xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ “ฝันให้สุด Dream Teen”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรื่องย่อ “ฝันให้สุด Dream Teen”

กำกับการแสดง : ทวีวัฒน์ วันทา (คุ้ย)
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยพีบีเอส
ระยะเวลาออกอากาศ : ตอนแรก วันเสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2561

#ฝันให้สุดDreamTeen #ไทยพีบีเอส #lakornonlinefan #ลมหายใจคือละคร

เรื่องย่อ

เรื่องราวของสถาบันอาชีวะ ชื่อ “เทคโนโลยีบูรณาภาพ” ที่กำลังจะถูกปิดตัวลงเพราะปัญหาการเงิน และภาพลักษณ์ด้านลบอย่างหนัก ทำให้อาจารย์ตะวัน เจ้าของโรงเรียนอาชีวะเอกชนแห่งนี้ ทนดูโรงเรียนที่ปั้นมากับมือปิดตัวลงไม่ได้ เพราะการบริหารกิจการต่อของลูกชาย ผอ.บารมี ที่ดูเหมือนไม่ใส่ใจ เพราะในใจลึกๆ เขาต้องการให้สถาบันแห่งนี้ถูกยุบ เพื่อนำที่ดินไปขายทอดตลาด เป็นเหตุให้ อ.ตะวัน ต้องออกมากู้เงิน กู้วิกฤต แต่การจะขอเงินกู้จาก บริษัท ซีเอ็ดเทค จำกัด มหาชน ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของ โครงการพัฒนาสถาบันอาชีวะศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน หรือเรียกย่อๆ ว่า พอย. โครงการนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม เพื่อยกระดับมาตรฐานสถาบันอาชีวศึกษาของไทยในมิติใหม่

จึงไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากชื่อเสีย ที่เด็กนักเรียนได้ก่อไว้ มีแต่ภาพลบ เป็นเหตุให้ อ.ตะวัน ต้องขอความช่วยเหลือจาก อ.ก้อง ศิษย์เก่าเทคโนโลยีบูรณาภาพ อาจารย์ประจำโรงเรียนหญิงล้วนชื่อดังที่กำลังจะได้เลื่อนตำแหน่ง แต่เขาต้องยอมลดเงินเดือนและโอกาสเพื่อกลับมากู้วิกฤต ตอบแทนอาจารย์ตะวันที่เคยเปลี่ยนให้เขาเป็นคนใหม่ ซึ่งการจะกู้ชื่อเสียให้กลับมาดี ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เมื่อเหล่าอาจารย์ต้องเผชิญหน้ากับ ทิพย์ จากบริษัท ซีเอ็ดเทค จำกัด มหาชน เจ้าหน้าที่ตรวจสอบและประเมินผลคุณภาพการเรียน การสอน การบริหาร รวมทั้งสภาพแวดล้อมของเทคโนโลยีบูรณาภาพ

ทิพย์เป็นคนตงฉิน แถมเนี้ยบสุดๆ จนใครต่อใครรู้จักกิตติศัพท์ และเธอมีอคติกับเด็กอาชีวะเป็นทุนเดิม เนื่องจากได้สูญเสียเพื่อนรักไปเพราะถูกลูกหลงระหว่างที่เด็กช่างตีกัน เธอจึงไม่ปล่อยให้สถาบันแห่งนี้ผ่านเกณฑ์การขอเงินกู้ไปได้ง่ายๆ อ.ตะวัน กับ อ.ก้อง และเหล่าลูกศิษย์ จึงต้องช่วยกัน คนละไม้คนละมือ ค่อยๆ ปรับปรุงสภาพของโรงเรียน เพื่อต้อนรับการมาของ จนท.ทิพย์ เพื่อสร้างภาพให้ดูดี เพื่อผ่านผลการประเมิน ซึ่ง อ.ก้องจะมีเวลาแค่เพียงหนึ่งเทอมเท่านั้นเพื่อรับมือกับวิกฤติในครั้งนี้ หากเทอมใหม่สภาพโรงเรียนยังไม่ดีขึ้น และไม่มีนักเรียนเพิ่มขึ้น นั่นก็หมายถึงการปิดฉากอย่างสมบูรณ์ของเทคโนโลยีบูรณาภาพ

