xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ “ซิ่นลายหงส์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรื่องย่อ “ซิ่นลายหงส์”

บทประพันธ์ :ณไทย ภัทรกวีกานท์
บทโทรทัศน์ : ปริศนา, ณไทย ภัทรกวีกานท์
กำกับการแสดง : อดุลย์ บุญบุตร
แนวละคร : พีเรียด ดรามา
ผลิต : บ. ดีวันดีคืน จำกัด
ผู้จัด : เมย์ เฟื่องอารมย์
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.45 น. วันศุกร์ เวลา 18.25 น. ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8
ระยะเวลาออกอากาศ : วันอังคารที่ 13 พฤศจิกายน 2561

#ซิ่นลายหงส์ #ดีวันดีคืน #thaich8 #lakornonlinefan #ลมหายใจคือละคร

เรื่องย่อ

“เลือดรัก...แรงอาฆาต กี่ภพกี่ชาติ ไม่อาจลบเลือน”

อัญญานางหูกคำ ธิดาใน อัญญาหลวงพุทธังกูร เจ้าผู้ครองนครเวียงคำนาคประเทศราชแห่งอาณาจักรล้านช้าง เติบโตมาอย่างต่ำต้อยในโรงเลี้ยงไหม เพราะถูกชิงชังจาก อัญญานางคำอ่อนมหาเทวี และองค์รัชทายาทในฐานะที่เป็นลูกเมียน้อย แม้แต่ พระสนมทองจันทร์ มารดาแท้ๆ ก็เกลียดชังลูกสาวของตัวเองที่ไม่ได้เกิดมาเป็นชายเพื่อสร้างอำนาจบารมีให้ตนทัดเทียมกับมหาเทวี มีเพียง แม่ไอ่นางข้าหลวงเลี้ยงไหมที่เวทนาชะตากรรมของหูกคำคนเดียวที่ให้ความเมตตา และอบรมบ่มเพาะให้หูกคำกลายเป็นช่างทอผ้าที่มีฝีมือจนพอจะได้รับการยอมรับในราชสำนักขึ้นมาบ้าง

เมื่อเข้าสู่วัยสาว หูกคำแอบหลงรัก อัญญาเจ้าราชบุตรศรีโซ่ทอง ซึ่งมีศักดิ์เป็นพี่ชายต่างแม่ของตัวเอง จึงลงมือทอผ้าซิ่นสีแดงสดลายหงส์สวาหะอันงดงาม หวังจะเอาไว้นุ่งในพิธีอภิเษกของตนกับเจ้าราชบุตร แต่อีกฝ่ายไม่มีใจ กลับดูถูกเหยียบย่ำความต่ำต้อยของเธอ และหันไปอภิเษกกับ เจ้าหญิงสีออนเชื้อพระวงศ์แห่งอาณาจักรเชียงรุ้ง ซ้ำยังร่วมมือกับอัญญามหาเทวีและ อัญญานางศรีสะอาด ผู้เป็นน้องสาวซ้ำเติมหูกคำด้วยการใช้อำนาจชิงผ้าซิ่นลายหงส์มาให้เจ้าหญิงสีออนสวมใส่ในราชพิธี สร้างความเจ็บปวดใจให้กับหูกคำเป็นอย่างมาก

หูกคำกล้ำกลืนความผิดหวังด้วยการทุ่มเทชีวิตจิตใจให้กับการทอผ้าไหมถวายแด่อัญญาหลวงอีกหลายผืน จนถูกนำไปเป็นเครื่องราชบรรณาการถวายอาณาจักรล้านช้าง สาธุบาทเจ้ารามังกูร องค์อุปราชแห่งล้านช้างเห็นฝีมือทอผ้าไหมลายงามจึงส่งราชสาสน์มาสู่ขอธิดาของเจ้าเมืองเวียงคำนาค แต่เมื่อมหาเทวีรู้เข้าก็แปลงสาสน์เปลี่ยนตัวหูกคำเป็นศรีสะอาด เพื่อให้ลูกสาวของตนได้ครองอำนาจเป็นมหาเทวีแห่งอาณาจักรใหญ่ และปิดปากหูกคำด้วยการใส่ความว่าหูกคำวางแผนลอบสังหารตนเองและศรีสะอาด อัญญาหลวงหลงเชื่อคำยุของมหาเทวี จึงมีคำสั่งลงโทษประหารชีวิตหูกคำ

