xs
xsm
sm
md
lg

ละคร “กรงกรรม” ตอนที่ 10-11

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรื่องย่อตอน “กรงกรรม”

ตอนที่ 10 ออกอากาศวันจันทร์ที่ 1 เมษายน 2562 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3HD

กมลสงสารเพ็ญที่เอาแต่ร้องไห้เสียใจ จึงไปหาก้านที่บ้าน บอกให้ตั้งสติและหาทางออกให้ดีก่อนที่จะเสียเพ็ญและลูกไป พ่อและแม่เพ็ญเห็นกมลกับเพ็ญเอาแต่พูดคุยปลอบใจกันอยู่ทั้งวัน ก็คิดว่าทั้งคู่ตกลงปลงใจกันได้แล้ว โดยที่ไม่รู้เลยว่า กมลรู้ความจริงทุกอย่างแล้ว เพ็ญไม่อยากให้กมลต้องรับรู้และมาแบกรับภาระที่ตนเองไม่ได้ก่อไปมากกว่านี้ เพ็ญรู้สึกละอายใจ จึงตัดสินใจไปเซ็นใบหย่าให้กมลที่อำเภอในวันรุ่งขึ้น จินกรเป็นเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้ นึกสงสัยว่าทำไมสองคนนี้ต้องหย่ากันอย่างรวดเร็ว ทั้งที่กมลก็มีทีท่าเป็นห่วงเป็นใยเพ็ญมาก หลังจากเสร็จธุระที่อำเภอ กมลก็พาเพ็ญไปเยี่ยมหลักเซ้งและย้อยที่ชุมแสง ทำให้รู้ว่าพ่อไม่สบาย เพ็ญเห็นเรณูขยันขันแข็งช่วยดูแลหลักเซ้งช่วยขายของในร้านก็นึกอิจฉาที่เรณูนั้นเข้มแข็งทำงานได้หลายอย่าง ไม่เหมือนตนที่ทำอะไรไม่ได้เลย อีกทั้งเห็นความรักในครอบครัวย้อย ตนเองยิ่งรู้สึกผิดต่อกมลและทุกคน

บังอรไปคุยทั่วตลาดว่าได้เสียเป็นเมียผัวกับก้านแล้ว ศรีได้ยินไปเล่าให้กำนันศรและสมพรฟัง กำนันรีบนำเงินให้ศรีฝากไปให้บังอร บอกว่าช่วยงานแต่ง เพราะลึกๆ กลัวก้านกลับมาหาเพ็ญ จึงอยากให้ก้านแต่งงานไปโดยเร็วที่สุด ขากลับทับกฤช กมลกับเพ็ญได้พบกับก้านและบังอร บังอรบอกว่าจะแต่งงานกับก้านอาทิตย์หน้า เพ็ญเจ็บปวดแต่ไม่ได้แสดงออกอะไร เมื่อถึงบ้าน กมลก็บอกกับศรและสมพรว่าจะกลับไปชุมแสงเพื่อดูแลพ่อที่กำลังป่วย ซึ่งทั้งสองก็เห็นดีด้วย เพ็ญช่วยกมลเก็บข้าวของ กมลให้ใบหย่าไว้กับเพ็ญหนึ่งใบ ซ้ำยังพูดให้กำลังใจเธอด้วย ก่อนจากเพ็ญขอกอดกมลพี่ชายคนนี้สักครั้ง และตั้งใจจะต้องแก้ปัญหาของตนเองให้ได้

กมลกลับมาถึงชุมแสง ทุกคนดีใจมาก เรณูเข้ามาช่วยเก็บข้าวของ จึงถามเรื่องการหย่า กมลขอร้องให้เธอช่วยเก็บเป็นความลับก่อน เมื่อถึงเวลาเขาจะบอกทุกคนเอง หลักเซ้งเริ่มป่วยหนักไอไม่หยุด แต่ไม่ยอมไปหาหมอที่โรงพยาบาล ย้อยจึงบอกให้เรณูช่วยเกลี้ยกล่อมอีกแรง ย้อยเป็นประธานเปิดป้ายร้านเรณูบูติกของเรณูกับวรรณา ย้อยอวยพรให้กิจการไปได้ดี เรณูปลื้มมาก หมุ่ยนี้ก็มากับจันตาและจินกร จันตายุให้จินกรตัดชุดราชการเพื่ออุดหนุนวรรณาอีกด้วย กมลอยู่เฝ้าร้าน พอขึ้นมาดูพ่อก็ตกใจ เพราะมือหงิกงอไปหมด จึงรีบเรียกย้อยที่เพิ่งกลับมาจากข้างนอกให้ขึ้นมาดูด่วน

