xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ "ภูติรัตติกาล" (มีคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เรื่องย่อ "ภูติรัตติกาล"

บทประพันธ์ : บุษบาบัณ
บทโทรทัศน์ : จิตรา จันทร์ / บุษบาบัณ / ฝนพรำ / ภูมิใจ/ วรรณศร
กำกับการแสดง : วิชิต วัฒนานนท์
แนวละคร : โรแมนติก ดราม่า แฟนตาซี
ผลิต : บ. เอพลัส โปรดักชั่น จำกัด
ผู้จัด : บุณฑณิก บูลย์สิน
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 8 กดเลข 27
ระยะเวลาออกอากาศ : ตอนแรก วันพุธที่ 22 กรกฎาคม 2563
เรียบเรียงใหม่ : ละครออนไลน์
#ภูติรัตติกาล #aplusproduction #thaich8 #lakornonlinefan #ยืนหนึ่งข่าวละคร
เรื่องย่อ

"เจ้าหลวงคำเมือง" (โอม อัชชา นามปาน) และสหายรัก "ขุนงาย" (ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณอ.) ผ่านมาเห็น "เจ้านางจันทน์ผา" (เบนซ์ ปุณยาพร พูลพิพัฒน์) พร้อมพี่เลี้ยง "ศรีออน" (ต่าย ชัชฎาภรณ์ ธนันทา) ซึ่งเป็นลูกสาวแท้ๆ ของ "หมอเมืองคำแปง" (รอง เค้ามูลคดี) กำลังถูกพวกโจรป่าดักปล้น ทั้งเจ้าหลวงและขุนงายช่วยเจ้านางจันทน์ผาได้ทัน แต่ต่อมา ได้เกิดเป็นเรื่องราวโศกนาฏกรรมแห่งความรัก ... เมื่อเจ้าหลวงฯและขุนงายตกหลุมรักเจ้านางจันทน์ผา แต่เจ้านางจันทน์ผามีใจให้เจ้าหลวงฯ ในขณะที่ศรีออนหลงรักขุนงายและหาทางใกล้ชิดขุนงาย โดยทำตัวเป็นแม่สื่อ สร้างเรื่องขึ้นจนทำให้ขุนงายเข้าใจผิดว่า เจ้านางจันทน์ผามีใจให้ขุนงาย !

ต่อมาเจ้าหลวงคำเมืองเสกสมรสกับเจ้านางจันทน์ผา เจ้านางจึงถูกสถาปนาขึ้นเป็น "แม่เจ้าจันทน์ผา" แห่งคุ้มเชียงคำ เจ้าหลวงคำเมืองรักแม่เจ้าจันทน์ผามากจนหลงลืมสนมที่เคยมีมาแต่ก่อน เป็นเหตุให้ "ม่านฟ้า" (มิ้นท์ ณัฐวรา วงศ์วาสนา) สนมเอกที่เป็นนางรำ มีใจมักใหญ่ใฝ่สูงและเคยมีสัมพันธ์กับขุนงายมาก่อน นางเสียใจที่ไม่ได้รับความรักความเสน่หาจากเจ้าหลวงเหมือนอย่างเคย จึงทำยาเสน่ห์ใส่เจ้าหลวงฯให้กลับมารักตน เจ้าหลวงหันกลับไปหลงม่านฟ้า คู่แข่งของม่านฟ้าคือ นางรำชื่อ "เกษแก้ว" (ปาย สิตางศุ์ ปุณณภพ) ที่หลงรักในตัวขุนงายเช่นกัน

เจ้าหลวงฯลุ่มหลงในตัวม่านฟ้าจนไม่ออกว่าราชการ และทอดทิ้งแม่เจ้าจันทน์ผา สร้างความขุ่นเคืองให้กับขุนงายที่เจ้าหลวงฯผิดคำสัญญา เมื่อเห็นนางอันเป็นที่รักถูกทอดทิ้ง จึงคิดก่อกบฏ ส่องสุมผู้คน ม่านฟ้าถูกจับได้ว่าทำยาเสน่ห์ใส่เจ้าหลวงฯ แม่เจ้าจันทน์ผาจึงขอให้หมอเมืองคำแปง พ่อศรีออนและมิ่งเมือง (โอห์ม-ฐิติวัฒน์ ฤทธิ์ประเสริฐ) ช่วยทำพิธีผ่าจ้านหรือ ตัดสวาทมนตร์ดำ ระหว่างเจ้าหลวงกับม่านฟ้า เพื่อให้เจ้าหลวงฯจึงกลับมาเป็นคนเดิม ม่านฟ้าถูกศรีออน จับกรอกยาพิษจนตาย โดยเข้าใจว่าเป็นฝีมือของแม่เจ้าจันทน์ผาส่งมากรอกยาพิษตน ทำให้มีจิตผูกพยาบาทอาฆาตแค้นต่อแม่เจ้าจันทน์ผาเป็นอย่างมาก

