xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ "ใต้ปีกปักษา"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ซีรีส์: My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก

ชื่อเรื่อง : ใต้ปีกปักษา
บทประพันธ์ : นภสร
บทโทรทัศน์ : ทิพย์สุดา
กำกับการแสดง : ตระกูล อรุณสวัสดิ์
แนวละคร : โรแมนติก - แอคชัน
ผลิต : บริษัท ชลลัมพี บราเธอร์ จำกัด
ผู้จัด : "ต้อง" จุลวุฒิ ชลลัมพี
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันศุกร์เวลา 20.00 - 23.00 น.และวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 - 22.45 น. ทางช่องไทยทีวีสี 3, ช่อง 33 และรับชมผ่านทาง Application 3 Live

ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มตอนแรก วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม 2561

หมายเหตุ
นวนิยายชุด "My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก" ประกอบด้วยนวนิยาย 5 เรื่องคือ มาตุภูมิแห่งหัวใจ (มณีจันท์), ใต้ปีกปักษา (นภสร) , ลมไพรผูกรัก (อุธิยา) , มนตราลายหงส์ (ศตรัศมิ์) และ เส้นสนกลรัก (หัสบรรณ)

#ใต้ปีกปักษา #MyHeroวีรบุรุษสุดที่รัก #ชลลัมพีบราเธอร์ #Ch3Thailand #lakornonlinefan #ลมหายใจคือละคร

เรื่องย่อ

สาริศา (มทิรา ตันติประสุต) รับทราบข่าวร้ายของบิดา กัปตันสารัตถ์ (ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี) ด้วยหัวใจที่แตกสลาย อุบัติเหตุเครื่องบินตกกลางทะเลอ่าวไทยคร่าชีวิตบิดาของเธอไปทั้งๆ ที่เขาใกล้จะเกษียณอายุแล้ว สาริศาแค้นใจ กัปตันอคิน (หลุยส์ สก๊อต) เพราะเขาคือต้นเหตุที่ทำให้พ่อของเธอต้องไปบินแทน เธอก็มีอาการปั้นปึงต่อเขาทันทีเมื่อเจอกัน

หลังจากเสร็จงานศพพ่อ สาริศารู้สึกอ่อนเพลียจึงเผลอหลับ แล้วเธอก็ฝันเห็นร่างโปร่งแสงคล้ายชายหนุ่มในชุดโบราณ แววตาเขาเศร้า และขอให้เธอช่วย ก่อนที่เธอจะได้คำตอบ ร่างนั้นก็หายไปต่อหน้าต่อตา และอีกหลายครั้งที่เธอ ฝันถึงฉากสงคราม ได้ยินเสียงปืน เสียงเครื่องบิน และเห็นเงาของใครบางคนที่มาขอให้เธอช่วย ป้านิ่ม (ดวงตา ตุงคะมณี)แนะนำให้เธอทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ใครก็ตามที่ปรากฏร่างให้เธอเห็น

ในฝันของสาริศา ย้อนไปอดีต ปี ๒๔๘๓ จังหวัดอุดรธานี เธอเห็น อนงค์ (รินลณี ศรีเพ็ญ) ที่เจ็บท้องใกล้คลอด เห็น อัศนี (วรวุฒิ นิยมทรัพย์) ขึ้นบินขับไล่ข้าศึก เห็นเครื่องถูกยิงจนไฟลุก อัศนี ถูกยิงที่หัวเข่าและถูกไฟคลอก อาการสาหัส สันติ (วิทยาวสุไกรไพศาล) เข้าช่วย สาริศาสะดุ้งตื่นขึ้นมาพบว่าในห้องของเธอมีบุรุษลึกลับมาปรากฏตัวในเครื่องแบบนักรบแบบเดียวกับที่เธอเห็นบนรูปปู่ของเธอ เขามาเพื่อขอบใจเธอที่ทำบุญไปให้ ทำให้เข้ามีพลังมากขึ้น

