xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ “ปลายจวัก”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เรื่องย่อ “ปลายจวัก”

บทโทรทัศน์ : ปราณประมูล
กำกับการแสดง : วินัย ปฐมบูรณ์
ผลิต : บ. กำลังดี ซอย ๖ โปรดักชั่น จำกัด
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 21.30 น. ทาง ไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3
ระยะเวลาออกอากาศ : ตอนแรก วันเสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2562

#ปลายจวัก #ThaiPBS #lakornonlinefan #ลมหายใจคือละคร

เรื่องย่อ
 
“อันรสทิพย์สํารับตํารับลักษณ์ มรดกควรค่าจักสานสืบไว้ สมคุณค่าเสริมส่งดํารงไทย อุดมไว้ด้วยรสชาติแห่งชาติพันธุ์”
ละครที่นําเสนอวัฒนธรรมอาหารไทยที่มีอัตลักษณ์อันวิจิตร สะท้อนวิถีชีวิตในยุคสมัยตามประวัติศาสตร์สอดแทรกความสนุกที่เล่าผ่านชะตาชีวิตของตัวละครและบริบทสังคมในสมัยรัชกาลที่ ๕

เรือนคุณหลวงพิชัยธานี ริมคุ้งน้ำคลองอัมพวา พ.ศ.๒๔๑๘ ภายในครัว คุณช้อย ภรรยาเอกผู้ดีอัมพวากําลัง กํากับการครัวรอรับคุณหลวงชลธารพฤฒิไกร สามีที่กําลังเดินทางกลับทางเรือจากการทําราชการที่นครศรีธรรมราชอย่างสุดฝีมือ โดยมี คุณกล้า บุตรชายคนโตวัย ๑๐ ขวบ และนางพัด บ่าวที่เคยทํางานในวังมาด้วยกันช่วยสุดฝีมือ แต่แล้วก็ต้องอึ้ง เมื่อคุณหลวงชลธารพฤฒิไกร ไม่ได้กลับพร้อมวัตถุดิบจากทางปักษ์ใต้เท่านั้น แต่ยังพานางทองสําลี บุตรีคุณพระสันต์ฯ หัวหน้าโปลิสคนสําคัญของเมืองนครศรีธรรมราชกลับมาเป็นอนุภรรยาพร้อมบ่าวติดตามชื่อหนุ่ย ทําให้คุณช้อยที่มีเอกลักษณ์การ ทําอาหารรสชาติกลมกล่อมตามตํารับชาววัง และเป็นหนึ่งในเรือนคุณหลวงมาตลอดเริ่มรู้สึกถูกรุกล้ำพื้นที่ในครัวผ่านอาหารรสชาติจัดจ้านร้อนแรงแบบปักษ์ใต้ของนางทองสําลี ทําให้ทั้งคุณช้อยและนางทองสําลีต่างพยายามสรรหาวัตถุดิบและรังสรรค์เมนูอาหารเลิศรสผ่านปลายจวักเพื่อมัดใจสามี

ต่อมาในปี พ.ศ.๒๔๑๙ นางทองสําลีตั้งท้อง และคุณช้อยก็ท้องตามมาเช่นกัน ทองสําลีคลอดลูกสาวในครัวท่ามกลางบรรยากาศเผ็ดร้อนขณะตําพริกแกงชื่อวาด ในขณะที่คุณช้อยเกิดปวดท้องคลอดขณะคุมบ่าวกวนน้ำตาลมะพร้าวท่ามกลางบรรยากาศทั้งหอมและหวานชื่ออ่อน แต่เสียเลือดมากจนเสียชีวิต ทําให้คุณหลวงเศร้ามาก และพาลโกรธอ่อนว่าเป็นตัวกาลกิณีทําให้ภรรยาสุดที่รักตาย เมื่อสิ้นคุณช้อย นางทองสําลีจึงต้องขึ้นมาเป็นหลักในการดูแลกิจการงานบ้านงานครัวทุกอย่างในเรือนคุณหลวง

