xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ "เขยผู้ใหญ่ สะใภ้กำนัน"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เรื่องย่อ "เขยผู้ใหญ่ สะใภ้กำนัน"

บทประพันธ์ : เพ็ญศิริ
บทโทรทัศน์ : ชัยรัตน์ โพธิสารัตนะ/ พรภูมิ ปลอดภัย
กำกับการแสดง : ศรา ยืนยง
แนวละคร : คอมมาดี้ - ดราม่า
ผลิต : บริษัท ๕๙ ออนแอร์ จำกัด
ผู้จัด : เจย์ - ศุภกาญจน์ และ เจฟ - พรภูมิ ปลอดภัย
อำนวยการผลิต : คณะกรรมการพิจารณาการผลิตโทรทัศน์ สถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 7
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.50 น. และวันศุกร์ เวลา 18.30 น. ทาง ช่อง 7HD กด 35 และ Facebook LIVE ทาง Official Fanpage BBTV Channel7 หรือสามารถรับชมการออกอากาศย้อนหลังได้ทาง BUGABOO.TV
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มตอนแรก วันอังคารที่ 27 กุมภาพันธ์ นี้ เวลา 18.50 น.

#เขยผู้ใหญ่สะใภ้กำนัน #ช่อง7HD #ch7dramasociety #lakornonlinefan #ลมหายใจคือละคร

เรื่องย่อ

ผู้ใหญ่พร้อม (วีระชัย หัตถ์โกวิท)แห่งบ้านหนองพงเจ้าของคณะฉ่อย มีลูกชายคือพันแสง (กอล์ฟ-อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนา)ที่เคยรักกับจิรกานต์ (แจมมี่-ปาณิชดา แสงสุวรรณ) ลูกสาวกำนันพิมาน (ประกาศิต โบสุวรรณ) เจ้าของวงดนตรีลูกทุ่ง คู่กัดตลอดกาลแห่งบ้านหนองไพร แต่ต้องเลิกกันเพราะพิมานทำให้เข้าใจผิดเมื่อทั้งคู่เรียนจบกลับมา พันแสงยังรักจิรกานต์ขณะที่ฝ่ายหญิงคบอยู่กับ ชิตพล (เชน-ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์) นักธุรกิจใหญ่

พร้อมและพิมานต่างก็ตั้งความหวังกับลูกของตน ในศึกชิงตำแหน่งกำนันตำบลบ้านใหม่ ซึ่งผู้ได้ตำแหน่งไป คือจิรกานต์ โดยเจ้าตัวไม่รู้เลยว่าพิมานและชิตพลซื้อเสียงเพื่อช่วยเธอ จิรกานต์มีแค่ความตั้งใจดีอยากช่วยชาวบ้าน จึงวางแผนจะพัฒนาตำบล หวังให้เจริญเป็นที่หนึ่งในจังหวัด ขณะที่พันแสงถูกเลือกให้รับตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านหนองพงคนใหม่แทนพ่อ

งานใหญ่งานแรกที่จิรกานต์และพันแสงต้องร่วมกันคืองาน “ร้องเล่นเต้นรำ ดื่มด่ำวัฒนธรรมไทย” เพื่อหาตัวแทนของอำเภอ เข้าประกวดต่อในระดับจังหวัด บ้านหนองพงของพันแสง จัดแสดงโชว์เพลงฉ่อย มีผู้ใหญ่พร้อมและครูโอ่ง (น้าพวง แก้วประเสริฐ) นำชาวคณะอย่าง แม่น (โมทย์ - ปราโมทย์), แก้ว (เก่ง-ธชย ประทุมวรรณ) เข้าประกวด โดยมี บุปผา (แก้วใส คริสตัล) และเพื่อนคือส้มโอ (ปุ๊กปิ๊ก - ณัฎฐกันย์), แตงโม (มีน - พิมพ์ชนก) คอยนำชาวบ้านไปเชียร์เพื่อขับเคี่ยวกับวงลูกทุ่งคณะพิมาน ที่จิรกานต์เลือกเป็นตัวแทนบ้านหนองไพร มี ดาวิกา (เอี๊ยม - วรรษพร) เป็นครูสอนเต้นและผู้จัดการวง

