xs
xsm
sm
md
lg

ผู้บ่าวไทบ้านอีสานจ้วด…

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้บ่าวไทบ้านอีสานจ้วด…

ประเภท : โรแมนติก, คอมเมดี้, ดราม่า
กำหนดฉาย : 19 มีนาคม 2563
บริษัทผู้สร้างและจำหน่าย : เวิร์คพ้อยท์ พิคเจอร์ส, สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด, บริษัทอีสานอินดี้
บริษัทดำเนินงานสร้าง : บริษัท อีสานอินดี้
ผู้อำนวยการผลิต : อรุณี ศรีสุข
กำกับภาพยนตร์ : อุเทน ศรีริวิ
เขียนบทภาพยนตร์ : อุเทน ศรีริวิ, ศิริประภา ศรีไพร
นักแสดงนำ : โอบนิธิ วิวรรธนวรางค์, ณิชนันทน์ อินทรสอน, จักร์รินท์ ศิลา, พรรณนิภา เขียวเพชร, สุรพงศ์ เกาะชัยภูมิ, บุญศรี ยินดี, สุชาติ พุดจันทึก, นัฐพงษ์ เรืองวิริยะนุกูล, เพ็ญนภา สมสุข
ตัดต่อภาพยนตร์ : บริษัท มาเจนต้า มีเดีย ครีเอชั่น จำกัด
Post : White Light Studio
ออกแบบเสียง : วนิลาสกาย สตูดิโอ

จากภาพยนตร์เรื่อง “ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้” สู่ “ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานจ้วด”
ปี 2557 ‘ผู้บ่าวไทบ้าน’(ผบทบ.) เป็นเรื่องราวของทองคำหนุ่มอีสานที่เป็นผู้บ่าวไทบ้าน เฝ้ารอนางเอกที่ไปทำงานที่เมืองนอกที่สัญญาว่ากลับมาแล้วจะแต่งงานกัน แต่ตอนที่นางเอกกลับมา เธอพาแฟนหนุ่มที่เป็นชาวต่างชาติกลับมาด้วย ทองคำกับเพื่อนจะทำอย่างไร ให้พระเอกและนางเอก กลับมารักกันเหมือนเดิม ขยายความอีกสักนิด ผู้บ่าวไทบ้าน แปลว่าหนุ่มวัยรุ่นชาวอีสานที่ยังอาศัยอยู่ ในท้องถิ่นยังใช้ชีวิตและมีวิถีชีวิตแบบอีสาน ไม่ใช่หนุ่มอีสานที่เข้าไปอยู่ในเมืองหรือทำตัวเป็นคนเมือง ซึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้ ผู้กำกับต้องการจะนำเสนอภาพและวิถีชีวิตของผู้บ่าวไทบ้านที่ยังมีอยู่จริงใน ภาคอีสาน รวมไปถึงความเปลี่ยนผ่านของยุคสมัย “หนังของเรานั้นอยู่ในยุครอยต่อการเปลี่ยนผ่านของ ฤดูแล้งไปเป็นฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงของการทำนา จากยุคฟิล์มไปเป็นยุคดิจิตอล ยุคผู้บ่าวไทบ้านรุ่นนี้กำลัง จะหมดไป คนรุ่นใหม่กำลังจะนำความเปลี่ยนแปลงเข้ามา” ผู้บ่าวไทบ้าน (ผบทบ.) ภาพยนตร์ที่ได้รับ ความนิยมมากในภาคอีสาน เป็นกระแสดังในโลกออนไลน์ มีคนต่อแถวรอชมการสร้างปรากฏการณ์ ให้กับวงการภาพยนตร์ในถิ่นอีสาน จึงเป็นที่มาของ “ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานจ้วด” ปี 2563

