xs
xsm
sm
md
lg

ละคร “บ่วงนฤมิต” ตอนที่ 1-9 (อวสาน)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรื่องย่อตอน “บ่วงนฤมิต”

ตอนที่ 1 ออกอากาศวันพุธที่ 2 มกราคม 2562 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3HD

ในงานรับรางวัลของวงการบันเทิง ขวัญอุมา จันทรารักษ์ นักแสดงชื่อดัง ปฎิเสธที่จะรับรางวัลกลางเวทีในฐานะนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากละครที่เธอเล่นเรื่อง คำรัก คำเชือด กลายเป็นที่เล่าลือกันในวงการ ซึ่งขวัญอุมาเองก็มีเรื่องปะทะคารมกับ อรนภา หลังเวที ลูกปลา ผู้จัดการส่วนตัวของขวัญอุมาพยายามอธิบายเหตุผลส่วนตัวของขวัญอุมาให้ทุกคนเข้าใจ โชคดี มีฉายฉานเข้ามาห้ามปราม ทำให้ทุกคนแยกย้ายกันไป แต้วแร้ว ผู้ติดตามของอรนภา สะใจ อยากให้เรื่องนี้เป็นประเด็นเมาท์ และนักข่าวแบนขวัญอุมาด้วยความหมั่นไส้

ลูกปลาเอาบทละครเรื่องใหม่ เรื่องรอยอดีต เขียนโดยคนชื่อปราน เฟื่องภิรมย์ มาให้ขวัญอุมาที่บ้าน ขวัญรับบทเป็นโฉมเฉลา ขวัญแอบศึกษาบทแล้วไปอ่านบทต่อที่บ้านคเชนทร์ ผู้กำกับเรื่องรอยอดีต วันนั้น ขวัญอุมาได้พบกับอรนภาอีกครั้ง รวมถึง ปกป้อง พระเอกหน้าใหม่อีกคน ด้านอรนภารับบทเป็นพิมพ์แขเพื่อนของโฉมเฉลาในเรื่อง

ขวัญกับอรซ้อมบทละครกัน ซึ่งขวัญจะต้องเป็นเพื่อนที่ร้ายกาจ แย่งคนรักของพิมพ์แขไป ขวัญไม่เชื่อในตัวละคร เหมือนมีบางอย่างดลใจว่าโฉมเฉลาไม่ใช่คนร้ายกาจเช่นนั้น จึงไม่พอใจกับบทที่ได้รับ

ขวัญมาหาคุณวราซึ่งเป็นผู้จัด ขออ่านนวนิยายต้นฉบับ แต่คุณวราบอกไม่มีแล้ว เพราะหนังสืออยู่กับคนเขียนบทโทรทัศน์ ขวัญยังไม่ละความพยายาม ไปตามหาซื้อหนังสือจนเจอเข้ากับ ธีรัช ทั้งสองเดินชนกันเข้าอย่างจัง ขวัญไม่ได้สนใจธีรัช แต่ธีรัชกลับรู้สึกเหมือนคุ้นเคยกับเหตุการณ์อะไรบางอย่าง

ธีรัชมาเยี่ยม วิยาดา ผู้เป็นแม่ที่บ้านศรีราชา พบแม่กำลังวาดรูปขวัญอยู่ เขาถึงกับอึ้งไป แม่อธิบายว่ากำลังวาดรูปประกอบละครรอยอดีตตามคำขอของคเชนท์เพื่อนของเธอ ธีรัชเริ่มสนใจทั้งเรื่องราวของนิยายและขวัญมากขึ้น จึงขออ่านนิยายจากแม่ที่มีเล่มต้นฉบับอยู่ แล้วธีรัชก็เริ่มตกอยู่ในภวังค์ เห็นเหตุการณ์ในอดีตตั้งแต่นั้นมา ธีรัชเริ่มได้ยินเสียงคนเรียกตนเองว่า ปภาคิน นับตั้งแต่เริ่มอ่านนิยาย

ปี พ.ศ. 2474
ในอดีต ปฐมาและปพน เป็นแม่และพ่อของ ปภาคิน และเขามี วรดา เป็นน้องสาว ปภาคินกลับมาจากอังกฤษหลังจากไปเรียนต่อมา วรดาบ่นน้อยใจอยากเรียนเมืองนอกบ้าง แต่แม่ไม่เห็นด้วย วรดาจึงเรียนหนังสืออยู่ที่พระนครดังเดิม

ในอดีต กนกแขเป็นเพื่อนกับฉัตรชนก แต่ฉัตรชนกเข้าไปเรียนในเมืองและสอบเทียบได้ก่อน จึงมาเป็นครูของกนกแข ครูธนาเป็นเพื่อนกับฉัตรชนก แต่เมื่อกนกแขได้พบ ก็รู้สึกชื่นชอบครูธนา โดยที่ฉัตรชนกแอบเสียใจเพราะเคยชอบครูธนามาก่อน หลังจากที่ปภาคินกลับมาจากเมืองนอก แม่ของกนกแขและคุณปฐมาแม่ของปภาคินก็พูดคุยกันเรื่องที่อยากให้กนกแขกับปภาคินได้แต่งงานกัน กนกแขยังไม่เคยพบกับปภาคิน ก็รีบปฎิเสธทันที

ตอนที่ 2 ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 3 มกราคม 2562 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3HD

