xs
xsm
sm
md
lg

ละคร “กรงกรรม” ตอนที่ 4-5

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรื่องย่อตอน “กรงกรรม”

ตอนที่ 4 ออกอากาศวันจันทร์ที่ 11 มีนาคม 2562 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3HD

ในงานแต่งของอาตงและพิไล แย้มมาร่วมงานด้วย ย้อยดีใจมาก ใช้พาเรณูมาแสดงความยินดี พิไลยังคงโกรธเคืองอาใช้จึงไม่ยอมพูดดีด้วย หลังจากที่ใช้พาเรณูกลับ ย้อยอับอายจนแทบเป็นลมเมื่อเห็นสาวๆ แต่งหน้าแต่งตาเหมือนพวกผู้หญิงโคมแดงขึ้นไปเต้นจ้ำบ๊ะบนเวที คืนนั้นหลักเซ้งกับพิกุลจึงต้องส่งตัวบ่าวสาวเข้าหออย่างฉุกละหุก

รุ่งเช้า อาใช้ไปช่วยเรณูขายขนมที่ตลาด เรณูมีความสุขมาก ก่อนกลับค่ายทหาร ใช้ไปลาย้อย ย้อยบอกให้เลิกกับเรณูแล้วหาเมียใหม่ ใช้ไม่ยอมและบอกหากต้องเลิกกับเรณู จะไม่กลับมาให้ย้อยเห็นหน้าอีก ย้อยแค้น เดินไปบ้านเรณูหลังโรงสี ด่าว่าเรณูแบบเสียหาย ทั้งคู่ถึงขั้นจะตบตีกัน เรณูเห็นหลักเซ้งเดินเข้ามาห้ามก็ทำทีเป็นว่าถูกย้อยตบ ย้อยยิ่งเกลียดขี้หน้าในความมารยาของเรณูหนักขึ้นไปอีก

ชีวิตหลังแต่งงานของอาตงดูจะยากลำบาก เพราะพิไลหุงหาอาหารไม่เป็นสักอย่าง ทั้งซักผ้าถูบ้านก็ไม่เคยทำ อาตงขอให้บุญปลูกไปช่วยทำงานบ้านแต่ย้อยไม่ยอม บุญปลูกอดสงสารไม่ได้ ไปช่วยงานที่บ้านอาตง อาตงจะให้เงินแต่พิไลไม่ยอม บุญปลูกไม่ชอบหน้าพิไล พิไลให้อาตงพาไปดูกิจการที่โรงสีและซักถามเรื่องทรัพย์สมบัติทั้งหมดของย้อยกับอาซา ย้อยมาได้ยินเข้าเริ่มไม่ชอบใจพิไล พิไลเห็นเรณูเอาใบตอง มะพร้าว ใบเตย ไปทำขนมขาย เธอพูดจาดูถูกเรณูว่ายากจน ซ้ำยังยุให้ย้อยคิดเงินค่าของที่เรณูนำไปขายอีกด้วย

หลักเซ้งไอบ่อยจนอาซาต้องไปซื้อยาให้พ่อกินอยู่บ่อยๆ พอดีเขาได้พบกับนางศรี นางสมพร ที่พาเพียงเพ็ญมาที่ตลาด ยิ่งกว่านั้น นางศรีซึ่งเป็นลูกค้าประจำร้านย้อยก็พาเพียงเพ็ญมาที่ร้านด้วย ทั้งศรีและสมพรต่างเห็นอาซาทำงานช่วยที่ร้านอย่างขยันขันแข็ง จึงแนะนำให้เพียงเพ็ญรู้จักกับอาซา สมพรอยากได้อาซามาเป็นลูกเขยที่คะมัง แต่เพียงเพ็ญบอกว่าไม่ชอบเพราะรักอยู่กับก้านอยู่แล้ว

ตอนที่ 5 ออกอากาศวันอังคารที่ 12 มีนาคม 2562 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3HD