เมื่อถึงวันตาย หูกคำกล่าวสาปแช่งอัญญาหลวง มหาเทวี พี่ชายและพี่สาวต่างมารดา ไปจนถึงสนมทองจันทร์ที่สิ้นชีวิตไปก่อนหน้านั้นหลายปี ให้เกิดมามีชีวิตใหม่ที่ต้องเกี่ยวพันกับเธอและเป็นฝ่ายได้รับความทุกข์ทรมานทั้งร่างกายและจิตใจเช่นเดียวกับที่เธอได้รับในชาตินี้ คำสาปถูกส่งผ่านผ้าซิ่นลายหงส์สีแดงสดที่มหาเทวีมีคำสั่งให้นำเลือดของหูกคำไปย้อมผ้าให้เกิดสีสันฉูดฉาดยิ่งขึ้นเพื่อลบลายหงส์ซึ่งเป็นกาลกิณีต่อเวียงคำนาค หารู้ไม่ว่าจะยิ่งทำให้คำสาปของหูกคำทวีความศักดิ์สิทธิ์ยิ่งขึ้น

ผ้าซิ่นลายหงส์ถูกส่งต่อผ่านบรรพบุรุษจากรุ่นสู่รุ่นจนมาถึงยุคอีสานบุรี พร้อมกับชีวิตของหูกคำและคนอื่นๆ ที่ถูกคำสาปผูกพันไว้ด้วยกัน อัญญาหลวงพุทธางกูรกลับเกิดใหม่เป็น พ่อแพทย์พุทไธ แห่งหมู่บ้านแคนหลวงผู้มั่งคั่งด้วยทรัพย์สมบัติและบารมีที่สั่งสมจากการเป็นแพทย์แผนโบราณที่มีชื่อเสียงในการรักษาผู้คนที่เจ็บไข้ได้ป่วยโดยไม่เลือกฐานะ

พ่อแพทย์อยู่กินกับ ยาแม่คำอ่อน (มหาเทวีคำอ่อน) ลูกสาวอดีตหัวเจ้าบ้านของหมู่บ้านแคนหลวง มีลูกสาวด้วยกันสามคนซึ่งล้วนแต่เกี่ยวข้องกันมาในอดีตชาติ ได้แก่ สะอาด (ศรีสะอาด) สอาง (หูกคำ) สะออน (สีออน) แรงอธิษฐานของหูกคำ ทำให้สอางกลายเป็นคนที่สวยเด่นเหนือพี่น้องทั้งสอง แถมยังมีอำนาจข่มพี่น้องให้ต้องยอมตามใจอยู่เสมอ โดยเฉพาะสะอาดที่กลายเป็นลูกไล่ของน้องสาวเพราะกรรมเก่าที่เคยทำไว้ สอางถูกเลี้ยงดูมาโดย นางงอ (สนมทองจันทร์) หญิงค่อมที่มีประวัติลึกลับ มีเพียงพ่อแพทย์และยาแม่เท่านั้นที่รู้ว่านางงอคือ ทองจันทร์ นางงอเลี้ยงดูสอางอย่างตามใจจนสุดโต่ง ทำให้สอางกลายเป็นหญิงสาวที่เอาแต่ใจตัวเองโดยไม่เห็นหัวใคร

โซ่ทอง (ราชบุตรศรีโซ่ทอง) ลูกศิษย์ปรุงยาของพ่อแพทย์ ซึ่งมีศักดิ์เป็นเพียงบ่าวรับใช้ในบ้าน หลงรักสอางสุดจิตสุดใจตามคำอธิษฐานของหูกคำในชาติก่อน แต่สอางไม่เคยเห็นโซ่ทองในสายตา ซ้ำยังดูถูกเหยียดหยามฐานะอันต่ำต้อยของเขา เช่นเดียวกับที่หูกคำเคยได้รับความเจ็บช้ำน้ำใจจากราชบุตรศรีโซ่ทองมาก่อน

