xs
xsm
sm
md
lg

"สมสุข กัลย์จาฤก"แห่ง "อาณาจักรกันตนา"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คุณแม่ "สมสุข กัลย์จาฤก"
ศิลปินแห่งชาติ แห่ง "อาณาจักรกันตนา"

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 กระทรวงวัฒนธรรม แถลงข่าวการประกาศยกย่อง 12 ศิลปินแห่งชาติ พ.ศ. 2561 ประเภท ภาพยนตร์และละคร ได้แก่ นางสมสุข กัลย์จาฤก (ละครวิทยุ-ละครโทรทัศน์) และ นางเอก ชาวราษฎร์ หรือ เพชรา เชาวราษฎร์ (ภาพยนตร์)

... ย้อนหลังกลับไปเมื่อ 57 ปีที่แล้ว พ.ศ. 2505 ...เพชรา เชาวราษฎร์ แสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคู่กับมิตร ชัยบัญชา คือ “บันทึกรักพิมพ์ฉวี” ซึ่ง สมสุข กัลย์จาฤก หรือคนในวงการบันเทิงรู้จักเธอ ผ่านนามปากกา "กุสุมา สินสุข" เป็นผู้เขียนบทละครวิทยุให้กับ "คณะกันตนา" ก่อนที่ ศิริ ศิริจินดาจะนำไปทำเป็นภาพยนตร์
วันนั้น คนคู่นี้ร่วมงานกันเป็นครั้งแรก วันนี้ ทั้งคู่คือ ศิลปินแห่งชาติ ในปีเดียวกัน

บทละครวิทยุเรื่อง "บันทึกรักของพิมพ์ฉวี" ได้แรงบันดาลใจ ต่อยอดจากข่าวฆาตกรรมสะเทือนขวัญ "นวลฉวี เพชรรุ่ง" เมื่อปี 2502 จัดสร้างโดย ศิริจินดาภาพยนตร์ "นวลฉวี" ถูกดัดแปลงเป็นเรื่องราวของ "พิมพ์ฉวี" สาวชาวไร่ผู้มีหัวใจใสซื่อ ทำทุกอย่างเพื่อส่งเสียแฟนหนุ่มจนจบการศึกษา แต่พบว่า เขากลับมาพร้อมกับผู้หญิงคนใหม่!
..........

ชื่อของคณะละครวิทยุ “กันตนา” เริ่มมาแต่พ.ศ. 2494 จนถึงปัจจุบัน

พ.ศ. 2530 กันตนายุติรายการวิทยุทั้งหมด และ ก่อนหน้านี้ในราวปี พ.ศ. 2523 ได้ก่อตั้งบริษัท กันตนา วีดีโอ โปรดักชั่น จำกัด เพื่อดำเนินกิจการด้านธุรกิจบันเทิงด้านโทรทัศน์ ภาพยนตร์ และแอนิเมชัน จนปัจจุบัน บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)และมีบริษัทในเครือกว่า 20 บริษัท ประกอบกิจการทั้งในและต่างประเทศ
ละครโทรทัศน์หลายเรื่องมี "ต้นเค้า" จากบทละครวิทยุในสมัยนั้น อาจจะดัดแปลงเนื้อหาตามความเหมาะสม หรืออาจจะเปลี่ยนชื่อเรื่องเพื่อให้เกิดความเหมาะสมกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป

ยกตัวอย่าง ละครโทรทัศน์บางเรื่อง เช่น “ตุ๊กตาผี” ในนามของบริษัท กันตนา เอฟโวลูชั่น จำกัด โดย สตางค์ -ดิษย์ลดา ดิษยนันทน์ ทางช่อง 3 ซึ่งออกอากาศไปเมื่อต้นปี 2562 ดัดแปลงจากบทละครวิทยุเรื่อง “ตุ๊กตาหยก” เช่นเดียวกับภาพยนตร์ ในปี 2503 ใช้ชื่อเรื่อง “ตุ๊กตาผี” ผลิตในนาม “บริการสากลภาพยนตร์” โดย รังสี ทัศนพยัคฆ์ แสดงโดยอมรา อัศวนนท์, ทักษิณ แจ่มผล, อาคม มกรานนท์

