xs
xsm
sm
md
lg

“มนตรานาคราช” ภาคสอง “มณีนาคา”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“มนตรานาคราช” ภาคสอง “มณีนาคา”

นิยาย-ละคร : มณีนาคา / มนตรานาคราช (ภาคสอง)
ผู้แต่ง : มัลลิกา
สำนักพิมพ์ : ภัทร์โญธิน อักษรศาสตร์ (ปัจจุบันจำหน่ายจะในรูปแบบ e-book สำหรับอ่านผ่านแอป meb ในระบบต่างๆ - Meb e-book)
มณีนาคา ดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์ช่อง 8 โดย เอ พลัส โปรดักชั่น ออนแอร์ 2 กรกฎาคม 2562 เวลา 19.15 น. ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี

โครงเรื่องนวนิยายภาคแรก : "มณีเนตรนาคา" เธอคือนางนาคีน้อยผู้มีกำเนิดสูงส่ง นางแก้วผู้ถือกำเนิดจากอ่างน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ นางนาคีผู้กุมดวงหทัยของ "องค์มุจลินท์" นาคราชผู้ยิ่งใหญ่ในนาคาพิภพและเขา "ชลธิศ" ชายหนุ่มผู้ซึ่งกลัวน้ำและเกลียดงูเป็นชีวิตจิตใจ อะไรจะเกิดขึ้น! เมื่อนางนาคีน้อยหนีเมืองบาดาลมาเที่ยวเมืองมนุษย์ รักแรกพบจึงบังเกิดขึ้นบนความแตกต่างของทั้งสอง ระหว่าง "มนุษย์" และ "นาค" ความรักของทั้งสองจะลงเอยอย่างไร? เมื่อบทพิสูจน์รักแท้ต้องแลกมาด้วยชีวิต...

ชื่อเรื่อง : มนตรานาคราช (ภาคต่อ "มณีนาคา")
ผู้แต่ง : มัลลิกา
สำนักพิมพ์ : พิมพ์คำ
ราคา : 320 บาท
เรื่องย่อ

เช้าวันเกิดอายุครบ 19 ปี ชลันธร ตื่นขึ้นมาพร้อมกับผมที่ยาวถึงกลางหลัง และกำไลนาคราชบนข้อมือ หญิงสาวตกใจมากวิ่งไปบอกพ่อกับแม่ แต่ต้องตกใจหนักขึ้นไปอีก เมื่อมณีเนตรแม่ของเธอเล่าให้ฟังว่าตนมีกำเนิดเป็นนาคี จากดินแดนลับแลที่ชื่อว่า “นาคาพิภพ” กำไลนาคราชบนข้อมือของเธอเป็นของ องค์มุจลินท์นาคราช เจ้าเมืองรัตนบาดาลและพระเชษฐาของแม่ องค์นาคราชทรงขอเธอจาก ชลธิศ พ่อของเธอ เพื่อไปเป็นพระแม่เมือง และจะมารับเธอไปอยู่เมืองบาดาล เมื่อเธออายุครบ 19 ปี

ชลันธรยอมรับกำเนิดแปลกประหลาดของแม่ได้ แต่เธอยอมรับคู่หมายอมนุษย์ไม่ได้ เธอประกาศว่าจะไม่แต่งงานกับเขาเด็ดขาด หญิงสาวทำใจแข็งไปเรียน โดยไม่สนใจเรื่องประหลาดที่เกิดกับตน เมื่อไปถึงมหาวิทยาลัย เธอได้พบกับอาจารย์คนใหม่ เขาชื่อ มุจลินท์ นาคาวงศ์ เขามาสอนวิชาคติชนวิทยาแทน อาจารย์สมบุญที่ขอลาไปบวชที่อินเดีย เขาหล่อเหมือนเทพบุตร แพรพร เพื่อนสาวของเธอหลงเสน่ห์เขาจนถอนตัวไม่ขึ้น แต่หญิงสาวสงสัยเขา เพราะเขามีชื่อเหมือนองค์มุจลินท์นาคราช และเขาหล่อเหมือนไม่ใช่คน

