xs
xsm
sm
md
lg

Review : “Sky ROJO” ซีรีส์แอ็กชั่น 18+ เพื่อภารกิจต้องรอด!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โดย Softlens

ตัวอย่าง Teaserตัวอย่างซีรีส์ถ้าถูกต้อนจนไม่เหลืออะไรให้เสีย แทนที่จะ ‘ถูกล่า’ สู้มาเป็น ‘ผู้ล่า’ ดีกว่า แต่เธอกลับทิ้งฉัน (ผู้ชม) คาไว้ที่คลับกลางทะเลทราย!!!
นี่คือความรู้สึกหลังชม Sky Rojo สกายโรโจ้ (แดงดั่งเพลิง) ซีรีส์แนวแอ็กชั่นอาชญากรรมตลกร้าย 18+ สัญชาติสเปน ผลงานของ Álex Pina ผู้สร้าง Money Heist (ทรชนคนปล้นโลก) ซีรีส์ที่โด่งดังจนติดอันดับยอดผู้ชมอยู่นานเมื่อครั้งสตรีมมิ่งใหม่ๆ บน Netflix (เน็ตฟลิกซ์) และกลายเป็นผลงานสร้างชื่อในวงกว้างของผู้กำกับแดนกระทิงดุคนนี้

การกลับมาอีกครั้งใน Sky Rojo สกายโรโจ้นี้ ยังคงพยายามเล่นกับแนวอาชญากรรม ที่ให้ตัวเอกเป็นทั้งเหยื่อและผู้ก่อเหตุ ซึ่งเป็นแนวถนัดของผู้สร้าง โดยเป็นเรื่องราวสามโสเภณีสาว (โครัล, เวนดี้, จีน่า) ที่พลั้งมือทำร้ายเจ้าของคลับปางตาย เมื่อความซวยมาบังเกิดแบบไม่ทันตั้งตัว จะอยู่เฉยให้โดนกระทืบทำไม? พวกเธอจึงใส่เกียร์ 10 สับตีนแตกหนีตายแบบไม่คิดชีวิตจากการตามล่าของแมงดาสองพี่น้องประจำคลับ แต่เหตุการณ์กลับรุนแรงบานปลายจนบีบให้พวกเธอต้องกลับมาสู้!

ตัวซีรีส์มาครบสูตรตามคำเตือน 18+ คือ รุนแรง เรื่องเพศ อนาจาร การใช้ภาษาไม่เหมาะสม การใช้ยาเสพติด การดำเนินรวดเร็วตัดภาพฉุบฉับ โดยโฟกัสไปที่ความพยายามเอาตัวรอดของสามโสเภณีสาวที่หนีกันหัวซุกหัวซุน งัดทุกกลเม็ดเพื่อไม่ให้โดนสอยหรือไปจบชีวิตที่กลางทะเลทราย

ตั้งแต่พยายามพาเพื่อน (จีน่า) ที่บาดเจ็บจากการโดนดินสอกด (ย้ำว่า..ดินสอกด) แทงชายโครงไปรักษากับสัตวแพทย์ แถมขอร้องแกมบังคับให้รักษาอีกต่างหาก ด้วยการขู่ว่าถ้าไม่ทำ จะเอาเรื่องที่สัตวแพทย์คนนั้นไปเที่ยวซ่องไปฟ้องเมีย หรืองัดโชว์รูมเฟอร์นิเจอร์เพื่อหาที่พักหลบภัยแต่ดันต้องมาชุลมุนแย่งปืนกับยาม
แม้ตามเรื่องจะเป็นตลกร้าย แต่เอาจริงงก็ไม่ได้ฮาเบอร์แรงเท่าไร ออกแนวมุกลามกเสียดสีดาร์กๆ หม่นๆ มากกว่า เพราะซีรีส์สะท้อนให้เห็นภาพความโสมมของโลกค้าประเวณีที่มี โรมิโอ เจ้าของคลับตัวร้ายของเรื่อง เป็นผู้เล่าให้เห็นตั้งแต่การได้มาถึงผู้หญิงเหล่านี้แบบผิดกฏหมาย และขัดเกลาพวกเธอจนกลายเป็นหนูติดอยู่ในคลับ ที่ไม่ต่างจากติดคุก ใครก็ตามที่ขัดคำสั่งก็เอาความปลอดภัยของครอบครัวมาขู่ ไปจนถึงเล่าชีวิตสามโสเภณีที่มีปมอดีตดราม่า กับชะตากรรมที่ไม่มีทางเลือกจนต้องมาจบลงในซ่องแห่งนี้ ผ่านการแฟลชแบ็ค แม้แต่สองแมงดาประจำคลับก็มีดราม่าครอบครัวจนต้องมาทำงานสกปรกให้กับโรมิโอ เช่นกัน เรียกว่าทุกคนมีปมน่าสงสารจนจำใจมาอยู่ในสภาพนี้

