xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ “ชาติเสือพันธุ์มังกร”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรื่องย่อ “ชาติเสือพันธุ์มังกร”

บทประพันธ์ : ปราณธร
บทโทรทัศน์ : บทกร
กำกับการแสดง : กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
แนวละคร : พีเรียด - แอคชั่น - ดรามา
ผลิต : บริษัท ทีวีซีนแอนด์พิคเจอร์ จำกัด
ผู้จัด : ณัฏฐนันท์ ฉวีวงษ์
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันจันทร์-อังคารเวลา 20.20 - 22.50 น.ทางช่อง 3, ช่อง 33 และรับชมผ่านทาง Application 3 Live
ระยะเวลาออกอากาศ : ตอนแรกวันอังคาร ที่ 20 พฤศจิกายน 2561

#ชาติเสือพันธุ์มังกร #TVSCENE #ทีวีซีน #Ch3Thailand #lakornonlinefan #ลมหายใจคือละคร

เรื่องย่อ

ปี 2506 ทรงวาด เด็กชายผู้ตั้งชื่อตามสถานที่เกิดคือ "ถนนทรงวาด” ด้วยความที่พ่อ แม่ และอา อพยพมาจากเมืองจีน ต้องต่อสู้ดิ้นรนอย่างยากลำบาก ทรงวาดกับน้องสาวจึงเติบโตมาอย่างปากกัดตีนถีบก่อนที่ทรงวาดจะได้ช่วยชีวิตนักการเมืองระดับประเทศคนหนึ่งไว้จากการลอบสังหารโดยบังเอิญ ทรงวาดจึงได้มาเป็นบุตรบุญธรรมของนักการเมืองผู้นั้น ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น และได้เรียนหนังสือสูงขึ้น

ในขณะที่พ่อของทรงวาดกับอาคือ ลิ้มเม้งฮง ได้สาบานเป็นพี่น้องกับ โอ๊วฮุ่ยเชี้ยง นักเลงคนหนึ่งของเยาวราช ได้ร่วมกันทำกิจการบ่อนและโรงน้ำชาเพื่อค้าประเวณีขึ้นแต่พ่อของทรงวาดถูกยิงตายจากการเอาตัวเองเข้ารับกระสุนแทนน้องชาย ลิ้มเม้งฮงล้างแค้นให้พี่และขึ้นเป็นเจ้าพ่อคนหนึ่งของเยาวราช กิจการโรงน้ำชาของลิ้มเม้งฮงกำลังไปได้ดี จึงคิดขยายกิจการ ด้วยการหลอกซื้อตึกแถวหกห้องของ “ตระกูลลี้” แต่หลังจากโอนแล้วก็ชักดาบไม่จ่ายเงิน แถมเอาคนมาฆ่าล้างบ้านตระกูลลี้ จนเหลือ ปิ่นมุก(เตียงจู) บุตรสาววัยสิบกว่าคนเดียว โอ๊วฮุ่ยเชี้ยงต้องการจะฆ่าปิดปากปิ่นมุกเด็กสาวหวาดกลัวและต่อสู้ คว้าตะเกียงฟาดเข้าหน้าโอ๊วฮุ่ยเชี้ยงจนไฟไหม้ใบหน้าครึ่งซีก ก่อนที่ปิ่นมุกจะหนีรอดไปได้

ทรงวาดเติบโตขึ้นจนสอบเข้าโรงเรียนนายร้อยตำรวจได้ แต่ขณะเรียนอยู่ปีสุดท้าย ก็ถูกคู่แข่งทางการเมืองของพ่อบุญธรรมกลั่นแกล้ง จนต้องออกจากโรงเรียน ชาญยุทธ(อ้าย)พี่ชายบุญธรรมซึ่งดำเนินรอยตามพ่อมาเล่นการเมือง ได้ส่งทรงวาดกลับมาเยาวราช และออกทุนให้เปิดร้านค้าขายข้าวสารชื่อ “โฮ่ว เฮง จั่น”ขึ้น แต่ก็ต้องแลกกับการส่งข่าว และทำตามที่พี่และพ่อบุญธรรมสั่งทุกอย่าง แต่ทรงวาดก็เลือกที่จะทำตามนั้น เพราะดีกว่าที่ตนต้องกลับไปรับช่วงโรงน้ำชาที่ตนรังเกียจ

ทรงวาดเริ่มกิจการค้าข้าวอย่างราบรื่น โดยมี ทิเหล็ง อดีตคนลากรถเป็นมือขวาจนกระทั่งทรงวาดได้มาพบกับเตียงจูโดยบังเอิญที่ศาลเจ้า ทรงวาดรู้จากทิเหล็งว่าเตียงจูต้องกลายเป็นเด็กเร่ร่อนอาศัยศาลเจ้านอนเพราะอาของตน จึงคิดจะไถ่โทษด้วยการเอาเตียงจูมาเลี้ยง ทรงวาดเลี้ยงเตียงจูอย่างเข้มงวด และพยายามให้เตียงจูเรียนหนังสือให้ได้สูงที่สุด เพื่อชดเชยที่ ป่วยซัง น้องสาวแท้ๆของตนไม่ได้เรียนหนังสือ