ในระหว่างที่ธีรัชอ่านนิยายไปแล้วเห็นภาพในอดีต ด้านขวัญเองก็ฝันถึงเรื่องราวในอดีตเช่นเดียวกัน ขวัญยังคงไปอ่านบทกับคเชนทร์ ปกป้อง เอ้ อรนภา และขวัญก็ยังไม่เชื่อในตัวละครเหมือนเดิม จึงเริ่มสืบหาความจริงในอดีต เอ้กับปกป้องแอบมาปรึกษาคุณวราว่าขวัญอาจสร้างปัญหาในการถ่ายทำ แต่คุณวรายืนยันว่าขวัญเหมาะกับบทนี้ที่สุด

วิยาดาวาดรูปขวัญอุมาตามคำขอของคเชนทร์ เพื่อนที่เป็นผู้กำกับ เพื่อนำไปประกอบละคร แล้วฝากรูปให้ธีรัชเอาไปส่งที่กรุงเทพฯ การถ่ายทำละครเรื่องรอยอดีตเริ่มต้นขึ้น ธีรัชเอารูปมาส่งที่กองถ่าย แต่เกิดอุบัติเหตุขึ้นเสียก่อน ขวัญเปิดประตูมาชนธีรัชจนทำให้รูปวาดเสียหาย ขวัญทำแผลให้ธีรัช ทำให้ทั้งสองจำกันได้ว่าเคยพบกันมาก่อนที่ร้านหนังสือ คุณวรามาคุมการถ่ายทำด้วยตนเอง และเตือนปกป้องไม่ให้ขับรถมอเตอร์ไซค์มากองถ่ายเพราะเป็นห่วง วันรุ่งขึ้น บ้านที่ใช้ถ่ายทำก็เกิดไฟไหม้ ทำให้กองถ่ายต้องยกเลิกไปก่อน ลูกปลากับขวัญจึงชวนกันไปที่ศรีราชา

ขวัญไปพบบ้านของวิยาดา ซึ่งเหมือนภาพในฝันที่เธอเห็นเรื่องราวในอดีต จึงขอลูกปลาแวะดู วิยาดาจำได้เพราะเป็นคนวาดรูปขวัญ วิยาดาขอให้ขวัญเป็นแบบวาดรูปอีกครั้งแทนอันเก่าที่เสียหายชวนค้างคืนที่บ้านทันที ขวัญได้พบธีรัช จึงรู้ว่าธีรีชเป็นลูกชายของวิยาดา

อดีต ปฐมาอยากให้ปภาคินแต่งงาน จึงจะจัดงานเลี้ยงเต้นรำขึ้น และยังเป็นงานเลี้ยงวันเกิดปภาคินอีกด้วย กนกแข จำใจต้องไปงานที่บ้านปภาคิน เธอตกตะลึงในความหล่อเหลาของปภาคิน จึงเปลี่ยนใจจะทำตามที่พ่อแม่บอก ที่ให้สานสัมพันธ์กับปภาคิน ครูธนาก็มาที่งานด้วย กนกแขมีท่าทีเปลี่ยนไป พูดตัดความสัมพันธ์กับครูธนาทันที แต่กนกแขต้องผิดหวัง เมื่อวรดาพาปภาคินมาเชิญครูฉัตรไปเต้นรำเปิดฟลอร์ด้วยกัน กนกแขไม่พอใจมาก

วันรุ่งขึ้น ปภาคินไปหาฉัตรที่บ้าน เขาลงไปช่วยฉัตรที่สวนผักจนเนื้อตัวเลอะเทอะ ฉัตรจึงชวนปภาคินทานข้าวที่บ้านด้วย

ตอนที่ 3 ออกอากาศวันพุธที่ 9 มกราคม 2562 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3HD

ในอดีต กนกแขไปหาฉัตรที่บ้าน เห็นฉัตรปักผ้าเช็ดหน้าให้ปภาคินก็ไม่พอใจ พูดย้ำให้ฉัตรรู้ว่า ครอบครัวของปภาคิน ต้องการให้แขไปเป็นสะใภ้ ปภาคิน ยังไปมาหาสู่กับฉัตรเสมอ แต่แม่ของเขากลับไม่ชอบใจนัก เพราะเชื่อคำยุยงของแข ว่าฉัตรนั้นจน ไม่เหมาะกับปภาคิน

ปัจจุบัน ขวัญไปค้างคืนที่บ้านวิยาดา ความทรงจำเก่า ๆ นำพาให้ธีรัช และขวัญใกล้ชิดกันมากขึ้น ทั้งคู่ตกอยู่ในภวังค์อย่างไม่รู้ตัว รุ่งเช้าคเชนทร์ตามมาหาขวัญและลูกปลาที่บ้านวิยาดา และขอใช้บ้านสำหรับถ่ายละคร วันรุ่งขึ้น ทีมงานคุณวรา พร้อมทั้งนักแสดง ยกกองไปถ่ายทำที่ศรีราชา ขวัญกับเอ้ ยังคงมีเรื่องปะทะคารมกันอยู่ในกองตลอดเวลา แล้วเหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เพราะปกป้อง ประสบอุบัติเหตุ รถล้ม ขาหัก จนต้องยกกองกระทันหัน คุณวราโกรธจัด บอกคเชนทร์ ให้เปลี่ยนตัวพระเอกทันที

