xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ “ป่ารักษ์ช้าง”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เรื่องย่อ “ป่ารักษ์ช้าง”
ที่มา : โครงการละครเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ ๙

บทประพันธ์ : ตามรอยแม่
บทโทรทัศน์ : ผึ้งงาน
กำกับการแสดง : นท พูนไชยศรี
แนวละคร : ละครเทิดพระเกียรติ
ผลิต : สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5ร่วมกับมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ภาคตะวันออก
วันเวลาออกอากาศ : วันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม 2561เวลา 22.00 น. - 24.00 น. ทาง ททบ.5

#ป่ารักษ์ช้าง #ททบ5 #lakornonlinefan #ลมหายใจคือละคร

เรื่องย่อ

คเชนทร์(ออย-ธนา สุทธิกมล) ชื่อเล่นชื่อช้าง มีตำแหน่งเป็นรองหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งหนึ่ง จึงถูกเรียกติดปากกันว่า “รองช้าง” มาจากชนชั้นรากหญ้าในครอบครัวที่ผู้หญิงแกร่งดูแลเลี้ยงครอบครัวคล้ายแบบที่ช้างพังดูแลเลี้ยงลูกช้างทั้งฝูง และก็ถือคติตามที่ยายสอนว่า ถ้าหาเพื่อนดีไม่ได้ก็ให้เที่ยวไปลำพังตัวเดียวเหมือนพระยาช้างพลาย

พ่อของคเชนทร์เป็นพิทักษ์ป่าเสียชีวิตในหน้าที่ตั้งแต่คเชนทร์ยังเล็ก แม่ต้องทำมาหากินเลี้ยงลูกหลายคน เวลานอนกับยาย ยายชอบกล่อมด้วยเพลงช้าง และเล่านิทานชาดกเกี่ยวกับพระโพธิสัตว์เมื่อเสวยพระชาติเป็นพระยาช้าง

ความรู้สึกผูกพันกับช้าง ทำให้เวลามองฝูงช้างป่าที่ประกอบด้วยตัวเมียที่เป็นตัวแทนของผู้หญิงเก่งที่อายุระดับยายเป็นจ่าฝูง และในฝูงจะประกอบไปด้วยป้าน้าและลูกช้างที่ยังไม่โตเป็นสมาชิก คเชนทร์เห็นฝูงช้างเหล่านั้นเหมือนกับเหล่าผู้หญิงที่ออกหาอาหารในป่าเป็นหมู่ และเลี้ยงดูลูกหลานไปพร้อมๆ กันด้วย ดังนั้น เวลาที่คนทำร้ายช้างเขาจึงสงสารมากเป็นพันเท่า และต่อสู้เพื่อรักษาช้างไว้ จนทำให้เขามีเรื่องกับชาวบ้านที่เป็นเหยื่อของการยุยงจากนายทุนให้รุกพื้นที่ป่าอยู่ตลอดเวลา

คเชนทร์จบโรงเรียนป่าไม้แพร่ ส่วน ไพฑูรย์(บู-กฤษณ์ ไตรรัตน์) คือรักษาการหัวหน้าเขตฯ ที่ต้องทำหน้าที่แทนหัวหน้าวิเชียรซึ่งถูกช้างป่าทำร้ายได้รับบาดเจ็บขณะผลักดันฝูงช้างป่าให้กลับเข้าสู่ป่า ต้องไปเข้ารับการรักษาในกรุงเทพฯ ไพฑูรย์ยังหนุ่ม มีความรู้สูง แต่ประสบการณ์น้อย จึงค่อนข้างเคร่งเครียดเพราะมีหน้าที่ต้องตัดสินใจมาก โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับชาวบ้านทั้งกรณีช้าง กรณีรุกที่ป่าเพื่อล่าสัตว์ ตัดไม้ หรือเผาป่าเพื่อขยายที่ทำกิน เป็นต้น

ไพฑูรย์จบวนศาสตร์มาจากมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ คเชนทร์และไพฑูรย์มีความขัดแย้งกันเพราะแม้มีอุดมการณ์เหมือนกัน แต่วิธีการทำงานต่างกัน เนื่องจากคเชนทร์เน้นความถึงลูกถึงคน ซึ่งไพฑูรย์เห็นว่าอาจทำให้ความขัดแย้งบานปลายได้