เตียงจูพยายามหาโอกาสฆ่าลิ้มเม่งฮงเพื่อแก้แค้นให้ครอบครัว แต่ก็แพ้ความดีของทรงวาด เตียงจูซึ้งใจและเริ่มรู้สึกรักทรงวาดขึ้นมาแบบเงียบๆ โดยที่แม้แต่ตนเองก็ไม่รู้สึกตัวทรงวาดดำเนินกิจการค้าข้าวไป และพยายามไม่ยุ่งเกี่ยวกับกิจการโรงน้ำชาและบ่อนของครอบครัว แต่ก็มักจะมีเหตุจำเป็นที่ดึงให้ทรงวาดต้องเข้าไปคอยช่วยเหลือเรื่อยมา ด้วยนิสัยคนจริงของตนจึงเป็นเหตุทำให้ทรงวาดได้รับการยอมรับนับถือจากเหล่านักเลงเป็นวงกว้าง และชื่อของทรงวาด หรือ “เถ้าแก่เสือ”ก็ติดทำเนียบเจ้าพ่อเยาวราช แม้ว่าทรงวาดเองจะไม่ตั้งใจให้เป็นอย่างนี้ก็ตาม

ทรงวาดค้าขายข้าวจนร่ำรวยขึ้นมากพร้อมกับส่งเตียงจูเรียนจนสอบติดคณะแพทยศาสตร์ รวมทั้ง ก๊กไช้ น้องชายของทิเหล็งก็สอบติดคณะนิติศาสตร์เช่นกัน ก๊กไช้แอบหลงรักเตียงจูแต่ไม่กล้าแสดงออก ในขณะที่ทรงวาดเองก็มองทั้งสองคนเหมือนน้องมาตลอด แต่ยิ่งใกล้ชิดเตียงจูมากเท่าไหร่ ทรงวาดก็ยิ่งหวั่นไหวมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว จนเป็นเหตุให้ทรงวาดปฏิเสธการแต่งงานกับ ไต้เกียว หลานสาวคนสวยของโอ๊วฮุ่ยเชี้ยง ทำให้โอ๊วฮุ่ยเชี้ยงอาฆาตทรงวาดมาตลอด

ทรงวาดยังต้องทำตามที่ชาญยุทธสั่งในหลายเรื่อง รวมทั้งต้องปกป้องน้องสาวและครอบครัวด้วย เลยถูกเพ่งเล็งจากทางตำรวจ โดยเฉพาะกลุ่ม “สี่คิง” ซึ่งเป็นตำรวจที่คุมเยาวราช จักรวรรดิ พลับพลาไชยทั้งหมด โดยมีสิบตำรวจเอก รณชิต เป็นไม้เบื่อไม้เมากับทรงวาดมาตลอด รณชิตเป็นตำรวจหนุ่มรูปหล่อ อนาคตไกล เลยทำให้สาวๆในเยาวราชหลายคนมองกันตาเป็นมัน รวมทั้ง ลี่เง็ก ลูกสาวของลิ้มเม่งฮงด้วย แต่รณชิตก็ไม่สนใจใคร เพราะผู้หญิงคนเดียวที่รณชิตมีใจด้วยกลับเป็นเตียงจูนั่นเอง

ทรงวาดต้องสู้กับอำนาจมืดของกลุ่มอิทธิพลทางการเมือง และทางธุรกิจเพื่อช่วยเหลือพี่ชายและพ่อบุญธรรมมาโดยตลอด และเรื่องหัวใจ ก็ต้องต่อสู้กับคู่แข่งที่ไม่ยอมอ่อนข้อให้เช่นกัน....

มาเอาใจช่วย "ทรงวาด” ชายหนุ่มผู้มีหัวใจที่แข็งแกร่งและมั่นคงแห่งเยาวราชว่าจะผ่าฟันอุปสรรคในเส้นทางรักและเส้นทางรบไปได้อย่างไร...เพื่อให้ได้เดินบนเส้นทางที่ตนต้องการจริงเสียที

