xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ "ดงผู้ดี"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรื่องย่อ "ดงผู้ดี"

บทประพันธ์ : บุษยมาส
บทโทรทัศน์ : สามัญ
ผู้จัด - กำกับการแสดง : ศรัณยู วงษ์กระจ่าง
แนวละคร : ดรามา
ผลิต : บริษัท สามัญการละคร
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันจันทร์ -พฤหัสบดี เวลา 18.45 น. และวันศุกร์ เวลา 18.25 น. ทางช่อง8
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มตอนแรก 3 มกราคม 2562

#ดงผู้ดี #สามัญการละคร #thaich8 #lakornonlinefan #ลมหายใจคือละคร

เรื่องย่อ

พ.ศ. 2500 เด็กหญิงอายุ 12 ปีชื่อ "ขม" เติบโตขึ้นมาด้วยการเลี้ยงดูของแม่พิการหลังค่อม ความจำเสื่อมชื่อ "แข” หรือ “แม่แข" ซึ่งจำเรื่องราวในอดีตของตัวเองไม่ได้แม้แต่นิดเดียว นั่นจึงทำให้ขมไม่อาจรู้ได้ว่า พ่อของเธอคือใคร ? แต่ก็ไม่ได้ทำให้ขมน้อยเนื้อต่ำใจหรือรังเกียจในตัวผู้เป็นแม่ ตรงกันข้ามทั้งคู่ต่างมีความสุขกับการใช้ชีวิตตามอัตถภาพ โดยเฉพาะเวลาที่แม่แขร้องเพลงให้ขมฟัง ช่างเป็นเวลาที่สองแม่ลูกมีความสุขยิ่งนัก แม้จะมีเพียงสองเพลงที่ร้องซ้ำไปซ้ำมาก็ตาม สองเพลงนั้นคือ "นกขมิ้นและโสมส่องแสง"

วันหนึ่ง... ครูสมพร ครูใหญ่เจ้าของโรงเรียนผู้ใจดี ซึ่งให้ความช่วยเหลือขมและแม่อยู่เสมอๆ ได้ขอร้องให้แม่แขร้องเพลง “โสมส่องแสง” ในงานวันเกิดที่จัดให้กับพี่ชายข้าหลวงใหญ่ การร้องเพลงในคืนนั้นทำให้แม่แขค่อยๆระลึกถึงเรื่องราวในอดีตขึ้นมาได้ แล้วจู่ๆเธอก็หมดสติล้มลง ชายต่างถิ่นตรงเข้าไปประคองแม่แขไว้ และแสดงตัวว่าเขาคือพิทย์ รุ้งพราย สามีของแข แขได้สติคืนมาเพียงชั่วครู่ เธอฝากลูกสาวไว้กับผู้ชายคนนั้นแล้วจึงสิ้นใจตาย พิทย์ รุ้งพรายพาเด็กหญิงขมเข้ากรุงเทพฯ เพื่อไปยังบ้านพุทธชาด เขาฝากขมไว้กับเพื่อนเก่าที่อยู่ที่นั่น ชื่อของเพื่อนคนนั้นคือ รังสรรค์ รัตนเดชากร พิทย์พูดกับเด็กหญิงขมซึ่งเพิ่งจะได้มีโอกาสใกล้ชิดกันในช่วงเวลาสั้นๆนี้ว่า ให้อดทนอยู่ที่นี่ไปก่อนแล้ววันหนึ่งเมื่อเขาเสร็จธุระสำคัญแล้ว เขาจะมารับขมไปอยู่ด้วยกันประสาพ่อลูก

