xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ “มนตรามหาเสน่ห์”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรื่องย่อ “มนตรามหาเสน่ห์”

บทประพันธ์ : ชญานันท์
บทโทรทัศน์ : เพชรพญาธร
กำกับการแสดง : ผิน เกรียงไกรสกุล
แนวละคร : พีเรียด ดรามา สยองขวัญ
ผลิต : บริษัท หก สี่ เอี่ยว จำกัด
ผู้จัด : ธัญญ์นิธิ ฉันท์เอกสิทธิ์
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันพุธ - ศุกร์ เวลา 20.15 น. ทาง PPTV HD 36 และรับชมย้อนหลังทาง LINE TV
ระยะเวลาออกอากาศ : วันพุธที่ 19 มิถุนายน 2562
เรียบเรียงใหม่ : ละครออนไลน์

#มนตรามหาเสน่ห์ #หกสี่เอี่ยว# PPTVHD36Ch3Thailand #lakornonlinefan #ลมหายใจคือละครคืนนี้…ฟ้าโปร่งไร้หมู่เมฆใดๆ ดวงจันทร์ทอแสงกระจ่างฟากฟ้าในคืนเพ็ญ 15 ค่ำ แสงนวลตา อ่อนละมุนจากจันทร์บนผืนฟ้าสาดแสงมายังเรือนร่างขาวเนียนได้สัดส่วนของ "พุดซ้อน" ที่กำลังบรรจงลูบไล้ ขัดสีฉวีวรรณเพียงลำพังคนดียว ไม่ไกลจากตัวเธอ ... มี "กะลาตาเดียว" ซึ่งแกะลวดลายอย่างงดงาม ควันธูปลอยอ้อยอิ่งตามแรงลม โชยกลิ่นหอมเย็นจาง บางเบา

ริมฝีปากงดงามของพุดซ้อน ขยับเสียงพร่ำบ่นมนตรามหาเสน่ห์ ดังต่อเนื่อง
“พุทธัง บังจักขุ มะอะอุ ไม่เห็นกู
อะ วิ สุ นุต สา จันทร์บังตา เห็นแต่ความงามกู
นะจิตตัง โมมัวเมา พุทธหลงใหล ธาจับจิต ยะจับใจ
โอม …”

ทุกครั้งที่พุดซ้อนพร่ำมนตร์บทนี้ ราวกับว่ามีอักขระโบราณไหลซึมแทรกไปทุกอณูหนั่นเนื้อของเธอ ร้อยรัดความกระชับ เนียน ขับสีผิวเปล่งประกายวาววับ ตรึงวัยและอายุไว้อย่างมั่นคง เป็นนิรันดร์ อมตะ แม้ว่าโลกวิถีจะเคลื่อนฤดูกาล ผ่านร้อน ผ่านหนาว สักกี่ปีก็ตาม ...

ในขณะที่ทุกคนซึ่งแวดล้อมตัวเธอ ... ตั้งแต่ "แม่ครูฟัก" เจ้าของโรงละครที่มีชื่อเสียงที่สุดในพระนครยังหย่อนคล้อย ความชรา ริ้วรอย ความเหี่ยวย่นแวะมาเยือนตามวาระ บรรดาคนรู้จัก เพื่อนร่วมคณะต่างขยับวัยไปตามธรรมชาติ แต่พุดซ้อน นางรำตัวชูโรง ความชราไม่อาจจะทำร้ายเธอได้หลายสิบปีแล้วที่ความสวยงดงามคงที่อยู่เช่นนั้น ตรึงสายตาแก่ผู้ชมรุ่นแล้วรุ่นเล่า ... จนทุกคนแปลกใจ

ทุกเย็น ... ก่อนจะเปิดวิกโรงละคร "แม่ครูฟัก" จะตัดใบกล้วยมาเจียน ตัด ใช้ไม้กลัด กลัดมุมเป็นกระทงเล็กๆ 3-4 ใบ ไว้ใส่เครื่องสังเวย แล้วยกถาดที่เรียงรายด้วยเครื่องเซ่นคาวหวานนั้นมาวางที่พื้นสนามหญ้าภายในบริเวณโรงละคร เหล่านางละครรำนั่งถัดไปเบื้องหลัง ทุกคนพนมมือ นำหมู่โดยแม่ครูฟักที่นั่งพนมมืออยู่เบื้องหน้า ธูป 9 ดอกถูกปักลงที่ผืนดิน

