xs
xsm
sm
md
lg

ตุลาคม เดือนแห่ง "วีรบุรุษ อินทรีแดง" !

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตุลาคม เดือนแห่ง "วีรบุรุษ อินทรีแดง" !

ไม่ว่าวันไหน ...ที่มีโอกาสได้อ่านหรือชมข่าวจากสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หนังสือพิมพ์ที่เหลืออยู่ในตลาดไม่กี่ฉบับ ! ข่าวจากช่องทีวี, เว็บไซด์ข่าว ไปจนถึงการแชร์ข่าวโดยเพื่อนๆในโชเชี่ยลมีเดียผ่านโทรศัพท์มือถือ ก็จะเห็นภาพที่ฉายชัดถึง สังคมที่มีปัญหาเพิ่มพูนขึ้นเรื่อยๆ

วิถีชีวิตของคน "อยู่เป็น" มากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมๆกับการตั้งคำถามก็สิ่งเบื้องหน้าน้อยลงเรื่อยๆ เมื่อมนุษย์ไม่รู้จักตั้งคำถาม แสวงหาคำตอบ และปล่อยสังคมล่องลอยตามยถากรรม ก็จะแย่ลงเรื่อยๆ เหมือนสิ่งทับถม ... แล้วมนุษย์ก็ชอบฝันหวานว่า คงจะมี "ใครสักคน" ในสังคมยุคปัจจุบันหรืออนาคตเข้ามาแสดงตนเพื่อคลายปมและเสนอทางออก...

นี่.... อาจจะเป็นจุดหนึ่งที่นักประพันธ์และคนทำหนังทั่วโลกมักจะสร้าง"ใครสักคน" ขึ้นมาเป็น "วีรบุรุษ" เราอาจจะรู้จัก "เขา" ผ่านภาพยนตร์จีน, ฝรั่ง, อินเดีย ฯลฯ ..... ส่วนไทยนั้น บุคคลที่เป็นวีรบุรุษนั้นมีน้อย และถ้านับว่า "มี" เด่นชัดที่สุดคือ "อินทรีแดง" ผู้เดียวเท่านั้น

เดือนตุลาคม คือเดือนแห่ง "วีรบุรุษลึกลับภายใต้หน้ากาก" จริงอยู่ว่า วีรบุรุษในโลกย่อมปกปิดหน้าตาและฐานะ ! ไม่ต้องการแสดงเจตจำนงที่แท้จริง ไม่ต้องการเป็นบุคคลที่ได้รับการเชิดชูเกียรติ เพียงแต่ไม่ผิดต่อจิตสำนึกก็เพียงพอแล้ว บุคคลในนิยายต่างๆนี้อาจต่อเติม เสริมแต่งความพิสดาร และไม่มีแบบแผนตายตัว

วันพฤหัสที่ 10 ตุลาคม 2562 นี้ ช่อง 7 HD จะเริ่มออนแอร์ "อินทรีแดง" ของ "9 บีเวอร์ ฟิล์ม" ที่มี โอริเวอร์ บีเวอร์ เป็นผู้จัด เวอร์ชั่นนี้ แสดงโดย "อ๋อม" อรรคพันธ์ และ "โบว์" เมลดา
ที่เลือกเดือนตุลาคม น่าจะมีเหตุผลอันเกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์และหนังเรื่องนี้ในอดีต !

และนี่คือ "อินทรีแดง" และเรื่องราวของเขา ! ....
พันจ่าอากาศโท พิเชษฐ์ ชัยบัญชา หรือ มิตร ชัยบัญชา !

จุดจบอินทรีแดง ! 
วันที่ 8 ตุลาคม 2513 เมื่อเวลา 19.00 น. มีการถ่ายทำฉากสุดท้ายของภาพยนตร์เรื่อง "อินทรีทอง" ภาพยนตร์เรื่องนี้ - - "โรม ฤทธิไกร" (มิตร ชัยบัญชา) อินทรีแดงตัวจริง ต้องเป็นอินทรีทอง เพื่อตามไล่ล่า "ภูวนาท" อินทรีแดงตัวปลอม (ครรชิต ขวัญประชา) ที่ออกมาสร้างความสับสนให้กับบ้านเมือง และโรมยังต้องกวาดล้างเหล่าร้ายไผ่แดงที่มีบาคิน (อบ บุญติด) เป็นหัวหน้า โดยมีวาสนา (เพชรา เชาวราษฏร์) เป็นผู้ช่วย และฉากสุดท้ายของเรื่อง วาสนาจะต้องนำเฮลิคอปเตอร์มารับตัวโรมในชุดอินทรีแดง เพื่อแสดงว่า อินทรีแดงตัวจริงยังมีชีวิตอยู่
ตอนนั้น ขณะที่สร้าง อินทรีทอง บทยังไม่สมบูรณ์ เหตุนี้ เศก ดุสิต เจ้าของบทประพันธ์จึงต้องไปนั่งเขียนที่บังกะโลแถบศรีราชา เขียนไป ถ่ายไป มิตรจะเข้ามาเอาบทใหม่ทุกเย็น ! เพื่อถ่ายทำวันรุ่งขึ้น

