xs
xsm
sm
md
lg

ละคร “ดั่งดวงหฤทัย” ตอนที่ 12-13 (อวสาน)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เรื่องย่อตอน “ดั่งดวงหฤทัย”

ตอนที่ 12 ออกอากาศวันพุธที่ 15 เมษายน 2563 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3


รังสิมันต์ (เจษฎาภรณ์ ผลดี) ถูกยิง เขาอยู่ในอ้อมกอดของ ทรรศิกา (คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส) ทุกคนพากันตนใจ เบนลี (พิเชษฐ์ไชย ผลดี) กับ ราชิด (ฉันธนะ กฤชกาญจนพันธ์) จับคนร้ายได้ แต่เขากลับชิงฆ่าตัวตายเสียก่อน

ทยุติธร (ฐากูร การทิพย์) มณิสรา (มทิรา ตันติประสุต) เดินทางมาถึง ทรรศิกาต่อว่าเรื่องที่ส่งจดหมายมาให้แล้วแต่ทยุติธรไม่เชื่อจนเกิดเหตุเช่นนี้ ทยุติธรรู้สึกผิดมาก มณิสราขอโทษทรรศิกาที่เป็นต้นเหตุเรื่องทั้งหมด ทยุติธรสั่งให้ ธารเทพ (โกสินทร์ ราชกรม) รีบนำตัวรังสิมันต์ไปให้แพทย์ของพันธุรัฐรักษาทันที แพทย์จากกาสิก และ มาลัย (รัญญา ศิยานนท์) ตามมาสมทบ มาลัยร้องไห้เป็นห่วงรังสิมันต์มาก รังสิมันต์เสียเลือดมาก จนสุดท้ายทยุติธรต้องถ่ายเลือดเพื่อช่วยชีวิตรังสิมันต์ ทรรศิกาคอยดูแลไม่ห่าง

รังสิมันต์ฟื้นในที่สุด ทุกคนดีใจมาก ราชิด เบนลี มาลัย ขอร้องให้ทรรศิกากลับไปอยู่กับรังสิมันต์ที่กาสิก ราชิดล้มป่วยเพราะแผลอักเสบที่เกิดจากการต่อสู้กับคนร้าย กระวาน (วิรากานต์ เสณีตันติกุล) ร้องไห้เสียใจใหญ่ กลัวราชิดจะตาย ยังไม่ทันที่รังสิมันต์จะหายดี วายุ (เมธัส ตรีรัตนวารีสิน) กับ ชยารพี (ณัฏฐพัชร วิภัทรเดชตระกูล) ก็หนีออกจากคุก วายุมาลอบฆ่ารังสิมันต์แต่รังสิมันต์รู้ตัวก่อน ทยุติธร ราชิด เบนลี รีบเข้ามาช่วย มณิสราให้ส่งตัววายุและชยารพีไปรับโทษที่ทานตะ

รังสิมันต์อาการดีขึ้นมาก มณิสราขอโทษรังสิมันต์ที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดเรื่องวุ่นวาย รังสิมันต์ไม่ถือโทษเรื่องที่มณิสราไม่เต็มใจแต่งงานกับเขา เพราะเขาเองเข้าใจดีว่าการแต่งงานกับคนที่ไม่ได้รักนั้นทุกข์ทรมานเช่นใด ที่สำคัญ รังสิมันต์เองก็ดีใจที่มีโอกาสได้ใกล้ชิดทรรศิกา จากเหตุการณ์ครั้งนี้ รังสิมันต์ขอให้เขาได้เป็นพี่ชายของมณิสรา ไม่ว่าจะเกิดเรื่องใดที่ทำให้มณิสราไม่สบายใจ ขอให้เขาได้ดูแลมณิสราเยี่ยงน้องสาวตลอดไป มณิสราปลื้มใจมาก ข้อผูกพันเรื่องการหมั้นหมายหมดสิ้นกันนับตั้งแต่บัดนี้ ทยุติธรดีใจมากที่เรื่องราวจบลงด้วยดี เขาขอมณิสราแต่งงานทันที ทั้งสองกอดกันมีความสุข

ทหารของ พระเทวี (จินตหรา สุขพัฒน์) มาบอกกับทรรศิกาและทยุติธรให้กลับไปที่วังพันธุรัฐด่วน เพราะ กลาโหม (กลศ อัธเสรี) ทูลกับพระเทวีว่าทรรศิกาถูกรังสิมันต์จับตัวไป

รังสิมันต์และทรรศิกาจำใจต้องแยกจากกันเพื่อกลับบ้านเมืองของตนทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ทั้งสองสัญญาว่าจะกลับมาพบกันให้เร็วที่สุด ทรรศิกากลับถึงวังที่พันธุรัฐ พระเทวีดีใจมากที่ได้พบทรรศิกา ทยุติธรและมณิสราขอโทษพระเทวี และทั้งคู่จะกลับไปที่ทานตะ ต่อสู้เพื่อความรักและเผชิญกับความจริงทั้งหมดที่ต้องได้รับ

