xs
xsm
sm
md
lg

เปิดกรุส่องดารา : 14 นักรัก! "ขุนแผนแสนสะท้าน" (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ "เปิดกรุส่องดารา"

14 นักรัก "ขุนแผนแสนสะท้าน" !


เมื่อวัน 31 ทำละครพีเรียด เรื่อง "วันทอง" ถือโอกาสนี้พูดถึง "ขุนแผน" ส่วนที่เคยเป็น "หนังและละคร" มาก่อน คนยุคนี้คุ้นเคย "ขุนแผน ฟ้าฟื้น" ที่ฉายเมื่อปี 2562 ผลงานในอันดับที่ 10 ของก้องเกียรติ โขมศิริ ที่แปรรูปวรรณคดีเรื่องนี้ ให้มีกลิ่นอายที่แตกต่างจากเวอร์ชั่นเดิมๆ โดยสิ้นเชิง มีความเป็น Comedy Adventure Fantasy Action อยู่ในหนังเรื่องนี้ พระ-นางคือ มาริโอ้ เมาเร่อ และ ยงวรี งามเกษมตัดเอาเรื่อง "อิรุงตุงนัง" ของบรรดาเมียอื่นออกไป เพื่อให้เห็นความต่าง เล่าเรื่องสนุกด้วยรสชาติแบบชาวบ้าน

ย้อนไป 19 ปีที่แล้ว "ขุนแผน" เคยปรากฎ ในฝีมือการกำกับของ ธนิตต์ จิตนุกูลมาแล้ว ครั้งนั้นนำแสดงโดย วัชระ ตังคประเสริฐ และ บงกช คงมาลัย และเมื่อลองสืบค้นการทำงานในรูปของภาพยนตร์และละคร พบว่า ขุนช้างขุนแผน เคยทำหนังและละครมาแล้วหลายครั้ง
ขุนช้าง-ขุนแผน กลอนเสภามุขปาฐะ ฉากหลังตรงกับสมัยกรุงศรีอยุธยาและได้รับการชำระใหม่ในสมัยรัตนโกสินทร์ ว่ากันว่า มีเค้าเรื่องจริงในสมัยอยุธยา บ้างก็ว่า ประมาณสมัยพระบรมไตรโลกนาถ บ้างก็ว่าเป็นแผ่นดินพระนารายณ์มหาราช ในยุครัตนโกสินทร์มีผู้แต่งเติมหลายท่าน หลายตอน เช่น รัชกาลที่ 2 แต่ง ตอนพลายแก้วเป็นชู้กับนางพิม, ขุนแผนขึ้นเรือนขุนช้าง, ขุนแผนเข้าห้องนางแก้วกิริยา, ขุนแผนพานางวันทองหนี รัชกาลที่ 3 แต่งตอนขุนช้างขอนางพิม , ขุนช้างตามนางวันทอง ฝ่ายสุนทรภู่ แต่งตอนกำเนิดพลายงาม ครูแจ้ง ตอน กำเนิดกุมารทอง , ขุนแผนพลายงามแก้พระท้ายน้ำ สะกดพระเจ้าเชียงใหม่และยกทัพกลับ จระเข้เถรขวาด ฉบับที่รู้จักกันแพร่หลายคือ ฉบับหอพระวชิรญาณ (คุรุสภา จัดพิมพ์) ซึ่งสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงชำระไว้ หากแต่ยังมีฉบับตีพิมพ์ก่อนฉบับนี้คือ ฉบับหมอสมิธและฉบับวัดเกาะ ซึ่งฉบับวัดเกาะแต่เดิมสูญหายจากประเทศไทยไปแล้ว ซึ่งภายหลัง พบต้นฉบับโบราณ 42 เล่ม (ครบชุด) ที่หอสมุดของมหาวิทยาลัยมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ซึ่ง อาจารย์ 2 ท่านคือ ผาสุก พงษ์ไพจิตร และ คริส เบเคอร์ ได้ร่วมเป็นบรรณาธิการและตีพิมพ์จำหน่าย มีเชิงอรรถอ้างอิงเป็นจำนวนมาก ฉบับวัดเกาะอันเก่าแก่นี้ ปรากฏผู้หญิงของขุนแผนเพียง 3 คนเท่านั้นคือ พิมพิลาไลย (วันทอง), สายทอง, ลาวทอง เท่านั้น เป็นไปได้ว่า ตัวละครชื่อ "บัวคลี่" และ "แก้วกิริยา." คือตัวละครที่ได้รับการปรุงขึ้นใหม่ในชั้นหลัง เพื่อเพิ่มสีสันให้กับนิทานวรรณคดีเรื่องนี้ , พลายแก้ว ฉบับวัดเกาะ คำว่า "พลาย" ใช้"ร.เรือ" ต่างจากทั่วไปที่ใช้ "ล. ลิง" , สุจิตต์ วงษ์เทศว่า “พลาย” มาจาก “ไพร่” !