จนกระทั่ง พ.ศ. ๒๔๓๑ ทั้งอ่อนและวาด เติบใหญ่จนอายุได้ ๑๑ ย่าง ๑๒ ขวบ วาด ผู้ที่สวยคมขําตามแบบชาวใต้ มีนิสัยซุกซน ชอบพูดจาโผงผาง ไม่ค่อยสนใจงานครัว ต่างกับอ่อน น้องสาวที่อายุเท่ากัน แต่มีนิสัยเรียบร้อย ผิวขาว ค่อนข้างขี้อาย ชอบเรียนรู้การทํากับข้าว และการบ้านการเรือนโดยมีนางพัดดูแลอย่างใกล้ชิด อ่อนรับรู้ได้ว่าคุณพ่อซึ่งขณะนั้น เป็นคุณพระชลธารพฤฒิไกร ไม่รักและรังเกียจตน อ่อนจึงได้แต่สงบเสงี่ยมเจียมตัวและอยู่อย่างผู้อาศัย แต่สองพี่น้องทั้งวาดและอ่อนก็รักใคร่กันดี

ส่วนคุณกล้า เมื่ออายุได้ ๑๙ ปี ได้เรียนเป็นทหารเรือกับบิดา พ.ศ.๒๔๓๔ ในขณะนั้นประเทศไทยถูกคุกคามดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงแรงขึ้นเรื่อยๆ คุณกล้าจําเป็นต้องไปทําภารกิจที่ลาว พ่อทั้งกลุ้มทั้งห่วงลูก แต่ก็ภูมิใจที่ลูกจะได้รับใช้กรมหลวงพิชิตปรีชากร มณฑลลาวกาว นางทองสําลี อ่อน และบ่าวไพร่ในบ้านจึงช่วยกันคิดเมนูอาหารสําหรับเดินทางไกลและออกรบเพื่อให้คุณกล้าและเพื่อนๆ ได้กินระหว่างเดินทาง แต่คุณกล้าไปได้เพียงครึ่งทางก็เป็นไข้ป่าเจียนตายจนต้องถูกส่งตัวกลับ ระหว่างคุณกล้าป่วยมีเพื่อนมาเยี่ยม เป็นชายหนุ่มที่กําลังฝึกเป็นมหาดเล็กหลวง ชื่อคุณเลิศ

คุณกรุ่น ญาติของคุณช้อย ตัวแทนจากพระอัครชายาเธอพระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ฯ มาคุยกับคุณพระและมาขอตัวอ่อนไปอยู่ในวัง แต่ในขณะเดียวกันนางทองสําลีก็ขออนุญาตคุณพระให้พาวาดเข้าวังไปด้วย ในที่สุดสองพี่น้อง อ่อนและวาดจึงได้เดินทางเข้าวังไปกับคุณกรุ่น และได้ฝึกและเรียนรู้การทําอาหารในวัง ทั้งอ่อนและวาดได้พบกับสิน ชายหนุ่มเชื้อ สายจีนวัย ๑๘ ปี ระหว่างการออกไปหาซื้อวัตถุดิบการทําอาหารเข้าวัง จนกระทั้งวาดและสินมีปากเสียงและพาลไม่ชอบหน้ากัน

ในพิธีโกนจุกของอ่อนกับวาด คุณเลิศมากับคุณกล้า อ่อนสวยมาก คุณเลิศเก็บดอกลําเจียกมาให้ถูกวาดแกล้งหักจนดอกไม้ปี้ป่น พ.ศ. ๒๔๓๕ วาดและอ่อนได้รู้จักคุณปราง ข้าหลวงจากตําหนักเจ้าจอมกรกฎ กล้าและเลิศมารอพบน้องๆ และลาไปราชการที่เมืองลาว จึงได้รู้ว่าปรางเป็นน้องคุณเลิศ