ที่แคว้นทานตะ ทูตพันธุรัฐ (มาตรา ไพรหิรัญ) นำตัวชยารพีและวายุกลับมาที่ทานตะ พร้อมทั้งนำจดหมายของรังสิมันต์ เล่าเรื่องราวเลวร้ายที่วายุและชยารพีทำขึ้นที่พันธุรัฐและกาสิก แต่ เจ้าหลวง (เป็ด เชิญยิ้ม) กลับไม่เชื่อ ยังคงฟังคำยุยงของวายุและชยารพี ว่ารังสิมันต์เป็นคนโหดเหี้ยมไม่ยอมแต่งกับชยารพี ซ้ำยังกักขังตัวทรรศิกาไว้อีก เจ้าหลวงสั่งขังคุกทูตของพันธุรัฐทันที

ตอนที่ 13 (อวสาน) ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน 2563 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3

ที่แคว้นทานตะ ทยุติธร (ฐากูร การทิพย์) และ มณิสรา (มทิรา ตันติประสุต) กลับมาที่ทานตะ เล่าความจริงทุกอย่างให้ เจ้าหลวง (เป็ด เชิญยิ้ม) ฟังจนหมดสิ้น เจ้าหลวงอับอายที่มณิสรากับ รังสิมันต์ (เจษฎาภรณ์ ผลดี) ถอนหมั้นกัน แต่มณิสราบอกว่ารังสิมันต์รับตนเป็นน้องสาว ที่สำคัญ ทยุติธรบอกว่าในไม่ช้าจะมีพิธีบรมราชาภิเษกกษัตริย์แห่งพันธุรัฐ หลังจากนั้นเขาจะขอแต่งงานกับมณิสราต่อไป

ทยุติธรส่งภาพวาดที่ตนช่วยเหลือรังสิมันต์ไว้ และยืนยันว่ารังสิมันต์เป็นคนดี ขอให้สามแคว้นเป็นหนึงเดียวกัน แต่ ชยารพี (ณัฏฐพัชร วิภัทรเดชตระกูล) และ วายุ (เมธัส ตรีรัตนวารีสิน) ทำให้ทุกคนแตกแยก สุดท้ายจึงถูกจับตัวไปลงโทษต่อไป

ที่แคว้นกาสิก ในที่ประชุม รังสิมันต์ประกาศยกเลิกการหมั้นหมายกับมณิสรา ทหารหลายฝ่ายไม่เห็นด้วย หาว่าทานตะหยามเกียรติกาสิก และพันธุรัฐเองก็หยามเกียรติ ด้วยการชิงตัวมณิสราไป ทหารอยากให้ทำสงคราม แต่รังสิมันต์ยืนยันจะไม่ยอมรบ แต่จะใช้วิธีทางการทูตแทน เพราะเลือดในตัวของเขาครี่งหนึ่งเป็นของทยุติธรเลือดของพันธุรัฐ รังสิมันต์จะไม่ยอมทรยศต่อความดีเป็นอันขาด

พัชรธาร (รินลณี ศรีเพ็ญ) มาหาเจ้าหลวงที่กาสิกในที่ประชุม ขอให้เจ้าหลวงรังสิมันต์เป็นผู้นำในการรวมแคว้น กาสิก พันธุรัฐ และทานตะ อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ทำให้เหตุการณ์คลี่คลายได้ในที่สุด พัชรธารขอให้เจ้าหลวงเป็นที่พึ่งของราษฎรไปตราบนานเท่านาน หลังจากประชุมเสร็จ อาการป่วยของรังสิมันต์ก็กำเริบ เขากลัวว่าจะไม่มีโอกาสได้เห็นหน้าทรรศิกาอีก จึงรีบเดินทางไปพันธุรัฐทันที

ที่แคว้นพันธุรัฐ รังสิมันต์เดินทางไปพันธุรัฐ เมื่อถึงที่นั่นอาการป่วยก็กำเริบหนัก ทรรศิกา (คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส) ให้หมอหลวงมารักษา พระเทวี (จินตหรา สุขพัฒน์) มาเจอ โกรธมากที่รังสิมันต์ลอบมาพบกับทรรศิกา แต่รังสิมันต์บอกว่าเขารักทรรศิกาด้วยใจจริง และขอแต่งงานกับทรรศิกา พระเทวีบอกให้หมอหลวงรีบรักษารังสิมันต์ให้หายโดยเร็ว เพื่อให้ทันงานราชาภิเษกของทยุติธร

วันงานราชาภิเษกมาถึง ทยุติธรได้ขึ้นเป็นกษัตริย์แห่งพันธุรัฐ เจ้าหลวงรังสิมันต์มาพร้อมกับ ราชิด (ฉันธนะ กฤชกาญจนพันธ์) เบนลี (พิเชษฐ์ไชย ผลดี) นำเพชรกาสิกมาถวาย พร้อมขออนุญาติแต่งงานกับทรรศิกาอย่างเป็นทางการ พระเทวีเห็นแก่ความจริงใจที่รังสิมันต์มีต่อทรรศิกาจึงไม่ขัดข้อง งานแต่งงานของทรรศิกาและเจ้าหลวงรังสิมันต์จึงถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่และสมพระเกียรติ

ทยุติธรได้แต่งงานกับมณิสรา ส่วนรังสิมันต์พาทรรศิกาไปไหว้สุสานของพ่อและแม่ของเขาที่กาสิกอีกครั้ง ทรรศิกาได้เป็นราชินีแห่งกาสิก อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขกับเจ้าหลวงรังสิมันต์ตลอดไป...
กำลังโหลดความคิดเห็น...