เมื่อช้างสามตัวที่ประกอบไปด้วยยายช้าง แม่ช้าง และลูกช้างที่กำลังน่ารักได้รับความอดอยากจนต้องออกมาบุกไร่มันของชาวบ้าน แล้วแม่ช้างถูกระเบิดและปืนยิงจนตาย ลูกช้างบาดเจ็บส่วนยายช้างเตลิดหนีเข้าป่าไป ครั้นเมื่อคณะสัตวแพทย์ได้ข่าวว่าลูกช้างบาดเจ็บ ต้องการความช่วยเหลือจากทีมสัตว์แพทย์ นลิน (น้ำตาล-ชลิตา ส่วนเสน่ห์) จึงอาสาไปกับอาจารย์ของเธอ ซึ่งถือเป็นการฝึกงานด้วย พร้อมสัตวแพทย์ฝึกหัดไปดูแลช้างน้อย

เมื่อคเชนทร์ได้เจอกับนลินก็ทำให้ทั้งคู่มีเรื่องกันจนได้ เพราะคเชนทร์รักช้างด้วยหัวใจ ส่วนนลินต้องมาเพราะแรงทิฐิมานะและมาฝึกงาน แถมที่เรียนสัตวแพทย์ก็เพราะเอ็นติด ไม่ได้ชื่นชอบธรรมชาติอะไรเป็นพิเศษ อะไรที่ใหญ่เกินหมาแมวมันคืออสุรกายสำหรับเธอ ซึ่งหลังจากตรวจและทำแผลอาจารย์ก็สรุปว่าลูกช้างไม่เป็นอะไรมาก แต่ต้องกักตัวไว้ก่อนจนกว่าแผลจะหายสนิท เพราะถ้าขืนรีบปล่อยกลับเข้าป่าอาจติดเชื้อถึงตาย งานดูแลช้างนลินน่าจะทำคนเดียวได้ จึงจะทิ้งนลินไว้

ส่วนตัวอาจารย์ยังมีภารกิจอื่นที่ต้องรีบไปทำต่อ นลินขวัญเสียพยายามยื้ออาจารย์ไว้ คเชนทร์เห็นด้วยว่าอาจารย์ควรอยู่ โดยให้เหตุผลว่าไม่เชื่อน้ำยาว่านลินสามารถดูแลลูกช้างได้ ทำให้นลินโกรธจนถึงกับเปลี่ยนท่าที บอกให้อาจารย์ไม่ต้องห่วง เธอจะพิสูจน์ให้เห็นว่าศิษย์ของอาจารย์ไม่ใช่คนที่ใครจะมาดูถูกกันชุ่ยๆ แต่ครั้นเมื่อนลินมาทำงานลุยจริงๆ ก็พบว่ายาก กลัวช้าง แถมยังอดเป็นคนรักสวยรักงามไม่ได้ เป็นคุณหนูอย่างน่าหมั่นไส้

ผู้ใหญ่จุ่น(ดิเรกอมาตยกุล) คือผู้ใหญ่บ้านของหมู่บ้านชายป่า ที่ต้องปวดหัวกับความเดือดร้อนของลูกบ้านไม่เว้นแต่ละวัน ในเรื่องที่เกี่ยวกับการกระทบกระทั่งระหว่างคนกับช้าง ซึ่งในฐานะผู้นำหมู่บ้านที่เป็นผู้ต้องแก้ไขปัญหาทุกข์ร้อนของลูกบ้านนั้น ก็ทำให้เขาเกิดอคติกับช้าง จนกลายเป็นหัวขบวนในการต่อต้านช้างไปด้วย

ผู้ใหญ่จุ่นกับลูกบ้านก็เลยพากันไปคุกคามที่พักป่าไม้ที่กลายเป็นโรงพยาบาลสัตว์ชั่วคราว เพราะมีการเก็บลูกช้างไว้ที่นั่น สร้างความหวาดกลัวให้นลินเป็นอย่างมาก การเผชิญหน้ากับม็อบชาวบ้านครั้งนี้ทำให้รองช้างกับหัวหน้าไพฑูรย์เกิดปะทะคารมกันพอสมควร แต่ทั้งสองก็เห็นพ้องกันว่าช้างยายกำลังตกอยู่ในอันตราย

