xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ "ปอบผีเจ้า" (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เรื่องย่อ "ปอบผีเจ้า"

บทประพันธ์ : วาทินีย์ โอฬารกร
บทโทรทัศน์ : วาทินีย์ / ปริศนา
กำกับการแสดง : อดุลย์ บุญบุตร
แนวละคร : พีเรียด ดรามา สยองขวัญ
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.40 น. ทางช่อง 8 กดเลข 27
ระยะเวลาออกอากาศ : ตอนแรก 4 มีนาคม 2563
เรียบเรียงใหม่ : ละครออนไลน์

#ปอบผีเจ้า ##thaich8 #lakornonlinefan #ยืนหนึ่งข่าวละครเรื่องย่อ

หลายร้อยปีก่อน การเวก หญิงสาวบ้านป่า กิริยาเรียบร้อย สงวนท่าที จิตใจดีมีเมตตา พูดน้อย ฉลาด และขี้เกรงใจคนอื่น เธอรักแม่และยายที่อยู่ด้วยมาก เธอเกิดมาพร้อมดวงชะตาสืบทอดของผีฟ้า แต่แล้วเธอก็ต้องสูญเสียทุกอย่างรวมถึง"เทพ"ชายคนรัก และร่างบุญของเธอ ความดำมืดเข้าครอบงำกัดกินตัวเธอ ความเสียใจได้ทำร้ายจิตใจเธอจนสูญสิ้น จากนั้น เธอก็หายไป...

กาลต่อมา การเวกตื่นจากการหลับใหลอันยาวนานกว่า 300 ปี บัดนี้ เธอกลายเป็นปอบ ผีร้ายที่รอคอยคนรักกลับมาอยู่เคียงข้างกันตามคำสัญญาที่เคยให้กันไว้

ณ เวียงผาจันทร์เกิดอาเพศครั้งใหญ่ ปอบการเวกก้าวเข้ามาเป็นแม่ครูคนใหม่แห่งเวียงผาจันทร์แห่งนี้ อุปนิสัยแปรเปลี่ยนไปจากการเวกคนเดิมโดยสิ้นเชิง ภายนอกดูสุขุม เยือกเย็น แต่ลึกๆแล้ว เธอต้องการอยู่เหนือ และชนะผู้อื่น ผูกใจเจ็บ ยึดมั่นถือมั่น ไม่ผ่อนปรน ผ่อนคลาย ชิงชังคนทั้งโลก ...

อุ่นเมือง เจ้าพ่อเวียงผาจันทร์ผู้นี้ มาดนิ่ง สุขุม จิตใจมีเมตตา ไม่ค่อยเชื่ออะไรง่ายๆ จนกว่าจะได้พิสูจน์เห็นด้วยตาตัวเอง อุ่นเมืองมีเมียสองคน เมียใหญ่คือ แม่เจ้าทองอ่อน เป็นคนมีเมตตา ขี้สงสาร ขณะนั้นนางตั้งท้องอยู่ ส่วนเมียรองซึ่งมาจากต่างแดนชื่อ แม่นายกำไล นิสัยกล้าได้ กล้าเสีย ต้องการจะครอบครองทุกอย่าง ยกตัวเองให้สูงกว่าคนอื่น แต่เธอพยายามอย่างไรก็ไม่ท้องสักที

เมื่อการเวกมาที่เวียงผาจันทร์ในฐานะแม่ครูคนใหม่แห่งหอศักดิ์สิทธิ์ แม่นายกำไลเข้ามาขอใช้วิชามารของแม่ครูเพื่อให้นางมีลูกสมความปรารถนา แม่ครูจึงเสกดวงวิญญาณอสูรตนหนึ่งให้มาเกิดในท้องของกำไล และมีข้อแม้ว่า เมื่อครบ 20 ปีเด็กคนนั้นต้องกลายเป็นทายาทผู้สืบทอดแห่งการเวก
แม่เจ้าทองอ่อนคลอดลูกออกมาหน้าตาอัปลักษณ์ชื่อ คำแพงทอง(แป้ง) ส่วนกำไลคลอดลูกในวันและเวลาเดียวกันชื่อ วงแหวน(ฝ้าย) กำไลตัดสินใจสลับเด็กเพื่อให้ลูกของตัวเองพ้นจากบ่วงกรรมของการเวก และในคืนนั้น หลังคลอดแล้วเจ้าแม่ทองอ่อนก็สิ้นใจ
บ่าวรับใช้ของกำไลและวงแหวนชื่อ อีผาด (อุ่นเรือน) ปากมาก ด่าเก่ง ทั้งที่ลึกๆแล้วเป็นคนดี แต่ไม่กล้าขัดเจ้านาย แม้จะพยายามยับยั้งเจ้านาย แต่ไม่เคยสำเร็จ

