xs
xsm
sm
md
lg

พลิกโฉมปฏิบัติธรรมด้วยความสนุกโดนใจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เวิร์กชอปสร้างแกนนำคนบันเทิงและนักเขียน เพื่อการตื่นรู้ สู่สุขภาวะทางปัญญา
คนบันเทิงปลุกสังคม ‘ตื่นรู้สู่หนึ่งเดียวกัน’
พลิกโฉมปฏิบัติธรรมด้วยความสนุกโดนใจ

วี วันเนส (WE ONENESS) หรือ “โครงการขับเคลื่อนสังคมแห่งการตื่นรู้สู่หนึ่งเดียวกัน” โดยมูลนิธิสหธรรมิกชน ภายใต้การสนับสนุนของ สํานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ชวนเหล่าคนบันเทิงร่วมกิจกรรม Creative Awakening Workshop for Stars and Writers เวิร์กชอปสร้างแกนนำคนบันเทิงและนักเขียน เพื่อการตื่นรู้ สู่สุขภาวะทางปัญญา
 
ซึ่งเป็น กิจกรรมพัฒนาศักยภาพนักสื่อสารสุขภาวะทางปัญญา ที่สร้างการการเรียนรู้ภายในและสุขภาวะ ทางปัญญา ผ่านประสบการณ์จริง โดยวี วันเนสเป็นโครงการที่ให้ความสำคัญในการสร้างกิจกรรม สร้างพื้นที่และโอกาสในการเรียนรู้ ที่ได้ใช้ทั้งความคิด การสัมผัส และการตระหนักรู้ เพื่อค้นพบ ความเปลี่ยนแปลงด้วยตนเอง
โดยมีคนบันเทิงกว่า 20 ชีวิต ที่มาเข้าร่วมกิจกรรมนี้ ทั้งดารานักแสดง ผู้จัด ผู้กำกับ และ นักเขียน อาทิ แพม ภัคธภา ฉัตรโกเมศ / ส้ม พิมพรรณอร ทนเสน / มิเนย์ กฤศณัฐฐิกา จูไต๋ / ตุ้ม ปาณิสรา วัฒนพฤกษ์ / จิ๊บ จารุภัส ปัทมะศิริ / ดี้ ปัทมา ปานทอง / จิ๋ม กุณกนิช คุ้มครอง / ก้อย ทาริกา ธิดาทิตย์ / ติ๋ว อรสา พรหมประทาน / กิ๊ก มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ / พรีม ธีรตีพิศา เตวิชพศุตม์ / ฝน วรัตม์ชยา มหาขันธ์ / กิ๊ฟ อัญชิสา เลี่ยวไพโรจน์ / บูม ปิยะวัลย์ วงศ์สว่าง / ป้อม ชัญญาพัชญ์ ธนโชติสวัสดิพร / ดิพ เบญจวรรณ สุวรรณสุขุม / จอย ชวัลนุช กิจเจริญ / แอ้ เพ็ญลักษณ์ เรืองระเบียบ / ธงธง มกจ๊ก คัชฑาเทพ เอี่ยมศิริ / หน่อง อรุโณชา ภาณุพันธุ์ / แหม่ม ธิติมา
สังขพิทักษ์ / พิมพ์ พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร / หน่อง กิ่งเทียน เจริญยัง / จ๋า สายฤดี รสานนท์ / อุ้ม พรดี สาตราวาหะ / กฤษณ์ กฤษณ์ มงคลเกษม
