xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ "เพรงลับแล"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรื่องย่อ "เพรงลับแล"

บทประพันธ์ - บทโทรทัศน์ : อาณาจินต์
กำกับการแสดง : ภูมิภัทร์ สังวาลย์วรกุล
แนวละคร : ดราม่า แฟนตาซี ลี้ลับ
ผลิต : บริษัท เกียรติระพี จำกัด
ผู้จัด : เอ๊ะ-อิศริยา สายสนั่น
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.45 น. และวันศุกร์ 18.25 น ทางช่อง 8 กดเลข 27
ระยะเวลาออกอากาศ : ตอนแรก วันที่ 6 พฤษภาคม 2562

#เพรงลับแล #เกียรติระพี #thaich8 #lakornonlinefan #ลมหายใจคือละคร

เรื่องย่อ“มนต์เสน่ห์แห่งแดนต้องห้าม กับความลับที่ถูกปิดตาย”

ตั้งแต่นิรชา (เนียร์) เข้ามาเป็นครูในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของภาคอีสาน เกิดเหตุการณ์ประหลาดที่ผู้ชายหลายคนในหมู่บ้านหลับไปในลักษณะไหลตาย ชาวบ้านต่างลือว่าเป็นผีแม่ม่าย ทุกคนพากันหวาดกลัว ไม่กล้าออกจากบ้านในยามค่ำคืน และยังพากันแขวนเครื่องรางของขลังหรือหุ่นฟางแต่งตัวเป็นชายไว้หน้าบ้าน ชายหลายคนแต่งหน้าทาปากแดง เพื่อป้องกันไม่ให้ผีแม่ม่ายมาเอาตัวไป

นิรชาเป็นครูสาวไฟแรงจากกรุงเทพฯ ที่เต็มไปด้วยอุดมการณ์ จึงไม่เชื่อเรื่องผีแม่ม่าย และครั้งแรกที่นิรชาได้พบกับทศนนท์ (ทศ) ทั้งสองก็ไม่ถูกกันทันที เพราะนิรชาคิดว่าทศนนท์เป็นพวกเดียวกับทรงกลด นายหน้าที่เข้ามากว้านซื้อที่แถวนั้น ทศนนท์เป็นวิศวกรที่ถูกส่งมาสำรวจเส้นทางที่จะตัดถนนเพื่อเข้าสู่น้ำตก พร้อมกับทีมอีกสองคนคือ พีรพร และ อนุชิต แต่ชาวบ้านต่างพากันเตือนพวกเขาว่า อย่าเข้าไปใกล้บริเวณน้ำตก เพราะที่นั่นอันตรายและน่ากลัว

หลายคนเล่าประสบการณ์หลอนชวนขนหัวลุกว่า วันดีคืนดี จะได้ยินเสียงมโหรีซึงพาทย์ลาดตะโพนดังแว่วมาจากเพิงผาแถวนั้น ก่อนที่จะพบศพชายหนุ่มนอนตายโดยไม่มีสาเหตุอยู่ที่ชายป่าใกล้น้ำตกในวันรุ่งขึ้น แต่ทศนนท์ไม่เชื่อ คิดว่าเป็นเพียงตำนานที่ชาวบ้านได้ยินได้ฟังมานานจนกลายเป็นความเชื่อไปแล้ว

การมาของปรางทิพย์ หญิงสาวสวยลึกลับทำให้ชาวบ้านเกิดความหวาดระแวง เพราะบางคืนจะมีเสียงร้องโหยหวนดังออกมาจากบ้านของปรางทิพย์ ทันทีที่ปรางทิพย์ได้พบกับทศนนท์ ก็เข้าตีสนิทเหมือนรู้จักกันมานาน จนทำให้คนในหมู่บ้านนินทา โดยเฉพาะเนตรมายา เจ้าแม่ร่างทรงชื่อดังที่ชอบทศนนท์ เธอจึงใช้ความเชี่ยวชาญด้านไสยเวทย์ตามจับผิดว่า ปรางทิพย์ไม่ใช่มนุษย์ แต่ปรางทิพย์ก็เอาตัวรอดได้ทุกครั้ง ในขณะที่ทศนนท์นั้นมีความรู้สึกผูกพันกับปรางทิพย์อย่างประหลาด