ในท้องตลาด มีหนังสือ ตำราที่นักเขียนรุ่นใหม่ๆผู้ชำนาญ รวบรวมและเขียนถึง ตามความถนัดของตนซึ่งมีความหลากหลายอีกจำนวนมาก
"ขุนช้างขุนแผน" ทำให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของชนชั้นต่างๆ รวมถึงเรื่อง ประเพณี พิธีกรรม ความเชื่อ ฯลฯ ที่สามารถต่อ เติม เสริม แต่ง เม้าท์มอยให้วิจิตรพิสดารอย่างไรก็ได้

เชื่อหรือไม่ว่า เราผ่านพระเอก ผู้รับบท "ขุนแผน" มาแล้วไม่ต่ำกว่า 14 คน หรือมากกกว่านั้น

ศิริ ผิวสังข์ - รับบท "ขุนแผน"คนแรกในโลกภาพยนตร์หลังเปลี่ยนแปลงการปกครองเพียง 3 ปี ขุนแผนเริ่มฉายครั้งแรกในปี พ.ศ. 2478 ไม่มีประวัติของพระเอกคนนี้ แต่เขาได้เล่นขุนแผนติดต่อกันมาหลายตอน บท “ขุนแผน” ในยุคแรก ปรากฏชื่อเขาเพียงคนเดียว ในหนังสือภาพยนตรนุกรมแห่งชาติ ฉบับที่ 1 พ.ศ. 2470-2499 โดย หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) พบหนังที่มีชื่อเขา หลายเรื่อง เช่น ขุนช้างขุนแผน ตอนถวายฎีกา ในปี 2478, ขุนช้างขุนแผน ภาค 4 ตอน ขุนช้างกินเลี้ยง , สร้อยฟ้าทำเสน่ห์ ในปี 2481โดยหนังเรื่องหลังนี้ เขารับ 2 บทคือ ขุนแผน และจมื่นไวยฯ ทั้งยังเป็น ผู้อำนวยการสร้างด้วย อีกเรื่องที่มีชื่อเขาปรากฏคือ ขุนช้างขุนแผน ตอนจับเสน่ห์เถรขวาด ในปี 2492 จะเห็นว่าในช่วง 18 ปี ตั้งแต่ปี 2478-2496) มีชื่อของเขา ปรากฏในหนังถึง 3 เรื่อง ส่วนอีก 5 เรื่อง คือ ขุนช้างขุนแผน ปี 2477, ขุนแผน ภาค3 ปี 2480 , ขุนแผน ภาคพิเศษ ตอน เปรตวันทองห้ามทัพ ปี 2482, ขุนช้างขุนแผน ตอน ปีศาจวันทองอาละวาด ปี 2495 และ ขุนช้างขุนแผน ตอน วันทองหึงษ์ลาวทอง ปี 2496 ไม่ปรากฏชื่อนักแสดง !

