xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ “เลือดสุพรรณ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรื่องย่อ “เลือดสุพรรณ”

บทประพันธ์ : พลตรีหลวงวิจิตรวาทการ
กำกับการแสดง : นุชิต นวลสกุล
แนวละคร : พีเรียด อิงประวัติศาสตร์
ผลิต : บริษัท พรี-โพร-โพสต์ ไลฟ์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.20-21.10 น. ทางสถานีวิทยุกองทัพบกช่อง 5
ระยะเวลาออกอากาศ : ตอนแรก วันสาร์ 12 ตุลาคม 2562 (จำนวน 5 ตอน)

#เลือดสุพรรณ #ททบ5 #lakornonlinefan #ลมหายใจคือละคร

เรื่องย่อ

ในยุคกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย มังราย ( ไนกี้ - นิธิดล ป้อมสุวรรณ ) ชายหนุ่มรูปงาม ผู้เป็นนายกองปีกซ้ายแห่งเมือง รัตนปุระอังวะ ได้ปลอมตัวลอบเข้ามาสืบข่าวการศึกในเมืองสุพรรณ เมืองที่ขึ้นชื่อว่า เป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำสำคัญของอาณาจักรอยุธยา โดยคำสั่งของแม่ทัพมังมหาสุรนาท ( วิทย์ - ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล ) ผู้ที่เป็นทั้งบิดาและผู้บัญชาการทัพที่เข้มงวด และที่เมืองสุพรรณแห่งนี้เองที่ มังราย ได้มาถูกตาต้องใจกับหญิงสาวชาวบ้านนางหนึ่ง สาวผู้เป็นลูกคหบดีค้าข้าวนามว่า ดวงจันทร์ ( แป้ง - พรภัสร์ชนก มิตรชัย ) หญิงที่มีนิสัยแก่นแก้วห้าวหาญ ผิดวิสัยหญิงสาวชาวบ้านทั่วไป ทำให้ จันทร์ ผู้เป็นแม่ ( หน่อย - สุรัตนา ข้อง ตระกูล ) เอือมระอากับความแก่นกระโหลกของลูกสาว เพราะนอกจากจะไม่ได้ดั่งใจแล้ว ก็ยังมี พ่อดวง ( ปุ้ม - ไกรสร แสงอนันต์ ) คอยให้ท้ายลูกอยู่เสมอ

ดวงจันทร์ ยังเป็นที่หมายปองของหนุ่มในละแวกบ้านรั้วใหญ่ โดยเฉพาะ จอม ( เพชร - ภัควรรธน์ ลีละ เมฆินทร์ ) ลูกชาย กำนันแสง ( จิ๋ว - ปรีชา เกตุค้า ) ที่มาคอยตามเกี้ยวไม่ห่าง จนเป็นที่น่ารำคาญใจ จอม เป็นพวกขี้เมาไม่เอาการเอางาน สร้างแต่เรื่องจนกำนันผู้เป็นพ่อนั้นกลัดกลุ้มอยู่เป็นประจำ แต่ถึงอย่างไร จอม ก็ไม่อาจ ออกตัวถนัดนัก เพราะมีก้างขวางคอชิ้นใหญ่อย่าง ขาม (แสน - แสนยา สมสอาด) หนุ่มชาวสุพรรณ รูปร่างสันทัด คอยดูแล ดวงจันทร์ อยู่เนือง ๆ แต่ ขาม ก็รู้ดีว่าเป็นได้ก็เพียงพี่ชายเท่านั้น

ดวงจันทร์ ยังมีเพื่อนสนิทที่ไปไหนมา ด้วยกันอีก 4 คน คือ ขวัญจิตร สาวกุลสตรีชอบร้องรำ พริ้ง สาวปากร้ายใจดี แก้ว หญิงแกร่งร้านตีดาบ และ เหมย สาวชาวจีนที่ย้ายเข้ามาตั้งรกรากและปรับตัวเข้ากับเมืองสุพรรณ

