xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ “ซีรีส์ลูกผู้ชาย ปัทม์”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรื่องย่อ “ซีรีส์ลูกผู้ชาย ปัทม์”

เรื่องย่อ :  "ปัทม์"
ชื่อชีรีส์ : "ลูกผู้ชาย"

บทประพันธ์ : บุรีวาด
บทโทรทัศน์ : ณัฐ นวลแพง
กำกับการแสดง : ศุภฌา ครุฑนาค
แนวละคร : ดรามา
ผลิต : มาสเตอร์ วัน วิดีโอ โปรดักชั่น
ผู้จัด : เอิน ณิธิภัทร์ เอื้อวัฒนสกุล
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันทุกวันศุกร์เวลา 20.00 - 23.00 น.และวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 - 22.45 น. ทางช่องไทยทีวีสี 3, ช่อง 33 และรับชมผ่านทาง Application 3 Live
ระยะเวลาออกอากาศ : ตอนแรก วันเสาร์ที่ 9 มีนาคม 2562

#ปัทม์ #ซีรีส์ลูกผู้ชาย #มาสเตอร์วันวิดีโอโปรดักชั่น #Ch3Thailand #lakornonlinefan #ลมหายใจคือละคร

เรื่องย่อ

“ปัทม์” ก้าวเข้าสู่เจ้าของธุรกิจน้ำดื่มสมุนไพร ‘ไฟท์’ ผู้ที่กำลังประสบความสำเร็จในโลกธุรกิจ
“กว่าผมจะมาถึงวันนี้ได้ ผมโตขึ้นมาพร้อมกับคำด่าว่าผมเป็นลูกกะหรี่ครับ”......................

ชีวิตในวัยเด็กของปัทม์เรียกได้ว่าติดลบ เป็นเด็กกำพร้าถูกทิ้งอยู่ในบึงบัว จนกระทั่ง "ลินจง"(ขวัญฤดี กลมกล่อม) หญิงขายบริการ ในซ่องป้าอบ (อรสา พรหมประทาน) ที่กำลังปลิดชีพตัวเอง ระหว่างนั้น ลินจงได้ยินเสียงเด็กร้องไห้ จึงเดินไปตามเสียงร้องและพบเด็กน้อยถูกทิ้งในกะละมังลอยติดกอบัว มันคงเป็นชะตาชีวิตของสองแม่ลูก ชีวิตของเราไม่ควรจบลงเพียงเพราะคนชั่วที่ทิ้งเราไว้ จึงตัดสินใจเก็บปัทม์มาเลี้ยง พร้อมตั้งชื่อให้ว่า “"ปัทม์" (นัทธวัชร์ แก้วบัวสาย) ที่มีความหมายแปลว่า ดอกบัว แต่ด้วยอาชีพของลินจงนั้น ทำให้ “ปัทม์”เติบโตขึ้นมาในซ่อง ในสลัม

ลินจงเลี้ยงดูปัทม์ สองแม่ลูกรักกันมาก แม้ไม่ได้ผูกพันกันทางสายเลือด ปัทม์ถูกล้อว่าเป็นลูกกะหรี่มาตลอด ปัทม์ทำงานพิเศษหลายอย่างตั้งแต่ไปช่วย “ป้าแป้น”ขายน้ำในงานวัด “"หนูตุ่น" (ศรัญยา จำปาทิพย์) ถูกนั่งร้านพันสายไฟล้มทับทุกคนต่างกลัวไฟช็อตจนไม่มีใครกล้าเข้าไปช่วย หนูตุ่นมีเพียงปัทม์คนเดียวเท่านั้นที่กล้าเสี่ยงเข้าไปช่วยจนหนูตุ่นปลอดภัย "ครูอัญ" (เพชรดา เทียมเพ็ชร)แม่ของหนูตุ่นตอบแทนน้ำใจปัทม์ด้วยเงินจำนวนหนึ่ง แต่ปัทม์ไม่ขอรับ เพราะช่วยโดยไม่หวังผลตอบแทน ทำให้หนูตุ่นประทับใจในตัวปัทม์

ลินจงเจอลูกค้ากลัดมัน มีรอยกัดรอยช้ำตามตัว อาบน้ำร้องไห้ไปด้วยความสงสารตัวเอง ปัทม์เห็นแม่มีร่องรอยเหมือนถูกทำร้ายมา กลุ้มใจ นอนไม่หลับ สงสารแม่ อยากให้แม่เลิกอาชีพนี้