สมควร กระจ่างศาสตร์ เป็นขุนแผนคนที่ 2 ในหนังเรื่อง "พิมพิลาไลย" ของวิจิตรเกษมภาพยนตร์ กำกับการแสดงโดย พันคำ สมควรเริ่มต้นงานในวงการบันเทิงด้วยการฝากตัวเป็นนักแสดงกับสุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม ดาวตลกเขาเริ่มจากแสดงการแสดงละครเวทีกับคณะนิยมไทย มีผลงานการแสดงทั้งภาพยนตร์และละครจำนวนมาก ทั้งยังเป็นหนึ่งในผู้กำกับของค่ายรัชฟิล์ม ทาง ททบ.5 ของ พ.อ. พยุง ฉันทศาสตร์โกศล สมควรเป็นศิลปินแห่งชาติ ปี 2539 เสียชีวิตเมื่อปี 2551 นางเอกที่มารับบท "นางพิม" คือ วิไลวรรณ วัฒนพานิช เจ้าของฉายา "ดาราเจ้าน้ำตา" เริ่มจากประกวดนางสาวไทยปี พ.ศ. 2491 และเป็นนักแสดงหญิงคนแรกที่ได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง เมื่อปี 2500 ร่วมด้วยคนอื่นๆ เช่น ประภาพรรณ นาคทอง ในบท "ลาวทอง" , สมจิตต์ ทรัพย์สำรวย ในบท แก้วกิริยา, มนัส บุณยเกียรติ รับบท "สายทอง" และ เล็ก อ่ำเที่ยงตรง ในบท "ขุนช้าง"

ทนงศักดิ์ ภักดีเทวา ขุนแผน คนที่ 3 จากหนังเรื่อง "พิมพิลาไลยเข้าหอ" ทนงศักดิ์ เป็นนักร้องเสียงนุ่มที่คนรุ่นพ่อรู้จักกันดี เขาเป็นลูกชายของ "ป้าทอง" สุลาลีวัลย์ สุวรรณทัต ซึ่งทั้งป้าทองและทนงศักดิ์ เสียชีวิตแล้ว ลูกชายของทนงศักดิ์ที่รู้จักกกันดีคือ โจ้ สุธีศักดิ์ ภักดีเทวา ทนงศักดิ์เริ่มงานและมีชื่อเสียงมาจากการเล่นละครทางช่อง 4 บางขุนพรหม เพลงลูกกรุงที่สร้างชื่อจนรู้จักกันดีเช่น เดือนต่ำดาวตก, หอรักหอร้าง, ยามชัง, ไม่รักไม่ว่า นอกจากนี้ยังเป็น 1 ในสมาชิกวง "สามศักดิ์" ร่วมกับ มีศักดิ์ นาครัตน์, สักรินทร์ ปุญญฤทธิ์ ปัจจุบัน เสียชีวิตแล้ว ส่วนนางเอกคือ เพลินตา อุมาแมน ซึ่งไม่ปรากฏและภาพประวัติใดๆร่วมด้วยนักแสดงคนอื่นๆ เช่น ปราณีต คุ้มเดช, พิมล จำลองรัตน์, นาฏยา รำภเวช

มิตร ชัยบัญชา พระเอกยอดนิยมในช่วงปี พ.ศ. 2500 - 2513 รับบท "ขุนแผน" ในลำดับที่ 4 มิตรมีผลงานภาพยนตร์กว่า 266 เรื่องเป็นที่รู้จักของแฟนหนังจำนวนมาก หนัง "พิมพิลาไลย" ในปี 2509 นางเอกคือ พิศมัย วิไลศักดิ์ (ศิลปินแห่งชาติ ปี 2533) เจ้าของฉายา "ดาราเงินล้าน" มีผลงานการแสดงมากถึง 300 เรื่อง ปัจจุบันยังคงรับเล่นละครโทรทัศน์อยู่เนืองๆ หนังเรื่องนี้กำกับการแสดงโดย ดอกดิน กัญญามาลย์ เขียนบทโดย รพีพร ทั้งยังมีสาวเซ็กซี่ในยุคนั้นอีกหลายคนร่วมแสดงด้วย อาทิ แก่นใจ มีนะกนิษฐ์, ชฎาพร วชิรปราณี, มานี มณีวรรณ เป็นต้นมิตรเสียชีวิตเมื่อปี 2513 ขณะถ่ายทำ หนังเรื่อง "อินทรีทอง" ที่บริเวณ หาดจอมเทียน พัทยา