หลังแบ่งหน้าที่ ให้พ่อและครูโอ่งดูแลเรื่องประกวด พันแสงก็ตามเรื่องปัญหาหนี้นอกระบบของชาวบ้าน เขาเอาเรื่องนี้เข้าที่ประชุม แต่ถูก สุดยอด (หมู - ภูษณะ บัวงาม) ผู้ใหญ่บ้านหนองพัง ค้านให้ใส่ใจเรื่องประกวดก่อน พันแสงไม่ลดละ หาวิธีปลดหนี้ให้ชาวนา ด้วยโครงการ “ปลูกข้าวอินทรีย์ ต้นทุนต่ำ” ชาวบ้านบางส่วนสนใจ แต่ส่วนใหญ่ยังติดกับการทำนาแบบเดิมๆ พันแสงจึงลงมือปลูกข้าวอินทรีย์พิสูจน์ให้ชาวบ้านเห็น จิรกานต์รู้ว่าพันแสง เริ่มโครงการเพื่อชาวนา ก็ไม่ยอมแพ้ จัดโครงการ “เกษตรก้าวหน้าครบวงจร” ตามคำแนะนำของชิตพล นำเครื่องมือการเกษตรทันสมัยมาให้ชาวบ้านผ่อนได้แบบไม่คิดดอกเบี้ย โดยมีสุดยอดสนับสนุน แต่พันแสงมองว่าจะเป็นการก่อหนี้เพิ่ม จิรกานต์ไม่พอใจที่พันแสงมาหักหน้า ด่าไล่จนกลุ่มพิมานและพร้อมจะมีเรื่องตีกัน

พันแสงอาศัยช่วงชุลมุนลากจิรกานต์มาดูแปลงนาข้าวอินทรีย์ที่ปลูกพร้อมบอกความในใจที่ยังรักจิรกานต์ แต่จิรกานต์ปฏิเสธ พันแสงเสียใจมาก บุปผาโกรธแทน ตามไปต่อว่าจิรกานต์แต่ถูกสุดยอดกันท่า บุปผารู้ว่า สุดยอดชอบจิรกานต์เลยดึงเป็นพวก สองคนตกลงร่วมมือจะขัดขวางพันแสงและจิรกานต์ไม่ให้กลับมารักกัน แต่ความใกล้ชิดกลับทำให้ทั้งคู่ค่อย ๆ เห็นความดีของกันและกันจนเกิดเป็นความรักขึ้นโดยไม่รู้ตัว ส่วนจิรกานต์กลับมาบ้านก็ถูกชิตพลขอหมั้น อ้างเพื่อลบคำครหาของชาวบ้านเรื่องพันแสง จิรกานต์บ่ายเบี่ยงขอจัดการเรื่องงานประกวดให้เรียบร้อยจึงให้คำตอบ ชิตพลไม่ค่อยพอใจ

พันแสงกลับมาดูแลเรื่องความเป็นอยู่ชาวบ้านตามคำแนะนำของ ละไม (เอ๋ - รชยา รักกสิกรณ์) ผู้เป็นแม่ โดยรวบรวมชาวบ้านกลุ่มที่สนใจเรื่องข้าวอินทรีย์มาอบรม เตรียมขยายช่องทางการขายข้าวโดยไม่พึ่งนายทุน ชิตพลที่ดูแลเครือข่ายธุรกิจโรงสีจังหวัด รู้ข่าว เลยสั่ง หน่อง (หนุ่ม - ชมวิชัย เมฆสุวรรณ) สมุนคนสนิทไปดักยิง แต่โชคดีพันแสงรอดมาได้ ละไมและพร้อมกังวลว่าลูกชายจะเอาชีวิตมาทิ้ง ขอให้พันแสงหยุดโครงการที่ทำอยู่ แต่พันแสงยืนยันจะสู้ เพราะถ้ายอมให้นายทุนข่มขู่เอาเปรียบ ก็จะต้องยอมไปตลอดชีวิต