สาริศาพยายามช่วยปู่อัศนีตามหาคนชื่อ อนงค์ จนสืบรู้ว่า อรนิภา(ณัฐวรา วงศ์วาสนา) นามสกุลเดียวกันกับอนงค์จึงติดต่อไป แต่อรนิภาไม่แน่ใจว่าหญิงแปลกหน้าคนนี้ต้องการอะไร จึงไม่ยอมที่จะบอกเรื่องราวของคุณย่าของเธอ

ด้านอคินที่เฝ้าดูแลสาริศาอย่างใกล้ชิด ด้วยความรู้สึกผิดเรื่องพ่อของเธอ จนทำให้ความใกล้ชิดระหว่างสาริศากับอคิน ค่อย ๆ พัฒนาและเริ่มเข้าใจกันมากขึ้น ทั้งคู่เริ่มวิเคราะห์หาสาเหตุของเครื่องบินตกและการตายของพ่อที่ดูมีเงื่อนงำ โดยมี ศรุต (ภาณุเดช วัฒนสุชาติ) เจ้าของสายการบิน Blue Kite อดีตนักบินพานิชย์ เพื่อนสนิทกับกัปตันสารัตถ์ ที่พยายามจะปิดคดีนี้ให้เร็วที่สุด และ ศรันย์ (สุริยนต์ อรุณวัฒนกูล) ลูกชายคนเดียวของศรุต ที่เป็นคนเอาแต่ใจ ขี้โวยวาย หัวสูง ดูถูกคนที่ต่ำกว่า แถมเป็นคู่ปรับกับอคิน เพราะศรันย์หลงรักสาริศามาก พยายามจะรวบหัวรวบหางสาริศาตลอดเวลา หวังในจํานวนหุ้นที่สาริศาถือครองอยู่

ตลอดการสืบหาหลักฐานเกี่ยวกับบริษัทสายการบิน ทั้ งสาริศาและอคินจะได้รับความความช่วยเหลือจากอัศนีเสมอ ฉะนั้นทั้งคู่ จึงพยายามที่จะช่วยตามหาอนงค์ภรรยาของเขาเป็นการตอบแทน แล้วในที่สุดผีอัศนีก็ได้พบอนงค์ ซึ่งก็คือ เอมอร (พิสมัย วิไลศักดิ์) ย่าของอคิน บุคคลที่คอยขัดขวางความฝันของอคินที่อยากเป็นนักบินรบเหมือนปู่ เพราะเธอเคยผิดหวังจากคนรักที่ออกไปบินรบแล้วก็ไม่ได้กลับมาอีกเลย...

เรื่องราวจะลงเอยอย่างไร ผีอัศนีจะได้รับการอภัยจากเอมอรหรือไม่ และการเสียชีวิตของพ่อสาริศาจะได้รับการคลี่คลายรึเปล่า..? ติดตามได้ใน ซีรีส์ My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก เรื่อง “ใต้ปีกปักษา” ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ หลังข่าวภาคค่ำ เวลา 20:15 น. ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