สมชาย ศรีภูมิ พระเอกหนุ่ม รูปหล่อจากอยุธยา ชื่อเล่นว่า "ใหญ่" ชื่อจริงว่า สมโภชน์ แรมประเสริฐ เล่นภาพยนตร์เรื่องแรกในปี 2500 คือ "ประกาศิตศาลเตี้ย"จากนั้นหันมาเอาดีทางการแสดงภาพยนตร์โทรทัศน์ เริ่มจาก ปีกกินรี, ไซอิ๋ว ทางช่อง 7 ขาวดำ ละครที่สร้างชื่อเสียงให้เขาคือ "พานทองรองเลือด" และ "ขุนแผนผจญภัย" ซึ่งมีความยาวมากถึง 500 ตอน ถือเป็นขุนแผนคนที่ 5 ใช้เวลาเล่นละครกันยาวนาน ราว 8-10 ปี ออกอากาศ สัปดาห์ละตอนได้ค่าตัว ตอนละ 500 บาท จนเก็บเงินซื้อบ้านได้หลังหนึ่ง สมชาย เคยให้สัมภาษณ์ว่า ต้องกล่าวคาถาบูชาขุนแผนได้จากหลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ "ขุนแผนผจญภัย" นี้มีนักแสดงนำคนอื่นๆ เช่น วาสนา ชลากร รับบท โหงพราย และดช. ธวัชชัย สังวริบุตร รับบท กุมารทองซึ่งเป็นลูกน้องชายของไพรัช สังวริบุตร เนื้อหาสร้างสีสันเกี่ยวข้องกับ ม้าสีหมอก, ดาบฟ้าฟื้น และกุมารทอง เป็นที่สนุกสนานของผู้ชมในยุคนั้นมาก ขุนแผนผจญภัยมาจบบริบูรณ์ในปี 2513 และ จากนั้น นำงานชุดนี้มาพิมพ์ฟิล์มใหม่ เป็น 35 มม. เพื่อออกฉายในโรงภาพยนตร์ (ราว 2513-2514) ใช้ชื่อ "ขุนแผนผจญภัย" เช่นเดียวกัน ทำในนามของ 101 ภาพยนตร์ สมชายยังมีผลงานหนังอื่นๆเช่น จอมจงอาง ปี2505, มัจจุราชเปลือย ปี2508, เพชรชมพู ปี2509, ลูกสาวพระอาทิตย์ ปี2512, หนองบัวแดง ปี2516, เหมือนฝัน ปี2519, อยุธยาที่ข้ารัก ปี2522, มหาราชดำ ปี2524ฯลฯปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี2561

