xs
xsm
sm
md
lg

กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ทอดพระเนตร รอบปฐมทัศน์โขน “สืบมรรคา”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ทอดพระเนตร รอบปฐมทัศน์โขน “สืบมรรคา”

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทอดพระเนตรการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ประจำปี ๒๕๖๒ ตอน “สืบมรรคา” รอบปฐมทัศน์ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ไปทอดพระเนตรการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ประจำปี ๒๕๖๒ ตอน “สืบมรรคา” รอบปฐมทัศน์ โดยมีท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ เลขาธิการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และ ประธานคณะกรรมการจัดการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ พร้อมคณะกรรมการจัดการแสดงโขนฯ ครู ผู้เชี่ยวชาญ และศิลปินแห่งชาติ เฝ้าฯ รับเสด็จ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

ในการนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประทับพระราชอาสน์ ทอดพระเนตรการแสดงรำถวายพระพร ทอดพระเนตรการแสดงโขนตอน “สืบมรรคา” ซึ่งมี ๒ องก์ รวม ๑๐ ตอน แบ่งเป็นองก์ที่ ๑ ประกอบด้วย ตอนที่ ๑ พลับพลา ตอนที่ ๒ สระบัว ตอนที่ ๓ เมืองมายันเมืองร้าง ตอนที่ ๔ แม่น้ำใหญ่ ตอนที่ ๕ เขาเหมติรันถ้ำนกสัมพาที และตอนที่ ๖ หนุมานเหาะมาถึงกลางทะเล และองก์ที่ ๒ ประกอบด้วย ตอนที่ ๑ หนุมานรบนางอังกาศตไล ตอนที่ ๒ ตำหนักในกรุงลงกา ตอนที่ ๓ สวนขวัญกรุงลงกา และตอนที่ ๔ ลานประหารหน้าเมืองลงกา จบการแสดง พระราชทานช่อดอกไม้แก่ศิลปิน จากนั้นเสด็จพระราชดำเนินกลับ

การแสดงโขนส่งเสริมศิลปาชีพฯ ตอน “สืบมรรคา” ถือเป็นตอนที่มีเนื้อหาสนุกสนาน หลากรส และเต็มไปด้วยสีสัน มีการทำฉากเทคนิคให้พิเศษกว่าทุกปีที่ผ่านมา และจะได้เห็นหนุมานผจญภัยที่ด่านต่างๆ จนถึงเมืองลงกา รวมทั้งมีฉากไฮไลท์ เช่น ฉากแม่น้ำใหญ่ ซึ่งเป็นหนึ่งในฉากเด่นของตอน โดยหนุมานและเหล่าวานรเดินทางไปพบแม่น้ำใหญ่ หนุมานจึงนิรมิตกายให้ใหญ่โตเอาหางพาดต่างสะพานให้กองทัพวานรไต่ข้ามแม่น้ำ และมีฉากรบเด่นเช่น ฉากหนุมานรบนางอังกาศตไล, ฉากกลางทะเล ที่หนุมานเหาะมาถึงกลางทะเลพบนางผีเสื้อสมุทร รักษาด่านเมืองลงกา เห็นหนุมานเหาะมาจึงนิมิตขวางหน้าไว้และจะกินหนุมาน หนุมานจึงเหาะเข้าปากผ่าท้องนางผีเสื้อสมุทร และฉากรักเด่น เช่น ฉากตำหนักในกรุงลงกา ซึ่งเล่าถึงทศกัณฐ์ตั้งแต่ได้นางสีดามาและนำไปไว้ในสวนขวัญ ทศกัณฐ์เฝ้าคิดถึงแต่นางสีดาทุกคืนวัน ทศกัณฐ์จึงสั่งให้จัดขบวน และแต่งกายงดงามเพื่อไปเกี้ยวนางสีดาที่สวนขวัญ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีตัวละครใหม่ๆ อย่างนางอังกาศตไลที่จะปรากฏเฉพาะในตอนนี้เท่านั้น ตลอดจนท่วงท่าการรำได้มีการรื้อฟื้นท่ารำแม่บทเก่าแก่ขึ้นมาใหม่ ซึ่งยังไม่เคยแสดงในโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ครั้งใดมาก่อน

การแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ตอน “สืบมรรคา” จะเปิดการแสดงตั้งแต่วันที่ ๖ พฤศจิกายน ถึงวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๒ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย สามารถซื้อบัตรเข้าชมได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่ไทยทิคเก็ต เมเจอร์ ทุกสาขา หรือ www.thaiticketmajor.com หรือสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวทั้งหมดได้ทางเว็บไซต์ www.khonperformance.com และเฟซบุ๊ก Khon Performance โขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