สอางลำพองว่าตนเองมีศักดิ์สูงเป็นนางพญาหงส์ สมควรคู่กับคนที่มีศักดิ์สูงเทียมกัน เมื่อสอางแอบเห็นยาแม่คำอ่อนเอาผ้าซิ่นลายหงส์ออกมาอวดสะอาด เพื่อเตรียมไว้สำหรับนุ่งห่มในพิธีแต่งดองออกเรือนกับ หลวงอากาศกำจร (ท้าวเพียคำจัน) นายตำรวจหนุ่มอนาคตไกลจากสยาม สอางก็เกิดความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะครอบครองผ้าผืนนั้นและชายหนุ่มที่รักอยู่กับพี่สาวของตน สอางแย่งชิงผ้าซิ่นลายหงส์มาสวมในงานเลี้ยง จนเกิดอิทธิฤทธิ์ดลใจให้หลวงอากาศกำจรเปลี่ยนใจมาหลงใหลในตัวเธอ จนเกิดการเปลี่ยนตัวเจ้าสาวในวันสู่ขออย่างกะทันหัน

ในเวลาเดียวกัน พระขัตติยะรามังกูร (สาธุบาทเจ้ารามังกูร) ผู้ว่าราชการเมืองอีสานบุรีส่งคนมาเชิญพ่อแพทย์ไปรักษา แม่เจ้าปทุมรัตน์ ชายาที่ป่วยหนักด้วยโรคหัวใจที่วังอินทนิล แม่เจ้าปทุมรัตน์รู้ว่าตัวเองสุขภาพย่ำแย่ คงมีชีวิตอยู่อีกไม่นานจึงคิดจะหาชายาใหม่ให้กับสามี เมื่อได้พบกับสะอาดก็ถูกใจ จึงออกปากขอสะอาดจากพ่อแพทย์และยาแม่คำอ่อน ขณะที่สอางใช้ชีวิตเป็นคุณนายสารวัตรได้เพียงไม่นาน ความจริงก็เปิดเผยว่าหลวงอากาศกำจรมีเมียอยู่แล้วที่สยามชื่อ ไฉไล สอางทั้งแค้นใจและเสียหน้า ประกาศสาปแข่งตัดขาดกับหลวงอากาศกำจรและกลับไปอยู่ที่เรือนพุทไธเทพด้วยความชอกช้ำ

ไม่นานแม่เจ้าปทุมรัตน์ก็ถึงแก่พิราลัย ก่อนสิ้นลมแม่เจ้าปทุมรัตน์ทวงสัญญาจากสะอาดและพ่อเจ้า สะอาดจึงได้แต่งงานกับพ่อเจ้าและกลายเป็นแม่เจ้าองค์ใหม่ ย้ายมาอยู่วังอินทนิลเป็นการถาวร สร้างความริษยาให้กับสอางเป็นอย่างมาก นางงอจึงยุให้สอางย้ายมาอยู่ด้วย สะอาดมีน้ำใจกับน้องสาว โดยไม่รู้ว่าสอางมีแผนที่จะช่วงชิงของรักไปจากตนอีกครั้ง

ในงานบุญผะเหวตประจำปี เมื่อยาแม่คำอ่อนชวนสะอาดไปถือศีลอยู่วัด 7 วัน สอางมอมเหล้าพ่อเจ้าจนกระทั่งได้ตกเป็นเมียอีกคนจนกลายเป็นเรื่องอื้อฉาวไปทั้งเมือง แต่สอางไม่แยแส แสดงตนเป็นแม่เจ้าเคียงคู่กับพี่สาว สะอาดทนความอับอายไม่ได้ จึงขอเลิกรากับพ่อเจ้าและสละเพศฆราวาสไปบวชชีอยู่ที่วัด สอางมีชัยชนะเหนือพี่สาวอีกครั้ง กลายเป็นแม่เจ้าเมืองอีสานบุรีเต็มตัว

เรื่องราวความแค้นที่ฝังอยู่ในผ้าซิ่นลายหงส์ผืนนี้ จะดำเนินไปทางไหน ใครจะได้รับผลกรรมที่ตนเองได้ทำไว้อย่างไรนั้น ติดตามได้ใน ซิ่นลายหงส์