ไพโรจน์ ใจสิงห์ และ นิรุตต์ ศิริจรรยาเป็นขุนแผนคนที่ 6 และ 7 ของค่ายรัชฟิล์ม ทาง ททบ.5 ซึ่งเคยสร้างละคร "ขุนช้าง-ขุนแผน" ในชื่อ "พิมพิลาไลย" ถึง 2 ครั้ง ครั้งแรก ออนแอร์เมื่อ 1 ตุลาคม 2522 - 3 มีนาคม 2523 ความยาว 45 ตอน พระ-นางคือ ไพโรจน์ ใจสิงห์ ผู้ล่วงลับ รับบท "ขุนแผน" และ นัยนา ชีวานันท์ รับบท "พิมพิลาไลย", ตรัยเทพ เทวะผลิน รับบท "ขุนช้าง" , จิระศักดิ์ ปิ่นสุวรรณ รับบท "พลายงาม" ครั้งที่ 2 ได้รีเมกละครเรื่องนี้อีกครั้ง เมื่อ 11 เมษายน 2528-22 กรกฎาคม 2528 ออนแอร์ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 22.20 น. ความยาว 71 ตอน เขียนบทโดย รพีพร กำกับการแสดงโดย สุพรรณ บูรณะพิมพ์ นำแสดงโดย นิรุตต์ ศิริจรรยา ในบท "ขุนแผน" , สุพรรษา เนื่องภิรมย์ รับบท "พิมพิลาไลย" , สุประวัติ ปัทมสูตร รับบท "ขุนช้าง"

สมบัติ เมทะนี เป็นขุนแผนลำดับที่ 8 ในปี 2525 เมื่อทางไชโยภาพยนตร์ สร้าง "จระเข้เถนขวาด" กำกับการแสดงโดย ครูเนรมิต , สมโพธิ แสงเดือนฉาย กำกับเทคนิค ชูรัตน์ แสงเดือนฉาย สร้างฉาก นำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี เป็น ขุนแผน, ทูน หิรัญทรัพย์ เป็น พระไวย , เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ เป็น ศรีมาลา, ดวงชีวัน โกมลเสน เป็น สร้อยฟ้า, สีเทา เป็น จระเข้เถนขวาด, ธนิต พงษ์มนูญ เป็น พลายชุมพล, ส. อาสนจินดา เป็น พระพันวษา และด.ช.สามารถ เป็น จระเข้เณรจิ๋ว ซึ่งเรื่องนี้ เล่าลือถึงน้ำมันมหาเสน่ห์ ของจรเข้เถรขวาดซึ่งเป็น จรเข้แปลงกาย เถรขวาดผู้คงแก่เรียนในวิชาอาคมสามารถเสกคาถาแปลงกายได้ ทำน้ำมันมหาเสน่ห์ให้คนหลงไหล จนเป็นที่ต้องการของคนมากมาย พฃลายงามซึ่งมีเมียอยู่แล้ว คือ นางศรีมาลา ได้รับบัญชาให้ออกรบทางเหนือ และมีชัยชนะกลับมา พระพรรษาจึงยกนางสร้อยฟ้าให้เป็นเมียอีกคนของหมื่นไวย หรือพลายงาม แต่ด้วยความน้อยใจ ที่เห็นหมื่นไวยไม่รักตนเท่ากับนาง ศรีมาลา จึงไปให้เถรขวาดทำยามหาเสน่ห์ให้ เพื่อให้ผัวหลง จนเป็นเหตุบานปลาย ขุนแผนอาสาปราบลาผี จระเข้เถรขวาดจึงแปลงเป็นจระเข้ ไล่กัดผู้คนในเมืองหลวง พลายชุมพลต้องออกแรงปราบอย่างสุดฤทธิ์

อติเทพ ชดช้อย เป็น "ขุนแผน" คนที่ 9 ของบริษัทเมืองละคร ช่วงหนึ่ง เศรษฐา ศิระฉายา ได้ผลิตละครพื้นบ้านป้อนให้กับทางช่อง 3 "ขุนช้างขุนแผน" นี้ออกอากาศเมื่อวันจันทร์ที่ 16 สิงหาคม 2542 นำแสดงโดย อติเทพ ชดช้อย, ธิญาดา พรรณบัว, โก๊ะตี๋ ฯลฯ