อาจารย์มุจลินท์จ้างแพรพรไปทำทะเบียนวัตถุโบราณที่บ้านเขา ชลันธรตามไปช่วยเพื่อน เพราะไม่ไว้ใจอาจารย์หนุ่ม ความใกล้ชิดทำให้หัวใจของเธอเต้นผิดจังหวะ จนต้องเตือนตัวเองว่าเขาคืออาจารย์ และเขาทำตัวน่าสงสัย

15 ค่ำ เดือน 11 แพรพรชวนอาจารย์มุจลินท์และชลันธรไปดูบั้งไฟพญานาคที่หนองคาย หญิงสาวยอมไปเพราะเป็นห่วงเพื่อน โดยมี ภาสกร เพื่อนหนุ่มของเธอตามไปด้วย เขาแอบชอบเธอมาตั้งแต่เด็ก แต่เธอคิดกับเขาแค่เพื่อน หญิงสาวโกหกพ่อเรื่องอาจารย์มุจลินท์ไปหนองคายด้วย แต่บอกว่าคนที่ไปคืออาจารย์สมบุญ เพราะไม่อยากให้พ่อไม่สบายใจ เพราะพ่อไม่ชอบองค์นาคราช

ในงานบั้งไฟพญานาค ภาสกรทะเลาะกับแพรพร ชายหนุ่มไม่เชื่อว่าพญานาคมีจริง เขาพายเรือออกไปกลางแม่น้ำโขงเพื่อพิสูจน์ ชลันธรตามเพื่อนหนุ่มไปด้วยความเป็นห่วง ภาสกรทำเรือล่ม เธอว่ายน้ำไม่เป็นจมลงใต้น้ำ แต่ก่อนจะหมดลมหายใจมีพญานาคสีทองมาช่วยเธอ เขาโอบกอดเธอไว้ในขนดหาง แล้วคลายดวงแก้วสีทองสุกปลั่งให้เธอ หญิงสาวหมดสติไป ก่อนมาฟื้นที่โรงพยาบาล เธอต้องรีบกลับบ้าน เพราะภาสกรโทรไปบอกพ่อกับแม่ของเธอว่าเธอจมน้ำ

เมื่อมาถึงบ้านพ่อถามเธอเรื่องเรือล่ม เธอบอกว่าเป็นอุบัติเหตุ เพราะไม่อยากให้พ่อตำหนิภาสกร หญิงสาวกลับไปเรียนหนังสือ เธอพบว่าอาจารย์มุจลินท์ลาออกไปแล้ว อาจารย์สมบุญกลับมาสอนตามเดิม เธอคิดถึงเขาแต่ต้องเก็บไว้ พ่อรู้ความจริงว่าเธอโกหกเรื่องอาจารย์มุจลินท์ พ่อจึงขอให้เธอหมั้นกับภาสกร เธอไม่อยากทำให้พ่อผิดหวังจึงรับหมั้นชายหนุ่ม แม้ว่าแม่และแพรพรจะไม่เห็นด้วยก็ตาม

วันหมั้นภาสกรยกขันหมากมา แต่เจ้าสาวหายตัวไป โดยทิ้งเกล็ดนาคราชไว้บนหมอน ชลธิศโกรธมาก เขายกเลิกงานหมั้น และบอกทุกคนว่าชลันธรล้มป่วย เขาเรียกให้ พระนางรัมภานาคี ยายของตนที่มีกำเนิดเป็นนาคีมาพบ เพื่อขอให้ทรงพาไปตามหาลูกสาว แต่มณีเนตรล้มป่วยเสียก่อน นางตั้งครรภ์และอ่อนแรงลง เขาต้องอยู่ดูแลภรรยาจึงขอให้ผู้เป็นยายไปดูแลลูกสาวแทน

