xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ “รักนี้บุญรักษา”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรื่องย่อ “รักนี้บุญรักษา”

ชื่อภาษาอังกฤษ : Love Bless You
บทประพันธ์ - บทโทรทัศน์ : จอมใจ , ชัยรัตน์
กำกับการแสดง : ภูมิภัทร สังวาลย์วรกุล
แนวละคร : โรแมนติก คอมมาดี
ผลิต : บริษัท เฮาส์ ออฟ มรรค จำกัด
ผู้จัด : สันติสุข พรหมศิริ
อำนวยการผลิต : คณะกรรมการพิจารณาการผลิตโทรทัศน์ สถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 7 HD
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 9.00 น. ทางช่อง 7 HD กดเลข 35 หรือทาง Facebook LIVE Official Fanpage BBTV Channel7 และสามารถรับชมย้อนหลังได้ทาง BUGABOO.TV
ระยะเวลาออกอากาศ : ตอนแรก วันเสาร์ที่ 6 เมษายน 2562

#รักนี้บุญรักษา #Loveblessyou #Houseofmaak #ช่อง7HD #ch7HDdramasociety #lakornonlinefan #ลมหายใจคือละคร

เรื่องย่อ

“กมฺมุนา วตฺตตีโลโก” สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม

แต่ว่ากรรมใดหนอที่ทำให้ชีวิตของ บุญ ภาวนาดี (เมฆ-จุติ จำเริญเกตุประทีป) เต็มไปด้วยสิ่งที่ไม่คาดคิดราวกับอยู่ในละครซิทคอม เล่ากันว่า...ชีพ พ่อของบุญ คือลูกชายของ ปู่ชัยชนะ มหาเศรษฐีใหญ่ที่พบรักกับแม่ค้าแล้วพากันไปเริ่มต้นชีวิตใหม่โดยไม่นำสมบัติของปู่ติดตัวมาแม้แต่ชิ้นเดียว
หลังจากที่พ่อและแม่ของบุญประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต

ยายบัว (แม่อูม-วิยะดา อุมารินทร์) ให้บุญบวชเรียนตั้งแต่อายุ 10 ขวบ และศึกษาธรรมะจนได้นักธรรมเอก แต่เมื่อโตขึ้นบุญตัดสินใจสึกออกมาดูแลยาย บุญคิดว่าในโลกนี้นอกจากยายบัวแล้ว บุญก็ไม่มีญาติที่ไหนอีก แต่ใครจะคิดว่าตำนานรักลูกชายมหาเศรษฐีของพ่อจะเป็นจริง เมื่อ อาแจ่ม (หนุ่ม-สันติสุข พรหมศิริ) เลขาคนสนิทของปู่มาพบกับบุญและยายบัวพร้อมพินัยกรรมที่ระบุว่า…ปู่ชัยชนะได้มอบ “หอเกียรตินิยม” ซึ่งเป็นหอพักนักศึกษาให้กับชีพ พ่อของบุญ แต่ในเมื่อชีพเสียชีวิตไปแล้ว หอเกียรตินิยมแห่งนี้จึงตกเป็นของบุญ

เอาล่ะซิ!! บุญที่เคยใช้ชีวิตสงบมาตลอด เดาออกว่ามรดกนี้จะต้องมาพร้อมกับความวุ่นวาย จึงไม่อยากรับ แต่เมื่ออาแจ่มเล่าถึงความตั้งใจของปู่ที่สร้างหอพักแสนสะดวกสบายไว้ให้นักศึกษาเช่าในราคาถูกแสนถูก โดยมีข้อแม้ว่า เด็กที่จะเช่าอยู่ที่นี่ได้ต้องมีเกรดเฉลี่ย 3.00 ขึ้นไป

บุญเริ่มเข้าใจเจตนารมณ์ของปู่ที่อยากส่งเสริมการศึกษาให้กับอนาคตของชาติ พอดีที่ยายบัวโดนร้านสะดวกซื้อมาเปิดดักทางเข้าร้านขายของชำ ยายบัวจึงกล่อมให้บุญรับมรดกหอพัก เพื่อที่ยายจะได้ไปเปิดร้านชำใต้หอเพื่อความอยู่รอดอีกที