ขุนงายก่อกบฏ เจ้าหลวงคำเมืองออกไปปราบกบฏ ต่อสู้กับขุนงาย สุดท้ายเจ้าหลวงฯเอาชนะขุนงายและจับตัวขุนงายกลับมาลงโทษ ขังขุนงายไว้ในคุกใต้คุ้มเชียงคำ ด้วยเห็นแก่ความเป็นสหายกันมาก่อน เมื่อขุนงายเอ่ยขอดื่มเหล้าสาโท ฝีมือการหมักของแม่เจ้าจันทน์ผาเป็นครั้งสุดท้าย เจ้าหลวงคำเมืองอนุญาต แต่ไม่รู้ว่าขุนงายออกอุบายร้ายก่อนตาย ขุนงายให้ศรีออนไปเอายาสั่งที่เก็บไว้มาให้ ขณะที่ดื่มเหล้าสาโทด้วยกันเป็นครั้งสุดท้าย ขุนงายได้ใช้ยาสั่งทำให้เจ้าหลวงคำเมืองดื่มสาโทแล้วตาย ก่อนตายขุนงายได้สาปแช่งเอาไว้ว่า "หากเจ้าหลวงรอดตายในวันนี้ ก็ขอให้เจ้าหลวงคำเมืองและหน่อเนื้อทั้งหลายที่สืบเชื้อสายจากเจ้าหลวงคำเมืองจงมีชีวิตเหมือนตายทั้งเป็นไปชั่วกัปชั่วกัลป์" แม่เจ้าจันทน์ผาเสียใจมากที่เจ้าหลวงต้องตายเพราะยาสั่งของคนชั่ว จึงให้ศรีออนไปเชิญ ‘หมอเมืองคำแปง’ มาช่วยทำให้เจ้าหลวงฟื้น หมอเมืองคำแปงไม่มั่นใจว่า หลังฟื้นขึ้นมาเจ้าหลวงจะเหมือนเดิมหรือเปล่า ? ท่านจึงปฏิเสธที่จะปลุกชีพเจ้าหลวงคำเมือง แม่เจ้าจันทน์ผาร่ำไห้แล้วยืนยันว่า อย่างไรก็ขอให้เจ้าหลวงฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง ขอให้เห็นแก่นางสักครั้ง ! หมอเมืองคำแปงจึงใจอ่อน เมื่อเจ้าหลวงฟื้นขึ้นมา กลับไม่ใช่เจ้าหลวงคนเดิม ยามรัตติกาลมาเยือน พระจันทร์โผล่ขึ้นประดับเหนือท้องฟ้า ร่างกายของเจ้าหลวงคำเมืองจะมีเขี้ยวงอกออกมาในคืนวันเพ็ญและต้องกินเลือดสด เจ้าหลวงกลายเป็นผีดิบออกอาละวาด

ความเป็นผีดิบถูกส่งต่อมายังรุ่นต่อมาคือ เจ้าหลวงธรรมวงศ์ , "เจ้ากริชดนัย" (ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล) ซึ่งต้องกลายเป็นผีดูดเลือดเพราะสืบทายาทมาจากเจ้าหลวงธรรมวงศ์ผู้เป็นพ่อ เจ้ากริชดนัยไม่ได้ตั้งใจให้เจ้าภีรจักษณ์สืบทายาทเพื่อเป็นผีดิบ แต่ทนพิษบาดแผลไม่ไหวจนเผลอกัดลูกชาย

"เจ้าภีรจักษณ์" (โอม อัชชา นามปาน) เป็นคนซื่อตรงและซื่อสัตย์ เจ้าภีรจักษณ์สืบเชื้อสายมาจากเจ้ากริชดนัย มีวิสัยทัศน์กว้างไกล เป็นคนทันสมัย แต่ในขณะเดียวกันกลับมีความอนุรักษนิยม ชื่นชอบในศิลปะของล้านนา พูดภาษาเหนือกับลูกน้อง หลังจากต้องสืบทายาทแทนพ่อ เจ้าภีรจักษณ์ตัดสินใจจะไม่แต่งงาน พราะไม่ต้องการสืบทายาทให้ใครอีก แต่เมื่อเจอภูพิงค์ หัวใจที่เหมือนมีกำแพงฉาบปูนหนาๆ เอาไว้กลับเปิดออกอย่างไม่รู้ตัว

