xs
xsm
sm
md
lg

"สลาตันดำ" โซ้ยนางเอก ! (มีคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"สลาตันดำ" โซ้ยนางเอก !

#เปิดกรุส่องดารา #ละครออนไลน์ #ยืนหนึ่งข่าวละคร
"สลาตันดำ" ฉายานี้ เป็นของใครในวงการบันเทิง !
เขาไม่ใช่คนไทย แต่เป็นนักแสดงจากฮ่องกง ในสังกัด "ชอว์ บาร์เดอร์ส" ยุคหนึ่งหนังไทยนิยมร่วมทุนกับฮ่องกง เอา "ดาราจีน" มาร่วมเล่นหนังด้วย เขาผู้นี้ ... นิยมสวมเสื้อผ้าสีดำในชีวิตประจำวันเสมอ ในวงการหนัง คนไทยรู้จักเขาในชื่อ “หลอลี่” ! ฉายานี้ เพื่อนในวงการหนังมอบให้กับเขา ... ชื่อจริงของเขาคือ “หวังสิต๋า” หลอลี่เป็นนักแสดงที่มีโอกาสได้เล่นหนังไทยหลายเรื่อง เช่น สามเหลี่ยมทองคำ (2518) , ครรภ์ผี (2518), แบ๊งค์ (2520), เพชฌฆาตทอง (2521) ส่วนใหญ่ ผลงานทั้งไทยและหนังในสังกัดของชอว์บราเดอร์ส มักจะเป็นหนังบู๊ ทั้งหนังยุทธจักรและแนวกังฟู
หนังไทยที่มีเลิฟซีนหรือฉาก "โซ้ย" ที่ว่านี้คือ “ครรภ์ผี” กับ รุ้งลาวัลย์ ศรีปฏิมากูล

พ่อแม่ของหลอลี่เป็นคนมณฑลกวางตุ้ง ย้ายครอบครัวมาอยู่ที่อินโดนีเซีย เขาเกิดที่ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา พอเขาเริ่มเป็นหนุ่ม ประเทศอินโดนีเซียอยู่ในยุคเศรษฐกิจตกต่ำ ภาวะการเมืองผันผวน เขาจึงถูกส่งกลับมาที่ฮ่องกง ใช้ชีวิตแบบปากกัดตีนถีบ ฝ่าฟันอุปสรรคทั้งหลาย ทำงานส่งเสียตัวเองเรียนหนังสือ ปี พ.ศ. 2505 เขาได้พบประกาศของชอว์บราเดอร์สที่รับสมัคร "นักเรียนดารารุ่น 1" และนั่นทำให้เขาตัดสินใจสมัคร และสอบผ่าน ... ที่นี่ เขาได้เรียนการแสดงและศิลปะการต่อสู้ต่างๆ จนก้าวเข้าสู่การเป็นนักแสดงอย่างเป็นทางการ

หลอลี่ หรือ "ลัว ลี่" (Lo Lieh) นักแสดงหนังฮ่องกงผู้นี้เสียชีวิตไปแล้วด้วยวัย 63 ปีเมื่อ 18 ปีที่แล้ว ในปี ค.ศ. 2002 (พ.ศ.2545) ด้วยภาวะ "หัวใจวาย"

ผลงานที่มีชื่อเสียงของเขาอยู่ในช่วงทศวรรษที่ 60-70 เริ่มต้นด้วยบทพระเอกในยุคแรก ก่อนจะมารับบทบทร้ายเมื่ออายุมากขึ้น มีภาพยนตร์สร้างชื่อในช่วงนั้นหลายเรื่อง อาทิ หงส์ทองคะนองศึก ภาค 2(Golden Swallow 1968), นางสิงห์ 5 พยัคฆ์ (Brothers Five 1970), ร้อยเหี้ยม (Duel For Gold 1971), ไอ้หนุ่มหมัดพิสดาร (King Boxer 1972) , ศึกชุมนุมเจ้ายุทธจักร (Killer Clans 1976), ฤทธิ์หมัดฝังเข็ม (Clan Of The White Lotus 1980) , อินทรีย์กายสิทธิ์ (Temple of the Red Lotus1965), กระบี่สายฟ้า (Thundering Sword 1967) , นักเลงนักร้อง (The Singing Thief 1968), มีดสั้นทะยานฤทธิ์ (The Flying Dagger 1969) ฯลฯ
การแสดงของเขา เต็มไปด้วยเรื่องราวของการต่อสู้ บู๊หนักๆ แต่เมื่อถอยหลังจากกล้อง หลอลี่คือ ผู้ชายที่สุภาพ อ่อนน้อม ถ่อมตน เงียบขรึม !
ในหนังไทยที่เขาร่วมแสดงด้วยเรื่อง “ครรภ์ผี” นี้ มีสาวสวย เซ็กซี่ พร้อมลุยในบท "เลิฟซีน" ถึงเนื้อถึงตัว ดุเด็ด เผ็ดกว่าพริกทั้งไร่ ! ของฝ่ายหญิง 2 นางคือ รุ้งลาวัลย์ ศรีปฏิมากูล และ วันทนา บุญบันเทิง

