xs
xsm
sm
md
lg

ละคร “รักจังเอย” ตอนที่ 1

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรื่องย่อตอน “รักจังเอย”

ตอนที่ 1 ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3 HD

ลุงสุธี ลุงของผู้ใหญ่บ้านดำรงป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาล นายดำจึงต้องเดินทางจากหมู่บ้านสำเริง หมู่บ้านอันห่างไกลความเจริญมาเยี่ยมลุงถึงที่กรุงเทพฯ และที่นั่นเอง ดำได้พบกับหมอไพลินหรือหมอเอย แต่นายดำไม่ประทับใจในการทำงานของหมอเอย เพราะคิดว่าหมอเอยมัวแต่หึงหวงหมอทิวา แฟนหนุ่ม กับขวัญตา เพื่อนสนิทของตนเอง ผลการวินิจฉัยโรคของหมอไพลินกับขวัญตายังคงไปคนละทิศละทาง หมอสมชายจึงให้ลูกศิษย์ทั้งสองคน ไปศึกษาอาการป่วยของลุงสุธีอย่างถี่ถ้วนอีกครั้ง

ลุงสุธีได้ที ที่นายดำมาเยี่ยม จึงบอกกับนายดำว่าตนเองไม่ได้ป่วยเป็นอะไร แล้วก็พากันไปเที่ยวคาราโอเกะ ลุงสุธีแอบกินเหล้าโดยไม่ให้นายดำเห็น พอดีหมอเอย ขวัญตา และทิวามาเห็นเข้าพอดี หมอไพลินดุนายดำ ว่าทำไม่ถูก ที่นำคนไข้ของตนออกมานอกโรงพยาบาล ดำมีเรื่องกับนักเลงในร้านจนถูกไล่ยิง ต้องวิ่งหนีตายกันอลหม่าน ดำไปติดอยู่ในท้ายกระโปรงรถกับหมอเอย ส่วนลุงสุธีก็โรคหัวใจกำเริบหนัก แต่ก็ยังอุตส่าห์ตามคนมาช่วยหมอเอยกับดำจนได้ ลุงอาการทรุดหนัก จนหมอเอยต้องปั้มหัวใจช่วยชีวิต และรอดตายมาได้อย่างหวุดหวิด

คืนนั้น ทั้งทิวาและขวัญตาไปดื่มกันต่อที่คอนโด พอทิวารู้ตัวตื่นขึ้นมาอีกครั้ง เขาก็นอนอยู่บนเตียงกับขวัญตาแล้ว หมอเอยมาหาทิวาที่ห้องจึงเห็นเหตุการณ์เข้าพอดี เธอเสียใจมาก ดำตามมาต่อว่าที่หมอเอยทิ้งคนไข้ แต่กลับพบหมอเอยวิ่งร้องไห้ออกมาเพราะเสียใจที่ทิวานอกใจ หมอเอยเกือบถูกรถชนแต่ดำช่วยไว้ได้ก่อน

ขวัญตาลงรูปคู่ของเธอกับทิวาบนเตียงจนหมอคนอื่นๆ รู้กันทั่ว หมอเอยแค้นใจมาก บอกกับหมอสมชาย ว่าจะไปทำงานใช้ทุนหลวงในที่ไกลๆ ไม่ต้องอยู่เจอหน้าทุกคนที่นี่อีก ทิวามาขอโทษหมอเอย ขวัญตาตามมาเจอ เธอยังพูดจาเยอะเย้ยไม่หยุด หาว่าที่หมอเอยได้เป็นหมอทุกวันนี้เพราะมีแม่และหมอสมชายหนุนหลังไม่ได้เก่งจริง หมอเอยแค้นใจ บอกกับขวัญตาว่าจะพิสูจน์ตนเองด้วยการไปเป็นหมออยู่โรงพยาบาลชุมชนเหมือนหมอคนอื่นๆ ที่ต่างจังหวัด ถ้าเธอทำสำเร็จขวัญตาจะต้องคุกเข่าขอโทษเธอ แต่ถ้าหมอเอยทำไม่สำเร็จ ขวัญตาบอกให้หมอเอยลาออกจากการเป็นหมอตลอดชีวิต

ก่อนที่ดำจะกลับท่าสำเริง ลุงสุธีมอบเพลงที่เขาแต่งร่วมกับพ่อของดำให้กับดำ เผื่อวันข้างหน้าดำจะมีโอกาสได้ร้องเพลงนี้ ดำกลับมาที่ท่าสำเริง โดยมีคเชนทร์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เป็นคนขับสองแถวมารับ คเชนทร์รับส่งชาวบ้านไปกลับระหว่างหมู่บ้านกับตลาด หนทางอันแสนยาวไกลและทุรกันดานทำให้ดำเกิดความคิดอยากให้มีถนนตัดผ่านหมู่บ้านเสียที แต่ถ้าไม่ได้ เขาอยากจะมีหมอดีๆ สักคนในหมู่บ้าน เพราะไม่อยากเห็นชาวบ้านเจ็บป่วยตายโดยไม่มีหมอมารักษา

ครูสันติกับมะลิมีเรื่องกับโตมร มะลิรีบมาบอกสมานผู้เป็นพ่อ ว่าถ้าดำกลับมาเมื่อไหร่ จะเล่าเรื่องที่เสี่ยอำนาจกับโตมรขู่เข็ญชาวบ้านให้ขายที่ ดำไปวิ่งเต้นที่อำเภอเพื่อขอหมอมาประจำหมู่บ้าน หมอสมชายบอกกับหมอเอยว่าหมอเอยถูกส่งตัวไปที่สถานีอนามัยบ้านท่าสำเริงเป็นกรณีพิเศษเพราะถูกร้องขอมา หมอเอยเครียดแทบเป็นลม เพราะหมอสมชายบอกว่าท่าสำเริงไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แต่ติดชายแดนนิดเดียวกำลังโหลดความคิดเห็น...