ปรางทิพย์มีบัวคำ เป็นแม่บ้านกึ่งคนสนิทที่อยู่ในบ้านเดียวกัน และไม่ค่อยออกจากบ้านไปไหนมาไหน และมีญาติเพียงคนเดียว คือ พิณทิพย์ ยายของเธอ ซึ่งเป็นหญิงชราหลังค่อมหน้าตาน่าเกลียดน่ากลัวเหมือนแม่มด พิณทิพย์มักจะมาปรากฏตัวอย่างลึกลับที่บ้านปรางทิพย์ก่อนคืนเดือนดับ

มินตา ซึ่งเป็นเมียของถนอม ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และแอบสนับสนุนทรงกลดอยู่เงียบๆ ใส่ไฟให้ชาวบ้านเข้าใจว่า ปรางทิพย์เป็นผีแม่ม่าย นิรชาไม่เชื่อและต้องการพิสูจน์ ตกกลางคืนเธอจึงแอบไปซุ่มดูหน้าบ้านปรางทิพย์ แต่กลับพบทศนนท์กลางทาง เหมือนกำลังละเมอ โดยไม่รู้ว่ามันเป็นฝีมือของปรางทิพย์ แท้จริงแล้วปรางทิพย์กับพิณทิพย์เป็นคนคนเดียวกัน เธอเป็นหญิงสาวจากเมืองลับแลที่มาตามหาคนรักที่จากไป เธอพยายามจะฟื้นความทรงจำบางอย่างของทศนนท์ให้คืนกลับมา เพื่อให้เขาสำนึกผิดและกลับไปแก้คำสาปของสุบรรณเหราผู้คุมเมืองลับแล ที่เกิดจากเขาเป็นต้นเหตุ

นิรชาพาหมอปรัชญาไปตรวจร่างกายทศนนท์ และร่วมมือกับหมอปรัชญา นายแพทย์สาธารณสุขประจำอำเภอ พยายามหาสาเหตุและให้ความรู้กับชาวบ้าน ว่าการเสียชีวิตที่เรียกว่าไหลตายนั้น เกิดจากการขาดสารอาหารขณะที่ทำงานหนักและพักผ่อนไม่เพียงพอ ในขณะที่ จาริณี (จ๋า) พยาบาลสาวที่หลงรักหมอปรัชญา ก็ช่วยห้ามปรามพ่อ คือผู้ใหญ่จรัล ไม่ให้พาชาวบ้านงมงาย แต่ชาวบ้านกลับไม่เชื่อ

ในขณะเดียวกัน บุษบาลาวัณย์ หญิงสาวเมืองลับแลอีกคนได้หลุดพ้นจากคำสาปที่เคยทำผิด จึงตัดสินใจออกมายังเมืองมนุษย์ และได้พบกับทรงกลด เธอสนใจทรงกลดทันที ในขณะที่ทรงกลดก็สนใจบุษบาลาวัณย์เช่นกัน แต่เป็นเพราะความร่ำรวยของเธอ บุษบาลาวัณย์ตามเอาชีวิตของทศนนท์เพื่อจะนำเขาไปบูชายัญต่อสุบรรณเหรา เพราะแค้นปรางทิพย์ที่เคยทำให้เธอต้องคำสาปจนต้องพลัดพรากจาก คอน ชายที่เธอเคยรัก

