xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ "วัยแสบสาแหรกขาดโครงการ 2"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรื่องย่อ "วัยแสบสาแหรกขาดโครงการ 2"

ชื่อภาษาอังกฤษ : Broken Project 2
บทประพันธ์ : ณัฐิยา ศิรกรวิไล
บทโทรทัศน์ : ณัฐิยา ศิรกรวิไล, ปิยรส สุนทรวิภาต, ชญานิน เลี่ยวไพโรจน์, กุศลิน เมฆวิภาต, ภูธิดา หน่อสวรรค์
กำกับการแสดง : ศุภฌา ครุฑนาค
แนวละคร : โรแมนติก - ดรามา
ผลิต : บ. มาสเตอร์ วัน วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
ผู้จัด : เอิน ณิธิภัทร์ เอื้อวัฒนสกุล
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันทุกวันศุกร์เวลา 20.00 - 23.00 น.และวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 - 22.45 น. ทางช่องไทยทีวีสี 3, ช่อง 33 และรับชมผ่านทาง Application 3 Live
ระยะเวลาออกอากาศ : ตอนแรก วันศุกร์ที่ 29 มีนาคม 2562
#วัยแสบสาแหรกขาด2 #Masterone #brokench3 #Ch3Thailand #lakornonlinefan #ลมหายใจคือละครเรื่องย่อ

ฟังเสียงจากข้างใน...เราจะเข้าใจกันมากขึ้น (Listen to the unspoken words, We’ll understand more)

2 ปีต่อมา ...
ครูกร (ผู้อำนวยการแห่งโรงเรียนเปี่ยมคุณ) เดินหน้าทำโครงการ “ผูกสาแหรก” ปรับพฤติกรรมและแก้ปัญหาเด็กที่มีพื้นฐานครอบครัวแตกแยก เป็นครอบครัวเลี้ยงเดี่ยว ในการทำงานครั้งนี้ยังมีผู้ดำเนินโครงการคือ “ครูทรายทิพย์” ซึ่งตอนนี้เรียนจบปริญญาโทเป็นที่เรียบร้อย

ท่านผ.อ. กร และ ครูทรายต้องจับมือกับค้นหาต้นตอของปัญหาของเด็กที่อยู่ในโครงการ และช่วยกันหาทางแก้ปัญหา ท่ามกลางความไม่เข้าใจของคนในครอบครัวและสังคมรอบข้าง ... และในครั้งนี้ทั้งสองคนไม่ได้อยู่ในฐานะเจ้านายและลูกน้อง แต่ยังมีสถานะเป็น “สามี-ภรรยา” คู่รักที่เพิ่งแต่งงานกัน!

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่คู่รักซึ่งทำงานด้วยกันจะดำเนินชีวิตคู่ โดยไม่เอาปัญหาเรื่องงานเข้ามาในบ้าน หรือ แม้แต่ขึ้นมาถกเถียงกันบนเตียงนอน ทั้งกรและทรายต้องเจอปัญหาอันใหญ่หลวงทั้งที่โรงเรียน และการปรับตัวเข้าหากัน

ความรักที่เติบโตมาอย่างหนักแน่น และสวยงาม กำลังโดนสั่นคลอนด้วยการทำงานที่เต็มไปด้วยความท้าทาย และโดนกดดันจากคนรอบข้าง

ทรายทิพย์รับเด็กเข้าโครงการ ๕ คน คือ ด.ช.พีท (ลูกพีท) อยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ , เด็กหญิงไออุ่น (อุ่น) อยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๓ , นายกายภัทร (ใบพัด) มัธยมศึกษาปีที่ ๔, นายมหาสมุทร (บุ๊ค) มัธยมศึกษาปีที่ ๕ และนางสาววีธารี(วีหนึ่ง)มัธยมศึกษาปีที่ ๖
ทั้ง ๕ คนมีปัญหาที่ทำให้ทรายและกรต้องกุมขมับอีกครั้ง

