xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ "สาวน้อยร้อยหม้อ"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เรื่องย่อ "สาวน้อยร้อยหม้อ"

ชื่อเดิม : สูตรรักเสน่ห์ร้าย , สูตรรักร้อยหม้อ
บทประพันธ์ :
บทโทรทัศน์ :
กำกับการแสดง :
แนวละคร : โรแมนติก คอมเมอดี
ผลิต : บริษัท รฤก โปรดั๊กชั่น จำกัด
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 21.15 -22.15 น.ทางช่องเวิร์คพอยท์ กดเลข 23
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มตอนแรก วัน.เสาร์ที่ 6 มกราคม 2561
สามารถติดตามความเคลื่อนไหว : Facebook Fanpage & Instagram & Twitter : “Workpointdrama”
 

เรื่องย่อ

“สาวน้อยร้อยหม้อ” เรื่องราวเริ่มจาก กะทิ สาวซ่าส์ฝีปากแซ่บจากนครนายก เธอเข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยในกรุงเทพเพื่อต้องการมีชีวิตที่ดีขึ้น และหาเงินเลี้ยงแม่ จะได้ให้แม่หยุดพักเลิกขายข้าวแกงที่บ้านนอก หลังจากเรียนจบมาเธอจึงได้เอาเงินเก็บจากการทำงานพิเศษด้วยเป็นพริ้ตติ้มาหุ้นกับเพื่อนเปิดร้านชาบูสมุนไพร ร้านทำท่าจะไปได้ดี แต่ดันถูกแฟนเพื่อนที่เป็นหุ้นส่วนโกงเงิน แถมหลอกกะทิให้ไปเซ็นสัญญากู้เงินนอกระบบ กว่าจะรู้ตัว เพื่อนกับแฟนก็ชิ่งหนีไป ปล่อยให้กะทิถูก “เฮียคะนอง” เจ้าหนี้นอกระบบส่งคนมาล่าตัว

แล้วโชคชะตาก็นำมาพาให้กะทิได้เจอกับ “ปลัดลิขิต” ซึ่งเข้ามาทำธุระในกระทรวงที่กรุงเทพฯ ขณะที่กะทิกำลังวิ่งหนีการตามล่าของแก๊งค์ทวงหนี้ กะทิทำกระเป๋าเงินตก ปลัดเห็นจึงช่วยเก็บแล้ววิ่งตามไปหวังจะส่งคืนให้ แต่กะทิเข้าใจผิดคิดว่าปลัดเป็นพวกแก๊งค์ทวงหนี้จะมาจับตัวเธอ กะทิจึงได้เอาไม้ตีหัวปลัด จากนั้นกะทิก็มุ่งตรงกลับบ้านไทรงามบ้านเกิดไปหาแม่กับน้าชายทันที แต่ในที่สุดโชคชะตาก็นำพากะทิกับปลัดให้ได้พบเจอกันอีกครั้ง เพราะปลัดลิขิตเป็นปลัดอำเภออยู่ที่บ้านเกิดของเธอเอง

หลังจาก “ป้าแช่ม” แม่ของกะทิรู้เรื่องความซวยของกะทิทั้งหมดจึงได้ขอยืมเงินปลัดเอาไปใช้หนี้ให้กะทิ ปลัดซึ่งเป็นลูกค้าประจำร้านข้าวแกงของป้าแช่ม เห็นว่าป้าแช่มเป็นคนดี แถม “แกง” น้องชายป้าแช่มก็ยังเป็นผู้ช่วยปลัดอีกด้วยจึงให้ยืมเงินไป และที่สำคัญกะทิกับปลัดก็เคยเรียนอยู่โรงเรียนเดียวกันที่ตัวเมือง เรียกว่าเป็นคนบ้านเดียวกัน แต่กะทิก็รู้สึกไม่ชอบหน้าปลัด เพราะเคยทะเลาะกันสมัยเด็กๆ แถมปลัดดูขี้เก๊กพูดจาไม่ค่อยเข้าหู กะทิบอกกับปลัดว่าจะไปทำงานกรุงเทพฯ หาเงินมาคืนปลัดให้เร็วที่สุด แกงจึงได้ยุให้กะทิไปช่วยงานบ้านปลัดแทน เพราะปลัดตัวคนเดียวแถมทำงานหนักมากไม่มีใครดูแล ป้าแช่มเห็นด้วยเลยบังคับ ให้กะทิไปทำเพื่อเป็นไถ่โทษในการเอาไม้ตีหัวปลัดด้วย กะทิหัวหมอเลยวางแผนจะเรียกราคาค่าทำงานแพงๆ จะได้หมดหนี้ไวๆ ในที่สุดทั้งคู่ก็ได้มาอยู่ร่วมชายคาเดียวกัน และทะเลาะกันทุกวันจนบ้านแทบแตก