เรื่องย่อ “ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานจ้วด...”
“เคน” (โอบนิธิ) ชายหนุ่มผู้ผิดหวังจากชีวิตการทำงานในเมืองใหญ่ตัดสินใจ กลับบ้านทำให้เขาได้พบกับ “เฟิร์น” (แอน อรดี) หญิงสาวผู้มุ่งมั่นในการทำงานและรักครอบครัวแต่เธอเองก็มีแฟนแล้วเรื่องราวมันเริ่มตรงที่ “แมน” (เต้ย ไมค์ทองคำ) แฟนที่เธอรักกลับนอกใจเพื่อทำให้ แมนเลิกกับเธออย่างเด็ดขาด เธอจึงขอให้เคนที่เป็นเพื่อนใหม่แกล้งเป็นแฟนใหม่ของเธอเพื่อจะให้แมน ตัดใจจากเธอ เรื่องราวกลับไม่เป็นดังที่วางแผนไว้เคนกลับหลงรักเฟิร์นจริง ๆ และเฟิร์นกลับดูเหมือนจะ มีใจให้เคน แต่ด้วยโชคชะตาพลิกผันความรักของสองคนนี้จึงไม่ง่าย เคนผู้อับโชคในชะตารักและค้นพบ ว่า “แม่” (แม่แดง บุญศรี ยินดี) ของเขากำลังมีความทรงจำที่ลบเลือน ด้วยอาการของโรคอัล-ไซเมอร์ เคนต้องทำให้ความทรงจำของแม่กลับมา ด้วยความทรงจำสุดท้ายที่แม่มี…คือการเปิดร้านลาบ ร้านที่ พ่อและแม่เจอกันเป็นครั้งสุดท้าย ส่วนเฟิร์นสาวน้อยผู้มุ่งมั่นแม้จะโชคร้ายในความรัก แต่เธอก็โชคดีใน เกมส์เธอสอบคัดเลือกไปทำงานที่ญี่ปุ่นผ่านด้วยเหตุที่เธอต้องเผชิญกับปัญหาครอบครัวที่ทำให้เธอต้อง ทำงานเพื่ออนาคตที่ญี่ปุ่น โดยที่เคนไม่มีโอกาสได้ไปส่งเธอ ความรักที่มั่นคงอาจจะต้องใช้กาลเวลาเป็น เครื่องพิสูจน์ เคนผู้บ้าวไทบ้านผู้คืนถิ่นในขณะที่คนรักกำลังย้ายถิ่นออกไป เรื่องรักจึงต้องช่วยกันลุ้นว่า ผู้บ่าวไทบ้าน จะสามารถโน้มน้าวให้เฟิร์นไม่ทิ้งบ้านไปได้หรือไม่

นักแสดง

โอบนิธิ วิวรรธนวรางค์ (โอบ) รับบท เคน
หนุ่มผู้ฝันอยากมีธุรกิจเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง เพราะเบื่อทำงานโรงงานในเมืองใหญ่ เลยลาออกกลับมา อยู่บ้านกับแม่ที่เป็นโรคความจำเสื่อม มีปีเตอร์เพื่อนรัก คอยให้คำแนะนำแถมให้ยืมมอเตอร์ไซค์ไปไหนมาไหนได้ตลอดเวลา เคนหลงรักสาวโรงงานชื่อเฟิร์น ที่เพิ่งรู้จักจนเคนยอมทำทุกอย่างเพื่อเฟิร์น ทั้งที่เฟิร์นคิดกับเคนแค่เพื่อนเท่านั้น

ณิชนันทน์ อินทรสอน (แอน อรดี) รับบท เฟิร์น
สาวโรงงานผู้มีความมุ่งมั่นในหน้าที่การทำงาน เพราะมีภาระหนักต้องดูแลแม่กับน้องสาวที่กำลังจะจบม.ปลาย และหาทางให้พ่อเลิกขับแท็กซี่ที่กรุงเทพฯ กลับมาอยู่บ้านกับครอบครัวซ้ำยังเลิกกับแฟนเพราะเขาแอบมีคนอื่น แต่ในใจเฟิร์นก็ยังตัดแฟนคนนี้ไม่ได้ซักที จนได้พบกับเคนที่พอทำให้เฟิร์นรู้สึกดีขึ้นมาบ้างจนบางครั้งเฟิร์นก็ไม่รู้ความรู้สึกของตนเองว่าต้องการอะไร

จักรรินท์ ศิลา (เต้ย) รับบท แมน
แฟนของเฟิร์นที่เพิ่งเลิกรากันไป เพราะแมนเจ้าชู้มีกิ๊กเยอะแต่แมนยังก็ตามง้อขอคืนดีกับเฟิร์นอยู่ เพราะแมนเชื่อว่าเฟิร์นยังรักตนอยู่ แต่แมนก็ยังเลิกนิสัยเจ้าชู้ไม่ได้จนทำให้กิ๊กของแมนนั้นตั้งท้อง