รายชื่อนักแสดง

ทรงวาด (ลิ้มบุ่นโฮ่ว) : เจมส์ มาร์
ที่จริงแล้วเขามีนิสัยสุภาพ อ่อนโยน ใจกว้าง ใจดี แต่เมื่อต้องสวมหัวโขนเป็นผู้นำก็จะดูสุขุม เด็ดเดี่ยวน่าเกรงขราม ปกติจะไม่ค่อยยุ่งกับใครแต่ถึงเวลามีเรื่องก็เด็ดขาดถึงลูกถึงคนเขาเป็นคนเก็บอารมณ์เก่งฉลาด รู้จักวางแผน กตัญญูรู้คุณ รักพี่น้องและพวกพ้องมาก

ลี้เตียงจู (ปิ่นมุก) : เดียร์น่า ฟลีโป
เด็กในอุปการะของทรงวาด ฉลาด ร่าเริง ช่างพูดช่างคุย เด็ดเดี่ยว กล้าหาญ เป็นคนผูกพยาบาทใครมาทำให้เจ็บช้ำน้ำใจถ้าไม่ได้แก้แค้นคืนก็จะจำฝังหัวไม่มีวันลืม เรียนหนังสือเก่ง สอบเข้าเรียนคณะแพทย์ฯได้

ลิ้มเฮ้งเตี๋ยง : ณัฐวิญญ์ วัฒนกิติพัฒน์ (อาโป)
เป็นลูกชายของลิ้มเม่งฮง เป็นหนุ่มเจ้าเสน่ห์ เด็ดขาด ใจกล้าบ้าบิ่น ไม่ยอมให้ใครมาลูบคมได้ง่ายๆ มีแววก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในนักธุรกิจโรงน้ำชา (ซ่อง) แถวหน้า ไร้ความปรานีต่อสินค้า (ผู้หญิง) ไม่ยอมเรียนหนังสือ อ่านหนังสือไม่ออก เขียนหนังสือไม่ได้

ลิ้มเม่งฮง : ทนงศักดิ์ ศุภการ
เป็นอาเจ๊กของลิ้มบุ่นโฮ่ว เป็นนักเลงใหญ่เจ้าพ่อโรงน้ำชา รักศักดิ์ศรี ไม่ยอมให้ใครลูบคมง่ายๆ

โอ๊วฮุ่ยเชี้ยง : สันติสุข พรหมศิริ
ชายชาวจีน นักเลงใหญ่แห่งเยาวราชและเป็นพี่ชายร่วมสาบานของลิ้มม่งเฮง เป็นนักเลงที่เวลาดีก็ดีใจหาย เวลาร้ายก็ร้ายโหดเหี้ยม เจ้าคิดเจ้าแค้น อาฆาตพยาบาท

การันต์ : ศานติ สันติเวชชกุล
พ่อของชาญยุทธและเป็นพ่อบุญธรรมของทรงวาด เป็นคนทะเยอทะยานมักใหญ่ใฝ่สูง ฉลาด เจ้าแผนการ ต้องการให้ชาญยุทธเป็นใหญ่ เลยให้ทรงวาดเรียนตำรวจเพื่อเกื้อหนุนลูกชายตน แต่พอทรงวาดถูกไล่ออก ก็วางแผนให้ทรงวาดไปอยู่ในเยาวราชเพื่อธุรกิจและแผ่ขยายอิทธิพลของตน โดยเป็นผู้อยู่เบื้องหลังชาญยุทธอีกที

ชาญยุทธ: เอกพงศ์ จงเกษกรณ์
พี่ชายบุญธรรมของทรงวาด (พ่อของชาญยุทธรับทรงวาด เป็นลูกบุญธรรม) เป็นนักการเมืองเป็นคนฉลาด รู้จักใช้คนแต่ก็โหดเหี้ยม

ลิ้มป่วยซัง : รินรดา แก้วบัวสาย (พาย)
น้องสาวแท้ๆ ของทรงวาด เฉลียวฉลาดดูคนออกและรู้จักตนเอง อ่านออกเขียนได้ คิดเลขเป็น ค้าขายเก่ง มีหัวคิด รอบคอบ แต่ก็เป็นคนบอบบาง อ่อนแอ ไม่สู้คน

โอ๊วไต้เกียว : มณีรัตน์ ศรีจรูญ (สายไหม)
หลานสาวของโอ๊วฮุ่ยเชี้ยง มาจากเมืองจีน ถูกผู้ใหญ่หมายตาให้เป็นคู่กับทรงวาด เป็นเด็กสาวหน้าตาจิ้มลิ้มอ่อนหวาน แต่ภายในกลับซ่อนความทะเยอทะยานและโหดเหี้ยมเอาไว้ ยิ่งกว่าลุงของตัวเองซะอีก โดยสิ่งที่ไต้เกียวต้องการมากที่สุด ก็คืออำนาจและทรัพย์สินเงินทอง โดยไม่ใส่ใจในความรักแม้แต่น้อย