บุญตกลงโดยมีเงื่อนไขว่า อาแจ่มจะต้องเข้ามาช่วยดูแลเป็นผู้จัดการหอพัก และเมื่อทุกอย่างลงตัว บุญจะตัดสินใจอีกทีว่า จะดูแลหอต่อไปหรือจะยกให้กับ ช้างเผือก (ดีเจโป้ง-ณัฏฐพงษ์ สมรรคเสวี) ลูกชายคนสุดท้องของปู่ชัยชนะที่มีนิสัยขี้งก เห็นแก่ตัว และจงเกลียดจงชังพ่อของบุญมาตลอด และเมื่อพ่อไม่อยู่แล้ว ช้างเผือกก็โอนความเกลียดมาลงที่บุญเต็มๆ เพราะช้างเผือกอยากได้หอพักแห่งนี้มาสร้างคอนโดฯ ที่ทำกำไรได้มากกว่า ช้างเผือกจึงมักวางแผนร่วมกับ พีท (เซินเจิ้น-พสธร ทรงถาวรทวี) ลูกชาย หนุ่มหล่อนักเรียนนอกที่กะล่อนไม่แพ้พ่อคอยหาเรื่องกลั่นแกล้ง และสร้างเรื่องวุ่นวายให้คนในหอพักอยู่เสมอ

นอกจากบุญจะต้องเผชิญหน้ากับช้างเผือกและพีทแล้ว บุญยังต้องรับมือกับ ชมจันทร์ (ตังเม-เมธาวี ธีรลีกุล) เด็กปี 4 การโรงแรม ลูกสาวสุดสวยของอาแจ่มที่มารับจ๊อบเป็นผู้ช่วยผู้จัดการหอพัก แต่ด้วยความดื้อ กวนประสาท และคิดว่าพ่อถูกเอาเปรียบ ชมจันทร์จึงมักทะเลาะและสร้างปัญหาให้กับบุญไม่แพ้นักศึกษาที่มาเช่าหออย่าง มาร์ค (เบน-สันติราษฎร์ กุลนพเกียรติ) นักศึกษาคณะบริหารฯ ปี 2 ใจร้อน ขาลุย ซ้ำยังเรียนไม่เก่ง แต่ต้องพยายามทำทุกวิถีทางที่จะให้ได้เกรด 3.00 เพื่อให้ตัวเองได้อยู่ในหอเกียรตินิยมต่อไป เพราะจะได้หาทางจีบ ปิ๊งปิ๊ง (คุกกี้-ญดา สุวรรณปัฏนะ) สาวสวยคณะนิเทศฯ ปี 2 ที่แคร์สื่อและติดโซเชี่ยลหนักมาก

ทั้งมาร์คและปิ๊งปิ๊งต่างก็ถูกรุ่นน้องเรียนแซงไปแล้วหลายรุ่น แต่เจ้าตัวหาแคร์ไม่ ซึ่งตรงข้ามกับ สุด (ณัฐ-พศุฑย์ พงศ์พศุตม์) เด็กปี 1 คณะวิศวะคอมพิวเตอร์ บุคลิกเนิร์ดๆ หลอนๆ หมกหมุ่นแต่เรื่องเรียน และถ้าสุดผิดหวังจากการสอบก็จะสติหลุดจนเกิดเรื่องวุ่นวายขึ้นเสมอ รวมถึง น้ำวน (แองเจิ้ล-อาทิตยา ทองวิชิต) เด็กบัญชีปี 2 ที่ใช้ความฮากลบเกลื่อนความไม่มั่นใจ ซึ่งชีวิตน้ำวนก็วนสมชื่อ เพราะลังเล ตัดสินใจอะไรไม่ได้ เมื่อเกิดเหตุการณ์เพี้ยนๆ ขึ้นในหอพัก น้ำวนก็มักจะโวยวายใส่ไข่ มโนแจ่ม จนคนอื่นวิตกจริตไปด้วย

นอกจากนี้บุญยังรับ รักชาติ (คิง-ณภัทร ชุ่มจิตตรี) รปภ.ผู้มีความฝันอยากเป็นหน่วยซีลมาดูแลหอ ทุกภารกิจที่ถึงมือ รักชาติจะเล่นใหญ่ ทำเรื่องง่ายให้กลายเป็นยากสาหัสอยู่เสมอ พ่วงด้วย ยิ่งชีพ (ต่อ-ธนากร คงเจริญ) รปภ.สายเลือดอีสานที่คอยเป็นคู่หูช่วยกันป่วน เอ้ย! ช่วยกันดูแลหอพักร่วมกับรักชาติ ส่วนอาแจ่มที่แม้จะเข้ามาช่วยบุญดูแลหอพักด้วยความซื่อสัตย์และเต็มใจ แต่ก็ไม่ทิ้งมาดกวนและใจร้อน ปฏิบัติต่อผู้เช่าแบบดีมาดีไป ร้ายมาร้ายกลับ ไม่โกง!! เท่านั้นยังไม่พอ ยายบัวที่คอยดูแลร้านชำก็มักเอาเรื่องป่วนๆ ในหอพักมาเม้าท์เว่อร์เกินเบอร์ ดูท่าแต่ละคนแล้วล้วนสร้างเรื่องทำให้บุญมึบตึ๊บไม่เว้นแต่ละวัน