ครั้นเข้าสู่ช่วงเทศกาลงานกฐิน ด้านหนึ่งคือช่วงเวลาแห่งความรื่นเริงหลังการเก็บเกี่ยว แต่อีกด้านหนึ่ง เปรียบเสมือนเมฆดำทมึน กำลังเคลื่อนเข้าสู่เมืองสุพรรณ เมื่อแม่ทัพมังมหาสุรนาท ได้รับคำสั่งจากแม่ทัพใหญ่ มังมหานรธา ให้นำทัพล่วงหน้าเข้ายึดเมืองสุพรรณ เพื่อคอยท่าทัพหลวง ที่ซึ่ง มังราย ได้ใช้ชีวิตปะปนกับชาว สุพรรณ นานนับเดือนโดยไม่มีใครได้ล่วงรู้ ว่าเขาคือสายลับจากอังวะ
ส่วนหนึ่งเกิดจากความหละหลวมของเจ้าเมือง ( เต้ - ทัตพงศ์ พงศทัต ) ที่เอาใจออกห่าง มุ่งแต่ผลประโยชน์และการทุจริต จึงเป็นเหตุให้ความเข้มงวดหย่อนยาน และแล้วเรื่องเลวร้ายก็เกิดขึ้น เมื่อกลุ่มโจรยะไข่ ที่ลอบขึ้นมาจากเมืองพะสิมสบโอกาสนี้ บุกปล้นทั้ง ทรัพย์สินและคน หมายจะส่งออกไปขายแก่เหล่ากะลาสีเรือที่เมาะตะมะ และเป็นการสั่งสอนเจ้าเมือง ดวงจันทร์ ได้ถูกโจรลักตัวออกจากเมืองไป แต่โชคดีที่ มังราย สะกดรอยตามไปช่วยไว้ได้

ชายหนุ่มได้เผยตัวและอ้างว่าเป็น ทหารจากกรุงศรีชื่อ ทัพ หลังช่วยดวงจันทร์ไว้ได้ ทัพ ได้ดูแลอาการบาดเจ็บของดวงจันทร์ ในถ้ำบนเนินเขาพุหางนาค อย่างทนุถนอม สองหนุ่มสาวได้ใกล้ชิดและมอบหัวใจให้แก่กันในที่สุด แต่ภายหลัง ขาม และเพื่อนได้แกะรอย ตามมาพบเข้า ทั้งสองจำต้องแยกจากกันเพราะดวงจันทร์ต้องกลับคืนบ้านที่สุพรรณ ส่วน ทัพ ก็มีงานราชการที่จะต้องสะสาง เมื่อ ดวงจันทร์ กลับถึงบ้าน เด็กสาวก็ไม่วายเฝ้าเพ้อคิดถึงถึงทหารหนุ่มที่ช่วยเธอไว้

ขณะที่ข่าวศึก อังวะ เริ่มกระจายหนาหู จอม ที่หมายในตัว ดวงจันทร์ หวังพึ่งบารมี เจ้าเมือง จึงถูกหลอกใช้ ให้ยิงพลุส่งสัญญาณ เบิกทางให้ทัพอังวะของมังมหาสุรนาทที่รอทัพนอกเมือง นำไพร่พลเรือนหมื่นบุกเข้าเมือง ทัพของมังมหาสุรนาท จึงเข้ายึดเมืองสุพรรณได้อย่างง่ายดาย ด้วยการยอมสวามิภักดิ์ของเจ้าเมือง ทำให้พ้นจากการถูก ปล้นฆ่าและเกาะกุมเป็นเชลย ส่วนชาวบ้านที่จับดาบขึ้นสู้ต้องพลีชีพไปไม่น้อย ผู้ที่รอดชีวิตต่างถูกกวาดต้อนเป็น แรงงานทัพ

พ่อและแม่ของดวงจันทร์ต้องทำงานอย่างหนักท่ามกลางอากาศร้อนและพิษไข้ เมื่ออาการไม่สู้ดี จึงตก เป็นเป้าทำให้ถูกเพ่งเล็งโดย มังระโธ ( แตงโม - พงษ์พิสุทธิ์ ผิวอ่อน) นายกองปีกขวา ผู้ที่เห็นแก่ได้และเหี้ยมโหด กดขี่รังแก เชลยทุกชาติทุกภาษา โดยเฉพาะชาวเมืองสุพรรณ อย่างไม่เกรงกลัวอาญาทัพ