หลายครั้งที่เจ้าภีรจักษณ์หลับลึกลงสู่ภวังค์แห่งความฝัน เจ้าภีรจักษณ์เห็นตนเองแต่งกายสูงศักดิ์เหมือนเจ้าหลวงฯ กำลังเสียบดอกเก็ดถวาที่มวยผมให้กับสตรีงดงามนางหนึ่ง ซึ่งแต่งกายงดงามแลดูสูงศักดิ์ไม่แพ้กัน บรรยากาศที่รายล้อมอยู่นั้นบ่งบอกได้ว่าทั้งคู่กำลังมีความสุขและรักกันมากเพียงใด แต่ไม่นาน เจ้าหลวงฯในร่างผีดิบกำลังดูดเลือดทหาร ก็หันมาเจอสตรีที่ตัวเองรักกำลังใช้กริชจ้วงแทง เจ้าภีรจักษณ์สะดุ้งตื่นแล้วพบว่าตนเองฝันไป แต่ความฝันช่างเหมือนจริง เจ้าภีรจักษณ์ครุ่นคิดถึงผู้หญิงในฝันที่ฝันเห็นบ่อยๆ อย่างสงสัย เธอเป็นใคร ทำไมเข้ามาอยู่ในความฝันของเขา

"ภูพิงค์" (เบนซ์ ปุณยาพร พูลพิพัฒน์) อดีตนักศึกษาปริญญาโท อักษรศาสตร์ เชี่ยวชาญหลายภาษา ปัจจุบันทำงานแปลหนังสือ และรับจ๊อบเป็นไกด์หรือล่ามในบริษัทท่องเที่ยวชั้นนำแห่งหนึ่งที่จ.เชียงราย เป็นอาชีพเสริม เมื่อ "โชติ" (เก่ง ชาติชาย งามสรรพ์) พ่อของภูพิงค์ ป่วยต้องใช้ค่ารักษาจำนวนมาก ในขณะที่เงินในบัญชีของภูพิงค์มีไม่มาก ภูพิงค์จึงตัดสินใจไปสมัครงานที่คุ้มเชียงคำ ส่วนแม่ของภูพิงค์คือ "แม่ชีแสงจันทร์" (ต่าย-ชัชฎาภรณ์ ธนันทา) ซึ่งคือศรีออนในอดีต หลวงพ่อที่นับถือทักว่า หากอยู่กับลูกสาวจะทำให้เป็นอันตราย จึงออกมาบวชเป็นแม่ชี บำเพ็ญตบะแก่กล้าขึ้นจนเห็นเรื่องราวในอดีต

ภูพิงค์พานักท่องเที่ยวคู่สามีภรรยาไปดู ‘พิธีบูชาผีมด ผีเม็ง’ จู่ๆ ฟ้าก็มืด ลมกระโชกแรง ผู้ที่กำลังฟ้อนรำคนหนึ่งล้มลงและลุกขึ้นแล้วชี้มาที่ภูพิงค์ จ้องเขม็งบอกว่าให้ไปจากที่นี่ซะ แล้วอย่ากลับมาอีก ระวังอันตราย มีคนจ้องเอาชีวิต ภูพิงค์ตกใจแล้วถอยหลังไปชนกับเจ้าภีรจักษณ์ เพียงแค่สบตากันนั่นทำให้เธอและเขาหัวใจกระตุกวาบ ภูพิงค์กำลังจะขอโทษและขอบคุณที่เขามาช่วยพยุงเธอจึงไม่ล้มลงไป แต่เจ้าภีรจักษณ์เมื่อเห็นภูพิงค์ชัดเจนถึงกับตกตะลึง ! เพราะใบหน้าเธอช่างเหมือนผู้หญิงในฝัน และด้วยความตกใจเขาจึงปล่อยเธอทันที ทำให้ภูพิงค์ล้มก้นกระแทกพื้น ภูพิงค์ลุกขึ้นมามองอย่างขุ่นเคืองจะต่อว่าเสียหน่อย เจ้าภีรจักษณ์ก็เดินหนีไปไกลแล้ว เจ้าภีรจักษณ์ที่ยืนอยู่ที่มุมหนึ่งแอบมองไม่วางตา และสงสัยว่าผู้หญิงคนนี้เป็นใคร ทำไมเหมือนกับผู้หญิงที่อยู่ในความฝันเขามาก

เมื่อภูพิงค์ ผ่านการสัมภาษณ์ จาก "เจ้าภาสินี" (เทียน อัจฉรี บัวเขียว) น้องสาวเจ้าภีรจักษณ์ ภูพิงค์จึงได้เข้าไปเป็นครูสอนพิเศษ เจ้าขวัญหล้า เด็กสาววัยราวๆ4-6 ขวบ และเธอต้องตกใจอีกครั้ง เมื่อรู้ว่า ภีรจักษณ์ คือพ่อของขวัญหล้า !