ชิตพล ยืมมือพิมานผลักดันโครงการ เกษตรก้าวหน้าครบวงจร จนชาวบ้านที่ไม่มีเงินต้องเอาที่มาจำนอง เพื่อผ่อนซื้อเครื่องมือการเกษตรกับชิตพล แม้แต่ ยอดเยี่ยม (กลศ อัทธเสรี) เจ้าของโรงงานปุ๋ย พ่อของสุดยอด ก็มาขอเอี่ยวกับโครงการ โดยมีข้อเสนอเรื่องผลประโยชน์ให้ชิตพลอย่างลับๆ จิรกานต์ปลื้มกับคำชมที่โครงการฯเติบโตรวดเร็ว โดยมีสุดยอดคอยเชียร์ จนพันแสงมาเตือน เรื่องชาวบ้านกู้หนี้มากขึ้นถึงขั้นเอาที่ดินมาจำนองแล้ว

พันแสงให้จิรกานต์มองภาพรวม ว่าชิตพลเป็นใหญ่ในธุรกิจโรงสี นโยบายให้ชาวบ้านซื้อเครื่องมือผ่อนได้ เพราะต้องการเพิ่มกำลังผลิต ที่จะยิ่งสร้างกำไรให้ชิตพล ที่สำคัญ จิรกานต์กำลังตกเป็นเครื่องมือให้ชิตพลหลอกใช้จิรกานต์ไม่พอใจ ตบหน้าและไล่พันแสงไป จิรกานต์ปรึกษาชิตพล เรื่องโครงการใหม่ๆ ที่จะช่วยชาวบ้าน ชิตพลว่าสร้างโรงงานแปรรูปข้าวรอไว้แล้ว เพื่อเตรียมนำข้าวที่มาตรฐานไม่พอมาต่อยอดแปรรูปเป็นเครื่องสำอาง น้ำมันรำข้าว ไวน์หมักข้าว อยากให้ชาวบ้านมีทางเลือก ไปทำงานที่โรงงาน ไม่ต้องรอปลูกข้าวขายอย่างเดียว แต่ทั้งหมดต้องให้จิรกานต์เสนอต่ออำเภอเพื่ออนุมัติ จิรกานต์คิดถึงคำพูดพันแสง และเริ่มสงสัยชิตพล

ใกล้วันประกวด คณะฉ่อยยังไม่พร้อม เพราะครูโอ่งและแก้ว ถกกันเรื่องฉ่อยเดิมๆกับฉ่อยแร๊พๆ จนสุดท้ายพันแสงตัดสินใจเอาข้อดีของฉ่อยและแร๊พมาผสมกัน ได้เป็นฉ่อยประยุกต์ ซึ่งหัวข้อขอให้พูดถึง“ทุกข์ชาวบ้าน ที่รู้ไม่ทันเล่ห์นายทุน” ทุกคนรู้ว่าพันแสงจะใช้ฉ่อยเป็นกระบอกเสียงเตือนชาวบ้าน แต่เป็นห่วงความปลอดภัยพันแสง พันแสงยืนยันว่าจะเสี่ยง

วันประกวด ทีมหนองพง และหนองไพร ขับเคี่ยวกันมาจนถึงรอบสุดท้าย ผลตัดสินค้านสายตาคนดูรวมถึงจิรกานต์ด้วย เพราะวงลูกทุ่งที่ดูเป็นรองเป็นฝ่ายชนะได้เป็นตัวแทนไปแข่งระดับจังหวัด พันแสงเดาผลได้แต่แรกเพราะรู้ว่ากรรมการ ต่างเกรงใจพิมานและชิตพล แต่อย่างน้อยเขาก็ได้ใช้โอกาสนี้ ส่งสารให้ชาวบ้านได้คิด คลิปแร๊พฉ่อยคณะผู้ใหญ่พร้อม ที่แก๊งบุปผาและชาวบ้านถ่ายไว้ แพร่ไปอย่างรวดเร็ว พันแสงวางแผนใช้โซเชี่ยลตอกย้ำกับชาวบ้าน แต่ก็ถูกชิตพลตอบโต้ด้วยการประกาศเปิดโรงงานแปรรูปข้าว จ้างชาวบ้านไปทำงาน จ่ายค่าแรงล่วงหน้า แม้แต่คนบ้านหนองพงก็ยังแห่ไป เพราะได้ค่าตอบแทนสูง

