xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อละคร ปลายจวัก ตอนที่ 11-12

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เรื่องย่อละคร ปลายจวัก ตอนที่ 11-12

ตอนที่ 11 เสื้อแต่งงาน
อ่อนกราบบังคมทูลลาออกจากวังไปออกเรือน งานแต่งงานจัดขึ้นที่บ้านอัมพวา มีการเตรียมทำขนมและอาหารมงคลทั้งคาวหวาน ปรางกับเพื่อน ๆ และวาดก็ลางานจากในวังมาช่วยงานกันคึกคัก
คุณพระและทองสำลีสนใจอยากให้กล้าชอบพอกับปราง แต่ทั้งสองไม่ให้ความร่วมมือ
ทองสำลีเตรียมชุดสวยให้วาด พัดรื้อเอาชุดเจ้าสาวเก่าของช้อยมาให้อ่อนแต่ง วาดเห็นว่าแม้ตัวเองจะแต่งตัวหรูหราอย่างไรก็สู้อ่อนไม่ได้ วาดไม่พอใจเสื้อที่มีจนต้องตัดใหม่ และมาใช้ให้อ่อนเย็บให้แบบเร่งด่วน
ระหว่างเตรียมงาน วาดจับได้ว่าเลิศแอบมาทำทีขอช่วยงานบนเรือนเพื่อพยายามจะพบหน้าอ่อน อีกทั้งสิน ที่มาช่วยงาน ก็พูดจาซ้ำเติมให้วาดเจ็บใจ วาดผลักสิน วาดอิจฉาอ่อนจนระงับอารมณ์ที่ประดังประเดขึ้นมาไม่ได้ เมื่อเข้าไปเห็นเสื้อแต่งงานอ่อน วาดก็พลั้งมือทำเสื้อแต่งงานของอ่อนขาดวิ่น
ใกล้จะถึงเวลา วาดสำนึกและร้อนใจที่พลั้งมือทำเสื้อแต่งงานของอ่อนขาดวิ่น อ่อนจะรู้สึกอย่างไร และวาดจะแก้ปัญหาด้วยวิธีไหน ต้องติดตามชม

ออกอากาศวันเสาร์ที่ 28 ธันวาคม 2562 เวลา 20.15 น. ทางไทยพีบีเอส ข่องหมายเลข 3

ตอนที่ 12 ส่งตัวเข้าหอ
อ่อนเป็นเจ้าสาวที่สวยมาก คุณพระเห็นแล้วคิดถึงช้อยจนน้ำตาไหล เอ่ยปากขอโทษอ่อน สารภาพว่าที่ไม่อยากมองหน้าอ่อน ทำเหมือนอ่อนเป็นลูกชังมาโดยตลอดเป็นเพราะตนเห็นหน้าอ่อนแล้วคิดถึงช้อยจนทนไม่ได้ จึงใช้วิธีหลีกหนี โดยทำเป็นเกลียด แต่ความจริงนั้น คุณพระรักอ่อนไม่น้อยไปกว่าใคร
ก่อนพิธีส่งตัว เลิศไปนอนเฝ้าหอ เรียนรู้ธรรมะในการครองเรือนจากผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือแบบพิธีโบราณ อ่อนเริ่มชีวิตคู่ที่ห้องหอบ้านคลองบางหลวง ใกล้ ๆ เรือนใหญ่ของบิดามารดาเลิศ โดยมีนางพัดตามไปรับใช้
ก้างชิ้นใหญ่ในเรือน คือนางสร้อย บ่าวเก่าแก่ที่เคยเลี้ยงเลิศมา ซึ่งเป็นคนนิสัยไม่ดี วาจาส่อเสียด มาคอยหาเรื่องจับผิด แต่เรื่องที่ทำให้อ่อนหวั่นไหวที่สุด คือได้ทราบความจริงว่าในอีกไม่กี่เดือนเลิศจะต้องตามเสด็จในหลวงประพาสยุโรป ตนต้องอยู่ปกครองบ้านเพียงลำพัง ทั้ง ๆ ที่เป็นเจ้าสาวใหม่หมาดๆ
ชาวห้องเครื่องหัดทำอาหารและขนมสูตรตะวันตก ที่ได้มาจากบรรดาชาวต่างประเทศที่เข้ามารับราชการและมาทำประโยชน์ต่าง ๆ ในสยาม เพื่อแจกให้ตำหนักอื่น ๆ ในวาระต่าง ๆ ต้องหัดมารยาทการรับประทานอาหารแบบตะวันตก สินยังเป็นผู้ขายวัตถุดิบ เมื่อต้องทำอาหารฝรั่ง สินก็คัดเลือกของนอกมาให้อย่างดี สินให้ขนมปังขิงสวีเดนแก่วาด โดยอ้างว่าเป็นการให้ชิมสินค้า หากชอบจะได้สั่งซื้อ

ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 29 ธันวาคม 2562 เวลา 20.15 น. ทางไทยพีบีเอส ข่องหมายเลข 3
กำลังโหลดความคิดเห็น...