xs
xsm
sm
md
lg

ละคร “กรงกรรม” ตอนที่ 6-7

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรื่องย่อตอน “กรงกรรม”

ตอนที่ 6 ออกอากาศวันจันทร์ที่ 18 มีนาคม 2562 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3 HD

ศรตามมาด่าว่าก้านที่บ้านของกุ่น ให้เจียมตัวว่าเป็นคนจน และไม่มีวันได้เป็นเขยกำนันแน่นอน กุ่นร้องไห้สงสารลูกชาย ก้านยิ่งเจ็บแค้นใจ บอกกับหวังว่าจะฉุดเพ็ญให้ได้

พิไลอยากครอบครองโรงสีและร้าน จึงยุให้ย้อยรีบแต่งกมล ออกไปอยู่บ้านกำนันศรเสียที เมื่อเรณูกลับมาจึงรู้ว่ากมลจะแต่งงาน กมลจึงบอกว่าหากสิ่งใดที่ทำแล้วพ่อกับแม่สบายใจเขาก็ยินดี เรณูพบเข้ากับหมุ่ยนี้ จึงรู้ว่ากมล กับจันตาแอบมีใจให้กัน ยิ่งไม่พอใจที่ย้อยจะบังคับเข็ญใจกมลอีกคน ย้อยไม่สบายถึงขนาดเฝ้าเก๊ะเก็บเงินหน้าร้านไม่ได้ เรณูรู้ข่าวจึงฝากยาผ่านกมลและหลักเซ้งไปให้ย้อยกิน โดยที่ไม่มีใครรู้ว่าเรณูเอาอะไรให้ย้อยกิน

หลังจากที่ย้อยได้กินยาของเรณู อาการปวดท้องก็หายเป็นปลิดทิ้ง กมลสงสัยรีบมาถามว่าเป็นยาอะไร เรณูจึงบอกว่าเป็นยาผีบอก ไม่สามารถบอกใครได้ แล้วหลังจากวันนั้นย้อยก็มีท่าทีเปลี่ยนไป เริ่มเห็นความดีของเรณูมากขึ้น จนพิไลเริ่มสงสัย รุ่งขึ้นย้อยถึงขนาดเดินมาซื้อขนมร้านเรณูที่ตลาดด้วยตนเอง จนป้าเม้าแปลกใจ เรณูมั่นใจ คำแนะนำของหมอก้อนนั้นเป็นจริง ย้อยแอบตามไปดูเรณูหาบขนมขายไปทั่วอย่างน่าเวทนา ย้อยไปหาหลักเซ้งที่โรงสีเพื่อปรึกษาเรื่องเรณู ไม่อยากให้ไปเดินเร่ขายขนม อยากหางานและที่อยู่ให้เป็นหลักแหล่ง หลักเซ้งจึงเดินไปหาเรณูที่บ้าน เรณูจึงบอกอยากเปิดร้านตัดเสื้อ และพาวรรณาน้องสาวมาอยู่ด้วย หลักเซ้งเห็นดีด้วย

มงคลตามมาหาวรรณาที่ร้าน ยินดีด้วยกับตำแหน่งรองนางงาม เขาชวนวรรณาไปดูหนังแต่เธอไม่ยอมไปด้วย เมื่อมงคลพบเข้ากับมาลา ทั้งสองกอดกันนัวเนียตามความคึกคะนองของวัยหนุ่มสาว

ศรยังคงขังเพ็ญไว้ในห้องโดยให้แรมเฝ้าอยู่ไม่ห่าง เพ็ญอดข้าวอดน้ำประท้วงและอาเจียนออกมาไม่หยุด แรมกับสมพรถึงกับเครียด สงสัยว่าเพ็ญจะท้องกับก้าน เรื่องรู้ถึงหูกำนัน พ่อเข้ามาถามเพ็ญถึงในห้องด้วยตนเอง

ย้อยเข้ามาหากมลในห้อง เจอรูปจันตาในกระเป๋าจึงโกรธจัด ตัดสินใจจะรีบจับกมลแต่งงานกับเพ็ญทันที รุ่งเช้า ย้อยไปซื้อขนมเรณูแต่เช้า แล้วสั่งให้หาบขนมไปที่ร้านด้วย เรณูงงไม่เข้าใจย้อย ย้อยชวนหลักเซ้ง อาซา ไปที่บ้านของศรแต่เช้า แล้วให้ประสงค์ไปคุมโรงสีแทนวันนี้ พิไลได้ที นึกดีใจ เพราะจะได้คุมเก๊ะเงินแทนย้อย แต่เมื่อถึงเวลาย้อยจะลงเรือไป เรณูก็หาบขนมมาถึงหน้าบ้านพอดี ย้อยส่งพวงกุญแจร้านให้กับเรณู และให้เรณูมาช่วยบุญปลูกกับป้อมขายของ พิไลถึงกับอึ้ง สีหน้าผิดหวังอย่างเห็นได้ชัด เรณูเองก็นึกแปลกใจเช่นเดียวกัน