ปัทม์ถูกพักการเรียนเพราะไปต่อยเพื่อนนักเรียนที่ไปเที่ยวซ่องและล้อว่าแม่เป็นกะหรี่ ปัทม์ไปทำงานล้างจานที่ร้านขายก๋วยเตี๋ยว เฮียเจ้าของร้านอึ้งไปที่รู้ว่าปัทม์เป็นลูกของลินจง เฮียโยนความผิดให้ปัทม์ เป็นคนแนะนำตนให้ลินจง เมีย (วิมลพรรณ ชาลีจังหาญ) แม่ค้าร้านก๋วยเตี๋ยวจึงด่าทอปัทม์สารพัด ดูถูกว่าเป็นลูกกะหรี่ ลินจงกับ "สมพร" (สโรชา วาทิตตพันธ์) ทราบข่าวจึงตามมาอาละวาดร้านก๋วยเตี๋ยวพัง จากคนที่ไม่รู้ว่า “ปัทม์” เป็นลูกกะหรี่ จนเลยได้รู้กันทั้งตลาด!

ลินจงเสียใจที่ทำให้ลูกรู้สึกไม่ดี ปัทม์ไม่โกรธแม่ ลินจงกลัวมันจะเป็นตราบาปติดตัวไปตลอดชีวิต ตัดสินใจเลิกอาชีพนี้ สองแม่ลูกกอดกันร้องไห้ด้วยความตื้นตัน...แต่เรื่องราวมันไม่จบง่ายๆ เจ้าของบ้านเช่าที่รู้ว่าลินจงเป็นกะหรี่ก็มาไล่สองแม่ลูกออกจากบ้าน! สองแม่ลูกมาหยุดที่บ้านสมพร โสเภณีที่รักและนับถือกันกับลินจง

ปัทม์และลินจง เริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการทำขนมไทยขายในตลาด แต่เหมือนตลาดจะไม่ใช่ที่ของอดีตโสเภณี บรรดาแม่ค้าต่างออกมาขับไล่ให้ไปขายของที่อื่น ปัทม์เสียใจที่ทุกคนขับไล่แม่ทั้งที่ต้องการทำมาหากินสุจริต

ปัทม์ได้กลยุทธ์การขายจากสมพร เทเงินหมดกระป๋องทำขนมและเอาไปแจกให้ทุกคนได้ชิมฟรี และแล้วโชคก็เข้าข้าง เมื่อทุกคนได้ชิมขนมอร่อย จนทำขายกันแทบไม่ทัน ครูอัญหาทางช่วยให้ลินจงได้เข้ามาขายขนมในโรงเรียน และทำให้ปัทม์กลับเข้ามาเรียนหนังสืออีกครั้ง

ชีวิตปัทม์ ได้เดินทางเข้าสู่โลกสีดำเมื่อได้พบกับ “เฮียเล้ง” (ประกาศิต โบสุวรรณ) เจ้าของโรงน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุด เฮียเล้งเสนอให้ปัทม์ไปช่วยงานโดยใช้เวลาหลังเลิกเรียน โรงน้ำแข็งคือธุรกิจบังหน้า โลกสีดำที่ปัทม์ไม่เคยคิดเลย ว่าจะถลำเข้าไปเพราะความนับถือ ธุรกิจที่เฮียกำลังทำอยู่ตอนนั้นคือ การเรียกค่าคุ้มครองจากทุกซ่องในย่านนี้ โดยร่วมมือกับสารวัตรภักดี (ต่อตระกูล จันทิมา) ซ่องไหนไม่ให้ความร่วมมือก็จะถูกตำรวจก่อกวนหนัก

ปัทม์ทำงานดึกจนอ่อนเพลียหลับในเรียน ขายของก็หลับจนทุกคนเป็นห่วง ปัทม์ไม่กล้าบอกใครได้แต่บอกว่าโรงงานน้ำแข็งเร่งผลิต ลินจงป่วยหนักต้องเข้าโรงพยาบาล ค่ารักษาจำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมาก เฮียเล้งดูแลให้ทั้งหมด ปัทม์จึงไม่มีทางเลือกเลิกคิดที่จะออกจากใต้ปีกของเฮียเล้ง เฮียเล้งมอบกุญแจเซฟที่ซ่อนเงินไว้ให้ปัทม์ไปตั้งตัว บรรดาซ่องต่างๆ ที่โดนคุกคามรวมตัวกันจ้างมือปืนฆ่าสารวัตรภักดี และตามประกบยิงเฮียเล้ง การตายของเฮียเล้งถึงแม้ปัทม์จะเสียใจ แต่ก็ดีใจ ล้างมือจากวงจรโสมม สมพรดีใจกับปัมท์และลินจงที่จะสบายได้ไปสร้างชีวิตใหม่ แต่ปัมท์เลือกที่จะคืนทุกอย่างให้กับ "เดือนกนก" (กรรวี แก้วกอ) ลูกสาวเฮียเล้ง ปัทม์หันหลังให้กับโรงน้ำแข็ง และตั้งใจจะทำขนมและเรียนให้จบ

