xs
xsm
sm
md
lg

“กัปตัน-ภูธเนศ” ผกก.ป้ายแดงใน “ริมฝั่งน้ำ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“กัปตัน-ภูธเนศ” ผกก.ป้ายแดงใน “ริมฝั่งน้ำ”

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผู้จัดที่มากความสามารถ อย่าง “อาตู่-นพพล โกมารชุน” ค่ายเป่าจินจง ที่งานนี้คว้าเอาผู้กำกับมือใหม่ป้ายแดงอย่าง “กัปตัน-ภูธเนศ หงษ์มานพ” มานั่งแท่นเป็นผู้กำกับครั้งแรกให้กับช่อง 3

โดย “กัปตัน-ภูธเนศ” ได้เปิดเผยกับละครออนไลน์ว่า “ริมฝั่งน้ำ เป็นการกำกับการแสดงเรื่องที่สองในชีวิตครับ เป็นการกลับมาร่วมงานกับทางช่อง 3 ครั้งที่สองในชีวิต คือครั้งแรก ในฐานะนักแสดงเมื่อหลายปีมาแล้ว เรื่องฟ้าเพียงดิน ตอนนั้นยังเด็กอยู่ ก็ถือว่าเป็นเกียรติแล้วก็ดีใจที่ได้กลับมาร่วมงานกับทางช่อง3 อีกครั้งนึงครับ”

เขาเริ่มต้นสนทนา ....
“อาตู่ติดต่อมาบอกว่าอยากทำละครที่เกี่ยวกับผู้สูงอายุ พออ่านหนังสือแล้ว ใจอยากทำมาก รู้สึกว่าละครแบบนี้ไม่ค่อยได้เห็นในทีวี คิดว่าถ้าได้ทำเรื่องนี้คงจะมีความสุข อาตู่บอกว่าผมเป็นคนใจเย็น น่าจะทำงานได้กับทั้งรุ่นศิลปินอาวุโส นักแสดงรุ่นกลาง รุ่นเด็กพี่นุชเองก็อยากให้เราทำเรื่องนี้เพราะว่าเป่าจินจงตั้งใจจะทำ แล้วเห็นว่าผมน่าจะเหมาะกับเรื่องนี้ ก็เลยถือว่าในเมื่ออาตู่กับพี่นุชไว้ใจเป็นเรื่องที่เราอ่านแล้วอยากทำจริงๆก็เลยคิดว่าลุย ก็ได้เฟรช (อริศรา วงษ์ชาลี) มาดูเรื่องแอคติ้งโค้ชด้วย”

ภาพรวมของ“ริมฝั่งน้ำ” พูดถึงอะไร
“ริมฝั่งน้ำเป็นเรื่องที่พูดถึงเกี่ยวกับเนอร์สซิ่งโฮมที่ดูแลผู้สูงอายุ โดยมีตัวเชื่อมคือนางเอกและพระเอก เรื่องราวเกิดขึ้นในศูนย์บ้านพักดูแลผู้สูงอายุ เป็นมุมที่จะสะท้อนให้เห็นจากของตัวผู้สูงอายุกลับไปสู่ครอบครัวผู้สูงอายุแต่ละท่านจะมีเรื่องราวของชีวิตต่างกัน บางคนมีคุณค่ามากที่คนรุ่นหลังควรศึกษาหรือควรเอาเป็นแบบอย่าง ฉะนั้นเรื่องราวต่างๆ เกร็ดชีวิตของผู้สูงอายุจะมีความน่าสนใจ ความหลากหลายมากมายเราจะได้ประสบการณ์ชีวิตที่ดีมากๆแต่บางครั้งวัยรุ่นมักจะหลงลืมผู้สูงอายุหรือคนที่บ้าน เห็นว่าเป็นคนแก่คนนึง เป็นคนที่ไม่มีแรง เป็นคนที่เหมือนแบบไร้ค่าหรือความสามารถ แต่จริงๆแล้วบางท่านผมบอกได้เลยว่าท่านอาจจะอ่อนกำลังลงไปแค่ทางกาย แต่ว่าทางหัวใจกับทางความคิด มันสมองเนี่ยยังสุดยอดอยู่ เรื่องนี้ก็จะสะท้อนให้เห็นตรงนี้ในหลายๆมุมนะครับ”