เหตุการณ์เริ่มเลวร้ายขึ้นเมื่อ มังระโธ ได้ใจ กดขี่ข่มเหงเหล่าเชลย จนทำให้ มังราย นายกองปีกซ้ายทนเห็นการทารุณต่อเชลยไม่ได้ จำต้องออกหน้าปกป้อง ดวงจันทร์ หญิงที่ตนรัก และอีกหลายชีวิต ที่ถูก มังระโธ รังแก และนั่นคือครั้งแรก ที่ดวงจันทร์ ได้พบกับ ทัพ คนรักในฐานะของศัตรู ความรักท่ามกลางความรู้สึกอันสับสน จะลงเอยอย่างไร และการใช้ชีวิตอันยากลำเค็ญของชาวเมืองสุพรรณ จะหลุดจากบ่วงพันธนาการได้หรือไม่ โปรดติดตามได้ใน ละครซี่รีส์ 5 ตอนจบเรื่อง “เลือดสุพรรณ”

นักแสดง

นิธิดล ป้อมสุวรรณ (ไนกี้) : มังราย / ทัพ
บุตรชายของแม่ทัพมังมหาสุรนาท ได้ส่งเข้ามาสอดแนม หาข่าวในเมืองสุพรรณ และได้มาพบกับ ดวงจันทร์ โดยบังเอิญ ทัพ คือชื่อที่ใช้ตอนอยู่สุพรรณ มีชื่อจริงคือ มังราย ตำแหน่งเป็นนายกองปีกซ้าย มีหน้าที่ดูแลเสบียง มังรายเป็นชายหนุ่ม สง่างาม มีความเป็นสุภาพบุรุษ สมชายชาติทหาร มีคุณธรรมสูงส่ง เกลียดการข่มเหงรังแก และถือสัจจะลูกผู้ชายเป็นสำคัญ

พรภัสร์ชนก สมบูรณ์ (แป้ง) : ดวงจันทร์
เด็กสาวเมืองสุพรรณแก่นแก้วที่มีนิสัยซุกซน เหมือนเด็กผู้ชาย ชอบพูดจาโผงผางแต่ก็มีสัมมาคาราวะ ต่อผู้หลักผู้ใหญ่ เป็นที่รักของผู้คนทั่วไปเพราะมีนิสัยชอบหยอกล้อ ขี้เล่น แต่ถ้าทำให้โกรธขึ้นมาก็ไม่ไว้หน้าใคร เป็นสาวสวยของหมู่บ้าน จึงมีชายหนุ่มมาเกี้ยวพาราสีอยู่เสมอ แต่เธอก็ไม่ได้สนใจใครเป็นพิเศษเพราะชอบอยู่กับเพื่อนพ้องมากกว่า

พิมพ์ขวัญ บุญจิตต์พิมล (พิมพ์) : ตะนินลา
คู่หมั้นมังราย อยู่เมืองมณีปุระ หญิงชนชั้นสูงที่มังมหานรธาผู้เป็นพ่อมังราย ได้เลือกให้มาเป็นคู่ชีวิตของมังราย แต่มังรายก็ไม่ได้มีใจให้มากนัก ผิดกับ ตะนินลาที่เฝ้ารอคอยให้จบสงครามเร็วๆ จะได้จัดพิธีแต่งงานและมีบุตรตามที่มังมหานรธาเฝ้าหวังไว้ ตะนินลาเป็นสตรีเพียบพร้อมการบ้านการเรือนและงานฝีมือ เธอทำทุกอย่างเพื่อให้คนรักกลับมา

ณัฏญิชา ไชยบุตร (จูน) : ขวัญจิต
สาวงามเพื่อนสนิทของ ดวงจันทร์ ชอบร้อง ชอบรำ แต่ครอบครัวของเธอเป็นครอบครัวทำนา จึงไม่ยอมรับอาชีพเต้นกินรำกินสักเท่าไหร่ ทำให้ทุกครั้งเวลาเธอออกมาเที่ยวเล่นกับ ดวงจันทร์ เธอจึงร้องเพลง และร่ายรำอย่างมีความสุข ขวัญจิต เป็นคนสุภาพอ่อนน้อม ยิ้มง่าย มีมิตรไมตรีที่ดี จึงเข้ากับผู้คนได้ง่าย

ไปรยาพิณ เจริญวิชิตไชยเดช (ฮันนี่) : แก้ว
ลูกสาวช่างตีเหล็ก มีบุคลิคภายนอกดูแข็งกร้าว แต่ภายในก็เหมือนผู้หญิงทั่วไป รักสวยรักงาม การได้อยู่กับ ดวงจันทร์ และเพื่อนเป็นการผ่อนคลายจากงานที่หนักอึ้งในแต่ละวันของเธอ อุปนิสัยไม่ค่อยไว้ใจใครง่ายๆ เป็นคนพูดน้อย คิดมากกว่าพูด เป็นหญิงห้าวจนไม่มีชายหนุ่มบ้านไหนกล้าชายตามอง