ความวัวยังไม่ทันหาย ความควายก็เข้ามาแทรกเมื่อ“แนท”แฟนเก่าผู้สร้างแผลในใจจนทำให้ปลัดหัวใจด้านชากลับมาหาปลัดอีกครั้ง แนทเคยขอเลิกตรงๆ กับปลัดด้วยเหตุผลที่ปลัดไม่สามารถช่วยเธอเรื่องการเงินได้ เธอจึงต้องเลือกไปอยู่กินกับ“แมน”นักธุรกิจหนุ่มอีกคนซึ่งเป็นเพื่อนกับปลัดสมัยเรียนมหาวิทยาลัยด้วยกันที่กรุงเทพฯ กลายเป็นรักสามเส้าที่เป็นแผลในใจปลัดมาจนถึงวันนี้ แต่มาครั้งนี้ แนทมาด้วยความบอบช้ำและมาขออาศัยอยู่กับปลัดเพราะว่าทะเลาะกับแมนมา แนทเล่าให้ปลัดฟังว่า หลังจากแต่งงานแมนก็เปลี่ยนไปกลายเป็นคนเจ้าชู้ ตอนนี้ตัวเองทุกข์ใจมากเพราะเลือกคนผิด ปลัดบอกแนทว่า อยู่นี่ไปก่อนก็ได้ ถ้าสบายใจแล้วค่อยกลับภายหลัง แนทบังเอิญไปรู้ว่าปลัดมีมรดกเป็นที่ดินกว่าห้าสิบไร่แถมยังมีคนมาติดต่อซื้อที่เพื่อไปทำโรงงาน ให้ราคากว่ายี่สิบล้านบาท แนทจึงตัดสินใจกลับไปบอกเลิกกับแมนที่ธุรกิจกำลังจะล้มละลาย

ด้วยเซ้นต์ของผู้หญิงด้วยกัน กะทิรู้สึกว่า แนทไม่ได้รักปลัดด้วยใจจริงเลย บวกกับกะทิมักปะทะกับความร้ายของแนทอยู่เป็นประจำ กะทิจึงรู้ว่าผู้หญิงคนนี้ไม่ธรรมดา ต่อหน้าปลัดก็แสดงว่าตัวเองเป็นคนดีแต่ลับหลังก็แสดงธาตุแท้ออกมา แต่เหนือฟ้ายังมีฟ้า กะทิจึงเอาเรื่องของแนทไปปรึกษากับ “ครูอ้อย” เพื่อนสาวเพื่อหาทางเอาคืน และแล้วกะทิก็เปิดปฎิบัติ วางแผนฉีกหน้ากากจอมปลอมของแนท กะทิทำทุกวิถีทางเพื่อให้ปลัดได้รู้ธาตุแท้ของแนท แต่ยิ่งไปฟ้องปลัด กะทิกลับถูกด่าตอกหน้ากลับมาแทน หรือไปเจอหลักฐานเกี่ยวกับแนทจะมาฟ้องปลัด แนทก็ดันฉลาดชิงสารภาพแถมใช้มารยาหลอกล่อปลัดเอาตัวรอดได้ทุกครั้ง ปลัดเลยเชื่อว่า กะทิมีอคติกับแนทและอิจฉาที่แนทสวยกว่า ปลัดสบประมาทกะทิว่า “คนอย่างคุณไม่มีแฟน คุณไม่มีวันเข้าใจความรักหรอกว่า มันเป็นยังไง ใครจะมาเอาคนอย่างคุณ” และนี่คือจุดเปลี่ยนที่ทำให้กะทิลุกขึ้นมาตั้งปฎิญาณกับตัวเองว่า จะต้องทำทุกวิถีทางให้ปลัดหันมามองตัวเองและชอบตัวเองให้ได้ เพื่อเป็นการลบคำสบประมาทที่ปลัดได้ดูถูกไว้

