xs
xsm
sm
md
lg

ละคร “ดั่งดวงหฤทัย” ตอนที่ 8

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เรื่องย่อตอน “ดั่งดวงหฤทัย”

ตอนที่ 8 ออกอากาศวันพุธที่ 1 เมษายน 2563 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3

ที่วังอิสินทร แคว้นกาสิก ระหว่างที่ เจ้าหลวงรังสิมันต์ (ติ๊ก-เจษฎาภรณ์) ทรรศิกา (คิมเบอร์ลี) และ พัชรธาร (จอย-รินลณี) กำลังพูดคุยกัน ชยารพี (ฝ้าย-ณัฎฐพัชร์) ก็เข้ามาแนะนำตัวกับรังสิมันต์ว่าตนเองเป็นเจ้าหญิงแห่งทานตะ จะมาแต่งงานกับเจ้าหลวงแทน มณิสรา (แยม-มทิรา) ที่ถูกคนพันธุรัฐลักพาตัวไป แต่เจ้าหลวงปฏิเสธและบอกไปว่าทางทานตะเข้าใจผิด พันธุรัฐไม่เคยทำเช่นนั้น มณิสราขอเสด็จประพาสที่พันธุรัฐเป็นการส่วนพระองค์เพราะประชวร เจ้าหลวงจึงขอยกเลิกงานทั้งหมด ส่วนเรื่องของสัญญา ขอปรึกษาสภาเสนาบดีอีกครั้ง และสัญญาว่าจะรักษาสัมพันธไมตรีของทานตะและกาสิกให้ดีที่สุด ทำให้ชยารพีเสียหน้ามาก

กระรอกน้อย (ด.ช.นันทพัฒน์ อภิวาท) กระวาน (มะปราง-วิรากานต์) มาลัย (บุ๋ม รัญญา) เดินทางมาถึงวังอิสินทร ทำให้ทรรศิกาดีใจมาก พัชรธารพบกับกระรอกน้อยและกระวานในสวน จึงเข้าใจผิดคิดว่ากระวานจะเข้ามาโขมยข้าวของในวัง ยิ่งเมื่อ วายุ (แจ็ค-เมธัส) และเจ้าหญิงชยารพีตามมาสมทบและเห็นเหตุการณ์พอดี ก็ทำทีไม่พอใจใหญ่ ทำให้มีเรื่องถกเถียงกัน พอดีมาลัยมาห้ามไว้ทัน บอกว่ากระรอกน้อยและกระวานเป็นสหายของรังสิมันต์ ห้ามไม่ให้ผู้ใดมาแตะต้องเด็ดขาด

รังสิมันต์ขอร้องให้ทรรศิกาไปช่วยทำภารกิจแทน เป็นการพบปะผู้คนแทนในฐานะฑูตสันถวไมตรี นำศิลปะวัฒนธรรมพันธุรัฐสู่กาสิก ทำให้คนที่พบเห็นทรรศิการักในตัวเธอมากยิ่งขึ้น ส่วนรังสิมันต์ ราชิด (ธนะ-ฉันธนะ) เบนลี (ตั้น-พิเชษฐ์ไชย) ไปเยี่ยมทหารบนภูเขา โควินท์ (ครูแอ้นท์-วัชรชัย) กับหทารบุกไปซุ่มทำร้ายรังสิมันต์ เกิดการต่อสู้กัน โควินท์บาดเจ็บแล้วหนีรอดไปได้

เสนาบดีวิเทศน์สัมพันธ์ (มาตรา ไพรหิรัญ) จากพันธุรัฐ มาขอเข้าเฝ้ารังสิมันต์ที่อิสินทร รังสิมันต์จึงฝากจดหมายกลับไปให้ทยุติธร รังสิมันต์ไม่ชอบใจที่เบื้องหลังพันธุรัฐส่งคนมาลอบทำร้าย แต่เบื้องหน้ากลับส่งคนมาเจรจา รังสิมันต์เขียนจดหมายปฏิเสธการแลกเปลี่ยนตัว เพราะเขาต้องการให้ทยุติธรรับผิดแบบลูกผู้ชาย หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ เขาก็พร้อมจะทำสงคราม เมื่อทรรศิการู้เรื่องก็เสียใจที่ต้องมีการสู้รบ เธอขอร้องให้รังสิมันต์ส่งตัวเธอกลับ แต่เขาไม่ยอม บอกว่าให้ทรรศิกาเป็นแขกของกาสิก อยู่ดูความเป็นไปของกาสิกให้ทั่วถึง ซึ่งอาจต้องใช้เวลาชั่วชีวิต

เจ้าหลวงรังสิมันต์พาทรรศิกามาที่ป้อมปราการ เพื่อขึ้นไปดูวิวของอิสินทร เมืองทางใต้ของกาสิก และใกล้พันธุรัฐมากที่สุด ทำให้ทรรศิกาคิดถึงบ้านมากขึ้นทุกวัน

ที่เมืองพันธุรัฐ ทยุติธรไม่พอใจที่ท่านเจ้าคุณกลาโหมส่งคนไปลอบทำร้ายรังสิมันต์ เพราะการทำเช่นนั้นยิ่งใกล้คำว่าสงครามมากยิ่งขึ้น โควินท์บาดเจ็บอย่างหนักกลับมาที่พันธุรัฐ ยืนยันว่าได้พบกับรังสิมันต์ พร้อมนำรูปให้ทยุติธรดู ทยุติธรจึงจำได้ว่ารังสิมันต์เคยช่วยชีวิตตนไว้

พระเทวี (แหม่ม-จินตหรา) รู้ความจริงว่ามณิสราเทวีคือเจ้าหญิงแห่งทานตะที่ทยุติธร นำตัวมาซ่อนไว้ และรู้ว่าที่ทรรศิกาหายไปเพราะถูกจับตัวไปกาสิก พระเทวีโกรธมากที่ทยุติธรไม่แก้ไขปัญหาแต่กลับนำตัวมณิสราหลบซ่อนไว้ แทนที่จะจัดขบวนเสด็จส่งมณิสรากลับอย่างสมพระเกียรติ พระเทวีจะออกไปช่วยทรรศิกาด้วยตนเอง ทยุติธรกับธารเทพจึงรีบเดินทางไปที่ชายแดนกาสิกเพื่อตามหาทรรศิกาทันที

มณิสราตัดสินใจกินยาฆ่าตัวตายเพราะไม่มีทางออก โชคดีพระเทวีมาช่วยไว้ทัน มณิสราร้องไห้เสียใจที่เกิดเป็นหญิงและไม่สามารถลิขิตชีวิตของตนเอง พระเทวีจึงขอให้มณิสรามาเป็นลูก และให้มณิสราลุกขึ้นยืนหยัดต่อสู้เพื่อบ้านเมืองอีกครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...