นลินมีเพื่อนรักคือกะปอม(ณัฐณิชา โพธิ์เอี่ยม) ซึ่งหุ้นกันเปิดคลินิกรักษาสัตว์ เวลามาอยู่ที่เขตฯ กะปอมเลยมีหน้าที่เฝ้าร้าน ทั้งสองติดต่อกันทาง โซเชียลเน็ตเวิร์กตลอดเวลา ซึ่งเป็นทางออกเดียวที่นลินใช้ระบายความอึดอัดคับข้องใจของตน

คเชนทร์มีลูกน้องผู้หญิงขาลุยคนสนิทเป็นลูกจ้างป่าไม้ คือ ฐานิกา แต่เรียกกันว่า ไอ้เรือง (หงส์-กาญศิริศิริมาตย์) บุคลิกออกทอม ๆ หน่อยเป็นสาวหล่อ มีความสามารถในการทำงานสารพัด ทั้งงานบ้าน งานครัว เป็นที่พึ่งพาอาศัยของคเชนทร์เป็นอย่างดี ไอ้เรืองรักและนับถือรองช้างของมันยิ่งกว่าใคร เพราะศรัทธาความยึดมั่นในอุดมการณ์ ชื่นชมความสามารถในการถ่ายภาพสัตว์ป่าของเขา และชอบใจอัธยาศัยที่รองช้างเป็นกันเองไม่เคยวางตัวสูงส่งกว่าพวกลูกจ้าง

วันหนึ่งคเชนทร์ควบมอเตอร์ไซค์คู่ใจกลับมาจากจุดเกิดเหตุ เห็นรถปิ๊กอัพจอดติดเครื่องแบบมีพิรุธอยู่แถวที่พักป่าไม้ พอเข้าไปใกล้คนขับก็ออกรถหนีไปเลย จากนั้นได้ยินเสียงไอ้เรืองเอ็ดโวยวายดังมาจากที่ทำการ จึงไปดู พบว่าเธอกำลังอาละวาดใส่แก๊งที่ถูกรวบตัวไว้

เจ้าป๊อกบา(ลีวายส์-อินฑัช เตชะเกิดกมล) หัวหน้าแก๊งเด็กในหมู่บ้าน มีความแสบสันและซนตามประสาเด็ก และเป็นไม้เบื่อไม้เมากับพวกป่าไม้ที่มองเด็กๆ พวกนี้ว่าไม่ต่างอะไรกับพวกผู้ใหญ่ในหมู่บ้านที่มีความเห็นแก่ตัว ไม่รักป่า และเป็นศัตรูกับสัตว์ป่า ไพฑูรย์สอบสวนจนพวกเด็กๆ ยอมสารภาพว่าได้รับจ้างโดยนายยิ่งใหญ่ (ต๊อบ-ชัยวัฒน์ ทองแสง) ให้มาล่อลูกช้างออกไปขึ้นรถปิ๊กอัพ เพื่อที่จะให้เป็นเหยื่อให้ยายช้างมาช่วยหลาน ยายช้างกับลูกช้างจะได้ถูกชาวบ้านฆ่าตายทั้งคู่ หมดเสี้ยนหนามไป พวกพิทักษ์ป่าโดยเฉพาะไอ้เรืองขู่เข็ญจะเล่นงานเด็ก แต่คเชนทร์ห้ามไว้

เขามองไกลกว่านั้น เด็กพวกนี้นี่เองที่จะต้องโตขึ้นมาในสภาพแวดล้อมนี้ เป็นอนาคตของสถานที่นี้ ซึ่งอาจจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่จะทำให้อุดมการณ์ คน ป่าไม้ และสัตว์ป่า ที่อยู่ร่วมกันได้นั้นประสบผลสำเร็จได้ คเชนทร์จึงเข้าหาเด็กพวกนี้เพื่อโน้มน้าวเอามาเป็นพวก ด้วยการเล่นเกมง่ายๆ ทำให้เด็กเข้าใจความลำบากของพวกช้างในป่าในการออกหากิน ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกตนไม่เคยรู้มาก่อน นี่เองทำให้นลินได้เห็นด้านที่อ่อนโยนของคเชนทร์ซึ่งเอาชนะใจเด็กๆ พวกนี้ได้