ก่อนที่คเชนทร์ จะพาทีมงาน และนักแสดงกลับจากบ้านวิยาดา ก็ได้พบกับธีรัชที่หน้าบ้าน เขาติดต่อขอให้ธีรัชมาเป็นพระเอกแทนปกป้องทันที คเชนทร์ เอ้ ฉายฉาน ตามไปเยี่ยมปกป้องที่โรงพยาบาล ทุกคนรีบบอกกับคุณวรา ว่าพบกับธีรัช และอยากให้มาเล่นละครด้วย เอ้อาสาเกลี้ยกล่อมให้ธีรัชมาเล่นละคร แต่ก็ไม่สำเร็จ

ขวัญมาคุยกับธีรัช ขอร้องให้เล่นละครด้วยกัน เพื่อที่จะได้ช่วยกันหาความจริงในอดีตไปพร้อม ๆ กัน ธีรัชยอมใจอ่อน รับเล่นละครรอยอดีตในที่สุด

ปัจจุบัน ธีรัชกับขวัญ ได้บันทึกเรื่องราวในอดีตของปภาคคิน ที่ถูกนำมาเขียนเป็นนิยาย เรื่องรอยอดีต จึงไปถ่ายเอกสารแล้วแบ่งกันอ่านไปพร้อม ๆ กัน ธีรัช ไปเข้าฉากรอยอดีตวันแรก ที่กองถ่าย มีการทำบุญที่บ้านของวิยาดาอีกด้วย ธีรัชเข้าฉากกับขวัญและเอ้ ในฉาก ขวัญทำชาหกใส่เอ้เข้าเต็มหน้า ทำให้เอ้โกรธมาก เหตุการณ์ในกองถ่ายยังคงสับสน ชุลมุน ฉายฉาน ตกลงใจ จะช่วยขวัญ สืบหาความจริงในอดีตให้ได้

มีการถ่ายทำฉากเต้นรำ ขวัญเห้นธีรัชกับเอ้ เต้นรำด้วยกันไม่ห่าง ขวัญเห็นแล้วนึกหมั่นไส้ รุ่งขึ้น ขวัญไปหลับอยู่ที่ริมน้ำ ธีรัชตามไปเจอ ขวัญจะผลักธีรัช แต่ตัวเอง ดันพลาดตกน้ำ ธีรัชเห็นขวัญหายไปในน้ำ จึงกระโดดลงไปช่วย ธีรัชพาขวัญไปหาหมอ แต่เถียงกันในรถ จนเกิดอุบัติเหตุเสียก่อน

ตอนที่ 4 ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม 2562 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3HD
 
ในอดีต ปภาคิน ตามมาส่งครูฉัตรที่บ้าน กนกแขตามมาด้วย ทำตัวใกล้ชิดกับปภาคิน จนครูธนา และฉัตร สังเกตเห็นได้ชัด กนกแข ขอร้องให้ครูธนาไปบอกกับฉัตร ให้อยู่ห่างจากปภาคิน และขอร้องให้เก็บเรื่องความสัมพันธ์ของตัวเองกับครูธนาไว้ อ้างว่ากลัวครูธนาจะเดือดร้อน กนกแขยังไปฟ้องแม่ของปภาคิน ว่าปภาคิน หลงไหลในตัวครูฉัตร ซื้อทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับให้อีกมากมาย กนกแขบอกกับแม่ปภาคิน ว่ารักใหญ่ ทำทีร้องไห้ น่าเห็นใจ แม่จึงบอกจะช่วยให้สมหวัง 
กนกแข พาครูฉัตร ไปพายเรือเก็บบัว แล้วพูดขอร้องให้ฉัตร เลิกยุ่งกับปภาคิน แต่ฉัตรไม่ยอม บอกว่ารักกับปภาคิน ด้วยใจจริง แขโกรธ แกล้งทำเรือร่มจนฉัตรตกน้ำหายไป ครูธนารีบกระโดดน้ำ ไปช่วยจึงทำให้ครูฉัตร รอดชีวิตมาได้อย่างหวุดหวิด

ในอดีต ปภาคิน บอกกับพ่อและแม่ ว่าจะขอแต่งงานกับฉัตร แม่โกรธมาก แตพ่อยอมใจอ่อน เพราะเห็นแก่ความรักที่แท้จริงของปภาคิน แขเสียใจ รับไม่ได้ เมื่อได้เห็นการ์ดงานแต่งของปภาคินและฉัตร

ฐิติพา ขับรถให้ท่านพ่อ ศักดินัยนั่ง แล้วบังเอิญเฉี่ยวเข้านวลที่ปั่นจักรยานมา เมื่อท่านชายศักดิ์นัยได้พบนวลอีกครั้งก็ตกใจมาก ท่านชายเดินทางถึงบ้านปภาคิน เพื่อเป็นประธานในการแต่งงาน ฉัตรลาออกจากการเป็นครู ตามที่ปภาคินขอร้อง ธนาเอาของขวัญวันแต่งงานมาให้ที่บ้าน

วันงานแต่งของปภาคินและฉัตร แม่ของปภาคิน แนะนำให้นวล รู้จักกับท่านชายศักดินัย ทำให้ท่านชายรู้ว่า ครูฉัตร เป็นลูกของนวล ท่านชายมาถามความจริง ว่าครูฉัตรเป็นลูกของตนที่เกิดกับนวล ก่อนที่นวลจะหนีมาหรือเปล่า แต่นวลปฎิเสธ ฐิติพากับกนกแข เข้ามาได้ยินพอดี จึงรู้ว่าท่านชายกับนวล เคยเป็นสามี ภรรยากันมาก่อน