วัชระ ตังคะประเสริฐ เริ่มต้นจากการเป็น "นายแบบ" และมาเล่นหนังเรื่อง "ขุนแผน" ที่จัดสร้างโดย ธนิตต์ จิตนุกูล เป็นเรื่องแรก ส่งผลให้ขุนแผนคนที่ 10 คว้ารางวัล ดาวรุ่งชายยอดเยี่ยมในงานรางวัล พระราชทานพระสุรัสวดี ครั้งที่ 26 หนังเรื่องนี้ ฉายเมื่อ29 มีนาคม 2545โดย บงกช คงมาลัย รับบท "พิมพิลาไลย" ร่วมด้วย อภิชัย นิปัทธหัตถพงศ์, พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์ ฯลฯ นอกจากนี้ แอนดี้ ยังมีผลงานอื่นๆ เช่น กระตุกติ่งเจ้าพ่อ, ชู้ , โคเลสเตอรอลที่รัก , ไพรีพินาศ ป่ามรณะ และละคร บ้านนี้ผีไม่ปอบ , นางฟ้าไร้ปีก เป็นต้น

แม๊ค- วีรคณิศร์ กานต์วัฒนกุล จาก "วันทอง เดอะมิวสิคัล" ปี 2558 เป็นขุนแผนลำดับที่ 11 เพื่อลบล้างและตีความใหม่เรื่อง "วันทองสองใจ" กำกับการแสดงโดย นายพฬันท์ พยัคฆ์มะเริง ร่วมแสดงโดย ปุยฝ้าย ณัฏฐพัชร (AF4) รับบท วันทอง แม็ค วีรคณิศร์ (AF6) รับบท ขุนแผน พิสิฐ น้อยวังคลัง รับบท ขุนช้าง เต๋า เศรษฐพงศ์ (AF8) รับบท พลายงาม อาภาพร นครสวรรค์ รับบท ศรีประจัน พะแพง ธนัยนันท์ (AF4) รับบท ลาวทอง ลูกแก้ว ขวัญแก้ว The Voice Thailand รับบท สายทอง และศรีหนุ่ม เดอะคอมเมเดียน รับบท พ่อสื่อ - “วันทอง เดอะมิวสิคัล” presented by Lake Nakara ได้เปิดการแสดงเพียง 6 รอบเมื่อ22 กุมภาพันธ์ - 1 มีนาคม 2558 ณ ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก จ.ขอนแก่น

ณ พบ ประสบลาภ เป็นพระเอกคนที่ 12 จากละคร"ขุนแผนแสนสะท้าน" เริ่มออนแอร์เมื่อ 25 สิงหาคม 2560 ทางช่อง จ๊ะทิงจา กล่าวถึงตัวละคร ขุนแผน ตัวละครเอกในเรื่อง ขุนแผนแสนสะท้าน นำแสดงโดย ณ พบ ประสบลาภ, กัญจน์อมล เคล้าจิตพูลสุข, อภิรักษ์ ตั้งสถาพรพันธ์, ศิฐฑา ตาบโกไสย, โอฬาร ชูชาญ, หาญณรงค์ กัสสุมาโส ออกอากาศทางช่องจ๊ะทิงจา ออกอากาศเป็นตอนๆ โดยมีขุนแผน, โหงพราย, กุมารทอง และทหารทั้ง 3 ของขุนแผน เป็นตัวละครหลัก ซึ่งน่าจะเป็นแนวที่ปรับปรุงจาก “ขุนแผนผจญภัย” ของไพรัช สังวริบุตร