เป็นเหตุให้เหล่านักเรียนจอมแสบ ไปจนถึงพวกไก่อ่อน ต้องออกโรงปกป้องสถาบันเอาไว้ให้ได้ โดยมี ฟิก หนุ่มมากพรสวรรค์สามารถซ่อมได้ทุกอย่าง และ เพื่อนซี้ เหน่ง กับ จ้อน ที่เปรียบดังเป็นมือขวาและซ้าย คอยช่วยเหลือและสนับสนุน และที่ขาดไม่ได้ คือสาวสวยคนเดียวของทีม น้ำหวาน ผู้เป็นขั้วตรงข้ามกับคำว่าซ่อม คือทำให้ทุกอย่างเสีย-พัง ได้อย่างง่ายดาย จนถูกขนานนามว่า น้ำหวานลัดวงจร! ฟิกแอบชอบน้ำหวานมาก แต่ไม่เคยกล้าเสนอหน้า เพราะเวลาอยู่ใกล้น้ำหวานเขามักจะอายจนไม่กล้าพูดความในใจ แต่ที่น้ำหวานไม่รู้คือ เหตุผลเดียวที่ฟิกอยากให้สถาบันแห่งนี้อยู่รอด ไม่ใช่เพราะรักเทิดทูนสถาบันอะไรเลย แต่ทั้งหมด ฟิกทำไปเพราะอยากอยู่ใกล้ๆ น้ำหวาน จนเรียนจบไปด้วยกัน ถ้าโรงเรียนปิด เขาคงไม่มีโอกาสได้เจอเธออีก แต่ปัญหาเดียวคือ เธอกำลังหลงคบรุ่นพี่ น็อต รุ่นพี่หัวโจกของโรงเรียน ฟิกจะจัดการปัญหาเหล่านี้อย่างไร

การกอบกู้เทคโนโลยีบูรณาภาพก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการแบ่งแยกภายในสถาบัน มีกลิ่นไม่ชอบมาพากล เมื่อ ผอ.บารมี ลูกชายของอ.ตะวัน บริหารโรงเรียนในแบบขอไปที โดยมีเป้าหมายลับๆ ที่จะปล่อยให้สถาบันนี้ถูกปิด เพราะต้องการขายที่ดินเพื่อเอาเงินไปใช้หนี้ก้อนใหญ่ จนกระทั่ง อ.ตะวัน มีปากเสียงกับลูกชาย จนต้องเข้าโรงพยาบาลกะทันหัน ความหวังเดียวที่เหลืออยู่ คือ อ.ก้อง ที่ต้องรักษาเทคโนโลยีบูรณาภาพไม่ให้ถูกยุบเป็นอันขาด

เรื่องราววุ่น ๆ ในความรักหนุ่มสาวของ ฟิกและน้ำหวาน ก็เริ่มก่อตัวขึ้น พร้อมกับการรวมพลังของเด็กอาชีวะเพื่อปกป้องสถาบัน ก่อนที่เส้นตายจะมาถึง และความสัมพันธ์ระหว่างอาจารย์กับผู้ตรวจสอบ ก็เริ่มก่อตัวอย่างช้า ๆ จน จนท.ทิพย์ เริ่มไม่แน่ใจว่าสิ่งที่ อ.ก้อง ทำให้เธอคือความรักหรือเพียงเพราะอยากซื้อใจเธอเพื่อสถาบันคาบเส้นแห่งนี้กันแน่ อาจารย์ก้องจึงต้องพิสูจน์ถึงความจริงใจที่มีให้จนท.ทิพย์และทำให้ทุกคนเห็นว่าเทคโนโลยีบูรณาภาพแห่งนี้คู่ควรจะได้ไปต่อ โดยแผนการสุดท้ายที่จะทำให้สถาบันแห่งนี้ มีชื่อเชิดหน้าชูตาในสื่อสังคมได้ คือการลงแข่งขันหุ่นยนต์ชิงแชมป์ระหว่างสถาบันอาชีวะ และโรงเรียนสายสามัญ พวกเขาจะเป็นตัวแทนของการศึกษาวิชาชีพ ที่จะประกาศให้คนทั้งประเทศรู้ว่า อาชีวะ ก็เจ๋งและมีดีไม่แพ้ใคร!