ปัทม์ตัดสินใจเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัย และแล้วชีวิตที่เหมือนจะดี กลับเข้าสู่การเริ่มต้นนับเวลาถอยหลังของลินจง "สถิตย์" (โฆษวิส ปิยะสกุลแก้ว) หอบลูกมาขอยืมเงินลินจง ปัทม์จำได้แม่นว่า สถิตย์คือแฟนเก่าของแม่ที่ไม่ทำมาหากินอะไร กินเหล้าเมาซ้อมทุบตีลินจง

ลินจงตามไปทวงเงิน สถิตย์ไม่ยอมคืนจึงไปทวงกับ "จี๊ด" (อัญชิสา เลี่ยวไพโรจน์) เมียของสถิตย์ สถิตย์โกรธแค้นลินจงมากตามมาเอาเรื่อง สถิตย์ใช้มีดแทงลินจง ลินจงถูกนำส่งโรงพยาบาล เฝ้ารอปัทม์ สุดท้ายปัทม์ได้แต่วิ่งเข้าไปกอดร่างอันไร้วิญญาณของลินจงที่ดับลง ปัทม์สติหลุดจนเจ้าหน้าที่ต้องมาควบคุมตัว ความโศกเศร้าของปัทม์ทำให้ทุกคนเป็นห่วง หมดอาลัยตายอยากกับชีวิต โลกทั้งใบของเขามืดดับลงเช่นกัน

สมพรเลิกทำอาชีพโสเภณี ปลูกสมุนไพรไว้รอบบ้านใช้รักษาตัวเองมาเป็นเวลานาน หลังจากปัทม์เสียแม่ไปก็มีแต่สมพรที่คอยดูแลปัทม์ทุกอย่าง สมพรมีแฟนใหม่ ปัทม์เห็นภาพของ “สมพร”กับ "เดวิด" (คริสโตเฟอร์ เชฟ) สวีทกันจนปัทม์รู้สึกเป็นส่วนเกิน จึงตัดสินใจเขียนจดหมายลา ตัดสินใจจะไปอยู่กับลินจง......

หนูตุ่นตามไปห้าม คำพูดของ หนูตุ่นกระแทกเข้าไปในใจ จนปัทม์คิดได้อีกครั้ง...
ปัทม์ตัดสินใจออกไปใช้ชีวิตของตัวเอง แต่ครูอัญขอให้ปัทม์ไปอยู่ด้วยกัน ปัทม์ช่วยดูแลหนูตุ่นและช่วยขายของ ปัทม์คอยไปรับไปส่งหนูตุ่นทุกวันที่มหาวิทยาลัย จนปัทม์ขึ้นปี 4 หนูตุ่นถูกเพื่อนแซวที่มีปัทม์มาส่งทุกวัน จนปัทม์รู้สึกอึดอัด หนูตุ่นแอบงอนที่เห็นปัทม์สนิทกับ "รสสุคนธ์" (กฤษณ์สิรี สุขสวัสดิ์)

ปัทม์ไปเยี่ยมสมพรที่ย้ายไปทำไร่สมุนไพรที่เชียงราย โชคดีที่ เดวิดสานฝันสมพรให้เป็นจริง ปัทม์ตะลึงที่เห็นสมพรปลูกสมุนไพรได้มากขนาดนี้ และมั่นใจว่าในอนาคต คนจะหันมาสนใจมันมากขึ้น สมพรช่วยเรื่องการศึกษาของปัทม์จนจบ ปัทม์ทดลองเอาสมุนไพรที่สมพรให้มาทำน้ำสมุนไพรขายที่ร้านแต่ก็ขายไม่ออก หนูตุ่นกับปัทม์ต้องช่วยกันกินเองจนพุงกาง และช่วยกันเอามาแจกฟรี ชีวิตที่เหมือนจะไปดีกับถูกติฉินนินทาจากกลุ่มชาวบ้านว่าเป็นลูกกะหรี่อยากยกระดับเป็นลูกเขยครู คำนินทาจากชาวบ้าน ยิ่งทำให้ระยะห่างของปัทม์กับหนูตุ่นเพิ่มมากขึ้น