คาแร็กเตอร์ตัวละคร

1. พ่อแพทย์พุทไธ:พันโท วันชนะ สวัสดี
เจ้าบ้านแห่งหมู่บ้านแคนหลวง อีสานบุรี เป็นบิดาของสะอาด สอาง สะออน เป็นแพทย์หลวง ปราชญ์ด้านปรุงโอสถและเป่ามนต์รักษาโรคภัยไข้เจ็บ เป็นผู้มีบารมีกว้างขวาง ได้รับการเคารพเทิดทูนจากผู้คนในเขตเมืองอีสานบุรี เจ้าเมือง ข้าราชการ และประชาชนทั่วไป มีนาข้าวนับร้อยไร่ เป็นเศรษฐีผู้มั่งคั่ง มีความสุขุมเยือกเย็น เป็นนักปราชญ์ผู้ถือศีลสูงและมีคุณธรรมงดงาม เสียชีวิตเพราะตรอมใจตายเมื่อสอางล้างผลาญพ่อแม่และรับเอายาแผนตะวันตกเข้ามา ทำลายเครื่องปรุงยาและคัมภีร์แพทย์โบราณ
ภพอดีต คือ อัญญาหลวงพุทธังกูร เจ้าองค์ครองนครเวียงคำนาคประเทศราช เมืองชั้นนอกของล้านช้าง

2. ยาแม่คำอ่อน :นุสบาปุณณกันต์
มารดาของสะอาด สอาง สะออน เป็นสตรีผู้ดีอีสานที่ได้การถ่ายทอดศิลปะการทอผ้าไหมมาจากแม่และบรรพบุรุษ ยาแม่คำอ่อนเป็นคนมีฐานะสูงในหมู่บ้าน เป็นธิดาของอดีตหัวเจ้าบ้าน สง่างามเป็นที่เคารพนับถือ แม้ว่าจะเป็นเมียของแพทย์หลวง แต่ยาแม่ก็ป่วยไข้อยู่เนืองๆและเริ่มทรุดลงทั้งกายและใจเพราะกรรมเก่าแต่ชาติก่อน มีปมขัดแย้งกับนางงอ (ทองจันทร์) มาก่อน มีประวัติเก่าๆที่แอบแฝงไว้ จิตใจครุ่นคิดกังวลอยู่ตลอดจนป่วยไข้ ตั้งใจจะยกผ้าซิ่นลายหงส์ให้ตกทอดแก่สะอาด แต่สอางแย่งชิงไป ยาแม่ตรอมใจป่วยไข้เพราะพฤติกรรมร้ายกาจของสอาง
ภพอดีต คือ อัญญานางคำอ่อนมหาเทวี มเหสีผู้ร้ายกาจของอัญญาหลวงพุทธางกูร เจ้าองค์ครองนครเวียงคำนาคประเทศราช จิตใจเด็ดเดี่ยวและโหดร้าย มีอำนาจบารมีสูงเป็นที่เกรงกลัวต่อทุกคนแม้แต่พระสวามี

3. สะอาด :ขนมจีน-กุลมาศ
กุลสตรีที่เรียบร้อย รักสงบ เปราะบาง อ่อนโยนต่อคนอื่นเสมอ เธอเรียนศิลปะการทอผ้าจากแม่ เป็นผู้ที่มีศีลสูง เมื่อถูกน้องสาวแย่งชิงสิ่งที่รักไป พลาดรักและแม่ตรอมใจตาย เธอก็ปล่อยวาง เบื่อชีวิตทางโลก ตัดสินใจออกบวชเป็นแม่ชี ระลึกรู้เรื่องราวในอดีตชาติ และได้ถือศีลสะอาดบริสุทธิ์จนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต
ภพอดีต คือ อัญญานางศรีสะอาด พระธิดาองค์เล็กของอัญญาหลวงพุทธังกูรเจ้าองค์ครองนครเวียงคานาคกับอัญญานางคาอ่อนมหาเทวี เป็นผู้หญิงที่เห็นแก่ตัว ชอบแย่งชิง และชอบกลั่นแกล้งรังแกผู้อื่น

4. สอาง:ใบเตย-สุธีวัน
หญิงสาวที่มีรูปโฉมงดงาม ผิวขาวผุดผ่อง บุคลิกโดดเด่นสง่างาม กายงามสะอาดสะอ้านแต่จิตใจร้ายกาจ ทะเยอทะยาน มักใหญ่ใฝ่สูง ฉลาดหลักแหลม โหดร้าย เจ้าอารมณ์ หลงตัวเอง ชอบความยิ่งใหญ่ฟุ้งเฟ้อ แย่งชิง ทำทุกสิ่งเพื่อให้ตัวเองได้เป็นนางพญาหงส์ แม้ต้องแลกกับอะไรก็ตาม มีอำนาจเหนือผู้อื่น มีบุญเก่ามากแต่ก็ทำกรรมใหม่มากเช่นกัน เธอมีชีวิตที่รุ่งเรืองและตกต่ำจนถึงขีดสุด
ภพอดีต คือ อัญญานางหูกคำ พระธิดาของอัญญาหลวงพุทธังกูรกับพระสนมทองจันทร์ เป็นลูกเมียน้อย ไม่ได้รับความรักจากใคร ไม่มีอำนาจ ถูกทำร้ายจนเกิดพยาบาทอาฆาต ถูกฆ่าเอาเลือดย้อมผ้าซิ่นลายหงส์สวรรค์สุวรรณภูษาที่ตนเป็นผู้ทอเองกับมือ จึงผูกดวงจิตพยาบาท และตามครองผ้าซิ่นลายหงส์ไปทุกภพทุกชาติ