ติดตามชมละคร ฝันให้สุด Dream Teen ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น. เริ่ม 17 พฤศจิกายนนี้ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข3 อ่านเรื่องย่อเพิ่มเติมทาง www.thaipbs.or.th/DreamTeen

บุคลิกนักแสดงหลัก

“ไนกี้” นิธิดล ป้อมสุวรรณ : อาจารย์ก้อง
อาจารย์มือใหม่ไฟแรง วัย 28 ปี เคยเป็นศิษย์เก่าของสถาบันเทคโนโลยีบูรณาภาพ รูปร่างสูง ขาว หน้าตาดี อุปนิสัยห้าวๆ พูดอะไรตรงๆ ไม่ค่อยยอมคน ไม่เคยพูดคำว่า ยอมแพ้ให้ใครได้ยินง่ายๆ
เป็นคนหัวดี ซึ่งเคยพลาดพลั้งทำตัวเหลวไหลสมัยเรียนไม่แพ้เด็กรุ่นหลัง ซึ่งโชคดีที่ก้องมีอาจารย์ตะวันที่เปรียบเสมือนเป็นต้นแบบให้เขาเปลี่ยนแปลงตัวเอง จนวันนี้ เขากลายเป็นอาจารย์ประจำโรงเรียนหญิงล้วนชื่อดังที่กำลังจะได้เลื่อนตำแหน่ง
แต่เขาต้องทิ้งอาชีพที่มั่นคงเพื่อกลับไปยังจุดเริ่มต้นเดิม ในรั้วโรงเรียนเล็กๆ ตามคำขอของ อ. ตะวัน ที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างยิ่ง ก่อนที่สถาบันจะถุกยุบ และท่านยังคงย้ำว่า เขาคือคนเดียวเท่านั้นที่สามารถพลิกวิกฤตนี้ได้ โดย อ.ตะวัน เชื่อว่า เขาคือหมากสำคัญของเรื่องราวทั้งหมด

“พลอยชมพู” ญานนีน ภารวี ไวเกล : น้ำหวาน
สาวสวยใส หน้าตาดี ดาวเด่นของสถาบันเป็นที่หมายปองของหนุ่มๆที่พบเจอ น้ำหวานเลือกเรียนอิเลคทรอนิกส์เพื่อจะหาทางกู้วิกฤตชื่อเสียงของบริษัทเครื่องไฟฟ้า ที่เคยโด่งดังของพ่อให้กลับมามีชื่อเสียงอีกครั้ง แต่แม่น้ำหวานต้องการให้เธอล้มเลิกความตั้งใจ รีบเรียนให้จบ แต่งงานมีครอบครัวตามแบบฉบับหญิงสาวทั่วไป
แต่สิ่งที่แม่ต้องการไม่ใช่ปณิธานของเธอ ที่ต้องการกู้บริษัทของพ่อให้กลับมาผงาดอีกครั้ง ติดอยู่เพียงปัญหาเดียวคือ น้ำหวานกลับซ่อมและสร้างอะไรไม่เป็นสักอย่าง เว้นเพียงจะทำมันให้เสียหาย พังยับ หนักกว่าเดิม จนได้รับฉายาว่า “น้ำหวานลัดวงจร” เป็นกิตติศัพท์ที่ใครๆรู้กันดีว่า อย่าให้เธอจับอะไรที่มีกระแสไฟฟ้าเป็นอันขาด ราวกับว่า เธอเกิดมาเพื่อเป็นขั้วตรงข้ามกับฟิกที่ซ่อมได้ทุกอย่าง ทั้งสองคนสามารถเป็นคู่หู พึ่งพากันและกันได้ดี เว้นเพียงแต่ แม่ของน้ำหวาน ได้เตรียมแผนการอนาคตลูกสาวไว้เสร็จสรรพกับลูกชายเพื่อนที่มีอนาคตไกล ความรักระหว่างน้ำหวานและชายไม่เอาไหนอย่างฟิกจึงเริ่มต้น เมื่อเขาและเธอต้องพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่า เด็กอาชีวะไม่ได้ไม่เอาไหนอย่างแม่ของเธอตีตรา