ปัทม์เหินห่างกับหนูตุ่นจนทะเลาะกัน หนูตุ่นรับรู้ได้ถึงความเหินห่างของปัทม์ ปัทม์ไปปรึกษารสสุคนธ์ ปัทม์ไม่สบายใจที่จะอยู่บ้านครูอัญอีกต่อไปแล้ว ถึงแม้ครูอัญจะมีบุญคุญต่อปัทม์มาก แต่ก็ไม่อยากให้ใครมองว่าเกาะบ้านนี้กิน ปัทม์ไล่หาสมัครงานทุกที่แต่ก็ไม่มีใครเรียก จนรสสุคนธ์แนะนำให้ปัทม์ไปสมัครบริษัทเดียวกัน ปัทม์ดีใจที่ได้ทำงานกับรสสุคนธ์ทั้งคู่รู้สึกดีต่อกัน

แต่ปัทม์ก็ต้องเจอจุดเปลี่ยนอีกครั้งเมื่อสมพรแจ้งข่าวร้ายว่า “เดวิด”เสียชีวิตแล้ว อยากให้ ปัทม์ไปอยู่ด้วยกันที่เชียงราย ปัทม์กังวลใจไม่รู้จะเลือกตัดสินใจทางไหน ปัทม์ตัดสินใจย้ายไปอยู่กับสมพรโดยไม่บอกลาหนูตุ่น หนูตุ่นร้องไห้เสียใจมาก ส่วนรสสุคนธ์โกรธมากที่ปัทม์ไม่ยอมทำงาน ทำให้ตนเองเสียหน้า และอาจพลาดโอกาสในการทำงานไปด้วย จนความสัมพันธ์จบลงทั้งที่อาจจะได้เป็นแฟนกันแล้ว.....

ปัทม์มาถึงไร่ สมพรพาปัทม์เดินดูสมุนไพรแต่ละชนิด โดยที่ไม่รู้ว่าวันหนึ่งมันจะมีค่ามากกว่าทอง ปัทม์เรียนรู้การทำเกษตรและทำน้ำสมุนไพรด้วยความตั้งใจ ปัทม์เขียนจดหมายไปหาหนูตุ่น แต่ไม่ได้รับการตอบรับใดๆ เพราะหนูตุ่นยังคงโกรธที่จากมาโดยไม่ลาและไม่เคยคุยกับปัทม์อีกเลยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

9 ปีผ่านไป ปัทม์ในวัยที่โตขึ้นยังปลูกต้นไม้ทุกวัน มีคนงานมาช่วยเพิ่มขึ้น คือ "เอ้" (ชาเคอลีน มึ้นซ์)กับ "มิ่ง" (กรวิชญ์ สูงกิจบูลย์) ญาติของ “อ้ายคำ”(ถนอม สามโทน) ทุกคนต่างก็รักปัทม์โดยเฉพาะเอ้สาวน้อยเมืองเหนือที่หลงรักปัทม์แบบหนุ่มสาว สมพรแข็งแรงขึ้นมากด้วยสมุนไพรที่ปลูกและมีโอกาสได้แบ่งปันเพื่อนบ้าน รสสุคนธ์ปรากฎตัวอีกครั้งที่ไร่ของปัทม์ สร้างความประหลาดใจให้ปัทม์ ปัทม์มีอาการเคอะเขินรสสุคนธ์ จนทุกคนเดาว่าคือแฟนปัทม์

แต่แล้ว...ก็เหมือนฟ้าเล่นตลกกับปัทม์อีกครั้ง ระหว่างที่สมพรกำลังข้ามถนน มีรถยนต์พุ่งเข้ามาชนร่างของสมพรกระเด็นไปต่อหน้า สมพรไม่ได้สติ เป็นอีกครั้งในชีวิตที่ปัทม์ต้องเผชิญวิกฤติ หลังจากผ่าตัดใหญ่ สมพรก็ยังไม่ฟื้น ปัทม์เสียใจมากและคอยเฝ้าสมพร โดยมี “รสสุคนธ์”คอยให้กำลังใจ ภาพในหลายๆเหตุการณ์ที่สมพรคอยทำทุกอย่างให้ปัทม์ลอยเข้ามาในหัว หลังจากสูญเสียสมพร” ปัทม์เสียศูนย์ละทิ้งทุกอย่าง จะขายไร่ทิ้งจนทะเลาะกับอ้ายคำ ทุกคนเสียใจกับการตัดสินใจของปัทม์

หนูตุ่นกลับเข้ามาในชีวิตของปัทม์อีกครั้ง และคอยให้สติปัทม์ให้ลุกขึ้นมาสู้อีกครั้งและตั้งเป้าหมายในชีวิต ปัทม์ขอโทษ อ้ายคำ เอ้ มิ่ง ขอร้องทุกคนให้กลับมาช่วยกันอีกครั้ง ปัทม์จะสานฝัน สมพรให้เป็นจริง ปัทม์ตัดสินใจออกหาประสบการณ์การทำงานอีกครั้ง