5. สะออน:จูน-ชลฤดี
ลูกสาวคนเล็กของตระกูล เป็นกุลสตรีเหมือนแม่ แต่จิตใจเข้มแข็งเหมือนพ่อ มองโลกในแง่ดี มีเมตตาธรรม เป็นกัลยาณมิตร รักความถูกต้องเท่าเทียม ไม่ถือตัว แม้เธอจะสูงส่งด้วยชาติตระกูลแต่ก็ลดตนให้เสมอผู้อื่น สะออนแต่งดองกับโซ่ทอง ชายหนุ่มชาวบ้านที่ไม่มียศถาบรรดาศักดิ์ใดๆ แต่กลับรุ่งเรืองขึ้นภายหลังด้วยสติปัญญาและการสั่งสมบารมี เป็นปราชญ์สืบทอดวิชาปรุงโอสถสมุนไพรจากพ่อแพทย์พุทไธ สะออนเป็นคนกตัญญู จิตใจสูงส่ง แม้จะผ่านเรื่องเลวร้ายแต่ก็ให้อภัยและเลี้ยงดูสอางด้วยความรักเมตตาจนถึงวาระสุดท้าย
ภพอดีต คือ เจ้าหญิงสีออน สะใภ้หลวงเจ้าองค์ครองนครเวียงคานาคประเทศราช เป็นหญิงงามผู้มีคุณธรรมสูง จิตใจสะอาดบริสุทธิ์ เป็นที่ร่ำลือไกลในเรื่องรูปโฉมที่งดงาม เป็นพระชายาของอัญญาเจ้าราชบุตรศรีโซ่ทอง

6. โซ่ทอง :ไนกี้ นิธิดล
ชายหนุ่มผู้ยากจนแต่ขยันหมั่นเพียร เป็นลูกชายของนางสายข้ารับใช้ในเฮือนพุทไธเทพ หลงรักสอางสุดหัวใจ โซ่ทองสมหวังในรักกับสะออน พ่อแพทย์พุทไธมองเห็นคุณสมบัติที่ดีงามสูงส่งในตัวชายหนุ่มคนนี้และหวังฝากผีฝากไข้ได้ จึงถ่ายทอดศิลปะวิทยาการปรุงโอสถโบราณให้ เขาได้เก็บรักษาคัมภีร์และสูตรปรุงยาไว้รักษาผู้คน เรียนเป่ามนต์รักษาโรค และกลายเป็นผู้มีบารมีสูงสุดในเขตอีสานบุรีในกาลต่อมา โซ่ทองครองรักกับสะออน ขยันทำมาหากินและเจริญรุ่งเรืองจนสอางกลับมาหลงรัก แต่เขาทระนงในศักดิ์ศรีและรักมั่นในตัวสะออน พร้อมที่จะต่อสู้เพื่อผ่านพ้นสิ่งเลวร้ายไปด้วยกันจนแก่เฒ่า
ภพอดีต คือ อัญญาเจ้าราชบุตรศรีโซ่ทอง พระโอรสผู้สืบราชบัลลังก์ผู้เย่อหยิ่งทระนงในศักดิ์ศรีแห่งอาณาจักรเวียงคำนาคประเทศราช