จิรกานต์ไม่พอใจที่ชิตพลเจรจาขอเปิดโรงงานกับนายอำเภอลับหลังเธอ ชิตพลอ้างว่าทำเพื่อสร้างความมั่นคงให้จิรกานต์ เพราะพิมาน อนุญาตให้เขาหมั้นกับเธอ หลังเสร็จงานประกวดตามสัญญากำหนดวันหมั้นคือวันเดียวกับวันเปิดโรงงาน จิรกานต์ไม่สบายใจนัก สุดยอดพยายามทักท้วงแต่ไม่ได้ผล บุปผาเอาข่าวไปบอกพันแสง อยากให้พันแสงตัดใจพร้อมสารภาพรัก พันแสงขอบใจบุปผาที่คอยเคียงข้าง แต่เขาคิดกับเธอแค่น้องสาว บุปผาอกหักฟูมฟาย แตงโม ส้มโอปลอบใจก็ไม่ได้ผล สุดยอดเรียกบุปผาไปปรึกษาวางแผนถล่มงานหมั้นจิรกานต์ แต่ด้วยความเห็นใจใกล้ชิด และความเมา ทั้งคู่จึงลงเอยกันอย่างลับๆ

งานหมั้นและวันเปิดโรงงาน ชิตพลเชิญคณะฉ่อยมาร่วมงาน เพื่อเย้ยพันแสง พร้อมและละไมช่วยกันปลอบใจขอให้พันแสงอย่าท้อ เพราะยังมีหน้าที่ต้องดูแลชาวบ้าน พันแสงเกณฑ์ชาวบ้านมาช่วยกันเกี่ยวข้าวอินทรีย์ล็อตแรก ใช้สื่อโซเชี่ยลประชาสัมพันธ์ เพลงฉ่อยเกี่ยวข้าวผสมแร๊พร้องดังครึกครื้น พันแสงพอมีกำลังใจว่าสิ่งดีๆที่ทำไป ยังไม่สูญเปล่า ชิตพลรู้ว่าพันแสงกำลังจะขายข้าวอินทรีย์ล็อตแรก สั่งให้หน่องจัดการ จิรกานต์บังเอิญได้ยิน จะเตือนพันแสงแต่ถูกชิตพลริบโทรศัพท์และคุมตัวไว้เลยแอบให้ดาวิกาไปเตือนแทนแต่ไม่ทัน ข้าวล็อตแรกถูกเผาย่อยยับ พันแสงมาเอาเรื่องแต่ถูกชิตพลดัดหลัง แจ้งตำรวจจับ และให้นายอำเภอปลดพันแสงจากการเป็นผู้ใหญ่บ้าน โดยตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านหนองพง ให้พิมานที่ว่างอยู่ช่วยดูแล

พันแสงหมดทางสู้ แต่บุปผาว่ายังมีหวังเพราะยังมีสุดยอด ลูกชายนายยอดเยี่ยมที่ถูกชิตพลหลอกใช้ สุดยอดพาพันแสงไปหายอดเยี่ยม ขอให้เป็นพยานการทุจริตของชิตพล ตั้งแต่ปล่อยกู้นอกระบบ ซื้อเครื่องมือเกษตรผิดกฎหมาย ตั้งเครือข่ายโรงสีกดราคาข้าว ฮั้วประมูลที่ดินตั้งโรงงาน แต่ยอดเยี่ยมปฏิเสธ เพราะถ้าแฉชิตพลเท่ากับฆ่าตัวตาย เนื่องจากตนก็มีส่วนด้วย และขอให้สุดยอดเลิกหาเรื่องใส่ตัว สุดยอดยืนยันว่านี่คือครั้งแรกในชีวิตที่จะทำสิ่งที่ถูกและจะทำให้ดีที่สุด

พันแสงให้สุดยอดเป็นสายติดต่อจิรกานต์เพื่อรวบรวมหลักฐานเอาผิดชิตพล แต่เพราะธุรกิจที่ชิตพลทำ ชื่อในสัญญาเป็นชื่อพิชิต (สหัสชัย ชุมรุม) พ่อของชิตพล แถมมีพิมานเป็นหุ้นส่วน ถ้าเปิดโปงคนที่จะรับเคราะห์ไปด้วยคือพิมาน จิรกานต์จึงตัดสินใจปิดเรื่องนี้เป็นความลับ จิรกานต์กลับมาทำดีกับชิตพลจนชิตพลไว้ใจ พันแสงช้ำหนัก เพราะคิดว่าจิรกานต์เปลี่ยนไป

