xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ "ชายกลาง เดอะมิวสิคัล"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรื่องย่อ "ชายกลาง เดอะมิวสิคัล"

บทประพันธ์ดั้งเดิม : ละคร' ถาปัดเรื่อง "ปริศนา"
ดัดแปลงบทเป็นละครเพลง : ธีรวัฒน์ อนุวัตรอุดม
กำกับการแสดง : ธีรวัฒน์ อนุวัตรอุดม
แนวละคร : คอมเมดี
อำนวยการผลิต : สยามพิฆเนศ
วันที่แสดง : 25 พ.ค. - 9 มิ.ย. 2562
สถานที่ :ณ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ สยามสแควร์วัน ชั้น 7
บัตรราคา :2,800 / 2,300 / 1,800 / 1,400 / 1,000
จองบัตรได้ที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา www.thaiticketmajor.com
โทร. 02-262-3456

เรื่องย่อ

‘สมชาย’ นักเขียนไส้แห้ง ผู้ยึดมั่นอุดมการณ์จะเขียนหนังสือที่ฉลาดประเทืองปัญญาเท่านั้น ตามแบบไอดอลรุ่นพี่ของเขา ‘ภักดี’ และปฏิญาณตนว่าจะไม่มีวันเขียนนิยายโง่ๆอย่างที่คนอื่นเขียนกัน ทำให้สมชายต้องทะเลาะกับ ‘บก.วิทิต’ อยู่เสมอ เพราะหนังสือที่สมชายเขียนนั้นขายไม่ออกเลย แต่ไม่ว่าบก.จะพูดยังไง สมชายก็ไม่ยอมเปลี่ยนใจมาเขียนนิยายสักที

จนถึงวันที่สมชายไม่มีเงินจะกินข้าวแล้ว ต้องให้ ‘พร’ แฟนสาวแสนดีของเขาค่อยๆนำข้าวของในบ้านไปจำนำเพื่อนำเงินมาซื้อข้าวกิน และวันนี้เขาบังคับให้พรนำล็อกเกตที่ตัวเองให้ไว้ไปจำนำ แต่พรก็ไม่อยากทิ้งของมีค่าขนาดนี้ไป ทำให้ต้องไปขอข้าวจากบ้านข้างๆเพื่อประทังชีวิตแทน สมชายจึงคิดทบทวนเรื่องการเขียนนิยาย และตัดสินใจยอมลดตัวลงมาเขียน ‘นิยายกระจอกๆ’ โดยใช้นามปากกาว่า ส.ปิยบุตร

นิยายของ ส.ปิยบุตร กลายเป็นที่นิยมอย่างมาก เรื่องราวของ ‘ท่านชาย’ ผู้สูงศักดิ์ที่โดนพินัยกรรมของท่านพ่อ บังคับให้แต่งงานกับหญิงสาวแก่นแก้วธรรมดาๆอย่าง ‘ปริศนา’ ท่ามกลางการขัดขวางจาก ‘หม่อมแม่’ และ ‘มาหยารัศมี’ ผู้หมายปองท่านชายอยู่ นิยายดำเนินไปตามสูตรทุกอย่างที่นิยายไทยควรจะมี การปลอมตัว การเข้าใจผิด การลักพาตัว ฯลฯ และเรื่องราวก็ดำเนินไปเรื่อยๆจนเกือบถึงตอนสุดท้าย...

ตอนนั้นเองภักดีได้ค้นพบว่าจริงๆแล้ว ส.ปิยบุตร ก็คือสมชายนั่นเอง ภักดีทั้งโกรธทั้งผิดหวัง และพยายามตัดความสัมพันธ์กับสมชาย สมชายเสียใจมากเลยบอกว่าจะไม่เขียนนิยายต่อไปแล้ว แต่บก.ก็บังคับให้สมชายต้องเขียนตอนจบให้ได้ เพราะมีคนรออ่านรอซื้ออยู่จำนวนมาก สมชายจึงเขียนตอนจบประชดบก.ให้ทุกคนในเรื่องตายทั้งหมด บก.แย้งว่าจบแบบนี้ไม่ได้และมีปากเสียงกัน จนในที่สุดความจริงก็เปิดเผยว่า บก.เป็นพ่อแท้ๆของสมชาย และยังน้ำเน่าไปกว่าเดิมอีกเมื่อภักดีเข้ามาเปิดเผยว่าแท้จริงแล้วเขาก็เป็นพี่ชายคนละแม่กับสมชาย ภักดีโกรธแค้นบก.ผู้เป็นพ่อมากที่ทิ้งไป และพยายามจะยิงสมชายคนที่บก.รักที่สุด แต่บก.เข้ามาขวาง ภักดีจะยิงสมชายอีกทีแต่คราวนี้พรก็เข้ามาขวาง และสุดท้ายเพื่อให้สมชายได้ลิ้มรสการทรมานที่ไม่เหลือคนที่รักอยู่เลยบ้าง ภักดีก็ยิงตัวตายไป ในที่สุดแล้วตัวละครทั้งในนิยายและชีวิตจริงก็ตายจากไปทั้งหมด ชีวิตของสมชายซ้อนทับกับนิยายที่เขาเขียนราวกับเป็นเรื่องเดียวกัน

ช่วงเวลาสุดท้ายในขณะที่พรอยู่ในอ้อมกอดสมชายก่อนสิ้นใจ พรขอให้สมชายเล่าตอนจบจริงๆให้ฟัง สมชายเล่าตอนจบที่สวยงามและมีความสุขมากๆใหัพรฟัง ก่อนพรจะเงียบหายไป เหลือแต่ภาพสมชายตระกองกอดความว่างเปล่า