บุคลิกคัวละคร

อคิน : หลุยส์ สก๊อต
รูปร่างสูงใหญ่ สง่า ผึ่งผาย จากเด็กที่มีปัญหาเอาแต่ใจ เหลวไหลในวัยเด็กได้เติบโตและถูกขัดเกลาโดยครูจันทรา เขาจึงกลายเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นมีอุดมการณ์ ดูแลเอาใจใส่คนอื่นเป็นอย่างดี คลั่งไคล้การบินและเครื่องบินทุกประเภท เขาฝันอยากเป็นทหารอากาศขับเครื่องบินรบ แต่พลาดหวังจากการสอบเข้าโรงเรียนนายร้อยทหาร จึงต้องเบนเข็มมาสอบเป็นนักบินพลเรือนแทนและได้บรรจุเป็นตำแหน่ง กัปตันนักบิน-พาณิชย์สายการบิน บลูไคต์ นับถือกัปตันสารัตถ์พ่อของสาริศาในฐานะเพื่อนรุ่นพี่มาก เขาลางานกะทันหันเพื่อพาย่าเข้าโรงพยาบาลจนเป็นเหตุให้สารัตถ์ต้องบินแทนจนเกิดเหตุเครื่องระเบิดเสียชีวิต เขามั่นใจว่าต้องมีคนอยู่เบื้องหลังจึงพยายามทุกวิถีทางในการสืบหาความจริงของแผนการครั้งนี้ โดยร่วมมือกับสาริศาเพื่อลบล้างความรู้สึกผิดที่ทำให้เธอต้องกำพร้าพ่อไปอีกคน

สาริศา : มทิรา ตันติประสุต
ลูกสาวคนเดียวของสารัตถ์ กำพร้าแม่ตั้งแต่อายุแค่ 3 ขวบ เรียบร้อย อ่อนหวาน อ่อนต่อโลก ตัดสินใจอะไรเองไม่เป็นเพราะมีพ่อคอยวางแผนชีวิตให้เสมอ มีพรสวรรค์ในการทำอาหาร อยากเปิดร้านอาหารแต่ต้องฝันสลาย เมื่อพ่อเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินระเบิดเสียชีวิตเสียก่อน เธอโทษทุกอย่างว่าเป็นความผิดของอคิน ในช่วงที่เปราะบางที่สุดของสาริศาทำให้คลื่นความคิดของเธอสามารถสื่อกับอัศนีได้ อัศนีเลือกตามติดเธอเพราะเธอเป็นคนเดียวที่สื่อสารกับเขาได้ เพื่อหวังจะให้ช่วยตามหาอนงค์อร ทำให้สาริศาต้องช่วยวิญญาณอัศนีไปพร้อมกับสืบเรื่องเครื่องบินตกร่วมกับอคินถึงแม้จะไม่เต็มใจนักก็ตาม

อัศนี : วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ทหารอากาศผู้บังคับหมวดบินในยุค 2483 แห่งกองบินฝูงบินตรวจการณ์ที่ 42 เป็นคนสนุกสนาน บ้าบิ่น ใจถึง มีความสามารถสูงจนได้รับเลือก ให้ทำภารกิจที่เสี่ยงตายเสมอ ยอมลาออกจากราชการเพื่อเข้าร่วมกับปฏิบัติ การวอเตอร์ปั้ม อันเป็นปฏิบัติการทหารลับที่ร่วมกับประเทศอเมริกา ซึ่งมีเงื่อนไขคือถ้านักบินตายหรือหายสาบสูญก็ไม่มีวันได้กลับคืนสู่ผืนแผ่นดินไทยอีกเลย อัศนีรักอนงค์เท่าชีวิต แต่จำใจต้องไปปฏิบัติภารกิจครั้งสำคัญกับสันติ ซึ่งเขารู้ดีแก่ใจว่าเป็นเวลาเดียวกับที่อนงค์ต้องคลอดลูก แต่ภารกิจเพื่อชาติก็สำคัญเท่ากับชีวิตเขาเช่นกัน อัศนีบาดเจ็บหนักรู้ว่าตัวเองไม่รอดแน่ๆ เขามอบสร้อยคอจี้ล็อคเก็ตที่ตั้งใจให้เป็นของขวัญแก่อนงค์และลูกฝากไว้กับสันติ แต่มีเหตุที่ทำให้สันติไม่ได้เอาสร้อยคอเส้นนั้นไปให้กับอนงค์ จึงทำให้วิญญาณของอัศนียังคงวนเวียนผูกติดกับสร้อยล็อคเก็ต จนมาพบสาริศาผู้ที่สื่อสารกับเขาได้ เขาจึงเป็นวิญญาณที่คอยติดตามสาริศาอยู่ตลอด เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของตนและสานต่อความหวังที่จะได้นำสร้อยเส้นนั้นนำพาไปพบกับอนงค์อีกครั้ง