ชาวบ้านที่ทำงานในโรงงานชิตพล เริ่มมีอาการเจ็บป่วยสุดยอดขอให้พันแสงช่วยสืบความจริงแต่ถูกหน่องจับได้ จิรกานต์ จ้างหมอมาตรวจพิสูจน์ แถลงข่าวปกป้องชิตพลเต็มที่ แถมสั่งลูกน้องไปพังเวทีที่พันแสงตั้งขึ้นร้องฉ่อยเตือนชาวบ้านอีก(แต่ความจริงเธอพยายามหาโอกาสส่งหลักฐานให้พันแสง) ชิตพลโมโหมาก สั่งหน่องไปลอบฆ่าพันแสง

งานแต่งงานของชิตพลและจิรกานต์ จัดขึ้นวันเดียวกันกับงานศพพันแสง หน่องและลูกน้องถูกเกณฑ์ไปดูแลความเรียบร้อยที่โรงงานจึงเหลือลูกน้อง 4-5 คนเฝ้าอยู่ เป็นโอกาสให้ สุดยอดและบุปผานำชาวคณะฉ่อยมาบุก ขณะที่งานแต่งงานดำเนินไปจนถึงช่วงพรีเซนต์เทชั่น ที่จิรกานต์เตรียมไว้เป็นเซอร์ไพรส์

ที่จอเริ่มด้วยคลิปวันแถลงข่าวที่จิรกานต์ปกป้องชิตพลเรื่องโรงงาน ก่อนจะตัดเข้าสู่เฟซบุ๊คไลฟ์ของสุดยอดที่อยู่ในโรงงาน ถ่ายทอดสด แฉหลักฐานให้เห็นสารตั้งต้นและเครื่องมือผลิตยาบ้าในโกดังชั้นในสุด ตำรวจบุกเข้ามาจะจับชิตพล เขาจึงสั่งลูกน้องยิงต่อสู้ หน่องและพวกโดนวิสามัญ ชิตพลจับจิรกานต์เป็นตัวประกัน พันแสงที่แฝงตัวอยู่ในงานช่วยจิรกานต์พร้อมจับตัวชิตพลได้สำเร็จ พิมานถูกกันให้เป็นพยาน ชิตพลถูกจำคุกตลอดชีวิต เรื่องร้ายผ่านพ้น จิรกานต์คิดจะลาออกจากตำแหน่งกำนัน แต่พันแสงทักท้วง เพราะเขาเตรียมลงสมัครผู้ใหญ่บ้าน เพื่อจะมาช่วยจิรกานต์พัฒนาตำบลและหมู่บ้านให้เจริญรุ่งเรืองอีกครั้ง

ผู้ใหญ่พร้อม ขอสงบศึกกับกำนันพิมาน และจะสู่ขอจิรกานต์ให้พันแสง พิมานว่าจะยอมยกให้ แต่คณะฉ่อยต้องช่วยวงลูกทุ่งเอาชนะการแข่งขันระดับจังหวัดให้ได้ก่อน สองคณะร่วมใจคิดโชว์ที่ประยุกต์ฉ่อยเข้ากับวงลูกทุ่งอย่างกลมกลืน จนชนะได้รางวัลอย่างที่ตั้งใจ

งานแต่งงานของผู้ใหญ่พันแสงและกำนันจิรกานต์จัดขึ้นอย่างเรียบง่าย บนแปลงนาข้าวอินทรีย์ที่ปลูกขึ้นใหม่เหมือนความรักของทั้งคู่ ชาวบ้านร้องรำสนุกสนาน เสียงเพลงฉ่อยผสมลูกทุ่งร้องเพลงรักลอยมาตามลมอีกครั้ง

คาแร็กเตอร์ตัวละคร

พันแสง : "กอล์ฟ" อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนา
(พระเอก/27ปี) หนุ่มอารมณ์ดี คิดดี หัวก้าวหน้า ใช้ชีวิตติดธรรมชาติ ไม่ปฏิเสธความทันสมัย แค่เลือกใช้อย่างพอดี มีความรู้ด้านการเกษตร เป็นลูกเจ้าของคณะฉ่อย รับหน้าที่ผู้ใหญ่บ้านหนองพง เป็นตัวอย่างให้ลูกบ้านในการทำงานที่อยู่บนพื้นฐานความพอดี ไม่หลงไปตามกระแสความทันสมัยที่ไม่รู้เท่าทัน สมัยมัธยมพันแสงเคยรักกับจิรกานต์ แม้โตขึ้นต่างแยกย้าย แต่จิรกานต์ ก็ยังเป็นรักแรก และรักเดียวของพันแสง