กะทิรู้ว่าปลัดเป็นคนชอบกินอาหารไทยมาก ก็เลยไปขอให้แม่ช่วยสอนทำอาหารให้เพื่อใช้พิชิตใจปลัดในสไตล์แม่ศรีเรือน ป้าแช่มงงมากว่า จู่ๆ ทำไมกะทิถึงอยากเรียนรู้การทำอาหารไทย เพราะแต่ก่อนเอาช้างมาลากก็ไม่ยอมเข้าครัว แต่ป้าแช่มเห็นแก่ความตั้งใจของกะทิเลยงัดไม้ตายอาหารไทยที่ตัวเองเคยได้ร่ำเรียนมาจากคุณหญิงย่าสมัยอยู่ที่พระนคร นั่นก็คือ 10 เมนูอาหารไทยตำรับชาววังกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานบทพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่สอง…
“มัสมั่นแกงแก้วตาหอมยี่หร่ารสร้อนแรง ชายใดได้กลืนแกงแรงอยากให้ใฝ่ฝันหา...”

กะทิอึ้งๆว่า ทำไมแม่เก่งขนาดนี้ ป้าแช่มเล่าให้ฟังว่า ก่อนที่จะหลงคารมพระเอกลิเกอย่างพ่อแกจนหนีตามมาอยู่ที่นครนายกเนี่ย ตอนเด็กๆ ที่บ้านฐานะดีมากมีเชื้อสายพระยาเคยอยู่กับคุณหญิงย่า คุณหญิงย่าเลยสอนตำรับอาหารชาววังให้ วันนี้ดีใจที่จะให้กะทิได้สืบทอดต่อไปของดีงามอย่างไทยมันจะได้ไม่ตายไปพร้อมกับแม่ หลังจากนั้นกะทิจึงได้ลงมือฝึกวิทยายุทธอาหารไทยจากป้าแช่มอย่างตั้งใจ

ทุกวันกะทิจะเข้าครัวบ้านปลัดและทำอาหารเอาใจปลัดไล่ไปทีละเมนูตามที่แม่สอนมา แต่ทำยังไงปลัดก็ยังไม่ชอบรสชาติที่กะทิทำ ปลัดบอกว่าหน้าตาอาหารดีมากซึ่งแตกต่างจากหน้าคนทำ แต่รสชาติมันไม่โดนใจเหมือนกับนิสัยคนทำ กะทิโมโหสุดๆ จนเกือบจะต่อยปากปลัด แต่ก็กลั้นใจไว้ กะทิจึงกลับไปปรึกษาขอสูตรความอร่อยจากป้าแช่มเพิ่มอีก ป้าแช่มบอกว่าสอนไปหมดแล้ว ว่าของแบบนี้มันไม่มีสูตรเพราะแม่ใช้ใจปรุง มันก็เหมือนกับความรัก มันก็ไม่มีสูตรทำให้ใครมารักเราได้ มันต้องใช้ใจทำ กะทิยังคงมุ่งมั่นกับภารกิจใช้สูตรอาหารของแม่พิชิตใจปลัด ซึ่งปลัดก็เริ่มเห็นในความตั้งใจของกะทิมากขึ้นทุกวัน บวกกับกะทิได้ออกไปช่วยงานปลัดมากขึ้น จึงได้เรียนรู้นิสัยของกันและกันมากขึ้น ได้รู้ว่าแท้จริงปลัดไม่ได้เป็นคนขี้เก๊ก ปลัดเป็นคนอบอุ่น มีน้ำใจบ้าพลัง ชอบช่วยเหลือคนอื่น ถึงบางครั้งการช่วยเหลืออาจจะดูผิดจังหวะจนนำมาซึ่งความวุ่นวาย แต่ชาวบ้านก็รักปลัดทุกคน เพราะปลัดมีอุดมการณ์ที่ช่วยเหลือชาวบ้านและประเทศชาติ เป็นข้าราชการที่ตั้งใจจะทดแทนคุณแผ่นดิน

