xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ "สะใภ้ไร้ศักดินา" (มีคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เรื่องย่อ "สะใภ้ไร้ศักดินา"

บทประพันธ์ : เพ็ญสิริ
บทโทรทัศน์ : สกล-ภัทรวลัย วงษ์สินธุ์วิเสส /สุรีย์ฉาย แก้วเศษ
กำกับการแสดง: ภูมิภัทร สังวาลย์วรกุล
แนวละคร: โรแมนติก คอมเมอดี
วันเวลาออกอากาศ: ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 19.00 น. ทางช่อง 8
ระยะเวลาออกอากาศ : ตอนแรก วันพุธที่ 12 สิงหาคม
เรียบเรียงใหม่ : ละครออนไลน์

#สะใภ้ไร้ศักดินา #thaich8 #lakornonlinefan #ยืนหนึ่งข่าวละคร




เรื่องย่อ

‘ปลิวลม’ (จั๊กจั่น-อคัมย์สิริ สุวรรณศุข) เด็กสาวสู้ชีวิต ขยันขันแข็งเรื่องทำมาหากิน ขายส้มตำแห่งบ้านนาแกลบ หนักเอาเบาสู้ แก่นแก้ว ชำนาญด้านบู๊แบบบ้านๆ ไม่กลัวใคร นิสัยร่าเริง มองโลกในแง่ดี อารมณ์ดี แม้จะเจ้าเล่ห์นิดๆ เค็มหน่อยๆ แต่ปลิวลมก็ขี้สงสารคน ช่วยเหลือคนที่กำลังได้รับความลำบาก ไม่เคยโกรธใครจริงจังนานๆได้เลย ปลิวลมรักเสียงเพลงเป็นชีวิตจิตใจ ร้องเพลงไปก็ขายของไป จนได้รับสมญานามว่า "แม่ค้าเสียงทอง"

เธอใฝ่ฝันที่จะเป็นนักร้องอาชีพ เธออาศัยอยู่กับแม่ชื่อ ปรุงใจ (ลูกน้ำ-พาเมล่า เบาว์เดนท์) ปรุงใจ เคยเข้ากรุงเทพด้วยความฝันอยากจะเป็นนักร้องมีชื่อเสียงโด่งดัง จนพลาดพลั้งเสียท่าเสี่ยทองแท้จนตั้งท้องขึ้นมา เสี่ยท้องแท้ปฏิเสธความรับผิดชอบ นางจึงหอบท้องกลับไปคลอดเป็นปลิวลมที่บ้านนาแกลบ ปรุงใจ เป็นผู้หญิงจิตใจดี ไม่ยึดติดเรื่องอาฆาต แต่รัก ห่วงลูกสาวมากที่สุด ชอบคาดการณ์ต่างๆข้างหน้ามากเกินไป

ปลิวลมอยู่กับแม่ 2 คน โดยที่ไม่เคยรู้เรื่องของพ่อเลย เธอขายส้มตำที่มาพร้อมเสียงเพลง เธอมักจะร้องเพลงไปขายส้มตำไปและไลฟ์วีดีโอลงโซเชียลไปด้วย แม้ว่าเสียงเพลงของเธอจะมอบความสนุกให้กับคนอื่นๆ ได้มากมาย แต่เรื่องนี้จะรู้ถึงหูปรุงใจไม่ได้เด็ดขาด เพราะเธอไม่มีวันยอมให้ลูกสาวเป็นนักร้องแน่นอน เมื่อมีหน้าที่การงาน ปลิวลมก็มีความรับผิดชอบต่องาน เป็นคนกตัญญู รู้คุณคน ไม่ทำให้ผู้มีพระคุณเสียใจ

และแล้วสวรรค์ก็เปิดทาง เมื่อมีการประกวดร้องเพลง "เอื้อนไอดอล" ขึ้นที่บ้านนาแกลบ ผู้ชนะจะได้เข้าไปเทสต์เสียงกับบริษัท Gold Music และได้เงินรางวัล 100,000 บาท เพราะหนี้ที่ท่วมตัว และเส้นทางสู่การเป็นนักร้องช่างล่อใจ ปลิวลมจึงลงสมัคร และผลก็คือเธอชนะ เมื่อปรุงใจรู้เข้า เธอสั่งห้ามเด็ดขาด ทำให้ปลิวลมเสียใจเป็นอย่างมาก