คนแรก “รุ้งลาวัลย์ ศรีปฏิมากูล” (ชื่อและนามสกุลของเธอ แต่ละแห่ง สะกดไม่ค่อยตรงกัน เช่น รุ้งลาวัลย์ ศรีปฏิมากูร, รุ้งลาวัณย์ ศรีปฏิมากูร, รุ้งลาวัลย์ ศรีปฏิมากูล, รุ้งลาวัลย์ ศรีปฏิมากูร) เป็นสาวพระประแดง เข้าสู่วงการบันเทิง เมื่ออายุ 23 ปี หลังจากเข้าเรียนเสริมสวยที่โรงเรียนแอนนา เริ่มเดินสายล่ารางวัลการประกวดสาวงาม ปี 2514 เข้ารอบสุดท้ายการประกวดนางสาวไทย, ปีถัดมา คว้าตำแหน่งรองอันดับ 1 "เทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์" ชีวิตของเธอ เข้าสู่วงการบันเทิงตั้งแต่บัดนั้น ! ตอนแรก เธอได้รับการติดต่อให้เล่นหนังเรื่อง "สิงห์ใหญ่" เป็นอันดับแรก แล้วจู่ๆ โปรเจ็กต์นี้ก็หายไป และปีเดียวกันนั้นเอง กรุงสยาม ภาพยนตร์ ก็มาทาบทามเธอให้รับบท "ลั่นทม" ในภาพยนตร์เรื่อง "รอยมลทิน" ที่ดัดแปลงจากงานเขียนของ "ทมยันตี" เรื่องราวของรอยมลทินเป็นการสะท้อนภาพรูปแบบการขายบริการทางเพศ ด้วยการเป็นพาร์ทเนอร์ในไนท์คลับ และสถานบริการ อาบ อบ นวด ซึ่งเกิดขึ้นในสังคมไทยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

จาก "รอยมลทิน" มาถึงหนังเรื่อง "สาวสิบเจ็ด" ที่กำกับโดย ชนะ คราประยูร ซึ่งหนังเรื่องนี้มีบทเลิฟซีน ระหว่างเธอกับ สุริยา ชินพันธ์ ด้วย จากหนังดรามาทั้ง 2 เรื่องนี้ ประสบความสำเร็จทั้งรายได้ และเธอได้รับการต่อยอดในฐานะของพรีเซนเตอร์สินค้าต่างๆมากมายในสมัยนั้น เช่น ผงซักฟอก บรีส, ผงซักฟอก แฟ้บ, โทรทัศน์ธานินทร์, เครื่องไฟฟ้า โตชิบา, ฟิลิปส์, ชาร์ปคอร์เปอเรชั่น เป็นต้น

ผลงานในยุคทองของเธอ อยู่ในระหว่างปี 2517- 2519 อาทิ ในปี 2517 เรื่อง รอยมลทิน , สาวสิบเจ็ด , สาวแรงสูง, ผู้ชายขายตัว ในปี 2518 เช่น สาวสบึมส์, ไฟรัก, ปล้นครั้งสุดท้าย และ จระเข้ฟาดหาง ในปี 2519 เธอมีผลงานราว 40 เรื่อง ปี 2526 ผลงานการแสดงภาพยนตร์เริ่มน้อยลง สถานภาพปัจจุบัน เป็นซิงเกิ้ลมัมของลูกสาว ชื่อ "พลอยชมพู ศรีปฏิมากูร" ส่วนเธอเป็นเจ้าของ “บริษัท บัวปฏิมา” ทำธุรกิจขายตรง ด้านผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และทำขนมไทยใบตอง ซาลาเปา และบัตเตอร์เค้ก เป็นรายได้เสริมอีกด้านหนึ่ง