วันดีคืนดี “ต่อพงศ์” ลูกชายสุดหล่อทายาททางการเมืองของ “กำนันไพศาล”ที่เพิ่งกลับมาจากเมืองนอกก็มาจีบกะทิ ต่อพงศ์เป็นเพื่อนเรียนโรงเรียนเดียวกับกะทิและปลัด แต่ต่อพงศ์กับปลัดอยู่ห้องเดียวกันเป็นคู่แข่งกันมาตลอด สมัยเรียนก็เรียนแพ้ปลัด แข่งกีฬาก็แพ้ปลัด ต่อพงศ์เลยเกลียดปลัดและจะทำทุกอย่างเพื่อเอาชนะปลัดให้ได้ในทุกเรื่อง การที่มาจีบกะทิก็เพื่อต้องการเอาชนะปลัดเช่นกัน เพราะต่อพงศ์เชื่อว่าปลัดชอบกะทิ ต่อพงศ์มาหากะทิที่บ้านทุกวัน แถมยังมาเอาใจป้าแช่มเรียกว่า เข้าทางแม่ ป้าแช่มเองก็รู้ว่ากำนันไพศาลเป็นคนไม่ดี มีธุรกิจผิดกฎหมายเลยไม่อยากให้กะทิไปยุ่งวุ่นวายกับบ้านนี้ ซึ่งแกงก็เห็นด้วยแถมออกตัวเชียร์ให้เอาปลัดมาเป็นหลานเขยดีกว่า แต่ต่อพงศ์ก็ยังคงตามตื้อจีบกะทิเพื่อต้องการเอาชนะปลัด ต่อพงศ์เลยชอบชวนกะทิไปกินข้าวที่บ้าน ปลัดเห็นเป็นช่องทางที่ดีในการที่จะไปสืบค้นข้อมูลธุรกิจไม้เถื่อนของกำนันไพศาล จึงก็ใช้ความเป็นเจ้าหนี้ขู่บังคับให้กะทิไปทานข้าวกับต่อพงศ์ ที่สำคัญต้องให้ตัวเองไปที่บ้านต่อพงศ์ด้วย กะทิจึงจำยอม

ส่วนแนทที่เห็นความสัมพันธ์ของปลัดกับกะทิว่าเริ่มจะใกล้ชิดและผูกพันกันมากขึ้น แนทจึงคิดหาทางตัดไฟแต่ต้นลม แนทจึงตัดสินใจเรียกกะทิมาคุย ทั้งสองสาวจึงเปิดอกคุยกันแบบแมนๆ ยิ่งกว่าผู้ชาย แนทบอกให้กะทิออกไปจากชีวิตปลัดซะ กะทิบอกไม่มีทาง ของอย่างนี้ใครดีใครได้ แนทยืนยันว่าปลัดไม่มีทางรักกะทิแน่นอน เพราะปลัดยังลืมแนทไม่ได้ กะทิบอกว่าของแบบนี้รอฟังจากคำพูดจากปากปลัดเองดีกว่าว่าปลัดจะเลือกใคร