ปรางทิพย์จึงต้องรีบช่วยให้ทศนนท์ระลึกชาติได้โดยเร็ว โดยเล่าเรื่องในอดีตที่เขาเคยเป็นเทศเมื่อชาติที่แล้ว และพาทศนนท์เข้าไปยังเมืองลับแลที่ปัจจุบันนี้เหลือแต่เพียงผู้หญิง เพราะเทศเป็นสาเหตุให้สุบรรณเหราพิโรธจนฆ่าผู้ชายจนตายหมดทั้งเมือง เมืองลับแลจึงกลายเป็นเมืองแม่ม่ายที่มีแต่ผู้หญิงเท่านั้น นิรชาแอบตามทศนนท์เข้าไปยังเมืองลับแลและถูกจับได้ ทศนนท์เห็นเข้าจึงรีบเข้าไปช่วยไว้

ปรางทิพย์โกรธ คิดว่าเทศเปลี่ยนใจไปรักนิรชา จึงพยายามจับตัวทั้งสอง แต่ทศนนท์เข้าไปกันและให้นิรชาหนีไปก่อน ปรางทิพย์ไม่กล้าทำร้ายทศนนท์ ทศนนท์หนีออกมาได้ทีหลังแต่หมดสติไป นิรชาช่วยเขาและพาส่งโรงพยาบาล แต่นั่นกลับทำให้ชาวบ้านเข้าใจนิรชาผิดว่าเป็นผีแม่ม่ายที่จะเอาวิญญาณของทศนนท์ไปอีกคน ทศนนท์ช่วยอธิบาย แต่เขาก็พูดความจริงได้ไม่หมด เพราะจะกระทบถึงเมืองลับแลด้วย จึงถูกเข้าใจว่าเป็นเหยื่อที่ต้องมนต์เสน่ห์ผีแม่ม่าย ชาวบ้านพากันรุมประณามสาปแช่งนิรชาและไล่เธอออกจากหมู่บ้าน

ทศนนท์กับนิรชาจึงเห็นใจกัน ทศนนท์พยายามปกป้องนิรชาและสัญญาว่าจะยืนหยัดอยู่เคียงข้างเธอ นิรชาสืบรู้ว่าที่ชาวบ้านเข้าใจผิดเพราะทรงกลดเป็นคนใส่ไฟ เขาจึงพยายามต่อสู้และเปิดโปงทรงกลด และยังมีพฤติกรรมน่าสงสัยอีกหลายอย่าง จากการกว้านซื้อที่ดินของชาวบ้านที่กลายเป็นหญิงม่ายเพราะสามีไหลตาย

ทรงกลดรู้ว่าเมืองลับแลมีจริงและมีสมบัติมากมาย จึงร่วมมือกับเนตรมายาหลอกให้บุษบาลาวัณย์พาเขาและพรรคพวกเข้าไปปล้นเมือง แต่ทุกคนก็ถูกสุบรรณเหราจับได้และฆ่า ทศนนท์กับนิรชาที่ตามไปช่วยปรางทิพย์ก็ถูกจับตัวไปเช่นกัน บุษบาลาวัณย์สำนึกผิด จึงยอมสละชีวิตช่วยทศนนท์กับนิรชาออกมา ทศนนท์กับนิรชารู้ตัวว่ารักกัน ปรางทิพย์ได้รับรู้ความจริงที่เจ็บปวด และเปลี่ยนใจจากทศนนท์ เธอต้องตามหาเทศต่อไป เทศจะยังมีชีวิตอยู่หรือได้ตายจากไปแล้ว และปรางทิพย์จะได้เจอเขาอีกหรือไม่ ติดตามได้ใน “เพรงลับแล”

