xs
xsm
sm
md
lg

"เสือ กลิ่นสัก" ข้าราชการผู้พิทักษ์ป่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อี๊ฟ-พุทธธิดา ศิระฉายา” ผู้จัดใหม่ป้ายแดง "ค่ายทรัพย์ เอ็นเทอร์เทนเม้นท์" ผลิตละครน้ำดี ครบรส เรื่อง “ร้อยป่า” เริ่มตอนแรก ศุกร์ที่ 20 มี.ค นี้ ทางช่อง 7 HD กด หมายเลข 35
นักแสดงผู้รับบท "เสือ กลิ่นสัก" ในเวอร์ชั่น 2020 คือ "บิ๊กเอ็ม" กฤตฤทธิ์ บุตรพรม
"อาต้อย" เศรษฐา ศิระฉายา ดูแลการผลิตทั้งหมดตั้งแต่ต้นจนจบ กำกับการแสดงโดย หมี-โชติรัตน์ รักเริ่มวงษ์

ร้อยป่า เป็นเรื่องราวของเจ้าหน้าที่ป่าไม้หนุ่มชื่อ "เสือ กลิ่นสัก" ที่รักในผืนป่า ปฏิญาณตนว่าจะดูแลและปกป้องผืนป่าตราบลมหายใจสุดท้าย คำปฏิญาณนั้นก็จะยึดมั่นอยู่ในหัวใจตลอดไป...
วันนี้ ละครออนไลน์ จะพาคุณเชื่อมอดีตกับ “ร้อยป่า” นวนิยายในแบบฉบับของลูกผู้ชาย ที่เป็นแรงบันดาลใจให้สร้างหนังและละครมาแล้วหลายครั้ง !

แต่เดิมนั้น ... ข้าราชการหนุ่ม ผู้มีอุดมการณ์ในการพิทักษ์ผืนป่า "เสือ กลิ่นสัก" เกิดปีขาล พ.ศ. 2469 เป็นตัวละครที่ฟีเวอร์สุดๆ ตั้งแต่ปี 2501 เป็นต้นมา มีต้นกำเนิดจากนิตสารบางกอกและทานตะวัน รายสัปดาห์ ซึ่งต่อมา ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ถึง 2 ครั้ง และเป็นละคร ในคราวนี้นับเป็นครั้งที่ 2 เหมือนกัน

นิยายตอนหนึ่งในร้อยป่าว่า
"ซื่อตรงเหมือนจันทร์อันสกาว ดาวเฝ้ารักราตรี ปลาซื่อต่อวารี ใจเสือที่มีรักสุดชีวีต่อไพรพนา"

ร้อยป่า-เสือข้ามแดน เป็นภาพยนตร์ครั้งแรก เมื่อปี 2507 นำแสดงโดย มิตร ชัยบัญชา และเพชรา เชาวราษฎร์ เป็นภาพยนตร์ฟิล์ม 16 มม. สร้างโดยพิษณุภาพยนตร์ , วิจารณ์ ภักดีวิจิตร อำนวยการสร้าง-ถ่ายภาพ, กำกับการแสดงโดย ครูเนรมิต (อำนวย กลัสนิมิ) เขียนบทโดย ถาวร สุวรรณ ส่งผลให้ทักษิณ (ทิวา) แจ่มผล ได้รับรางวัลตุ๊กตาเงิน บทเสริมเด่นยอดชาย ในงานรางวัลตุ๊กตาทอง ปี 2507
ต่อมาในปี 2529 ฉลอง ภักดีวิจิตร (น้องชายของวิจารณ์) ได้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้อีกครั้งในนามของ บางกอกการภาพยนตร์ แสดงโดย บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ และ ใหม่ สิริวิมล (เจริญปุระ)
กันตนา เคยนำ "ร้อยป่า" มาทำเป็นละครทางช่อง 5 เมื่อปี 2531 โดย สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ รับบท "เสือ กลิ่นสัก"

ร้อยป่า แบบฉบับเดิมนั้น เล่าเรื่องในบริเวณพื้นที่สามแยกร้องเข็ม อ.ร้องกวาง จ. แพร่ ก่อนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จนมาสิ้นสุดในปี 2500 โดยผ่านข้อเขียนและข้อมูลของอดีตนักเรียนคณะวนศาสตร์ แม่โจ้ รุ่น 11 (พ.ศ. 2487) ชื่อ สมพันธุ์ ปานะถึก (วิเทศวรกิจ) ในนามปากกา "พันธุ์ บางกอก" และ อรชร ซึ่งเป็นนามปากกาของ "ศรี ชัยพฤกษ์" ปัจจุบันนักเขียนทั้งคู่เสียชีวิตไปแล้ว