แนทเห็นท่าไม่ดี รู้ว่างานนี้กะทิเอาจริง จึงหาทางร่วมมือกับต่อพงศ์ โดยแนทจะวางแผนหาทางให้กะทิลงเอยกับต่อพงศ์ให้ได้ ส่วนต่อพงศ์ก็จะต้องช่วยแนทรักกับปลัดให้ได้ และในที่สุดแนทก็ใช้ไม้ตายวางแผนยั่วยวนจับปลัดทำสามี กะทิรู้ทันเลยงัดไม้ตายไปตามเอาสามีแนทที่กรุงเทพฯให้มารับแนทกลับไปซะ สามีคือแมนซึ่งเคยเป็นเพื่อนกับปลัดจึงได้ตามมาที่นครนายก แต่แนทก็ไม่ยอมกลับบอกว่า จะอยู่กับปลัดที่นี่ แมนจึงขอปลัดพักที่บ้านนี้ซักสองสามวันเพื่อจะง้อแนท ปลัดยินดีและอนุญาตจึงทำให้ภาพรักสามเส้าของปลัดสมัยเรียนมหาวิทยาลักเกิดขึ้นอีกครั้งที่นี่

แต่ในที่สุดแมนก็ง้อแนทได้สำเร็จ แมนยืนยันว่าถึงบริษัทตัวเองจะล้มละลาย แต่ก็เตรียมการโยกย้ายเงินเก็บอีกบริษัทอีกแห่งหนึ่งแล้ว รับรองไม่ทำให้ครอบครัวลำบากและจะรีบตั้งตัวใหม่เพื่อแนท ปลัดเห็นว่าแมนมีความตั้งใจจริงจึงช่วยพูดให้แนทกลับไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ กะทิสงสารปลัดที่ต้องถูกแนททิ้งไปอีกครั้ง กะทิเลยพยายามเอาใจและทำดีกับปลัดอย่างหน้ามือเป็นหลังมือ

ระหว่างทางนั้น กำนันไพศาล และ นายอำเภอ ร่วมมือกัน วางแผนจะฮุบที่ดินของปลัดและปลัดเองก็สืบจนพบต้นตอเรื่องค้าไม้เถือนของกำนัน กำนันไพศาลรู้เข้าเลยกะใช้ช่วงที่คนกำลังวุ่นๆจะให้คนไปหลอกล่อปลัดให้ออกไปจากงานเพื่อจะได้สั่งเก็บ แต่บังเอิญกะทิไปรู้ความลับของแผนนี้เข้า กะทิจึงรีบตามไปช่วยปลัดจนตัวเองกลับเป็นฝ่ายถูกยิงซะเอง ปลัดพากะทิหนีลูกน้องกำนันจนหลงเข้าในป่า แต่ในที่สุดปลัดกับกะทิก็จนมุมอีกครั้ง ปลัดต่อสู้กับมือปืนอย่างดุเดือด จนในที่สุดแกงกับเจ้าหน้าที่ก็ตามมาช่วยไว้ทันและนำตัวกะทิส่งโรงพยาบาล ส่วนกำนันไพศาลกับนายอำเภอก็ถูกตำรวจจับไปดำเนินคดี

ระหว่างนั้นกะทิก็พยายามฟื้นฟูร้าน และดันเมนูต่างๆให้ติดในเว็บอร่อยร้อยล้าน เพื่อต่อยอดโครงการ “ตลาดร้อยปี” ที่ปลัดเดินเรื่องอยู่ ด้วยการฝึกทำอาหารตำรับชาววังให้นักชิมจากเว็บอร่อยร้อยล้านมาชิมเพื่อโปรโมตร้าน แต่เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อนักชิมได้อ้วกหลังจากชิมไป ทำให้กะทิเสียความมั่นใจไปสุด ๆ