นพรัตน์ สุขประเสริฐ (หญิง) : พริ้ง
เด็กสาวที่ชื่นชอบหมัดมวย กระบี่กระบอง เนื่องด้วยพ่อของเธอนั้นเป็นทหารในวังจึงรับอิทธิพลความห้าวหาญนี้มาอย่างเต็มปรี่ ติดอยู่เพียงแค่เธอเป็นหญิง พ่อจึงไม่อยากสอนให้นักเพราะดูจะไม่เหมาะ แต่กลับเธอเชื่อว่าหากมีใจคิดปกป้อง ไม่ว่าหญิงหรือชายก็รบได้เท่าเทียมกัน พริ้ง เป็นคนที่คิดเร็ว ตัดสินใจเร็ว เชื่อมันในตัวเองมากเกินไปจนบางครั้งก็ขาดความรอบคอบ

หลิว หยาง หยาง : เหมย
สาวชาวจีนที่ครอบครัวมีเพียงร้านขายผ้าแพรเล็กๆ ไม่ค่อยได้ออกไปเที่ยวไหนต้องช่วยเตี่ยขายของ จนมาพบกับดวงจันทร์ ทำให้เธอรู้ว่าในเมืองสุพรรณ มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย และมีหลายสิ่งหลายอย่างที่เธอไม่รู้จักเกี่ยวกับเมืองนี้ จนทำให้เหมย กลายเป็นคนที่อยากเรียนรู้สิ่งต่างๆรอบตัวอยู่เสมอ

แสนยา สมสอาด (แสน) : ขาม
เพื่อนรุ่นพี่ของ ดวงจันทร์ เป็นคนเอาการเอางาน ขยันแข็ง เก่งเชิงหมัดมวย และดาบ มีใจคิดรัก ดวงจันทร์ แต่ก็รู้ดีว่า ดวงจันทร์นั้นคิดกับตนแค่พี่ชายเท่านั้น ขาม ได้แต่คอยเฝ้าพะเน้าพะนอ และติดตามดวงจันทร์อยู่ห่างๆ เพื่อคอยปกป้อง ดวงจันทร์ จากพวกที่ชอบเข้ามาตอแย อย่าง จอม และ ทิ้ง

ร้อยตรี ประจัญพล วงษ์ดนตรี (ไมค์) : ชาญ
ทหารจากกรุงศรี ที่ปลอมตัวเป็นพ่อค้าผลไม้ เข้ามาหาข่าวในเมืองสุพรรณบุรี เพื่อดูการเคลื่อนไหวที่ไม่ชอบมาพากลและตรวจสอบพวกข้าราชการที่ประพฤติมิชอบ เป็นคนจริงจังในหน้าที่ และเป็นกำลังสำคัญให้กับชาวบ้านยามไร้ที่พึ่ง

จตุภูมิ วงศาริยะ (โก๋) : อองวิน / ชัย
เป็นหน่วยสอดแนมที่ทางทัพหน้าได้ส่งเข้ามายังเมืองสุพรรณก่อนหน้าที่มังรายจะมาถึง เพื่อทำแผนที่และหาข่าว โดยปลอมตัวเข้ามาเป็นลูกจ้างในโรงเตี๊ยม ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลชั้นเลิศ จนกระทั่งทัพอังวะได้บุกเข้าเมืองสุพรรณ ก็เห็นผู้คนที่เคยรู้จักเหมือนพี่น้อง และเคารพซึ่งกันและกันหาใช่ศัตรู

ภัควรรธน์ ลีละเมฆินทร์ (เพชร) : จอม
ลูกชายของกำนันแสง เนื่องจากเป็นลูกของกำนันที่มียศตาแหน่ง ผู้คนจึงให้ความเกรงใจ แต่นั่นกลับทำให้ มิ่ง รู้สึกได้ใจ จึงโตมาท่ามกลางความรู้สึกจองหองพองขน ชอบทำตัวโอ้อวดเหนือผู้อื่น มักไปมั่วสุมอยู่ตามโรงเหล้า และแหล่งพนันขันต่อ ยิ่งมีเพื่อนคู่ใจอย่าง ทิ้ง ที่เก่งเรื่องต่อยตีก็ยิ่งทำให้ได้ใจ มิ่ง ไม่ค่อยได้รับการยอมรับจากพ่อเท่าไหร่นัก มีเพียงแม่ที่คอยให้ท้ายลูกอย่างผิดๆ