หลังจากนั้นสมชายก็ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านหลังใหญ่ที่พ่อมอบมรดกทิ้งไว้ให้ และได้แต่งงานกับ พร ผู้ที่รอดชีวิตมาได้เพราะกระสุนไปโดนล็อกเก็ตที่เธอไม่ยอมนำไปจำนำ สมชายจึงได้โอกาสกลับมารักพรอีกครั้ง

นักแสดง

ชายกลาง - ชินวุฒ อินทรคูสิน (ชิน)
ท่านชายผู้สูงศักดิ์ หล่อ โก้ หรู มาดขรึม ดูดีมีชาติตระกูล วันๆใส่แต่ชุดสีขาว ถือไปป์ตลอดเวลา เป็นคนจิตใจดี เชื่อคนง่าย หรือเรียกง่ายๆว่าโง่

ปริศนา - นลิน โฮเลอร์ (ซาร่า AF)
นางเอกผู้น่ารัก เรียนจบจากนอก มีความมั่นใจในตัวเองสูง ไม่ฟังคน ชอบเถียง เชื่อคนยาก ดื้อ

บก. วิทิต (ป๋าเต็ด)
เจ้าของสำนักพิมพ์ที่สมชายรับงานอยู่ จู้จี้ ขี้บ่น แต่ก็หวังดีกับสมชาย พยายามจะเปลี่ยนใจสมชายให้เขียนนิยายเพื่อที่จะได้มีกินมีใช้บ้าง

พร (พรหมพรภรณี) - พิจิกา จิตตะปุตตะ (ลูกหว้า)
ภรรยาสาวของสมชาย เป็นลูกสาวผู้ดีมีตระกูล แต่หนีออกจากบ้านตามมากัดก้อนเกลือกินอยู่กับสมชาย เป็นหญิงสาวจิตใจดี โลกสวย มองโลกในแง่ดี

หม่อมชุลี- อัญชุลีอร บัวแก้ว (ป้าไก่ The Voice)
ท่านหญิงชุลีมณีรัตนา ญาติผู้ใหญ่ของท่านชาย เป็นสตรีผู้สูงศักดิ์ เป็นคนมักใหญ่ใฝ่สูง ชอบพูดจาดูถูกคน มีลูกสาวหนึ่งคนชื่อว่ามาหยารัศมี

อนงค์ - จมาพร แสงทอง (ตุ๊กตา The Voice)
พี่สาวของปริศนา เป็นคนห้าวๆ พูดจาตรงๆ

ภักดี - ปิติพงษ์ ผาสุขยืด (พีท Overme)
นักเขียนรุ่นพี่ของสมชาย ผู้ที่สมชายนับถือและยกให้เป็นไอดอลของเขา เป็นผู้เปิดโลกงานวรรณกรรมประเทืองปัญญาให้สมชายตั้งแต่เด็กๆ

สมชาย- อิชณน์กร พึ่งเกียรติ์รัศมี (จ๋าย)
นักเขียนหนุ่มไส้แห้ง ผู้มีอุดมการณ์สูงส่ง เขาตั้งใจจะเขียนแต่เรื่องประเทืองปัญญาเท่านั้น….แต่เพื่อปากท้องเขาเลยต้องยอมกลับคำมาเขียนนิยายน้ำเน่า โดยใช้นามปากกาปกปิดไม่ให้ใครรู้

เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับ "ชายกลาง"

2546 ปริศนา
2550 ชายกลาง โศกนาฏกรรมในจังหวะแทงโก้
2562 ชายกลาง เดอะมิวสิคัล

จากละครของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อปี 2546 ที่มีชื่อว่า "ปริศนา" ละครเวทีแบบไทยๆที่จับคาแร็กเตอร์ตัวละครในนวนิยายไทย มายำรวมกันที่สร้างทั้งเสียงหัวเราะ และประทับใจให้กับผู้ชมจำนวนมาก จนบริษัท "โต๊ะกลม" เลือกที่จะหยิบทำเป็นละครเวทีโรงใหญ่ในชื่อ "ชายกลาง โศกนาฏกรรมในจังหวะแทงโก้" ในปี พ.ศ. 2550 ซึ่งในครั้งนั้นได้ "โน้ต" อุดม แต้พานิช" มารับบทเป็นนักเขียนในเรื่องนี้ด้วย
ผ่านมา 12 ปี ผู้กำกับ "สังข์ ธีรวัฒน์" เห็นว่า สมควรแก่เวลาที่จะหยิบละครเวทีเรื่องนี้กลับมาปัดฝุ่น เพื่อปลุกละครเวทีชิ้นคุณภาพให้กลับมาโลดแล่นบนเวทีอีกครั้ง ซึ่งในครั้งนี้ได้ปรับรูปแบบใหม่ กลายเป็นละครมิวสิคัล ซึ่งมีบทเพลงหลากหลาย เข้ากับยุคสมัยมากที่สุดอีกด้วย แต่ก็ยังไม่ทิ้งมุกตลกมากมายที่ยิงกราดแบบไม่บันยะบันยัง ตามรูปแบบละคร 'ถาปัด รวมทั้งซาบซึ้งอิ่มเอมใจที่จะทำให้ละครเวทีเรื่องนี้ เข้าไปอยู่ในใจผู้ชมได้ไม่ยาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...