จิรกานต์ : "แจมมี่" ปาณิชดา แสงสุวรรณ
(นางเอก/25ปี) ชื่อเล่น หนูแดง กำนันสาวนักพัฒนา จบปริญญาโทจากต่างประเทศ ต้องการพิสูจน์ตัวเองว่า ดีพอที่ได้รับเลือกมาเป็นกำนันสาวคนแรกของตำบลบ้านใหม่ นำความทันสมัยยุค 4 จี มาใช้อย่างเต็มที่ มีเป้าหมายคือพัฒนาบ้านหนองไพร ให้มีความเจริญที่สุดในจังหวัด จิตใจดี ฉลาด แต่ขาดประสบการณ์ ดื้อรั้น เชื่อมั่นความคิดตัวเอง อดีตเคยรักกับพันแสง ปัจจุบันกลายเป็นคู่กัด มีแฟนคือชิตพล ซึ่งเธอก็ยังลังเลว่าเขาจะใช่อนาคตของเธอหรือไม่

สุดยอด: "หมู" ภูษณะ บัวงาม
(พระเอกคู่2/25ปี) ผู้ใหญ่บ้านหนุ่มที่ไม่สุดยอดเหมือนชื่อ ลูกเศรษฐีที่พ่อตามใจ เจ้าโปรเจ็คแต่ทำไม่สำเร็จสักอย่าง ข้อดีคือ เป็นคนดี มีความพยายามสูง แต่มักผิดกาลเทศะ ผิดที่ผิดทาง เลยนำมาซึ่งความหายนะซะส่วนใหญ่ รักจิรกานต์พยายามทำทุกอย่างเพื่อเสนอหน้าเอาใจ แต่เมื่อเธอไม่สนใจ และแพ้ในความดีของพันแสง ก็หันมาช่วยเหลือทั้งคู่ด้วยความบริสุทธิ์

บุปผา : แก้วใส คริสตัล
(นางเอกคู่2/25ปี) สาวสวยประจำหมู่บ้านหนองพง ลูกเถ้าแก่ขายอุปกรณ์การเกษตร หลงรักพันแสง อยากเป็นเมียผู้ใหญ่ คอยช่วยเหลือพันแสงทุกอย่าง ทีมเชียร์ประจำคณะฉ่อย เปรี้ยวแซ่บ ปากไว แต่ลึก ๆ เป็นคนจิตใจดี เริ่ดสุดในหมู่บ้าน ร่วมมือกับสุดยอด ขัดขวางจิรกานต์ กับพันแสงไม่ให้รักกัน จนเผลอมีใจให้กันเอง

ชิตพล: "เชน" ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์
(28ปี) เศรษฐีนักธุรกิจ แฟนจิรกานต์ จอมวางแผน ฉลาดเจ้าเล่ห์ ภายนอกดูเป็นสุภาพบุรุษ น่าเชื่อถือ แต่ใจโหดเหี้ยม ทำทุกอย่างต้องได้ประโยชน์ตอบแทน ทำทุกวิธีที่จะให้ตัวเองได้ขึ้นเป็นผู้มีอำนาจสูงสุดในจังหวัด คอยชักใยอยู่เบื้องหลังธุรกิจผิดกฎหมายต่างๆเกลียดพ่อที่ไม่รักตัวเอง ต้องการเอาชนะและเป็นใหญ่กว่าพ่อ

ยุวดี : "สา" มาริสา อานิต้า
(35ปี)นายอำเภอหญิง มีรอยยิ้มเสมอบนใบหน้า แต่พูดจาเชือดเฉือน มีเสน่ห์ ฉลาด ร้ายลึก ตีสองหน้า ใช้อำนาจหน้าที่เพื่อประโยชน์ของตัวเอง ไหลไปตามสถานการณ์ แต่อ่อนไหวในความรักเพราะเพิ่งเป็นหม้าย มีใจให้ชิตพล คิดว่าเอาชิตพลอยู่ คุมทุกอย่างได้ แต่สุดท้ายก็ถูกหลอกใช้ กลายเป็นเครื่องมือของชิตพล