ลูกพีท เป็นเด็กที่มีลักษณะ Temper Tantrum (เด็กกรี๊ด) “โม” แม่ของลูกพีท ทำงานเป็นผู้จัดการกองถ่ายละคร คุณพ่อเสียตั้งแต่พีทยังรู้ความ โมต้องออกกองไม่ค่อยมีเวลาเลี้ยงลูก ลูกพีทอยู่กับตาและยายที่เลี้ยงหลานตามใจยิ่งกว่า “หลานเทพ” อยากได้อะไรให้หมดทุกอย่าง สปอยล์ยิ่งกว่าสปอยล์ พอโมมีเวลาอยู่กับลูกทีก็เจอกับอาการเอาแต่ใจ ทำให้กลายเป็นแม่ที่เข้มงวด ลูกพีทก็แสดงอาการกรี๊ดใส่ ยิ่งกรี๊ดตายายก็ยิ่งตามใจ เด็กก็ยิ่งเรียกร้อง จนโมทนไม่ได้พาลูกมาเข้าโครงการ ทรายต้องทำการประสานการเลี้ยงดู ปรับความเข้าใจให้โมและพ่อแม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากมาก ปรับพฤติกรรมผู้ใหญ่ยากกว่าการปรับพฤติกรรมเด็กล้านเท่า !

อุ่นมีปัญหาความหลากหลายในเพศของตัวเอง Gender Creative ชอบอยู่คนเดียว เก็บตัว พ่อแม่แยกทางกันเลยแบ่งกันดูแลอุ่น อุ่นอยู่กับแม่ (กวิตา - วิ) ๓ วัน และ พ่อ (เกริกฤทธิ์ - ฤทธิ์) ๔ วัน พ่อทำธุรกิจขนส่ง มีรถบรรทุกประมาณ ๑๐ กว่าคัน ฐานะค่อนข้างดี แม่ทำธุรกิจแล้วล้มเหลวหลายครั้ง ค่อนข้างจับจด รบกวนเงินพ่อเป็นประจำ อุ่นทำหน้าที่ไปขอเงินพ่อมาให้ แม่มักจะโดนต่อว่า ดูถูกอยู่เสมอ ทำให้อุ่นรู้สึกลึกๆว่าแม่อ่อนแอ และล้มเหลว ส่งผลให้อุ่นมีความไม่ภูมิใจ และไม่พึงใจในเพศหญิงของตัวเอง โดยเฉพาะเวลาที่คนอื่นมาย้ำ หรือ มาจี้ว่าจะเป็นเหมือนแม่ยิ่งไม่ชอบ อุ่นที่เห็นความอ่อนแอของแม่ยิ่งเกลียดความเป็นผู้หญิงของตัวเอง ทรายต้องคิดหนักเพราะมันเป็นปัญหาที่แสนซับซ้อนและละเอียดอ่อนอย่างมาก .. อุ่นคือภาพสะท้อนของความหลากหลายทางเพศในยุคปัจจุบัน ความจริงที่เราต้องเปิดใจ และทำความเข้าใจก่อนที่จะสายเกินไป

ใบพัด เป็นเด็กที่ความผิดปกติทางการเรียนรู้ พ่อแม่ของใบพัดเสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุ พ่อของใบพัดเป็นคนมีฐานะดี เป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์หลายแห่งในกรุงเทพ เมื่อเสียชีวิตทุกอย่างจึงตกเป็นของใบพัด พิณแก้วและนโรธทำพินัยกรรมให้ใบพัดทั้งหมด โดยแต่งตั้งให้กองพล (ลุง) เป็นผู้จัดการมรดก แต่กองพลเป็นคนที่ไม่เคยรับรู้เลยว่าใบพัดหลานชายคนเดียวมีอาการออทิสติก ทรายยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเพื่อทำให้ใบพัดเข้าใจคนปกติ และทำให้คนปกติเข้าใจสภาวะของเด็กออทิสติกเช่นกัน สิ่งเหล่านี้ทำให้ทรายกับกรต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อทำให้ใบพัดเข้าไปเรียนในโรงเรียนปกติให้ได้

