xs
xsm
sm
md
lg

ไทยพีบีเอสเชิญชม "โขน ศิลปาชีพ" 28 กค. นี้ !

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไทยพีบีเอสเชิญชม "โขน ศิลปาชีพ" 28 กค. นี้ !

ไทยพีบีเอสและมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ภูมิใจนำเสนอ บันทึกการแสดงโขน ตอน “พิเภกสวามิภักดิ์” และตอน “สืบมรรคา”เพื่อเฉลิมพระเกียรติในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี ศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๖๘ พรรษา ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๓ และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ ๘๘ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๓

สำหรับการแสดงโขน ชุด พิเภกสวามิภักดิ์ จัดขึ้นเนื่องในวาระพิเศษฉลองครบรอบ ๑๐ ปี ของการจัดการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ เมื่อ พ.ศ.๒๕๖๑ อันเป็นการสื่อความหมายถึงความจงรักภักดีของประชาชนชาวไทยทุกคนที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และการรักษาความเที่ยงธรรมสุจริต โดยนำบทพระราชนิพนธ์เรื่องรามเกียรติ์ฉบับต่างๆ อาทิ บทพระราชนิพนธ์ของรัชกาลที่ ๑ รัชกาลที่ ๒ และ รัชกาลที่ ๖ นำมาสอดประสานปรับปรุงการดำเนินเรื่องให้กระชับเหมาะสมกับปัจจุบัน แต่ยังคงอนุรักษ์ศิลปะการแสดงแบบโขนหลวงไว้อย่างครบถ้วน โดยมีฉากไฮไลต์ยิ่งใหญ่อลังการ อาทิ ฉากท้องพระโรงกรุงลงกาที่สวยงามด้วยพระที่นั่งบุษบก ฉากพิเภกถอดมงกุฎฝากนางตรีชฎาไปถวายคืนทศกัณฐ์ ฉากเรือสำเภาอันวิจิตรตระการตาที่พาพิเภกผู้โดนเนรเทศไปขึ้นฝั่ง

การแสดงโขน ตอน สืบมรรคา จัดขึ้นในปี พ.ศ.๒๕๖๒ โดยยึดแนวบทละครเรื่องรามเกียรติ์พระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยเป็นหลัก โดยเป็นตอนที่มีเนื้อหาสนุกสนาน หลากรส เต็มไปด้วยสีสัน และจะได้เห็นหนุมานผจญภัยที่ด่านต่าง ๆ จนถึงเมืองลงกา รวมทั้งมีฉากไฮไลท์ เช่น ฉากแม่น้ำใหญ่ ซึ่งเป็นหนึ่งในฉากเด่น เมื่อหนุมานและเหล่าวานรเดินทางไปพบแม่น้ำใหญ่ หนุมานจึงนิรมิตกายให้ใหญ่โตเอาหางพาดต่างสะพานให้กองทัพวานรไต่ข้ามแม่น้ำและมีฉากรบเด่น เช่น ฉากหนุมานรบนางอังกาศตไล ฉากกลางทะเล ที่หนุมานเหาะมาถึงกลางทะเลพบนางผีเสื้อสมุทร รักษาด่านเมืองลงกา เห็นหนุมานเหาะมาจึงนิมิตขวางหน้าไว้และจะกินหนุมาน หนุมานจึงเหาะเข้าปากผ่าท้องนางผีเสื้อสมุทร และฉากรักเด่น เช่น ฉากตำหนักในกรุงลงกา ซึ่งเล่าถึงทศกัณฐ์ตั้งแต่ได้นางสีดามาและนำไปไว้ในสวนขวัญ ทศกัณฐ์เฝ้าคิดถึงแต่นางสีดาทุกคืนวัน ทศกัณฐ์จึงสั่งให้จัดขบวน และแต่งกายงดงามเพื่อไปเกี้ยวนางสีดาที่สวนขวัญ เป็นต้น

ร่วมซาบซึ้งกับมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่าของชาติ ในบันทึกการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ตอน พิเภกสวามิภักดิ์ และ ตอน สืบมรรคา (สืบ-มัน-คา) ในวันที่ ๒๘ กรกฎาคม และวันที่ ๑๒ สิงหาคม รับชมต่อเนื่อง ๓ ชั่วโมงเต็ม ตั้งแต่เวลา ๑๓.๐๐ – ๑๖.๐๐ น.ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข ๓

พิเภกสวามิภักดิ์

พิเภกสวามิภักดิ์

พิเภกสวามิภักดิ์

พิเภกสวามิภักดิ์

พิเภกสวามิภักดิ์

สืบมรรคา

สืบมรรคา

สืบมรรคา

สืบมรรคา


กำลังโหลดความคิดเห็น...