xs
xsm
sm
md
lg

ย่อตอน "ปลายจวัก" ตอนที่ 1-2

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ย่อตอน "ปลายจวัก" ตอนที่ 1-2

เรื่องย่อตอน "ปลายจวัก"
ตอนที่1

ปีพุทธศักราช 2418 ช้อย ภรรยาหลวงพิชัยธานี กรมการเมืองสมุทรสงครามที่ตั้งเรือนอยู่ริมคลองอัมพวา ต้องกล้ำกลืนระงับความสะเทือนใจ เพราะคุณหลวงผู้เป็นสามี ที่กลับมาจากไปช่วยราชการปราบโจรที่เมืองนครศรีธรรมราช ได้พานางทองสำลี ลูกสาวมือปราบเมืองนครฯ กลับมาเป็นภรรยาน้อย
ฝีมือปลายจวักของช้อย อดีตข้าเก่าเต่าเลี้ยงจากวังของพระองค์เจ้าชายพระองค์หนึ่งซึ่งมีชื่อเสียงว่าเป็นวังที่ทำอาหารอร่อยมาก ที่เคยเป็นหนึ่งอยู่ในเรือน และสู้อุตส่าห์ประดิดประดอยทำ ยำทวาย อาหารภาคกลางอันประณีต เพื่อต้อนรับการกลับบ้านของสามี ต้องถูกท้าทายด้วย ข้าวยำ และ หลนเต้าเจี้ยวเครื่องจิ้มที่รสกลมกล่อมหวานนำ ก็ถูกประชันด้วยแกงเหลือง รสจ้านของสาวใต้
ทองสำลีเอง ในคืนแรกที่เรือนริมน้ำอัมพวา รู้สึกน้อยใจที่คุณหลวงไปเล่นดนตรีสีซอ และตีระนาดที่เรือนช้อย เพราะห่างจากกันไปหลายวัน แต่หนุ่ย บ่าวประจำตัวปลอบว่าอย่ากลัว เวลานี้คุณช้อยมีลูกชายคนเดียว คือคุณกล้า ที่โตถึง 10 ขวบแล้ว มดลูกคุณช้อยคงฝ่อไปแล้ว แต่ทองสำลียังสาวกว่า ให้รีบมีลูกเล็กๆ ให้คุณหลวงอุ้ม ขี้คร้านคุณหลวงจะเห่อ หลงลูกเล็กๆ และมาค้างแต่เรือนทองสำลี
ออกอากาศวันเสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2562 เวลา 20.15 น. ทางไทยพีบีเอส ข่องหมายเลข 3

ตอนที่ 2
ศึกชิงความเป็นใหญ่ในเรือน ดำเนินไปด้วยการทำอาหารปลุกอารมณ์รักและบำรุงสมรรถภาพของคุณหลวง เช่น ช้อยได้ไข่เหี้ยมาปรุงเป็นอาหารจานโปรดคุณหลวง ขณะที่ทองสำลีเสาะหาหอยนางรมสดมาปรนเปรอ ช้อยพลิกแพลงไปทำแกงคั่วหอยแครงใบชะพลูแบบใต้ ขณะที่ทองสำลีเสาะหาไข่เต่าจะละเม็ดมายำกับมังคุด
ไม่นาน ทั้งช้อยและท้องสำลีก็ตั้งท้องขึ้นพร้อมกัน ในเดือนตุลาคมปีพุทธศักราช 2420 ทองสำลีคลอดลูกสาวก่อนขณะตำพริกแกงเผ็ดร้อน ส่วนช้อยกำลังไปคุมการเคี่ยวน้ำตาล เพราะต้องการจะส่งเข้าวัง เนื่องจากหม่อมเจ้าหญิง หนึ่งในธิดาสามท่านของพระองค์ชายที่ช้อยเคยรับใช้ ได้ถวายตัวเป็นพระชายาของในหลวง และได้รับหน้าที่ให้เป็นผู้ควบคุมห้องเครื่องในวังหลวง
ช้อยเจ็บท้อง คุณหลวงอุ้มกลับมาเรือน ได้คลอดลูกสาวออกมา ก่อนจะเสียชีวิตไปเพราะเสียเลือดมาก ทองสำลี ต้องทำหน้าที่ให้นมเด็กผู้หญิงทั้งคู่ไปพร้อมกัน แต่คุณหลวงกลับรักแต่แม่วาดลูกของทองสำลี แต่กลับชิงชังไม่มองหน้าแม่อ่อนลูกช้อย เนื่องจากเชื่อว่าอ่อนเกิดมา ทำให้แม่ตาย เป็นกาลกิณี

ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562 เวลา 20.15 น. ทางไทยพีบีเอส ข่องหมายเลข 3


กำลังโหลดความคิดเห็น...