ล่าสุด ... ละครเรื่อง “พชรมนตรา” ที่กำลังออนแอร์ทางช่อง 7 สี ในนาม “บริษัท กันตนา มูฟวี่ ทาวน์ (2002) จำกัด”ขณะนี้ ดัดแปลงจากบทละครวิทยุเรื่อง “เพชรตาแมว” ในปี 2515 ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก เป็นผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้เอง โดยความร่วมมือกันระหว่าง "ละโว้ภาพยนตร์" และ "กันตนา" โดยมี "พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ" เป็นผู้อำนวยการสร้าง แสดงโดย ไพโรจน์ ใจสิงห์ และ นัยนา ชีวานันท์, ปี 2542 นิรัตติศัย กัลย์จาฤกนำ “เพชรตาแมว” มารีเมกเป็นละครโทรทัศน์ทางช่อง 5 แสดงโดย ศุภวัฒน์ อ่ำประสิทธิ์ และวรรัตน์ สุวรรณรัตน์ และล่าสุดปี 2562 กันตา/เอื้องอรุณ ได้ดัดแปลงบทประพันธ์ใหม่จากเค้าโครง "เพชรตาแมว" ของประดิษฐ์ กัลย์จาฤก ใช้ชื่อ "พชรมนตรา" นำแสดงโดย เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารศ และ โบว์-เมลดา สุศรี

นี่เป็นเพียงตัวอย่างของการพัฒนาการบทละครอย่างต่อเนื่องเท่านั้น
ละครประเภทภูตผี ปีศาจ เร้นลับ สยองขวัญ รับประกันได้ว่า กันตนา กินขาด ! มาแต่ไหนแต่ไร ละครประเภทนี้ได้สร้างชื่อ และเป็นที่รู้จักในหมู่ผู้ชม

ชีวิต "ศิลปินแห่งชาติ"

นี่คือ เรื่องราวของผู้บุกเบิกอาณาจักรกันตนา -ประดิษฐ์ (ผู้ล่วงลับ) และ ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี 2561 สาขาศิลปะการแสดง “สมสุข กัลย์จาฤก” (ละคร - ละครโทรทัศน์) ...

สมสุข กัลย์จาฤก ในวัย 92 ปี เกิดเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2470 เป็นบุตรีคนเดียวของนางเพ็ญ สินศุข ซึ่งอยู่ในแวดวงเพลงไทยเดิม กับนายเชื้อ สินศุข (อินทรทูต) อาชีพนักประพันธ์ นักเขียนในนามปากกา "แม่ระเบียบ, คุณเข, ช. อินทรทูต" และยังเป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ กำกับการแสดงภาพยนตร์ และนักบริหารกิจการบันเทิง อีกด้วย

นามสกุล "สินศุข" เมื่อแรกสะกดด้วย "ศ" ต่อมาในปี พ.ศ. 2485 ในสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม มีการเปลี่ยนแปลงและกำหนดภาษาไทยแบบใหม่ ใช้ "ส" สะกด เป็น "สินสุข"

"สมสุข" มีพี่น้องร่วมบิดาเดียวกัน 9 คน เริ่มศึกษาชั้นประถมที่โรงเรียนเขมะสิริอนุสรณ์ เมื่อสำเร็จชั้นมัธยมปีที่ 6 เข้าเรียนต่อที่แผนกอักษรศาสตร์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เรียนได้ปีเดียวก็เกิดสงครามมหาเอเชียบูรพาขึ้น
พ.ศ. 2490-2521 รับราชการ ในตำแหน่ง "ข้าราชการในพระองค์" ฝ่ายธุรการ แผนกราชพาหนะ สำนักพระราชวัง

"ทำอยู่นานเหมือนกัน แต่งงานแล้วก็ยังทำอยู่นะคะ ทำวิทยุนี่ นั่งเขียนบท ก็เขียนในวังนั่นแหละ สมัยก่อนข้าราชการ เขาสบายๆ"
ทำงานประจำไปเรื่อยๆ แต่ไม่ถึงกับชอบ

พ.ศ. 2492 สมสุขในวัย 22 ปี พบ "ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก" นายทหารเรือหนุ่ม หัวใจศิลปิน พระเอกละครวิทยุคณะ "กันตถาวร" ทั้งคู่แต่งงานเมื่อ 28 เมษายน พ.ศ. 2493