เด็กหญิงขมอยู่ในบ้านพุทธชาดอย่างไม่มีความสุข เพราะรังสรรค์แสดงอาการรังเกียจเธอตั้งแต่แรกพบหน้า เช่นเดียวกับบุหงาภรรยาของรังสรรค์ บุหงาเรียกใช้งานขมราวกับเป็นเด็กรับใช้ในบ้าน รติรสและพจนีย์ ลูกสาวสองคนของรังสรรค์มีท่าทีที่ต่างกันไป รติรสนั้นดูจะถูกชะตากับขม อาจเป็นเพราะหน้าตาที่ละม้ายคล้ายกัน ส่วนพจนีย์มีท่าทีแบ่งชั้นวรรณะกับขมอย่างชัดเจน เหตุผลที่รังสรรค์ยอมรับฝากเด็กคนนี้ไว้ ยังเป็นที่สงสัยของทุกคนในบ้านพุทธชาด เพราะเขาไม่ยอมเอ่ยปากถึงเรื่องนี้แม้แต่น้อย

เมื่อไพลิน รัตนเดชากร พี่สาวของรังสรรค์ได้พบขม เธอก็รู้สึกถูกชะตาทันที เธอขอตัวขมไปอยู่ด้วยกันที่เรือนใหญ่ แต่รังสรรค์ปฏิเสธ ทั้งไพลินและคุณหญิงรัตนเดชากร ผู้เป็นแม่ค่อนข้างมั่นใจว่า ขมคือลูกของแขนภา ลูกสาวคนเดียวของขุนนิติการดำรงค์ อดีตทนายประจำตระกูลรัตนเดชากร วันหนึ่งขณะที่บุหงาเรียกใช้ขมให้เดินถือของตามเธอ ขมได้พบกับชายหนุ่มรูปงามคนหนึ่ง เขาคือชาติสยาม สุรบดินทร์ ชาติสยามเอ็นดูในความน่ารักของขม เขาซื้อตุ๊กตาตัวใหญ่ให้ขม แต่บุหงาเข้าใจเอาเองว่า เขาตั้งใจให้เธอโดยผ่านทางเด็กขม

บุหงานั้นถูกใจหลงไหลในความหล่อของชาติสยามจนเก็บไปฝันและเริ่มปันใจห่างจากรังสรรค์นับตั้งแต่วันนั้น แท้จริงแล้ว ชาติสยามได้รับการฝากฝังให้ช่วยดูแลเด็กหญิงขม มันเป็นคำขอร้องจากสายเลือดสุรบดินทร์คนหนึ่งที่เขาเคารพ เขาคนนั้นคือ ชวาล สุรบดินทร์ ผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นพิทย์ รุ้งพรายพ่อของเด็กหญิงขมนั่นเอง ชวาลไม่อธิบายรายละเอียดอะไรมากนัก นอกจากแสดงความเป็นห่วงในตัวเด็กหญิงขม

ชาติสยามเลือกที่จะไม่ซักไซ้ถึงเหตุผลใดๆ จนกว่าพี่ชวาลจะเป็นผู้เอ่ยปากเอง เขาให้สัญญากับชวาลว่า จะทำหน้าที่ดูแลขมอย่างดีด้วยความเต็มใจ บุหงาตัดสินใจแย่งตุ๊กตาตัวนั้นจากขมมาเป็นของตน เธอเฝ้ากอดรัดตุ๊กตาตัวนั้นแนบอกทั้งวัน และฝันหวานเพียงลำพังข้างเดียว ส่วนขมเก็บความโกรธและเสียใจไว้ เธอได้แต่หวังว่า วันหนึ่งเธอจะต้องได้ตุ๊กตาของเธอกลับคืนมา นั่นจึงทำให้บุหงาเกรี้ยวกราดกับขมทุกครั้งที่เธอพยายามจะทวงตุ๊กตาตัวนั้น

ด้วยความที่ชาติสยามเป็นเพื่อนสนิทกับภาสกร บุตรชายของไพลิน การอ้างเหตุแวะมาที่บ้านพุทธชาดบ่อยๆ จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ชาติสยามจึงมีโอกาสแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนขมอยู่ไม่ขาด ซึ่งเขาเองก็พึงพอใจกับการได้ใกล้ชิดกับขม ทำให้รัฐและรัมภ์ ทายาทตระกูลพิชัยรณรงค์ ที่อยู่บ้านติดกันนั้นถึงกับขุ่นเคืองใจ เพราะสองพี่น้องคู่นี้แอบชอบขมด้วยกันทั้งคู่ ส่วนบุหงานั้นต้องร้อนรนใจทุกครั้งที่เห็นชาติสยามใกล้ชิดกับขม จนต้องระบายอารมณ์ด้วยการหาเรื่องใส่ขมอยู่ไม่เว้นแต่ละวัน