กลับจากศรีราชา ถึงพระนคร ฐิติพารีบเล่าเรื่องนวล ให้กับหม่อมยุพา ผู้เป็นแม่ฟัง หม่อมยุพาตกใจมาก ท่านชายก็รีบมาถามแม่อิ่ม คนรับใช้เก่าแก่ถึงเรื่องราวในอดีต ว่าก่อนที่นวลจะออกไปจากบ้าน นวลท้องอยู่หรือเปล่า

ปัจจุบัน การถ่ายทำละครเรื่องรอยอดีต เดินหน้าไปอย่างต่อเนื่อง วันนี้จะเป็นการถ่ายทำฉากที่เอ้ กับขวัญจะต้องลงเรือไปถ่ายทำในสระบัว ขวัญกลัวมาก จนต้องจับมือธีรัชไว้ ขวัญจำใจ ลงเรือถ่ายละครกับเอ้ แล้วก็ประสบอุบัติเหตุ ทั้งคู่ตกลงไปในน้ำ จนธีรัช ต้องกระโดดลงไปช่วย แล้วพาตัวขวัญไปส่งโรงพยาบาลทันที ธีรัชเป็นห่วงเป็นใย เฝ้าดูแลขวัญไม่ห่าง ทั้งสองเริ่มมีใจให้กันอย่างเห็นได้ชัด

ตอนที่ 5 ออกอากาศวันพุธที่ 16 มกราคม 2562 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3HD

ในอดีต กนกแข มาหาครูธนาที่บ้าน แต่ครูธนาไม่ยอมพูดดีด้วย เพราะไม่ชอบใจ ในความโลเลของกนกแข แขโกรธมาก ปภาคิน มาเยี่ยมแม่ฉัตรที่บ้าน ขออนุญาติปรับปรุง ต่อเติมบ้านเพื่อที่จะได้มาพักที่บ้านฉัตรบ้าง และยังให้ธนา ช่วยถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

แขเรียนจบชั้น 8 มาขอร้องให้ปภาคินติวหนังสือเพื่อเข้าหมอให้ แขบอกกับปภาคิน ยังไม่อาจตัดใจจากเขาได้ และยังนำเสื้อไหมพรหม มามอบให้อีกด้วย แขยุยงปภาคิน ว่าครูธนายังรัก และรอคอยฉัตรเสมอ

ท่านชายศักดินัย มาหานวลที่บ้าน ถามความจริงว่าใครเป็นพ่อของฉัตร แม่อิ่มขอร้องให้นวลพูดความจริง ว่าหม่อมยุพากลั่นแกล้ง ใส่ความว่า นวลโขมยเครื่องเพชร และฉัตรเป็นลูกของชู้ จนนวลอยู่ที่วังโสภณไม่ได้ นวลกลัวหม่อมยุพา จะทำร้ายตนและฉัตร จึงหนีมาอยู่ศรีราชา ฉัตรเดินเข้ามาในบ้าน ได้ยินเรื่องทั้งหมด และได้รู้ความจริง ท่านชายดีใจมากที่ได้รู้ว่าฉัตร เป็นลูกของตนเอง

ปัจจุบัน ละครเรื่องรอยอดีตเดินถ้าถ่ายทำอย่างต่อเนื่อง แต่ขวัญไม่ชอบใจ ที่ตัวละครที่ขวัญเล่น ถูกใส่ร้าย ถูกกล่าวขวัญว่าเธอไม่ใช่คนดี จนมีเรื่องทะเลาะกับคคนในกองถ่ายอยู่เสมอ ส่วนธีรัชก็ไม่มีสมาธิกับการแสดง จนคเชนทร์ต้องสั่งเลิกกองทันที เอ้หาว่าคเชนทร์อารมณ์เสียมาตั้งแต่เช้าเรื่องขวัญ ถึงแม้ธีรัช จะยอมรับผิดแทนทุกอย่าง แต่เอ้กับขวัญก็มีปากเสียงกัน ปลูกปลาออกโรงป้องขวัญ จนมีเรื่องตบตีกับแต้วแร้วในที่สุด

ลูกปลาพาวิยะดามาที่บ้านของขวัญอุมา พอดี ขวัญกลับมากับธีรัชพอดี ทำให้ทุกคนได้เจอกัน ขวัญอุมากับธีรัช มาที่ร้านอาหารด้วยกัน เพื่อสืบเรื่องราวในอดีต เพราะที่นี่ คือวังโสภณในอดีต แต่ได้รู้แต่เพียงว่า ท่านชายศักดินัย ได้เสียชีวิตไปแล้ว

ขวัญอุมาบอกกับแม่ธีรัช ว่าจะไปตามหาตึกเย็นที่ศรีราชา แม่จึงบอกว่า ตึกเย็น ก็คือบ้านของตน และธีรัช ในปัจจุบันนั่นเอง ขวัญดีใจมาก ธีรัชพาขวัญไปหาสมุดบันทึกที่ตึกเย็น และได้พบเข้าจริง ๆ

คุณวรา บอกกับผู้กำกับ ว่าจะให้คนเขียนบท เปลี่ยนแปลงบทให้สมจริงที่สุด ดังที่ขวัญอุมา กำลังค้นหาความจริง เอ้รู้เรื่องก็ไม่พอใจเท่าไหร่นัก แต่ฉายฉาน กลับดีใจ ที่จะได้อยู่กับเอ้ไปนานๆ