"ดิฉันเจอกับคุณประดิษฐ์แถวสถานีรถราง ตอนนั้นดิฉันทำงานในวัง เขาทำงานอยู่ที่กรมแพทย์ทหารเรือ ต้องผ่านสำนักพระราชวังเป็นประจำ ก็เลยเจอกัน พอปิ๊งกันปั๊บ เขาก็จะมาคอยดักเราที่สถานีรถรางทุกวัน สักพักก็เขียนเพลงยาวให้ ตั้งแต่ยังไม่รู้จักชื่อนะคะ เขียนเสร็จก็เอามาใส่มือเราบ้าง ใส่กระเป๋าเราบ้าง ฝากใครมาบ้าง กระทั่งรู้จักชื่อกัน ตอนให้ผู้ใหญ่มาสู่ขอยังเขียนจดหมายมาบอก คือรู้สึกว่า เขาจริงใจ ถึงเวลาก็มารับเราออกจากที่ทำงาน มาทุกวันก็ต้องเห็นเขาคอยอยู่แล้ว"

และปีถัดมา คณะละครวิทยุ "กันตนา" ได้ก่อร่างขึ้น ชื่อนี้ "เอิบ กันตถาวร" เป็นคนตั้งชื่อให้ ละครเรื่องแรกที่ออกอากาศทางวิทยุเสียงจากทหารเรือ คือ "ระย้า" ของสด กูรมะโรหิต
เธอก็ยังทำงานประจำอยู่เหมือนเดิม
“ยังไม่ได้เปลี่ยนงาน ยังเป็นเสมียน และเป็นแม่บ้านคือ เลี้ยงลูกอย่างเดียว จนกระทั่งลูกคนที่สาม ตอนนี้ก็เริ่มหันมาเขียนบทละคร เพราะคุณประดิษฐ์เริ่มมาตั้งคณะละครเองเป็นคณะกันตนา ดิฉันก็เขียนบทวิทยุให้”

ชีวิตนักเขียนบทละครวิทยุ มาเริ่มจริงจังเมื่อมีลูกคนที่ 3 (ในจำนวน 5 คน ได้แก่ สิทธานต์, จาฤก, ปนัดดา, นิรัตติศัย, จิตรลดา) การทำงานในด้านนี้ เธอบอกว่า ไม่ได้เรียนรู้จากใคร และไม่ได้เป็นคนชอบทางนี้มาก่อน
“แรงบันดาลใจจริงๆ มาจากการเป็นภรรยา เมื่อสามีทำงาน เราก็ต้องช่วยสามีทำงานให้สำเร็จ เริ่มต้นจากการที่คุณประดิษฐ์เล่นละครวิทยุของคุณเอิบ กันตถาวร ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีการบันทึกเทป ต้องไปเล่นสดที่สถานี ซึ่งดิฉันก็ติดตามไปกับคุณประดิษฐ์ตลอด และได้เห็นบทละครอะไรต่อมิอะไร ดิฉันคิดว่า ตัวเองน่าจะทำได้"

ทั้งยังสร้างมิติใหม่ให้กับวงการบทละครวิทยุ
"จากการที่เราเห็นเขาทำรูปแบบนี้ คือ ฟังๆเขา ทำให้เราคิดว่า ถ้าเราไม่ทำรูปแบบนี้จะได้มั้ย คือ รูปแบบสมัยก่อนนี้เขาจะบรรยาย เขาจะเริ่มขึ้นมาก็บอกว่า ยามเย็น พระอาทิตย์ตกแล้ว พูดถึงแสงจันทร์อะไรอย่างนี้ ... เขาจะบรรยายก่อน ดิฉันจะไม่ทำอย่างนั้น ดิฉันจะทำเป็นไดอะล็อก เปิดฉากเป็นบทสนทนาเลย โต้ตอบกัน แค่คนฟังรู้ว่า นี่เรากำลังอยู่ในตอนเย็นนะ กำลังโกรธนะ คือ เราให้ตัวละครบอก เราไม่บรรยายมากเหมือนแต่ก่อน”

......
"ตอนหลัง บทที่เขียนยังมีการแสดงเป็นเสียงภาคกลาง แล้วก็ภาคเหนือ ภาคอีสาน คุณประดิษฐ์จะรับคนอีสาน คนเหนือ มาฝึกให้พูดภาษาของเขา แต่ต้องทำเสียงตามที่คุณประดิษฐ์ต้องการ ภาษาคุณพูดไปได้ แต่เสียงความรู้สึกนี่ต้องทำตามเรา"