คนแรกที่ปัทม์นึกถึงคือรสสุคนธ์ ที่ทำบริษัทน้ำอัดลม รสสุคนธ์ฝากงานให้ปัทม์ และย้ายมาเช่าบ้านอยู่เอง หนูตุ่นงอนที่ปัทม์ไม่ยอมบอก ปัทม์เข้าทำงานในบริษัทน้ำอัดลม TK ของ “ไตรคุณ” (สมมาตร ไพรหิรัญ) ในตำแหน่งฝ่ายขาย โดยมีรสสุคนธ์และ “ทยุต” (นริศสันต์ โลกวิทย์) คอยช่วย บริษัทกำลังมีปัญหา ไตรคุณยึดติดกับความสำเร็จแบบเดิมๆ ลูกชายไม่อยากสานต่อธุรกิจ ปัทม์เสนอกิจกรรมส่งเสริมการขายโดยมีรสสุคนธ์คอยช่วย ปัทม์เรียนรู้การทำการตลาดจากรสสุคนธ์และทยุต เข้าออกร้านค้าร้านนั้นร้านนี้ จนยอดขายพุ่งสร้างผลงานดี ทั้งที่ทำงานได้ไม่นาน

ไตรคุณตัดสินใจยกตำแหน่งผู้บริหารคนใหม่ให้กับปัทม์ เขาต้องพิสูจน์ตัวเองอย่างมาก ปัทม์กุมมือรสสุคนธ์ที่คอยให้กำลังใจอยู่ข้างๆกัน หนูตุ่นยังโกรธปัทม์ที่หายไปเลย หนู่ตุ่นมุ่งมุ่นในการทำร้านขนมไทยให้ดูทันสมัยขึ้น โดยมี "อารักษ์" (รัชนาท กัมปนาทแสนยากร) เพื่อนสนิทที่มีใจให้กับหนูตุ่นคอยช่วยเหลือทุกอย่าง ปัทม์แอบตึงๆ หึงที่เห็นอารักษ์และหนูตุ่นสนิทสนมกัน ส่วนหนูตุ่นก็แอบหึงรสสุคนธ์กับปัทม์

ทยุตคอยคิดโปรเจคต่างๆ ให้กับน้ำอัดลมจนยอดขายพุ่งขึ้นเรื่อยๆ เขาจึงปล่อยให้ทยุตทำตามใจ ปัทม์เจอปัญหาขัดแย้งกับตนเอง เป็นผู้บริหารที่ไม่มีอำนาจ ยอดขายพุ่งขึ้นเป็นประวัติการณ์ ปัทม์ทนไม่ได้ที่จะเห็นสุขภาพของเด็กแย่ลงเพราะน้ำอัดลมที่มีแต่น้ำตาล เริ่มมีปัญหากับหลายฝ่ายในที่ประชุม ปัทม์ผิดหวัง คนเดียวที่คิดถึงคนแรกคือหนูตุ่น หนูตุ่นยุ่งกับการทำขนมที่มีออเดอร์เพิ่มมากขึ้น ปัทม์รู้สึกเหมือนตัวคนเดียวอีกครั้ง หนูตุ่นเหนื่อยแต่มีความสุขแตกต่างจากตัวปัทม์เองที่เหนื่อยแต่มีความทุกข์

บริษัทน้ำอัดลม TK ถูกโจมตีหนักจนยอดขายตก ร้านค้าคืนสินค้า ทยุตขอโทษที่ไม่ฟังปัทม์ พร้อมกับบอร์ดบริหารที่พากันลาออก ทยุตกับรสสุคนธ์แอบลงขันกับเปิดบริษัทใหม่ ปัทม์ผิดหวังในตัว รสสุคนธ์

ปัทม์ได้หลักฐานว่า รสสุคนธ์ร่วมมือกับทยุตโกงบริษัท ล็อบบี้พนักงานเก่าออกไปทำบริษัทที่ตัวเองร่วมกันต่อตั้ง หลอกใช้ปัทม์เป็นเครื่องมือ ขณะที่ปัทม์ผิดหวังกับชีวิต ขังตัวเองกับความเศร้า หมดอาลัยตายอยากในชีวิต หนูตุ่นสารภาพรักปัทม์ และจะไม่ทิ้งปัทม์ไปไหน ปัทม์เองก็สารภาพรัก หนูตุ่น