ความพิเศษของละครเรื่องนี้
“ความพิเศษของริมฝั่งน้ำ คือเราไม่ค่อยได้เห็นภาพของนักแสดงรุ่นครูบาอาจารย์ รุ่นปรมาจารย์ ศิลปินแห่งชาติ รุ่นปูชนียบุคคลแห่งวงการบันเทิงไทยที่ได้มารวมตัวกันเยอะขนาดนี้ และ เรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัว ในปัจจุบันอาจจะได้เห็นน้อยลงไปเรื่อยๆ ฉะนั้นการทำละครริมฝั่งน้ำ ... อย่างน้อยได้มีละครแนวครอบครัวอีกหนึ่งเรื่อง เป็นแนวอบอุ่น ได้ยิ้มๆ ได้มีให้คนได้ดู ดูแล้วได้หันกลับไปมองคนในครอบครัว หันกลับไปมองสังคมผู้สูงอายุ ริมฝั่งน้ำมีสี่เจนเนอร์เรชั่น คือ รุ่นคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยาย คุณพ่อคุณแม่ รุ่นลูก แล้วก็รุ่นหลานจะเป็นความสัมพันธ์เหมือนจริงของครอบครัวใหญ่ ผมจะพูดในกองตลอดว่าเราโชคดีและมีบุญมากที่ได้ทำละครเรื่องนี้ คิดดูสินักแสดงศิลปินแห่งชาติสี่ท่าน พ่ออาด อาต้อย มี้ พ่ออี๊ด นักแสดงอาวุโสอีกหลายๆท่าน นักแสดงรุ่นกลางอีกที่สุดยอดฝีมือรุ่นเด็กๆที่เป็นดาวจับแสง ทุกคนมีกำลัง มีพลังในการทำงานในการใช้ชีวิตมีความสุขในการทำงาน นั่นแหละ โห พวกเรามีบุญมากนะที่เราได้ทำโปรเจกต์นี้ ไม่ต้องคาดหวัง คือเราทำให้ดีที่สุดเถอะ มันจะออกมาดีแน่นอน”