อาชา (ไนกี้-นิธิดล ป้อมสุวรรณ) โปรดิวเซอร์หนุ่มชาวกรุงจิตใจดี มีเมตตา มีความยุติธรรม ผู้รับหน้าที่จัดงานประกวดเอื้อนไอดอลในครั้งนี้เห็นผลงานและแววของปลิวลมแล้วก็ประทับใจในความสามารถ เขาไม่ชอบเห็นใครถูกรังแกใส่ร้าย สุขุมรอบคอบ มีมนุษย์สัมพันธ์ดี อบอุ่น ใจเย็น เก็บความรู้สึกเก่ง ไม่แสดงความรู้สึกข้างในออกมาให้ใครรับรู้ แคร์แม่...คุณนายศรีสอางค์ (ตุ๊ก-ดวงตา ตุงตคะมณี)เศรษฐีนีจอมเฮี๊ยบ เค็ม คิดเล็กคิดน้อยเกือบทุกเรื่อง แต่หน้าใหญ่ใจโต เป็นเศรษฐีใหม่ ชอบทำบุญเอาหน้า เท่าไรไม่อั้น แต่ในบ้านกลับขี้เหนียว อาชาเป็นลูกชายคนเดียว นางเชื่อคนง่าย ที่จริงไม่ได้เลวร้ายอะไรมากนัก แต่ความที่นางรักลูก อยากเห็นลูกมีอนาคตดีๆ จึงกลายเป็นคนดูถูกคนจน คนต้อยต่ำกว่า

คุณนายศรีสอางค์ แม่ของเขาได้เตรียมงานหมั้นให้กับอาชาและ ลีน่า (มะลิ มาลินี โคทส์) อดีตดาราเด็กที่ดังเปรี้ยงแค่เรื่องเดียว เป็นสาวไฮโซ หัวสูง ชอบดูถูกคนลูกทุ่งและคนที่ต้อยต่ำกว่าเป็นที่หนึ่ง เจ้าอารมณ์ ขี้โมโหเกรี้ยวกราด ชอบเอาชนะคนอื่นให้ได้ ไม่ยอมให้ใครมาเหนือกว่าตัวเอง รักแรงเกลียดแรง ขาดเหตุผล หล่อนต้องมาที่หนึ่งในทุกๆเรื่อง ไม่ชอบเพลงลูกทุ่ง เจ้าเล่ห์เพทุบาย ใจร้ายหน่อยๆ แต่ลึกๆแล้วเป็นคนอ่อนไหวง่าย ขี้ระแวง คิดอะไรไกลเกินจริง ลีน่าเป็นแฟนของอาชาที่ดูเหมือนอาชาเองยังไม่พร้อมที่จะร่วมหอลงโรงกับเธอ เขาจึงหันไปเห็นทางสว่าง ด้วยการจ้างปลิวลมเป็นแฟนเพื่อหลอกแม่ ปลิวลมเองต้องการเงินและอาชาเสนอว่าหากเข้าไปที่กรุงเทพฯด้วยกัน จะพาเธอไปเทสต์เสียงและช่วยให้เธอได้เป็นนักร้องให้ได้ ทำให้ปลิวลมตัดสินใจที่จะลองดูสักตั้ง จนต้องโกหกแม่ว่าจะไปทำงานที่กรุงเทพฯ และจะไปพักอาศัยอยู่กับ ต้อม หรือ อ๊ะต้อม (แม็คเก้-พงศ์ณริลณ์) เพื่อนชายใจหญิงที่ต้องคอยแอ๊บแมนเมื่ออยู่ต่อหน้าคนที่บ้านนาแกลบ คร่ำหวอดในวงการเพลงมานาน กระแดะพอประมาณ แต่จิตใจดี ไม่มีพิษสง

กลุ่มนักร้องประกอบด้วยเชอรี่ ( ซานิ-นิภาภรณ์ ฐิติธนการ) นักร้องสาวสวยเสียงดี มีพรสวรรค์ในด้านการร้องเพลงและการเต้น นิสัยเอาแต่ใจตัวเองเย่อหยิ่งมีความเป็นศิลปินสูงไม่สนใจใคร เห็นแก่ตัวเพราะต้องเอาตัวรอดสู้คนอยากได้ต้องได้ไม่ยอมใครต้องการความเป็นหนึ่ง และ แสงศรี คีรีศร (เอ-ไชยา มิตรชัย) นักร้องลูกทุ่งหนุ่มชื่อดัง ระดับซูเปอร์สตาร์ อนาคตก้าวไกล นิสัยทะเล้น ขี้เล่น เห็นแก่ตัวนิดหน่อย บางทีก็ขาดเหตุผลสำหรับการกระทำ เก็บอารมณ์ไม่เก่ง รักใครชอบใครก็แสดงออกมาเลย แต่จริงๆแล้วเป็นคนความคิดดี แยบยลพอประมาณ