เป็นอีกครั้งในชีวิตที่หนูตุ่นมาฉุดขาก็ลุกขึ้นยืนได้อีกครั้ง

หนูตุ่นจุดประกายให้ปัทม์ลุกขึ้นมาทำน้ำดื่มสมุนไพรอย่างจริงจัง น้ำสมุนไพรยี่ห้อ "Fight" ปัทม์เทหมดหน้าตักสำหรับงานนี้...ชีวิตที่ล้มแล้วล้มอีกของ "ปัทม์" จะลุกขึ้นมายืนหยัดได้อย่างไร

“ปัทม์ บุญวิจักษ์” ผู้พร้อมจะเปิดเผยเรื่องราวของตนเองให้คนอื่นได้รู้ว่าคนเรา "แม้จะเกิดมากับโชคชะตาที่มืดมน ก็สามารถจะก้าวเดินตามทางที่มุ่งหวังได้"

บุคลิกตัวละคร

ปัทม์ บุญวิจักษ์ : นัทธวัชร์ แก้วบัวสาย (เค้ก)
วัย 17-22-32-61 ปี รูปร่างสูง หน้าตาคมเข้ม พูดน้อย เน้นฟัง ช่างสังเกต ระมัดระวังตัวสูง มีความซื่อสัตย์ กตัญญู มุ่งมั่น ตั้งใจ ไม่เกี่ยงงาน ต้องการทำทุกอย่างให้แม่สบายเพื่อที่จะเลิกอาชีพโสเภณีที่ทุกคนดูถูก เติบโตมาจากในซ่องและสลัมถูกพ่อแม่ที่แท้จริงทิ้ง ความอ่อนน้อมถ่อมตนทำให้ปัทม์เป็นที่ชื่นชอบของบรรดานายจ้างจนทำให้ชีวิตของปัทม์ก้าวไปบนทางที่มีคำว่าโอกาสวิ่งเข้ามาหาเสมอ ปัทม์จบปริญญาตรีทางด้านการตลาดและแสวงหาความรู้นอกตำราจากการทำงานเสมอ และให้ความสำคัญกับครอบครัว ชีวิตปัทม์ขับเคลื่อนด้วยความรักจากลินจง สมพร อัญชัน และตรีชวา ผู้หญิงที่ไม่เคยทอดทิ้ง และเป็นกำลังใจที่คอยเคียงข้างปัทม์ด้วยหัวใจ

หนูตุ่น หรือ ตรีชวา : ศรัณยา จำปาทิพย์ (นิ้ง)
วัย 15-20-30-59 ปี ตัวเล็ก น่าทะนุถนอม สดใสร่าเริง ไม่สวยจัดแต่มองไม่เบื่อ รอยยิ้มของหนูตุ่นคือเสน่ห์ที่ทำให้ใครเห็นก็เอ็นดูและหลงรักได้ไม่ยาก ชอบทำขนมและการฝีมือ จึงเลือกเรียนคหกรรมและเปิดร้านขนมตามความฝัน เป็นคนละเอียด ช่างสังเกต เอาใจเขามาใส่ใจเราเสมอ ภายนอกดูบอบบาง แต่แข็งแรงทางความคิดและจิตใจเพราะการอบรมจากแม่ที่เป็นครูแม้จะขาดพ่อ ทำให้หนูตุ่นมีความเด็ดขาด หนักแน่นในการตัดสินใจ หนูตุ่นให้ความสำคัญกับจิตใจมากกว่าวัตถุ เป็นคนช่างสงสัยและจะค้นหาคำตอบ จงรักภักดีกับสิ่งที่เลือก รักใครให้ใจเต็มร้อยโดยไม่กลัวที่จะต้องเจอกับความเจ็บปวด แต่ในความเป็นผู้หญิงบางทีก็อดไม่ได้ที่จะมีอารมณ์ประชดประชัน แต่ถ้าผิด หนูตุ่นก็พร้อมจะยอมรับและปรับความเข้าใจเสมอ

อารักษ์ : รัชนาท กัมปนาทแสนยากร (ปกป้อง)
วัย 32 ปี สูงโปร่ง สีหน้ายิ้ม ๆ แต่ดูยียวน อารักษ์มีหัวด้านธุรกิจ ไม่ค่อยตามผู้หญิง เพราะมักมีผู้หญิงมาวิ่งตามเสมอ เพราะเพียบพร้อมจึงระแวงว่าคนที่เข้ามาจะรักเงินมากกว่าตัวอารักษ์ แต่หนูตุ่นกล้าหาญ จงรักภักดี เป็นผู้หญิงในฝันที่อารักษ์ไม่เคยเจอ แม้จะไม่ได้ใจ แต่อารักษ์ก็อยากจะดูแลตรีชวาห่าง ๆ เห็นหนูตุ่นมีความสุข โดยไม่ต้องครอบครอง เพราะรักที่แท้สำหรับอารักษ์ คือ การได้เห็นคนที่เรารักมีความสุข