แย้มบอกกับย้อยว่ามั่นใจเรื่องที่เรณูทำของใส่อาใช้ ย้อยไม่สบายใจ สั่งให้ป้อมไปสืบหาคนมีวิชาช่วยแก้ไขให้หน่อย ป้อมจึงติดต่อคนเรือซึ่งเป็นญาติของเม้า แม่ค้าในตลาด ให้ไปหาหมอมีที่เกยชัย หมอมีบอกให้ย้อยนำตัวอาใช้มาทำพิธีแก้ด้วยตนเอง เรณูรู้ข่าวเพราะเม้ามาเล่าให้ฟัง เรณูไม่สบายใจจึงกลับไปหาประนอม ติ๋ม หวานที่ตาคลีเล่าเรื่องทุกอย่างให้ฟัง

เพียงเพ็ญกลับถึงคะมังก็พบว่าก้านดักรออยู่ ทั้งสองแอบนัดพบกันตอนกลางคืนเหมือนเดิม แต่คราวนี้กำนันศรรู้ทัน ให้นางแรมนอนเฝ้าหน้าห้องไม่ให้เพียงเพ็ญไปไหน ก้านยังแอบมาหาเพียงเพ็ญเหมือนเดิม กำนันจึงให้ลูกน้องซ้อมก้านเสียยกใหญ่ ก้านยืนยัน ยังไงก็จะต้องแต่งงานกับเพียงเพ็ญให้ได้ นางกุ่นแม่ของก้านซึ่งยากจนมาก แถมยังเจ็บป่วยออด ๆ แอด ๆ สั่งห้ามไม่ให้ลูกชายไปยุ่งเกี่ยวกับลูกสาวกำนันศร เพราะรู้ว่าทั้งคู่ไม่มีวันได้ครองคู่กัน แต่ก้านไม่ยอม ก้านรับงานร้องเพลงรำวงของอาสิทธิ์ไว้ เขาแทบไม่มีอารมณ์ซ้อมเพราะคิดถึงแต่เพียงเพ็ญ จนถูกอาสิทธิ์ต่อว่า มีเพียงไอ้หวังที่เป็นเพื่อนสนิทคอยให้กำลังใจ

อาซาพบจันตาที่ร้านอัดรูป เขาขอรูปของจันตาไว้ดูต่างหน้าหนึ่งบานแต่จันตาไม่ยอมให้ ทั้งสองยื้อยุดกัน อาซาปั่นจักรยานไปส่งจันตาที่ร้านสังฆภัณฑ์ของหมุ่ยนี้ พอดีย้อยมาเห็นเข้า เมื่อกลับบ้านจึงพยายามเค้นความจริงว่าผู้หญิงคนนั้นคือใคร พอรู้ว่าเป็นจันตา ย้อยได้โอกาสพบที่ตลาดพอดี จึงต่อว่าจันตาอย่างหนัก หาว่าเข้าหาลูกชายตน จันตาร้องไห้ด้วยความอับอาย พอได้เจออาซาครั้งต่อมาจันตาจึงไม่กล้าพูดกับอาซาอีก

เพียงเพ็ญสารภาพว่าท้องกับก้านแล้ว กำนันกับสมพรเสียใจมาก กำนันปรึกษากับศรีว่าจะไม่ยอมให้ลูกสาวแต่งงานกับก้านเด็ดขาด สองพี่น้องตกลงใจเดินทางไปชุมแสงเพื่อหาย้อย ทาบทามขออาซามาเป็นลูกเขย ย้อยได้ที เพราะไม่อยากให้อาซาไปยุ่งเกี่ยวกับจันตา จึงบอกว่าเพิ่งจัดงานแต่งอาตงไป หากกำนันอยากได้อาซาเป็นลูกเขยก็ให้ออกค่าใช้จ่ายให้ด้วย

เรณูปรึกษากับติ๋ม ประนอม หวาน กลัวมนต์เสน่ห์ที่ทำไว้กับใช้จะเสื่อมสลายหากย้อยพาอาใช้ไปแก้เสน่ห์กับหมอมี เพื่อนทั้งสามจึงพาเรณูไปหาหมอก้อน ติ๋มยุให้เรณูทำของใส่ย้อยอีกครั้งเพื่อเรียกความรักจากย้อยมาให้ได้ โดยติ๋มยอมลงทุนออกเงินให้เรณูเอง เรณูกับใช้ได้พบกันที่ตาคลี ใช้ยังคงรักเรณูเหมือนเดิม


กำลังโหลดความคิดเห็น...