ฉายฉานกับเอ้ไปทานข้าวด้วยกันที่ร้านอาหารศรีราชา ฉายฉานเห็นรูปตัวเอง ที่เคยถ่ายไว้ในอดีต ยืนคู่กันกับฉัตร เขาตกใจมาก รีบไปบอกขวัญให้มาดูรูปที่ร้านอีกคน ขวัญขอพบเจ้าของร้านอาหาร เจ้าของเล่าให้ฟังว่า ที่ดินตรงนี้ เป็นของย่าสม ย่าแบ่งที่ให้คนเช่า ทำสวน ปลูกผัก ย่าสม มีลูกชายคนเดียว คือพ่อของเจ้าของร้านแห่งนี้ และเคยแบ่งที่ให้กับครูฉัตรเช่า และแต่งงานกับเศรษฐีที่ตึกเย็น ซึ่งเป็นหมอชื่อประภาคิน ย่าบอกว่า ทั้งครูฉัตร และครูธนา เป็นคนดี เรื่องที่ชาวบ้านเล่าลือไม่เป็นความจริง แล้วครูธนา ก็เสียชีวิตในบ้านเช่าหลังเก่าในสวน

ธีรัช กับขวัญ แบ่งบันทึกกันไปอ่าน ขวัญบอกกับลูกปลา ว่าในบันทึกบอกไว้ว่า ฉัตรเป็นลูกสาวของท่านชายศักดินา มียศเป็นถึงหม่อมราชวงศ์

คุณวราเรียกนักแสดง คนเขียนบท ผู้กำกับมาประชุม ธีรัชกับขวัญเอาสมุดบันทึกของปราณ หรือปภาคินเล่มที่ 2 มาให้ทุกคนดู คุณวราจึงสั่งให้แก้บท ตามความเป็นจริงมากที่สุด

ในอดีต ท่านชายศักดินัย พบกับแม่นวล จึงถามความจริง ว่าฉัตรเป็นลูกตนหรือเปล่า แรก ๆ แม่นวลไม่ยอมบอกความจริง สุดท้ายแม่อิ่ม คนรับใช้เก่าแก่ที่วังโสภณ ช่วยยืนยัน และเล่าความจริง เรื่องที่หม่อมยุพาใส่ร้าย ว่าแม่นวลมีชู้ แล้วหนีตามผู้ชายไป ท่านชายรู้ในที่สุด ว่าฉัตรชนก เป็นลูกของตนเอง ฉัตรยืนฟังอยู่ตรงนั้น จึงรู้ว่าตนเองเป็นลูกของท่านชาย ครูธนามาหาฉัตรที่บ้าน ทำให้ปราณเข้าใจผิด คิดไปตามคำยุยงของกนกแข ว่าฉัตรกับธนาแอบรักกัน พ่อพาฉัตรชนก มาหาปัทมา ยืนยันว่าฉัตร เป็นลูกของตน ฉัตรขออนุญาติปัทมา ไปพระนครกับพ่อ โดยที่ไม่ได้พบกับปภาคิน
 
ตอนที่ 6 ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3HD
 
ท่านชายศักดินัย พาฉัตร และนวล มาที่วังโสภณ หม่อมยุภาและธิติภา ไม่พอใจมาก หม่อมให้ช่วง คนรับใช้คนสนิท ไปหาพ่อหมอ บอกว่าต้องการความช่วยเหลือ
กนกแข มาหาปัทมาที่บ้าน ปัทมาไม่สนใจ เพราะกำลังดีใจที่รู้ว่าฉัตรเป็นลูกของท่านชาย ทำให้แขแค้นใจมาก ธิติภา พากนกแขมาทำเสน่ห์กับพ่อหมอ ใส่ปภาคิน แขได้ปภาคินไป ส่วนธิติภา ก็กำจัดฉัตรไปได้ในทีเดียว ไม่ต้องมาแย่งทรัพย์สมบัติของธิติภาไป แขใช้มนต์เสน่ห์กับปภาคิน จนทำให้เขาหลงไหล ลืมเรื่องที่จะลางาน เพื่อไปหาฉัตร และรับตัวฉัตรกลับมาเสียสิ้น แขพาปภาคินขึ้นไปบนห้องนอน พอพ่อแม่ของปภาคินกลับมา แข ก็ทำทีเป็นร้องไห้ บอกว่าเธอกับปภาคิน เป็นของกันและกันแล้ว เมื่อฉัตร และแม่กลับมา พบแขอยู่กับปภาคิน ก็ตกใจมาก 
ในอดีต แขบอกกับขวัญ ว่าเธอคือเมียอีกคนของใหญ่ แขยอมกลับบ้านตัวเองไปก่อน เพราะขวัญห้อยพระ ทำให้มนต์ของเธอที่ทำใส่ปภาคิน เสื่อมไปชั่วขณะ แขไม่ยอมแพ้ มาหาธิติภาที่บ้าน ขอร้องให้ช่วง พาไปหาหมอทำเสน่ห์อีกครั้ง แขขอร้องให้ธิติภา ร่วมมือกับเธอ ไปที่บ้านพ่อหมอด้วยกัน แขบังคับให้ธิติภาร่วมมือด้วย ธิติภา ต้องใช้ความสาวบริสุทธิ์ของตัวเองเข้าแลก