เจ้าป๊อกบาเกิดถูกชะตากับลูกช้างจึงมาช่วยนลินป้อนอาหารและทำแผลให้ลูกช้างเป็นประจำ เห็นแววว่ารองช้างกับนลินที่เป็นไม้เบื่อไม้เบาน่าจะกลายเป็นแฟนกันถึงจะเหมาะ จากเดิมที่มาคอยก่อวินาศกรรมเล็กๆ เพื่อทำให้คเชนทร์กับนลินเข้าใจผิด และแตกแยกกันมากขึ้น ก็กลายมาเป็นพยายามเป็นพ่อสื่อพ่อชักแทน

เช้าวันหนึ่ง นลินอยากซื้อของเลยถามเรืองว่าจะไปซื้อได้ที่ไหน เรืองอาสาพาไปร้านเจ๊สมใจซึ่งอยู่ใกล้ที่สุดโดยหยิบยืมมอเตอร์ไซค์ของรองไป ระหว่างทางสวนกับชาวบ้านที่เป็นอริกับพวกป่าไม้ ชาวบ้านคนนั้นเลยโทร. ไปบอกยิ่งใหญ่ว่าไอ้เรืองพาสัตวแพทย์ซ้อนท้ายรถเครื่องมุ่งไปทางหมู่บ้าน ยิ่งใหญ่หงุดหงิดคิดอะไรไม่ทันเหลือบเห็นเสื้อกันฝนแขวนอยู่ก็เลยฉวยไป

ขณะที่เรืองขี่รถให้นลินซ้อนท้ายพร้อมกับชี้ชวนกันชมนกชมไม้อย่างเพลิดเพลิน อยู่ๆ ยิ่งใหญ่ซึ่งดูเหมือนสวมเสื้อกันฝนมาตัวเดียวก็กระโดดมายืนผงาดขวางถนน แล้วกระชากกระดุมเปิดเสื้อฝนออก ทำให้เรืองตกใจจนต้องเบรกจนรถมอเตอร์ไซค์ล้ม ทั้งเรืองและนลินกลิ้งกระจัดกระจาย ยิ่งใหญ่ตะโกนขู่นลินว่าจะเจอมากกว่านี้ถ้าหากไม่รีบกลับกรุงเทพฯ ไป พอหันหลังกลับก็เจอรองช้างขับรถมาพบเห็นเหตุการณ์ เกิดการเขม่นกันกับยิ่งใหญ่จนเกือบวางมวย แต่รองช้างเป็นห่วงนลินกับเรืองมากกว่าจึงผละไปดูอาการ เรืองไม่เจ็บอะไรมาก แต่นลินปากแตกและขาแพลงเดินเองไม่ไหว คเชนทร์จึงต้องอุ้มนลินไปขึ้นรถพากลับเขตฯ ส่วนไอ้เรืองต้องแบกสังขารเอารถเครื่องของรองตามไป คเชนทร์ทำแผลให้นลินอย่างนุ่มนวลอบอุ่น ความใกล้ชิดทำให้ทั้งสองเกิดความรู้สึกวาบหวามใจ

นายโบ๊ต(เอิร์ธ-สหรัถ ปัญญาศาสตร์) แฟนหนุ่มของนลินนั้นมาปรากฏตัวที่เขตฯ เพื่อมาง้อนลิน พอดีกับจังหวะที่รองช้างกับนลินเริ่มมีใจตรงกัน นายโบ๊ตจึงเป็นศัตรูหัวใจของรองช้าง ทำให้รองช้างลำบากใจเพราะนายโบ๊ตกับพวกเป็นนักท่องป่าประเภทไม่พึงประสงค์อีกด้วย ซ้ำยังได้รับการต้อนรับจากยิ่งใหญ่ ยังไม่ทันที่รองช้างจะลงมืออะไร นลินก็ไปวีนจนวงแตกจนนายโบ๊ตพ่ายรักเปิดเปิงกลับไป ยิ่งใหญ่รู้สึกเสียหน้าที่นายโบ๊ต เป็นแขกของตนถูกไล่ออกจากเขตฯ ทำให้คิดอาฆาตนลินกับรองช้าง