ความยาก-ง่ายของการทำละครเรื่องนี้
“ความยากในการทำงานเรื่องนี้ผมว่าสิบเลย คือไม่ได้ยากด้วยโปรดักชั่น แต่ยากด้วยความรู้สึก ผมรู้สึกว่าทุกครั้งเวลานักแสดงอาวุโสมา คือ ท่านมาด้วยจากใจ ผมเติบโตมากับนักแสดงอาวุโสหลายๆท่าน ตั้งแต่เด็กๆ ที่เราเคยได้ดูจนบางท่านได้เคยร่วมงานกัน บางท่านไม่เคยได้ร่วมงานมาก่อน บางท่านมากองตั้งแต่เช้า บางทีกลับซีนสุดท้าย หรือเราจะขอให้ทำอะไรที่ อย่างเช่นฉากบางฉากที่วัยนี้ไม่น่าจะต้องทำขนาดนี้แล้ว อาจจะมีต้องแอคชั่นบ้าง มันบีบคั้นหัวใจมากสำหรับผมนะ แต่ว่าด้วยการแสดง เราก็ต้องขอให้ท่านทำบางทีก็ต้องคิดให้พร้อมเลยว่า ถ้าเราจะเอาท่านมาทำแบบนี้นะ ต้องพร้อมที่จะเทคเดียว มันเป็นความยากของผมครับผมได้รับความเมตตามากจากนักแสดงอาวุโสทุกท่านเลย บอกมาเลยลูกอยากได้อะไรบอกจัดมา ทำได้ทุกอย่าง คือใจท่านสุดยอดจริงๆ ครับ ผมทำป้ายชื่อเลยนะครับ ป้ายชื่อนักแสดงว่าใครเป็นอะไร แล้วก็ให้ทีมงานบล็อกให้ดู ให้นักแสดงอาวุโสไปนั่งดู บางทีด้วยบล็อกกิ้งจะเยอะ นักแสดงจริงๆที่เข้าฉากสิบๆ คน บางทีมันมีมูฟเม้นต์เยอะ เราก็พยายามจะเซฟแรง ก็เลยต้องทำเป็นป้ายชื่อว่าใครเป็นใคร แล้วก็บล็อกกิ้งอะไรอย่างนี้ครับ ก็ต้องคิดให้ได้เซฟ ทุ่นแรงที่สุดนักแสดงอาวุโสทุกท่านพลังเยอะล้นเหลือ แล้วทุกท่านเมตตาเราหมดเลย อยากได้อะไรบอกนะครับ สุดยอดครับ เทพแต่ละคนท่านจะช่วยคิดตลอดเวลานะครับ อย่างเวลามีอะไรใหม่ๆ มุกนี้มั้ยลูก อย่างนี้ไหม ก็น่ารักครับแล้วอย่างเวลามีฉากที่พ่ออาด อาต้อย พ่ออี๊ด อาชู เข้าด้วยกัน ทั้งสี่ท่านเป็นทั้งนักแสดงและผู้กำกับ บางทีจะเข้าไป ผมเกร็งสุด แทบจะคลานศอกเข้าไปครับ อย่าเรียกว่ากำกับเลย แค่ไปบอกนิดเดียว บางทีแทบไม่ต้องบอกเลย ทุกท่านก็เล่นออกมาได้อย่างที่เราต้องการ ผมไม่คัทนะครับ ผมก็ปล่อย ปล่อยแล้วมันจะได้ความสดใหม่ นั่งดูมอนิเตอร์แล้วมีความสุขมาก แล้วรุ่นนี้นี่ถ้าไม่หยุดคัท บทมีแค่ไหน ไปได้เรื่อยๆ เค้าจะมีอะไรหยอดต่อ แต่ยังเป็นตัวละครนะ ไม่มีหลุดคาแร็กเตอร์ เค้าจะพูดจะต่อมุกกันอะไรกันไปจนแบบนี่แหละ บางทีก็บอกให้รุ่นเด็กๆ มาดูรุ่นนักแสดงผู้ใหญ่เล่นสิ่งเหล่านี้จะเป็นเสน่ห์ของนักแสดงอาวุโสที่อยากให้ผู้ชมได้เห็นครับ”

กับนักแสดงรุ่นเด็กเป็นอย่างไรบ้าง
“ร่วมงานกับรุ่นเด็ก พวกเราประสบการณ์เยอะ ก็บล็อกแล้วก็บิ๊วท์เค้าด้วย บางทีเราก็นึกสนุกด้วยความที่เราเป็นนักแสดง เราอยากให้น้องเค้าเห็นภาพ เราก็บล็อกกิ้งให้เค้าดู บางทีก็สลับชายหญิงกัน คือผมรู้สึกว่าธรรมดามันไม่มันส์ การเป็นผู้หญิง มันมีจริต มันได้แสดง แล้วผมว่ามันก็อาจจะทำให้น้องๆ เค้ารู้สึกรีแล็กซ์ ผ่อนคลาย แล้วเราก็ทำให้เค้าดูเล่นๆ แกล้งๆ เพราะว่าส่วนใหญ่บางทีมันจะเป็นฉากเลิฟซีนครับ ถ้าเราไปเล่นเป็นผู้ชายกับเค้า น้องเค้าอาจจะไม่กล้าเล่นกับเรา เราก็เล่นๆ เป็นผู้หญิงซะเลยทำให้เค้าดูเค้าก็จะสนุกด้วย สักพักเค้าก็จะเข้าใจ อย่างคู่เพื่อนกับนาตาลี เพื่อนเป็นนักแสดงที่ผมว่ามีความตั้งใจสูงมากครับ เป็นนักแสดงที่มีความสามารถ น้องเล่นดราม่าเก่งมีความเข้าใจ คู่นี้ดูๆไปก็ลืมสั่งคัทเหมือนกันนะครับ เพราะว่าดูเพลิน นาตาลีเค้าจะมีเสน่ห์ คอมมาดี้ก็ได้ ร้องไห้ก็สวย เค้าเก็ทเร็ว จำบทเร็วมาก ผมว่าคู่นี้เป็นคู่ที่ต้องติดตาม”