"แม่พระธรณีเจ้าเอ๋ย เรียกคนมาดูละครของลูกช้างด้วยเถิด" สิ้นคำอธิษฐานกล่าวขอ แม่ครูฟักก็ใช้ฝ่ามือตบหนักๆที่พื้นธรณี จนเกิดเสียงดัง "ปัง!" ถึง 3 ครั้ง ราวกับต้องการปลุกแม่พระธรณีให้ตื่นจากภวังค์แห่งการหลับใหล ...

พุดซ้อน นางรำตัวชูโรงของ แม่ครูฟัก เจ้าของคณะนางรำที่เคยเลื่องชื่อ ความสวยของพุดซ้อนทำให้คณะนางรำแม่ครูฟักกลับมามีงาน และชื่อเสียงอีกครั้ง ตาบ คนรับใช้ประจำตัวของพุดซ้อนที่มีรูปร่างหน้าตาอัปลักษณ์จากแผลไฟไหม้ที่หน้าและมือที่ขดงอ แถมยังนิสัยไม่ดี ตาบชอบอิจฉาริษยา

พร้อม สาวใช้อีกคนในเรือน พร้อมไม่ใช่ผู้หญิงสวยแถมยังมีปานบนในหน้า แต่ก็มีแต่คนรักใคร่ รวมถึงเพื่อนสนิทอย่าง ช้อง ที่เป็นคู่หูไปไหนไปกัน และค่อยช่วยเหลือพร้อมในทุกเรื่อง และโดยเฉพาะ พุ่ม มือระนาดของคณะ สามีของพร้อมที่ตาบแอบหลงรักตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ แต่หากไม่มีใครรู้ความจริงที่ว่าพุ่มคือพี่ชายแท้ๆของพร้อม และที่อ้างเป็นผัวเพียงเพราะต้องการปกป้องน้องจาก ชิด ลูกชายแม่ครูฟัก ที่มีนิสัยชอบเอาบ่าวในเรือนมาทำเมีย แถมยังมี พวง เมียบ่าวผู้จงรักภักดี เทิดทูนชิดและพร้อมที่จะเสียสละทุกสิ่งเพื่อเขา พวงมักมีท่าทีชอบเชิดหน้าชูคอคิดว่าชิดทั้งรักทั้งหลงตน และมั่นใจว่าวันหนึ่งจะได้ขึ้นเป็นเมียที่ชิดยกย่อง

วันหนึ่งตาบก็ล่วงรู้ความลับของพุดซ้อน ว่าเธอไม่ได้มีรูปร่างหน้าตาสวยเช่นนี้ เป็นเพียงสาวแก่วัย 50 ปี แต่ด้วยอำนาจมนตรามหาเสน่ห์จึงทำให้พุดซ้อนสวยดั่งสาววัย 20 อีกครั้ง พุดซ้อนท่องมนต์ และอาบน้ำจันทร์ทุกคืนวันเพ็ญ เพื่อคงความสวยนี้ไว้ หลังจากที่ตาบรู้ความลับทั้งพุดซ้อนและตาบก็หายไปจากเรือน

ปรุง โปลิศหนุ่ม เข้ามารับหน้าที่ดูแลคดีการหายไปของทั้งพุดซ้อนและตาบ โดยมีพร้อมคอยช่วยเหลือเรื่องคดี ทำให้ทั้งสองเกิดความรู้สึกดีต่อกัน แต่ปรุงต้องหักห้ามใจ เพราะเข้าใจว่าพร้อมมีพุ่มเป็นผัวอยู่แล้ว และปรุงเองก็มี สมร หญิงสาวเพียบพร้อมที่พ่อและแม่จัดหาไว้หวังให้เป็นคู่หมาย ด้วยเหตุผลทางธุรกิจในครอบครัว แม้ตัวปรุงเองจะไม่เคยคิดอะไรกับสมรเลยก็ตาม