บุคลิกตัวละคร

ทศนนท์: กฤษฎา พรเวโรจน์
ชายหนุ่มอายุ 32-37 ปี อาชีพวิศวกรสำรวจ รักธรรมชาติและการผจญภัย ช่างสังเกตและใฝ่รู้ ทำอะไรจริงจัง ฉลาดรอบคอบ มีเหตุผล จิตใจดี รักความยุติธรรม ไม่เกรงกลัวอิทธิพล สุขุมเยือกเย็น แต่เข้มแข็ง มีสติ มีความเป็นผู้ใหญ่ เป็นคนจริงจัง เท่และมั่นใจในตัวเอง
เทศ : กฤษฎา พรเวโรจน์
ชายหนุ่มอายุ 32-37 ปี เป็นคนง่ายๆ ซื่อๆ จิตใจดี โอบอ้อมอารี กล้าหาญ
เด็ดเดี่ยว รักเดียวใจเดียว จริงใจ ฉลาดแต่เชื่อคนง่าย บางครั้งจึงไม่ทันคน ขยันขันแข็ง รักครอบครัว

ปรางทิพย์ (พิณทิพย์) : ชลิตา ส่วนเสน่ห์
หญิงสาวอายุ 24-27 ปี สวยสง่า แต่ลึกลับเยือกเย็น อ่อนหวาน เอาใจเก่ง ใจเย็น รักเดียวใจเดียว ตั้งใจมุ่งมั่น ซื่อสัตย์ มีเหตุมีผล จิตใจดี มีความเป็นแม่บ้านแม่เรือน มีเสน่ห์น่าหลงใหล มีความสามารถในการดีดซึง

นิรชา (เนียร์) : เวฬุรีย์ ดิษยบุตร
ครูสาวอายุ 24-27 ปี เป็นคนในเมืองแต่มีอุดมการณ์และรักเด็ก ไฟแรงมุ่งมั่น จึงเลือกที่จะมาเป็นครูสอนเด็กในพื้นที่ห่างไกลความเจริญ ร่าเริง ขยันขันแข็ง ขี้สงสัย ช่างสังเกต เชื่อมั่นในตัวเอง หัวสมัยใหม่ ทำอะไรคล่องแคล่วแต่โก๊ะในบางครั้ง ไม่เชื่อเรื่องงมงายหรือสิ่งเหนือธรรมชาติ นิสัยดื้อรั้น โผงผาง ช่างพูดช่างต่อล้อต่อเถียง เป็นขวัญใจเด็กนักเรียน

ทรงกลด : นวพล ภูวดล
ชายหนุ่มอายุ 35-39 ปี ภายนอกดูเป็นคนใจบุญ ใจกว้าง มีความเป็นผู้นำ เป็นคนเด็ดขาด แต่แท้จริงแล้วละโมบเจ้าเล่ห์ เลือดเย็น และเห็นแก่ตัว สร้างภาพเก่ง ซ่อนความร้ายกาจไว้ภายใต้รอยยิ้มสุขุมเยือกเย็น

ปรัชญา : โตนนท์ วงศ์บุญ
ชายหนุ่มอายุ 28-30 ปี หมอประจำสถานีอนามัยของหมู่บ้าน เป็นคนมีอุดมการณ์ รัก
ความถูกต้อง โผงผางตรงไปตรงมา หัวสมัยใหม่ เนิร์ดๆ แต่มีความตลก เวลาทำงานก็มุ่งมั่น
จริงจัง ฉลาดและทุ่มเทให้กับการดูแลผู้ป่วย

เนตรมายา (เจ้าแม่เนตรตาทิพย์) : กวิยณัฏฐ์ แฮร์มันน์
หญิงสาวอายุ 28-30 ปี นิสัยเจ้าเล่ห์ ละโมบ เห็นแก่ตัว พูดจาน่าเชื่อถือ สวยเซ็กซี่ ชอบแต่งตัวแปลกๆ ลึกลับ เชี่ยวชาญด้านเวทย์มนต์ไสยศาสตร์