เล้าก๊กเหล็ง (ทิเหล็ง) : ดนัย จารุจินดา
มีฉายาว่า “อาเหล็งหน้าเหล็ก” เพราะเป็นคนไม่ค่อยยิ้ม พูดน้อย ตรงไปตรงมา อดีตหนุ่มลากรถเจ๊กผู้มีหัวก้าวหน้า ยอมทำงานหนักหาเงินส่งเสียน้องๆ ให้เรียนหนังสือ ต่อมาได้มาทำงานกับทรงวาด เป็นองค์รักษ์ติดตามเป็นเงาคอยอารักขาเจ้านาย รักเจ้านายยิ่งกว่าชีวิตของตัวเอง ถึงขนาดยอมตายแทนได้

ลิ้มลี่เง็ก : ณัฐฐชาช์ บุญประชม (โยเกิร์ต)
ลูกสาวของลิ้มเม่งฮง มีนิสัยกระด้าง หยาบคายอยู่บ้างเพื่อให้นักเลงที่เป็นลูกน้องของพ่อเกรงกลัว เอาแต่ใจตัวเอง

สิบตำรวจเอกรณชิต : จิตรภาณุ กลมแก้ว
ติดยศ “พลตำรวจสำรองพิเศษ” แต่ผลงานดีจนได้เลื่อนยศอย่างรวดเร็วเป็น “สิบตำรวจเอก” เป็นนายตำรวจหนุ่มที่เก่งฉกาจ หน้าตาดี ขยันขันแข็งเป็นตำรวจที่ดี เป็นที่ชื่นชอบของชาวเยาวราช

เล้าก๊กไช้ (ธีมา) : ธนลภย์ ปรีดามาโนช (นนท์)
น้องชายของทิเหล็ง ที่ทรงวาดรับเลี้ยงตั้งแต่ยังเด็กส่งให้เรียนจนสอบเข้าเรียนคณะนิติศาสตร์ แข็งแรงปราดเปรียว มีความซุกซนตามประสาผู้ชาย จริงจังกับงาน โดยเฉพาะงานที่ได้รับมอบหมายจากทรงวาด

พริ้มเพรา (ลี่บ๊วย): น้ำหนึ่ง สุทธิเดชานัย
สาวโรงน้ำชา เป็นหมายเลขหนึ่งในโรงน้ำชาหกห้อง เป็นผู้หญิงที่ลิ้มเฮ้งเตี๋ยงรัก ด้วยความจริงใจ เป็นคนเฉลียวฉลาด กล้าหาญ เป็นโสเภณีด้วยความเต็มใจเพราะต้องการหาเงินส่งไปให้พ่อแม่ที่บ้านนอกไถ่ที่นาคืน และเป็นค่ารักษาน้องชายที่บาดเจ็บจากการถูกรุมตีจนขาเสีย ถูกนักเลงฆ่าตายตั้งแต่ยังสาว

ฤทธิ์: จักรพันธ์ จันโอ
ลูกพี่ลูกน้องกับรณชิต รูปร่างสูงใหญ่ วู่วาม ชอบใช้กำลัง

เตียฮกไช้ : รอน บรรจงสร้าง
ชายวัยกลางคนรูปร่างท้วม เป็นประธานกลุ่มธุรกิจค้าทอง เปิดร้านขายทองที่ใหญ่ที่สุดในเยาวราช เป็นคนทำมาหากินธรรมดาๆ ที่ไม่อยากให้มือตัวเองเปื้อนเลือด ชื่นชมความสามารถของทรงวาดจนอยากผูกมิตรด้วย

เตียฮุ่ยหลิง : บุศย์สิริ รัตนาไพศาลสุข (บุศ)
เพื่อนรุ่นพี่คณะแพทย์ของเตียงจูที่สนิทกันมาก และเป็นลูกสาวของเตียฮกไช้ ท่าทางเฉลียวฉลาดแฝงความซุกซนเหมือนเตียงจูมีใจให้ทรงวาด

พันเดช : วริษฐ์ ทิพโกมุท
หน้าตาหล่อเหลา เป็นนักการเมืองคู่แข่งของชาญยุทธ โดยต้องการแผ่อิทธิพลเข้ามาแทนที่ชาญยุทธ เป็นคนโหดเหี้ยม เจ้าเล่ห์ ทะเยอทะยาน มีธุรกิจสีเทาๆมากมาย

วิสูตร : พศิน เรืองวุฒิ
นายทหารคนสนิทของพลตรีชาญยุทธ

สุเทพ : การันต์ อร่ามศรี (คิน)
หน้าตาดี พูดได้ทั้งจีนไทย อ่านเขียน คิดเลขได้คล่อง ทำงานเป็นเสมียนประจำโรงสีของทรงวาด เป็นคนพูดเก่ง คุยสนุก มีเสน่ห์ รักอยู่กับป่วยซัง แต่ถูกยิงตายซะก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น...