คนส่วนใหญ่ในยุคนั้น รู้จัก "สมสุข กัลย์จาฤก" ในนามและเรียกชื่อตามนามปากกาว่า "กุสุมา สินสุข" แม้แต่หม่อมอุบล ยุคล ยังเรียก "กุสุมา" ชื่อนี้ ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก ผู้เป็นสามีตั้งให้ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากตัวละคร “ตะละแม่กุสุมา” ใน "ผู้ชนะสิบทิศ" ของยาขอบ

สมสุข กัลย์จาฤก ใช้นามปากกา "กุสุมา สินสุข" เป็นหลัก ในฐานะ "ผู้เขียนบทละคร" ส่วนบทประพันธ์เป็นของ "ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก" นามปากกาอื่นๆ ใช้บ้างตามโอกาส เช่น ขวัญข้าว, ภักดี ปฏิภาณ, พงษ์จันทร์, สิทธานต์, นิรัตติศัย ฯลฯ

"ตอนนั้นทั้งหนังสือ ทั้งละครกำลังเล่นเรื่องนี้กัน (หมายถึง ผู้ชนะสิบทิศ) แล้วตัวเขาเล่นด้วย อาจจะเป็นเรื่องแรกๆในวัยหนุ่มของเขา เขาประทับใจตัวละครตัวนี้ ก็เลยเอามาตั้งให้ ... ให้เข้ากับนามสกุลเดิมของดิฉัน"

พ.ศ. 2502 บทโทรทัศน์ "หญิงก็มีหัวใจ" ถูกประพันธ์ขึ้นเพื่อเป็นบทละครวิทยุขนาดยาวครั้งแรก ออกอากาศทางวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย (กรมประชาสัมพันธ์) มี "ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก" เป็นผู้ประพันธ์เรื่อง และ "กุสุมา สินสุข" จัดทำบทละครวิทยุ ต่อมาถูกนำไปเป็นละครโทรทัศน์ทาง ททบ.7 ขาว-ดำ (ช่อง 5 ในปัจจุบัน)
วัตถุดิบในการเขียนบทวิทยุเรื่องนี้มาจาก เพลง “ผู้หญิงก็มีหัวใจ” คำร้อง ธาตรี ทำนอง เอื้อ สุนทรสนาน ขับร้องโดย รวงทอง ทองลั่นธม ต้นเพลงว่า

“ปวดใจยิ่งนัก ความรักทำลายจนตรม
โธ่เธอคงเห็นเริงรมย์ มาหยอกมาชมพอสมบันเทิงนะใจ
หลอกฉันให้มีหวังมั่น มาหลอกรักกัน เฝ้าวอนจนฉันฝันใฝ่
ต้องครวญรำพึงคะนึงอาลัย ผูกพันรักไว้เพียงเธอ”

ตั้งแต่เรื่อง "หญิงก็มีหัวใจ" เป็นต้นมา เธอเขียนบทวิทยุคนเดียวตลอดมา
“ตอนหลังมีทีวีหลายคณะที่เอาเรื่องของดิฉันไปทำ เอาจากบทวิทยุเดิม เริ่มจากสุพรรณ บูรณะพิมพ์ มาเอาไปก่อน ออกที่ช่อง 5 ตอนนั้นเป็นช่อง 7 ขาวดำ ต่อมารัชฟิล์ม ดาราฟิล์ม คุณไพรัช สังวริบุตรก็เอาไปทำ ไม่ว่าจะเป็น ปอบผีฟ้า, มนุษย์ประหลาด, ห้องหุ่น เรื่องต่างๆเหล่านี้ ดิฉันเป็นคนเขียนทั้งหมด”

พล็อตเรื่องของละครวิทยุ "กันตนา" มักนำเอาเรื่องราวที่เกิดขึ้นประจำวัน โดยเฉพาะข่าวจากหน้าหนังสือพิมพ์นำมาสร้างเป็นบทละคร โดยใส่เนื้อหาให้สนุกชวนติดตาม จึงทำให้เนื้อหาละครของกันตนาทันสมัยอยู่เสมอ
ยกตัวอย่าง "บันทึกรักพิพม์ฉวี" ก็มาจากจินตนาการในเรื่องฆาตกรรมพยาบาลสาว "นวลฉวี เพชรรุ่ง" หรืออย่าง "ผู้หญิงคนหนึ่ง" ก็ได้จากข่าวของมาเลเซีย

