xs
xsm
sm
md
lg

Scoop : 5 ตัวละครสุดดาร์กพาปังของ “ซาร่า พอลสัน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



Scoop : 5 ​ตัวละครสุดดาร์กพา‘ซาร่า​พอลสัน’ปัง!​ในจักรวาล​วิปลาส “American Horror Story”

โดย Softlens

เดือนแห่งฮาโลวีนเหล่าสตรีมมิ่งต่างปล่อยสารพัดความสยองขวัญออกมารัวๆ หนึ่งในนั้น คือ Ratched (แรทเช็ด : จิตอำมหิต) และ American Horror Story (อเมริกัน ฮอร์เรอร์ สตอรี่) ซีซั่น 9 ตอน 1984 บนแพลตฟอร์มยอดนิยมอย่าง Netflix

ความเชื่อมโยงของซีรีส์ทั้งสองเรื่องนี้ คือ เป็นการสร้างของ ไรอัน เมอร์ฟีย์ ผู้กำกับและนักเขียนบทมือฉมัง ผลงานของเขาถือว่าทรงอิทธิพลและพลิกประวัติศาสตร์ของวงการซีรีส์หลายเรื่อง คว้ารางวัลมามากมาย รวมถึงกวาดคำวิจารณ์และความนิยมในหมู่ผู้ชม อย่าง American Horror Story (หรือ AHS) ก็มีฉายอย่างต่อเนื่องถึง 9 ซีซั่น และกำลังอยู่ในระหว่างถ่ายทำซีซั่น 10
ความปังแบบไม่มีตกของ American Horror Story นอกจากพล็อตที่เล่นอยู่บนความวิปริตของสังคมมนุษย์และบทถึงพริกถึงขิงแล้ว ต้องยกให้ทีมนักแสดงนำดีกรีแรงที่สาดความจัดจ้านแบบไม่มีกั๊ก หลายคนกวาดรางวัลแถวหน้าของวงการบันเทิงมาจนล้นหิ้ง หนึ่งในนั้น คือ ซาร่า​ พอลสัน​ นักแสดงสาวชาวอเมริกันวัยเลข 4 หย่อนๆ ที่เจนจัดในการแสดงความสามารถที่หลากหลายและความคร่ำหวอดในอุตสาหกรรมบันเทิง ทำให้นิตยสารไทม์จัดให้เธอเป็นหนึ่งใน 100 บุคคลทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลกมาแล้ว

ความแซ่บของ American Horror Story คือ การหยิบจับตำนานเขย่าขวัญแบบฉบับอเมริกันแท้ๆ มาเล่าเป็นซีรีส์ดาร์กๆ แบบถึงเลือดถึงเนื้อ ถึงแก่นความสยองโดยไม่จำกัดว่าต้องเป็นเรื่องผี บางเรื่องก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากจากเหตุการณ์จริง เช่น ฆาตกกรโรคจิต, โรงพยาบาลบ้า, แม่มด, วันสิ้นโลก, โรงแรมสยองขวัญ, ลัทธิ เป็นต้น

หนึ่งในความสดใหม่ของซีรีส์ชุดนี้อยู่ที่แต่ละซีซั่นจะเล่าเป็นธีมๆ และจบลงในซีซั่นนั้นๆฉะนั้นจึงเหมือนได้ดูซีรีส์เรื่องใหม่ทุกครั้งเมื่อขึ้นซีซั่นใหม่ แต่ได้อรรถรสความดาร์กแฟนตาซีสไตล์เดิม ด้วยการเลือกใช้นักแสดงชุดเดิมมารับบทบาทใหม่ในซีซั่นต่อไป (บางซีซั่นก็มีนักแสดงใหม่รับเชิญมาด้วย)

ผู้สร้างจงใจขยี้ความวิปลาสของซีรีส์ชุดนี้ไปให้สุด จากการดีไซน์คาแร็กเตอร์ตัวละครแบบจะไม่มีใคร ‘ดี’ หรือ ‘ร้าย’ สมบูรณ์แบบ แต่ละตัวมี ‘ปม’ และ ‘ปูม’ ถ้าไม่เข้าขั้นจิตป่วย ก็ชีวิตบัดซบ จนพาให้ตัวละครแสดงพฤติกรรมออกมาเช่นนั้น โดย ซาร่า​ พอลสัน เป็นหนึ่งในนักแสดงที่สร้างสถิติกลับมารับบทใน AHS บ่อยที่สุด จนเธอกลายเป็นตัวแม่ของซีรีส์ชุดนี้ส่วนตัวละครของซาร่าที่น่าจดจำมีใครบ้างไปดูกัน

Lana Winters (ลาน่า วินเทอร์ส)
1.Lana Winters (ลาน่า วินเทอร์ส) AHS ซีซั่น 2 ตอน Asylum