พรรณนิภา เขียวเพชร (กระต่าย) รับบท กระต่าย
สาวม. ปลายน้องสาวจอมแก่นของเฟิร์น ชอบแต่งหน้าทาปากไปโรงเรียนอาศัยอยู่กับพี่สาวและแม่ มักทำตัวนอกลู่นอกทางบ้างแต่ในใจรักพี่สาว และเชื่อฟังพี่สาวมากแถมยังมาอกหักจากแฟนหนุ่ม

สุรพงศ์ เกาะชัยภูมิ (เนม) รับบท บิว
หนุ่มเรียนเทคนิคสายแว้น แฟนของกระต่ายชอบพากระต่ายไปไหนมาไหนหลังเลิกเรียนประจำ แต่ก็แอบมีกิ๊กจนกระต่ายจับได้แล้วบอกเลิก


บุญศรี ยินดี (แม่แดง) รับบท ยายทอง
ยายแก่ไทบ้านแม่ของเคน รักเคนมากแต่ปากร้ายขี้บ่นชอบทะเลาะมีปากเสียงกับยายมีเพื่อนข้างบ้าน เป็นประจำทั้งที่ยายทั้งสองต่างแอบห่วงใยกันมาตลอด ยายทองเป็นอัลไซเมอร์ ชอบหลง ๆ ลืม ๆ

สุชาติ พุดจันทึก (ฝ้าย เมฆะ) รับบท ปีเตอร์
หนุ่มช่างตัดผมประจำหมู่บ้านเป็นเพื่อนรักของเคน เปิดร้านตัดผมของตัวเองพอใจในชีวิตที่เป็นอยู่ มีสไตล์โดดเด่น ปีเตอร์มีมอเตอร์ไซค์คันนึงที่เคนชอบมายืมไปรับไปส่งเฟิร์นเป็นประจำ

นัฐพงษ์ เรืองวิริยะนุกูล (โจอี้) รับบท บัวสี
กระเทยบัวสี เพื่อนสนิทที่โรงงานอีกคนของเฟิร์น ชอบชวนเฟิร์นกับตะขบไปร้องคาราโอเกะกันประจำ มีความสุขกับชีวิตไม่คิดอะไร

เพ็ญนภาสมสุข (ดอกเหมย) รับบทตะขบ
สาวโรงงานเพื่อนสนิทที่โรงงานอีกคนนึงของเฟิร์น ชอบชวนเฟิร์นกับบัวสีไปร้องคาราโอเกะกันประจำมีความสุขกับชีวิตไม่คิดอะไร

ทีมงานสร้าง

ผู้อำนวยการสร้าง : พาณิชย์ สดสี

กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม (GROUP CEO) บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด(มหาชน) และ เวิร์คพอยท์ พิคเจอร์ส ดูแลการผลิตรายการโทรทัศน์ทุกรายการของบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไทย บรอดคาสติ้ง จำกัด

2549 กำกับภาพยนตร์ และ PRODUCER ภาพยนตร์เรื่อง “โหน่งเท่ง นักเลงภูเขาทอง”
2550 PRODUCER ภาพยนตร์เรื่อง “เท่งโหน่ง คนมาหาเฮีย”
2551 กำกับภาพยนตร์ และPRODUCER ภาพยนตร์เรื่อง “หม่ำเดียวหัวเหลี่ยม หัวแหลม”
2552 PRODUCER ภาพยนตร์เรื่อง “6:66 ตายไม่ได้ตาย”
2553 PRODUCER ภาพยนตร์เรื่อง “ตุ๊กกี้เจ้าหญิงขายกบ”
2553 CONSULTING PRODUCER ภาพยนตร์เรื่อง“สิ่งเล็กเล็ก ที่เรียกว่ารัก”
2554 PRODUCER ภาพยนตร์เรื่อง “เท่งโหน่ง จีวรบิน”
2554 PRODUCER ภาพยนตร์เรื่อง “30+ โสด ออน เซลล์”
2555 PRODUCER ภาพยนตร์แอนิเมชั่น เรื่อง“ยักษ์” (THE GIANT KING)
2555 PRODUCER ภาพยนตร์เรื่อง“ยอดมนุษย์เงินเดือน”
2556 PRODUCER ภาพยนตร์เรื่อง“โอ้! มายโกสต์”
2556 PRODUCER ภาพยนตร์แอนิเมชั่น เรื่อง“FEED”

ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล“Short Films” ในงาน Seoul International Cartoon & Animation Festival (SICAF 2013) ที่โซล ประเทศเกาหลีใต้
ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล“BestAnimation” ในงาน Snake Alley Festival of Film (SNAFF 2013) ที่ไอโอว่า ประเทศ สหรัฐอเมริกา
ได้รับเลือกให้เข้าฉายในงาน Film Showcases & Festivals (IFS 2014)ที่ ลอสแองเจลิสประเทศสหรัฐอเมริก
ได้รับรางวัลภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมแห่งปี Best2014 Animated( 2014) จากงานเทศกาลประกวดภาพยนตร์สั้น Short. Sweet. Film Fest. ที่โอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา

2558 PRODUCER ภาพยนตร์เรื่อง “แคท อ่ะ แว้บ”
2558 PRODUCER ภาพยนตร์แอนิเมชั่น เรื่อง “คุณทองแดง The Inspirations ตอน คอปเปอร์เพื่อนรัก”
2560 PRODUCER ภาพยนตร์เรื่อง“ไทยแลนด์ โอนลี่”

อำนวยการผลิต : อรุณี ศรีสุข

สารคดีภาพยนตร์ “ชัยชนะแห่งการพัฒนา” ที่ทำขึ้นเพื่อฉายในพิพิธภัณฑ์ชัยพัฒนาในรัชกาลที่9
ภาพยนตร์ “สมุยซอง” โดย เป็นเอก รัตนเรือง
ภาพยนตร์ “พุ่มพวง” โดย บัณฑิต ทองดี บริษัทสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
ภาพยนตร์สั้น “โครงการเฉลิมพระเกียรติโรงสีและที่นา”
ภาพยนตร์สารคดีวัฒนธรรมตามรอยเมืองนครศรีธรรมราช ฯลฯ

ผลงานด้านทีวี
เป็นที่ปรึกษาอมรินทร์ทีวีปี 2560-2561
Program รายการโต๊ะจีนออกอากาศทางช่อง 3
รายการพิพิธภัณฑ์ซ่อมใจและโฆษณาทางโทรทัศน์
ผลงานด้านภาพยนตร์และวัฒนธรรม
ร่วมก่อตั้งกับ นนทรีย์ นิมิบุตร และเป็นเอกรัตนเรือง “Thailand Script Project”ที่สนับสนุนโดยรัฐบาลเพื่อเฟ้นหาผู้เขียนบทภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของประเทศไทย
เป็นผู้จัดและผู้คัดเลือกภาพยนตร์โครงการ “Asia & French Film Festival” จัดโดยสมาคมฝรั่งเศส

ผลงานด้านสื่อและสังคม
เป็นผู้ริเริ่มโครงการสอนภาพยนตร์สั้นเพื่อเป็นสื่อทั่วประเทศสนับสนุนโดยกระทรวงวัฒธรรม ผู้จัดการการสื่อสารเทศกาลภาพยนตร์ “Asian Film Festival 2540 Bangkok Film Festival ครั้งที่ 2”

ผลงานด้านการตลาดและประชาสัมพันธ์
โปรโมทภาพยนตร์ “Lastlife In The Universe”, มหานคร (Citizen Dog), พลอย,ฝนตกขึ้นฟ้า