ศรันย์ : สุริยนต์ อรุณวัฒนกูล
ลูกชายคนเดียวของศรุต เจ้าของสายการบิน Blue Kite ศรันย์เป็นลูกคนเดียว พ่อรักมากทำให้เขากลายเป็นคนเอาแต่ใจ ขี้โวยวาย หัวสูง ดูถูกคนที่ต่ำกว่า ใช้อำนาจในทางมิชอบอยู่เสมอ เช่นนึกจะสั่งพักงานอคินก็สั่งเพราะ ถือว่าตัวเองเป็นลูกชายของเจ้าของสายการบินจะทำอะไรก็ได้ ศรันย์หลงรักสาริศามากพยายามจะรวบหัวรวบหางเธอลอดเวลา เพราะหวังในจำนวนหุ้นที่สาริศาถือครองอยู่ ความเป็นคนโลภทะเยอทะยานของศรันย์ ทำให้เขาฉ้อโกงการจัดซื้อเครื่องบินของบริษัทโดยทำตัวเลขให้สูงกว่าความเป็นจริงและรับเงินใต้โต๊ะจากผู้ค้าคนอื่นๆ รวมถึงจ่ายเงินใต้โต๊ะให้กับผู้บริหาร
หลายคนให้ผ่านโครงการจัดซื้อเครื่องบิน ภายหลังอคินตามสืบจนได้เรื่องเปิดโปงกลโกงทุกอย่างของศรันย์ ทำให้ศรันย์ต้องไปชดใช้กรรมในคุก

อนงค์อร ภักดีณรงค์ (ปัจจุบัน) : พิสมัย วิไลศักดิ์
แต่เดิมชื่อ อนงค์ สิริปัญญา เป็นภรรยาของอัศนี เกิดในตระกูลเก่าแก่ที่บรรพบุรุษ ฝ่ายชายล้วนเป็นทหารชั้นนายพล เป็นลูกคนเดียวจึงมีนิสัยเอาแต่ใจบ้าง รักอคินหลานชายคนเดียวอย่างยิ่ง ล้มเจ็บด้วยอาการอักเสบเกร็งของกล้ามเนื้อจนต้องเข้าโรงพยาบาล เธอไม่ต้องการให้อคินเป็นนักบินรบเหมือนสามี เธอคอยสกัดกั้นไม่ให้เขาสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร เพราะปมอดีตฝังใจที่ทำให้เธอจงเกลียดจงชังอาชีพนักบินรบ เพราะมันพรากอัศนีไปจากเธอ เธอใช้อิทธิพลจนชื่อของอคินหลุดจากรายชื่อผู้สอบได้ แม้ว่าในที่สุดแล้ว อคินก็ยังไม่ละความฝันที่จะเป็นนักบินด้วยการสอบเข้าในโรงเรียนการบินจนได้