หลังจากที่พุดซ้อนหายไป คณะนางรำก็เกิดปัญหาอีกครั้ง แต่ก็เหมือนสวรรค์จะไม่กลั้นแกล้งแม่ครูฟักมากนัก เพราะไม่นาน แม่บุญเรือง หญิงสาวที่สวยทุกระเบียดนิ้ว ก็เข้ามาสมัครเป็นนางรำ พร้อมจึงกลายเป็นสาวใช้ประจำตัว ถึงแม้บุญเรืองจะสวยไร้ที่ติ แต่นิสัยแย่ บุญเรืองมักแกล้งพร้อมด้วยความเกลียดชัง จนพร้อมแปลกใจว่านิสัยเหล่านี้ช่างคล้ายกับตาบเหลือเกิน

นอกจากนี้บุญเรืองยังพยายามเข้าหาพุ่มอยู่ตลอดเวลา แต่พุ่มกลับไม่ได้สนใจความสวยของบุญเรืองเลยแม้แต่น้อย ชิดที่ออกหน้าออกตาชอบใจในตัวบุญเรือง เห็นพุ่มกับบุญเรืองอยู่ด้วยกัน กลับยิ่งทำให้ชิดไม่พอใจเพราะชิดอยากเอาชนะพุ่มทุกอย่าง ถึงขนาดจะเอาพร้อมมาทำเมีย แต่ก็ไม่สำเร็จจึงยิ่งแค้นใจ

วันหนึ่งบุญเรืองหลอกล่อให้พุ่มออกมาหาตน โดยเอาชื่อพร้อมมาอ้าง บุญเรืองพยายามเสนอตัวให้พุ่ม แต่พุ่มก็ยังไม่สนใจ ชิดมาเห็นเข้า บุญเรืองกลัวเสียหายเพราะตนก็อยากเอาชนะชิดที่ก่อนหน้านี้เคยรังเกียจตนตอนเป็นบ่าว จึงอ้างว่าพุ่มพยายามจะข่มเหงตน ชิดโกรธมากจนพลั้งมือเอามีดแทงพุ่มจนตายต่อหน้าต่อตาพร้อม บุญเรืองเห็นท่าไม่ดีจึงพยายามปิดปากพร้อมด้วยอีกคน ชิดและบุญเรืองเอาทั้งคู่ไปทิ้งแม่น้ำและคิดว่าทั้งคู่ตายแล้ว แต่พร้อมกลับรอดชีวิต โดยได้รับการช่วยเหลือจาก ป้าชุบ พร้อมเสียใจและแค้นมากที่พุ่มตายไป พร้อมอยากเอาคืนทุกคนที่ทำลายชีวิตตน ป้าชุบ ยืนยันจะช่วยพร้อมแก้แค้น โดยที่พร้อมไม่รู้ความจริงเลยว่า ป้าชุบก็คือพุดซ้อน

และเหตุการณ์ในคืนที่พุดซ้อนหายตัวไปนั้นเพราะพุดซ้อนถูกตาบขโมยกะลาตาเดียวที่ใช้สำหรับทำพิธีไป อีกทั้งตาบยังพยายามฆ่าพุดซ้อนแล้วเอาไปทิ้งน้ำเช่นกัน แต่พุดซ้อนหรือป้าชุบในหน้าตาปัจจุบันรอดมาได้ เมื่อถึงคืนวันเพ็ญ ป้าชุบนำกะลาตาเดียวที่ถูกแกะสลักอย่างสวยและลงอาคมมานานกว่าเจ็ดวันเจ็ดคืนอันใหม่มาทำพิธีให้พร้อมกลางแสงจันทร์ ก่อนสวดมนต์คาถา

พร้อมกลายเป็นสาวสวย พร้อมบอกตัวเองจากนี้ "ข้าคือ พริ้ม และไม่ว่าอ้ายอีหน้าไหนที่เคยทำเลวกับข้าไว้ ข้าจะเอาคืนให้แสนสาหัส…"

เมื่อความอิจฉา ริษยา บดบังความดีในจิตใจ จนกลายเป็นต้นกำเนิดของ "มนตรามหาเสน่ห์" โศกนาฏกรรม การฆาตกรรม แย่งชิงจึงเกิดขึ้น แล้วความดีที่แท้จริงจะเอาชนะคาถาแห่งบาปได้หรือไม่