ลินจง : ขวัญฤดี กลมกล่อม
วัย 40 ปี สาวเหนือ สวยหวาน ฐานะยากจน ลินจงฝันถึงชีวิตที่ดีกว่าจึงหนีออกจากบ้านมุ่งเข้ากรุงเทพฯ ถูกแม่เล้าหลอกล่อให้ขายตัว วันหนึ่งลินจงมีความรักกับผู้ชายที่ตั้งใจจะแต่งงานและเลิกอาชีพโสเภณี เพื่อสร้างครอบครัวไปด้วยกัน แล้วก็โดนหักหลังจนคิดฆ่าตัวตาย แต่เพราะปัทม์ทำให้ลินจงได้สติ และเริ่มต้นชีวิตใหม่โดยได้ทบทวนสำนึกและใช้ประสบการณ์เป็นบทเรียน ลินจงมีฝีมือในการทำขนมไทยที่มีสูตรเฉพาะ และถ่ายทอดให้กับหนูตุ่นจนกลายเป็นความพิเศษระหว่างหนูตุ่นกับปัทม์

ครูอัญ หรือ อัญชัน : เพชรดา เทียมเพ็ชร
วัย 35 ปี แม่ของหนูตุ่น ครูประจำชั้นม.5 โรงเรียนมัธยมที่ปัทม์เรียนอยู่ เป็นคนใจเย็น มีเมตตาและกรุณากับปัทม์เสมอ อัญชันใจกว้างและให้โอกาสกับเด็กที่ใฝ่ดี ยิ่งปัทม์ช่วยเหลือตรีชวา อัญชันก็ยิ่งเอ็นดูปัทม์อย่างไม่มีข้อแม้ และเชื่อมั่นในความดีของปัทม์

สมพร : สโรชา วาทิตตพันธ์
วัย 34 ปี เพื่อนรุ่นน้องร่วมซ่องของลินจง สมพรจะหน้าตาดูดุเหมือนพร้อมจะหาเรื่องคนอื่นตลอดเวลา แต่โดยนิสัยเป็นคนร่าเริงและมีน้ำใจ ชอบคิดแทนคนอื่น มองโลกทางบวก รักลินจงเหมือนพี่สาว สมพรช่วยลินจงเลี้ยงปัทม์มาตั้งแต่เล็กจึงรักปัทม์เหมือนลูกไม่ต่างจากลินจง

รสสุคนธ์ : กฤษณ์สิรีสุขสวัสดิ์ (คริสซี่)
วัย 22-32 ปี สวยแกร่ง เด็ดขาด ละเอียดรอบคอบกับตัวเลขในบัญชี ชอบควบคุมสั่งการ และความมั่นใจในตัวเองสูง รสสุคนธ์เกลียดความพ่ายแพ้ และจะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการอย่างแนบเนียน รักษาภาพลักษณ์โดยเฉพาะต่อหน้าของปัทม์ เกลียดการเสียหน้าที่สุด เป็นคนรักแรง เกลียดแรง ถ้าไม่ได้คือต้องไม่มีใครได้เหมือนกัน

ไตรภพ สุรินทร คารวุตม์
วัย 30 ปี เอาแต่ใจสุดขั้ว ต่อต้านการบังคับแบบสุดโต่ง ช่วงวัยรุ่นไตรภพไม่ชอบที่ถูกบังคับ ก็ถูกพ่อบังคับให้ทำงานนั่งโต๊ะในแบบที่ตัวเองไม่ชอบ จึงต่อต้านด้วยการบริหารงานและคนในแบบที่สร้างความร้าวฉาน ไตรภพต้องการเป็นนักแข่งรถตามฝันแต่พ่อไม่ยอม มีเพียงปัทม์ที่เข้าใจและแอบช่วยไตรภพเสมอมา

สถิตย์ : โฆษวิส ปิยะสกุลแก้ว
วัย 25-40 ปี แมงดาที่หากินเอาตัวรอดไปวันๆ หน้าใหญ่ใจโตทั้งที่ไม่มีปัญญา อาศัยว่าลินจงยอมทุกอย่างจึงเคยชินที่จะเกาะผู้หญิงกิน กระทั่งได้เลิกรากับลินจงไปหลายปี และกลับมาหาลินจงอีกครั้งในวันที่ปัทม์เติบใหญ่แล้ว จนนำพาให้ชะตากรรมของลินจงและปัทม์เปลี่ยนไป