เมื่อชาติสยามต้องเดินทางไปต่างประเทศ เขาได้พบกับชวาลในวันสุดท้ายของชีวิต ชวาลฝากพินัยกรรมของเขาไว้กับชาติสยาม เนื้อหาในพินัยกรรมคือ การยกสมบัติทั้งหมดให้กับขม พร้อมทั้งซองเอกสารสำคัญที่เขาขอให้ชาติสยามเปิดในวันที่ขมอายุได้สิบแปดปี ชาติสยามจึงทำหน้าที่เป็นผู้เขียนจดหมายจากพ่อพิทย์ รุ้งพรายส่งมาถึงขมเป็นระยะๆ เพื่อให้ขมสบายใจว่า พ่อของเขายังอยู่และจะมาหาขมในช่วงเวลาที่เหมาะสม เมื่อเวลาผ่านไป ... เด็กหญิงขมโตเป็นสาวขึ้นเรื่อยๆใบหน้าของเธอยิ่งเหมือนแขนภามากขึ้นทุกที

คุณหญิงรัตนเดชากร ค่อนข้างมั่นใจว่าขมคือลูกแขนภา ส่วนรังสรรค์ยิ่งรังเกียจขมมากขึ้น เพราะเชื่อว่าขมคือลูกของแขนภาที่เกิดกับชู้รักที่ชื่อ ชวาล สุรบดินทร์ หาใช่สายเลือดของเขาไม่ !

นมผ่อนคนเก่าแก่ในบ้านพุทธชาด หยิบเอารูปเก่าของแขนภาให้คุณหญิงคุณไพลินและชาติสยามดู ทุกคนเห็นตรงกันว่าแขนภากับขมหน้าตาเหมือนกันมาก ไพลินจัดงานวันเกิดให้กับภาสธรบุตรชายโดยเชิญญาติทั้งหมด และเพื่อนๆของภาสธรมาร่วมงานด้วย และรวมทั้งเชิญขมอย่างเป็นทางการด้วยเช่นกัน ขมตั้งใจแต่งตัวให้เหมือนแขนภาในรูป ทุกคนในงานตะลึงกับความงามของขม ส่วนพจนีย์ไม่อาจระงับความอิจฉาได้ เธอจงใจแสดงความเป็นนายและใช้อำนาจข่มเหงขมราวกับเป็นเด็กรับใช้ ขมเสียใจวิ่งไปร้องไห้กับชาติสยาม เธอได้แต่บ่นว่า ไม่อยากอยู่บ้านหลังนี้อีกต่อไป ชาติสยามจึงต้องปลอบให้กำลังใจขม

พจนีย์หงุดหงิดจากการโดนไพลินดุ เธอยิ่งพยายามหาทางแกล้งขมหนักยิ่งขึ้น พจนีย์สร้างเรื่องสร้างเหตุการณ์ทำให้แจกันเก่าใบโปรดของรังสรรค์แตกและอ้างว่าขมเป็นคนทำ รังสรรค์โกรธถึงกับตบหน้าขม ขมร้องไห้หนีเตลิดไปหาชาติสยามที่บ้าน เมื่อชาติสยามพาขมมาส่งที่บ้านพุทธชาด เขาได้เล่าความจริงเท่าที่เขารู้ให้ไพลินฟัง รวมทั้งเรื่องที่ชวาลเสียชีวิตแล้วและเรื่องซองเอกสารสำคัญที่ชวาลฝากไว้ เมื่อรังสรรค์รู้ข่าวการตายของชวาล เขาก็เสียใจไม่น้อย ด้วยอดีตนั้นทั้งสองเป็นเพื่อนรักกันมากก่อนจะมาผิดใจด้วยความเข้าใจผิด เพราะคิดว่าชวาลเป็นชู้กับแขนภา คุณหญิงรัตนเดชากรขอร้องให้ชาติสยามเปิดซองสำคัญนั้น แม้ขมจะยังมีอายุไม่ถึง18ปีก็ตาม ชาติสยามไม่อาจปฏิเสธคำร้องขอนี้ได้