พาย : "แพทตี้" พิมพาภรณ์ เสริมพณิชกิจ
(25ปี) เพื่อนสนิทจิรกานต์ เจอกันที่ต่างประเทศ แต่กลับมาเมืองไทยก่อน มนุษย์เมือง เซ็กซี่ ขี้เม้าติดหรู ติดโซเชี่ยล คิดน้อย รักสบาย ประโยคประจำตัว“ใครๆก็ทำกัน”

แตงโม : "มีน" พิมพ์ชนก แก้วลุ่มใหญ่
(25ปี)เพื่อนสาวแก๊งบุปผา ขาบิ้วท์ ช่างยุ ปากดี แต่หนีเวลาตบ รู้ทุกเรื่องยกเว้นเรื่องตัวเองเป็นติ่งคณะฉ่อยตามบุปผา เพราะปลื้มแก้ว

ส้มโอ " ปุ๊กปิ๊ก" - ณัฎฐกันย์ อัมพรพงษ์
(25ปี)เพื่อนสาวแก๊งบุปผา คู่หูของแตงโม แต่กัดกันบ่อย ๆ เรื่องแก้ว พูดเหน่อ อยากเป็นเน็ทไอดอล หลุดปลื้มในความทันสมัยของจิรกานต์ จนโดนบุปผาด่าเอาบ่อยๆ

ดาวิกา : "เอี๊ยม" วรรษพร วัฒนากุล
(26ปี)สาวสารพัดประโยชน์ ครูสอนเต้น ช่างแต่งหน้า เลขา สายสืบ ฯลฯงานหลักคือช่วยดูแลวงลูกทุ่งของกำนันพิมานงานรองคือเลขาจิรกานต์ และยุ่งเรื่องชาวบ้าน แซ่บซ่าส์ ด่าสนุก มุกแพรวพราว เสื้อผ้าหน้าผมเด่นจนแปลก

หยอย : "รุ้ง" รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา
(30ปี) แม่บ้านบ้านกำนันพิมานไว้ใจได้ทุกเรื่อง เว้นเรื่องปาก ขี้เม้า ขี้โวยวาย ชัวร์ไม่ชัวร์พูดไปก่อน ตลกกลบเกลื่อนเวลาทำผิด ชอบลับฝีปากกับดาวิกา

แก้ว : "เก่ง" - ธชย ประทุมวรรณ
(20ปี) ลูกชายครูโอ่ง ลูกวงคณะฉ่อยผู้ใหญ่พร้อม ใจร้อน ขาลุย เจ้าชู้ ยกให้พันแสงเป็นลูกพี่รับหน้าที่เป็นหูเป็นตาแทนพันแสงรักฉ่อยแต่ก็ชอบแร๊พมองว่าเก่ากับใหม่สามารถไปด้วยกันได้

ครูโอ่ง: "น้าพวง" - คุณพวง แก้วประเสริฐ
(50ปี) ครูสอนฉ่อยคณะผู้ใหญ่พร้อม ลูกพี่ลูกน้องกับละไม นิสัยเฮฮา รักฉ่อยยิ่งชีพ จริงจังกับการอนุรักษ์เพลงฉ่อย เป็นเพื่อนรักและมือขวาของผู้ใหญ่พร้อม เจ้าชู้ ขี้เมามีลูก แต่ไม่มีเมีย อาศัยอยู่กับครอบครัวผู้ใหญ่พร้อมและละไม

แม่น : "โมทย์" - ปราโมทย์ เทียนชัยเกิดศิลป์
(25ปี) ลูกวงคณะฉ่อยผู้ใหญ่พร้อม หนุ่มรักความเป็นไท คู่หูของแก้ว ไปไหนไปกัน หัวไว ปากสารพัดพิษคู่กัดส้มโอ แตงโม ช่วยละไมดูแลความเรียบร้อยในคณะฉ่อย

หน่อง : "หนุ่ม" ชมวิชัย เมฆสุวรรณ
(30ปี) สมุนคนสนิทของชิตพล โหด เงียบ เลือดเย็น เด็กข้างถนนที่ชิตพลเคยช่วยชีวิต ทำได้ทุกอย่างตามที่ชิดพลสั่ง