ในกลุ่มเพื่อนซี้ของปลิวลม นอกจาก ต้อมแล้ว ยังมีรุ่ง ( ธัญญ่า อาร์สยาม) สาวบ้านนาเพื่อนซี้ อายุไล่เลี่ยกับปลิวลม รัก ช่วยเหลือเพื่อนด้วยใจจริง ปกป้องเพื่อนทุกๆสถานการณ์ สามารถช่วยเหลือเป็นธุระให้เพื่อนได้ทั้งหมด เป็นคนดี แต่ไม่ทะเล้น ทะลึ่งตึงตังมีฤทธิ์เดชเท่ากับปลิวลม มีเหตุผล หนักแน่นพอสมควร แหวด ( ส้มเช้ง-บุญญาวัลย์ พงษ์สุวรรณ) สาวร่างใหญ่เพื่อนซี้ในกลุ่มของปลิวลม จริงใจกับเพื่อนหนักไปทางสายฮา ตัวปราบ "แท่งทอง" (รอน-ภัทรภณ โตอุ่น) ที่อายุไล่เลี่ยกับปลิวลม เป็นหนุ่มนาบ้ารัก ลูกชายของอบต. ทิ้งทวน (ยิ่งยง ยอดบัวงาม) นิสัยรักลูกตามใจลูกไปเสียหมดทุกเรื่อง จนทำให้แท่งทองเสียคน ไม่ยอมโตเสียที ทำให้ลูกมีนิสัยต๊องส์ๆตลกโปกฮา สนุกสนานแบบซื่อๆ แท่งทองหลงรักปลิวลมมาก แบบที่เรียกว่ารักครั้งแรก แต่ปลิวลมไม่เคยมีใจตอบ มิหนำซ้ำยังชอบกลั่นแกล้งแท่งทองเป็นเรื่องสนุก

เมื่ออาชาพาปลิวลมมาเปิดตัวที่บ้านเป็นเหตุให้ คุณนายศรีสอางค์ และลีน่าไม่ชอบขี้หน้าเธอและจงใจกลั่นแกล้งเธอสารพัดรูปแบบ ปลิวลมกลายเป็นคนใช้ของบ้าน และแม้อาชาจะพยายามพาปลิวลมเข้าไปพบคุณทองแท้ หรือ ทอมมี่ อดีตนักร้องดัง ทอมมี่ & โรเจอร์ The Moon ที่ผันตัวมาเป็นเจ้าของบริษัท Gold Music แต่กลับคลาดกันเสียทุกครั้งไป อาชาคอยช่วยเหลือดูแลยามที่ปลิวลมเดือนร้อน หรือถูกกลั่นแกล้งจากทีมคุณนาย ซึ่งความช่วยเหลือต่าง ๆ ที่อาชามอบให้ปลิวลม ทำให้เธอรู้สึกดีกับเขาและเขาเองก็เริ่มรู้สึกดีกับเธอ

เสี่ยทองแท้ ( เอ-อนันต์ บุนนาค) เป็นเจ้าของค่ายเพลงใหญ่รายหนึ่ง ตอนหนุ่มๆเคยมีนิสัยเจ้าชู้ ชอบฟันนักร้องสาวในค่ายแล้วทอดทิ้ง ไม่รับผิดชอบ ใช้เงินหลอกฟันสาวๆ รวมทั้งปรุงใจด้วย แต่ต่อมา เมื่อมีอายุมากขึ้น เสี่ยทองแท้ไม่สามารถมีลูกกับผู้หญิงคนไหน นอกจากกับปรุงใจคนเดียว เขาจึงคิดถึงสายเลือดที่ติดท้องปรุงใจไปด้วย ที่แท้ ! เขาคือ พ่อแท้ๆของปลิวลมนั่นเอง