ฝ่ายปลัดเองก็ล้มป่วยลงกะทันหัน “หมอ”ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของปลัดก็มาวินิจฉัยว่า สมองปลัดเคยได้รับความกระทบกระเทือนจากครั้งที่เคยรถคว่ำตอนเด็ก มันเลยส่งผลไปถึงสมองในบางส่วน จนทำให้เป็นเนื้องอกในสมอง ที่ผ่านมาก็ไม่มีใครรู้เรื่องนี้เลยสักคน ระหว่างที่อยู่โรงพยาบาลปลัดได้ข่าวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็เลยครุ่นคิดหาวิธีไปช่วยกะทิทั้งที่ตัวเองป่วยอยู่ ด้วยการชวนหมอและคนในหมู่บ้าน ให้แวะไปที่ร้านข้าวแกงร้อยหม้อ พร้อม Live สด ถึงรสชาติที่หาทานแบบนี้ไม่ได้ จนทำให้คนเริ่มกลับมาอุดหนุนที่ร้านอีกครั้ง และเมนูที่ทำให้นักชิมจากเวบอร่อยร้อยล้านให้รางวัลและขึ้นชื่อ ก็คือ “ไข่ฟูโหระพา” เป็นเมนูเด็ดไป

เรื่องทั้งหมดทำท่าจะจบลงด้วยดี ปลัดกับกะทิกำลังจะเข้าใจกัน แต่ปลัดก็ล้มป่วยลงกะทันหัน กะทิพยายามนึกภาพย้อนไปถึง ได้รู้ว่าที่ปลัดมักจะมีอาการปวดหัวบ่อยๆ ตอนแรกตัวเองก็คิดว่าปลัดจะแกล้งใช้งานตัวเอง หมอบอกว่าปลัดเคยมาเล่าให้ฟ้งว่า ตัวเองไม่รู้จะอยู่ได้อีกนานแค่ไหน เลยตั้งใจจะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่สร้างความดีตามรอยในหลวงท่าน อยากสร้างประโยชน์ให้กับแผ่นดินให้มากที่สุด หมอบอกว่า ตอนนี้อาการปลัดหนักมากคงต้องส่งตัวไปผ่าตัดที่กรุงเทพฯอย่างเร่งด่วน กะทิรู้สึกเสียใจมากที่เกิดเรื่องแบบนี้ กะทิจึงตามไปดูแลปลัดอย่างไม่ห่าง กะทิเข้าไปหาปลัดเพื่อจะอวยพรให้ปลัดผ่านพ้นการผ่าตัดไปด้วยดี ซึ่งในวันนั้นแนทก็มาเฝ้าดูอาการปลัด ปลัดพยายามจะบอกกับกะทิเรื่องแนทว่า “ตัวเองยอมรับว่ายังลืมแนทไม่ได้ ที่ผ่านมายังรักแนทอยู่ แต่กะทิ…” ด้วยอาการปวดหัวกำเริบจึงทำให้ปลัดบอกความจริงกับกะทิไม่จบประโยค ทำให้กะทิเข้าใจผิดว่ าปลัดยังรักแนทอยู่ กะทิจึงตัดสินใจยอมเสียสละไปบอกกับแนทว่า จะไม่ยุ่งกับปลัดอีก เพราะปลัดยังคงไม่ลืมเธอ แนทได้ยินก็งงๆเพราะแนทรู้ว่าตลอดเวลาที่อยู่กับปลัดปลัดไม่ได้รักแนทเหมือนก่อน แถมปลัดมีใจให้กับกะทิ ในขณะเดียวกันอาการปลัดกับแย่ลงกะทิกับแนทเลยวิ่งเข้าไปดูในห้องฉุกเฉินกะทิร้องไห้เสียใจเข้าไปจับมือปลัดและบอกว่าปลัดว่า “คุณอย่าเพิ่งเป็นอะไรไปนะ ฉันยังไม่ได้บอกกับสิ่งนี้กับคุณเลย....ฉันรักคุณ” แนทได้ยินแล้วรู้สึกเห็นใจและยอมแพ้หัวใจของกะทิแต่นั้นเป็นต้นมา