ก้อย ทาริกา ธิดาทิตย์ หรือ แม่ก้อย ผู้เป็นที่เคารพของคนในวงการบันเทิง ถึงกับออกปากว่า “ตอนแรกที่ติ๋ว (อรสา พรหมประทาน) ชวนมา ก็คิดว่าเป็นคอร์สปฏิบัติธรรมทั่วไป เหมือนที่ชอบไปกัน แต่ว่ากิจกรรมที่ได้ทำมีความสนุก ได้รู้จักตัวเองมากขึ้นและได้เข้าใจคนอื่นมากขึ้นด้วย สำคัญคือได้รู้จักและเปิดใจให้น้องๆ ในวงการได้เข้าหา” คอร์สพิเศษนี้ออกแบบมาอย่างร่วมสมัย เพื่อสร้างประสบการณ์การมีสติ รู้ตัว รู้เท่าทันอารมณ์ ความคิด ความรู้สึก แล้วเห็นประโยชน์ในการนำไปใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อพัฒนาสุขภาวะทางปัญญาให้แก่ตนเองและสังคม โดยแต่ละกิจกรรมมีความสนุกและไม่น่าเบื่อ"

ด้าน ตา สุรางคณา สุนทรพนาเวศ ดารานักแสดง ในฐานะวิทยากรของโครงการ ผู้ชักชวนเหล่าคนบันเทิงและนักเขียนมาร่วมกิจกรรมนี้กล่าวว่า “กิจกรรมตลอดทั้ง 2 วัน 1 คืน ถูกออกแบบให้มีการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริง เพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้สัมผัสวิธีการเจริญสติรู้ตัวในรูปแบบที่เหมาะสมกับในชีวิตประจำวัน เช่น การรับประทานอาหารอย่างมีสติ การฝึกทักษะการฟังอย่างลึกซึ้ง การสำรวจความทุกข์และความสุขภายในตนเอง และการทำกิจกรรมที่สร้างการตระหนักรู้และเข้าใจในความเป็นจริงของกายและใจ รู้เท่าทันอารมณ์ ความรู้สึกและความคิดของตนเอง ตลอดชีวิตในวงการบันเทิง ตาคิดว่าการให้ธรรมะนี่แหละ เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่ตาจะตอบแทนกลับไปสู่วงการ และเมื่อคนในวงการมองเห็นความเป็นมนุษยในตัวเองและผู้อื่น ตาเชื่อว่าจะเกิดสิ่งดีๆ ขึ้นในสังคมอีกมากมาย”
อีกเสียงที่ยืนยันความสนุกของกิจกรรมได้ คือ กิ๊ก มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ ซึ่งกล่าวว่า “ในเวิร์กชอปนี้กิ๊กมองว่าเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง ที่จะปลุกศรัทธา ปลุกความมีกัลยาณมิตร คือต้องบอกว่าคนที่มาเข้าคอร์สนี้มีหลากหลาย อันนี้กิ๊กถือว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง เพราะว่าสามารถที่จะมอบธรรมะอันเป็นประโยชน์ในการใช้ชีวิต ในการเข้าใจตนเองและเห็นอกเห็นใจผู้อื่นได้อย่างครบถ้วน เป็นอีกหนทางที่ทุกคนจะสามารถช่วยเหลือสังคมได้เลย แม้ไม่ได้ไปเข้าคอร์สธรรมะเข้มข้น สิ่งที่ได้เพิ่มเติมคือมีกัลยาณมิตร ซึ่งเราก็จะจับมือกันเป็นเครือข่ายในการเป็นตัวอย่างของการทำความดีแล้วบอกต่อคนอื่น เป็นกำลังใจให้คนอื่นในการทำความดีร่วมกันไปถ้าเราในวงการสื่อสารมวลชนมีความเห็นตรงกันว่าเราจะช่วยกันนำพาสังคมไปในทิศทางแห่งความดี เราก็มาปลูกฝังทัศนคติให้ตรงกัน อย่างในเวิร์กชอปนี้ แล้วจูงมือจับมือไปด้วยกัน”