อนงค์ สิริปัญญา (ตอนสาว ในอดีต) : รินลณี ศรีเพ็ญ
อนงค์เป็นลูกสาวคนเดียวของตระกูลทหาร ได้รับการศึกษาสูง ได้สอบบรรจุเป็นครู และเปิดโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษที่จังหวัดอุดรธานี เป็นคนสวย มีความมั่นใจสูง นำแฟชั่น มีนิสัยเด็ดเดี่ยวกล้าทำในสิ่งที่ผู้หญิงในยุคเดียวกันไม่กล้าทำ เธอตกลงใช้ชีวิตกับอัศนี และให้คำมั่นสัญญากันว่า จะอยู่ดูหน้าลูกด้วยกันในวันคลอด แต่อัศนีกลับผิดสัญญา เขาเลือกที่จะทำภารกิจนักบินและหายสาบสูญไป ทำให้เธอเจ็บช้ำ เสียใจ และจงเกลียดจงชังอาชีพนักบินตั้งแต่นั้น อนงค์เปลี่ยนชื่อและนามสกุล จาก อนงค์ สิริปัญญา เป็น "อนงค์อร ภักดีณรงค์" เพราะไม่อยากใช้นามสกุล สิริปัญญา ของอัศนีอีกต่อไป เธอหอบยุทธ์ ลูกชายวัย 12 ขวบย้ายจากอุดรธานีกลับมาอยู่กรุงเทพฯ ทิ้งเรื่องของอัศนีไว้เป็นอดีตที่เจ็บปวด เลี้ยงลูกชายด้วยตัวคนเดียว และไม่พูดถึงเรื่องของสามีที่ชื่ออัศนีอีกเลย
หมายเหตุ * รับเชิญ ประมาณ 6 ตอน

สันติ : วิทยา วสุไกรไพศาล
นักบินเพื่อนรักที่สู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับอัศนี มีความสามารถ กล้าหาญ ใจเด็ดเหมือนกัน สันติเป็นผู้ชายสุภาพ เจ้าระเบียบ ปฏิบัติตามคำสั่งเสมอ ไม่ชอบเสี่ยงทำอะไรแหกกฎ ไม่ได้บ้าบิ่นแบบอัศนี แต่ก็มักจะตามใจอัศนีเสมอเวลาอัศนีชวนทำอะไรบ้าๆด้วยกัน สันติแอบหลงรักอนงค์ ในวันที่อัศนีจะต้องปฏิบัติหน้าที่ในแดนศัตรูเพียงลำพัง เขาตัดสินใจเสนอตัวไปรบพร้อมกับเพื่อน แต่อัศนีก็ไม่สามารถเอาชีวิตรอดกลับมาได้ มีเพียงสร้อยคอสุดรักสุดหวงที่อัศนีฝากเขาไว้เท่านั้น ที่เขาต้องนำกลับไปให้อนงค์

อรนิภา : ณัฐวรา วงศ์วาสนา
มีทวดคนเดียวกันกับอคิน ทวดของเธอมีบุตร 2 คนซึ่งคือย่าของอคินและปู่ของเธอเอง อรนิภาจึงเป็นญาติผู้น้องห่างๆของอคิน และหลงรักอคินแบบสุดใจ พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ใกล้ชิดกับอคิน อรนิภาเป็นไม้เบื่อไม้เมากับย่าอนงค์อร เพราะว่าย่าอนงค์อรมักจะกีดกันเธอจากอคินเสมอ
อรนิภาจึงใช้อำนาจหน้าที่ของพ่อมาเป็นข้อได้เปรียบในการเข้ามาใกล้ชิดกับอคินที่ต้องการสืบความจริงเรื่องเครื่องบินตก ความใกล้ชิดของอรนิภาและอคินทำให้สาริศาเข้าใจผิดว่า ทั้งสองเป็นคนรักกัน และอรนิภาก็ไม่คิดจะแก้ความเข้าใจผิดนั้นด้วย เธอชิงดีชิงเด่นกับสาริศาเพื่อแย่งความสนใจของอคินอยู่เสมอ

ป้านิ่ม : ดวงตา ตุงคะมณี
แม่บ้านเก่าแก่ที่ดูแลสาริศามานานจนเหมือนทำอะไรต้องเกรงใจและเชื่อฟัง ป้านิ่มเติบโตมาพร้อมกับนิภาดา แม่ของสาริศา ป้านิ่มจึงเป็นทั้งพี่เลี้ยงและ เพื่อนเล่นกับนิภาดามาตั้งแต่เด็ก สนิทสนมราวกับเป็นพี่น้องจึงรักสาริศา เหมือนเป็นลูกหลานของเธอเอง