ดารานักแสดงหญิงอีกคน ที่แสดงหนัง "ครรภ์ผี" คือ “วันทนา บุญบันเทิง” ซึ่งเธอถูกจดจำในฐานะนางเอกของหนังเรื่อง "ทองประกายแสด" (2517) นอกจากฉากหวือหวา สะท้านทรวงแล้วหนังเรื่องนี้ยังประกบกับพระเอกถึง 6 คน อาทิ นิรุตต์ ศิริจรรยา, ลักษณ์ อภิชาติ, อนันต์ สัมมาทรัพย์, จิรศักดิ์ ปิ่นสุวรรณ, สุริยา ชินพันธ์, สายัณห์ จันทรวิบูลย์ กำกับการแสดงโดย รุจน์ รณภาพ จากบทประพันธ์ของสุวรรณี สุคนธา ต่อมา รีเมกอีกหลายครั้ง ทั้งภาพยนต์และละครโทรทัศน์ เช่น ชุดาภา จันทเขตต์ (หนัง- 2531), และละคร 3 ครั้งคือ วิยะดา อุมารินทร์ (ช่อง 3 - 2524), ธัญญาเรศ รามณรงค์ (ช่อง 5 - 2544), สาวิกา ไชยเดช (ช่อง 8 - 2555)

หนังของวันทนา บุญบันเทิงมีไม่มาก หลังหนัง "ทองประกายแสด" ก็แต่งงานเงียบๆกับลักษณ์ อภิชาติ และมาทำหน้าที่แม่บ้านตามที่รับปากกับสามีไว้ ลักษณ์ อภิชาติเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง อายุพียง 48 ปี ในปี 2547 หนังของวันทนา เช่น แด่คุณครูด้วยคมแฝก (2517) , กบฏหัวใจ (2519) และ เผ็ด (ปี 2518)

ในหนังเรื่อง "ครรภ์ผี" วันทนา บุญบันเทิง รับบทเป็นลูกสาวที่เกิดจากสัมพันธ์สวาทของ "หลอลี่กับรุ้งลาวัลย์" และ หลอลี่ต้องตายด้วยมือปีศาจ ลูกสาวตนนี้ !

"ครรภ์ผี" เป็น 1 ใน 4 เรื่องของหนังยุคแรก อีก 3 เรื่องคือ ไฟรักสุมทรวง, พยัคฆ์ร้ายไทยถีบ, เทวดาเดินดิน ในนามของ "นิวไฟว์สตาร์" ที่ผันตัวเองเข้าสู่การสร้างหนังเมื่อปี 2518 โดย เกียรติ เอี่ยมพึ่งพร ไฟว์สตาร์เป็นบริษัทแรกที่ริเริ่มการมีผู้กำกับและนักแสดงในสังกัดในเวลาต่อมา และมีโรงหนัง "เอเธนส์" (บริเวณถนนพญาไท ติดกรมปศุศัตว์) เป็นโรงหนังคู่บุญในยุคหนึ่ง กระทั่งเปลี่ยนเป็นคอนโดฯ ในปัจจุบัน

“ครรภ์ผี” เรื่องนี้ ฉายที่ “เพชรรามา” ประตูน้ำ และ “เพชรเอ็มไพร์” (เดิมชื่อ เอ็มไพร์) ย่านปากคลองตลาด ซึ่งปัจจุบันคือ บริเวณธนาคารกสิกรไทย และชื่อ “ราดหน้าเอ็มไพร์” ที่อ้างชื่ออยู่ทุกวันนี้ คือ ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าเจ้าอร่อยที่คนมักจะมานั่งกินก่อนดูหนังนั่นเอง !

ภาคผนวก

เรื่องย่อ "ครรภ์ผี" (2518)

กำกับการแสดง : โรม บุนนาค
แนวละคร : ลึกลับ สยองขวัญ
นักแสดง : กรุง ศรีวิไล, หลอลี่, รุ้งลาวัลย์ ศรีปฏิมากูร, วันทนา บุญบันเทิงร่วมด้วยลือชัย นฤนาท, ลักษณ์ อภิชาติ, เชาว์ แคล่วคล่อง,ฝังเหย่, อรอนงค์, หลีคุน ขอแนะนำ ด.ญ.เพชรศิริ ยิ้มเมือง
อำนวยการสร้าง : เกียรติ เอี่ยมพึ่งพร
จัดจำหน่าย: นิวไฟว์สตาร์
หมายเหตุ : "ละครออนไลน์" คัดลอกจากข้อเขียนในอดีต

เพราะหนุ่มสาวสมัยนี้ สําส่อน และสมสู่กันไม่เลือกที่ แม้แต่ต่อหน้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ควรเคารพ
ยำเกรง ภูตผีปีศาจจึงเข้าร่วมผสมโรง
นี่คือจุดเริ่มต้นของภาพยนตร์ระทึกขวัญ "ครรภ์ผี" ที่ นิวไฟว์สตาร์ ร่วมทุนสร้างกับฝ่ายฮ่องกง เกียรติ เอี่ยมพึ่งพร วางทุนสร้างสูง สําหรับฝ่ายไทย โดยมีดาราไทย และฮ่องกงร่วมแสดงอย่างคับคั่ง