มาริโอ้ เมาเร่อจากหนัง"ขุนแผน ฟ้าฟื้น" ในลำดับ 13 มีการตีความใหม่แบบสุดๆ ภายใต้จักรวาลแบบชาวบ้าน ครั้งแรกที่หนังเรื่อง "ขุนแผน" ทำให้ดูโอเวอร์ ไม่ต้องคิดมากสลับซับซ้อนเป็นวิชาการ แต่เน้น คอมมาดี ผจญภัย แอคชั่นแฟนตาซีครบรส ที่เหมาะสมกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เพราะขืนทำขุนแผนร้องเสภา เองเอย... แล้วเปลื้องผ้า ใช่ว่าจะขายได้ !?การตีความใหม่นี้ พบว่า มาริโอ้ เมาเร่อ รับบท "แก้ว" เด็กหนุ่มที่รักการผจญภัยและเอาตัวรอดเก่ง ความทรงจำในวันเด็กของแก้วเลือนหายไป และเมื่อแก้วได้พบเงื่อนงำแปลก ๆเกี่ยวกับพ่อของเขาว่า อาจเกี่ยวข้องกับหน่วยอาทมาต 35 จึงตัดสินใจสมัครเข้าเป็นทหารและการตัดสินใจครั้งนี้นอกจากจะได้พบว่าพ่อคือใครแล้ว แก้วยังได้รู้ว่าตัวเองคือใครอีกด้วย , ยงวรี งามเกษม รับบท "พิม" ลูกสาวของขุนนางชั้นสูง เฉลียวฉลาด ช่างเจรจา มีนิสัยแก่นกว่าผู้หญิงไทยในยุคเดียวกัน เป็นเจ้าของห้องเสื้อ มีความชำนาญในงานเย็บปักถักร้อย เชื่อมั่นในตัวเองสูง ไม่กลัวสิ่งแปลกใหม่ ชอบเสี่ยง และทดลองชีวิตไปเรื่อย ๆ โดยไม่สนกับขนบของสังคม, และฟิลลิปส์ ณัทธนพล ทินโรจน์จาก The Face Man Thailandรับบท ช้าง เด็กหนุ่มนักเรียนนอกจาก ฮอลันดา หน้าตาดีออพชั่นครบมีวงดนตรีของตัวเองอารมณ์ศิลปินเป็นคนจริงใจรักเพื่อนมีความเป็นสุภาพบุรุษช้างเข้าเป็นทหารอาสา เพราะอยากเป็นขุนนางที่ดีในแบบที่ตัวเองต้องการไม่ต้องทำตามที่พ่อบอกเพราะช้างถูกคาดหวังให้เป็นแบบที่พ่อต้องการช้างคบหาดูใจอยู่กับพิมแต่แล้วเมื่อวันหนึ่งรู้ว่าพิมมีใจให้แก้วธาตุแท้ลึก ๆในใจช้างก็เริ่มออกมา "ขุนแผน ฟ้าฟื้น" เขียนบทภาพยนตร์โดย ก้องเกียรติ โขมศิริ, ทรงพล วงษ์คนดี, มนชยา พานิชสาส์นถ้าพูดถึงการตีความใหม่แบบสุดๆ ไม่มีใครเหมือนก็ต้องเรื่องนี้เลย !

ป้อง- ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ นักรักคนล่าสุดที่มารับบทนี้ ในลำดับที่ 14 ครั้งนี้ขุนแผนสุดหล่อจะมาขยี้ใจสาวๆ ถึง 5 คน ใน "วันทอง" ของช่องวัน 31 เขาบอกว่า
“ในยุคสมัยนั้น เรื่องการมีเมียเยอะมันเป็นเรื่องดี ทำให้ก่อนที่เราจะสวมบทบาท เราก็ต้องสร้างความเชื่อในหัวก่อนเลยว่า อย่ารู้สึกผิดในการมีเมียเยอะ ต้องคิดว่าเป็นเรื่องปกติ เป็นเรื่องที่เจ๋งด้วยซ้ำเพราะมันคือการสร้างเสริมบารมี เป็นเครื่องแสดงถึงยศถาบรรดาศักดิ์ อย่างเวลาไปรบแล้วได้ชัยชนะ มันเป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องได้รับเครื่องบรรณาการเป็นผู้หญิง ถ้าคุณไปรบแล้วแพ้สิ ถึงไม่ได้สิ่งเหล่านี้ทำให้ตอนที่เราแสดงออกมา เราจะรู้สึกผิดกับการมีหลายเมียไม่ได้ เพราะถ้าเราเกิดยุคนั้นมันเป็นเรื่องปกติแต่ถ้าเราเกิดยุคนี้มันคือสิ่งที่ผิดศีลธรรม ผัวเดียวเมียเดียวคือดีที่สุดครับ”