เฮียเล้ง : ประกาศิตโบสุวรรณ
วัย 45 ปี เจ้าของโรงน้ำแข็ง ที่ภาพภายนอกดูดีและใจใหญ่ ซ่อนความปราถนาที่จะเป็นมาเฟียวงการซ่องเพื่อคุ้มครอง และมีมุมมองทางธุรกิจที่สุดขั้วและนำพาให้ชีวิตของปัทม์ดิ่งลง

พฤกษ์ : กิตติศักดิ์ เกษมณี
พี่ชายวัย 30 ปี ของครูอัญ ที่ดูแลร้านขายของชำให้กับครูอัญ และเป็นเหมือนพี่ชายที่ใจดีคอยช่วยเหลือปัทม์

เดือนกนก : กรรวี แก้วกอ
วัย 18 ปี สาวหมวย บุคลิกดูเป็นช้างเท้าหลัง เป็นคนทำอะไรตามอารมณ์ในด้านบวก รักครอบครัว และอยากมีความรู้ ถึงจะถูกห้ามก็ยังแอบเรียน เก่ง กล้า มีสติในยามขับคัน

ธนู : ชลนที ณรงค์ชัย
วัย 20 ปี หนุ่มไทย คมเข้ม อดทน มีความกล้าไม่ค่อยกลัวใคร รักเดือนกนกและพร้อมจะตายแทน

สารวัตรภักดี : ต่อตระกูล จันทิมา
วัย 45 ปี ตำรวจนอกรีตที่ตั้งตนเป็นใหญ่โดยอาศัยช่องว่างของกฎหมาย โดยร่วมมือกันกับเฮียเล้ง มีความโหด ดุดัน เข้มงวดกับกฎที่ตัวเองตั้งมา

เอ้ : ชาเคอลีน มึ้นซ์
วัย 22 ปี สาวเชียงรายที่มาช่วยงานที่ไร่สมุนไพรของปัทม์ หลงรักปัทม์ หน้าตาไม่สวย แต่มีเสน่ห์

อ้ายคำ : ถนอม สามโทน
วัย 60 ปี ญาติห่าง ๆ ของสมพร ที่มาช่วยดูแลที่ให้สมพรจนส่งต่อมาถึงปัทม์ เป็นคนตลก เฮฮา ตามประสาคนเหนือ

มิ่ง กรวิชญ์ สูงกิจบูลย์
วัย 15 ปี หลานของอ้ายคำที่เป็นลูกกำพร้าพ่อแม่ ไม่ได้เรียนหนังสือ ที่มีความซื่อใส ขยันทำงานเป็นบ้าเป็นหลัง สั่งให้ทำอะไรก็ทำไม่มีบ่น และเป็นเด็กหนุ่มที่ปัทม์ฝากความหวังไว้ว่าจะขึ้นมาสืบทอดงานของปัทม์

ป้าอบ : อรสา พรหมประทาน
วัย 60 ปี เจ้าของซ่องใจดีที่ดูน่ารักและมนุษย์สัมพันธ์ดีกับทุกคนยกเว้นกับตำรวจ โสเภณีทุกคนรักป้าอบเหมือนแม่ รวมทั้งปัทม์ก็รักป้าอบ

ทยุต : นริศสันต์ โลกวิทย์
เซลล์วัย 30 ปี เป็นคนเก่งในการขาย เรื่องทำยอดขายคือความสามารถที่ทยุตเป็นที่ยอมรับ ทยุตมีบุคลิกกวน ๆ พูดจาขวานผ่าซากในบางที ทยุตเป็นคนจริงจังกับงาน คนที่จะเป็นหัวหน้าต้องมีความสามารถ ไม่อ่อนด้อยกว่าทยุต

ไตรคุณ : สมมาตร ไพรหิรัญ
วัย 57 ปี เจ้าของบริษัทน้ำอัดลม ไตรคุณเป็นคนขยันและไม่ย่อท้อ จนทำให้มีฐานะร่ำรวยและหวังจะให้ลูกชายเป็นคนสืบทอด ถูกชะตากับปัทม์เพราะเวลาที่มองปัทม์เหมือนเห็นตนเองในอดีตในวันที่สร้างตัวจนลืมตาอ้าปากได้

ดารารับเชิญ

กริช : เพทาย พลอยมีค่า

 เดวิด : คริสโตเฟอร์ เชฟ
 สุภาพ : ปริญญ์ วิกรานต์

จี๊ด (เมียสถิตย์) : อัญชิสา เลี่ยวไพโรจน์

แม่ค้าก๊วยเตี๋ยว : วิมลพรรณ ชาลีจังหาญกำลังโหลดความคิดเห็น...