xs
xsm
sm
md
lg

Review : “ตำนานสองสตรีกู้แผ่นดิน” ซีรีส์จีนแนวผิดฝาผิดตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Review : “ตำนานสองสตรีกู้แผ่นดิน” ซีรีส์จีนพล็อตองค์หญิงกำมะลอเวอร์ชั่นลูกขุนนาง

โดย Softlens
มีชื่อไทยสุดจริงจังว่า ‘ตำนานสองสตรีกู้แผ่นดิน’ (Legend Of Two Sisters In The Chaos 2020) แต่บอกเลยว่าซีรีส์ย้อนยุคเรื่องนี้ไม่ได้มาแนวหักเหลี่ยมเฉือนคม หรือสงครามเลือดสาด ออกแนวดราม่าคอเมดี้ด้วยซ้ำ ซ้อนแผนดูเพลิน โดยเล่นอยู่กับความผิดฝาผิดตัว จนคนดูลุ้นไปขำไปตลอดทั้งเรื่องเลยทีเดียว

เรื่องนี้ถือว่าคัดนักแสดงสวยหล่อที่มาพร้อมคอสตูมสวยเรียบ มีพระนาง 2 คู่เป็นตัวยืน โดยจุดเด่นอยู่ที่การกลับมาเจอกันของนักแสดงจากเรื่องปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed) อย่างนักแสดงสาวหน้าสวย “เมิ่งจื่ออี้” มารับบทนางเอก และ “หวังจั๋วเฉิง” มารับบทพระเอกคู่สอง ประกบ “หลี่จื้อถิง” พระเอกจากบูเช็คเทียน 2014, ชายาไร้ใจ (Princess Silver 2019) และ “หลี่อี้ถง” จาก รักนี้ชั่วนิรันดร์ (Love A Lifetime 2020)

เรื่องย่อ Legend of Two Sisters in the Chaos (2020)
เรื่องราวแคว้นหลิงหยาง ที่มีข่าวลือเกี่ยวกับสตรีแซ่ฝู ‘หากใครได้แต่งงานจะได้ขึ้นเป็นใหญ่’ แม้เป็นเพียงเพลงร่ำลือในหมู่ชาวบ้าน แต่เรื่องกลับร้อนถึงสองสาวพี่น้องสกุลฝู ตระกูลผู้คุมกองทัพแคว้นหลิงหยางฝูอวี้จ่าน(เมิ่งจื่ออี้) และฝูจินจ่าน (หลี่อี้ถง)ที่สถานการณ์ลากเข้าไปพัวพันกับความขัดแย้งของราชสำนักทำให้ ฝูอวี้จ่าน ได้มาผูกพันกับ เซวียหรง(หลี่จื้อถิง)หรือจิ้นอ๋องว่าที่ผู้ครองบัลลังก์ต่อจากฮ่องเต้ที่กำลังประชวรหนัก และเจียงเซ่า (หวังจั๋วเฉิง)จอมยุทธที่กลายมาเป็นชายในดวงใจของฝูจินจ่าน
แต่เหตุการณ์กลับตาลปัตรสลับคู่อภิเษกจนสองพี่น้องต้องงัดสติปัญญามาพลิกสถานการณ์และช่วยให้แผ่นดินรอดพ้นจากการรุกรานของคน ต่างแคว้นพร้อมสืบหาความจริงของมือสังหารที่ปลงพระชนม์ฮ่องเต้องค์ก่อน เท่านั้นยังไม่พอ เบื้องหลังของเจียงเซ่ายังมีสถานะกลายเป็นศัตรูกับเซวียหรง แล้วสองสาวสกุลฝูจะผ่านพ้นความวุ่นวายเหล่านี้ไปได้อย่างไร ตามไปอินกันต่อทางแอปWeTV

ต่อมความสนุก...หยุดไม่อยู่
ดำเนินเรื่องเร็ว แค่ Ep ก็รู้แกนหลักเกือบทั้งเรื่อง มีปมปริศนา ชวนให้ติดตามทุกตอน แต่ไม่ถึงขั้นเครียดหยอดความฮาป่วนๆ และฉากฟินๆ มาให้ได้จิ้นเป็นระยะ ไม่เสียทีใช้ความสวยหล่อนักแสดงได้เป็นประโยชน์ ฉาก-โปรดักชั่นไม่ถึงกับฟอร์มยักษ์แต่โดยรวมสวยสบายตา โดยเฉพาะเสื้อผ้าสวยเรียบประณีตบรรจงทุกชุด

ส่วนหนึ่งของความฮา แบบนี้ก็ได้เหรอ....ลอบสังหารกินแห้ว เพราะเตรียมเชือกโรยตัวมายาวไม่พอ

ทุกตัวละครฉลาดทันเกม ซ่อนกลกันไปมา อยู่ที่ว่าใครจะซ้อนแผนเหนือชั้นกว่า แต่ไม่ซับซ้อนจนตามไม่ทัน โดยเฉพาะนางเอกฝูอวี้จ่านหลักแหลมฉลาดเว่อร์วัง เล่ห์กลจัดจ้านประหนึ่งขงเบ้งเลยทีเดียว ถือเป็นตัวละครยืนหนึ่งที่มีบทบาทสร้างสีสันมากๆในช่วงแรกของซีรีส์ แต่เก่งยังไงก็เหมือนจะตกม้าตายเพราะความรัก