แขไปทำพิธีที่ทางสามแพร่ง แต่พอดี ครูธนา มาเห็นเข้าก่อน จึงไม่สำเร็จ ด้วยความเป็นห่วง รุ่งเช้าครูธนา จึงไปหาแขที่บ้าน แต่แข ไม่ยอมพบด้วย

ปัจจุบัน ธีรัช และขวัญ ยังคงปะติดปะต่อ เรื่องราวในอดีต จากสมุดบันทึก ระหว่างที่ทั้งคู่คุยกัน พร้อมทั้งแม่ของธีรัช ยายชุ่ม ก็เล่าให้ฟัง ว่าในอดีต ฉัตรถูกสามีไล่ออกจากบ้าน ไปขายผักที่ปากน้ำโพ และเสียชีวิตที่นั่น ธีรัช ขวัญ และลูกปลา จึงตัดสินใจไปปากน้ำโพด้วยกัน และได้พบกับยายป่าน ลูกคุณฉัตรจริง ๆ ยายป่านเล่าเรื่องที่กนกแข ทำเสน่ห์ใส่ปราณ จนทำให้ฉัตรชนก ต้องออกจากบ้านมา ขวัญโทรหาฉายฉาน บอกว่าพบยายป่านแล้ว ฉายฉาน ชวนเอ้ ไปที่ปากน้ำโพด้วยกัน เพื่อไปพบยายป่าน พร้อม ๆ กับธีรัช และขวัญ 

ในอดีต แขเข้าไปอยู่ที่บ้านของปภาคินอีกครั้ง คุณใหญ่ถูกเสน่ห์จนไม่มีสติ ฉัตรร้องไห้เสียใจ พ่อและแม่ รีบไปหาหลวงพ่อที่วัด เพราะเชื่อว่า ธรรมมะ จะช่วยทุกอย่างได้ และบอกจะเกลี้ยกล่อมให้ปภาคิน มาที่วัดให้ได้ พ่อและแม่ เอาน้ำมนต์จากหลวงพ่อที่วัด ไปราดตัวปภาคิน จนสามารถ หลุดพ้นจากมนต์ดำได้ในที่สุด แต่แขไม่ยอมแพ้ ใส่ร้ายว่าฉัตรเป็นคนทำเสน่ห์ใส่ปภาคิน พ่อและแม่ จึงไล่ฉัตรออกจากบ้าน ปภาคินถูกมนต์ของแขอีกครั้ง พ่อและแม่จะพาไปวัด แต่แขขีดขวางทุกทาง ฉัตรกลับไปอยู่บ้านกับแม่นวล ครูธนาเป็นห่วงจึงตามไป บอกกับนวลว่าเห็นแขไปทำพิธีมนต์ดำ ฉัตรน่าจะถูกแขใส่ร้าย นวลขอร้องให้ธนาช่วยฉัตรด้วย

พ่อและแม่พาปภาคินมาอยู่กับหลวงพ่อที่วัด ปัทมาให้กนกแขกลับไปอยู่ที่บ้านของตน ในเวลาต่อมาท่านชายศักดินัยพ่อของฉัตรก็เครื่องบินตก เสียชีวิตอย่างกระทันหัน หม่อมยุพา กับธิติภา ไล่แม่อิ่ม ข้ารับใช้คนสนิทของท่านชายศักดินัยออกจางวังทันที ซ้ำยังวางแผน จัดการฉัตร ไม่ให้มามีส่วนแบ่งในวังโสภณ อิ่มมาหาแม่นวลและฉัตรที่บ้านสวน เพื่อมาลาจะกลับไปอยู่ที่ปากน้ำโพ จึงขอค้างคืนด้วยในวันนี้

ธิติภามาหากนกแข ขอร้องให้ร่วมมือกำจัดฉัตรอีกคน กนกแขไปทำพิธีที่ทางสามแพร่งอีกครั้ง โดยมีธิติภาและช่วง คอยดูอยู่ไม่ห่าง พอดีกับที่ปภาคินกำลังอยู่ในกุฎิกับหลวงพ่อที่วัด ทำให้มนต์ดำย้อนเข้าตัวกนกแขทันที
 
ตอนที่ 7 ออกอากาศวันพุธที่ 23 มกราคม 2562 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3HD

หม่อมยุพาให้ช่วงหาคนร้ายไปบุกปล้นที่บ้านของพ่อ แม่ ปภาคิน พ่อต่อสู้กับคนร้ายจนถูกยิง ส่วนปัทมาผู้เป็นแม่สู้กับคนร้ายจนตกบันไดเสียชีวิต

ไม่เท่านั้นคนร้ายยังบุกไปทำร้ายนวลและฉัตรที่บ้านอีกด้วย พอดีครูธนาพาชาวบ้านมาช่วยได้ทัน แม่อิ่มจำหน้าคนร้ายได้ ว่าเป็นญาติห่างๆ ของช่วงคนสนิทของหม่อมยุพา อิ่มจึงชวนนวลกับฉัตรหนีไปที่ปากน้ำโพ ครูธนาเห็นดีด้วย จึงเดินทางไปส่งฉัตรทันที ฉัตรเช่าบ้านอยู่ที่ปากน้ำโพกับแม่นวลโดยทำขนมขายประทังชีวิต 

ทางด้านกนกแขมางานศพของปัทมา แม่ปภาคิน พร้อมกับพ่อแม่ เมื่อแขได้ฟังเสียงพระสวด ก็เริ่มมีอาการผิดปรกติ อาเจียนออกมา จนปภาคินต้องรีบพาไปโรงพยาบาล