บุษบาลาวัณย์ : พิมพ์ทอง วชิราคม
หญิงสาวอายุ 25-27 ปี เป็นหญิงสาวจากเมืองลับแล หน้าตาสวยงาม เมื่ออยู่ในเมืองลับแลจะรักษาศีล แต่เมื่อออกมาเมืองมนุษย์จะแสดงตัวตนที่แท้จริงออกมา มีนิสัยเอาแต่ใจตัวเอง โหดร้าย มักนำตัวชายหนุ่มไปเซ่นสังเวยสุบรรณเหราอยู่เสมอ เพื่อให้ตนได้สิทธิพิเศษออกมาท่องเที่ยวในเมืองมนุษย์ หลงรักทรงกลด จึงยอมทำทุกอย่างตามที่เขาบอกและถูกหลอกใช้

บัวคำพิลาศ : รมิดา ประภาสโนบล
หญิงสาวอายุ 29-32 ปี เป็นคนสนิทคอยติดตามและรับใช้ปรางทิพย์มาตั้งแต่อยู่เมืองลับแล รูปร่างหน้าตาสวยงาม ซื่อสัตย์ จงรักภักดี เป็นคนละเอียดรอบคอบ ช่วยระแวดระวังภัย ถ้าเกิดเหตุอันตรายใดๆ จะยอมสละทุกอย่างเพื่อนายหญิงของตน

กฤตณี (คิตตี้) : กระต่าย อาร์สยาม
อายุ 24-25 ปี ครูเพื่อนสนิทของนิรชา เป็นสาวอารมณ์ดี มีอารมณ์ขัน ช่างพูดช่างคุย สนุกสนาน มองโลกในแง่ดี แต่ก็มีเหตุมีผล ชอบคนหล่อแต่ไม่ได้เอาเป็นสาระในชีวิต

มัลลิกานารี (มาลี) : ฌอร์ลชัญ วรรณปกาสิต
อายุ 22-25 ปี เพื่อนของปรางในเมืองลับแล สวยจัดจ้าน มีเสน่ห์เย้ายวน แต่แอบหลงรักเทศ เพราะประทับใจในความรักที่เขามีต่อปราง จึงอยากเอาชนะ แต่ภายหลังสำนึกผิด จึงรอเวลาที่จะช่วยล้างคำสาปให้กับปรางทิพย์

ช่อทิพย์วิมาดา : รัชนี ศิระเลิศ
อายุ 50-55 ปี เป็นแม่ของปราง พูดจาโผงผาง ตรงไปตรงมา เคร่งครัดในกฎเกณฑ์ แต่ซื่อสัตย์และดูแลครอบครัวเป็นอย่างดี มีความเข้มแข็ง สามารถดูแลเมืองลับแลแทนสามีได้หลังจากสามีไม่อยู่แล้ว

จาริณี (จ๋า) : พิมจันทร์ พิชยะสูตร
หญิงสาวอายุ 24-26 ปี เป็นลูกสาวของจรัล มีอาชีพเป็นพยาบาลในอนามัย ซื่อตรง ทำงานจริงจัง ไม่เชื่อเรื่องลี้ลับ หลงรักหมอปรัชญา แต่รู้ว่าหมอปรัชญามองนิรชาคนเดียว สุดท้ายหมอปรัชญามองเห็นความดีของเธอ

มินตา : ดาริน แฮนเซน
หญิงสาวอายุ 24-26 ปี รักสวยรักงาม ทะเยอทะยาน ขี้อิจฉา แต่งตัวเก่ง ชอบแต่งหน้าเข้ม แต่งตัวเซ็กซี่ ช่างพูดช่างคุย ขี้นินทา เป็นเมียถนอมแต่แอบเป็นชู้กับจาว ทำให้จาวถูกเลือกไปบูชายัญสุบรรณเหรา

จรัล: สมชาย ศักดิกุล
ผู้ใหญ่บ้าน วัย 50-55 ปี เป็นคนตรงๆ ซื่อๆ บ้านๆ ไม่ค่อยทันคน งมงายเรื่องไสยศาสตร์และเรื่องลี้ลับ แต่ก็เป็นคนที่รักษาประเพณีที่ดีงามบางอย่างของหมู่บ้านไว้