พ.ศ.๒๔๓๖ มีการจัดตั้งสภาอุณาโลมแดง ในห้องเครื่องตื่นตัวมาก มีการบรรจุหีบห่อของกินและเวชภัณฑ์ของใช้สําหรับส่งไปให้ทหารสยามในลาว สินเป็นอาสาในทีมขนของจากสภาอุณาโลมแดงไปลาว และอาสาขอร่วมรบด้วยโดยเป็นล่ามฝรั่งเศส หลังจากแพ้สงครามให้ฝรั่งเศส ในหลวงเศร้าไม่เสวย ห้องเครื่องจึงพยายามทําของรสเลิศต่างๆ ถวาย ซึ่งอ่อนกับวาดก็เป็นกําลังสําคัญในการสร้างสรรค์เมนูอาหาร

ในปี พ.ศ.๒๔๓๘ เจ้าคุณมหินทร์พ่อของเลิศที่เป็นเจ้าคุณมาขอลูกสาวของคุณพระ พวกชาววังลือไปทั่วว่าเลิศไปสู่ขอลูกสาวคุณพระ สถานการณ์หลายอย่างทําให้วาดนึกว่า คุณเลิศมาขอตนทําให้วาดวิมานไปมากมาย คุณกรุ่นมาพูดกับอ่อน ว่าเลิศชอบพออ่อน วาดได้ยินก็รู้สึก อกหัก วาดได้คุยกับอ่อนไม่ต้องกังวลอาจจะเสียใจที่อกหัก แต่กลายเป็นเศร้ามากกว่าที่ต้องพรากจากพี่น้อง ก่อนถึงงานแต่งงานคุณพระขอโทษที่มีอคติกับอ่อนมาตลอด ในที่สุดสองพ่อลูกก็ได้ปรับความเข้าใจกัน

เมื่อครั้งคุณเลิศได้ตามเสด็จประพาสยุโรป อ่อนต้องดูแลบ้านลําพังและอ่อนก็เริ่มตั้งท้อง ส่วนฝ่ายสินให้ผู้ใหญ่มาติดต่อขอวาด แต่วาดปฏิเสธเพราะตั้งใจถวายงานราชการ หลังจากคุณเลิศกลับจากยุโรป อ่อนคลอดลูกแฝดชายหญิง ในขณะเดียวกันเจ้าคุณล้มและเจ็บหนัก อ่อนหอบลูกไปเยี่ยม วาดลามาจากในวังและสองคนได้ดูใจจนคุณพ่อเสีย ในงานศพคุณพระ สินมาช่วยงานคุณกล้าเต็มตัวทําให้ได้ใกล้ชิดกับวาดมากขึ้น และขอโอกาสที่จะแต่งงานกับวาดอีกครั้ง แต่วาดไม่อยากออกจากวังเพราะชอบห้องเครื่องเสียแล้ว แต่สินก็ไม่ลดละ พยายามขอวาดแต่งงานอีกหลายครั้ง แต่วาดก็ปฏิเสธทุกครั้งไป จนกระทั่ง 5 ปีต่อมา สินได้เจอกับหญิงสาวและชอบพอกันทําให้วาดเสียใจมาก ส่วนกล้าได้คบกับหญิงฝรั่ง ลูกครูสอนศาสนา ชาวฝรั่งเศส ชื่อกัทรีน

คุณเลิศตามประพาสยุโรปครั้งที่ ๒ วาดจึงมาช่วยอ่อนเลี้ยงลูก และพูดถึงเรื่องในหลวงรัชกาลที่ ๕ ทรงป่วยไปรักษาตัว ในวังเป็นห่วงกันมาก ส่วนเลิศคิดถึงเมียจึงเขียนจดหมายเล่าถึงพระอาการของในหลวงร.๕ วาดเริ่มสอนข้าหลวงเด็กๆ ในวังเริ่มวิตกเพราะทรงเป็นโรคไต จึงคิดอาหารจืดๆ กลมกล่อม ซึ่งมักจะเป็นอาหารฝรั่ง เพราะอาหารไทยรสจัดมาก มีการทําอาหารที่รสเป็นธรรมชาติมากๆ ไม่หวาน ไม่มัน ไม่เค็ม ตามที่แพทย์ฝรั่งมาแนะนํา