ฉาก โหน "เฮลิปคอปเตอร์" ไม่มีในบท แต่มิตร ชัยบัญชา ในฐานะ "ผู้กำกับ" เพิ่มฉากนี้ เพื่อความสมจริง !
ในวิกิพีเดีย กล่าวถึงเหตุตอนนี้ว่า
"เพื่อความสมจริง และความไม่พร้อมของเสื้อผ้าของนักแสดงแทน มิตรตกลงว่าจะแสดงฉากนี้ด้วยตัวเอง โดยกำหนดการถ่ายทำไว้อย่างละเอียด แต่ด้วยความผิดพลาดทางเทคนิคที่มิตรไม่อาจรู้ได้ เพราะกำลังแสดงอยู่ ปรากฏว่าด้วยแรงกระตุกของเครื่องขณะบินขึ้น โดยที่มิตรไม่ได้เหยียบบนบันได และต้องโหนตัวอยู่กับบันได เครื่องไม่ได้ลงจอดเมื่อผ่านหน้ากล้องแล้ว มิตร พยายามให้สัญญาณด้วยการตบเท้าเข้าหากัน ในขณะที่นักบินมองไม่เห็นความผิดปกติและการให้สัญญาณจากพื้นล่าง ยังบินสูงขึ้นต่อไป และเกิดแรงเหวี่ยงในจังหวะที่เครื่องเลี้ยวกลับ ซึ่งจริงๆแล้วมิตรได้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าโดยการใช้ข้อมือซ้ายเกี่ยวพันกับบันไดลิง แต่เนื่องจากเชือกบาดข้อมือจนเกือบขาด มิตรทนความเจ็บไม่ไหว จึงตัดสินใจแกะเชือกที่รัดข้อมือ แล้วปล่อยตัวลงมา โดยตั้งใจว่าจะลงสู่บึงข้างล่างจะได้รอดชีวิต แต่ด้วยที่ว่าลมตีร่างมิตร ทำให้ตกลงมากระแทกกับพื้น ตรงจอมปลวก จากความสูง 300 ฟุต เขาถูกนำส่งโรงพยาบาลศรีราชาด้วยเฮลิคอปเตอร์ดังกล่าวภายใน 5 นาที แต่สายเกินไป จากผลการชันสูตรศพยืนยันว่า เขาเสียชีวิตทันที เพราะร่างกายแหลกเหลวไม่มีชิ้นดี เชือกบาดข้อมือเป็นแผลลึก 2 ซ.ม. ยาว 8 ซ.ม. กระดูกขากรรไกรข้างขวาหัก กระดูกโหนกแก้มซ้ายขวาหัก มีเลือดออกทางหูขวา กระดูกซี่โครงขวาหัก 5 ซี่ กระดูกโคนขาขวาหัก กระดูกต้นคอหัก โดยเสียชีวิตเมื่อเวลาประมาณ 16.13 น."

"อินทรีทอง" ปิดฉากชีวิตพระเอกอมตะนิรันดร์กาล อย่าง มิตร ชัยบัญชา ขณะเดียวกันก็เป็นการปิดตำนานบทประพันธ์เรื่องนี้ของ เศก ดุสิต เขาไม่เขียนเรื่องราวของ "โรม ฤทธิไกร" และ ฮีโร่ผู้นี้ อีกต่อไป

"อินทรีแดง" ตำนานฮีโร่ !

อินทรีแดง นับหนึ่ง เมื่อปี 2498 โดย เริงชัย ประภาษานนท์ ในนามปากกา "เศก ดุสิต" โดยได้แรงบันดาลใจจากหนังฝรั่งเรื่อง Captain Lightfoot ที่ ร็อก ฮัตสัน (นักแสดง อเมริกัน เป็นผู้มีชื่อเสียงคนแรกที่เสียชีวิตโดยโรคเอดส์) แสดงเป็นตีนแมวมีอุดมการณ์ ช่วยเหลือผู้อื่น และใส่หน้ากากสีแดง !