ชลันธรตื่นขึ้นมาบนเตียงนอนในตำหนักมุกดา หญิงสาวสับสนมาก เมื่อพบว่าองค์มุจลินท์นาคราชเป็นคนลักพาตัวเธอมา พระองค์มีรูปร่างหน้าตาและน้ำเสียงเหมือนอาจารย์มุจลินท์ไม่ผิดเพี้ยน เธอพยายามคาดคั้นว่าเขาเป็นอาจารย์หนุ่มใช่หรือไม่ แต่องค์นาคราชปฏิเสธ แล้วขอให้เธอให้โอกาสพระองค์หนึ่งเดือน เพื่อคบหาดูใจกัน หากครบเวลาแล้ว หญิงสาวไม่รักพระองค์ องค์นาราชจะส่งเธอกลับเมืองมนุษย์ และไม่มายุ่งกับเธออีกเลย หญิงสาวตอบตกลง เพราะคิดว่ายังไงก็ไม่รักพระองค์แน่นอน

ชีวิตในเมืองบาดาลของชลันธรไม่ง่ายเลย เธอต้องปรับตัวหลายอย่าง โดยมี พิกุลนาคี นางกำนัลที่เคยดูแลแม่ของเธอคอยช่วยเหลือ แต่คนที่สร้างความปวดหัวให้เธอที่สุดคือ นิลรัตน์นาคี พระขนิษฐาขององค์มุจลินท์ นางหลงรักพระองค์ จึงหาทางกำจัดชลันธรให้พ้นทาง ด้วยวิธีการต่างๆ ทั้งคืนร่างเป็นนาคีข่มขู่เธอยุยงอำมาตย์คนสำคัญให้กราบทูลองค์นาคราชให้ส่งเธอกลับเมืองมนุษย์ และที่ร้ายที่สุดคือร่วมมือกับ ท้าวเตชทัต พญาสุบรรณที่เป็นศัตรูกับองค์นาคราช ส่งเธอไปที่พระแท่นบรรทมของ องค์ภุชงค์นาคราชเจ้าเมืองสุวรรณบาดาล พระสหายขององค์มุจลินท์ เพื่อให้สองนาคราชขัดแย้งกัน

ชลันธรถูกนิลรัตน์นาคีส่งไปที่ป่าหิมพานต์ เธอได้พบกับ สุชานุช บุตรสาวของเจ้าชายสิทธา พญาสุบรรณผู้ดูแลท้องฟ้าเบื้องทิศตะวันตก ครุฑน้อยหนีบิดามาเที่ยวเล่น ทั้งสองพบกับครุฑอันธพาล ซึ่งหมายจะทำร้ายเธอ แต่องค์มุจลินท์มาช่วยไว้ก่อน ทรงพาทั้งสองกลับมาเมืองบาดาล แล้วให้ เวคิน องครักษ์คนสนิทไปบอกให้เจ้าชายสิทธามารับลูกสาวกลับบ้าน แต่ครุฑน้อยถูกวางยาพิษเสียก่อน ทำให้เจ้าชายครุฑโกรธมาก ตรัสว่าจะยกทัพมาบุกเมืองรัตนบาดาล เพื่อแก้แค้นให้พระธิดา

องค์มุจลินท์ส่งชลันธรกลับบ้าน แต่หญิงสาวไม่ยอมกลับ เธอรู้ตัวว่ารักพระองค์ แต่องค์นาคราชจำต้องตัดใจ เพราะไม่อยากเธอเป็นอันตราย สั่งงลบความทรงจำของเธอ เรียกกำไลนาคราชและดวงแก้วมณีนาคากลับคืน ก่อนส่งเธอคืนให้พ่อกับแม่ ชลธิศโกรธมากที่ทรงผลักไสลูกสาวกลับมา โดยไม่บอกสาเหตุ เขาสั่งห้ามภรรยาพูดถึงองค์นาคราชเด็ดขาด