กลางเดือนตุลาคม พ.ศ.๒๔๕๓ ในห้องเครื่องทําอาหารกันไปเช็ดน้ำตาไปเพราะท่าไม่ดีแล้ว ในที่สุดอ่อนก็ได้รู้ข่าวการสวรรคตของในหลวงร.๕ จากเลิศ เมืองทั้งเมืองเศร้ารันทด ในวัง ห้องเครื่องทําอาหารดับเศร้าเลี้ยงแขก

อ่อนและวาดได้เรียนรู้ชีวิตทั้งดีและร้ายผ่านการทําอาหารที่พวกเธอได้ตั้งใจสร้างสรรค์ขึ้น ผ่านช่วงชีวิตและเหตุการณ์สําคัญของบ้านเมือง อาหารจึงเปรียบเสมือนสิ่งสําคัญในการขับเคลื่อนให้ผู้คนมีพลังกายพลังใจที่แข็งแรงผ่านปลายจวักของพวกเธอ

นักแสดง

อ่อน : ธนันต์ธรญ์ นีระสิงห์
ลูกสาวของหลวงพิชัยฯ กับคุณช้อย เป็นคนร่างเล็ก ผิวขาว หน้าตาสวย บุคลิกเรียบร้อย ค่อนข้างขี้อาย เก็บตัว เพราะคุณช้อยเสียชีวิตจากการให้กําเนิดอ่อน คุณหลวงจึงฝังใจว่าอ่อนเป็นกาลกิณี ทําให้แม่ต้องตาย

เลิศ : เศรษฐพงศ์ เพียงพอ
มหาดเล็กหน้าตาหล่อ มีเสน่ห์ บุคลิกสง่างาม มีความเป็นสากลมากกว่าไทยโบราณ วางตัวดี สุภาพ ชอบอ่านหนังสือ แต่งกลอน เป็นลูกชายเจ้าคุณมหินทร์กับคุณหญิงเนียม (อายุมากกว่าวาดและ อ่อน ๙ ปี) เป็นเพื่อนสนิทกับคุณกล้า เป็นมหาดเล็กหลวง คุณเลิศตกหลุมหลงรักอ่อนตั้งแต่แรกพบ

วาด : นิศาชล สิ่วไธสง
ลูกสาวของหลวงชลธารฯ กับนางทองสําลี สวยแบบคมขํา มีนิสัยซุกซน ไม่เรียบร้อย พูดจาโผงผาง สนใจสิ่งแปลกใหม่รอบตัว ชอบคุณเลิศตั้งแต่แรกเจอ แต่ไม่กล้าแสดงความรู้สึกนั้นออกมา วาดรักสินแบบเพื่อนและไม่อยากให้ความสัมพันธ์ฉันเพื่อนนั้นจะต้องเปลี่ยนแปลงไป วาดเลือกที่จะอยู่คนเดียว และมีคุณกรุ่น ข้าหลวงเก่าแก่ในวังเป็นไอดอล

สิน : วีระชัย ขวัญอําไพ
สินเป็นลูกครึ่งจีน คนจิตใจดี อัธยาศัยดี มองโลกในแง่ดี เป็นทหารอาสาเพื่อไปช่วยรบที่สมรภูมิลาวกาว สินเป็นคู่กัดและแอบรักวาดแต่ถูกวาดปฏิเสธเสมอ สินชอบอาหารรสจืด ชอบกินของร้อนและไม่กินเผ็ด แต่เพื่อเอาใจวาดสินก็เคยพยายามกินอาหารใต้รสจัดฝีมือวาดอยู่บ่อยๆ

คุณหลวงชลธารพฤฒิไกร : วสุ แสงสิงแก้ว
หน้าตาหล่อเหลา มีสง่า ขรึม โรแมนติก เล่นดนตรีได้ดี เป็นชายในฝันของสตรี เป็นสุภาพบุรุษ มีความยุติธรรม มีภรรยาสองคน คือคุณช้อย กับ นางทองสําลี

ช้อย : นฤมล พงษ์สุภาพ
ภรรยาคนแรกของหลวงพิชัยฯ สวยหวานเยือกเย็น นิ่มนวล ยามเด็กเป็นข้าหลวงรับใช้ในวังของพระองค์เจ้าลดาวัลย์ จึงมีความสามารถในด้านการทําอาหารอย่างลึกซึ้ง เป็นแม่ของคุณกล้าและอ่อน