กรุง ศรีวิไล พระเอกที่กําลังโด่งดังที่สุด พบกับสองนางเอกแก้ผ้าไว รุ้งลาวัลย์ ศรีปฏิมากูร พบกับ วันทนา บุญบันเทิง ผู้โด่งดัง มาจาก"ทองประกายแสด" ร่วมด้วย ลือชัย นฤนาท ลักษณ์ อภิชาติ เชาว์ แคล่วคล่อง พบกับดาราชื่อดังของฮ่องกงคือ หลอลี่ กับ ฝังเหย และผู้แสดงประกอบอีก

"ครรภ์ผี" เป็นเรื่องของหนุ่มสาว คือ รุ้งลาวัลย์ กับ หลอลี่ ที่หลบเข้าไปฝากรัก ฝากสวาทกันในถ้ำ และในถ้ำนี้ก็มีเทวรูปศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่อยู่ ซึ่งเป็นที่สิงสู่ของภูตผีปีศาจ เมื่อมนุษย์สําส่อน เข้าไปเล่นรัก ทําผัวทําเมียต่อหน้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ วิญญาณของผีร้ายจึงได้เข้าสิงในท้องของรุ้งลาวัลย์ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ "ครรภ์ผี"

ต่อจากนั้น เมื่อรุ้งลาวัลย์ออกลูกออกมา ก็เป็นเด็กหญิงที่ถูกสิงด้วยวิญญาณร้ายของปีศาจ กลาย เป็นร่างของสาวใหญ่สวยงาม คือ วันทนา บุญบันเทิง ซึ่งพร้อมที่จะร่วมสมสู่กับผู้ชายและหักคอตาย จนกระทั่งมาเจอกับ หลอลี่ พ่อผู้ให้กําเนิดนั่นเอง หลอลี่จะต้องตายเพราะน้ำมือปีศาจของลูกสาว กรุง ศรีวิไล และลือชัยเข้ามาร่วมรับบทสําคัญอีกมาก
เกียรติ เอี่ยมพึ่งพร จึงขอให้ท่านมาพบกับบทบาทของแต่ละดาราใน "ครรภ์ผี" ตั้งแต่วันที่ 5 เมษานี้เป็นต้นไป พร้อมกันถึงสองโรง ที่ เพชรรามา กับ เพชรเอ็มไพร์

หมายเหตุ : ขอบคุณ เพจดาราย้อนยุค และเพจThai Movie Posters

หลอลี่ หรือ ลัว ลี่ (Lo Lieh)  เจ้าของฉายา “สลาตันดำ”แบ๊งค์ (2520) ร่วมแสดงกับสมบัติ เมทะนี, กรุง ศรีวิไล, อรัญญา นามวงศ์ , ภาวนา ชนะจิต

เพชฌฆาตทอง (2521) ร่วมแสดงกับกรุง ศรีวิไล

สามเหลี่ยมทองคำ (2518) ร่วมแสดงกับ สมบัติ เมทะนี, มานพ อัศวเทพ และธัญญรัตน์ โลหะนันท์

ข้อเขียนเรื่อง “ครรภ์ผี” ในนิตยสารบันเทิงยุคนั้น

ข้อเขียนเรื่อง “ครรภ์ผี” ในนิตยสารบันเทิงยุคนั้น

ข้อเขียนเรื่อง “ครรภ์ผี” ในนิตยสารบันเทิงยุคนั้น

ฉากดูดดื่มของ หลอลี่กับรุ้งลาวัลย์

รุ้งลาวัลย์ ศรีปฏิมากูล รอง 1 เทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ นะจ๊ะ

รุ้งลาวัลย์กับงานโฆษณาโทรทัศน์ยี่ห้อ “ธานินทร์” ในสมัยนั้น

รุ้งลาวัลย์ ศรีปฏิมากูล สวยและเซ็กซี่มาก

รุ้งลาวัลย์ ศรีปฏิมากูล สวยและเซ็กซี่มาก

กับหนังเรื่องแรก “รอยมลทิน” คู่กับ สมบัติ เมทะนี สร้างจากนิยายของ “ทมยันตี”

สาวสิบเจ็ด เป็นหนังเรื่องที่ 2 ที่เธอแสดงวันทนา บุญบันเทิง โด่งดังจาก “ทองประกายแสด” มาร่วมแสดงเป็นปีศาจลูกสาวของรุ้งลาวัลย์กับหลอลี่

โปสเตอร์ ทองประกายแสด (2517)ลักษณ์ อภิชาติ เป็น 1 ใน 6 นักแสดงฝ่ายชายที่ร่วมแสดงกับเธอในหนังเรื่องนี้ และต่อมาเขาคือ คู่ชีวิตของวันทนา แต่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเมื่ออายุ 48 ปีในปี 2547


กำลังโหลดความคิดเห็น...