กาลเวลาล่วงเลยผ่านมา 20 ปี คำแพงทองใช้ชีวิตอยู่กับความอัปลักษณ์ ชาวบ้านต่างรังเกียจ บ่าวของคำแพงทอง ชื่อ อีพุ่ม (ลาล่า) เป็นไม้เบื่อไม้เมากับอีผาด วงแหวนเมื่อโตขึ้น หน้าตาสะสวยแต่จองหอง สองพี่น้องได้พบกับ เรือง (สมาร์ท) ชายหนุ่มผู้จากเวียงไปนานและกลับมาช่วยเหลืองานที่บ้านเกิดของตน ต่อมา เรืองและคำแพงทองรักกัน ในขณะที่วงแหวนรักเรืองฝ่ายเดียว และ ยังมีเสือ (ชานนทร์) ทหารในเวียงผาจันทร์ หัวไว เด็ดเดี่ยว รักวงแหวนแบบถวายหัว และเชื่อเธอทุกอย่าง
ในวันครบกำหนดการสืบทอดทายาท กำไลให้วงแหวนหลบซ่อนตัว และส่งคำแพงทองไปรับกรรมแทน การเวกเหลือเวลาไม่มากนัก จึงจำต้องเลือกคำแพงทองเป็นทายาท แทนการแลกเปลี่ยน หนนี้แม่ครูทำให้คำแพงทองสวยและงดงาม ในขณะที่วงแหวนต้องทนทุกข์ทรมานจากคำสาปของการเวกที่ลั่นไว้กับกำไลตั้งแต่แรก คำสาปนี้ทำให้วงแหวนต้องเจ็บปวดเหลือแสน และเพื่อจะได้เรืองมาครอบครอง นางจึงเลือกใช้ยาปลุกกำหนัด และคืนนั้นเรืองกับวงแหวนได้เสียกันในหอศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นสถานที่ซึ่งคำแพงทองมาพบได้ง่ายที่สุด

เรืองพยายามพิสูจน์ตัวเองเพื่อให้คำแพงทองเชื่อใจเขา
ชาวบ้านเวียงผาจันทร์เริ่มอยากรู้ สาเหตุที่มีชาวบ้านตายอยู่เรื่อยๆ ว่าเป็นฝีมือของใคร !? หรือจะเป็นผีกินไส้ในตำนานที่เล่าต่อกันมาตั้งแต่ปู่ย่าตาทวด
ร้อนถึงพ่ออุ่นเมืองที่ต้องรวบรวมเหล่าครูบาที่มีฝีมือเรืองเวทวิทยาคมในเวียงมาช่วยกันจับผีร้าย แต่ผีอย่างการเวกก็รอดได้ทุกครั้งไป ซ้ำยังร้ายกาจจนถึงขั้นปลิดชีวิตเหล่าครูบามาแล้ว
ชาวเวียงจะรู้หรือไม่ว่าคนที่ออกไปล่าเหยื่อคือคำแพงทองผู้น่าสงสาร
ชาวเวียงจะหาทางปราบปอบเพื่อให้บ้านเมืองกลับมาอยู่กันอย่างเป็นสุขอย่างไร .....

การได้เสียของเรืองกับกำไลบนหอศักดิ์สิทธิ์ ทำให้เกิดลูกสาวคนหนึ่งชื่อ งามตา(จูน) เธอเติบโตมากับหมอคูน(ต้น-จักรกฤษ)หมอสมุนไพรที่คอยช่วยเหลือชาวบ้าน จึงทำให้เธอรู้จักเหล่าสมุนไพรและสรรพคุณถึงขั้นช่วยหมอคูนรักษาคนไข้ได้ อีกวิธีที่เธอใช้คือเป็นขะจ้ำผีฟ้า ผู้ประกอบพิธีโบราณสื่อสารกับผีฟ้า ใช้พลังแห่งผีฟ้ารักษาคนที่มาอาการป่วยไข้ หรือโดนอาถรรพณ์ คุณไสย ลมเพลมพัดต่างๆ เหตุนี้ งามตาจึงต้องรักษาศีล ครองตัวเป็นโสด และห้ามผิดผีตามประเพณีความเชื่อ เธอเลยไม่เคยสนใจชายผู้ใด
จนวันหนึ่ง เทพไท ชายหนุ่มจากพระนครมาที่ข่อนน้ำแห่งนี้ เพราะหลวงวิจักขณ์ปรีชา ลุงของเทพไท ซึ่งเป็นอดีตอาจารย์ในมหาวิทยาลัยที่เคารพเสียชีวิตกระทันหัน เมื่อเทพไทและงามตามีโอกาสได้พบกัน แม้จะเกิดความรู้สึกบางอย่างต่อกันตั้งแต่แรกพบ เทพไทประทับใจงามตา แต่งามตาต้องพยายามห้ามตัวเองด้วยกฎแห่งผีฟ้าที่เคร่งครัด

