xs
xsm
sm
md
lg

ครบรอบ 86 ปี "เฉลิมกรุง"”ชมโขน-ลิเก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ครบรอบ 86 ปี "เฉลิมกรุง"”ชมโขน-ลิเก

ยืนหยัดอย่างสง่างามผ่านวันเวลาหลายยุคหลายสมัย อยู่คู่กับกรุงเทพมหานครมายาวนานถึง 86 ปี “ศาลาเฉลิมกรุง” โรงมหรสพหลวงแห่งแรกของประเทศไทย พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานทุนทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 9 ล้านบาท เพื่อสร้างโรงมหรสพที่ทันสมัยและใหญ่ที่สุดของเอเชียในยุคสมัยนั้น และพระราชทานนาม “ศาลาเฉลิมกรุง” เพื่อเป็นเกียรติแก่หม่อมเจ้าสมัยเฉลิม กฤดากร ผู้ออกแบบและเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งการเฉลิมฉลองกรุงเทพมหานคร 150 ปี เปิดดำเนินการครั้งแรกเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2476 รองรับผู้คนด้วยบทบาทอันหนักแน่นมั่นคง เป็นสถานที่ให้ความบันเทิงครบทุกรูปแบบทั้งภาพยนตร์ โขน ละครและดนตรีมาอย่างต่อเนื่อง

ในโอกาสครบรอบการดำเนินการ 86 ปี โรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุง และครบรอบ 14 ปี การก่อตั้งมูลนิธิศาลาเฉลิมกรุง ในวันจันทร์ที่ 2 กรกฎาคม 2562 นี้ ศาลาเฉลิมกรุงกำหนดจัดพิธีทางศาสนา เริ่มด้วย เวลา 07.00 น. “พิธีสงฆ์” ณ เวทีศาลาเฉลิมกรุง ต่อด้วยเวลา 09.09 น. “พิธีบวงสรวง” ณ บริเวณด้านหน้าศาลาเฉลิมกรุง ชมความวิจิตรงดงามของนาฏศิลป์ไทยจากนักแสดงโขนศาลาเฉลิมกรุง ในการแสดง “รำบวงสรวง” จากนักแสดงโขนศาลาเฉลิมกรุง เป็นการรวมตัวของตัวละครเอกแต่ละฝ่ายในการแสดงโขน เรื่องรามเกียรติ์ ได้แก่ พระราม พระลักษมณ์ นางสีดา ทศกัณฐ์ นางมณโฑ หนุมานโล้น หนุมานทรงเครื่อง นางสุพรรณมัจฉา และนางสุวรรณกันยุมา มาร่วมรำบวงสรวงเพื่ออำนวยอวยพรให้โรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุง และผู้ที่มาร่วมในโอกาสสำคัญนี้ ให้มีแต่ความเจริญรุ่งโรจน์เป็นสวัสดิมงคลสืบไป

ต่อจากนั้น เวลา 10.30 น. เชิญชมศิลปะการแสดงประจำชาติของไทย พบกับการแสดงโขน~ศาลาเฉลิมกรุง ชุด “สถลมารคเฉลิมราชจักรี” กำกับการแสดงโดย ดร.ศุภชัย จันทร์สุวรรณ์(ศิลปินแห่งชาติ) แสดงโดยนักแสดงโขนศาลาเฉลิมกรุง บรรเลงดนตรีไทยโดย วงโรหิตาจล การแสดงโขนชุดสถลมารคเฉลิมราชจักรี จับตอนเริ่มจาก พระรามคิดจะยกกองทัพข้ามมหาสมุทรไปทำสงครามกับทศกัณฐ์ยังกรุงลงกาจึงบัญชาให้หนุมานและ นิลพัทนำไพร่พลไป ขนก้อนหินมาทิ้งในมหาสมุทรเพื่อทำถนน แต่นิลพัทกับหนุมานเกิดวิวาทกัน จนพระลักษมณ์ต้องมาระงับเหตุพาไปเฝ้าพระรามให้พิพากษา พระรามลงโทษให้นิลพัทกลับไปดูแลเมืองขีดขินและเมืองชมพูมีหน้าที่ส่งเสบียงเลี้ยงกองทัพส่วนหนุมานให้ไปจองถนนให้เสร็จในเจ็ดวัน ฝ่ายทศกัณฐ์รู้ข่าวจึงสั่งให้นางสุพรรณมัจฉาซึ่งเป็นธิดา พาฝูงบริวารปลาไปคาบก้อนหินไปทิ้งที่อื่นแต่ถูก หนุมานจับได้และตกเป็นชายา ยอมเอาก้อนหินมาคืนจนถนนสำเร็จ พระรามจึงยกกองทัพข้ามไปสู่เกาะลงกา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศาลาเฉลิมกรุง โทร. 0-2224-4499

นอกจากนี้ อีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญ ที่จัดขึ้นในโอกาสเฉลิมฉลอง 86 ปี โรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุงคือการร่วมส่งเสริมและเผยแพร่ศิลปะการแสดงลิเก โดยนำคณะลิเกดาวรุ่ง กุ้ง สุธิราช & วิรดา วงศ์เทวัญ ซึ่งยกสมาชิกลิเกแห่งครอบครัววงศ์เทวัญครบทีมมาร่วมแสดงเฉลิมฉลองในโอกาสพิเศษครั้งนี้ พร้อมนำทีมพระเอก นางเอกลิเกดาวรุ่งมากฝีมือที่มาพร้อมกับความสดใส ถ่ายทอดเรื่องราวความบันเทิงครบทุกอรรถรสจากเทพนิยาย เรื่อง “อาญาสวรรค์” แสดงโดยลิเกไทยเนื้อแท้ คณะกุ้ง สุธิราช - วิรดา วงศ์เทวัญ ในวันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม 2562 รอบ 14.00 น. ณ โรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุง

เทพนิยายเรื่อง “อาญาสวรรค์” มีเรื่องราวสนุกสนาน สามารถนำมาแสดงแบบลิเกให้ผู้ชมได้สัมผัสเสน่ห์ของลิเกไทยได้ครบทุกอรรถรส พร้อมนำทีมศิลปินลิเกชื่อดังจากครอบครัววงศ์เทวัญ ฝ่ายพระเอก - ประสิทธิ์, วิชาญ หลานสมชาย, สุชาติ, ตั้ม กิตติโชติ, ปู พรรัก, เพชรน้อย, ไอซ์ อนันต์, เอ รักแท้, ที ธีรวัฒน์ สุขสว่าง ฝ่ายนางเอก - เมษา, ปรัชญาวลี, มะพร้าว วราภรณ์ พร้อมด้วยดาวยั่ว แป้ง ศิลปกร และดาวร้าย อาร์ท เซอร์ไพรซ์ - เค อโนชา สนุกสนานไปกับดาวตลกลิเกจากคณะวงศ์เทวัญ : ลูกก๊อฟ ชวนชม - ลูกมิ้น ชวนชม - กิมบ๊วย และส้มแป้น เชิญพบกับเสน่ห์ของลิเกไทยเนื้อแท้ จากพระเอกนางเอกขวัญใจคอลิเกและคอเพลงลูกทุ่ง เต็มอิ่มกับเรื่องราวของเทพนิยายเรื่อง “อาญาสวรรค์” บัตรราคา 1,000 บาท ทุกที่นั่ง จำหน่ายบัตรที่ศาลาเฉลิมกรุง โทร 0-2225-8757-8, 0-2623-8148-9 และไทยทิคเก็ตเมเจอร์ โทร. 0-2262-3456 www.thaiticketmajor.com

อาญาสวรรค์ เรื่องราวของเทพนิยาย ที่มีเนื้อเรื่องสนุกสนาน ว่าด้วยเรื่องราวของสำนักเล่าเรียนวิชาอาคมแห่งหนึ่ง มีศิษย์ในสำนักที่เป็นเพื่อนกันมีนามว่า ขวัญชัยและขวัญเมือง ขวัญชัยเป็นราชบุตร ทั้งสองร่ำเรียนวิชาอาคม สามารถแปลงกายได้ วันหนึ่งได้ลาจากสำนักเพื่อกลับบ้านเมือง แล้วเดินทางผ่านเมืองหนึ่งซึ่งพระราชธิดาของเมืองนั้น นามว่าพัชรา ซึ่งหมดสติเนื่องจากโดนงูพิษกัด ทั้งสองจึงรับอาสาไปช่วยเหลือ ขวัญชัยสามารถรักษาหาย พระราชาจึง มอบพระธิดาให้ ระหว่างเดินทางกลับเมืองของตน พระธิดาได้เจอม้าป่าตัวหนึ่ง จึงวิ่งตามม้าป่าหายไป ขวัญเมืองหลงรัก พัชราจึงออกอุบายให้ขวัญชัยแปลงกายเป็นม้าทอง เพื่อไปนำพระธิดากลับมา ซึ่งขวัญเมืองทรยศ ทำให้ขวัญชัยไม่สามารถกลับกลายร่างเป็นมนุษย์ได้ แล้วตนเองก็แปลงกายเป็นขวัญใจเสียเอง ขวัญชัยในร่างของม้าทอง เตลิดเข้าป่าไปพบกับนายพรานจับได้

ม้าทองได้พบกับเจียมจันทร์ลูกสาวนายพรานก็เกิดหลังรัก อยู่มาวันหนึ่งเป็นวันพระ 15 ค่ำ ขวัญชัยกับกลายร่างเป็นมนุษย์ได้ช่วงเวลาหนึ่ง จึงได้เสียกับเจียมจันทร์จนตั้งท้อง ขวัญชัยกลับกลายเป็นม้าทองดังเดิม นายพรานจับได้ว่าเจียมจันทร์ตั้งท้องโดยที่ไม่มีพ่อ จึงขับไล่ออกจากบ้าน พร้อมทั้งปล่อยม้าทองไป ทางด้านขวัญเมืองในร่างของขวัญชัยนำพาพัชราไปยังเมืองของขวัญชัยและเตรียมจัดงานอภิเษกสมรส ม้าทองได้ทราบข่าวจึงเข้าไปขัดขวางงานแต่งงาน แต่ถูกขวัญเมืองทำร้ายจึงหนีเข้าป่าไปเจอขันน้ำมนต์ จึงใช้รดร่างแล้วกลับกลายเป็นมนุษย์ เดินทางออกตามหาเจียมจันทร์ ทางด้านเจียมจันทร์คลอดลูกระหว่างทาง แต่ลูกที่เกิดมาอยู่ในคราบของม้า เจียมจันทร์เสียใจมากกลายเป็นบ้า ขวัญชัยตามมาจนเจอกับเจียมจันทร์จึงได้พากันไปรักษาตัว
กำลังโหลดความคิดเห็น...