xs
xsm
sm
md
lg

ละคร “กรงกรรม” ตอนที่ 12-13

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรื่องย่อตอน “กรงกรรม”

ตอนที่ 12 ออกอากาศวันจันทร์ที่ 8 เมษายน 2562 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3HD

บุญปลูกร้องไห้ไปหาเรณูกับวรรณาที่กำลังขายของอยู่ ว่าทนพิไลไม่ไหว ส่วนป้อมก็บอกกับกมลเหมือนกันว่าอยากลาออก ทั้งกมลและเรณูต่างเกลี้ยกล่อมสองพี่น้องให้อยู่ต่อ พิไลโกรธหาเรื่องด่าทอว่าเรณูเป็นกะหรี่ จนเรณูทนไม่ไหวเอาน้ำสาดพิไลจนเปียกปอนไปหมด

ด้านมงคลก็เครียดจัด เมื่อรู้ว่ามาลาท้องทั้งไม่กล้าบอกแม่ อีกทั้งตนเองก็ไปขอวรรณาเป็นแฟนแล้วด้วย วรรณาตั้งใจเย็บเสื้อให้กับมงคล มงคลบอกให้วรรณารอให้ตนเองเรียนจบก่อนแล้วจะบอกเธอเป็นคนแรก มงคลมาส่งข่าวว่าหลักเซ้งป่วย ให้เรณูรีบไปเยี่ยม ส่วนประสงค์กับกมลก็ให้ปิดร้านหนึ่งวันเพื่อไปเยี่ยมพ่อด้วยกัน พิไลขัดใจที่ไม่ได้เป็นคนคุมเก๊ะใส่เงิน แถมต้องไปเยี่ยมคนแก่อีกด้วย ประสงค์ให้ก้านมาเฝ้าร้านหนึ่งคืน ก้านเห็นเพ็ญไกลๆ แต่ไม่แน่ใจว่าใช่หรือเปล่า

บุญปลูกกับป้อมขอตามประสงค์ พิไล กมล ไปเยี่ยมหลักเซ้งที่โรงพยาบาลด้วย หลักเซ้งเห็นหน้าย้อยกับเรณูดีใจมาก ย้อยร้องไห้ไม่หยุด ส่วนปฐมก็พาอรพรรณี ลูกของเจ้านาย นั่งรถมาที่โรงพยาบาลด้วย เรณูเห็นแต่ไม่ได้ติดใจสงสัยอะไร เรณูพาปฐมเข้าไปเยี่ยมเตี่ย หลังจากนั้นเขาก็ต้องรีบกลับ เตี่ยสั่งเสียกมล ประสงค์ และมงคลอย่างพร้อมหน้า ย้อยนั่งน้ำตาไหล สุดท้ายหลักเซ้งก็สิ้นลมอย่างสงบ เรณูต้องหยุดขายขนมเพื่อไปช่วยงานย้อย ทั้งวรรณา ประสงค์ ต่างให้กำลังใจเรณู

ด้านก้านก็พบความจริงว่าเพียงเพ็ญอาศัยอยู่ที่บ้านท้ายสวน เขาพยายามตามงอนง้อเพียงเพ็ญที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะคืนดีด้วย หลังจากที่เธอท้องและต้องหนีออกจากบ้านมา และยังเสียใจที่ก้านไปมีความสัมพันธ์กับบังอร

ที่งานศพหลักเซ้ง เรณูขยันขันแข็งช่วยงานอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย จนแย้มชมกับย้อยว่าเรณูนั้นเป็นคนดี ย้อยเองก็รู้สึกผิดที่ครั้งหนึ่งเคยมองเรณูผิดไป ได้แต่หนักใจในความประพฤติของพิไลที่ดูจะย่ำแย่ลงทุกวัน ลับหลังก็แอบไปเรี่ยไรเงินจากชาวบ้าน บอกว่าจะเอามาช่วยงานศพ แต่กลับเก็บเข้ากระเป๋าตนเอง สร้างความอับอายให้กับประสงค์มาก กมลเองก็อดสงสารประสงค์ไม่ได้ แต่ประสงค์บอกจะยึดมั่นในความกตัญญู ไม่ว่าแม่ย้อยจะให้ทำอะไรตนก็จะทำตามนั้น

รุ่งขึ้น ประสงค์ พิไล กมล มงคล ตามมาช่วยงานที่วัด พิไลบอกกับย้อยว่าเพ็ญท้อง ทั้งที่เพิ่งแต่งงานกับกมลได้ไม่ถึงเดือน ย้อยเริ่มแปลกใจจึงไปถามความจริงกับกมล กมลสารภาพว่าเพ็ญท้องกับคนอื่นอยู่แล้ว แต่ด้วยความที่ไม่อยากขัดใจแม่จึงยอมแต่งงานกับเพ็ญ ย้อยทั้งเจ็บทั้งอาย กมลกราบแม่ ขอกลับมาอยู่ที่บ้านอีกครั้ง ความเสียใจถึงกับทำให้ย้อยเป็นลม

เรณูแค้นใจที่พิไลเป็นคนไปบอกย้อยจนเกิดเรื่อง ทั้งสองจึงตบตีกันชุลมุน ปฐมกลับมาทันวันงาน เรณูดีใจมาก บอกกับปฐมว่าปิดเทอมเมื่อไหร่จะพาป๊อกกลับมาอยู่ด้วยกัน