ลาน่า วินเทอร์ส เป็นบทบาทนำครั้งแรกของซาร่าในซีรีส์ชุดนี้ เป็นตัวละครสายพันธุ์มนุษย์ที่เต็มไปด้วยความกดดัน เพราะชีวิตมันไม่ได้รับความเป็นธรรมเข้าขั้นพังเลยแหละ แต่ความเป็นนักสู้สุดใจขาดดิ้น จึงพาให้เธอผ่านช่วงเวลาแสนเลวร้ายมาแบบสง่างาม แต่ก็ทิ้งรอยแผลไว้ในจิตใจ เธอจึงไม่ใช่แค่ ‘ตัวละคร’ น่าสนใจ แต่ยังเป็น ‘คน’ น่าสนใจ

ลาน่า เป็นนักข่าวที่มีความมุ่งมั่นในอาชีพ และความเป็นสมาชิกคนสำคัญของชุมชนบวกกับสภาพสังคมช่วงปี 1960 ต่อต้านความหลากหลายในรสนิยมทางเพศ เธอจึงปิดบังความเป็นเลสเบี้ยนและปกปิดความสัมพันธ์กับแฟนสาวไว้เป็นความลับ และเพราะต้องการก้าวหน้าในอาชีพ ลาน่าได้แฝงตัวเข้ามาสืบเรื่องราวในโรงพยาบาลจิตเวชรัฐแมสซาชูเซตส์จนค้นพบความโสมมของโรงพยาบาลแห่งนี้ แถมยังลากเธอเข้าไปพัวพันทั้งโดนข่มขืนจากฆาตกรต่อเนื่อง แฟนสาวถูกฆ่า และถูกยัดข้อหาว่าบ้าเสียเอง ท้ายสุดเธอผ่านเหตุการณ์นี้มาได้อย่างผู้ชนะ

ตัวละครลาน่าปรากฏตัวนอกตอน Asylum มาโผล่ในตอน Roanoke และ Cult ให้แฟนๆ หายคิดถึง โดยลาน่าถือเป็นบทบาทที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆ ในซีรีส์ชุดนี้

Cordelia Goode (คอร์ดีเลีย กู๊ด)
2.Cordelia Goode (คอร์ดีเลีย กู๊ด) : AHS ซีซั่น 3 และ 8 ตอน Coven และ Apocalypse



คอร์ดีเลีย ถือว่าเป็นตัวละครคนดีศรีสังคมที่สุดเท่าที่ซาร่ารับบทมาในจักรวาล AHS แสดงเป็นตัวละครเด่นในตอน Coven และApocalypseโดยคอร์ดีเลียเป็นแม่มดสายขาว ที่ตั้งใจพลิกฟื้นโรงเรียนฝึกสอนแม่มดฝ่ายดีอายุหลายร้อยปีให้กับมารุ่งเรืองอีกครั้ง

ในซีซั่น3 คอร์ดีเลียสวมบทอาจารย์ใหญ่ผู้อ่อนโยน แต่มาเจอความเฮงซวย ทั้งโดนสามีหักหลัง ตาบอด ต้องต่อกรแม่มดฝ่ายตรงข้าม และรับมือความสัมพันธ์แบบผีเข้าผีออกกับแม่ของเธอ ผู้มีพลังเวทย์สูงสุดแต่ดันนิสัยเลวขั้นสุดเหมือนกัน จนเมื่อคอร์ดีเลียสำเร็จพลังเวทย์ขั้นสุดเธอได้บรรลุเป้าหมายอย่างที่หวังจนในซีซั่น 8 เธอได้โชว์พลังด้านดาร์กๆ ของเธอ (อารมณ์อนาคิน สกายวอล์คเกอร์ ที่มีด้านมืด-ด้านสว่าง)

คอร์ดีเลีย นับเป็นตัวละครที่เหล่าติ่ง AHS รักมากที่สุดตัวหนึ่ง เพราะเผยให้เห็นหลากหลายแง่มุมของจิตใจ และมีพัฒนาตัวละครไปในทางที่ดีตลอดทั้งซีรีส์

Bette-Dot Tattler (เบ็ตตี้และดอท แทตเลอร์)
3.Bette-Dot Tattler (เบ็ตตี้และดอท แทตเลอร์) : AHS ซีซั่น 4 ตอน Freak Show

ลองนึกภาพนักแสดงว่าต้องมารับบทเป็น ‘แฝดสองหัว’มันต้องแสดงอย่างไรหว่า?
นี่คือการแสดงน่าประทับใจที่สุดของซาร่าในAHS โดยเธอต้องเล่นเป็นแฝดสาวสองหัวที่ใช้ร่างร่วมกัน ซึ่งซาร่าทำออกมาได้เนียนมาก รู้สึกได้ถึงความแตกต่างระหว่างสาวสองคนนี้แน่นอนว่าระหว่างการถ่ายทำซาร่าต้องเล่นดับเบิ้ลแอคไม่รู้กี่รอบ เพื่อให้ตัวละครทั้งสองออกมาบนเฟรมเดียวกัน แถมยังต้องเล่นกับหุ่นจำลองในฉากที่เบ็ตตี้และดอทมีปฏิสัมพันธ์กัน