7. นางงอ (ทองจันทร์) :ตอง ภัครมัย
หญิงหลังค่อมรูปชั่วตัวดำ ผอมแห้งที่หลายคนเข้าใจว่าเป็นข้ารับใช้ในเฮือนพุทไธเทพ เป็นผู้เลี้ยงสอางช่วยยาแม่ค่าอ่อน และเสี้ยมสอนเอาใจให้เสียคนเพื่อทำร้ายจิตใจพ่อแม่เป็นการแก้แค้นที่พ่อแพทย์พุทไธตัดสายสัมพันธ์รักจากนางเมื่อดองครองเรือนกับยาแม่ค่าอ่อน เวรกรรมตามทันเมื่อนางผูกพันรักใคร่สอางเหมือนลูกและเจ็บปวดทรมานกับสิ่งที่สอางทำ กลายเป็นทาสผู้จงรักภักดีจนตัวตาย แท้จริงแล้วนางงอ คือ ทองจันทร์ ธิดาของพ่อแพทย์จันทกุมาร แพทย์หลวงประจำองค์เจ้าเมืองอีสานบุรี นางคือเจ้าของทรัพย์สมบัติทั้งหมดที่พ่อแพทย์พุทไธและยาแม่คำอ่อนครอบครองอยู่
ภพอดีต คือ พระสนมทองจันทร์ เป็นหญิงงาม เมียน้อยของอัญญาหลวงพุทธังกูร เป็นข้ารับใช้ที่ทะเยอทะยานป่ายปีนขึ้นมาเป็นพระสนม เป็นมารดาผู้ให้กำเนิดของอัญญานางหูกคำ แต่ทิ้งลูกเพราะรังเกียจที่เป็นผู้หญิง เล่นของ ใช้คุณไสยทำเสน่ห์ จนถูกจับได้ และสั่งให้แห่ประจาน และประหารชีวิตด้วยการกุดหัวที่ลานหินกลางลำน้ำโขง ถูกอัญญานางหูกคำสาปแช่งให้เกิดใหม่มารับใช้เลี้ยงดูชดเชยที่เคยทอดทิ้งในชาติเก่า

8. พระขัตติยะรามังกูร:พีท ทองเจือ
พ่อเจ้า เจ้าเมืองอีสานบุรี ผู้สูญเสียชายาอันเป็นที่รักคือ แม่เจ้าปทุมรัตน์ พ่อแพทย์พุทไธและยาแม่คำอ่อนจึงยินดียกสะอาดให้เป็นชายาองค์ใหม่ สอางอิจฉาริษยา อยากเป็นชายาเจ้าเมือง จึงขอไปอาศัยที่วังอินทนิลด้วย เมื่อแม่เจ้าสะอาดไปถือศีลที่วัดในช่วงบุญผะเหวตสอางมอมเหล้าเจ้าเมืองจนมีสัมพันธ์สวาท เหตุการณ์นี้ทำให้ยาแม่ตรอมใจ ทำให้สะอาดทุกข์และออกบวช ในกาลต่อมาเจ้าเมืองและสอางมีโอรสร่วมกัน คือ อังกูร สอางเปลี่ยนชื่อเป็น แม่เจ้าสอางคำ กาลต่อมา ทั้งสองเลิกรากันเพราะความร้ายของสอาง พ่อเจ้าได้ชายาคนใหม่คือ แม่เจ้าอู่ขวัญ
ภพอดีต คือ สาธุบาทเจ้ารามางกูร พระมหาอุปฮาต อุปราชผู้ครองเมืองสี่พันดอน เมืองชั้นเอกของล้านช้าง พระเจ้าแผ่นดินล้านช้างจะให้อภิเษกสมพงศ์กับอัญญานางหูกคำ แต่ถูกสลับเป็นอัญญานางศรีสะอาด

9.พตต.หลวงอากาศกำจร : กฤตฎ์ อมรชัยฤกษ์
สารวัตรใหญ่หัวหน้าสถานีตำรวจอีสานบุรี นายตำรวจหนุ่มไฟแรงที่ก้าวหน้าในการงาน ได้รับการหมั้นหมายให้แต่งดองกับสะอาด แต่เมื่อได้ยลโฉมงามของสอางที่นุ่งซิ่นลายหงส์ ทำให้เขาเปลี่ยนใจทันที แต่งงานกับสอาง (ตามสัตยาธิษฐานของหูกคำ) เป็นสามีคนแรกของเธอ และหย่าร้างกันเมื่อเมียหลวงมา ชีวิตรักกับสอางต้องพังทลายลงเพราะไฉไล ทำให้แตกหักอย่างร้ายแรง สอางเกลียดชังเขามาก ลึกๆแล้วเขาเป็นคนที่เจ้าชู้ แต่วางตัวนิ่ง รักตัวเอง ทำทุกสิ่งเพื่อให้ตัวเอง สุดท้ายเสียใจมากที่สูญเสียสอางไป
ภพอดีต คือ ท้าวเพียโฮงหลวงคำจัน รับราชการเป็นท้าวเพียโฮงหลวง (ข้าราชการวังหลวง) แห่งเวียงคานาค ชายหนุ่มผู้หลงรักในความดีงามของอัญญานางหูกคำ คอยปกป้องให้ความช่วยเหลือ แต่เมื่อขอความรัก อัญญานางหูกคำปฏิเสธเพราะรักศรีโซ่ทองคนเดียว แต่ให้สัตยาธิษฐานว่า ถ้าชาติหน้ามีจริง จะแต่งดองออกเฮือนด้วย