ตลอด 86 ปี ที่ผ่านมานี้ "ขุนช้าง ขุนแผน" เริ่มจะมีการพูดมากกว่าเรื่องเดิมๆเช่น เจ้าชู้ มักมากในกาม กดขี่ทางเพศ เมตตา มหานิยม อยู่ยงคงกระพันชาตรี ของวิเศษ สังคมเปลี่ยนไป คนมีความรู้ทางวิชาการมากขึ้น รู้จักการตีความ แยกแยะ วิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งต่างๆเหล่านี้ทำใหโลกและสังคมคืนความยุติธรรมกับตัวละครในชาติต่างๆมากขึ้น ความคิด กระแสนิยมใหม่ๆเกิดขึ้นตลอดเวลา บางทีวันข้างหน้า อาจจะมี “ขุนแผนในสไตล์โลกคู่ขนาน” ก็ได้ ใครจะรู้ !

ขุนช้างขุนแผน ตอนจับเสน่ห์เถรขวาด ปี 2492

สมควร กระจ่างศาสตร์-วิไลวรรณ วัฒนพานิช

วิไลวรรณ วัฒนพานิช

แผ่นโฆษณาหนัง พิมพิลาไลย

สามศักดิ์ : ทนงศักดิ์ ภักดีเทวา, มีศักดิ์ นาครัตน์ , สักรินทร์ ปุญญฤทธิ์

ทนงศักดิ์ (เสื้อขาว ริม) สมัยเล่นละครช่อง 4 ทหารเอกพระบัณฑูร

โปสเตอร์ หนัง พิมพิลาไลย

พระ-นาง มิตร ชัยบัญชา - พิศมัย วิไลศักดิ์

แก่นใจ มีนะกนิษฐ์

ชฎาพร วชิรปราณี

มานี มณีวรรณ

สมชาย ศรีภูมิ ขุนแผนผจจญภัย ที่ยาวนานและโด่งดังมาก

ภาพในฉาก จาก ขุนแผนผจญภัย

วาสนา ชลากร รับบท โหงพราย

ดช. ธวัชชัย สังวริบุตร รับบท กุมารทอง

ภายหลัง นำมาพิมพ์ฟิล์มใหม่เป็นภาพยนตร์ในปี  2513

ไพโรจน์ - นัยนา ชีวานันท์ พิมพิพลาไลย ของรัชฟิล์ม ททบ. 5

ต่อมารัชฟิล์มรีเมกใหม่อีกครั้งในชื่อเดิม นิรุตต์ ศิริจรรยา-สุพรรษา เนื่องภิรมย์นำแสดง

เรื่องย่อ ของค่ายรัชฟิล์มสมบัติ เมทะนี กับหนัง จระเข้เถรขวาด

สมบัติ เมทะนี ขุนแผน อีกคนหนึ่งของวงการ

อติเทพ ชดช้อย ขุนช้างขุนแผน ช่อง 3

วัชระ ตังคประเสริฐ กับบงกช คงมาลัย  กับหนังเรื่อง ขุนแผน

แม็ค AF 6 กับปุยฝ้าย AF 4 จาก วันทอง เดอะมิวสิคัล

ณ พบ ประสบลาภ ขุนแผนแสนสะท้าน ของช่อง จ๊ะทิงจา

มาริโอ้ กับ ขุนแผนฟ้าฟื้น


ป้อง ณวัฒน์ ขุนแผน คนล่าสุดจากละครเรื่อง วันทอง ของช่องวัน 31


กำลังโหลดความคิดเห็น...