เรื่อง "หน้ากาก" นี้ เศก ดุสิต เคยคิดถึง "สิงโต" ในฐานะ "เจ้าป่า" ! แต่หน้ากากสิงห์ไม่สวย และไม่เหมาะที่จะเป็นหน้ากาก บรรดาสัตว์ปีก "ครุฑ" ก็เคยคิด แต่สูงเกินไป แลดูไม่เหมาะ แต่นกอินทรี เป็นนกที่ดูน่าเกรงขาม บินสูง สายตากว้างไกล โจมตีแม่นยำ และเป็นสัตว์ปีกที่มีอายุยืนยาว

"อาชญนิยายอินทรีแดง" ปกอ่อน 6 ฉบับแรก ตั้งชื่อชุดตามเหตุการณ์สำคัญเช่น อินทรีแดง, เล็บมังกร, กุหลาบดำ, ชาติทมิฬ, มัจจุราชคำรณ และ มังกรกระเจิง ภายหลังหนังสือในกลุ่มนี้ รวมเป็นชื่อตอนเดียวกัน เรียกชื่อตอน "มังกรขาว" ตีพิมพ์ครั้งที่สอง ในปี 2505

หลังรวมเล่ม "มังกรขาว" แล้วยังมีตอนอื่นๆที่เขียนในภายหลัง เช่น พรายมหากาฬ, จ้าวนักเลง, ปีศาจดำ, อวสานอินทรแดง, อินทรีคืนรัง (อินทรีทอง), มนุษย์ซาตาน, ตุ๊กตาเริงระบำ

มิตร ชัยบัญชา เล่นภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตนักแสดงคือ "ชาติเสือ" สร้างจากบทประพันธ์ของ "อรวรรณ" เมื่อรังสรรค์ ตันติวงศ์ (ผู้อำนวยการสร้าง) และ ประทีป โกมลภิส (กำกับการแสดง) จะสร้างภาพยนตร์เรื่องที่ 2 ช่วงนั้น มิตร ชัยบัญชา ได้อ่านนิยายเรื่องนี้ และบอกรังสรรค์ว่า เขาต้องการแสดงหนังเรื่องนี้ ดังนี้ ทั้งรังสรรค์และประทีปจึงพามิตร ชัยบัญชาไปพบกับเศก ดุสิต เจ้าของบทประพันธ์ชอบบุคลิกสูงใหญ่อย่างชายชาตรีชาติทหาร และกล่าวว่า "คุณคืออินทรีแดง ของผม !"

ภาพยนตร์ - นวนิยายเรื่องนั้นคือ "จ้าวนักเลง" (2502) คู่กับอมรา อัศวนนท์ บทบาทอินทรีแดงของมิตรชัยบัญชา โด่งดังไปทั่ววงการ ทำรายได้ถล่มทลาย
นับแต่นั้นมา มิตร คือ อินทรีแดง ! นับจากนั้น .... ยังมีภาพยนตร์ในกลุ่มอินทรีแดงที่มิตร ชัยบัญชา แสดงไว้จนถึงปี 2513 อีก 5 เรื่องคือ ทับสมิงคลา (2505-วชรินทร์ภาพยนตร์) คู่กับอมรา อัศวนนท์, อวสานอินทรีแดง (2506- ดุสิตภาพยนตร์) คู่กับเพชรา เชาวราษฎร์, ปีศาจดำ (2509- ดุสินภาพยนตร์) คู่กับเพชรา เชาวราษฎร์ , จ้าวอินทรี (2511-รามาภาพยนตร์) คู่กับพิศมัย วิไลศักดิ์, อินทรีทอง (2513 - สมนึกภาพยนตร์ ) คู่กับเพชรา เชาวราษฎร์
จากภาพยนตร์ 5 เรื่องนี้ ปัจจุบันเหลือฟิล์มให้ดูได้เพียง 3 เรื่องคือ อวสานอินทรีแดง-จ้าวอินทรี-อินทรีทอง เท่านั้น

หลังการเสียชีวิตของมิตร อินทรีแดง บทบาทนี้ถูกส่งไปให้กับพระเอกอีกหลายคน อาทิ

"บินเดี่ยว" ของวินโปรดั๊กชั่นฟิล์ม (2520) "สิงหา สิรุยง" เป็นอินทรีแดง ร่วมด้วย นัยนา ชีวานันท์

"พรายมหากาฬ" ของ พาราไดซ์ฟิล์ม (2523) "กรุง ศรีวิไล" เป็นอินทรีแดง คู่กับ อรัญญา นามวงศ์