ด้วยสไตล์การเล่าเรื่องและการตัดต่อของ Sky Rojo ทำให้อดไม่ได้ที่จะนึกถึงผลงานแนวอาชญากรรมตลกร้ายของผู้กำกับมือเทพอย่าง เควนติน แทแรนติโน ที่มาพร้อมกับงานเลือดสาด ภารกิจเจ้าพ่อ หรือเกมบัดซบที่ไม่มีใครไว้ใจใครได้

แต่น่าเสียดายที่ Sky Rojo กลับเป็นแค่ความพยายามที่ไปไม่ถึงมาตรฐานนั้นมากกว่า แบบว่า ‘ทำได้แต่ไม่สุด’ ไม่ว่าจะเป็นฉากยิงก็ทำได้พอประมาณ หรือฉากตลกร้ายที่ใช้อารมณ์ซิทคอมมาเบรกฉากแอ็กชั่นก็ทำได้ครึ่งๆ กลางๆ หรือความไม่อยู่กับร่องกับรอยของตัวละครอย่างโครัล ที่ปูมาว่าฉลาดสุดของกลุ่มหนีตาย แต่พอมาเป๋เพราะติดยากล่อมประสาท ทำให้ถึงเวลาโชว์เหนือเธอกลับเลือกตัดสินใจแบบไม่เหตุสมผลเท่าไร ทำเอาขัดใจคนดู

ถึงอารมณ์ของซีรีส์จะเป็นแบบ ‘กลับตัวก็ไม่ได้ ให้เดินต่อไปก็ไปไม่ถึง’ เพราะบทไม่ได้ดูแยลยลเท่าไร จนไม่ได้อินแบบฝังจิตฝังใจ แต่ถ้าดูเอามันส์ เอาเพลิน ไม่คิดมาก ก็ยังนับเป็นซีรีส์ที่ดูแซ่บ ดูสนุกอยู่ ด้วยเดินเรื่องเร็ว ระยะเวลาของเหตุการณ์เป็นแบบวันต่อวัน เรียกว่าสาวๆ แทบไม่มีเวลาเปลี่ยนชุดกันเลย เพราะหนีกระเจิดกระเจิงทั้งเรื่อง ด้วยจำนวนตอนที่มีเพียง 8 EP เท่านั้น แถมต่อตอนมีเพียง 30 นาทีเท่านั้น จึงทำให้ไม่ดูเหนื่อยเกินไป

ที่สำคัญขอยกเครดิตให้กับการใช้ดนตรีประกอบที่ทำออกมาได้ตื่นเต้นเร้าใจ เร้าอารมณ์คนดู มีกลิ่นความเป็นละตินผสมอิเล็กทรอนิกส์ สอดประสานกันดีกับการดีไซน์ช็อตภาพฉับไวและมีสีสันฉูดฉาดจัดจ้าน ทำให้คนดูลุ้นระทึกเอาใจช่วยไปตลอดว่าสาวๆ จะหนีรอดกันอย่างไร?

แต่ที่กระตุ้นต่อมคนดูขั้นสุด คงเป็นฉากจบที่กำลังเล่นใหญ่เข้าได้เข้าเข็ม และคิดว่าเป็นทีของสาวๆ เอาคืนบ้าง แต่กลับตัดจบซะกลางขั้น ทำเอาคนดูเหวอกลางอากาศไปเลย เจอแบบนี้มีโครงการต่อซีซั่น 2 ชัวร์บน Netflix (เน็ตฟลิกซ์)

อ้างอิงเรื่องและภาพ :
Netflix (เน็ตฟลิกซ์)

สามโสเภณีสาว เวนดี้, โครัล, จีน่า ตัวเอกของเรื่อง

โรมิโอ เจ้าของซ่องสุดโฉด

แมงดาสองพี่น้อง

เมื่อความซวยมาเยือน
กำลังโหลดความคิดเห็น...