ผู้ใหญ่จุ่นมีเมียสาวคราวลูกคือ เจ๊สมใจ(โอ๋ รุ่งระวี บริจินดากุล) ซึ่งเป็นเหมือนนายกฯสมาคมแม่บ้าน เจ๊สมใจเป็นเมียคนที่สองเพราะเมียเก่าของผู้ใหญ่ตาย แล้วผู้ใหญ่แต่งงานใหม่ ผู้ใหญ่จุ่นจึงทั้งรักทั้งหวง ทำให้หมั่นไส้พวกป่าไม้โดยเฉพาะคเชนทร์และไพฑูรย์ด้วย ทีแรกสมใจก็เห็นพ้องกับพวกผู้ชายต่อต้านช้างด้วยเหมือนกัน จนกระทั่งเมื่อได้รู้ว่าอะไรเป็นอะไรผ่านการถ่ายทอดมาจากเจ้าป๊อกบาและเด็กๆ จนเข้าใจความจริงแล้ว ก็กลับกลายมาเป็นฝ่ายสนับสนุนช้าง ถึงกับยกขบวนแม่บ้านไปช่วยพวกป่าไม้ปลูกกล้วยให้ช้างป่า และถางสาบเสือเพื่อให้หญ้าซึ่งเป็นอาหารของสัตว์ทั้งหลายได้เจริญเติบโตตามธรรมชาติ จนต้องเผชิญหน้ากับพวกผัวๆ ที่ยังยอมทำตัวเป็นลูกกระจ๊อกของนายยิ่งยงกับนายยิ่งใหญ่

ยิ่งใหญ่วางแผนกำจัดคเชนทร์เพื่อเซอร์ไพรส์พ่อ เพราะรู้ว่าไพฑูรย์จะต้องพาเหล่าพิทักษ์ป่าและทุกคนในเขตไปอบรมที่อำเภอ เหลือคเชนทร์อยู่เฝ้าเขตฯ คนเดียวกับเรืองและนลิน จึงให้สายที่ทำงานให้พวกตน ส่งข่าวปลอมให้คเชนทร์เข้าใจว่าพวกตนจะส่งลูกน้องเข้าไปยิงช้างในป่า คเชนทร์รีบออกจากเขตฯ เข้าป่าไปเพียงคนเดียวเพื่อขัดขวาง แต่เรืองไม่ยอมให้คเชนทร์ไปคนเดียวจึงแอบตามไปด้วย เจ๊สมใจแอบได้ยินพวกผู้ชายที่ร้านกาแฟพูดกันเรื่องยิ่งใหญ่จะลวงคเชนทร์ไปฆ่า จึงรีบบอกให้ป๊อกบาไปที่เขตฯ เพื่อเตือนให้คเชนทร์รู้ตัวแต่ไม่ทัน ป๊อกบาเลยบอกนลิน นลินรีบวิทยุไปแจ้งคเชนทร์ แต่คเชนทร์ไม่รับ จึงวิทยุไปแจ้งไพฑูรย์ ไพฑูรย์สั่งให้ลูกน้องทั้งหมดลุกจากที่ประชุมเอารถโฟร์วีลออกไปช่วยเหลือทันที

กลางป่านั้น คเชนทร์เห็นร่องรอยช้างถูกทำร้าย จึงตามไปจนตกอยู่ในวงล้อม คเชนทร์กับเรืองถูกรุมทำร้ายได้รับบาดเจ็บด้วยกันทั้งคู่ แต่คเชนทร์ดูเหมือนจะสาหัสกว่า ด้วยความรักและเป็นห่วงนาย เรืองทุ่มเทสุดชีวิตเพื่อช่วยคเชนทร์ออกมาโดยไม่ห่วงตัวเอง เมื่อถึงชายป่า พวกคนร้ายยังตามมาเพื่อเก็บให้ได้ พอดีหัวหน้าไพฑูรย์กับพวกมาถึง เกิดการปะทะกันอย่างดุเดือดจนพวกผู้ร้ายต้องหลบหนีเอาตัวรอด จับใครไม่ได้ ได้แต่ช่วยทั้งสองคนไว้ในช่วงกำลังคับขันอย่างหวุดหวิด โดยคเชนทร์บาดเจ็บสาหัส ส่วนไอ้เรืองเมื่อรู้ว่าคเชนทร์มีทางรอดแล้วแรงฮึดสู้จนสิ้นสติไปและไม่ฟื้นขึ้นอีกเลยเนื่องจากเสียเลือดมาก คเชนทร์ฟื้นขึ้นมาก็พบว่าที่ตนรอดชีวิตมาได้ก็ด้วยวิชารักษาสัตว์ของนลิน และเมื่อคเชนทร์รู้ว่าไอ้เรืองคนสนิทที่พยายามช่วยเขาออกมานั้นจากไปแล้ว ทำให้เขาเคียดแค้นอยากจะไปล้างแค้นพวกผู้ร้าย แต่ก็ต้องอดใจไว้ เพราะตนเป็นข้าราชการ จะทำผิดกฎหมายเสียเองไม่ได้