แทนชล หมื่นศร (น็อฟ) : ทิ้ง
ลูกชายของหัวหน้าหมู่บ้าน ชอบเรื่องท้าตีท้าต่อย สนิทกับ จอม จึงไปไหนมาไหนด้วยกันเสมอ เมื่อจอมมีปัญหาอะไรก็ตาม ทิ้ง จะเป็นกันชนให้ทุกครั้ง จึงไม่มีใครกล้ายุ่งกับ จอมทิ้งพยายามอ้อนวอนผู้เป็นพ่อหลายต่อหลายครั้ง เพื่อขอให้สอนมวยให้ แต่ด้วยเพราะ ทิ้ง เป็นคนเลือดร้อน หุนหันพลันแล่น พ่อของเขาจึงตัดสินใจที่จะไม่สอนให้

ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล (วิทย์) : มังมหาสุรนาท
ได้รับคำสั่งโดยตรงจากมังมหานรธาให้ยกทัพไปเสริมตั้งค่ายรอที่เมืองสุพรรณ เพื่อกักตุนเสบียงไว้ระหว่างที่เข้าล้อมกรุงศรีอยุธยา มังมหารสุรนาท จึงตัดสินใจส่ง มังราย และ ผู้ติดตามเข้าไปหาข่าวในเมืองสุพรรณล่วงหน้า เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนส่งกองทัพเข้าไป มังมหาสุรนาท เป็นแม่ทัพที่มีไพร่พลจำนวนมากยำเกรงและเคารพ ในฐานะแม่ทัพผู้เคร่งครัดเรื่องกฏระเบียบในทัพ หากใครทำผิดก็ต้องลงโทษตามกระบวนการไม่มีละเว้น

วิริทธิ์พล โพธิ์นาค (ป็อก) : ขุนปราบ
มือขวาที่พึ่งพาได้ของเจ้าเมืองสุพรรณ เป็นผู้ร่วมกระบวนการกระทำทุจริตต่างๆ มักเห็นดีเห็นงามกับเจ้าเมืองด้วย มีฝีมือดาบร้ายกาจคอยออกเดินตรวจตรากับเจ้าเมือง และคุ้มกันอันตรายให้เจ้าเมือง

กฤษฎี พวงประยงค์ (แบงค์) : หมื่นไกรศร/อองชเว
เป็นครูดาบที่มีฝีมือ ถูกสั่งให้มาติดตามอารักขา มังราย เพราะเป็นบุคคลที่มีฝีมือที่ไว้วางใจได้ ผ่านศึกสงครามมาโชกโชน มีความสามารถด้านการแกะรอย เป็นคนเงียบขรึม และจริงจังกับทุกๆเรื่อง หลายสิ่งไม่เห็นด้วยกับ มังราย แต่ก็เคารพการตัดสินใจผู้เป็นนายของตน

พงษ์พิสุทธิ์ ผิวอ่อน (แตงโม) : มังระโธ
เป็นทหารตำแหน่งนายกองปีขวา มีหน้าที่ดูแลเรื่อง กำลังไพร่พลและเชลย เป็นคนบ้าอานาจและหัวรุนแรง ใช้กำลังและความหวาดกลัวควบคุมฝูงชน ไร้ความปราณีและไร้ซึ่งมนุษยธรรม ไม่พอใจที่ มังราย เข้ามาวุ่นวายกับการกระทำของตน ทำให้เสียหน้า เสียการปกครอง แม้จะรู้ว่า มังราย เป็นลูกของแม่ทัพใหญ่ แต่ก็พยายามเอาชนะด้วยวิธีการต่างๆ อย่างไม่ลดละ

วิทยา บุญพัฒน์ : ชแวโจ
มือขวามังระโธ คนที่เข้าตำรานายว่าขี้ข้าพลอย คอยเห็นดีเห็นงาม ส่งเสริมการกระทำความผิดของนายตนเอง โดยไม่สนวิธีการ ขอแค่บรรลุเป้าหมายเป็นพอ เป็นมือขวาที่มังระโธไว้ใจมอบหมายงาน และคอยรายงานเรื่องต่างๆ ให้มังระโธ ทราบ

กำลังโหลดความคิดเห็น...