ทองสําลี : ปัทมวัลย์ เค้ามูลคดี
ภรรยาใหม่ของหลวงพิชัยฯ เป็นคนตาคม คิ้วเข้มดุ แต่ยิ้มหวาน ไม่ยอมใครโดยเฉพาะเรื่องการทําอาหาร เป็นลูกสาวคนโตของท่านเจ้าคุณนครศรีธรรมราช และ เป็นแม่ของวาด

คุณกรุ่น : รัดเกล้า อามารดิษ
เป็นญาติของคุณช้อย เป็นนางข้าหลวงอยู่ในวังลดาวัลย์มาตั้งแต่เด็ก จนเข้าวังตามพระองค์เจ้าสายมาเป็นห้องเครื่องวังหลวง คุณกรุ่นไม่ได้แต่งงาน เป็นคนเจ้าระเบียบ พูดจาเด็ดขาด มีพลัง

กล้า : นวไพบูลย์ วุฒินานนท์
กล้าเป็นลูกชายคนโตของหลวงพิชัยฯ หน้าตาดี อ่อนโยนใจดี เป็นคนมีอารมณ์ขัน ฝึกเป็นทหารเรือ เรียนเก่ง เล่นกีฬา เก่ง ต่อสู้เชิงหมัดมวยเก่ง รักเพื่อนพ้อง มีความรับผิดชอบ เป็นสุภาพบุรุษ และรักน้องสาวทั้งสองคนมาก

ปราง : ลัทธ์กมล ปินโรจน์กีรติ
น้องสาวคุณเลิศ เป็นข้าหลวงอยู่ในตําหนักจ้าจอมมรกต เป็นสาวสวยทันสมัย เก่งเรื่องสังคม กว้างขวาง สามารถ เข้านอกออกในตามตําหนักต่างๆ ได้ตามสบาย อยากรู้ อยากสืบอะไร ถามคุณปรางได้ ภายหลังมาเป็นเพื่อนสนิท กับอ่อน เพราะอยากจะทํากับข้าวเก่งบ้าง

เจ้าคุณมหินทร์ : ทนงศักดิ์ ศุภาการ
พ่อของคุณเลิศ เป็นคนดู น่าเกรงขาม มีอิทธิพล เชื่อมั่น ทุ่มเท หนุนให้ลูกเสียสละเพื่อรับใช้ในหลวง จงรักภักดีมาก

คุณหญิงเนียม : กชกร นิมากรณ์
แม่ของคุณเลิศ เป็นคนใจดี รักลูกๆมาก ชอบตามใจ ลูกหลาน อ่อนหวาน ใจดี ช่วยเลี้ยงลูกให้อ่อนเต็มที่


 
ทิพย์ธิดา ศรัทธาทิพย์
ผู้เขียนบทโทรทัศน์ เจ้าของนามปากกา : ปราณประมูล,งามแสงเดือน, ทิพย์ธิดาเกิด
ผลงานเขียนบทโทรทัศน์ : น้ําผึ้งขม, สวรรค์เบี่ยง น้ําใสใจจริง, วันนี้ที่รอคอย, เคหาสน์สีแดง, มาลัย สามชาย, เจ้าบ้านเจ้าเรือน, ปริศนา, ดั่งดวงหฤทัย ฯลฯ

วินัย ปฐมบูรณ์
ผู้กํากับการแสดงและกํากับภาพ
ผลงานละคร: มือปืน, สุรพลคนจริง สมบัติเจริญ,เทวดา เดินดิน, 5คม, หลวงตา, แผลเก่า, โหมโรง, อตีตา ฯลฯ ภาพยนตร์: 2499 อันตพาลครองเมือง, โหน่ง เท่ง นักเลงภูเขาทอง, เมมโมรี-รัก..หลอน, หนึ่งใจเดียวกัน(ที่ปรึกษาการผลิต), my best bodyguard สารคดีถึงละคร: ศึกเก้าทัพ, ธิราชเจ้าจอมสยาม


กำลังโหลดความคิดเห็น...