คราวนี้ยิ่งใหญ่นำแก๊งมาลุยเองเลย โดยก่อนหน้านั้นให้ผู้ใหญ่จุ่นโทร.ไปสั่งป๊อกบาให้กลับบ้านด่วน พอลูกช้างถูกทิ้งไว้ตัวเดียว ยิ่งใหญ่ก็รีบเข้ามายืนสั่งการให้ขนย้ายลูกช้าง แต่ได้ยินเสียงก็เลยหันไปมอง เจอผีไอ้เรืองเต็มๆ ยิ่งใหญ่ตกใจช็อกสุดชีวิต ร้องเสียงหลงว่า “ผีหลอก” พวกลูกน้องได้ยินคำว่าผีก็วงแตกรีบเผ่นกันหมด ทิ้งยิ่งใหญ่ที่ยืนตัวแข็งก้าวขาไม่ออกไว้คนเดียว จนกระทั่งมีลูกน้องมา ยกร่างออกไป คลิปชุดนี้กระจายไปทั่วโลกโซเชียลอย่างรวดเร็ว มีการตัดต่อวนลูปตอนยิ่งใหญ่กลัวผีซ้ำๆ เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ยิ่งใหญ่แค้นที่สุด

ยิ่งใหญ่วางแผนฆ่าคเชนทร์และนลินให้ตายไปพร้อมกับช้างน้อย โดยพาพวกไปราดน้ำมันบ้านพักป่าไม้กลางดึกกะจะให้ไฟคลอกตายให้หมด พวกที่มากับยิ่งใหญ่ก็คือพวกชายฉกรรจ์ชาวบ้านที่ยิ่งใหญ่มั่นใจมาโดยตลอดว่าเป็นพวกของตน และพวกชายฉกรรจ์เหล่านั้นก็ทำตามคำสั่งโดยไม่บิดพลิ้ว พากันราดน้ำมันในถังจนทั่วอาคารทุกหลัง ยิ่งใหญ่กระหยิ่มเอาไม้ขีดไฟขึ้นมาเพื่อจะจุดประชุมเพลิง แต่จุดกี่ก้านๆ ไฟก็ไม่ติด

ยิ่งใหญ่จึงพบว่าที่แท้พวกชายฉกรรจ์ชาวบ้านไม่ได้ราดน้ำมัน หากแต่ราดน้ำเปล่าๆ แทน ไฟจึงไม่ติด ยิ่งใหญ่ถูกหักหลังจึงโกรธจัดคิดจะลงมือฆ่าปิดปากพวกชาวบ้าน พอดีกับที่พวกพิทักษ์ป่าและตำรวจมาระงับเหตุการณ์ได้ทันท่วงที พวกชาวบ้านก็ช่วยเจ้าหน้าที่ล้อมจับยิ่งใหญ่กับลูกสมุนได้หมด แต่ก่อนที่จะจับยิ่งใหญ่ได้ ยิ่งใหญ่ก็ใช้มีดสั้นจับนลินเป็นประกันไว้เพื่อเอาตัวรอด คเชนทร์รอจังหวะจนช่วยนลินพ้นออกมาได้ และได้โอกาสดวลหมัดกับยิ่งใหญ่เพื่อระบายแค้น จนยิ่งใหญ่สิ้นฤทธิ์ยอมถูกรวบตัวในที่สุด