กิจกรรมครั้งนี้จะพาเหล่าผู้เข้าร่วมมาค้นหาตัวตนและความแตกต่างของตนเอง เพื่อให้มองเห็นคุณค่าของตัวเองในการดำรงอยู่กับผู้อื่นในโลกใบนี้ คนที่ดูจะเข้าใจในตัวเองมากขึ้นจากการเข้าร่วมกิจกรรมเห็นจะเป็น คัชฑาเทพ เอี่ยมศิริ หรือ ธงธง มกจ๊ก ที่ได้กลับมาทำความรู้จักกับตัวเองใหม่อีกครั้ง โดยกล่าวว่า “เราได้เห็นในมุมมองที่ว่าตัวเองเป็นคนที่ยอมคน อะไรที่มันไม่เหนือบ่ากว่าแรงก็จะรับได้ ยอมเป็นผู้ตามมากกว่า หากในจังหวะนั้นเขาต้องการความเป็นผู้นำจากเราเราก็ให้ได้ กิจกรรมนี้ทำให้รู้สึกถึงเบื้องลึกในใจเรา อาจจะเป็นเพราะเราดูละครเยอะตอนเด็กๆ ก็เลยติดมุมของนางเอกมา (หัวเราะ) ทุกครั้งที่มีความรักและอกหักร้องไห้หนักมาก เพิ่งมาเห็นในกิจกรรมนี้ว่าในตอนนั้นเรามีความสุขได้อย่างไร ก็เพราะเรายึดนางเอกในละครเป็นแบบอย่างไง (หัวเราะ) แต่เมื่อนึกย้อนไปในขณะที่ร้องให้ เราก็ได้เห็นอีกมุมหนึ่งที่อยู่ในจิตใจเลย ว่าเราเป็นคนยอมคน เป็นคนมีวินัย เป็นคนมีความรับผิดชอบ เป็นผู้นำที่ดีได้ เป็นผู้ตามที่ดีได้ เป็นคนที่แบ่งรับแบ่งสู้ได้ทั้งหมด มันทำให้เรารู้สึกศรัทธาตัวเอง เห็นคุณค่าในตัวเองว่าตัวเรามีคุณค่า แต่ใครจะเห็นหรือไม่เห็นเราไม่รู้แต่วันนี้เรารู้ตัวแล้ว จุดยืนของเราเปลี่ยนไปแล้ว รู้สึกว่าตัวเองเปลี่ยนแล้วนะ เราสามารถภาคภูมิใจในตนเองได้ โดยไม่จำเป็นต้องไปไขว่คว้าหาใคร เราอยู่ได้และมีความสุขกับสิ่งที่เป็นจริงๆ”
เมื่อถามเผื่อท่านผู้อ่านว่าถ้าเข้าใจตัวเองและมองเห็นคุณค่าของตัวเองบ้าง จะทำได้อย่างไร ธงธง ตอบอย่างไม่ลังเลเลยว่า “ง่ายนิดเดียว ก่อนอื่นคุณต้องสังเกต คุณต้องลองอยู่กับกายกับใจนี้อย่างเป็นคนที่มีสติบริบูรณ์ แล้วสังเกตว่าเวลามีเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้น เราแก้ไขสถานการณ์อย่างไร จิตใต้สำนึกตอนนั้นเป็นแบบไหน เพียงแต่ว่ากฎกติกาคือคุณต้องยอมรับความเป็นจริงว่าเราเป็นคนแบบไหนถ้าเป็นคนดีก็จงภาคภูมิใจ ในบางมุมที่ไม่ดีนะ เราเห็นแล้วเราจะปรับปรุงแก้ไขอย่างไร การค้นหาตนเองและการเห็นตัวตนของตัวเองมีประโยชน์ อยากให้ทุกคนเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทิศทางที่ดีและภาคภูมิใจในการเป็นตัวเอง”