ตอนที่ 13 ออกอากาศวันอังคารที่ 9 เมษายน 2562 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3HD

เรณีเปิดร้านขายสาคู-ข้าวเกรียบปากหม้อ ที่หน้าร้านผ้าของวรรณา สองพี่น้องช่วยเหลือกันและกัน จันตากับอาซาก็มาให้กำลังใจด้วย ยิ่งใกล้วันแต่งงานจันตามากเท่าไหร่ อาซาก็รู้สึกใจหายมากขึ้นเท่านั้น เจ๊อ๋ารีบยุพิไลให้เอาโรงสีมาเป็นของตนให้ได้ เพราะใช้ก็ใกล้จะปลดทหาร ส่วนอาซาก็กลับมาอยู่บ้านแล้ว พิไลจึงรีบยุให้ย้อยหาเมียใหม่ให้ซาอีกครั้ง เรณูให้วรรณาเอาขนมไปให้ย้อย วรรณาไม่อยากไปแต่ก็จำใจ เธอโดนพิไลด่าหาว่าเป็นกะหรี่กันทั้งบ้าน ซ้ำยังไปอ่อยอาซาอีก กลับถึงบ้าน วรรณาร้องไห้กับเรณูและห้ามไม่ให้เรณูไปมีเรื่องกับพิไลอีก

ก้านยังคงตั้งหน้าตั้งตาทำงานที่โรงสี เก็บเงินไว้ให้เพ็ญเลี้ยงลูก แต่เพ็ญยังไม่ยอมหายโกรธ ถึงแม้อาซาจะช่วยเกลี้ยกล่อมอีกแรง ด้านบังอรก็บอกกับหวังว่าจะตามก้านกลับมาแต่งงานกับตนเองให้ได้

ด้วยความแค้นใจ ย้อยเดินทางไปที่ฆะมังเพื่อไปหากำนันศรที่บ้าน ย้อยบอกว่าให้ศรีเอาสินสอนกับทองหมั้นไปคืนตนเองให้ครบ ไม่งั้นย้อยไม่ยอมแน่ สุดท้าย ทั้ง ศร สมพร ศรี มาหาย้อยถึงร้าน ศรเอาสินสอดทองหมั้นมาคืน ร้องไห้เสียใจในสิ่งที่ทำลงไป ขอโทษย้อยจากใจจริง

ติ๋ม ประนอม หวาน มาเยี่ยมเรณูถึงที่ร้าน วรรณารู้สึกอับอายกับกลุ่มเพื่อนของเรณู ติ๋มเอาสร้อยคอของเรณูให้ดูและบอกว่าได้จากคนที่พิไลว่าจ้างให้มากระชากสร้อยจากคอเรณู เรณูจึงรู้ว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นเพราะพิไลวางแผนไว้นั่นเอง

งานวัดชุมแสง เรณูกับวรรณาไปขายขนม เพียงเพ็ญตามมาช่วยอีกแรง อาซากับก้านตามมาที่ร้านเรณู พบจันตามากับจินกรด้วย อาซาเริ่มใจคอไม่ดี รู้สึกถึงความรักแท้ที่ตนเองมีต่อจันตา และกำลังจะสูญเสียจันตาไป ที่งานวัด ก้านเจอสิทธิ์ที่เวทีรำวง สิทธิ์ชวนก้านขึ้นไปร้องเพลง บนเวที ก้านบอกไม่อยากได้รางวัลแต่ขอร้องเพลงฝากรักเอาไว้ในเพลงให้กับเมียสุดที่รัก เพ็ญได้ยินนั่งน้ำตาไหล เดินหนีกลับบ้านไป อาซ รีบบอกให้ก้านตามไปโดยเร็ว เพ็ญบอกเธอไม่ใช่ลูกสาวคนร่ำรวยอีกต่อไป แต่ก้านก็ยังยืนยันที่จะรักเพ็ญต่อไป สุดท้าย เพ็ญจึงใจอ่อน เรียกก้านเข้ามาอยู่ในบ้านด้วยกัน ก้านจึงไม่ต้องนอนตากยุงอีกต่อไป

อาซามาหาเรณูที่ร้านทุกวัน ย้อยเข้าใจผิดคิดว่าอาซาชอบวรรณา จึงตัดสินใจไปทาบทามสู่ขอวรรณาจากเรณู พอวรรณารู้ก็รีบปฎิเสธทันที เรณูพยายามถามว่าวรรณามีใครในใจ แต่วรรณาไม่ยอมตอบ

สมพรกับศรตัดสินใจมาตามหาเพ็ญด้วยตนเอง เจอกับอาซาเข้าพอดี อาซากับตงจึงพาศรกับสมพรมาหาเพ็ญกับก้านที่บ้าน ก้านกราบขอโทษพ่อและแม่เพ็ญ เพ็ญเองก็เสียใจที่เป็นต้นเหตุทำให้พ่อแม่อับอาย ศรบอกให้ทั้งคู่กลับไปที่ฆะมังลัวจะจัดงานแต่งให้สมใจ ทุกคนกอดกันร้องไห้ดีใจใหญ่กำลังโหลดความคิดเห็น...