อยากฝากอะไรกับละครเรื่องนี้
“ริมฝั่งน้ำเป็นละครอบอุ่นหัวใจมีทั้งรอยยิ้ม ทั้งน้ำตา ทั้งเสียงหัวเราะ เป็นละครที่ไม่ได้เครียดจนเกินไป บางคนนึกว่าเนอร์สซิ่งโฮมเหมือนลูกหลานเอามาทิ้ง บางครอบครัวไม่ใช่นะครับ คุณพ่อคุณแม่เป็นคนเลือกเอง ผู้ใหญ่เลือกเอง ท่านก็มีสังคมของผู้สูงอายุ ท่านได้ทำกิจกรรม ได้มีเพื่อน ผมว่าขึ้นอยู่กับความเข้าใจของแต่ละครอบครัว การพูดคุยกันนี่แหละเป็นสิ่งสำคัญครับอย่างน้อยเมื่อละครเรื่องนี้ออนแอร์ไป จะมีคนดูแล้วก็นึกถึงคุณพ่อคุณแม่คุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายแล้วก็ได้หันกลับมามอง ผมว่าทำให้เด็กวัยรุ่นหรือว่ารุ่นเราๆเข้าใจผู้สูงอายุมากขึ้น เข้าใจในสิ่งที่เค้าต้องการ บางทีเค้าไม่ได้ต้องการอะไรมากมาย เค้าต้องการแค่มีคนรับฟัง มีลูกหลานเข้าใจเค้า ไม่ได้ต้องการอะไรที่เป็นสิ่งของเงินทอง แต่ต้องการเวลาบ้าง ต้องการการดูแลเอาใจใส่บ้าง ถ้าได้ดูละครแล้วผมเชื่อว่าบางคนจะยกหูโทรหาคุณพ่อคุณแม่คุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายบ้างว่าท่านเป็นยังไง บางทีรุ่นเรามัวแต่ทำงาน มัวแต่ตั้งหน้าตั้งตาทำมาหากิน เราอาจจะหลงลืมท่านๆเหล่านี้ไป ถ้าได้ดูแล้วก็เชื่อว่าจะได้หันกลับไปมอง ได้หันกลับไปพูดคุยกันมากขึ้น อย่างน้อยชวนกันมาถึงเวลาเปิดดูช่องสามดูริมฝั่งน้ำด้วยกัน”

“ริมฝั่งน้ำเป็นละครที่ทุกคนทำจากหัวใจ ได้มาดูนักแสดงเรื่องนี้ผมว่าคุ้มค่ามาก มีศิลปินแห่งชาติ ศิลปินอาวุโสชั้นครู นักแสดงรับเชิญกิตติมศักดิ์อีกมากมายที่ให้เกียรติมาร่วมงานในละครทุกท่าน ทุกรุ่นทุกคนถ่ายทอดเรื่องนี้ให้ออกมาอบอุ่นให้ได้กลับไปนึกถึงคนที่บ้าน ดูแลครอบครัวของกันและกันบ้าง เชื่อว่าละครเรื่องนี้จะเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ เพราะว่าเราได้รับเกียรติจากบุคคลทุกท่านจริงๆที่มาร่วมทำเรื่องนี้ด้วยหัวใจ ฝากละคร “ริมฝั่งน้ำ” ด้วยนะครับ”

ติดตามชม “ริมฝั่งน้ำ” ได้ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 - 23.00 น.เสาร์ และ อาทิตย์ เวลา 20.15 - 22.45 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3 และจะออนแอร์ตอนแรกให้ได้ชมในวันเสาร์ ที่ 22 กันยายน นี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3 ช่อง 33 และทาง Application Ch3 Thailand
กำลังโหลดความคิดเห็น...