xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจ “พงศกร” ผู้ประพันธ์ “ลูกไม้ลายสนธยา” สู่ละครโทรทัศน์ทางช่อง 7HD

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เปิดใจ “พงศกร” ผู้ประพันธ์ “ลูกไม้ลายสนธยา” สู่ละครโทรทัศน์ทางช่อง 7HD
ถ้าพูดถึงคอนิยายแนวลึกลับ คงไม่มีใครไม่รู้จักนักเขียนชื่อดังอย่าง นพ.พงศกร จินดาวัฒนะ เจ้าของนามปากกา “พงศกร” ที่มีงานเขียนเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะนิยายชุดเกี่ยวกับผ้าชนชาติต่าง ๆ ซึ่งทุกเรื่องต่างมีชื่อคุ้นหู เพราะหลายบทประพันธ์ถูกนำมาถ่ายทอดเป็นละครโทรทัศน์ให้แฟน ๆ ได้ชมกันมากมาย และหนึ่งในนั้นคือละคร “ลูกไม้ลายสนธยา” ที่กำลังออกอากาศอยู่ในขณะนี้ ทางช่อง 7HD
“นิยายชุดผ้าผมเริ่มต้นจากที่ไปพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ แล้วเจอผ้าผืนหนึ่งซึ่งเป็นผ้าเก่าและมีรอยด่าง จริง ๆ อาจจะเป็นแค่รอยด่างตามกาลเวลา แต่ก็ทำให้ผมเกิดจินตนาการ จนกลายเป็นพล็อตเรื่องเกี่ยวกับผ้า ซึ่งพอไปหาข้อมูลก็ทำให้พบว่าผ้าของแต่ละชนชาติมีเสน่ห์แตกต่างกันไป เป็นเครื่องบันทึกวัฒนธรรม บันทึกวิถีชีวิตของคน อีกทั้งการเลือกใช้สีผ้า ใช้ลายผ้า ก็สามารถแบ่งชนชั้นคนได้”
และละคร ลูกไม้ลายสนธยา ก็เป็นหนึ่งในนิยายชุดผ้าของพงศกร ที่ช่อง 7HD นำมาถ่ายทอดสู่ละครโทรทัศน์ โดยมีผ้าลูกไม้สีดำผืนหนึ่งเป็นแกนหลักในการดำเนินเรื่อง เสมือนเป็นแผนที่และกุญแจสำคัญ ให้นางเอกเดินทางไปยังดินแดนอุตรกุรุทวีปได้ พร้อมเพิ่มเรื่องราวให้สนุกเข้มข้นมากขึ้น ด้วยการไขปริศนาคดีฆาตกรรมในคฤหาสน์ ซึ่งนำไปสู่ความรักหลายเส้า โดยมีเรื่องราวจาก ไตรภูมิพระร่วง เข้ามาสอดแทรกในเนื้อหาของบทละคร
“ลูกไม้ลายสนธยา มีความยากในการเขียนบท ผมค้นหาข้อมูลและอ่านไตรภูมิพระร่วงอย่างละเอียด เพราะอยากบอกให้ผู้อ่านรู้บาปบุญคุณโทษ ได้รู้เรื่องราวของดินแดนที่พระพุทธศาสนากล่าวถึง นั่นคือดินแดนในอุดมคติ ผู้คนมีจิตใจดีงาม การออกแบบเรื่องต้องคิดว่าจะให้พระเอกอยู่ดินแดนไหน นางเอกอยู่ดินแดนไหน จะพบกันได้อย่างไร ต้องดำเนินเรื่องราวไปอย่างไร ไตรภูมิพระร่วงที่ศึกษามาคือต้นฉบับที่เขียนในสมัยสุโขทัย เป็นวรรณคดีเล่มแรก จากข้อมูลตรงนี้ทำให้ผมไม่กดดัน เพราะผมอยากให้คนไทยได้รู้จักไตรภูมิพระร่วงครับ”
และล่าสุดละครเรื่องนี้ เป็นที่พูดถึงกันในโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก จนมีกระแสโด่งดังไกลถึงประเทศจีน แฟนละครต่างชื่นชมบทละครโทรทัศน์และฝีมือของนักแสดงทุกคน ที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวและรายละเอียดต่าง ๆ ออกมาได้อย่างสมจริงในฉบับละคร โดยเฉพาะดินแดนอุตรกุรุทวีป ที่ละครถ่ายทอดภาพในจินตนาการจากตัวหนังสือในนิยาย เป็นภาพเคลื่อนไหวผ่านหน้าจอโทรทัศน์ได้อย่างชัดเจนขึ้น
“ผมรู้สึกตื่นเต้นและก็ชอบมากเลยครับ ละครเรื่องนี้สามารถถ่ายทอดจากสิ่งที่เราจินตนาการผ่านตัวหนังสือ ออกมาเป็นภาพเคลื่อนไหวได้สมจริง โดยเฉพาะดอกวิกสิตา ที่เป็นสัญลักษณ์หลักของเรื่องนี้ เจี๊ยบ (เจี๊ยบ-โสภิตนภา) เค้าตั้งใจทำมาก เพราะความจริงแล้วมันไม่มีอยู่จริง แต่มันเป็นดอกไม้ที่กล่าวถึงในไตรภูมิพระร่วง ต้องบอกว่าทำละครออกมาได้ดีเกินกว่าที่ผมคิดเอาไว้ เพราะถ้าจะให้ผมเล่าเรื่องบาปบุญคุณโทษอย่างเดียวมันก็ไม่สนุก จึงต้องมีแก่นของเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฆาตกรรม และเรื่องความรักระหว่างพระเอกกับนางเอก ให้ผู้ชมได้ติดตามและลุ้นไปพร้อมกัน ผมก็ขอฝากละครลูกไม้ลายสนธยาไว้ด้วยนะครับ เป็นเรื่องที่ทุกคนตั้งใจทำมาก และผมเองในฐานะผู้เขียนก็ตั้งใจมากเช่นกัน ดีใจที่เราได้มาพบกันในละครลูกไม้ลายสนธยานะครับ ทั้งผู้จัดและทางช่อง 7HD เรียกได้ว่าธรรมะจัดสรรให้เรามาเจอกันครับ”
ติดตามชมละคร ลูกไม้ลายสนธยาได้ทุกวันจันทร์ - อังคาร เวลา 20.30 น. ทาง ช่อง 7HD กด 35 และ Facebook LIVE ทาง Ch7HD หรือรับชมละครย้อนหลังได้ทาง BUGABOO.TVกำลังโหลดความคิดเห็น...