xs
xsm
sm
md
lg

Review : ปลุกชีพปฐมบท “Ratched จิตอำมหิต”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Review : ปลุกชีพปฐมบท “Ratched จิตอำมหิต” ซีรีส์เขย่าขวัญสุดจัดจ้านบน Netflix


โดย Softlens


ทั้งที่ไม่ได้มีพลังจักรวาลหรือพลังพิเศษใดๆ แต่มิลเดรด แร็ทเช็ด นางพยาบาลในตำนานจากภาพยนต์ดังสุดคลาสสิกจากปี 1975 เรื่อง One Flew Over the Cuckoo’s Nest ซึ่งสร้างจากนวนิยายระดับเบสต์เซลเลอร์ของเคน เคซีย์ (Ken Kesey) กลับกลายเป็นหนึ่งในจอมวายร้ายที่จดจำของแฟนหนังมากที่สุดระดับเดียวกับตัวท็อปอย่างโจ๊กเกอร์, ดาร์ธเวเดอร์, ลอร์ดโวลเดอมอร์ หรือแม้กระทั่งธานอส!

จากตัวร้ายในภาพยนตร์ มิลเดร็ด แรทเช็ด ได้ถูก ไรอัน เมอร์ฟี (Ryan Murphy) ผู้เขียนบทนำมาชุบชีวิตให้โลดแล่นอีกครั้งในฐานะตัวเอกของซีรีส์Netflixใน "Ratchedจิตอำมหิต" ที่นับว่าเป็นภาคปฐมบทของ One Flew Over the Cuckoo’s Nest โดย Ratchedจิตอำมหิต ถูกวางให้มี 2 ซีซั่นแบ่งเป็นซีซั่นละ 8 ตอน โดยในซีซั่นแรกนี้ เมอร์ฟีนำพาผู้ชมย้อนกลับไปสำรวจแบ็คกราวด์ชีวิตของนางพยาบาลรายนี้ เพื่อทำความเข้าใจกับชีวิตของเธอตั้งแต่วัยเยาว์เป็นต้นมา ประสบการณ์ร้ายๆ ที่ได้พบเจอ จนสั่งสมกลายเป็นปมและบ่มเพาะความร้ายกาจและปิศาจให้เกิดขึ้นในตัวเธอ ทั้งความเย็นชา ไม่แยแสต่อสิ่งใด เผด็จการ เป็นจอมบงการที่คอยปั่นหัวผู้ป่วยที่เปราะบางในแผนกจิตเวช ทั้งหมดนี้ทำให้ มิลเดร็ด แรทเช็ด กลายเป็นชื่อที่สร้างความประหวั่นพรั่นพรึงจนถึงขั้นสั่นสะท้านได้เลยทีเดียว

แค่คิดสร้าง “Ratched จิตอำมหิต" ก็ดูเป็นเรื่องท้าทายมากแล้วเพราะความสำเร็จชนิดหาภาพยนตร์เรื่องใดมาเทียบได้ยากของ One Flew Over the Cuckoo’s Nest ที่นอกจากผู้กำกับมิลอส ฟอร์แมน (Milos Forman) จะสร้างสรรค์ภาพยนตร์ที่สามารถคว้ารางวัลออสการ์สาขาหลักมาครองได้ถึง 5 สาขาอย่างชนิดไร้ข้อกังขา ตั้งแต่สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงนำชายแจ็ค นิโคลสัน, นักแสดงนำหญิงหลุยส์ เฟลตเชอร์ ผู้รับบท "แร็ทเช็ต" รวมถึงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม และรางวัลบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมแล้ว ก็ยังส่งให้ตัวละคร มิลเดร็ด แร็ทเช็ด ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในไอคอนของวัฒนธรรมป็อปอีกด้วย แต่ก็กล่าวได้ว่าไรอัน เมอร์ฟี และทีมโปรดักชั่นก็สามารถทำออกมาได้อย่างดีทีเดียว

จากฉบับภาพยนต์ในปี 1975 ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในวอร์ดจิตเวช โรงพยาบาลโอเรกอน สเตท ที่ควบคุมโดยมิลเดร็ด แรทเช็ด นางพยาบาลสุดเคร่งครัด ผู้บงการควบคุมทุกอย่างให้อยู่ใต้อำนาจ แล้วเธอก็ได้พบกับความท้าทายขั้นสุดเมื่อทางวอร์ดได้รับผู้ป่วยใหม่สุดป่วน (นำแสดงโดยแจ็ค นิโคลสัน) เข้ามารักษา เมอร์ฟีและทีมงานได้เนรมิต Ratchedจิตอำมหิตให้เป็นเรื่องราวที่ดำเนินไปในช่วงทศวรรษ 1940 ซึ่งย้อนกลับไปในช่วงเวลาที่นางพยาบาลมิลเดร็ด แรทเช็ดในวัยสาวได้เดินทางมาถึงย่านนอร์ทเธิร์นแคลิฟอร์เนีย และได้สมัครเข้าเป็นนางพยาบาลที่โรงพยาบาลเซ็นต์ลูเซีย โรงพยาบาลจิตเวชชั้นนำที่กำลังตระเตรียมความพร้อมเพื่อรับตัวผู้ป่วยรายใหม่ซึ่งเป็นฆาตกรชื่อดัง