ฝ่ายภาสินี ในอดีตคือ เจ้านางเพชรอุษาน้องสาวของเจ้านางจันทน์ผา ชาติปัจจุบันเป็นน้องสาวแท้ๆของเจ้าภีรจักษณ์ แม้เธอจะชอบพอกับ "ผาเมือง" (โอห์ม ฐิติวัฒน์ ฤทธิ์ประเสริฐ) ซึ่งในอดีตคือ มิ่งเมือง น้องชายของศรีออน ทั้งภาสินีและผาเมืองต่างไม่กล้าแสดงออกมาก ภาสินีเป็นที่หมายปองของ "สิงห์" (จอร์จ ฐปนัท สัตยานุรักษ์) นักธุรกิจหนุ่มเมืองเหนือ เป็นเจ้าของไร่ดอกไม้ และเป็นคู่ค้าของเจ้าภีรจักษ์ สิงห์ตกหลุมรักภาสินีน้องสาวของเจ้าภีรจักษณ์ ทั้งยังเป็นเพื่อนกับ "พ่อเลี้ยงอินทร" " (ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ฌอ.) ตอนหลังเข้าใจว่า "กานพลู" (มิ้ม รัตนาภรณ์ กลิ่นกุหลาบหิรัญ) น้องสาวของเขาซึ่งเป็นเพื่อนกับภูพิงค์ ที่หลงรักเจ้าภีรจักษณ์ตายในคุ้มเชียงคำ สิงห์จึงเลิกค้าขายกับเจ้าภีรจักษณ์ และหาทางเล่นงานล้างแค้น

ภูพิงค์ยังต้องเจอกับ “สบันงา” (มิ้นท์ ณัฐวรา วงศ์วาสนา) ลูกสาวของ "ตองนวล" (อรอนงค์ ปัญญาวงศ์) แม่ของสบันงากับพ่ออินทร เคยเป็นเพื่อนรักของดาริกา แม่ของภีรจักษณ์ พอดาริกาตายก็คิดจะตั้งตัวเองเป็นใหญ่ขึ้นเป็นเมียเจ้ากริชดนัย แต่ไม่สำเร็จจึงคิดผลักดันสบันงาให้เป็นเมียเจ้าภีรจักรษณ์แทน ต้องการครอบครองสมบัติในคุ้ม

อินทรและสบันงา เมื่อยังเป็นเด็กลำบากมาก เจ้ากริชดนัย พ่อของเจ้าภีรจักษณ์เห็นใจจึงนำครอบครัวนี้มาเลี้ยงดูในคุ้ม ต่อมาอินทรเกิดผิดใจกับเจ้ากริชดนัยจึงออกจากคุ้ม แม้จะเป็นคนหล่อเหลา สง่างาม แต่เจ้าอารมณ์

ในอดีต ... "พ่อเลี้ยงอินทร" และ สบันงา คือ ม่านฟ้าและขุนงาย สบันงา ลูกสาวของตองนวลรักเจ้าภีรจักษณ์จึงหาทางกำจัดภูพิงค์โดยให้พี่ชายช่วยจัดการ แต่เมื่ออินทรเจอภูพิงค์กลับตกหลุมรักทันที ! โดยไม่รู้ว่า เพราะเหตุใดจึงรักภูพิงค์มากมายขนาดนั้น
“ผาเมือง” (โอห์ม ฐิติวัฒน์ ฤทธิ์ประเสริฐ) ลูกชายของพ่อใหญ่ชเว คอยช่วยเหลือเจ้าภีรจักษณ์ ไม่ให้ถูกจับได้ว่าเป็นผีดิบ ขณะที่ “พ่อใหญ่ชเว” (รอง เค้ามูลคดี) ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร ชาติก่อนเป็นหมอเมืองคำแปงได้ปลุกชีพเจ้าหลวงขึ้นมา เพราะทนคำขอร้องของแม่เจ้าจันทน์ผาไม่ไหว แต่กลายเป็นว่าทำให้เจ้าหลวงฯเป็นผีดิบ รู้สึกผิด จึงเกิดมาเพื่อรอคอยช่วยให้ตระกูลของเจ้าหลวงพ้นคำสาป โดยไม่ยอมดื่มน้ำลบความทรงจำ