"ที่เขียนเองแล้วได้รางวัลมากคือ ผู้หญิงคนหนึ่ง ได้ดาวเทียมทองคำ ได้เงินคนละตั้งแสนหลายคน ผู้กำกับฯ ดารา ผู้เขียนบทคือดิฉัน ก็ได้ ตอนนั้นที่ช่อง 7 เขาจัดประกวดไงคะ เป็นเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องต่อสู้ ดิฉันเอามาจากข่าวของมาเลเซีย ว่ามีผู้หญิงคนหนึ่งตกจากนั่งร้านก่อสร้าง ไปตรวจการก่อสร้างแล้วตกลงมา ในข่าวตอนแรก เขาบอกว่า เป็นผู้ชายไปทำงานก่อสร้าง พอเกิดอุบัติเหตุพลัดตกลงมาจากนั่งร้านกลับกลายว่าเป็นผู้หญิง ก็แปลว่า เขาปลอมตัวเป็นผู้ชายมาตลอด เป็นผู้หญิงแต่ต้องปลอมตัวเป็นผู้ชายเพื่อทำมาหากิน ก็เอามาสร้างเรื่อง เริ่มตั้งแต่เกิด พ่อแม่ไม่ชอบ เพราะเป็นคนจีน อยากมีลูกชาย ดิฉันสร้างเรื่องขึ้นมาเองหมด"

ตัวอย่างบทประพันธ์หลากประเภท
ชีวิตรัก - Romantic drama
หญิงก็มีหัวใจ, กว่าจะได้หัวใจเธอ, เมียจำเป็น, ถิ่นผู้ดี, อิทธิพลรัก, บันทึกรักพิมพ์ฉวี, ร้ายก็รัก ฯลฯ

ชีวิต / สะท้อนสังคม Social drama
ผู้หญิงคนหนึ่ง, แม่น้ำ, เปลือกนางบุญ, แชร์ชีวิต, อาชญากรสังคม, ซูซี่ชิงชิง, ผู้ฉาวรัก, ชีวิตคนเป็นข่าว ฯลฯ
ภูติผี - Horror
สุสานคนเป็น, ปอบผีฟ้า, นางแมวผี, ผีพยาบาท, ตุ๊กตาผี, นางสมิงพราย, เจ้าสาวในชุดสีดำ, ปะการังสีดำ, ระฆังผี, เงินปากผี, ตุ๊กตาผี ฯลฯ

ลี้ลับ/สยองขวัญ - Mystery
เงาไม้, ห้องหุ่น, เกล็ดมรกต, คนทะเล, เกาะลับแล, หุ่นพิฆาต ฯลฯ

ตำนานพื้นบ้าน / ลูกทุ่ง - Folk tale
ใจแม่, เหล็กน้ำพี้, เล่นแร่แปรธาตุ, เจ้าซอใจซื่อ, ขวัญใจไอ้ทุย, ทิมมวยไทย ฯลฯ

บู๊ /แอคชั่น - Action
เย้ยฟ้าท้าดิน, สุจจะในชุมโจร, จ้าวนักเลง, เจ้าพ่อ, แผ่นดินเกิด, แหลมวิปโยค ฯลฯ

ตลก/ เบาสมอง - Comedy
ผู้ชายอย่างนี้ก็มีด้วย, ไก่แก่แม่ปลาช่อน, พ่อบ้านเมียเผลอ, รักซะอย่าง, เศรษฐีกำมะลอ, พ่อหม้ายลูกติด ฯลฯ
จิตวิทยา - Psychological drama
สาวสองหน้า, จิตรกรฆาตกรรม, หมาดำ ฯลฯ

วิทยาศาสตร์ - Science Fiction
สุรีรัตน์ล่องหน, ดอกไม้อวกาศ, ดร.สมิต, อสุรกาย, มนุษย์ประหลาด ฯลฯ