แต่ปัญหาสุดป่วนภายในหอยังไม่ทำให้บุญลำบากใจเท่ากับปัญหาเรื่องความรัก บุญตกหลุมรักชมจันทร์ตั้งแต่แรกพบแต่ไม่กล้าบอก เพราะใช้เวลาทะเลาะบ่อยกว่าคุยกันดีๆ ด้านชมจันทร์เองก็แสดงออกว่าเซ็งในความบื้อ เฉิ่ม ดูไม่น่าพึ่งพาอะไรได้ของบุญ ต่างจากหนุ่มหล่อไฮโซอย่างพีทที่ชมจันทร์แอบปลื้มอยู่

ปัญหาเรื่องหัวใจก็แก้ไม่ได้ ปัญหาความวุ่นวายในหอพักก็มีมาตลอด..ตลอด บุญจึงต้องใช้หลักธรรมคำสอนที่ร่ำเรียนมาปรับใช้กับปัญหาทางโลก แต่บุญจะจัดการทุกอย่างได้อย่างไร? ความดีของบุญจะเอาชนะใจชมจันทร์ได้หรือไม่? รอติดตามชมใน ซิทคอมขำดี-มีธรรมะ “รักนี้ บุญรักษา”

คาแรคเตอร์นักแสดง

เมฆ-จุติ จำเริญเกตุประทีป : บุญ
หนุ่มใจดี มีเมตตา หน้าซื่อ พูดจาก็พาซื่อแถมยังติดเหน่อ บุญบวชเรียนมา 10 ปี จนได้นักธรรรมเอก ดูเหมือนไม่ทันคนแต่จริงๆ ฉลาด แค่กำลังพยายามปรับตัวตามโลกที่หมุนเร็วมากๆ อยู่ เมื่อต้องมารับมรดก“หอพักเกียรตินิยม” บุญจึงนำหลักธรรมะมาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตและแก้ไขปัญหาวุ่นวายที่เกิดขึ้น แต่กับเรื่องความรัก บุญกลับไปไม่เป็นและไม่ถนัดเอาซะเล้ย

ตังเม-เมธาวี ธีรลีกุล : ชมจันทร์
สาวสวย เริ่ด เชิ่ด ทะเยอทะยานและไม่ยอมคน ลูกสาวของอาแจ่ม เรียนอยู่ปี 4 การโรงแรม ชมจันทร์จัดว่าเป็นคนดีที่อยู่ในโลกความจริงที่เน้นวัตถุนิยม ผู้ชายในสเปคต้องหล่อ รวย ดูมีอนาคต ซึ่งตรงข้ามกับบุคลิกของบุญทุกอย่าง ชมจันทร์จึงมองว่าบุญเพ้อและโลกสวยเกินไป

เบน-สันติราษฎร์ กุลนพเกียรติ : มาร์ค
นักศึกษาหนุ่มคณะบริหารฯ ปี 2 (เรียนปี 2มาแล้ว 2 ปี) อยู่บ้านนอกชื่อ “มาก” เป็นคนใจร้อน ชอบทำตัวเก๋า เรียนไม่เก่ง ถนัดแต่ใช้เงินและใช้กำลังแก้ปัญหา พยายามคว้าเกรด 3.00 เพื่อจะได้อยู่หอเกียรตินิยมให้พ่อสบายใจ มาร์คหลงรักปิ๊งปิ๊ง จึงพยายามดิ้นรนทำทุกอย่างให้ปิ๊งปิ๊งชอบ

คุกกี้-ญดา สุวรรณปัฏนะ : ปิ๊งปิ๊ง
สาวสวยคณะนิเทศฯ ที่แคร์สื่อมว้าก..ก..ก ติดโซเชี่ยล หลงตัวเอง ไหลตามกระแส ใช้ความสวยเป็นใบเบิกทาง ชอบบริหารเสน่ห์ แต่ไม่จริงจังกับใคร แค่อ้อนผู้ชายไว้ใช้งาน ปิ๊งปิ๊งฝันอยากเป็นดารา แต่ไม่คิดจะฝึกฝนตัวเองเพื่อเป็นนักแสดง วันๆ ใช้ชีวิตอยู่กับโลกโซเชี่ยลสร้างกระแสให้ตัวเองดังมากกว่าเข้าเรียน

เซินเจิ้น-พสธร ทรงถาวรทวี : พีท
ลูกชายของช้างเผือก รวย หล่อ เดินตามพ่อไปวันๆ ไปเรียนเมืองนอกมาแล้วหลายประเทศ แต่ไม่เคยจบอะไรมาเลย พีทถอดแบบความกะล่อน เห็นแก่ตัวมาจากช้างเผือกชนิดลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น แต่พูดจาดูดีกว่า หลงตัวเองกว่า เอาตัวรอดเก่งกว่าและมักทิ้งให้พ่อเป็นแพะรับความซวยอยู่เสมอ