ในคุ้มเชียงคำ ยังมี "ฟองจันทร์" (ปาย-สิตางศุ์ ปุณณภพ) สาวใช้ในคุ้มเชียงคำ มักใหญ่ใฝ่สูงต้องการจับพ่อเลี้ยงอินทร เธอคือ เกษแก้วในอดีตชาติ ซึ่งฟองจันทร์ไม่สนใจ "แมงมัน" (ลิฟท์-สุพจน์ จันทร์เจริญ) หัวหน้าคนงานที่จงรักภักดีกับเจ้าภีรจักษณ์ หรือ "คำก้อน" ในอดีตชาติ และ "เอื้องคำ" (หน่อย- อุ่นเรือน ราโชติ) สาวใช้ในคุ้มผู้ดูแลขวัญหล้า
ส่วน "สตางค์" (หม่อมเอ็ม อรรถพล เทศทะวงศ์) คนงานหนุ่มในไร่ ซื่อสัตย์ จริงใจ มีนิสัยอยากรู้ อยากเห็น และ "อินตา" (จอห์น บราโว่) ลูกน้องของอินทร ชอบคิดแค้นอาฆาต ถูกสบันงากัดตายเป็นคนแรก เช่นเดียวกับ "กานพลู" ที่ตายในคุ้มเชียงคำก็ตกเป็นเหยื่อของสบันงา ผีดูดเลือดเช่นกัน ทำให้สบันงารู้ความลับว่าการดูดเลือดที่ทำให้ตัวเองมีพลังมากขึ้น !

เรื่องราวทั้งหมดนี้ "เกษม" (หนึ่ง นึกคิด บุญทอง) สารวัตรตำรวจได้เข้ามาพิสูจน์ว่า เจ้าภีรจักษณ์เป็นผีดิบจริงหรือไม่ ทั้งยังคอยขัดขวางการทำผิดกฎหมายของพ่อเลี้ยงอินทรอีกด้วย และในอดีตชาติ เขาคือ "สะล้อ"

พ่อใหญ่ชเวตกใจเมื่อได้เห็นแม่เจ้าจันทน์ผา ที่มาเกิดใหม่ในร่างของภูพิงค์" จึงต้องเล่าเรื่องราวในอดีตชาติให้กับเจ้าภีรจักษณ์ฟัง เรื่องราวจะลงเอยอย่างไร เมื่อ ภูพิงค์ รู้ว่า เจ้าภีรจักษณ์เป็นผีดิบ เขาและเธอจะก้าวพ้นคำสาปไปได้หรือไม่ติดตามได้ใน “ภูตรัตติกาล”

นักแสดง

เจ้าภีรจักษณ์ / อดีตชาติ เจ้าหลวงคำเมือง : โอม-อัชชา นามปาน
ภูพิงค์ / อดีตชาติแม่เจ้าจันทน์ผา : เบนซ์-ปุณยาพร พูลพิพัฒน์
สบันงา / ม่านฟ้า : มิ้นท์-ณัฐวรา วงศ์วาสนา
แม่ชีแสงจันทร์ / ศรีออน : ต่าย-ชัชฎาภรณ์ ธนันทา
ผาเมือง / มิ่งเมือง : โอห์ม-ฐิติวัฒน์ ฤทธิ์ประเสริฐ
ภาสินี / เพชรอุษา : เทียน-อัจฉรี บัวเขียว
ตองนวล : อรอนงค์ ปัญญาวงศ์
สิงห์ แส: จอร์จ ฐปนัท สัตยานุรักษ์
กานพลู : มิ้ม รัตนาภรณ์
พ่อเฒ่าชเว/ อดีตชาติหมอเมืองคำแปง : รอง เค้ามูลคดี
แมงมัน /อดีตชาติ คำก้อนแสดง: ลิฟท์-สุพจน์ จันทร์เจริญ
ฟองจันทร์ / อดีตชาติเกษแก้ว : ปาย-สิตางศุ์ ปุณณภพ
เจ้ากริชดนัย : ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล
นายโชติ : เก่ง ชาติชาย
เกษม / อดีตชาติสะล้อ : หนึ่ง-นึกคิด บุญทอง
สตางค์ : หม่อมเอ็ม อรรถพล เทศทะวงศ์
อินตา : จอห์น บราโว่
เอื้องคำ : หน่อย- อุ่นเรือน ราโชติ
ขวัญหล้า : ด.ญ.ภูริชญา เอกวิธาพงษ์ (น้องอิงฟ้า)


กำลังโหลดความคิดเห็น...