ชลันธรกลับไปเรียนหนังสืออีกครั้ง ทุกคนบอกตรงกันว่าเธอล้มป่วยไปนาน หญิงสาวรู้สึกสับสน มีเงาของใครคนหนึ่งอยู่ในความทรงจำของเธอ หล่อนพยายามนึกว่าเขาเป็นใคร แต่พอจะนึกออกก็จะปวดหัวอย่างรุนแรง หล่อนคลับคล้ายคลับคลาว่าเขาเป็นอาจารย์ที่มาสอนแทนอาจารย์สมบุญ เธอจึงไปถามแพรพร แต่เพื่อนสาวปฏิเสธว่าไม่มี ทำให้เธอสับสนยิ่งขึ้น เธอลากเพื่อนไปที่บ้านของอาจารย์หนุ่ม แต่กลับพบว่าบ้านทั้งหลังหายไป สิ่งที่เธอคิดว่ามีกลับไม่มีจริง

ท้าวเตชทัตมีความแค้นกับองค์มุจลินท์ เขาโทษว่าการตายของลูกชายคนเดียวเป็นความผิดขององค์นาคราชและมณีเนตร เขาต้องการให้ทั้งสองเสียคนที่รักเหมือนที่ตัวเองเคยสูญเสีย เขาจึงใช้ให้ พาหน องครักษ์คนสนิทมาลักพาตัวชลันธรไปที่ป่าหิมพานต์ เขาล่อให้องค์มุจลินท์ออกมาติดกับดัก ทรงถูกข่ายมนต์รัดตัวจนขยับไม่ได้ ก่อนนิลรัตน์จะปรากฏตัวพร้อมกริช หล่อนต้องการสังหารชลันธร เพื่อกำจัดเสี้ยนหนามหัวใจ โดยไม่รู้ตัวว่าถูกท้าวเตชทัตหลอกใช้

ชลันธรฟื้นคืนสติ ความทรงจำที่ถูกลบไปคืนกลับมา เธอจำองค์นาคราชได้ เธอขอให้ทรงหนีไป แต่องค์มุจลินท์ไม่ยอมไป ทรงบอกรักเธอ ทำให้นิลรัตน์นาคีริษยา นางลงมือสังหารชลันธร องค์นาคราชเสียใจมาก ทรงระเบิดพลังทำลายตาข่าย นิลรัตน์นาคีกับท้าวเตชทัตหนีไป องค์นาคราชเข้าไปโอบกอดหญิงคนรัก ทรงมอบดวงแก้วมณีนาคาให้เธอ ก่อนที่ลมหายใจของเธอจะหมดลง

องค์มุจลินท์เรียกให้ท้าวเตชทัตมาต่อสู้กัน เพื่อแก้แค้นให้กับหญิงคนรัก ท้าวเตชทัตสู้ไม่ได้ แต่ไม่ยอมยุติความแค้น องค์นาคราชจึงบอกว่าจะคืนลูกชายให้เขา เพื่อยุติความแค้นทั้งหมด ทรงพาพญาสุบรรณไปหามณีเนตร ท้าวเตชทัตได้รู้ว่าบุตรชายมาเกิดเป็นลูกของมณีเนตร เขาช่วยให้นางหายป่วย ขอโทษนางกับชลธิศ และยอมยุติความแค้นทั้งหมด

พาหนไม่ยอมยุติความแค้นตามนายเหนือหัว เขาแค้นองค์นาคราชที่ทำให้เสียโฉม เขาจับนิลรัตน์นาคีไปล่อให้องค์มุจลินท์มาติดกับดัก เขาทำร้ายองค์นาคราช แต่นางเข้ามารับกรงเล็บแทน องค์มุจลินท์สังหารพาหนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทรงเข้าไปดูอาการพระขนิษฐา นิลรัตน์ถามว่าทรงรักนางบ้างไหม องค์นาคราชบอกว่ารักแบบน้องสาว นางสิ้นใจด้วยหัวใจแหลกสลาย