วีรนุช กฤษณ์สิรี สุขสวัสดิ์
อายุไล่เลี่ยกับสาริศา วีรนุชเป็นเพื่อนสนิทที่สุดของสาริศา คอยเป็นห่วงเป็นใยเพื่อนเสมอ มีความมั่นใจสูงลิ่วทะลุฟ้า ชอบศิลปินเกาหลี และเรียกผู้ชายหล่อๆ ทุกคนว่าโอ๊ปป้า ใครมาหาเรื่องก็ไม่กลัวที่จะปะทะด้วย โดยเฉพาะถ้าใครมาหาเรื่องสาริศา วีรนุชพร้อมจะออกโรงปกป้องทันที วีรนุชเป็นฝ่ายสนับสนุนสาริศาทุกอย่าง เช่นช่วยสาริศาหาเบาะแสในเรื่องอุบัติเหตุเครื่องบินตกของสารัตถ์พ่อของสาริศา

ศรุต : ภาณุเดช วัฒนสุชาติ
เจ้าของสายการบิน Blue Kite อายุประมาณ 50 ปี อดีตนักบินพานิชย์ เป็นเพื่อนสนิทกับกัปตันสารัตถ์ ภายหลังมาประกอบธุรกิจสายการบินจนประสบความสำเร็จ ศรุตเป็นคนที่ภายนอกดูสุขุม จิตใจดี น่าเชื่อถือ แต่ความจริงแล้วเป็นคนเจ้าชู้ ติดการพนัน มือเติบ หน้าใหญ่ใจโต ยิ่งทำธุรกิจการบินจน
ประสบความสำเร็จก็ยิ่งใช้เงินเป็นเบี้ย จนทำให้ตกหลุมพรางของนายพลซูลู หัวหน้ากลุ่มผู้ก่อการร้ายข้ามชาติ ที่ออกเงินกู้ให้ศรุตเล่นการพนันจนหมดตัว และใช้สายการบินของศรุตเป็นเครื่องมือในการก่อวินาศกรรม หลังจากถูกอคินเปิดโปงเรื่องการทุจริตศรันย์ ทำให้ศรุตแค้นอคินมาก จึงวางแผนให้นายพลซูลูใช้เครื่องบินที่อคินทำการบินก่อวินาศกรรม เพราะหวังให้อคินตาย แต่อคินไม่ตาย แถมเรื่องการร่วมมือกับขบวนการก่อการร้าย ยังถูกเปิดโปงออกมาอีก ศรุตหมดสิ้นทุกอย่างจึงตัดสินใจฆ่าตัวตาย

กิตติ : เบญจพล เชยอรุณ
ชายหนุ่มวัย 30 กลางๆ อดีตเคยเป็นช่างเครื่องของสายการบิน Blue Kite แต่ถูกเข้าใจผิดเรื่องยักยอกเงินของบริษัทเพราะฐานะทางบ้าน ที่กำลังขัดสน และบุคลิกที่เคยเกเรสมัยเรียนช่างมาก่อน จากนิสัยใจร้อน มุทะลุและไม่ชอบก้มหัวให้ใคร เลยทำให้ถูกไล่ออกจากงาน ยกเว้นก็แต่กัปตันสารัตถ์ที่ไม่เชื่อ และเห็นใจจึงยื่นมือช่วยเหลือหางานช่างเครื่องใหม่ให้ทำที่สายการบินอื่น กิติจึงเคารพกัปตันสารัตถ์อย่างผู้มีพระคุณ และสนิทสนมกับกัปตันสารัตถ์ในที่สุด จนกระทั่งไปรู้เห็นสาเหตุการตายที่แท้จริงของกัปตันสารัตถ์เข้า จึงคอยแอบติดตามหาทางเปิดเผยความจริงอย่าง เงียบๆ ไม่ให้ใครรู้ จึงเป็นเหตุให้อคินสงสัยกิตติในตอนแรกๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...