ธิติภา ทำทีมาหาแขที่บ้าน บอกความเท็จกับแม่ของแข ว่าฉัตร ทำเสน่ห์ใส่ปภาคิน จนถูกไล่ออกจากบ้าน ถึงขนาดหนีตามครูธนาไป แล้วเอาโจรมาปล้นบ้านปภาคิน จนทำให้แม่ของปภาคินเสียชีวิต หม่อมยุพา มางานศพของปัทมา และยุปภาคิน ว่าครูธนา และฉัตร หนีตามกันไป หม่อมขอร้องให้ปภาคิน หย่าขาดจากฉัตร เพื่อไม่ให้ครอบครัวทั้งสองฝ่าย เสียหายไปมากกว่านี้

ธนาขอเป็นคนดูแลฉัตร แต่ฉัตรปฎิเสธ เพราะหัวใจยกให้ปภาคินไปหมดแล้ว ครูธนาจึงกลับมาที่ศรีราชา ส่วนพ่อปภาคิน ก็ออกจากโรงพยาบาล มาอยู่บ้าน โดยมีปภาคิน และน้องสาวอยู่คอยดูแล

ปัจจุบัน ฉายฉานมาหาขวัญที่ปากน้ำโพ เพื่อเดินทางไปหายายป่านด้วยกัน ฉายฉานจึงรู้ว่าในอดีต ฉัตรชนก มีลูกกับปภาคินด้วย
ฉายฉานส่งรูปถ่ายที่ครูธนาตอนอยู่ที่ปากน้ำโพพร้อมกับขวัญ ปภาคิน และแม่นวล ให้เอ้ดู เอ้ไม่พอใจ เพราะกลัวว่า บทจะเปลี่ยนอีก แล้วขวัญจะขึ้นมาเป็นนางเอกแทน เอ้ไปบอกกับคุณวรา แต่คุณวรากลับเห็นดีด้วย ที่จะได้พบกับความจริง 
ตอนที่ 8 ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม 2562 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3HD
เอ้ตามฉายฉาน มาที่นครสวรรค์ ให้พาไปพบยายป่านจนได้ ไม่ว่ายายป่านจะเอาหลักฐานรูปถ่ายในอดีต หรือขวัญ ธีรัช ฉายฉาน จะปะปิดปะต่อ เล่าเรื่องราวต่าง ๆ ให้เอ้ฟังยังไง เอ้ก็ไม่ยอมเชื่อ จนทุกคน ต้องไปหาโกสุม หลานของย่าสม ที่ร้านอาหารอีกครั้ง

โกสุมบอกกับทุกคน ว่าปภาคิน พ่อ และน้องสาว อยู่ด้วยกัน ส่วนกนกแขเสียชีวิต เอ้ไม่อยากจะเชื่อกับสิ่งที่ตนเองได้รับรู้

ในอดีต ธิติพา กับช่วง บังคับให้กนกแข ทำพิธีอีกครั้ง ครูธนาปั่นจักรยานมาพอดี ธิติพา หันไปเห็นเสียก่อน จึงให้ลูกน้องรุมทำร้ายครูธนา แล้วธิติพา กับช่วง ก็วิ่งหนีเอาตัวรอด พอดีกับที่ปภาคินมาหาหลวงพ่อที่วัด หลวงพ่อจึงมอบตะกรุด ไว้ให้ป้องกันตัว หลวงพ่อนั่งสวดมนต์ ทำให้มนต์ดำ ย้อนกลับคืนสู่ตนเอง จนฟ้าผ่ากนกแขตายอย่าน่าเวทนา พ่อและแม่กนกแข ร้องไห้เสียใจหนัก อุ้มร่างของกนกแข ไปที่บ้านปภาคิน โทษว่าเป็นความผิดปภาคิน ที่ทำให้กนกแข ต้องพบกับจุดจบเช่นนี้

ครูธนาสลบไป พอตื่นขึ้นมา ก็ไปเก็บตุ๊กตาลงอาคม ที่กนกแขทำพิธีเอาไว้ แล้วกลับบ้าน ย่าสม จึงบอกว่า กนกแขตายแล้ว ครูธนาตามธิติพา ไปที่พระนคร เห็นช่วงพาธิติพา ไปหาพ่อหมอที่เรือน จึงรู้ความจริงในที่สุด

ครูธนาไปพบปภาคินที่บ้าน แต่ไม่มีใครอยู่ จึงนำตุ๊กตาอาคมของกนกแข มามอบให้หลวงพ่อที่วัด พ่อหมอก็ทำพิธีต่อสู้กับหลวงพ่อ มนต์ดำย้อนเข้าตัวธิติพา หน้าตาไหม้เกรียม กลายเป็นคนเสียโฉม และทำให้พ่อหมอเสียชีวิตในที่สุด หม่อมและช่วงพาธิติพา มาที่บ้านปภาคิน พบกับครูธนา และย่าสมพอดี ครูธนา จึงไปนิมนต์หลวงพ่อมาที่บ้านปภาคิน ส่วนย่าสม ก็ไปเชิญ พ่อและแม่ ของกนกแข มาสมทบอีกด้วย