หลังปี 2523 โทรทัศน์เริ่มเข้ามามีบทบาทในสังคมมากขึ้น
งานละครวิทยุและโทรทัศน์ควบคู่กันไปจนถึง พ.ศ. 2530 จึงยุติรายการละครวิทยุและรายการอื่นๆทางวิทยุกระจายเสียง

"...ตอนหลังๆ วิทยุก็ไม่ได้รับความนิยมแล้ว กันตนาก็หันมาทุ่มเทให้ละครโทรทัศน์ ช่วงนั้นละครโทรทัศน์ของกันตนาเริ่มได้รับรางวัลมาก ทะยอยกันได้รับรางวัล มีเรื่อง บาปบริสุทธิ์, สวนทางเถื่อน, ตี๋ใหญ่, ผู้หญิงคนหนึ่ง, เจ้าซอใจซื่อ, ทิมมวยไทย แต่ว่าละครวิทยุของกันตนาก็ยังมีออกอากาศหลายสถานี คลื่นเอเอ็มในต่างจังหวัด จนเลิกไปทั้งหมดเลยเมื่อปี พ.ศ. 2530"

ประมวล "บทวิทยุ" ที่ประพันธ์ขึ้นมีมากถึง 200 เรื่อง หลากหลายแนว บางเรื่องเคยถูกปรับให้เป็นนวนิยาย ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ต่างๆ อาทิ หญิงก็มีหัวใจ (ผดุงศึกษา), ปะการังสีดำ (ณ บ้านวรรณกรรม), เพชรตาแมว, จุดเจ็บในดวงใจ (บูรพาสาส์น)เป็นต้น

บางเรื่องถูกปรับให้เป็นภาพยนตร์ และละครโทรทัศน์ เช่น หญิงก็มีหัวใจ, นางแมวผี, ผีพยาบาท, ตุ๊กตาผี, สุรีรัตน์ล่องหน, บันทึกรักของพิมพ์ฉวี, เพชรตาแมว, ตุ๊กแกผี, ชีวิตเถื่อน(นางสมิงพราย), เย้ยฟ้าท้าดิน, ลูกกรอก, ระฆังผี, พ่อบ้านเมียเผลอ, เกล็ดมรกต, เมียจำเป็น, ปมด้อย, ใจแม่, ช้างร้ายเหลือ, หอขวัญ, ขายวิญญาณ, เรืองรุ้งระลึกชาติ, อิทธิพลรัก, ลูกชาวสวน, ผู้หญิงคนหนึ่ง, มานวิกาใจร้าย, อำพรางชีวิต, สุสานคนเป็น, ปะการังสีดำ, ห้องหุ่น, ปอบผีฟ้า, เงินปากผี, เจ้าสาวในชุดสีดำฯลฯ
พ.ศ. 2522 สมสุข กัลย์จาฤก ลาออกจากข้าราชการบำนาญของสำนักพระราชวัง

นับจาก พ.ศ. 2523 จนปัจจุบัน อาณาจักรกันตนา มีบริษัทในเครือกว่า 20 บริษัท ประกอบกิจกรรมต่างๆทั้งในและนอกประเทศ

ปี 2540 ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก ถึงแก่กรรมด้วยโรคถุงลมโป่งพอง

พ.ศ. 2550 ได้ก่อตั้งกองทุน ประดิษฐ์ - สมสุข กัลย์จาฤก เพื่อมอบทุนการศึกษา และวิจัย โดยเฉพาะสายนิเทศศาสตร์

พ.ศ. 2548 -ปัจจุบัน ก่อตั้งมูลนิธิประดิษฐ์ - สมสุข กัลย์จาฤก

พ.ศ. 2553 ก่อตั้งสถาบันกันตนา สถาบันอุดมศึกษาเอกชนเฉพาะทางด้านการผลิตและการจัดการสื่อบันเทิง
ในวัย 92 ปี ... ปีนี้ "สมสุข กัลย์จาฤก" ผู้บุกเบิกอาณาจักร "กันตนา" ได้รับเกียรติจากกระทรวงวัฒนธรรม ยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ พุทธศักราช 2561ในสาขา ละครวิทยุ-ละครโทรทัศน์

"ละครออนไลน์" ขอแสดงความยินดีครับ

หมายเหตุ : เรียบเรียงจากหนังสือที่ระลึก "72 ปี สมสุข กัลย์จาฤก กัลยาผู้จาฤกกันตนา"กำลังโหลดความคิดเห็น...