องค์มุจลินท์ทรงเบื่อหน่ายทางโลก ทรงเจ็บปวดกับการสูญเสียและฆ่าฟัน จึงบอกเวคินว่าจะเข้าฌานไม่มีกำหนด หลังจากทรงเข้าฌานได้สามเดือน ท้องฟ้าเหนือเมืองรัตนบาดาลก็สะเทือนเลื่อนลั่น เป็นสัญญาณบอกว่าจะมีผู้มีบุญมาเกิดในวงศ์โอปปาติพญานาค องค์นาคราชเสด็จไปทอดพระเนตรทรงพบนางนาคีน้อยถือกำเนิดบนพระแท่นบรรทม นางเป็นคู่หมายของพระองค์ตามโบราณราชประเพณี

องค์นาคราชทรงโบกพระหัตถ์ไปที่เธอ ร่างนาคีกลายเป็นหญิงสาวสะคราญโฉม ทุกคนที่ได้เห็นล้วนประหลาดใจ เพราะนางนาคีน้อยคือชลันธรกลับชาติมาเกิด ด้วยองค์นาคราชใช้ดวงแก้วมณีนาคา ปกป้องดวงวิญญาณของเธอไม่ให้เข้าสู่วัฏสงสาร แล้วทรงใช้ฌานบารมีตามหาและพาเธอกลับมา ก่อนคืนความทรงจำของชลันธรให้กับเธอ เพื่อให้เธอกลับมาเป็นคนรักคนเดิมของพระองค์

ชลันธรกลับมาเกิดเป็นนาคี แต่ความผูกพันกับพ่อแม่ยังคงอยู่ เธอขอให้องค์นาคราชพาเธอไปพบท่านทั้งสอง มณีเนตรกับชลธิศดีใจมากที่ลูกสาวไม่ตาย เขาไม่ยอมให้เธอกลับไปกับองค์นาคราช จึงเอาเรื่องเรียนมาหลอกล่อให้หญิงสาวอยู่เมืองมนุษย์ ชลันธรอยากเรียนหนังสือให้จบ จึงขอองค์นาคราชอยู่ที่เมืองมนุษย์ องค์นาคราชปฏิเสธไม่ได้จึงต้องยอมตามใจเธอ

ชลันธรไปเรียนวันแรก ภาสกรมาขอพบเธอ เพื่อยกเลิกงานหมั้น เขาบอกว่าไม่ได้คิดกับเธอมากไปกว่าเพื่อน หญิงสาวดีใจรีบตอบตกลงทันที แล้วยุให้เขาไปจีบแพรพรเพื่อนของเธอ ชลันธรไปเรียนและพบว่าองค์นาคราชกลับมาเป็นอาจารย์มุจลินท์อีกครั้ง ทั้งสองตกลงกันว่าจะเก็บเรื่องทั้งหมดเป็นความลับ จะไม่ให้ใครรู้ว่าเป็นคนรักกันจนกว่าเธอจะเรียนจบ

วันรับปริญญาของชลันธรมาถึง หญิงสาวมีความสุขอยู่ในวงบลูมของรุ่นน้อง เธอมองหาองค์นาคราช ก่อนยิ้มกว้างด้วยความดีใจ เมื่อเขาเดินเข้ามาหาพร้อมดอกไม้ช่อใหญ่ เขาส่งดอกไม้ให้เธอ หญิงสาวยื่นมือไปรับแล้วหอมแก้มเขา เธอพร้อมแล้วที่จะบอกความจริงว่าชายหนุ่มเป็นคนรักของเธอ เป็นของเธอคนเดียวตลอดไป...
กำลังโหลดความคิดเห็น...