พิไลบอกกับประสงค์ว่าจะไปหาหมอบาง เพื่อแก้มนต์ดำที่เรณูทำใส่ย้อยกับปฐม ประสงค์เบื่อที่จะฟัง อยากให้พิไลมุ่งหน้าทำแต่ความดีมากกว่าที่จะเอาชนะเรณู บุญปลูกเอาข้าวไปส่งประสงค์ที่โรงสี เธอยังคงรักประสงค์เช่นเดิม พยายามบอกให้ประสงค์สู้ต่อไป ประสงค์ยิ้มได้เพราะบุญปลูก เมื่อพิไลกลับมา เธอรีบมาบอกกับย้อยว่าเรณูทำของใส่ย้อย ย้อยนิ่งฟังยังไม่โต้ตอบอะไร

ตอนที่ 11 ออกอากาศวันอังคารที่ 2 เมษายน 2562 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3HD

ย้อยกับลูกๆ พาหลักเซ้งส่งโรงพยาบาลที่ชุมแสง หมอบอกเป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้าย ทุกคนตกใจช็อก หมอบอกให้รีบส่งตัวไปที่โรงพยาบาลปากน้ำโพ ย้อยรีบตามไปเฝ้า ให้ประสงค์ดูแลโรงสี ที่โรงพยาบาล กมลเจอเข้ากับก้าน ก้านจึงรู้ว่าพ่อกมลไม่สบาย กมลบอกคงไม่ได้ไปงานแต่งก้าน เพ็ญจะดูแลลูกอย่างดี กมลบอกให้ก้านทำหน้าที่ตนเองให้ดีที่สุด

งานแต่งที่บ้านบังอรถูกจัดเตรียมขึ้นอย่างเอิกเกริก บังอรแต่งตัวสวยเต็มที่ แต่รอเท่าไหร่ เจ้าบ่าวก็ไม่มาสักที หวังไปดูที่บ้านก็ไม่เจอ บังอรจึงให้ไปตามตัวที่โรงพยาบาล และเช้านั้นเอง แม่กุ่นก็หมดลม ก้านเสียใจมาก หวังเห็นสภาพนั้นแล้วก็พลอยเศร้าไปด้วย หวังขับเรือพาก้านและศพแม่กุ่นกลับบ้าน บังอรแค้นใจที่ก้านไม่ยอมมา วิ่งไปดูที่บ้าน จึงได้รู้ว่ากุ่นเสียชีวิตแล้ว ความหวังที่จะได้แต่งงานหมดกันวันนี้

เช้าวันนั้นเอง เพ็ญเก็บเสื้อผ้าแล้วออกจากบ้านไปเงียบๆ ทิ้งไว้เพียงจดหมาย แรมเข้ามาเจอ ใจความบอกกับพ่อและแม่ถึงความผิดที่ตนเองได้ก่อ ตนยอมรับว่าเป็นลูกอกตัญญู ไม่ขอทนอยู่ให้พ่อแม่อับอาย จะขอไปสู้และเลี้ยงดูลูกเพียงลำพัง เธอยังบอกอีกว่า กมลนั้นรู้เรื่องทุกอย่างเป็นอย่างดีแล้ว สมพรกับแรมกอดกันร้องไห้ ศรเสียใจเหมือนวิญญาณจะออกจากร่าง ด้วยความแค้นใจ ศรจึงเดินไปบ้านก้านเพื่อจะเอาผิดกับก้าน คิดว่านัดแนะพากันหนี แต่กลับเห็นก้านนั่งเฝ้าโลงศพแม่อยู่ ศรร้องไห้ออกมาด้วยความเสียใจ ก้านเองก็ช็อกไม่แพ้กัน เพราะสูญเสียทั้งแม่ เมีย และลูกในเวลาเดียวกัน

เย็นวันนั้นหลังเลิกเรียน มงคลรีบตามมาหาหลักเซ้งและย้อยที่โรงพยาบาล ย้อยอยากให้มงคลเรียนจบเร็วๆ เพราะพ่อยังห่วงมงคลอยู่มาก มงคลคิดถึงคำพูดวรรณา ที่ให้ตนเองคิดได้เสียที จึงรับปากย้อยว่าจะรีบเรียนให้จบโดยเร็วที่สุด