ในที่สุดปลัดก็ได้รับการผ่าตัดเรียบร้อยและกลับมาทำงานที่อำเภอต่อ ในวันที่ปลัดเปิดโครงการตลาดร้อยปีในหมู่บ้านนั้น ชาวบ้านและคนที่เดินทางมาจากที่อื่นๆ ได้มาชิมอาหารเด็ดฝีมือกะทิที่ขึ้นชื่อ “ไข่ฟูโหระพา” และ เห็นภาพความน่ารักของปลัดหนุ่มกับพริตตี้สาวที่ช่วยกันยกระดับหมู่บ้านให้เป็นแหล่งวัฒนธรรมที่สำคัญของอำเภอ กะทิบอกปลัดเรื่องที่แม่เคยบอกว่า“การทำอาหารให้อร่อยมันไม่มีสูตรตายตัว มันต้องใช้ใจทำมัน ก็เหมือนกับความรักการที่เราจะทำให้ใครมารักเรานั้นมันไม่มีสูตรแต่มันต้องใช้ใจพิสูจน์” กะทิแอบบอกรักกับปลัดกลาย ๆ และชวนให้ปลัดมาเป็นแฟน ....

คาแร็กเตอร์นักแสดง

1.กันต์ กันตถาวร : ปลัดลิขิต
“ปลัดลิขิต” (กะทิมักจะล้อเรียกว่าเป็น “ปลัดโรคจิต”) ปลัดเป็นหนุ่มไฟแรงจอมบ้าพลัง ปลัดเกิดที่นครนายกเป็นคนอำเภอเดียวกับกะทิ ปลัดเป็นขวัญใจของชาวบ้านทั้งอำเภอเพราะปลัดเป็นคนชอบช่วยเหลือชาวบ้านมาก ช่วยทุกอย่าง ถึงไม่ขอก็จะช่วยจนบางครั้งกลายเป็นการช่วยผิดจังหวะ ผิดที่ ผิดเวลา ผิดคน แต่ปลัดก็ไม่สนเพราะมีความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือชาวบ้าน เป็นคนยอมหักไม่ยอมงอ ไม่เคยรับเงินใต้โต๊ะจนทำให้มีปัญหากับผู้มีอิทธิพลในเขตนั้น ปลัดตั้งใจว่าชีวิตเกิดมาครั้งหนึ่งขอทดแทนคุณแผ่นดิน จนวาระสุดท้ายของลมหายใจและพยายามเอาพระราชดำรัสของในหลวงมาสอนชาวบ้าน หรือนำมาใช้เพื่อให้ชาวบ้านได้มีอาชีพทำกินปลัดดูเหมือนจะเก่งทุกอย่างแต่ยกเว้นเรื่องความรัก

2.เชียร์ - ทิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์ : กะทิ
“กะทิ”สาวซ่าส์ ฝีปากแซ่บ มีอาชีพเสริมเป็นพริตติ้ MC นิสัยออกห้าวๆสามารถเตะต่อยกับผู้ชายได้อย่างไม่กลัวเกรง คติประจำตัวคือ “ฆ่าได้แต่หยามไม่ได้” เป็นคนจิตใจดี แต่มีนิสัยฉลาดทันคนเป็นคนไม่ยอมใครนอกจากแม่ หลังจากกะทิเรียนจบที่โรงเรียนมัธยมจังหวัดนครนายก เธอก็มุ่งหน้าไปเรียนต่อที่กรุงเทพฯในคณะบริหาร เพื่อหวังจะทำงานดีๆหรือมีกิจการการค้าเป็นของตัวเองความฝันอันสูงสุดของกะทิคือจะทำให้แม่สุขสบายไม่ต้องทำงานหนักอีก เพราะกะทิเห็นแม่เลี้ยงตัวเองคนเดียวมาตั้งแต่เด็กๆเลยอยากจะทำให้แม่สุขสบาย