คาแร็กเตอร์นักแสดงหลัก

เบนซ์-ปุณยาพร พลูพิพัฒน์ : พร้อม/พริ้ม
นังพร้อมกะลาก้นครัว หญิงสาวหน้าตาขี้เหร่ เพราะมีปานที่ใบหน้า เป็นเบ๊ประจำคณะนางรำยายฟัก ทำตั้งแต่อาหาร ยันจัดชุดเสื้อผ้านางรำ เป็นคนอ่อนหวาน จิตใจดี เป็นที่รักของทุกคนในคณะ แต่เมื่อกลายเป็นพริ้ม เธอกลายเป็นผู้หญิงสาวจนแม่ครูฟักผลักดันให้เป็นนางรำเอกของคณะ แต่สิ่งที่ทำให้เธอกลับมาแค่เพื่อแก้แค้นคนที่ฆ่าพี่ชายของเธอ

ออย-ธนา สุทธิกมล : คุณปรุง
โปลิศหนุ่มจิตใจดี อบอุ่น เถรตรง มั่นคงในหน้าที่และความรัก ด้วยความหล่อและเป็นคนอ่อนโยน ทำให้คุณปรุงเป็นที่หมายตาของสาวๆ แต่คุณปรุงก็ไม่เคยให้ความสนใจใครเป็นพิเศษ นอกจากพร้อม

น้ำหวาน-กรรณาภร์ พวงทอง : นังตาบ / บุญเรือง
นังตาบหญิงสาวหน้าตาอัปลักษณ์หน้ามีแผลไฟไหม้ มือขดงอ มักใหญ่ใฝ่สูง โดยหวังว่า การเข้าคณะนางรำจะทำให้เจอผู้ชายดีๆ แต่นังตาบไม่ใช่คนสวย เลยเป็นได้แค่คนรับใช้ของพุดซ้อน แต่เมื่อเธอกลายเป็นบุญเรือง หญิงสาวผู้มีใบหน้าสวย เธอหลงใหลในความงามของตัวเอง และยังทำทุกอย่างเพื่อแย่งชิงสิ่งที่เธออยากได้

เชน-ณัฐวัฒน์เปล่งศิริวัธน์ : คุณชิด
ลูกชายคนเดียวของยายฟักเจ้าของคณะนางรำ หลังจากที่พ่อตายตั้งแต่เล็ก ก็ถูกเลี้ยงดูอย่างตามใจ ทำให้คุณชิดกลายเป็นคนที่เอาแต่ใจตัวเอง อยากได้อะไรก็ต้องได้ แม้แต่นางรำใน คณะหากคุณชิดต้องการมาเป็นเมียเมื่อไหร่ ยายฟักก็ต้องยอมอย่างเสียไม่ได้

ไอซ์-อธิชนัน ศรีเสวก : พวง
คนรับใช้ในคณะนางรำ เป็นคนทะเยอทะยาน มักใหญ่ใฝ่สูง ยอมเป็นเมียเก็บของชิดลูกเจ้าของคณะ คอยไล่อาละวาด หึงหวงผู้หญิงทุกคนที่เข้าใกล้ชิด เพื่อที่วันหนึ่งคิดว่าตัวเองจะได้ขึ้นเป็นใหญ่ในคณะ แต่หารู้ไม่ว่าตัวเองจริงๆแล้ว เป็นได้แค่เพียงนางบำเรอแก้เหงาของชิดเพียงเท่านั้น

จ๊ะจ๋า-พริมรตา เดชอุดม : ช้อง
นางรำตัวรองของคณะนางรำ ช้องเป็นคนตรง รักความยุติธรรม รักพวกพ้อง จิตใจดี แต่ท่าทางห้าวๆ ลุยๆ ปากจัด นิสัยนักเลง ตาต่อตาฟันต่อฟัน เป็นเพื่อนสนิทของพร้อมและเป็นคนคอยช่วยเหลือพร้อมยามมีเรื่อง

โบวี่-อัฐมา ชีวนิชพันธ์ : สมร
ลูกสาวคนเดียวของพระยาอภิวัฒน์ธาดา เป็นหญิงงาม หน้าตาสะสวย ที่หยิ่งทะนงในสายเลือดตัวเอง จบโรงเรียนการเรือน ทำตัวสูงส่ง ถือยศ ถือตัว เป็นคู่หมายที่แม่แนบอยากให้แต่งงานกับคุณปรุง เพียงเพราะด้วยเรื่องของธุรกิจ