เมื่อซองสำคัญถูกเปิดออก ทุกคนจึงรู้ความจริงว่า ขมคือลูกสาวของแขนภาที่เกิดจากรังสรรค์ แม่แขของขมก็คือแขนภา ที่ระหกระเหินหนีออกจากบ้านพุทธชาดขณะตั้งท้องกระทั่งล้มป่วยเป็นวัณโรคกระดูกจนหลังค่อมพิการและสูญเสียความทรงจำ ขมกลับตกอยู่ในความทุกข์มากยิ่งขึ้นเมื่อรู้ว่า ผู้ชายที่เธอเกลียดที่สุดอย่างรังสรรค์กลายเป็นพ่อบังเกิดเกล้าของเธอ ส่วนชาติสยามหรืออาสยามของขมให้คำมั่นว่า แม้ขมจะไม่ใช่หลานของสุรบดินทร์ แต่อาสยามก็จะรักขม เหมือนขมเป็นหลานแท้ๆของเขาตลอดไป

เมื่อรังสรรค์รู้ความจริงเขาเกิดสำนึกผิด และอยากจะไถ่บาปที่ทำไว้กับแขนภาและลูกสาวของเขา รังสรรค์พยายามเข้าหาขมและทำดีกับขม แต่ขมบ่ายเบี่ยงไม่ยอมพบหน้า ในขณะที่รติรสดีใจที่รู้ว่าเธอกับขมเป็นพี่น้องกันและเป็นลูกของแขนภาทั้งคู่ ส่วนพจนีย์นั้นยิ่งเพิ่มความชิงชังในตัวขมมากขึ้น เธอหันไปเข้าคู่กับบุหงาหาทางกลั่นแกล้งขมรุนแรงขึ้นกว่าเก่า

รัฐตัดสินใจบอกรักขมและขอหมั้นกับขม ขมรู้ได้ถึงความเสียใจของรติรส เธอจึงบ่ายเบี่ยง ขมหาทางออกด้วยการไปเรียนมหาวิทยาลัยที่อังกฤษด้วยเงินมรดกของชวาล เพื่อเปิดโอกาสให้รัฐได้ใกล้ชิดกับรติรสมากขึ้น

ชาติสยามเข้าสู่พิธีหมั้นกับรุ้งกาญจน์คนรักที่คบหากันมานาน เขาไม่รู้ตัวเลยว่าความสงสารและเอ็นดูในตัวขมจะพัฒนามาเป็นความรัก แม้ตัวเขาเองจะมีรุ้งกาญจน์อยู่แล้วแต่ก็ไม่อาจหักห้ามความรู้สึกที่มีต่อขมได้ นั่นจึงเป็นเหตุให้เขาต้องทุกข์ใจอยู่เสมอ ยามที่ขมมีชายอื่นมาสนิทชิดใกล้ โดยที่รุ้งกาญจน์ไม่ล่วงรู้ความรู้สึกนี้ของชาติสยามเลย เพราะเธอเองก็รักและเอ็นดูขมไม่ต่างจากชาติสยาม

ขมได้รับจดหมายจากบ้านพุทธชาด เป็นจดหมายแจ้งอาการป่วยขั้นรุนแรงของคุณหญิงรัตนเดชากร ขมรีบเดินทางกลับเมืองไทยทันที ด้วยความเป็นห่วงคุณหญิง เมื่อถึงบ้านพุทธชาดเธอจึงได้รู้ว่าแท้จริงแล้วผู้ที่ป่วยหนักคือรังสรรค์ ซึ่งเวลานี้อยู่เพียงลำพังตัวคนเดียว เพราะบุหงาหนีออกจากบ้านไปกับชายหนุ่มไม่เลือกหน้า

