xs
xsm
sm
md
lg

ละคร “ดั่งดวงหฤทัย” ตอนที่ 5

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เรื่องย่อตอน “ดั่งดวงหฤทัย”

ตอนที่ 5 ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม 2563 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3

ทยุติธร (ฐากูร การทิพย์) และ ธารเทพ (โกสินทร์ ราชกรม) กลับสู่วังพันธุรัฐ โดยนำ มณิสรา (มทิรา ตันติประสุต) กลับมาด้วยกัน ทยุติธรได้รู้ความจริงว่า ทรรศิกา (คิมเบอร์ลี แอน โวลเทมัส) ถูกลักพาตัวไปยังกาสิก ส่วน พระเทวี (จินตหรา สุขพัฒน์) ก็ป่วยหนัก ต้องไปรักษาตัวที่สุขะปุระ มณิสราเองก็ไม่สบายใจ เพราะเรื่องราวทุกอย่างเกิดขึ้นเพราะมีเธอเป็นสาเหตุ

ทยุติธรกับธารเทพหนีออกจากวัง เดินทางไปกาสิกเพื่อไปตามหาทรรศิกา มณิสราปลอมตัวเป็นชายติดตามมาร่วมขบวนด้วย การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก หิมะตกหนักบนภูเขาสูง มณิสราเดินพลาดเกือบตกภูเขา ทยุติธรช่วยไว้ แต่ตนเองกลับตกลงไปที่หน้าผาแทน ธารเทพพามณิสรามาที่ค่ายทหารชายแดนพันธุรัฐ และขอให้ทหารช่วยกันออกตามหาทยุติธร

เมื่อกลับถึงพันธุรัฐ เสนาบดีขอให้ส่งตัวมณิสรากลับไป แต่ทยุติธรยืนยันจะปกป้องมณิสรา แต่จะไม่มีการรบใดๆ ทั้งสิ้น ทยุติธรแต่งตั้งให้กองกำลังโควินท์ หน่วยล่าสังหารลับ รับคำสั่งโดยตรงกับตนเองเท่านั้น

ที่แคว้นกาสิก มาลัย (รัญญา ศิยานนท์) บอกกับทรรศิกาว่า เจ้าหลวงรังสิมันต์ (เจษฎาภรณ์ ผลดี) กำลังควบคุมงานก่อสร้างพระราชวังวสุธารา เพื่อทรงจัดให้เป็นที่ประทับถาวรของทรรศิกา รองรับงานใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้น แต่ทรรศิกากลับเข้าใจผิดคิดว่ารังสิมันต์ทรงสร้างขึ้นเพื่อรอพระคู่หมั้นจากทานตะ และจะนำตนเองไปกักขังไว้ เพื่อไม่ให้ใครมาช่วยเหลือตนเองได้

หิมะตกอย่างหนัก ทรรศิกาเริ่มเป็นห่วงรังสิมันต์ที่ยังไม่กลับมา รังสิมันต์ และ ราชิด (ฉันธนะ กฤชกาญจนพันธ์) เดินทางโดยใช้สุนัขลากเลื่อน เพื่อไปเยี่ยมทหารและราษฎรบนภูเขา ที่สำคัญ เขาเก็บดอกกล้วยไม้ที่ขึ้นบนภูเขากลับไปฝากเจ้าหญิงทรรศิกาด้วย

ที่ภูเขาอินไท ชายแดนกาสิก ระหว่างที่รังสิมันต์กำลังเดินทางอยู่กับราชิด ก็พบทยุติธรสลบอยู่ริมธาร จึงนำตัวกลับไปที่แคมป์ทหารหน่วยอินไท หลังจากฟื้นขึ้นมา รังสิมันต์ก็ถามว่าเขาคือใคร แต่ทยุติธรหลอกว่าเขาคือราษฎรบนภูเขา แต่รังสิมันต์ไม่เชื่อ สุดท้ายทยุติธรจึงบอกว่าเขาเป็นทหารพันธุรัฐ มาตามหาเจ้าหญิงที่ถูกจับตัวมา โดยที่ไม่รู้ว่ารังสิมันต์คือคนที่ช่วยชีวิตเขา และซ่อนตัวทรรศิกาไว้ รังสิมันต์กับราชิดเดินมาส่งทยุติธรที่ชายแดนกาสิก ทยุติธรได้พบกับธารเทพและมณิสราในที่สุด

รังสิมันต์จัดงานเลี้ยงอำลาวังเหมันตาลัย ทรรศิกาไม่อยากลงไปร่วมงาน แต่สุดท้ายรังสิมันต์ก็มาพาตัวไปจนได้ เหล่าทหารร้องเพลงให้ทรรศิกาฟังทำให้เธอปลื้มใจมาก ทรรศิกาเพลิดเพลินกับงานเลี้ยง จนสุดท้ายเธอดื่มจนเมามาย รังสิมันต์ห้ามก็ไม่ฟัง


กำลังโหลดความคิดเห็น...