xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อปลายจวัก ตอน 5-6

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เรื่องย่อปลายจวัก ตอน 5-6

ตอนที่ 5

ในปีเดียวกันนั้นเอง คุณกรุ่น ข้าหลวงรุ่นพี่ของช้อย ที่ปัจจุบันทำงานในห้องเครื่องวังหลวงรับใช้เสด็จฯ ซึ่งเป็นพระชายา และเป็นผู้ควบคุมการทำอาหารเสวยและเลี้ยงคนในวัง มาขอตัวอ่อนจากคุณพระ เพื่อนำไปถวายตัวเป็นข้าหลวง คุณพระยินดี และมอบสมบัติของช้อยทั้งหมดให้กรุ่นช่วยดูแลเพื่อมอบให้อ่อนต่อไป
วาดมีความอาลัยอาวรณ์ ไม่อยากพรากจากน้องสาวที่อยู่คู่กันมาแต่เกิด ขอติดตามเข้าวังไปด้วย ทองสำลีรีบสนับสนุน เพราะอยากให้วาดเป็นข้าหลวงในวังด้วย
เด็กทั้งสองต้องตื่นตาตื่นใจกับอาหารชาววังที่ต่างออกไป ได้เห็นการทอดปลาทู การทำหมูหวานฝีมือเจ้าจอมคนโปรด เรียนรู้การแกะสลักพืชผัก และถูกปิดบังสูตรลับการตำน้ำพริกของคุณป้าฟัก แม่ครัวหวงวิชา
วาดและอ่อนช่วยกันทำน้ำพริกขยำ หรือน้ำพริกโจร แก้เผ็ดที่ป้าฟักไม่ยอมให้รู้เห็นการตำน้ำพริก ปรากฏว่าน้ำพริกขยำกลับเป็นของทรงโปรดจากที่บน จนทั้งสองได้รับเงินประทานเป็นรางวัล
สองพี่น้องได้พบกับนายสิน ลูกเจ๊กสูน ที่มาส่งสินค้าให้ห้องเครื่องในวังที่หน้าประตูศรีสุดาวงศ์ สินไว้เปีย เป็นที่ล้อเลียนขบขันของวาด ส่วนอ่อน เห็นใจสิน และพยายามห้ามปรามวาด แต่หาสำเร็จไม่
ออกอากาศวันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2562 เวลา 20.15 น. ทางไทยพีบีเอส ข่องหมายเลข 3

ตอนที่ 6
พุทธศักราช 2435 รัตนโกสินทร์ศก 110 อ่อนและวาดได้พบกับปราง ข้าหลวงโตกว่า ตอนไปซื้อตุ๊กตาชาววังที่แถวเต๊ง และเกิดเขม่นกัน คุณปรางและพวกนินทาว่าวาดดำขี้เหร่ ไม่ขาวสวยเหมือนอ่อน ทำให้วาดต้องกลับมาใช้มะขามเปียกและมะนาวขัดตัวเป็นการใหญ่
ที่บ้านอัมพวา กล้าช่วยทองสำลีเก็บมะขามมาควักเมล็ดออก เพื่อเก็บเป็นมะขามเปียกและคั่วเมล็ดมะขามเอาไว้กินเล่น เจ้าคุณมหินทร์และคุณหญิงเนียมพาเลิศมาลาบวช ทองสำลีคิดอยากได้เลิศเป็นเขย
คุณหญิงเนียมแม่ปราง มาขอยืมตัวคุณกรุ่นไปเป็นแม่งานทำอาหารงานบวชลูกชาย คุณกรุ่นชวนอ่อนและวาด แต่วาดปฏิเสธเพราะไม่ชอบหน้าปราง แต่แล้วทองสำลีกลับมาขอพาตัววาดออกไปเพื่อไปทำกับข้าวในงานเดียวกัน เพราะคิดจะจับจองเลิศมาเป็นเขย
คุณกรุ่นทำหมี่กรอบ แสดงการใช้รสเปรี้ยวจากมะขามและส้มซ่า มีการทำน้ำมะขามเลี้ยงแขกด้วย ส่วนทองสำลีพาวาดมาที่งาน อวดฝีมือทำคั่วกลิ้งอันเผ็ดร้อน ทั้งหมี่กรอบและคั่วกลิ้ง เป็นที่กล่าวขวัญของบรรดาแขกและเจ้าภาพ เลิศเอ่ยชมสละลอยแก้ว ฝีมืออ่อนไม่ขาดปาก จนวาดหมั่นไส้
เมื่อกลับเข้าวัง ข่าวลือกล่าวขวัญถึงความสวยและฝีมืออาหารของอ่อน ในงานบวชเลิศจนวาดน้อยใจ
เลิศสึกออกมา ก็ต้องไปราชการที่มณฑลอิสานกับกล้า เพื่อภารกิจปกป้องดินแดนแถบแม่น้ำโขงอีกครั้งหนึ่ง ทั้งสองมาลาอ่อนกับวาดที่ประตูดิน เลิศฝากความนัยให้อ่อนรอวันที่ตนจะกลับมา
ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม 2562 เวลา 20.15 น. ทางไทยพีบีเอส ข่องหมายเลข 3


กำลังโหลดความคิดเห็น...