สภาพศพของลุงถูกควักไส้ออกมา ชาวบ้านบอกว่าเป็นเพราะผีปอบมากินไส้ นักเรียนนอกหัวสมัยใหม่อย่างเขาไม่เชื่อ เขาได้รับความช่วยเหลือจาก นักรบ(ดรีม) ตำรวจหนุ่มประจำหมู่บ้านข่อนน้ำช่วยกันสืบเรื่องราวและแข่งขันกันเอาชนะใจงามตา ทั้งที่เทพไทมีคู่หมั้นชื่อพวงแข นิสัยลูกคุณหนูอยู่แล้ว
แสงเงิน(ดิว)ลูกสาวพ่อใหญ่บ้านสิงห์ (ศานติ) ทั้งอิจฉาและยิ่งเกลียดงามตา หวังครอบครองเทพไท อีเอิบ (จรรยา) สาวใช้ จิตใจชั่วร้ายที่มักทำงานเลวๆชั่วๆกับไอ้มั่น (บอย ภาสกร) มือขวาของพ่อใหญ่ แสงเงินสั่งให้มั่น ไปฉุดและคร่าความสาวจากงามตา และในคืนนั้นบังเอิญว่า เป็นคืนที่อายุของงามตาถึงกำหนดพอดี ก็เกิดเรื่องบางอย่างขึ้น ! ทำให้เธอรอดจากเงื้อมือของไอ้มั่น
คำสัญญาที่กำไลให้ไว้กับการเวก เมื่อคราวขอลูกจนเกิดมาเป็นวงแหวน ! สืบเชื้อสายสืบถึงงามตา ย่อมหมายความว่า เลือดในกายของนางครึ่งหนึ่งคือเลือดของปีศาจ
วันที่เลือดชั่วปะทุขึ้นมา ร่างของงามตาจึงกลายเป็นทาสรับใช้ให้กับการเวกโดยที่ไม่รู้ตัว
พลังดีและชั่วร้ายต่อสู้กันในร่างของงามตา ในเวลากลางวันร่างบุญของเธอจะมีอำนาจ แต่เวลากลางคืน เธอถูกการเวกใช้ร่างโดยที่เธอเองไม่รู้ตัวเลย ข่าวการเสียชีวิตของชาวบ้านยังมีอยู่เรื่อยๆ ชาวบ้านแปลกใจอยู่ว่าใครคือปอบที่ออกล่าชาวบ้านเกือบทุกวัน ความผิดปกติเกิดขึ้นในชีวิตของงามตาจนคนรอบข้างเริ่มสงสัยตัวเธอ
จนสุดท้ายเธอได้รู้ว่าแท้จริงแล้ว ปอบที่ชาวบ้านพูดถึงก็คือเธอนั่นเอง
ความสับสนและหวาดกลัวเริ่มก่อตัวขึ้น เมื่อชาวบ้านหวาดกลัวและรังเกียจปอบ โดยหน้าที่ เธอต้อง ช่วยเหลือชาวบ้าน แต่กลับเป็นผ็ทำร้ายชาวบ้านโดยไม่รู้ตัวเสียเอง
เธอรู้ว่าเป้าหมายของการเวกคือการกลับมาอยู่กับคนที่เธอรักก็คือ เทพไท การเวกต้องการครอบครองร่างของงามตาทั้งหมด เพื่อที่จะใช้ชีวิตอยู่กับเทพไทตลอดไป ส่วนงามตาเองก็รักเทพไทเช่นกัน
เธอจะยอมอยู่กับเทพไทในฐานะของการเวก ยอมเป็นปอบไปตลอดกาล เพื่อให้ความรักสมหวัง หรือจะขอใช้อำนาจของผีฟ้าปราบปอบการเวกให้สิ้น และถือครองเป็นหญิงพรหมจรรย์รับใช้ผีฟ้า โดยที่ไม่มีโอกาสได้อยู่กับชายที่รัก เธอจะเลือกสิ่งใด !?

ตัวละคร

การเวก : น้ำผึ้ง-ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์
คำแพง : แป้ง อรจิรา แหลมวิไล
เรือง : สมาร์ท-กฤษฎา พรเวโรจน์
วงแหวน : ฝ้าย-เวฬุรีย์ ดิษยบุตร
เสือ : ชานนทร์ ทิพกนก
กำไล : ตอง-ภัครมัย โปตระนันท์
อุ่นเมือง : พันเอก วันชนะ สวัสดี
ทองอ่อน : โบว์ลิ่ง-ปริศนา กัมพูสิริ
หลวงพ่อสิน
อีผาด : อุ่นเรือน ราโชติ
อีพุ่ม : ลาล่า อาร์สยาม
งามตา : จูน ชลฤดี อมรลักษณ์
เทพไท : สมาร์ท-กฤษฎา พรเวโรจน์
หมอคูน : ต้น-จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์
หมวดนักรบ : ดรีม-กันต์ดนัย ชื่นหิรัญ
พวงแข : มีน-อัจจิมา โกสุมา
แสงเงิน : ดิว-อริสรา ทองบริสุทธิ์
พ่อใหญ่สิงห์ : เกม-ศานติ สันติเวชชกุล
ไอ้มั่น : บอย-ภาสกร บุญวรเมธี
อีเอิบ : หยา-จรรยา ธนาสว่างกุล
บุญกอง
เฒ่าเพ็ง
อีเปีย
หลวงตา
บักจุ่น
หลวงวิจักขณ์ปรีชา
กำลังโหลดความคิดเห็น...