"ร้อยป่า" จุดเริ่มต้นได้ตีพิมพ์เป็นตอนๆ ในนิตยสารบางกอกและทานตะวันรายสัปดาห์
ก่อนหน้าการเปิดตัวของนิตยสารบางกอก ตลาดนวนิยายส่วนใหญ่ในยุคนั้นจะเป็นแนวผู้หญิง ที่โดดเด่นสมัยนั้นที่รู้จักกัน อาทิ สกุลไทย, สตรีสาร ส่วนนักเขียนในแนวสัจจนิยม และนักหนังสือพิมพ์ที่เป็นกระบอกเสียงให้ประชาชน คนชั้นล่าง ส่วนใหญ่ถูกจับเข้าคุกในยุคเผด็จการเรืองอำนาจ

อาศัยช่องว่างนี้ นิตยสารบางกอก จึงเปิดนวนิยายในแบบฉบับ "วีรบุรุษลูกผู้ชาย" เข้าป่า นิยมปืน สู้เหล่าร้าย ขานนามวีรบุรุษจึงเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2501 ในฉบับปฐมฤกษ์ วางแผงเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ตอนนั้นขายกันเล่มละ 3.50 บาท เรียกได้ว่า เป็นหนังสือนวนิยายแนวบู๊ ตามแบบฉบับของลูกผู้ชายตัวจริง ซึ่งยังไม่เคยมีในท้องตลาด

นิตยสารบางกอก บุกเบิกโดย ศรี ชัยพฤกษ์ กับวิชิต โรจนประเภา นักเขียนที่มีชื่อของนิตยสาร เช่น เพชร สถาบัน, ส. เนาวราช, ธัญ ธาตรี, ศักดิ์ สุริยา, เสนีย์ บุษปะเกศ, ประทีป โกมลภิส, พันธ์ บางกอก, ดาเรศร์ เป็นต้น
นิยายหลายเรื่องในนิตยสารเล่มนี้ เคยเป็นทั้งภาพยนตร์ และบางเรื่องก็เป็นละคร เช่น มหาหิน, ชุมแพ, สมิงเจ้าท่า, เสาร์ห้า ฯลฯ

นิยายเรื่องหนึ่งที่มีแฟนติดกันงอมแงมก็คือ "ร้อยป่า" ซึ่งตีพิมพ์เป็นตอนๆ อยู่หลายรอบ และเคยเป็นหนังสือเล่มเล็กๆ แถมมากับนิตยสารบางกอก ก่อนจะมารวมเล่มในภาคแรก เมื่อปี 2541 และในปี 2546 ถึงมีการรวมเล่มในภาคสมบูรณ์ และต่อมามีการทำเป็น BOX SET ทั้งสิ้น 18 เล่ม จำหน่าย โดย สำนักพิมพ์ บูรพาสาส์น (แบ่งเป็นภาคแรก ชุดที่ 1 เล่ม 1-4 , ชุดที่ 2 เล่ม 5-8 , ชุดที่ 3 เล่ม 9-12 และภาคสมบูรณ์ เล่ม 1-6 )

ตัวละคร "เสือ กลิ่นสัก" โลดแล่นอยู่ในดงอักษร! ... ชีวิตเด็กกำพร้า เติบโตมากับวัด ต้องต่อสู้กับความอยุติธรรม การดูถูกเหยียดหยามจากการแบ่งชั้นวรรณะของสังคม ชีวิตของเขาได้พบเพื่อนแท้ การเสียสละและการต่อสู้ยิบตากับอุปสรรคนานัปการ เขาดำเนินชีวิตโดยยึดหลักที่ได้รับการอบรมมา และบางสถานการณ์ต้องใช้กำลังเข้าตัดสินปัญหาอย่างลูกผู้ชาย และฉากหลังของนวนิยาย "ร้อยป่า" คือ บริเวณพื้นที่สามแยกร้องเข็ม อ.ร้องกวาง จ. แพร่ ซึ่งสมัยนั้นยังแห้งแล้ง และป่าไม้ยังอุดมสมบูรณ์ ถนนหนทางยังเป็นลูกรังฝุ่นคลุ้ง

วันนี้ "ร้อยป่า" ฉบับ 2020 ที่ถูกดัดแปลงให้เข้ากับยุคสมัย แต่อุดมการณ์ในการพิทักษ์ผืนป่ายังเหมือนเดิมเหมือนเช่นในอดีต


กำลังโหลดความคิดเห็น...