กมลไปที่ตลาด เจอเพ็ญที่นอนเป็นลมอยู่จึงช่วยพากลับมาบ้าน เขาขอกุญแจบ้านท้ายสวนกล้โรงสีที่เรณูเคยอยู่ แล้วพาเพ็ญไปซ่อนตัวไว้ กมลขอให้เรณูเก็บไว้เป็นความลับเพื่อให้เพ็ญอาศัยอยู่บ้านหลังนี้ก่อน เพราะตอนนี้เรณูย้ายไปอยู่ร้านผ้ากับวรรณาแล้ว ประสงค์เข้ามาเห็นจึงสงสัยในความเป็นไปของกมลและเพ็ญ

พิไลไปบอกกับป้าเม้าและแม่ค้าในตลาดว่าเรณูทำเสน่ห์ใส่ปฐมและย้อยจนคนรู้กันทั่ว หมุ่ยนี้สงสัยจึงมาถามเรณูถึงที่ร้านผ้า เพราะตอนนี้เรณูขายขนมอยู่ที่หน้าร้านไม่ได้หาบไปขายที่ไหนแล้ว เรณูทำใจ สักวันความจริงจะต้องถูกเปิดเผย

กมลไปซื้อกับข้าวที่ตลาดและพบกับจันตา ทั้งสองทักทายกัน กมลบอกว่าจันตาแต่งงานเมื่อไหร่ให้บอกตนด้วย ส่วนจันตาก็แสดงความเสียใจที่กมลต้องหย่ากับเพ็ญ

ข่าวลือเรื่องเรณูทำของใส่ปฐมกับย้อยเล่าลือกันไปทั่วตลาด จนขนมของเรณูแทบขายไม่ออก ด้วยความแค้น เรณูจึงไปหาพิไลที่ร้านขายของ ทั้งสองพูดกันดีๆ ไม่ได้ จึงตบตีกันอย่างดุเดือด คนเห็นกันทั้งตลาด สุดท้ายกมลต้องลากตัวเรณูกลับไปที่ร้านผ้าให้วรรณาดูแล ส่วนพิไลก็จะไปแจ้งความ โดยมีเจ๊อ๋าไปเป็นเพื่อน กมลให้เงินทำขวัญพิไลไปสองร้อย และบอกให้จบเรื่องราวทุกอย่าง พิไลรับเงิน แต่บอกจะไม่มีวันยอมแพ้เรณู

พิไลเดินไปที่โรงสี เห็นประสงค์หายเข้าไปในบ้านสวน เธอเดินตามไปดู พบเพ็ญอยู่ในบ้านก็ตกใจ มาถามเอาความจริงกับกมล พิไลเล่าเรื่องเพ็ญท้องก่อนแต่งกับคนอื่นที่ไม่ใช่กมลให้เจ๊อ๋าฟัง แล้วบอกว่ากมลเป็นคนโง่ พิไลรอเวลาจะบอกย้อยสักวัน

งานศพกุ่นเสร็จเรียบร้อย ก้านยกควายให้หวังหนึ่งตัว เผื่อบังอรทวงเงินที่เคยหยิบยืม เขาให้หวังเอาควายไปให้บังอรเพื่อใช้หนี้แทน ก้านเก็บเสื้อผ้าออกจากบ้านจะไปตามหาเพ็ญ หวังขอให้เพื่อนโชคดี ก้านมาหากมลที่ชุมแสง บอกจะเข้ากรุงเทพฯ กมลพาก้านมาฝากงานกับประสงค์ พูดหว่านล้อมให้ก้านเอาความดีชนะใจเพ็ญให้ได้ กมลยังมาบอกกับเพ็ญอีกว่า ขอโอกาสให้ก้านได้พิสูจน์ตนเอง ที่สำคัญ ไม่อยากให้เด็กในท้องต้องกำพร้าพ่อ

กมลออกไปข้างนอก ให้บุญปลูกช่วยเก็บเงินลูกค้าแทน พิไลมาเห็นไม่พอใจ เพราะต้องการเข้าไปดูแลเรื่องเงิน แต่บุญปลูกไม่ยอม ทำให้ทั้งสองมีเรื่องตบตีกัน ป้อมเข้าช่วยบุญปลูก พิไลตะโกนให้คนช่วย หาว่าทั้งสองจะฆ่าตนเอง

กำลังโหลดความคิดเห็น...