ณัฐ-พศุฑย์ พงศ์พศุตม์: สุด
เด็กเนิร์ดแอบหลอน นักศึกษาคณะวิศวะคอมพิวเตอร์ ปี 1 เรียนเก่ง แต่มีปัญหากับการเข้าสังคม ไม่สนใจโลก เคร่งกับการเรียน เป้าหมายสูงสุดคือ การสอบชิงทุนไปเรียนต่างประเทศ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเรียนไปทำอะไร หรือจะทำงานกับใครได้ เวลาผิดหวังจากการเรียน สุดพร้อมจะสติหลุด เพี้ยนได้เสมอ

แองเจิ้ล-อาทิตยา ทองวิชิต : น้ำวน
นักศึกษาคณะบัญชี ปี 2 พ่อแม่บังคับให้เรียนบัญชีเพื่อไปดูแลธุรกิจครอบครัว น้ำวนมักใช้ความฮา ร่าเริง เล่นใหญ่กลบเกลื่อนความไม่มั่นใจและระบายความเครียด เพราะความจริงน้ำวนอยากเป็นนักเขียนมากกว่า แต่ไม่กล้าบอกความจริงกับพ่อแม่ เมื่ออัดอั้นต้องเรียนในสิ่งที่ไม่ชอบ น้ำวนก็มักใช้จินตนาการแต่งเรื่อง มโนใส่ไข่ ระบายกับเหตุการณ์รอบตัว

หนุ่ม-สันติสุข พรหมศิริ : อาแจ่ม
เลขาคนสนิทของปู่ชัยชนะ สมัยหนุ่มๆ อาแจ่ม เป็นคนใจร้อน กวนประสาท แต่ชัยชนะนำมาชุบเลี้ยงสั่งสอนและแต่งตั้งให้เป็นเลขา เมื่อบุญต้องมารับมรดก “หอพักเกียรตินิยม” อาแจ่มจึงมาช่วยบุญดูแลเป็นผู้จัดการหอพักให้ อาแจ่มมีงานอดิเรกคือแกล้งชมจันทร์ เพราะไม่ชอบที่ลูกสาวตัวเอง มีนิสัยเชิ่ด หยิ่ง ไม่ยอมคน ซึ่งเหมือนตัวเองเปี๊ยบ!

แม่อูม-วิยะดา อุมารินทร์ : ยายบัว
ยายของบุญ เป็นคนตลก เฮฮา ขาเม้าท์ เจ้าแห่งการแสดง ฉายา “ยายบัวรู้ โลกรู้” ได้มาเพราะการแชทและแชร์ข่าวแบบขาดการกลั่นกรอง เป็นคนงก เอาตัวรอดเก่ง เพราะสมัยสาวๆ ต้องลำบาก ปากกัดเท้าถีบสู้ชีวิต

ดีเจโป้ง-ณัฏฐพงษ์ สมรรคเสวี : ช้างเผือก
ลูกชายคนเล็กของปู่ชัยชนะ เป็นอาที่คอยกลั่นแกล้ง แย่งชิงและคอยสร้างเรื่องป่วนในหอให้บุญปวดหัวอยู่เสมอ ช้างเผือกเป็นคนโลภ เห็นแก่ตัว ขี้ขลาด ขี้อิจฉา อยากได้หอพักมาเป็นของตัวเองเพื่อจะได้เอาไปทำคอนโด ชอบทำตัวนักเลง เจ้าโปรเจ็กต์ แต่มักทำทุกอย่างพังเพราะความเพี้ยนของตัวเอง

คิง-ณภัทร ชุ่มจิตตรี : รักชาติ
รปภ.ประจำ “หอพักเกียรตินิยม” มีฝันอยากเป็นหน่วยซีล รักหน้าที่ยิ่งชีพ จริงจังในสิ่งที่ไม่ต้องจริงจังก็ได้ ชอบทำเรื่องเล็กให้กลายเป็นเรื่องใหญ่มากๆ เป็นคนซื่อ โดนหลอกง่าย แต่มั่นใจมากว่าตัวเองไม่เคยโดนหลอกที่สำคัญเงินซื้อไม่ได้ ถ้าไม่มากพอ!!

ต่อ-ธนากร คงเจริญ : ยิ่งชีพ
รปภ.สายเลือดอีสาน ซื่อสัตย์ ตั้งใจทำงาน เป็นคู่หู คู่ฮากับรักชาติ แถมยังเชื่อฟังคำสั่งของลูกพี่อย่างรักชาติเป็นอย่างดี
กำลังโหลดความคิดเห็น...