เบื้องหลังการถ่ายทำชวนว้าว



แนวคิดของฝาแฝดตัวติดกันถือเป็นความท้าทายทั้งตัวผู้สร้างและนักแสดง แต่ฝาแฝดแทตเลอร์มีอะไรมากกว่านั้น เมื่อคู่แฝดต้องสู้กับความคิดที่จะแยกจากกันโดยการผ่าตัดซึ่งมีความเสี่ยงที่คนหนึ่งหรือทั้งคู่อาจต้องตาย แต่โชคดีตัวละครนี้จบแฮปปี้เอนดิ้งทั้งที่ตัวยังติดกัน สมใจคนดู

Sally McKenna (แซลลี่ แมคเคนน่า)
4.Sally McKenna (แซลลี่ แมคเคนน่า) : AHS ซีซั่น 5 ตอน Hotel



แซลลี่เป็นตัวละครที่ซับซ้อนน่าเห็นใจ และมีเรื่องราวแซ่บว้าวที่สุด จนผู้ชมอดไม่ได้ที่จะตกหลุมรัก นั่นเพราะเธอเป็นผีโสเภณีติดยา! (ครบสูตรความบ้า เป็นผี โสเภณี ติดยา ในร่างเดียว)

หลังจากถูกฆาตกรรมในทศวรรษที่ 90 ที่โรงแรมคอร์เตซแซลลีก็เดินไปตามห้องโถงและมีความสุขกับการหลอกหลอนแขกในโรงแรม (เป็นการหลอกเหมือนเจอโสเภณีป่วยมาป่วนจิต แล้วก็ลวงไปฆ่าแบบหลอนๆ) โดยเธอใช้ชีวิตหลังความตายหมดไปกับการค้นหาความรักที่ไม่รู้อยู่ตรงไหน และท้ายสุดกลายเป็นดาราโซเชียลมีเดียที่ประสบความสำเร็จหลังความตาย!

นี่เป็นหนึ่งในตัวละครที่น่าสงสารและทรงพลังที่สุดของซาร่า เธอแสดงออกมาแบบที่เธอเคยบอกว่า “แม้คนติดยาจะไม่เซ็กซี่ แต่เธอเซ็กซี่”

Wilhelmina Venable (วิลเฮมินา เวเนบิล)
5.Wilhelmina Venable (วิลเฮมินา เวเนบิล) : AHS ซีซั่น 8 ตอน Apocalypse



วิลเฮมินา เป็นสาวขาเป้ผู้เคร่งขรึม ทำหน้าที่ผู้คุมกฏหลุมหลบภัยหลังวันสิ้นโลก ดูเผินๆ เหมือนเธอคือผู้ช่วยเหลือผู้รอดชีวิตแต่มันกลายเป็นว่ากฎที่เข้มงวดและผู้ละเมิดกฏจะได้รับโทษอย่างไร้ปราณี ที่นี่เลยไม่ต่างไปจากคุกดีๆและหลายๆ กฎวิลเฮมินาก็มโนเองเพื่อจะได้กดขี่และทรมานคนอื่นสนองอำนาจความโรคจิตของตัวเอง โดยลึกๆ แล้วเธอมีแผนลับกับผู้ใต้บังคับบัญชาของเธอที่จะยึดครองโลกและสร้างมาตรฐานโลกใหม่ตามแบบฉบับของตัวเอง

ยิ่งตัวละครตัวนี้ปรากฏตัวในชุดวิคตอเรียนที่ให้ความรู้สึกลึกลับอึดอัดวางท่าเหนือคนอื่น และมักออกคำสั่งข่มเหงคนตลอดเวลา ยิ่งทำให้น่าหมั่นไส้มากขึ้นไปอีก จึงไม่แปลกที่วิลเฮมินาได้รับการจัดอันดับอย่างเป็นทางการจาก FX Network ให้เป็นตัวละคร AHS ที่ชั่วร้ายที่สุดของซาร่า พอลสัน

แต่ละบทบาทของซาร่า พอลสัน ใน AHS ไม่มีบทไหนง่ายเลย แต่เธอถ่ายทอดและดีไซน์มันออกมาได้ใจคนดู ส่วนบทไหนจะแซ่บแค่ไหน ไปส่องกันได้ที่ Netfilx ที่เอามาลงครบทุกซีซั่น กับบรรยายไทยพร้อม

อ้างอิงเรื่องและภาพ :
FX
www.cbr.com/american-horror-story-sarah-paulson-characters-ranked/




กำลังโหลดความคิดเห็น...