กลเม็ดวางแผนเอาตัวรอดเบาๆ ของฝูอวี้จ่าน ผู้พี่ ทั้งที่ตัวเองไม่เป็นยุทธแม้แต่น้อยชอบสุดก็ตรงคาแร็กเตอร์พี่น้องสองสาวต่างกันสุดขั้ว คนหนึ่งบุ๋น (ฝูอวี้จ่าน พี่สาวผู้สุขุม เด็ดขาด ฉลาดหลักแหลม สติปัญญาเป็นเลิศ ชำนาญศาสตร์กุลสตรี) คนหนึ่งบู๊ (ฝูจินจ่าน น้องสาวแสนซน ร่าเริง สดใส เชี่ยวชาญการยุทธตั้งแต่เด็กแต่ความใจร้อนจึงมักก่อเรื่องเป็นประจำ)จึงทำให้เรื่องนี้ได้สองอรรถรสผสมผสานกันดี
ยิ่งตอนฝูจินจ่านกลายเป็นฮองเฮาจำเป็น เพราะอภิเษกกับเซวียหรงแบบตกกระไดพลอยโจนการมาอยู่วังที่เต็มไปด้วยกฏเกณฑ์ เธอก็ป่วนจนคนทั้งวังปวดหัวไปตามๆ กัน ทั้งที่ฝูจินจ่านมีใจให้กับเจียงเซ่า ที่มาทำงานเป็นองครักษ์ในวังแล้ว ทั้ง 4 เลยต้องรวมหัวกันหาหนทางให้รักนี้ถูกคู่ถูกตัว
ถึงความสนุกเรื่องนี้จะเทียบไม่ได้กับซีรีส์ระดับตำนานอย่างองค์หญิงกำมะลอ 1998 แต่มุกนี้ทำให้อดไม่ได้คิดถึงพล็อตองค์หญิงกำมะลอที่ลูกสาวสลับตัวกัน จนตัวละครหลักทั้ง 4 (จื่อเวย, เสี่ยวเยี่ยนจื่อ, หย่งฉี, เอ่อคัง)สุมหัวกันหาวิธีลงให้ได้เหมือนกัน ไม่เช่นนั้นเส้นทางรักคงสลับคู่กันอลเวง

ตลอดทั้งเรื่อง ซีรีส์จะเล่นกับการผิดฝาผิดตัว ไปมาไม่เว้นแม้แต่พระเอก-พระรอง ที่สนิทสนม ขนาดเป็นเพื่อนตายกันได้ทั้งที่นิสัยต่างกัน ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเซวียหรงจิ้นอ๋อง เพียบพร้อมด้วยคุณสมบัติของราชา แต่เพราะเป็นลูกบุญธรรมฮ่องเต้จึงเป็นความเคลือบแคลงในการครองบัลลังก์แต่เจียงเซ่าจอมยุทธผู้มีนิสัยรักอิสระไม่รู้ชาติกำเนิดตัวเอง แท้จริงกลับเป็นลูกชายแท้ๆ ของฮ่องเต้กับหญิงสามัญชนนอกวัง
หรือความรักของฝูจินจ่านคนน้องที่มีใจให้กับเจียงเซ่า ทั้งที่ตอนพบกันครั้งแรกเจียงเซ่าตั้งใจมาลักพาตัวฝูอวี้จ่านคนพี่ แต่เพราะอุ้มผิดตัว เลยกลายเป็นบุพเพของทั้งสอง (ซะงั้น)
แม้แต่คู่แค้นคนสำคัญอย่างพระขนิษฐาฮ่องเต้ ที่ใช้วิธีสกปรกหวังให้ลูกชายตัวเองเป็นฮ่องเต้แต่ดันกลับมีลูกชายจิตใจบริสุทธิ์คิดว่าเซวียหรงเหมาะกับตำแหน่งฮ่องเต้แถมตัวเองยังไปแอบหลงรักฝูจินจ่านคนน้องอีกด้วย (อ้าว....วุ่นกันเข้าไปอีก)

นี่แค่ส่วนหนึ่งของความอลวนเล็กๆ อารมณ์ของซีรีส์ยังมีซีนโรแมนซ์ดราม่าเบาๆ ให้ได้ติดตามกัน ทางแอป WeTV มี 40 ตอน ตอนนี้ปล่อยมาได้เกินครึ่งแล้ว อัปเดตทุกวันจันทร์–พุธ เวลา 19.00 น.

อ้างอิงเรื่องและภาพ :
wetv.vip/th
www.cdramalove.com/legend-of-two-sisters-in-the-chaos-chinese-drama/
mydramalist.com/49165-charming-and-countries/photosหลี่จื้อถิง รับบท เซวียหรง จิ้นอ๋องผู้สง่างาม เพียบพร้อม แต่กลับไม่ใช่สายเลือดแท้ๆ ของราชวงศ์

เมิ่งจื่ออี้ รับบท ฝูอวี้จ่าน พี่สาวผู้สุขุมหลักแหลม

หวังจั๋วเฉิง รับบท เจียงเซ่า จอมยุทธผู้รักอิสระ

หลี่อี้ถง รับบท ฝูจินจ่าน น้องสาวจอมซน ชำนาญยุทธ
กำลังโหลดความคิดเห็น...