ผู้ใหญ่จุ่นเผยว่าที่เขาตัดสินใจหักหลังยิ่งใหญ่เพราะสำนึกได้ว่ายิ่งใหญ่หลอกใช้พวกตนให้ทำชั่ว ซึ่งสุดท้ายยิ่งใหญ่เป็นผู้ที่ได้รับประโยชน์ทั้งหมด ผู้ใหญ่ยังจับได้ว่ายิ่งใหญ่คิดจะสอยสมใจเมียสาวของตนด้วย ผู้ใหญ่รู้สึกโกรธตัวเองที่ก่อนนั้นมัวแต่หึงรองคเชนทร์กับไอ้เรืองสาวหล่อจนตาบอด เพราะคิดว่าทั้งคู่จะมางาบสมใจเมียสาวของตนไป จึงตั้งแง่มาตลอด แต่พอรู้ความจริงแล้วว่ายิ่งใหญ่นี่แหละที่อันตรายที่สุดที่คิดจะตีท้ายครัว จึงหันมาเทใจให้ฝ่ายรองช้างจนหมด นอกจากนั้น ตอนนี้ก็เกิดความเห็นใจและรู้สึกรักช้างขึ้นมาแล้ว เพราะว่ามันก็น่ารักน่าเอ็นดู ยิ่งใหญ่หวังว่าพ่อของตนจะใช้อิทธิพลช่วยให้ได้ออกจากคุกแต่พอพ่อช่วยไม่ได้ก็พลอยซัดทอดไปถึงพ่อ เปิดโปงเบื้องหลังที่พ่ออยากได้ที่ป่าผืนนี้จนหมด ทำให้ยิ่งยงพลอยซวยไปด้วยจนอาจจะต้องย้ายไปอยู่เป็นเพื่อนลูกในคุก

ท่ามกลางธรรมชาติเป็นใจ นลินได้เรียนรู้และเข้าใจอดีตของคเชนทร์ เหตุผลที่เขาผูกพันกับช้างป่า โดยเฉพาะช้างยาย ช้างแม่ที่ตายไป และลูกช้าง เพราะเขาคิดเทียบกับตัวเขาเอง นลินรู้สึกละอายใจที่ตนเองเกิดมามีทุกอย่าง แต่เมื่อก่อนไม่เคยมีหัวใจที่รักสัตว์เหมือนตอนนี้ นลินเปลี่ยนแปลงตัวเอง และตัดสินใจช่วยคเชนทร์เพื่อช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของช้างน้อย ยายช้าง และฝูงช้าง ชาวบ้านก็ให้กำลังใจช่วยเหลือเต็มที่ จนสามารถส่งช้างทั้งสองกลับสู่ป่าได้ในที่สุด ซึ่งชาวบ้านก็เอาปืนเอาระเบิดเอาบ่วงดักช้างมากองที่ลานหน้าที่ทำการเขต เด็กๆ เอาหนังสติ้ก เอาไม้ซาง เอาแร้ว เอากรงดักนก มากองไว้ที่ลาน และทุกคนพร้อมใจกันเผาสิ่งเหล่านี้ และสัญญาจะช่วยกันรักษาป่า

ท่ามกลางความสวยงามของกองไฟในราวป่ายามค่ำคืน นลินเอาเครื่องสำอางและชุดสวยมาเผา คเชนทร์ตกใจนึกว่าเป็นฝีมือเจ้าป๊อกบากับพวก แต่นลินบอกว่าเธอทำเอง เพราะเธอรู้แล้วว่าธรรมชาติที่แท้จริงนั้นงดงามยิ่งกว่าสีสันแปลกปลอมที่เธอเอามาฉาบเรือนร่างเพื่อลวงตาคนอื่น ทั้งคู่เกือบจูบกันถ้าเจ้าป๊อกบาไม่หล่นลงมาจากกิ่งไม้เพราะอยากแอบดูภาพงามๆ ทั้งคู่กุมมือกันมองออกไปยังราวป่าที่ถูกปกคลุมด้วยหมอกยามเช้า ได้ยินเสียงแปร๋นๆ ของฝูงช้างดังมาจากที่ไกลๆ

คาแร็กเตอร์ตัวละคร

คเชนทร์ หรือรองฯ ช้าง: ออย-ธนา สุทธิกมล
เป็นคนรักธรรมชาติ รักสัตว์ป่า โดยเฉพาะช้าง เพราะมองเห็นว่าชีวิตช้างก็คล้ายกับชีวิตของตน เป็นคนแข็งกร้าว ปากเสีย ถึงลูกถึงคน เป็นขาลุยตัวจริง ขี้รำคาญ โดยเฉพาะพวกสาวชาวกรุงที่ทำตัวเป็นคุณหนูขี้วีน รักลูกน้อง กล้าหาญมีอุดมการณ์