ภีมพล พาณิชย์ธำรง : ฟิก
ฟิก (Fix) ชายหนุ่มวัย 15 ปี รูปร่างสูง หุ่นสมส่วน ผิวขาว หล่อ มีใจนักเลงไม่ต่างจากอาจารย์ก้อง สมัยหนุ่มๆ แต่นั่นคือ สิ่งที่ทำให้ก้องไม่ชอบขี้หน้า ไอ้เด็กอวดดีคนนี้ตั้งแต่แรกเจอ เพราะฟิกเปรียบดั่งกระจกสะท้อนความเป็น อ. ก้อง ในสมัยยังเป็นนักเรียนอาชีวะ
ฟิก เป็นลูกชายทันตแพทย์ที่หวังอยากให้ฟิกดำเนินรอยตามและเลือกเรียนสายสามัญ แต่ฟิกก็เลือกเรียนสายอาชีพตามความสนใจของตัวเอง จนทำให้สองพ่อลูกไม่ค่อยลงรอยกัน ความคิดเห็นที่แตกต่างของฟิก และความหวังดีของพ่อที่สวนทางกัน ทำให้ความสัมพันธ์ของพ่อลูกยิ่งห่างคนละขั้ว

จินตนัดดา อัตถวิบูลย์ : เจ้าหน้าที่ทิพย์
ทิพย์ หญิงสาววัย 27 ปี เจ้าหน้าที่ บริษัท ซีเอ็ดแทค มหาชน บริษัทในโครงการพัฒนาสถาบันอาชีวะศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (พอย.) มีหน้าที่ตรวจสอบประเมินเพื่อสนับสนุนด้านการเงินให้สถาบันการศึกษา และเป็นที่รู้กันในแวดวงว่า ไม่ใช่ทุกคนจะผ่านมาตรฐานเกณฑ์การประเมินจากเธอง่ายๆ ด้วยความเป็นคนตงฉิน ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องง่ายที่สถาบันห่วยขั้นเทพที่กำลังจะเจ๊ง จะสามารถผ่านรอดพ้นสายตาเธอได้
ทิพย์ เป็นสาวรูปร่างหน้าตาดี ผอมเพรียว หุ่นดี ดูภายนอกอาจเป็นหญิงเจ้าระเบียบ แต่งตัวมิดชิดราวกับเป็นผู้คุมเรือนจำหญิง จนท.ทิพย์เป็นคู่กัด คู่เกลียดตั้งแต่แรกของ อ.ก้อง เพราะหน้าที่ของทิพย์ในการมาป้วนเปี้ยน ณ โรงเรียนแห่งนี้ ก็เพื่อประเมินผลสถาบันด้อยคุณภาพที่โด่งดังในด้านชื่อเสียอีกแห่งหนึ่งที่เธอคาดการณ์ว่า น่าจะไปไม่รอด

ทูน หิรัญทรัพย์ : อ.ตะวัน
อาจารย์ตะวัน คือ ต้นแบบของคนที่เกิดมาเพื่อเป็นอาจารย์ เขาสอนเด็กทั้งในห้องเรียน และมีชีวิตวัยรุ่น ตามเช็กบิลนักเรียนหัวไม้มานักต่อนัก เรียกได้ว่า อ.ตะวัน คือ ครูที่ทำงานเกินเงินเดือนที่ได้รับ เขาเคยมีประสบการณ์การสอนที่โชกโชนมามากมาย เจอเด็กแสบมาทุกรูปแบบ และท่านก็สามารถแก้ไขสถานการณ์โหดๆที่โรงเรียนเผชิญได้เสมอ เว้นเพียงแต่ ตำนานก็ย่อมมีวันปิดฉากลงเพราะสังขารที่เริ่มชรา การเข้าโรงพยาบาลกะทันหัน ทำให้ท่านฉุกคิดได้ว่า ท่านไม่สามารถฝากผีฝากไข้ใว้กับลูกแท้ๆของตนได้แน่ ท่านรู้ว่า อะไรกำลังเกิดขึ้น ท่านอ่านใจเด็กออก และคิดว่า คนเดียวที่จะหยุดเรื่องราวทั้งหมดได้ ก่อนที่มันจะจบลงด้วยความรุนแรงครั้งใหญ่ และการถูกยุบสถาบันที่เกิดขึ้นในเร็ววัน มีเพียงแต่ อ. ก้อง คนเดียวที่สามารถพาสถาบันอยู่รอดต่อไปได้