"อินทรีผยอง" ของ วี.ที. เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ (2531) "จารุณี สุขสวัสดิ์" รับบท ราณี - ลูกสาวอินทรีแดง คู่กับ สรพงษ์ ชาตรี

"อินทรีแดง" ของเรดดรามา เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ (2540) "เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์" เป็นอินทรีแดง

"อินทรีแดง" ของไฟว์สตาร์โปรดักชั่น (2553) "อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม" เป็นอินทรีแดง

ล่าสุด - อินทรีแดง ของ 9 บีเวอร์ ฟิล์ม (2562) "อรรคพันธ์ นะมาตร์" เป็นอินทรีแดง

ภายหลัง ... เมื่อสังคมเปลี่ยนไป ตัวละครทั้งหลายในเรื่องอินทรีแดงก็ถูกปรับให้เข้ากับยุค ! แค่คงไว้ด้วยเรื่องราวที่เกี่ยวพันกับปัญหาสังคมต่างๆ ที่กฎหมายเอื้อมมือไม่ถึง !
และครั้งนี้ .... จะเป็นบทพิสูจน์ในบทบาท"อินทรีแดง" คนล่าสุด "อ๋อม" อรรคพันธ์ นะมาตร์ ....

ปีนี้ ... "49 ปี มิตร ชัยบัญชา"
กิจกรรมงานรำลึก 49 ปี มิตร ชัยบัญชา ที่หอภาพยนตร์ฯ นครปฐม

อังคารที่ 8 ตุลาคม 2562 
09.00 น. คาราโอเกะ เพลงดังหนังมิตร
09.30 น. ปูจ๋า 2510 มิตร-เพชรา ยาว 57 นาที
10.28 น. จำปาทอง 2514 มิตร-อรัญญา ยาว 92 นาที
12.00 น. พักรับประทานอาหารเที่ยงฟรี
13.00 น. วางดอกไม้บนรอยพิมพ์มือ มิตร ชัยบัญชา
13.30 น. คาราโอเกะ เพลงดังหนังมิตร
14.00 น. หนังต้อนรับ สรายุทธหรือชัยยุทธ เวชยันต์ ยาว 10 นาที
14.10 น. ร้อยป่า outtake 2507-เสือข้ามแดน 2508 มิตร-เพชรา ยาว 43 นาที
14.54 น. อ้อมอกสวรรค์ 2505 มิตร-เพชรา ยาว 80 นาที
16.15 น. เล่าเรื่อง มิตร ชัยบัญชา กับ สรายุทธหรือชัยยุทธ เวชยันต์
16.45 น. จบกิจกรรม

พุธที่ 9 ตุลาคม 2562
09.00 น. คาราโอเกะ เพลงดังหนังมิตร
09.30 น. นกน้อย outtake 2507 มิตร-เพชรา ยาว 36 นาที
10.10 น. เหนือเกล้า 2510 มิตร-เพชรา ยาว 72 นาที
12.00 น. พักรับประทานอาหารเที่ยงฟรี
13.00 น. คาราโอเกะ เพลงดังหนังมิตร
13.30 น. หนังต้อนรับ บุษกร สาครรัตน์ ยาว 15 นาที
13.45 น. จำเลยรัก outtake 2506 มิตร-พิศมัย ยาว 83 นาที
15.10 น. เล่าเรื่องมิตร ชัยบัญชา กับ บุษกร สาครรัตน์
15.40 น. จบกิจกรรม
*กำหนดเวลาอาจเปลี่ยนแปลงได้

โปรแกรมการจัดฉายภาพยนตร์ "มิตร ชัยบัญชา" ณ โรงหนังศรีศาลายา หอภาพยนตร์ฯ นครปฐม (ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการรับชม)
วันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม เวลา 17.30 น. เหนือมนุษย์
วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม เวลา 13.00 น. สามเกลอเจอล่องหน
เวลา 15.00 น. 7 พระกาฬ
วันอังคารที่ 8 ตุลาคม เวลา 17.30 น. อินทรีทอง
วันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม เวลา 13.00 น. อีแตน
วันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม เวลา 13.00 น. เงิน เงิน เงิน
วันจันทร์ที่ 14 ตุลาคม เวลา 13.00 น. ทรชนคนสวย
วันพุธที่ 16 ตุลาคม เวลา 17.30 น. งูผี
วันอังคารที่ 22 ตุลาคม เวลา 17.30 น. คนึงหา
วันพฤหัสบดีที่ 31 ตุลาคม เวลา 17.30 น. พรายพิศวาสกำลังโหลดความคิดเห็น...