ยังไม่ทันที่ศรกับศรีจะลงเรือไปหาย้อย เรือของย้อย หลักเซ้ง กมล ก็มาถึงที่หน้าบ้านเสียก่อน ศรพาย้อยกับครอบครัวไปดูเรือกสวนไร่นา โรงเลื่อย โรงสีจนครบ ย้อยเห็นความมั่นคงของครอบครัวศร จึงพูดคุยเรื่องการสู่ขอและยืนยันจะจัดงานแต่งวันศุกร์หน้าที่จะถึง สมพรแม่ของเพ็ญเก็บอาการดีใจแทบไม่อยู่ อยากจะเป็นลมเสียตรงนั้น ที่สามารถหาพ่อของลูกในท้องเพ็ญได้ก่อนที่ท้องจะโตขึ้นทุกวัน กำนันร้อนใจ ชวนสมพรไปบอกงานแต่งทันที ทิ้งให้แรมเฝ้าเพ็ญเพียงลำพัง ชั่วครู่เดียวที่แรมไปเข้าห้องน้ำ ก้านก็ฉวยเอากุญแจไขห้องเข้าไปหาเพ็ญ จึงรู้ว่าเพ็ญจะแต่งงานอาทิตย์หน้า ที่สำคัญ เธอกำลังตั้งท้องลูกของตนอีกด้วย สองผัวเมียคิดหาทางออกให้ตนเองอย่างเร่งด่วน

กมลเองก็รู้สึกแปลกใจที่พ่อและแม่ของเพ็ญบอกว่าเพ็ญป่วยจนไม่สามารถออกมารับแขกได้ ซ้ำการแต่งงานก็ถูกจัดขึ้นอย่างเร่งรีบจนกมลอดสงสัยไม่ได้

ตอนที่ 7 ออกอากาศวันอังคารที่ 19 มีนาคม 2562 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3 HD

ก้านตัดสินใจจะขัดขวางการแต่งงานของเพ็ญให้ได้ ด้วยการกำจัดเจ้าบ่าวให้หายสาบสูญ จึงไปปรึกษาสิทธิ์ ขอปืนมาหนึ่งกระบอก ทั้งที่สิทธิ์ทัดทานเพราะไม่อยากให้แม่ของก้านต้องเสียใจ แต่ก้านก็ไม่ฟัง รุ่งขึ้น ก้านช่วยไปลงแขกเกี่ยวข้าวกับบังอรเพราะไม่อยากขัดใจแม่ บังอรเอาอกเอาใจก้านสารพัด ซึ่งเขาบอกกับแม่ไปแล้วว่ารักบังอรเป็นเพียงแค่น้องสาวคนหนึ่งเท่านั้น เพราะหวังได้หมายตาบังอรเอาไว้แล้ว

ก้านตัดสินใจไปตามหาอาซา ว่าที่เจ้าบ่าวของเพ็ญที่ชุมแสง ก้านเดินไปที่ร้านขายยาเพื่อเอาปลาเค็มไปให้และตามหาคนที่ชื่ออาซา พอดีป้าเม้าเรียกอาซาซื้อกล้วยทอด ก้านได้ยินเต็มสองหู จึงหันมาหมายจะปลิดชีวิตอาซา แต่เมื่อได้เห็นหน้า เขาถึงกับช็อกแล้วช็อกอีก เมื่อรู้ว่าอาซาก็คือกมล เด็กหนุ่มที่มีน้ำใจช่วยออกเงินค่ายาให้แม่เขานั่นเอง ความรู้สึกผิดชอบชั่วดี ประดังประเดเข้ามาเต็มอก ซ้ำกมลยังเดินเอาขนมข้าวเม่ามาแบ่งให้ก้านอีก อีกใจหนึ่งเขาก็โล่งอกที่กมลจะมาเป็นพ่อของเด็กในท้องเพ็ญ เขาพูดขอบคุณกมลแล้วก็เดินจากไปอย่างช็อกสุดขีด