บุ๊ค ... ชื่อแปลว่าหนังสือ แต่ในชีวิตจริงไม่ค่อยได้จับหนังสือ เพราะมัวแต่จับเม้า คีย์บอร์ด เล่นเกมอย่างบ้าคลั่ง บุ๊คมีอาการ Gaming Addiction ถึงขั้นไม่ยอมมาโรงเรียน ไม่ยอมหลับไม่ยอมนอน เข้าสังคมไม่เป็น ครอบครัวของบุ๊คเป็นครอบครัวที่มีความห่างเหิน แม่ตัดสินใจไปทำงานร้านอาหารที่ต่างประเทศ บุ๊คอยู่กับพ่อที่วันๆเอาแต่ทำงาน และเลี้ยงเค้าด้วยการซื้อคอมพิวเตอร์ให้เล่นเกม เลี้ยงลูกด้วยเกม จนลูกมีอาหาร Gaming Addiction ขั้นรุนแรง บุ๊คอยู่ชั้นม. ๕ ผลการเรียนแย่มาก จนเกือบจะตก แม่บินกลับมาพอเห็นสภาพลูกก็แทบช็อคที่ทิ้งลูกไป ลูกเปลี่ยนไปเป็นคนละคน ทำให้แม่ทนไม่ได้บังคับให้บุ๊คมาเข้าโครงการกับครูทราย เพื่อรักษาอาการติดเกม ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะพ่อของเค้าคิดเสมอว่า “แค่เด็กติดเกม..ไม่เห็นจะเป็นปัญหา” เมียถึงกับกรอกตามองบน “เนี่ยนะไม่มีปัญหา ?”

วีหนึ่ง ... (จริงๆชื่อ “วี” แต่ในห้องมีหลายวี .. เพื่อนๆตั้งชื่อว่า “วีหนึ่ง” เพราะสอบได้ที่หนึ่งตลอด) เป็นเด็กหญิงที่ดูเพียบพร้อม สมบูรณ์แบบทุกอย่าง เรียนเก่ง ครอบครัวดี มีผลการเรียนดีเยี่ยม ปัญหาเดียวที่วีหนึ่งมีคือ .... ต้องการเป็นที่หนึ่งตลอดเวลาและแพ้ใครไม่ได้ มีลักษณะของ Perfectionism ทำให้กดดันตัวเองตลอดเวลา ทั้งเรื่องการเรียน กีฬา ทำทุกอย่างต้องดีที่สุด ความกดดันตัวเองของวีหนึ่งทำให้เพื่อนๆในห้อง เพลินเพลิน คีต์ และโต๋เต๋ เอาชีวิตของวีหนึ่งไปเปรียบเทียบกับรุ่นพี่ในตำนาน “พี่ปุ่น” ที่มีเรื่องเล่าว่าพี่ปุ่นกระโดดตึกฆ่าตัวตาย ทรายกับกรต้องเข้ามาช่วยให้วีหนึ่งเข้าใจตัวเอง และลดความคาดหวังลงก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป ..เหมือนที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับปุ่น

เด็ก ๕ คน กับ ๕ ปัญหา ที่แสนโหด ยังไม่พอ กรและทรายยังต้องเผชิญกับ ครูพรรณี หัวหน้าฝ่ายวิชาการที่มีความมุ่งมั่นในการสอนและยึดติดกับการวัดผล เชื่อว่าผลคะแนน หรือสถิติต่างๆที่ได้จากการแข่งขันคือสิ่งสำคัญของเด็กนักเรียน ถ้าไม่มีคะแนนมาเป็นเครื่องชี้วัดจะรู้ได้อย่างไรว่าการสอนสำเร็จหรือไม่ พรรณีพยายามต่อสู้กับกรเพื่อคงไว้ซึ่งการเรียนการสอนแบบเดิมๆ เป็นการต่อสู้ที่ไม่มีใครผิดใครถูก แต่ต้องหาตรงกลางและรูปแบบที่เหมาะสมที่สุด