นลิน: น้ำตาล-ชลิตา ส่วนเสน่ห์
สาวชาวกรุง สวย คล่องแคล่ว ทันสมัย รักสวยรักงาม แต่งตัวเก่ง แม้เป็นคนรักสัตว์ก็เป็นลักษณะตัวเล็กๆ น่ารักๆ สัตว์ใหญ่ๆ ไม่เอา กลัว มีความขี้สงสาร พื้นฐานจิตใจที่ดี เข้าใจปัญหาอันซับซ้อน สามารถซึมซับ และพัฒนาไปเป็นคนที่มีอุดมการณ์แข็งแรงได้

ยิ่งใหญ่: ต๊อบ-ชัยวัฒน์ ทองแสง
คู่ปรับตัวฉกาจของคเชนทร์ เป็นหนุ่มยียวนหุ่นจิ้งเหลน ชอบอวดเบ่ง ข่มคนอื่น ไม่ค่อยฉลาดนัก มีอารมณ์รุนแรง ใจถึง พึ่งได้ในทางร้าย

ฐานิกา หรือเรือง: หงส์-กาญศิริศิริมาตย์
เป็นสาวหล่อที่คล่องแคล่วว่องไว ทำงานได้สารพัด งานหลักคืองานครัวจงรักภักดีรองฯช้างผู้เป็นเจ้านาย แม้ว่าจะชอบยั่วโมโหรองฯช้าง แต่ก็เป็นคนที่รองฯช้างไว้ใจที่สุด

ป๊อกบา : ลีวายส์-อินฑัช เตชะเกิดกมล
เด็กแสบผู้มีเอกลักษณ์สวมเสื้อกีฬาฟุตบอล ปอล ป๊อกบา โดยเจ้าเด็กป๊อกบา มักจะใช้นิ้วโป้งทั้งสองนิ้วชี้ไปที่ชื่อป๊อกบาหลังเสื้อทันทีที่ทำอะไรแสบๆ ได้สำเร็จ ซน ฉลาด สอดรู้สอดเห็น

ผู้ใหญ่จุ่น : ดิเรก อมาตยกุล
ผู้ใหญ่บ้าน เป็นคนไม่เด็ดขาด สมยอมผู้มีอำนาจ ขาดความรอบคอบ และขาดความเป็นผู้นำที่ดี ไม่ชอบการแก้ปัญหา ขี้หึงเพราะมีเมียสาว แต่ก็ไม่ได้ชั่วร้ายมากนัก เพียงแค่เห็นแก่ตัวและขลาด ต้องได้รับบทเรียนเสียก่อนจึงจะเห็นความจริง

สมใจ: โอ๋ รุ่งระวี บริจินดากุล
เมียผู้ใหญ่จุ่น สาวเซ็กส์เอ็กซ์แตก ชอบบริหารเสน่ห์เพื่อเรียกลูกค้าให้เข้ามาอุดหนุน ชอบแต่งตัวโป๊ๆ ไว้ล่อตาตะเข้ทั้งหนุ่มทั้งแก่

ไพฑูรย์ : บู-กฤษณ์ ไตรรัตน์
รักษาการหัวหน้าเขตฯ ที่ต้องมารับเผือกร้อนขณะหัวหน้าตัวจริงกำลังรักษาตัว เป็นคนหัวเก่า ทำงานตามระเบียบเหมือนไม้บรรทัด ขาดความยืดหยุ่น

โบ๊ต: เอิร์ธ-สหรัถ ปัญญาศาสตร์
แฟนหนุ่มของนลินที่ต้องกลายเป็นอดีตแฟน เด็กวิศวะที่ชอบทำตัวมัชโช่ ประเภทลูกผู้ชายตัวจริง หรือพวกยอดนักกีฬาดาวเด่น ชอบสรวลเสเฮฮา เที่ยวสนุกสนานฉิ่งฉับไปตามเรื่อง มักมีปมประเภทผู้ชายต้องเป็นใหญ่ พูดอะไรต้องถูกหมด แต่พอเจอของจริงก็เจื่อน

กะปอม: ณัฐณิชา โพธิ์เอี่ยม
สาวเนิร์ดเพื่อนสนิทของนลิน เป็นสัตวแพทย์เหมือนกัน ใจดี แต่ขี้ตื่น
กำลังโหลดความคิดเห็น...