การอ้างชื่อคุณหญิงก็เพราะเชื่อว่าจะทำให้ขมรีบกลับมาบ้านพุทธชาดโดยเร็ว อย่างน้อยก็ทันได้เห็นหน้าเห็นใจรังสรรค์ก่อนที่เขาจะสิ้นลม ขมยอมเรียกรังสรรค์ว่าพ่อ พร้อมกับร้องเพลงโสมส่องแสงให้พ่อฟัง รังสรรค์สิ้นใจตายในระหว่างเพลงโสมส่องแสงนั่นเอง รุ้งกาญจน์ได้รับอุบัติเหตุทางรถยนต์อาการสาหัสก่อนสิ้นใจ เธอได้ฝากฝังขมให้ดูแลชาติสยามแทนเธอด้วย พจนีย์รู้สึกผิดที่เคยทำไม่ดีกับขมไว้ แต่ขมให้อภัยเธออย่างจริงใจ รัฐลงเอยกับรติรส รัมภ์ลงเอยกับพจนีย์ ส่วนขมกลับไปเรียนต่อที่อังกฤษอีกหนึ่งปีพร้อมกับเพื่อนชายคนสนิทที่ชื่อปิยะ

ชาติสยามก้มหน้าก้มตาทำงานหนักเพื่อลืมความผิดหวังทั้งหมดของเขา เมื่อถึงวันที่ขมเรียนจบเดินทางกลับมา ไม่มีชายหนุ่มพิเศษคนไหนเคียงคู่มากับขมด้วย ชาติสยามตัดสินใจขอขมแต่งงาน ขมไม่ปฏิเสธเพราะในใจของเธอนั้นรักและเทิดทูนอาสยามของเธอมาโดยตลอด

เรื่องราวทั้งหมดจึงจบลงด้วยความสุขและความเข้าใจของตัวละครทุกคน

คาแรคเตอร์ตัวละคร

1.ขม รุ้งพราย หรือ โขมพัสตร์ รัตนเดชากร : นนนี่-ณัฐชา เจกะ
เด็กน้อยรักดี เธออยู่เพียงลำพังกับ "แม่แข" แม่ที่พิการหลังค่อมความจำเสื่อมจนทำให้ถูกเพื่อนๆล้อเลียนและดูถูกอยู่เสมอ แต่ขมก็รักและบูชาแม่แขของเธอเป็นอย่างมาก ขมได้พบกับ "พ่อพิทย์" ในวันที่แม่จากเธอไป แต่แทนที่พ่อพิทย์จะพาเธอไปอยู่ด้วยกัน เขากลับนำขมไปฝากไว้ที่บ้านพุทธชาด

2.ชาติสยาม สุรบดินทร์ : สมาร์ท-กฤษฎา พรเวโรจน์
หนุ่มนักเรียนนอกเนื้อหอม ผู้เป็นที่หมายปองของสาวน้อยใหญ่ทั่วกรุง เขาได้รับการขอร้องจากชวาล ญาติผู้พี่ให้ช่วยดูแลขม ซึ่งมีศักดิ์เป็นหลานสาว และขอให้เก็บความลับสำคัญเกี่ยวกับขมไว้จนกว่าขมอายุครบสิบแปดปี สยามเอ็นดูขมตั้งแต่แรกเห็นและคอยใส่ใจในตัวขมอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง จนเกิดความรู้สึกพิเศษในใจโดยไม่รู้ตัว กระทั่งความจริงเปิดเผยว่า ขมไม่ใช่ลูกของชวาล และไม่ใช่หลานของเขา เขาจึงหลงรักขมอย่างไม่อาจเลี่ยงได้ แม้ตัวเองจะมีคนรักอยู่แล้วก็ตามที