สุพจน์ จันทร์เจริญ : ผอ.บารมี
ผู้อำนวยการจอมเนี้ยบ อายุ 40 ต้นๆ ที่มาดูแลสถาบันต่อจากบิดา นั่นคือ อ. ตะวัน ซึ่ง ผอ. บารมี จะออกไปทางหัวธุรกิจมากกว่าเป็นพ่อพิมพ์ของชาติ เพราะการที่ ผอ.บารมี มีพ่อเป็นครู ภาพที่เขาฝังใจในสายตาเขา มีแต่ อ.ตะวัน ผู้เป็นพ่อซึ่งทุ่มเวลาให้กับเด็กเหลือขอ โดยเขาไม่มีทางเข้าใจพ่อของตนเลย เพราะ ผอ.บารมี ไม่มีความผูกพันกับโรงเรียนแห่งนี้ นอกเสียจากพาเรื่องปวดหัวมาให้พ่อเสมอมา ภาพความทุ่มเทเงินเดือนน้อยนิดจะจบลงในรุ่นของเขา เพราะตอนนี้ ทุกอย่างในสมองของเขา มักจะคิดแต่เรื่องเงินๆทองๆ และมองว่า สถาบันนี้ควรจะยุติบทบาทลง เพราะไหนๆ เขาก็ไม่ชอบ และผู้คนรอบๆละแวกนี้ ก็ไม่เคยปลื้มภาพวัยรุ่นตีกันมายืดเยื้อยาวนานนับสิบปี
การป่วยหนักของพ่อ ทำให้บารมีเริ่มจะกลับมาสนใจแผนการยุบสถาบันลง แต่ อ.ตะวันก็ไม่ได้จะด่วนจากไปเร็ววัน เขาจึงจำเป็นต้องหาวิธี หาลูกไม้สร้างความปั่นป่วนให้ที่นี่ สถานที่ที่ไม่เคยทำให้เขารู้สึกมีความสุข หรืผูกพันกับมันสักนิด

จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร : พ่อฟิก
เป็นคนเจ้าระเบียบ มีอาชีพเป็นทันตแพทย์ ไม่ค่อยมีเวลาให้ครอบครัว และท่านมองว่า ทุกอย่างที่ฟิกทำไป ไม่สามารถเทียบได้กับความสามารถของตนได้ ซึ่งคำว่า เป็นที่หนึ่งคือ ทุกสิ่งที่พ่อฟิกต้องการและอยากให้ลูกเป็น ซึ่งฟิกกลับไม่ได้เป็นอย่างที่เขาคาดหวัง และมันทำให้ลูกชายต้องพยายามหาหนทางและทำทุกวิถีทางให้พ่อเขาสนใจ และมองเขามีประโยชน์ มีความสามารถสักครั้ง โดยในศึกการแข่งขันหุ่นยนต์ครั้งนี้ ฟิกมีเป้าหมายมากกว่าเหรียญถ้วยรางวัล คือ การเอาชนะใจพ่อของตน

ธัญวิสิฎฐ์ เสียงหวาน : ยอด
ยอด เป็นเพื่อนสนิทดูโอ้ของก้อง ตั้งแต่อาชีวะปีหนึ่ง ทุกคนให้ฉายาทั้งคู่ว่า เป็นคู่มหาประลัย ไปเหยียบที่ไหนต้องมีข้าวของพัง เลือดตกยางออก จนกระทั่งวันหนึ่งเพื่อนซี้อย่างก้องเปลี่ยนไป เมื่ออาจารย์ตะวันทำให้ก้องคิดได้ ยอดก็ไม่เคยโทษตัวเอง แต่มองว่า ปัญหาคืออาจารย์ตะวันจนถึงสถาบันคู่อริ พวกคนเหล่านั้นทำให้เขาต้องเรียนไม่จบ และถึงเวลาที่ใครสักคนได้ลิ้มรสความสูญเสีย และกลายเป็นคนที่ถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง แบบที่เค้าทนเก็บมานานเกือบสิบปี

ธนบัตร งามกมลชัย : น๊อต
เด็กหนุ่มที่เปรียบเสมือนตัวแทนของอาชีวะรุ่นเก่าคือ ไม่ยอมแพ้ และชอบใช้กำลังตัดสินทุกสิ่ง มีความผูกพันกับระบบรุ่นพี่ รุ่นน้อง เป็นคนทำอะไรไม่ค่อยคิด ไม่ต่างจากวัยรุ่นเลือดร้อนทั่วไป และการที่น็อตเลือกจีบน้ำหวาน เพราะความปรารถนาในเรื่องความใคร่มากกว่าความรัก เหมือนอย่างที่ฟิกรู้สึกกับน้ำหวาน และศึกสองรักจึงเริ่มขึ้น เมื่อเขารู้ว่ากำลังจะเสียเธอไป เพราะผู้ชายธรรมดาๆอย่างฟิก

กำลังโหลดความคิดเห็น...