ต๊งเหน่ง-รัดเกล้า อามระดิษ : ป้าชุบ
หญิงแก่ชีวิตเดียวดาย ป้าชุบเก็บความแค้นใจปมใหญ่เอาไว้ในใจ จนวันหนึ่งที่ได้ช่วยเหลือพร้อม จากการถูกทำร้ายอย่างสาหัส จึงหลอกใช้พร้อมเพื่อแก้แค้น แต่ลึกๆ ในใจนั้นก็รัก และเอ็นดูพร้อมมาก

นัท-ณัชพล รัตนมงคล : รุ่ง
หนุ่มมือระนาดเอกฝีมือฉกาจ พ่อแม่ตายเหลือไว้เพียงวิชาดนตรีไทย รุ่งชอบพอในตัวช้อง และคอยช่วยเหลือคณะนางรำแม่ครูฟัก จากคณะนางรำแม่ครูสุ่น

ใหม่-สุคนธวา เกิดนิมิตร : พุดซ้อน
พุดซ้อน นางรำเอกผู้เลื่องชื่อในคณะนางรำของยายฟัก เป็นคนจิตใจดี มีเมตตา อ่อนหวาน ความงามภายนอกเทียบเท่ากับความงามภายในใจ

แอ๊ว-อำภา ภูษิต : แม่ครูฟัก
อดีตนางรำผู้เลื่องชื่อ และกลายเป็นเจ้าของคณะนางรำที่เลื่องชื่อที่สุดในพระนคร เป็นคนโผงผาง เสียงดัง ปากร้าย แต่จิตใจดี มีความยุติธรรม

อูม-วิยะดา อุมารินทร์ : แม่ครูสุ่น
อดีตนางรำ เพื่อนสนิทของยายฟัก จากวัยสาวที่เป็นคนอิจฉาริษยายายฟักที่ได้ดีกว่าตนมาตลอด หลังจากออกไปมีครอบครัว ก็เปิดคณะนางรำขึ้นมาเพื่อแข่งกับยายฟักโดยเฉพาะ แอบร่ำเรียนวิชาอาคม ศาสตร์มนตร์ดำติดตัว เพื่อหวังทำลายคณะนางรำของยายฟัก

จิ๋ม-ปนัดดา โกมารทัต : ป้าเชย
แม่ครัวใหญ่ประจำคณะนางรำ และเป็นคนสนิทของยายฟัก นิสัยใจดี มีเมตตา ใครถูกใครผิดว่าไปตามเหตุผล เป็นที่ปรึกษาของยายฟักในทุกๆเรื่อง

หลิน-ณุศรา ประวันณา : นังเอียด
สาวรับใช้ในคณะนางรำของยายสุ่น นิสัยจุ้นจ้าน หูตาแพราวพราว ประจบประแจง เห็นแก่ผลประโยชน์เป็นหลัก พร้อมที่จะหักหลังทุกคนได้ตลอดเวลา

ก้อย-นฤมล พงษ์สุภาพ : หยด
บ่าวใช้คนสนิทของสมร มีนิสัยเหยียดคนที่ต่ำกว่าตัวเอง เพราะคิดว่าตัวเองเป็นถึงบ่าวของผู้ดีมีตระกูล โดยลืมไปว่าตัวเองก็เป็นขี้ข้าเหมือนคนอื่นเค้า

วิทย์-ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล : เถ้าแก่เค้ง
พ่อของคุณปรุง เป็นเจ้าของกิจการค้าขายในตลาด ร่ำรวย เป็นคนขยันทำมาหากิน นิสัยใจดี มีเมตตา รักครอบครัว คอยตามใจแต่มีเหตุผล และคอยช่วยเหลือลูกชาย

แพร์-รัชนี ศิระเลิศ : แม่แนบ
แม่ของคุณปรุง เป็นคนตรงไปตรงมา มีนิสัย ดุ เจ้าระเบียบ ขี้บ่น อยากให้ลูกชายตัวเองแต่งงานมีครอบครัว แต่ก็หวงลูกชาย