3.รังสรรค์ รัตนเดชากร : เจมส์-เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์
ลูกชายของคุณหญิงรัตนเดชากร หนุ่มหล่อจอมเจ้าชู้ รักและได้เสียกับแขนภาจนมีลูกด้วยกัน แต่ก็เลือกที่จะแต่งงานกับบุปผาที่ฐานะเหมาะสมกับการเป็นภรรยาของเขามากกว่าแขนภา ความเห็นแก่ตัวของเขาจึงกล่าวโทษว่า แขนภาคบชู้ ทำให้แขนภาต้องระหกระเหินออกจากบ้านทั้งๆที่กำลังอุ้มท้องอยู่

4.บุหงา รัตนเดชากร : ดิว-อริสรา ทองบริสุทธิ์
อดีตน้องเมียของรังสรรค์ เมื่อบุปผาพี่สาวของเธอตาย เธอก็ผันตัวเองมาเป็นเมียแต่งออกหน้าออกตาของรังสรรค์ซะเอง ความงามของบุหงาทำให้รังสรรค์หลงรักเธออย่างหัวปักหัวปำ ครั้งเมื่อบุหงาได้พบกับชาติสยาม เธอถึงกับหลงไหลในความหล่อเหลาของชาติสยามจนเบื่อเซ็งและหมดรักในตัวผัวแก่อย่างรังสรรค์ในทันที

5.บุปผา : ชาม-โอสถานนท์
พี่สาวของบุหงา อดีตเมียรังสรรค์

6.รุ้งกาญจน์ กิจจนุรักษ์ : นก-อุษณีย์ วัฒฐานะ
สาวสวยน้ำใจงามคนรักของชาติสยาม ทั้งสองคบหากันตั้งแต่เรียนหนังสือที่ต่างประเทศ รุ้งเป็นคนที่ไม่จู้จี้เหมือนผู้หญิงทั่วๆไป เมื่อชาติสยามแนะนำให้เธอได้รู้จักหลานสาวที่ชื่อขม รุ้งกาญจน์ก็รักและเอ็นดูขมไม่ต่างจากหลานแท้ๆของเธอ รุ้งกาญจน์ไม่เคยสงสัยในความสัมพันธ์ของชาติสยามกับขมแม้แต่น้อย เธอรักและหวังดีต่อคนทั้งสองตราบจนวาระสุดท้ายของชีวิตเธอ

7.แข รุ้งพราย (แม่แข), แขนภา นิติการ : พิม-พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์
แม่แขของขม แขนภาเป็นผู้หญิงที่งามโดยเฉพาะยามร้องเพลงโสมส่องแสง จนรังสรรค์ รัตนเดชากร บุตรชายของคุณหญิงหลงใหล ทั้งซุ่มเสียงและเรือนร่างของเธอ และแอบได้เสียกันจนมีลูกด้วย ความที่แขนภาเป็นเพียงเด็กในบ้าน เธอจึงไม่ได้รับการยกย่องให้เป็นภรรยาที่ออกหน้าออกตา แต่นั่นก็มิได้ทำให้แขนภาหมดรักต่อรังสรรค์แต่อย่างใด กระทั่งแขนภาตั้งครรภ์ลูกคนที่สอง รังสรรค์ก็ตีตัวออกห่างด้วยความเบื่อประสาชายเจ้าชู้ทั่วไป เขากล่าวหาว่า แขนภาคบชู้กับเพื่อนสนิทของเขา จึงทำให้แขนภาหนีออกจากบ้านรัตนเดชากรไปโดยที่ไม่มีใครตามหาตัวเธอพบ

8.พิทย์ รุ้งพราย, ชวาล สุรบดินทร์ : ลิฟท์-สุพจน์ จันทร์เจริญ
อดีตเพื่อนรักของรังสรรค์แต่ต้องมาแตกหักตัดขาดจากความเป็นเพื่อนกันเพราะความหึงหวงและเข้าใจผิดของรังสรรค์ ชวาลพยายามตามหาแขนภาอย่างพลิกแผ่นดิน และเมื่อเขาได้พบกับแขนภาเธอก็อยู่ในสภาพสาวพิการหลังค่อมสติเลอะเลือนจำอะไรไม่ได้เสียแล้ว