ทั้งกรและทรายต้องเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตคู่ไปพร้อมกับการแก้ปัญหาให้คนอื่น และหลายครั้ง ที่ช่วยเค้าได้แต่เกือบเอาตัวเองไม่รอด ... แก้ปัญหาคนอื่นว่ายากแล้ว แต่ปัญหาตัวเองนี่แหละ....ยากที่สุด !

ทั้ง ลูกพีท , อุ่น , ใบพัด, บุ๊ค และวีหนึ่ง และ คือ ๕ วัยแสบรุ่นต่อไป ที่ทรายกับกรจะต้องพาพวกเขาเดินผ่านอุโมงค์แห่งความมืดมิด เพื่อไปสู่แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

นักแสดง

ทีมครู โรงเรียนเปี่ยมคุณศึกษา

ชวนากร เปี่ยมคุณ : ธีรเดช เมธาวรายุทธ
ทรายทิพย์ (ปรีชาคุณ) เปี่ยมคุณ : จิดาภา แจ่มปฐม
พรรณี จิตเที่ยงธรรม : รัดเกล้า อามระดิษ
ป้องเกียรติ คมธรรมกุล : ชัยพล พูพาร์ค
ชิชา อเนกอินทร์ : ศรัณยา จำปาทิพย์
ครูน้อย : กษมา นิสสัยพันธุ์

ทีมวัยแสบ และครอบครัว

เด็กชายพีท : Temper Tantrum (เด็กกรี๊ด)
พีท ลักษณ์พงษ์ : ด.ช.ธนพัชญ์ จันทศร
โมรากุล ลักษณ์พงษ์ : มณีรัตน์ คำอ้วน
ธรรมชนะ (คุณตา) : เศรษฐา ศิระฉายา
ครองพร (คุณยาย) : ดวงใจ หทัยกาญจน์

ไออุ่น : Gender Creative (ความหลากหลายในเพศของตัวเอง)
นางสาวไออุ่น เฉลิมชัยโกศล : พลอย ศรนรินทร์
เกริกฤทธิ์ เฉลิมชัยโกศล : อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล
กวิตา เฉลิมชัยโกศล : สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ

บุ๊ค : Gaming Addiction (ติดเกม)
มหาสมุทร (บุ๊ค) ชุมเหรียญทอง : ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์
ปราบ ชุมเหรียญทอง : วิทยา วสุไกรไพศาล
อลิน ชุมเหรียญทอง : อริศรา วงษ์ชาลี

ใบพัด : Autism (ออทิสซึ่ม)
ใบพัด ศุภนันตกุล : ชินพรรธน์ กิตติชัยวรางค์กูร
กองพล ศุภนันตกุล : ตระการ พันธุมเลิศรุจี

วีหนึ่ง : The Perfectionism (มนุษย์สายท็อป)
วิธารี เอื้อนันทวัฒน์ : ณิชภาลักษณ์ ทองคํา
จุลมาศ เอื้อนันทวัฒน์ : จินตหรา สุขพัฒน์
ไวทิน เอื้อนันทวัฒน์ : เกรียงไกร อุณหะนันท์
กิ่งแก้ว ชำนาญกิจ : อาภาศิริ จันทรัศมี

อื่นๆ อาทิ
นพลักษณ์ เปี่ยมคุณ : ดวงตา ตุงคมณี
สมภพ เปี่ยมคุณ : ทูน หิรัญทรัพย์
สักทอง ปรีชาคุณ : อนันต์ บุนนาค
น้ำทิพย์ ปรีชาคุณ : ปรารถนา สัชฌุกร

กำลังโหลดความคิดเห็น