พ่อแม่ของกนกแข จึงรู้ว่า ครอบครัวธิติพา รู้เห็นเป็นใจ เรื่องการทำเสน่ห์ จนทำให้กนกแขเสียชีวิต หลวงพ่อมาพอดี ขอให้ทุกคน เลิกอาฆาต พยาบาทต่อกัน แล้วให้เทิด นำว่าน มอบให้กับธิติพา เพื่อนำไปรักษาบาดแผลบนใบหน้า ส่วนครูธนา ก็ไปบวช หลังจากสึก ก็กลับไปเป็นครูอีกครั้ง ส่วนปภาคิน ก็ไม่ได้พบกับฉัตรอีกเลย เพราะไม่รู้ว่าฉัตรอยู่ไหน ครูธนา ไม่กล้ากลับไปหาฉัตรอีก เพราะไม่อยากโดนครหา ว่าคบหาอยู่กับครูฉัตร

เมื่อเรื่องราวในอดีต ทุกอย่างถูกเปิดเผย จากยายป่าน ย่าสม และโกสุม ทำให้ขวัญนำเรื่องราวทุกอย่างมาเล่าให้คุณวราฟัง แต่เอ้คัดค้าน ไม่ให้ทำละครที่จบลงด้วยความเศร้า เหมือนชีวิตจริง คุณวรา สั่งแก้บท และจัดแถลงข่าวให้สื่อมวลชน ได้รับรู้ถึงเรื่องจริงโดยทั่วกัน

ตอนที่ 9 (อวสาน) ออกอากาศวันพุธที่ 30 มกราคม 2562 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3HD

ในอดีต ท่านชายศักดินัย กลับมาที่วังโสภณ พบว่าหม่อมยุพา และฐิติพา ขายข้าวของในวังเสียแทบหมด ท่านชายรู้ถึงความร้ายกาจของหม่อมยุพา จึงขายวังให้กับเถ้าแก่เล้ง แล้วท่านชาย ก็ออกไปตามหานวล ส่วน หม่อมยุพา ฐิติพา และช่วง กลายเป็นคนไร้บ้าน ต้องเร่ร่อนออกไปจากวัง แถมยังโดนผู้ร้ายปล้นทรัพย์สมบัติไปจนหมดตัว

ปัจจุบัน ละครเรื่องรอยอดีต เดินหน้าถ่ายทำต่อไปอีกครั้ง โดยคุณวรา สั่งให้คนเขียนบท แก้ไขตามความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในอดีต และให้ละครจบอย่างมีความสุข ในละคร ขวัญได้แต่งงานกับธีรัช ทำให้เอ้ขัดใจกับบทที่เปลี่ยนไปมาก มีเรื่องทะเลาะ กันจนถึงวันสุดท้าย ของการถ่ายทำ เมื่อละครรอยอดีตปิดกล้อง ธีรัช รู้สึกใจหาย ที่ต้องจากกับขวัญอุมา แม่ธีรัช แอบเป็นกำลังใจให้ลูกชาย สานต่อความสัมพันธ์กับขวัญอุมา

ส่วนฉายฉาน กับเอ้ ก็คบหาดูใจกันอย่างจริงจังคุณวรา กับคเชนทร์ ติดต่อละรเรื่องใหม่ ให้ขวัญกับธีรัชเล่นด้วยกัน แต่ขวัญกับธีรัช ยังลังเลที่จะทำงานด้วยกันอีกครั้ง

ละครเรื่องรอยอดีต ออกอากาศ และได้รับเสียงชื่นชมเป็นอย่างดี ธีรัชกลับไปหายายป่าน ที่ปากน้ำโพ พบกับขวัญที่มาเยี่ยมยายป่านเหมือนกัน ขวัญไปเยี่ยมวิยาดา แม่ของธีรัชที่บ้าน วิยาดาดีใจมาก ธีรัชได้พบกับขวัญ เขาแอบดีใจ แต่ทั้งคู่ก็ยังไม่พูดดีต่อกัน

คุณวรา นำบัตรเชิญ งานประกาศรางวัลมาให้ธีรัช และวิยาดา และชวนให้ไปเป็นกำลังใจให้ขวัญอุมา ที่เข้าชิงรางวัล นักแสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม เมื่อถึงวันงาน ทั้งคุณวรา คเชนทร์ ขวัญอุมา ธีรัช วิยาดา อรนภา ฉายฉาน ต่างมางานกันอย่างพร้อมหน้า ธีรัช ได้รับรางวัล นักแสดงหน้าใหม่ ก้าวแรกในวงการ ส่วนอรนภา ไปเป็นผู้ประกาศรางวัล นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ซึ่งรางวัล ตกเป็นของขวัญอุมาในที่สุด เอ้บอกแสดงความยินดีกับขวัญบนเวที ฉายฉานดีใจที่เอ้แสดงปิริตออกมา ทั้งสองกอดกันปลื้มใจไปด้วย ธีรัชกล่าวชื่นชมขวัญบนเวที พร้อมคุกเข่าขอขวัญแต่งงานบนเวทีนั้นเอง ขวัญยินดีให้ธีรัชสวมแหวนแต่งงานให้ บรรยากาศ เต็มไปด้วยความรัก ความอบอุ่น

หมายเหตุ - "บ่วงนฤมิต" ตัดต่อใหม่มีความยาวเพียง 9 ตอนโทรทัศน์ จากเดิมที่มี 11 ตอน ดังนั้น ... เรื่องย่อตอนออกอากาศนี้ อาจมีการปรับเปลี่ยน มีบางฉาก บางตอน ที่อาจต้องถูกตัดทอนไป ขออภัยในความไม่สะดวก มา ณ ที่นี้

กำลังโหลดความคิดเห็น...