ส่วน ดี้ ปัทมา ปานทอง ก็กล่าวถึงสิ่งดีๆ ที่เธอได้รับจากกิจกรรมครั้งนี้ว่า “มันคือความผูกพันกับเพื่อนใหม่ที่เราไม่เคยคิดว่าภายในเวลา 2 วัน กิจกรรมเหล่านี้มันจะทำให้เราสนิทกันได้เร็ว ดี้พบว่าเราสามารถที่จะเปิดใจให้กับคนที่เราไม่เคยเห็นหน้ากันมาก่อนเลย ไม่เคยรู้จักเลยว่าคนนี้เขาคือใคร อยู่ในโลกนี้ด้วยหรือการได้รู้จักตัวเอง เห็นความเป็นมนุษย์ของตัวเองและผู้อื่น มันนำมาสู่ความเป็นหนึ่งเดียวกัน เราสามารถไปสร้างความสัมพันธ์กับใครก็ได้ในโลกในนี้ ยังมีคนอีกมากที่ยังต้องการความช่วยเหลือจากเรา หรือว่าต้องการกำลังใจจากเรา เราก็จะเอาส่วนนี้ไปแบ่งปันให้กับทุกๆ คนรอบตัว”

นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมยังได้มีโอกาสรับฟังธรรมบรรยาย จาก พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล ในหัวข้อ ‘การเป็นหนึ่งเดียวกับตนเองอย่างมีคุณค่า’ และ พระอาจารย์พระอาจารย์สมทบ ปรกฺกโม ในหัวข้อ ‘สังคมอริยะชน’ ซึ่งผู้เข้าร่วมทุกท่านให้ความสนใจเป็นอย่างมาก รวมทั้งมีการซักถามถึงข้อธรรมอันลึกซึ้งและเกิดแรงบันดาลใจ
โดย ธรากร กมลเปรมปิยะกุล หรือ พงศ์ ครีเอทีฟโครงการวี วันเนส ก็กล่าวปิดท้ายถึงผลลัพธ์อันเป็นเป้าหมายของโครงการนี้ ว่า “กิจกรรมนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้น โดยหลังจากนี้ที่ผู้เข้าอบรมจะได้รับการดูแลสนับสนุนอย่างใกล้ชิด ในการสร้างสรรค์ ผลงาน การแสดง บทละคร งานสื่อสาร และอื่นๆ ที่สามารถนำวิถีสุขภาวะทางปัญญา เรื่องการตื่นรู้ การตระหนักถึงคุณค่าของการรู้เท่าทันตนเอง รู้เท่าทันสื่อ และการเป็นหนึ่งเดียวกันผสมผสานลงไปในผลงานของตนได้อย่างน่าสนใจ มีความร่วมสมัย ส่งผลกระทบต่อสังคมในวงกว้าง เกิดกระบวนการมีส่วนร่วมในการสร้างงานสื่อสุขภาวะทางปัญญาสู่สังคมร่วมกันต่อไป”
พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล
พระอาจารย์สมทบ ปรกฺกโม
กิ๊ก มยุริญ ผ่องผุดพันธ์
หน่อง อรุโณชา ภาณุพันธุ์
แหม่ม ธิติมา  สังขพิทักษ์, ก้อย ทาริกา ธิดาทิตย์
หน่อง อรุโณชา ภาณุพันธุ์, ก้อย ทาริกา ธิดาทิตย์, ติ๋ว อรสา พรหมประทาน
ตา สุรางคณา สุนทรพนาเวศ
ดี้ ปัทมา ปานทอง
ธงธง มกจ๊ก คัชฑาเทพ เอี่ยมศิริ
พงศ์ ธรากร กมลเปรมปิยะกุล ครีเอทีฟโครงการวี วันเนส
ก้อย ทาริกา ธิดาทิตย์
หน่อง อรุโณชา ภาณุพันธุ์
แหม่ม ธิติมา  สังขพิทักษ์
หน่อง อรุโณชา ภาณุพันธุ์ ก้อย ทาริกา ธิดาทิตย์ ติ๋ว อรสา พรหมประทาน
ตา สุรางคณา สุนทรพนาเวศ
กำลังโหลดความคิดเห็น...