จาตุรงค์ มกจ๊ก : จ่าทูน
จ่าตำรวจรุ่นใหญ่ลูกน้องคุณปรุง เป็นจ่าคู่หูกับจ่าหมู คอยเป็นผู้ช่วยคุณปรุงที่สถานีตำรวจ ไปคณะนางรำไม่ค่อยได้ เพราะเมียดุ ห้ามไม่ให้ไปเพราะเป็นคนเจ้าชู้ชอบไปจีบสาวๆในตลาด และที่คณะนางรำเป็นประจำ

นิค-รณวีร์ เสรีรัตน์ : จ่าหมู
จ่าตำรวจรุ่นน้อง เป็นคนตลก นิสัยดี แต่ขี้กลัว ชอบแซวสาวๆเป็นประจำ และเป็นผู้ช่วยหลักของคุณปรุง ในคดีต่างๆ คอยตามคุณปรุงไปทุกที่

จุ๊บแจง-วิมลพันธ์ ชาลีจังหาญ : อีเจี๊ยบคลองสอง
สาวใหญ่ในตลาด เจ้าของร้านขนมครก ชอบสอดรู้สอดเห็นเรื่องชาวบ้าน เป็นคนเอาข่าวต่างๆของคนอื่นไปนินทา ทั้งจริงและไม่จริง ให้ทุกคนในตลาดฟังเป็นประจำ

แอน-สาริตา สวัสดิกำธร : เขียว
คนรับใช้ของคณะนางรำ สอดรู้สอดเห็น เป็นลูกมือในครัวของป้าเชยแครัวใหญ่ของคณะ เป็นคนดี นิสัยตลก คอยช่วยเหลือทุกคนในคณะ

โมทย์-ปราโมทย์ เทียนชัยเกิดศิลป์ : ไอ้ด้วง
คนรับใช้ประจำตัวคุณชิด คอยทำตามคำสั่งทุกอย่าง ไม่กล้าขัดใจเจ้านาย ชอบไปเกาะแกะนางรำในคณะเป็นประจำ

ต่อ-ธนากร คงเจริญ : ไอ้คง
ลูกสมุนคอยดูแลคุณชิด เป็นเด็กกำพร้าที่ยายฟักเอามาเลี้ยงให้เป็นเพื่อนคุณชิดตั้งแต่เด็ก เป็นคู่หูกันกับไอ้ด้วง

นักแสดงรับเชิญ

ใหม่-สุคนธวา เกิดนิมิตร : พุดซ้อน
พุดซ้อน นางรำเอกผู้เลื่องชื่อในคณะนางรำของยายฟัก เป็นคนจิตใจดี มีเมตตา อ่อนหวาน ความงามภายนอกเทียบเท่ากับความงามภายในใจ

สอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ : พระยาศิลป์บรรเลงรมย์
ครูผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชา เจ้าของคาถามนตรามหาเสน่ห์

ต้น-อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา : พระอภิวัฒน์ธาดารมณ์
พ่อของหญิงสมร เป็นข้าราชการระดับสูงประจำกรม มีเส้นสายทางการเมือง และการค้า ครอบครัวมีฐานะการเงินปานกลาง มีลูกน้องมากมาย เป็นคนจริงจัง นิสัยเจ้าระเบียบ ตรงไปตรงมา

กำปั้น-กวินพนธ์ พาณิชย์พงส์ : พุ่ม
หนุ่มหล่อ หน้าตาดี มือระนาดเอกของคณะนางรำยายฟัก เป็นพี่ชายของพร้อม เป็นคนมีน้ำใจ ชอบช่วยเหลือคนอื่น

เก่ง-ชาติชาย งามสรรพ์ : เสือย้อย
หัวหน้าชุมโจรผู้โหดเหี่ยมพร้อมจะฆ่าทุกชีวิตที่ขว้างทาง

ครูมืด-ประสาท ทองอร่าม : สัปเหร่อไข่
ศิษย์เอกพระยาศิลปบรรเลงรมย์ เป็นผู้มีวิชาอาคมแก่กล้า ได้รับสืบทอดวิชาทั้งหมดมาโดยตรง หลังจากเบื่อการงานทางโลก จึงมารับเป็นสัปเหร่อเพื่อใช้ชีวิตอย่างสงบในบั้นปลายชีวิต

กำลังโหลดความคิดเห็น...