ฝ่ายคุณนายศรีสอางค์ มี "นางพร้อม" ( แอ๊ว-อำภา ภูษิต) เป็นแม่บ้าน ทีแรกดูเหมือนจะดี แต่ทำไปทำมากลับกลายเป็นคนละโมบโลภมาก นายว่าขี้ข้าพลอย เจ้าเล่ห์ และหน่อง ( รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา ) ลูกจ้างสาวทำงานรับใช้ในบ้านคุณนายศรีสอางค์ เป็นคนโผงผาง ซื่อๆ ตรงไปตรงมา เห็นยังไงก็พูดไปตามที่เห็น ไม่ชอบเห็นใครถูกทำร้าย ไม่กลัวใคร

และในทางธุรกิจแล้ว เสี่ยวิโรจน์ ( ปั๋ง-ประกาศิต โบสุวรรณ) เจ้าของค่ายเทปฝ่ายตรงกันข้ามกับเสี่ยทองแท้ เป็นคนเจ้าเล่ห์เพทุบาย ทำทุกอย่างเพื่อมุ่งหวังผลประโยชน์ เหี้ยม เจ้าแผนการ เจ้าเล่ห์ โดยมีดาหรา (ฝน-ธนสุนธร) นักร้องหญิงที่เคยโด่งดังเมื่อสมัยก่อน ผันตัวเองมาเป็นเทนเนอร์ให้นักร้องรุ่นใหม่ในค่ายของเสี่ยวิโรจน์ ดาหราเป็นคนจิตใจดี อารมณ์ดี ขี้สงสาร

ปลิวลมหลอกแม่ว่าได้งานที่ออฟฟิศแห่งหนึ่งโดยได้รับความช่วยเหลือจากอ๊ะต้อมและได้ทำช่อง Youtube ขายส้มตำไป ร้องเพลงไปเหมือนอย่างเคย ทำให้เธอเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เธอมีโอกาสเข้าร่วมรายการประกวดร้องเพลงของ คุณทองแท้ และได้รางวัลรองชนะเลิศ เธอไม่พอใจในความไม่เป็นธรรม ทำให้ไม่กลับไปที่สถานีนั้นอีกเลย ระหว่างนั้นข่าวที่เธอประกวดร้องเพลง ทำให้แม่ของเธอรู้ความจริงและไม่พอใจ ถึงขั้นต้องการตัดแม่ตัดลูก ปลิวลมพยายามขอร้องอ้อนวอนจนแม่ปรุงใจ ใจอ่อน ยอมให้เธอร้องเพลงได้ในที่สุด ทางฝั่งทีมคุณนายเองก็ยังคงเดินหน้ากลั่นแกล้งปลิวลมหนักขึ้น จนอาชาทนไม่ไหว พาเธอไปอยู่ที่คอนโดฯ โดยโกหกทีมคุณนายว่าส่งกลับบ้านนาแกลบไปแล้ว ทำให้ปลิวลมมีเวลาทำคลิปได้มากขึ้น

เส้นทางชีวิตของปลิวลมวันนี้ดูมีอุปสรรคและปัญหาต่างๆ ถาโถมเข้ามาไม่หยุด แต่ด้วยพลังใจที่มีอย่างแรงกล้า จะทำให้เธอสามารถผ่านบททดสอบชีวิตครั้งนี้ได้หรือไม่ ติดตามชมได้ใน “ สะใภ้ไร้ศักดินา ”

นักแสดง

ปลิวลม: จั๊กจั่น-อคัมย์สิริ สุวรรณศุข
อาชา : ไนกี้-นิธิดล ป้อมสุวรรณ
เชอรี่ : ซานิ-นิภาภรณ์ ฐิติธนการ
ลีน่า : มะลิ มาลินี โคทส์
แสงศรี คีรีศร : เอ-ไชยา มิตรชัย
รุ่ง : ธัญญ่า อาร์สยาม
แท่งทอง : รอน-ภัทรภณ โตอุ่น
แหวด : ส้มเช้ง-บุญญาวัลย์ พงษ์สุวรรณ
เสี่ยทองแท้ : เอ-อนันต์ บุนนาค
นางปรุงใจ : ลูกน้ำ-พาเมล่า เบาว์เดนท์
คุณนายศรีสอางค์ : ตุ๊ก-ดวงตา ตุงตคะมณี
เสี่ยวิโรจน์ : ปั๋ง-ประกาศิต โบสุวรรณ
อ๊ะ ต้อม : แม็คเก้-พงศ์ณริลณ์
ดาหรา : ฝน-ธนสุนธร
นางพร้อม : แอ๊ว-อำภา ภูษิต
หน่อง: รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา
พ่อทิ้งทวน : ยิ่งยง ยอดบัวงาม










































กำลังโหลดความคิดเห็น