แหลม: "หมูตั้ง" มล.อรรถดิศ ดิศกุล
(30ปี) สารวัตรกำนัน ลูกน้องจิรกานต์ ซื่อสัตย์แต่เซ่อซ่า เบื่อระบบจนหมางเมินหน้าที่ ทำหน้าที่แบบขอไปที คอยช่วยจิรกานต์ประสานงานกับชาวบ้าน

ทอง : ต๋อง ชวนชื่น
(47ปี)ตัวแทนชาวบ้านที่รักสบาย อยากรวยเร็วๆ ใครให้ประโยชน์ก็พร้อมเกาะ เมื่อหมดประโยชน์ก็พร้อมพลิกลิ้นใส่ ชอบมีคำถามกวนๆ และข้อสงสัยในการทำงานของทุกคนในวันที่ตัวเองไม่ได้ผลประโยชน์

พร้อม : "วี" - วีระชัย หัตถ์โกวิท
(46ปี) พ่อพันแสง ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าของคณะฉ่อย (ได้รับสืบทอดจากพ่อตา) ใจนักเลง ไม่ยอมคน รักความถูกต้อง เคยเป็นเพื่อนรักกับกำนันพิมาน แต่ผิดใจกันเรื่องละไมเลยกลายเป็นคู่กัดรักบ้านหนองไพร มีใจพัฒนา จึงอยากจะเป็นกำนันเพราะมั่นใจว่าทำได้ดีกว่าพิมาน แต่ไม่มีทุนที่จะไปสู้กับอำนาจ

พิมาน: "ปั๋ง" - ประกาศิต โบสุวรรณ
(46 ปี) พ่อจิรกานต์ อดีตกำนัน เจ้าของวงดนตรีลูกทุ่ง ผู้จัดคอนเสิร์ตประจำตำบล เฮฮา รักความทันสมัย หูเบา ทำทุกวิถีทางให้กับตำบล ทั้งถูกและผิด จนได้รับเลือกเป็นกำนันเคยเป็นเพื่อนรัก อยู่คณะฉ่อยคณะเดียวกับผู้ใหญ่พร้อมแต่ผิดใจเพราะรักละไมผู้หญิงคนเดียวกัน ต้องการผูกขาดตำแหน่งกำนัน ให้อยู่กับตระกูลของตัวเองให้นานที่สุด รักลูกสาวมาก เพราะมีกันแค่สองพ่อลูก วางอนาคตและทำทุกอย่างเพื่อให้จิรกานต์ได้สิ่งที่ดีที่สุด

ละไม : "เอ๋" - รชยา รักกสิกรณ์
(43ปี) แม่พันแสง แม่บ้านตัวอย่าง อดีตลูกสาวเจ้าของคณะฉ่อย คอยสนับสนุน เตือนสติผู้ใหญ่พร้อมและลูกชาย ไม่ให้ไปมีเรื่องมีราวกับพิมาน เป็นคนคอยไกล่เกลี่ยเวลาที่ผู้ใหญ่พร้อมกับกำนันพิมานทะเลาะกัน

ยอดเยี่ยม : "พี่หมู" - กลศ อัทธเสรี
(47ปี) เศรษฐีโรงงานปุ๋ย พ่อของสุดยอด เลี้ยงลูกด้วยเงิน หวังในตัวสุดยอดมาก แต่ลูกไม่ได้ดั่งใจ เลยมอบ ความรักให้ด้วยการด่า เชื่อว่าเงินแก้ปัญหาทุกอย่างได้

พิชิต : "ต๊อบ" - สหัสชัย ชุมรุม
(58ปี) พ่อของชิตพล อดีตมาเฟียใหญ่ ป่วยใกล้ตายแต่ยังเลว รักแต่ตัวเอง หวงสมบัติ ไม่อยากให้
ชิตพล ขึ้นเป็นใหญ่แทน

นักแสดงรับเชิญ

พร้อม (วัยหนุ่ม) : ปิติพน พรตรีสัตย์
ละไม (วัยสาว): ริญญารัตน์ วัชรโรจน์สิริ
พิมาน (วัยหนุ่ม) : พงษธัช รัตนเศรณี
โอ่ง (วัยหนุ่ม): ปริเยศ อังกูรกิตติ

กำลังโหลดความคิดเห็น...