ด่าน : หน่อย เชิญยิ้ม
ตาแก่ขี้เมา วัย 70-75 ปี เคยเป็นเพื่อนบ้านของเทศ จึงรู้เรื่องของเทศกับเมืองลับแล แต่เพราะความเป็นคนไม่ค่อยเอาการเอางาน ตอนหนุ่มๆ เป็นคนรักสนุก เที่ยวสำมะเลเทเมา เพราะมีปมที่ตอนเด็กเคยเห็นสุบรรณเหราฆ่าพ่อตัวเอง จึงดื่มเหล้าเพื่อให้ลืมภาพนั้น พอแก่ตัวลงจึงกลายเป็นคนเลอะเลือน แม้ความทรงจำบางอย่างจะชัดเจน แต่ก็ไม่มีใครเชื่อถือ

สุริยเดชา : กำปั้น บาซู
หนุ่มเมืองลับแล อายุ 30-35 ปี ลักษณะเป็นชายชาตรีแบบโบราณ หลงรักปรางทิพย์มานาน แต่ปรางทิพย์ไม่เคยสนใจ ภายนอกดูเป็นคนจริงจังเคร่งครัดในกฎ แต่เจ้าคิดเจ้าแค้น อารมณ์รุนแรง เจ้าเล่ห์เจ้าแผนการ

คอน : นวพล ภูวดล
อายุ 30-35 ปี ปู่ของทรงกลด เป็นเพื่อนกับเทศ นิสัยเจ้าเล่ห์ จับจด ขี้เกียจ ละโมบ เห็นแก่ตัว แต่แสร้งทำเป็นคนดี ธรรมะธรรมโม ทำให้เทศไว้ใจเล่าเรื่องเมืองลับแลให้ฟัง

ยายเชื่อม  : ประไพ สิโนทก
อายุ 50-60 ปี ผู้ช่วยคนสนิทของเนตรมายา แววตามีอำนาจ ลึกลับ

ถนอม : จาตุรงค์ โกลิมาศ
ผู้ช่วยผู่ใหญ่บ้าน สามีของมินตา ชอบกร่างและบ้าอำนาจ หวังว่าจะได้เป็นผู้ใหญ่บ้านคนต่อไป เป็นตัวตั้งตัวตีในการตามล่าผีแม่ม่าย

เสถียร : ธงธง มกจ๊ก
ผู้ช่วยถนอม เป็นผู้ตาม ไม่ค่อยมีความคิดเป็นของตัวเอง แต่จะชอบงุบงิบแอบทำอะไรลับหลัง

สุดสวย : ลาล่า อาร์สยาม
หญิงชาวบ้านในหมู่บ้าน ตลก สนุกสนาน อารมณ์ดี คอยป้องกันไม่ให้ผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตชายหนุ่มในหมู่บ้านไปได้

ชาย : ณภัทร ชุ่มจิตตรี
สามีของสุดสวย ชอบคิดว่าตัวเองหล่อเลยกลัวผีแม่ม่ายจะมาเอาชีวิต

อนุชิต : เรืองฤทธิ์ วิสมล
เพื่อนร่วมทีมสำรวจกับทศนนท์ มีลูกเมียอยู่ในเมือง กลัวผีแม่ม่ายแต่ได้เงินจากทรงกลด จึงคอยเป็นไส้ศึก บอกความลับในการสร้างทางให้ทรงกลดรู้

สำราญ : ครูแอ๊นท์
เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เป็นคนตรงและซื่อสัตย์ ทุ่มเทในการทำงานเพื่ออนุรักษ์ป่า รู้เรื่องตำนานเมืองลับแล แต่เพราะเป็นคนดีจึงไม่เคยเจอผีแม่ม่ายตัวจริงกำลังโหลดความคิดเห็น...