ศรีกับสมพรพาเพ็ญมาตัดชุดแต่งงานที่ชุมแสง เพ็ญเห็นก้านจึงรีบวิ่งมาหาเพื่อจะให้ก้านพาหนี แต่ก้านปฎิเสธ และบอกให้เธอลืมเขาซะแล้วแต่งงานกับอาซา เพ็ญเสียใจตบหน้าก้านด้วยความเสียใจ หาว่าก้านทิ้งตนกับลูก ศรีกับสมพรรีบวิ่งออกมาดู แล้วก้านก็บอกลาทั้งน้ำตา ก้านเดินกลับบ้านน้ำตานองหน้าอย่างผู้พ่ายแพ้โดยสิ้นเชิง แล้วก้านก็เอาปืนมาคืนสิทธิ์ สิทธิ์ดีใจที่ก้านไม่ได้ทำสิ่งเลวร้ายและสำนึกตนได้

เรณูยังคงมาช่วยย้อยขายของที่ร้าน และรับหน้าที่ทำขนมงานแต่งกมลตามคำสั่งย้อยอีกด้วย พิไลหมั่นไส้ที่ย้อยกับเรณูเข้ากันได้เป็นปี่เป็นขลุ่ย ปฐมกลับมาบ้านย้อยเพราะรู้จากจดหมายเรณูว่ากมลจะแต่งงาน พิไลแค้นใจที่ปฐมไม่มีเยื่อใยใดๆ หลงเหลือกับตน ซ้ำยังทำหวานใส่เรณูต่อหน้าเธออีก ย้อยดีใจที่ปฐมกลับมาอยู่พร้อมหน้ากันพ่อแม่ลูก เรณูทำขนมเสร็จสรรพเรียบร้อย ย้อยดีใจที่เรณูมาช่วยงานเต็มที่ จึงบอกให้เรณูเรียกตนเองว่าม้าแทนเถ้าแก่เนี้ยได้แล้ว ปฐมดีใจที่ย้อยยอมรับในตัวเรณูสักที

มงคลกลับมาบ้าน วรรณาฝากของมงคลมาให้เรณู เรณูจึงรีบเอาชุดที่วรรณาตัดมาให้หมุ่ยนี้และจันตาที่บ้าน หมุ่ยนี้ชวนจันตาไปงานแต่งกมล แล้วใส่ชุดใหม่ที่จันตาตัดให้ไปงานอีกด้วย

รุ่งขึ้น ขบวนขันหมากของกมลพร้อมด้วยญาติพี่น้องไปถึงบ้านเพียงเพ็ญ กำนันต้อนรับอย่างใหญ่โต เพ็ญไม่พูดไม่จากับกมล กมลเองก็ได้แต่เฝ้ามองจันตาที่มากับจินกร วงดนตรีของสิทธิ์ก็มาบรรเลงเพลง ที่สำคัญก้านก็มาร้องเพลงที่งานนี้ด้วย ก้านร้องเพลงเกี่ยวกับความรัก เพ็ญได้ยินเลยร้องไห้ใหญ่โต กมลหันไปเห็นจึงรู้สึกแปลกใจ กมลจำก้านได้จึงเดินไปทัก สมพรรีบพากมลไปให้ไกลจากก้านทันที ก่อนจากกัน ก้านเขียนจดหมายลาเพ็ญ บอกจะรักเธอตลอดไป และขอให้ลืมเขาซะ ขอให้ใช้ชีวิตอยู่กับกมลเป็นอย่างดี เพ็ญกอดจดหมายร้องไห้อย่างน่าเวทนา พิธีเสร็จสิ้นอย่างสมบูรณ์ ทั้งจดทะเบียน ส่งตัวเข้าหอ แต่ทั้งกมลและเพ็ญต่างไม่รู้สึกยินดียินร้ายอะไรด้วยเลยสักนิด

จันตาบอกกับหมุ่ยนี้ว่าจินกรขอเธอแต่งงาน แต่เธอยังไม่ได้ให้คำตอบ ด้านปฐมก็บอกกับเรณูว่าปลดทหารแล้วจะสมัครเป็นทหารต่อ เรณูใจหาย เวลาที่จะได้อยู่ด้วยกันฉันท์ผัวเมียต้องห่างออกไปอีก ก่อนกลับ ย้อยเรียกปฐมมาบอกว่าจะซื้อร้านเปิดกิจการให้กับเรณู เพราะร้านขายของจะต้องยกให้ประสงค์กับพิไล ส่วนโรงสีก็รอให้ปฐมปลดทหารแล้วกลับมาดูแล ปฐมไม่กล้าบอกแม่เรื่องที่ตนจะสอบนายสิบต่อ

ส่วนเจ้าบ่าวหมาดๆ อย่างกมล ก็ถูกไล่ให้นอนแยกจากเพ็ญ เธออ้างว่าไม่สบาย กมลเริ่มรู้สึกแปลกใจเมื่อเห็นเพ็ญต้องกินยา ก็เริ่มสงสัยว่าเธอเป็นอะไรกำลังโหลดความคิดเห็น...