ผลงานด้านวรรณกรรม
นิยาย เท่ารักเธอ
เรื่องสั้นความสั่นสะเทือนระหว่างเรา

ผู้กำกับภาพยนตร์และเขียนบทภาพยนตร์ : อุเทน ศรีริวิ

E San Indy Film Studio คือกลุ่มคนทำหนังอินดี้อีสานเป็นเพจเฟซบุ๊กที่ใช้เป็นศูนย์กลางในการประชาสัมพันธ์เผยแพร่ข่าวสารและอัพเดทข้อมูลต่าง ๆ ให้ติดตามอยู่เป็นระยะทำให้เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น อีกปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือผลตอบรับของคนดู เพราะว่าในยุคสังคมก้มหน้า ผูกพันยึดโยงกับหน้าจอและโซเชียลมีเดียเป็นปัจจัยหลักเราสามารถบอกความประทับใจ แนะนำ ชวนคนให้มาดูหนังที่เราชอบได้ง่ายขึ้น ทำให้ผู้บ่าวไทบ้านมีการพูดถึงในสังคมออนไลน์อย่างรวดเร็ว“ผมว่าหนังของเราโฟกัสที่กลุ่มคนอีสานชัดเจน เสน่ห์ก็คือตัวละครพูดภาษาอีสานทั้งเรื่องก็เลยเป็นที่ถูกใจของชาวอีสานไม่ได้บอกว่าหนังของเราดีนะแต่ตัวหนังของมันเป็นอีสานที่ชัดเจนมากแต่คนภาคอื่นก็ดูได้อาจจะติดปัญหาเรื่องคำนิดหน่อย แต่เข้าใจได้ไม่ยาก ส่วนที่หนังมีคนดูเยอะขนาดนี้ ผมคิดว่าพูดกันปากต่อปากนะ หนังของเราได้รับความนิยมเพราะการบอกต่อนี่แหละอีกอย่างคือเขาคงเห็นว่าหนังเรื่องนี้คนดูเยอะต่อคิวกันยาวเหยียด คงอยากจะรู้ว่ามีดีอย่างไรก็เลยไปดู ในฐานะที่ทำหนังแล้วประสบความสำเร็จอุเทนฝากถึงคนอื่นๆที่อยากจะทำหนังว่า“อยากทำก็ทำแต่ต้องรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นใครและต้องตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายให้ได้ให้คิดว่าทำแล้วคนกลุ่มนั้นเขาจะได้ดูหนังทุกวันนี้ถ้าทำในวงกว้างมีสิทธิ์เจ๊งได้"

ความเป็นมาของภาพยนตร์เรื่อง “ผู้บ่าวไทบ้านอีสานจ้วด…”
เราอยากจะเล่าชีวิตของคนในหมู่บ้าน ในสังคมต่างจังหวัดของภาคอีสาน ที่อยู่นอกตัวเมืองอยากรู้ว่าการพัฒนาชีวิตของคนหนุ่มคนสาว หรือผู้บ่าวผู้สาวในหมู่บ้านนั้นว่าเขาทำอะไรกันบ้าง เวลาเราขับรถผ่านโรงงาน ผ่านตอนเขาเข้างาน ตอนเขาเลิกงาน ก็เลยทำให้เราอยากจะเล่าชีวิตผ่านมุมมองของคนทำงานเป็นสาวโรงงาน เลยเกิดเป็นไอเดียเล็ก ๆ เดิมทีเราเป็นคนเล่าเรื่องผู้บ่าวไทบ้านอยู่แล้ว เรื่องนี้เราเลยมาต่อยอดความเป็นผู้บ่าวไทบ้าน สาเหตุที่เราเล่าผ่านชีวิตคนทำงานโรงงาน เพราะในต่างจังหวัด หรือในตัวเมืองขอนแก่นนั้นจะมีโรงงานอุตสาหกรรมใหญ่ ๆ ทั้งโรงงานเสื้อผ้า, ของแบรนด์เนมเยอะมาก แล้วคนส่วนใหญ่ในหมู่บ้าน ถ้าไม่ไปทำงานต่างถิ่นก็จะทำงานโรงงาน หรือทำงานในตัวเมืองขอนแก่น เลยคิดว่ามันมีความน่าสนใจทำให้อยากจะหยิบมุมหนึ่งของคนทำงานโรงงานมาเล่าในภาพยนตร์เรื่องนี้

รางวัลที่ได้รับ
ได้รับรางวัล “หนังไทยแห่งปี” จากคณะกรรมการรางวัล Bioscope Awards 2014 จากภาพยนตร์เรื่อง “ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้” (ภาคแรก)
ได้รับรางวัล “สาขาการออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม” จากคณะกรรมการ รางวัลพระสุรัสวดี ตุ๊กตาทอง จากภาพยนตร์เรื่อง “ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้” (ภาคแรก)


กำลังโหลดความคิดเห็น...