9.รติรส รัตนเดชากร : แนน-กฤตพร หาญโยธิน
ลูกสาวคนโตของรังสรรค์ รติรสมักจะคิดว่าพ่อไม่รักเธอเหมือนกับที่พ่อรักพจนีย์น้องสาวของเธอ นั่นเป็นเพราะว่าแท้จริงแล้วรติรสเป็นลูกที่เกิดจากการตั้งครรภ์ของแขนภามิใช่บุปผาเมียแต่งของรังสรรค์

10.พจนีย์ รัตนเดชากร : ฟ้าใส-อรจิรา แก้วสว่าง
ลูกสาวของรังสรรค์กับบุปผา พจนีย์ได้รับการเอาอกเอาใจและตามใจจากผู้เป็นพ่อตั้งแต่ครั้งยังเด็ก พจนีย์จึงเป็นคนเอาแต่ใจตัวเอง ขี้อิจฉาอย่างรุนแรง

11.รัฐ พิชัยรณรงค์ : โจ๊ก- กฤษณะ มฤคสนธิ
หนุ่มน้อยนิสัยดี ทายาทตระกูลพิชัยรณรงค์ ซึ่งมีบ้านอยู่ติดกับบ้านพุทธชาด ให้ความเห็นใจในตัวขมตั้งแต่เธอก้าวเข้ามาในบ้านพุทธชาด...และกลายเป็นความหลงรักไปในที่สุด โดยหารู้ไม่ว่ายังมีเด็กสาวในบ้านพุทธชาดอีกหนึ่งคนที่หลงรักเขาไม่เคยเปลี่ยน

12.รัมภ์ พิชัยรณรงค์ : โอม-ฐิติวัฒน์
น้องชายของรัฐเป็นอีกหนึ่งคนที่สนิทสนมคุ้นเคยกับคนในบ้านพุทธชาด รัมภ์หลงรักขมไม่ต่างจากรัฐ แต่ก็ยอมหลีกทางให้รัฐผู้เป็นพี่ชาย

13.ไพลิน พงษ์รพี : กิ๊ก-มยุริญ ผ่องผุดพันธ์
บุตรสาวคนโตของคุณหญิงรัตนเดชากร เป็นพี่สาวของรังสรรค์ ไพลินอาศัยอยู่ในเรือนใหญ่ของบ้านพุทธชาดกับแม่และบุตรชาย ไพลินให้ความเอ็นดูขมต่างจากรังสรรค์ เธอเชื่อว่าขมน่าจะเป็นลูกของรังสรรค์กับแขนภา

14.ภาสธร พงษ์รพี : บอส-พุทธิพงษ์ คล้ำจีนภาณุวงศ์
บุตรชายคนเดียวของไพลินเพื่อนสนิทของชาติสยาม

15.คุณหญิงรัตนเดชากร : ตุ๊ก-เดือนเต็ม สาลิตุล
แม่ของไพลินและรังสรรค์ รูปลักษณ์ภายนอกแลดูน่าเกรงขาม แต่แท้จริงเป็นผู้ใหญ่ที่มีเหตุมีผลยึดมั่นในขนบประเพณีและให้ความเมตตาต่อขม เมื่อรู้ว่าขมเป็นหลานแท้ๆของเธอก็ยิ่งหลงรักและอยากมอบแต่สิ่งที่ดีให้กับหลานสาวคนนี้เพื่อเป็นการระลึกถึงแขนภา

16.นมผ่อน : ปวีณา ชารีฟสกุล
ข้าเก่าผู้ซื่อสัตย์และเป็นผู้ที่ล่วงรู้ถึงความลับมากมายในบ้านพุทธชาดกำลังโหลดความคิดเห็น...