10. ไฉไล : มะลิ โค้ท
ภรรยาของ รตอ.หลวงอากาศกำจร มีลูกชายด้วยกันคือ กำธร ซึ่งกำลังเรียนขั้นประถมที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ไฉไลเป็นผู้หญิงสวย โฉบเฉี่ยว ดุร้าย เอาเรื่อง มีความร้ายกาจไม่แพ้สอาง พร้อมที่จะเผชิญหน้ากับศัตรู ปากร้าย ร้อนแรง

11. เจ้าศรีธารา : กัสเบล พีรกร
โอรสของพ่อเจ้าพระขัตติยะรามังกูร ผู้ว่าราชการเมืองอีสานบุรีกับแม่เจ้าปทุมรัตน์ เป็นหนุ่มนักเรียนนอกจบจากอังกฤษ รูปงามและการศึกษาสูง เมื่อกลับมาอยู่ที่อีสานบุรีได้พบสะออนและหลงรักตั้งแต่แรกเห็น พยายามเข้าหาสะออนอย่างเป็นมิตร ทำให้โซ่ทองรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ เจ้าศรีธาราและสะออนเริ่มสนิทกันตอนไปกรุงเทพฯ แม้ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ที่หวานซึ้ง แต่สุดท้ายแล้ว สะออนก็นับถือเขาเป็นเพียงเพื่อน เจ้าศรีธาราถูกวางตัวให้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ว่าราชการเมืองอีสานบุรีในอนาคต สุดท้ายได้แต่งงานกับ ท่านนางสะหวีวิไลวัน ลูกสาวอดีตเจ้าเมืองมหาสารคามกับเจ้าศรีวิไลผู้ดีเชื้อสายเจ้าล้านช้าง

12. เจ้าสายวารี : มิ้ม รัตนาภรณ์
ธิดาของพ่อเจ้ากับแม่เจ้าปทุมรัตน์ เป็นผู้หญิงที่มีความฉลาดหลักแหลม และเกลียดชังสอางมาก แต่สนิทสนมกับสะออน เป็นคนที่ดูแลสะออนตอนอยู่ที่กรุงเทพฯ

13. แม่เจ้าปทุมรัตน์ : อุ๋ม อาภาสิริ
ชายาของพระขัตติยรามังกูร เป็นผู้ดีมีเชื้อสายเจ้าจากพระนคร (กรุงเทพฯ) มีบารมีสูง ได้รับการเคารพสักการะจากผู้คนทั่วไป ป่วยทรุดลง และขอหมั้นสะอาดให้แต่งเป็นชายาองค์ใหม่ของพ่อเจ้า เป็นมารดาของเจ้าศรีธาราและเจ้าสายวารี เมื่อถึงแก่พิราลัย สะอาดได้เป็นแม่เจ้าต่อ

14. สีแหล่ :ลูลู่ อาร์สยาม เสา : ลาล่า อาร์สยาม
ข้ารับใช้ของสอาง บุคลิกไม่แรงเท่าคำเกลี้ยง ผิวด่า (สีแหล่ แปลว่า สีคล้ำ)

15.นางสาย : นาตยา จันทร์รุ่ง
แม่ของโซ่ทอง อาชีพทำนา สามีของนางเป็นข้ารับใช้เก่าแก่ในเฮือนพุทไธเทพ (รับใช้พ่อแพทย์จันทกุมาร บิดาของนางงอ) เมื่อโซ่ทองเริ่มโตขึ้นจึงให้มารับใช้ช่วยเหลืองานในเฮือนพุทไธเทพจนได้เรียนรู้วิชาการแพทย์แผนโบราณจากพ่อแพทย์

กำลังโหลดความคิดเห็น...