โรงพยาบาลแห่งนี้อยู่ภายใต้การดูแลของดร.ริชาร์ด ฮันโนเวอร์ (จอน จอน บริโอเนสJon Jon Briones) ที่มีการทดลองการรักษารูปแบบใหม่ๆ (ของยุคกระโน้น) กับผู้ป่วยทางจิตโดยหวังจะให้กลับมาหายเป็นปกติ แต่แนวการรักษาผู้ป่วยจิตเวชในยุคนั้นต่างจากยุคนี้ราวฟ้ากับเหว มีหลายวิธีที่ดูสุดโต่ง หวาดเสียว อันตราย และโหดร้ายเกินกว่าคนปกติที่ไม่เคยเข้าโรงพยาบาลบ้าจะคาดคิดถึง บรรยากาศภายในโรงพยาบาลจึงเจือไปด้วยความรู้สึกหลอน ระทึก และสยองอยู่ในทุกอณู เมื่อประกอบกับอาการของคนไข้โรคจิตคุ้มดีคุ้มร้าย เมื่อไหร่ก็ไม่มีใครคาดเดาได้ ทั้งแพทย์ พยาบาลและบุคลาการที่ต้องคอยรับมือกับสภาพจิตไม่ปกติของคนไข้เหล่านี้ย่อมต้องมีจิตใจที่เข้มแข็งมากๆ มิเช่นนั้นจะพาลเสียสติบ้าตามไปได้ง่ายๆ

ในส่วนของตัวแรทเช็ดเอง ช่วงแรกที่เธอยังมาถึง พร้อมภาพลักษณ์สมบูรณ์แบบของนางพยาบาลผู้อุทิศตน มีความเห็นอกเห็นใจผู้ป่วย ดวงตาเปล่งประกายความสงสารออกมาราวกับสั่งได้ แต่เพราะเหตุการณ์เกิดขึ้นในโรงพยาบาลจิตเวช การดำเนินเรื่องจึงมีเรื่องราวอันสุดระทึกโผล่ขึ้นมาให้ลุ้นเป็นระยะๆ ทั้งคลุมเครือและพลิกไปพลิกมาให้ผู้ชมสนุกไปกับการลุ้นที่ไม่อาจเดาทางได้ จากพยาบาลที่ภายนอกดูแสนดี แรทเช็ดกลับกลายเป็นคนมีความลับ เต็มไปด้วยลับลมคมในที่เสมือนตั้งใจเข้ามาโรงพยาบาลแห่งนี้เพื่อภารกิจลับบางอย่าง ก่อนจะเริ่มเผยให้เห็นด้านมืดของเธอ ทั้งโกหก หักหลัง คอยควบคุมบงการคนให้เป็นไปตามความต้องการของเธอ ไร้ความปรานี ปราศจากความเห็นอกเห็นใจใดๆ ต่อคนไข้ผู้เปราะบาง แต่ก็ใช่ว่าจะเลวไปเสียทุกด้านเพราะเธอเองก็ยังให้การช่วยเหลือคนไข้ไปด้วยตามหน้าที่

ด้วยบทบาทสุดท้าทายนี้ คงไม่มีใครเหมาะไปกว่า ซาราห์ พอลสัน (Sarah Paulson) นักแสดงเจ้าประจำของไรอัน เมอร์ฟี และเป็นนักแสดงนำหลักจาก American Horror Story และ American Crime Story สวมบท มิลเดร็ด แร็ทเช็ด ได้อย่างแนบเนียนจนผู้ชมเชื่อว่าเธอคือตัวจริงเสียงจริงได้ไม่ยากด้วยบุคลิกเยือกเย็น มีจุดมุ่งหมาย

นอกจากนี้ยังมีนักแสดงดังระดับคุณภาพมาร่วมสร้างสีสันให้กับซีรีส์ชุดนี้อีกมากมาย ตั้งแต่จูดี เดวิส (Judy Davis) รับบทหัวหน้าพยาบาล, ซินเธีย นิกสัน (Cynthia Nixon) รับบทผู้ช่วยผู้ว่าการรัฐที่หันมาสนใจโปรแกรมสุขภาพจิตด้วยแรงจูงใจทางการเมือง, โซฟี โอโคเนโดะ (Sophie Okonedo) รับบทผู้ป่วย และชารอน สโตน (Sharon Stone) ในฐานะหญิงสาวผู้ร่ำรวยมีเบื้องหลังบางอย่าง การแสดงของนักแสดงสมบทบาทและมีเสน่ห์จะทำให้เราอิน เอาใจช่วย กับการดำเนินเรื่องการพัฒนาตัวละครได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

นอกจากความสนุกแบบเขย่าขวัญชวนลุ้นในแบบ suspenseful drama อย่างชนิดจัดเต็มแล้ว "Ratchedจิตอำมหิต" ยังนำบรรยากาศและเสน่ห์ของยุคทศวรรษ 1940 ให้กลับมามีชีวิตชีวาบนจอได้อย่างน่าประทับใจผ่านเพลงประกอบและความสวยงามสีสันจัดจ้านของเสื้อผ้าในชีวิตประจำวันไปจนถึงชุดที่ออกแบบมาอย่างหรูหรา ประณีตในทุกรายละเอียด

สายเขย่าขวัญไม่ต้องรอ เพราะ “Ratched จิตอำมหิต" เริ่มฉายแล้ววันนี้ทาง Netflix

อ้างอิงเรื่องและภาพ :
Netflix
www.Heavenofhorror.com
www.independent.co.uk/arts-entertainment/tv/reviews/ratched-review-netflix-sarah-paulson-ryan-murphy-cynthia-nixon-release-date-b434379.html
www.polygon.com/2020/9/18/21445905/ratched-review-netflix-one-flew-over-the-cuckoos-nest-ryan-murphy-sarah-paulson
people.com/tv/ratched-review/
กำลังโหลดความคิดเห็น...