3.เสนาลิง - สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์: แกง
“แกง” เป็นน้าแท้ๆ ของกะทิ เป็นคนนครนายก สมัยก่อนตอนกะทิเด็กๆ แกงก็เป็นคนช่วยป้าแช่มเลี้ยงกะทิ ที่สำคัญแกงเป็นผู้ช่วยปลัดลิขิต แต่ส่วนมากจะช่วยให้ลำบากและเป็นภาระของปลัดมากกว่า เป็นคนอารมณ์ดีหัวเราะได้แม้ภัยมา เป็นคนฉลาด แนวปรัชญาคือเรื่องออกแรงกูไม่ออกแต่ถ้าให้ออกความคิดกูขอออกไปพูดคนแรกเลย เรียกว่าเป็นคนเก่งแต่ทฤษฎีมีคำพูดคมๆ มาสอนปลัดอยู่เสมอ แต่ตัวเองทำอะไรไม่เคยรอด แกงเป็นคนรักบ้านเกิดมากและรักครูอ้อยเพื่อนรักของกะทิมากเช่นกัน จึงพยายามตามไปเอาใจออดอ้อนอย่างไม่รู้กาลเทศะตลอดเวลาจุดมุ่งหมายคืออยากจะเป็นสามีครูอ้อย

4.สุนารี ราชสีมา : ป้าแช่ม
“ป้าแช่ม”แม่ของกะทิเป็นสาวสู้ชีวิตใจ นักเลงสุดๆ ปากร้ายสุดๆ แต่ก็ใจดีสุดๆ ด้วยเช่นกัน เป็นหม้ายตั้งแต่ลูกยังเล็ก กิจกรรมเสริมความสุขหลังขายข้าวแกงของป้าแช่มก็คือเล่นหวย เล่นไพ่ ชอบดูดวง ถือฤกษ์ถือยามเป็นสำคัญ ป้าแช่มสอนลูกให้เป็นคนดีและรักบ้านเกิดเสมอมา ป้าแช่มเป็นห่วงกะทิมากอยากจะให้กะทิเป็นฝั่งเป็นฝา แต่งงานกับผู้ชายดีๆ ป้าแช่มเป็นมือหนึ่งในการทำข้าวแกงประจำอำเภอ ที่ป้าแช่มทำกับข้าวแกง เพราะสมัยก่อนตอนเด็กป้าแช่มเป็นลูกคนรวยที่จังหวัดโคราช เรียกว่าเป็นลูกผู้ดีเก่า แม้แต่กะทิยังไม่รู้ความลับนี้ คุณหญิงย่าเลยถ่ายทอดวิชาอาหารไทยขั้นสูงให้กับป้าแช่ม แต่ที่ป้าแช่มต้องทำข้าวแกงขายเพราะว่าทำในราคาถูกๆ เพื่อให้ชาวบ้านได้กินกันอย่างทั่วถึง ป้าแช่มเคยพยายามจะถ่ายทอดวิชาตำรับอาหารไทยโบราณกับกะทิ แต่กะทิก็ไม่สนใจเพราะกะทิอยากทำอย่างอื่นที่มันได้เงินมากกว่านี้... ป้าแช่มพูดเสมอ “ว่าการทำอาหารมันไม่มีสูตร อาหารอร่อยไม่อร่อยมันอยู่ที่ใส่ใจลงไปมากแค่ไหนต่างหาก”

5.ซาร่า นลิน โฮเลอร์ : ครูอ้อย
“ครูอ้อย”เพื่อนรักของกะทิ เป็นเพื่อนรักมาตั้งแต่เด็กเรียนด้วยกันมาตลอดแต่พอเข้ามหาวิทยาลัย ครูอ้อยเลือกที่จะเรียกทางด้านครูเพราะอยากจะกลับมาสอนเด็กๆ ที่บ้าน ไม่อยากเข้าไปทำงานในกรุงเทพฯ เรียกว่าสำนึกรักบ้านเกิดสุดๆ ครูอ้อยจึงสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่ตัวเมืองนครนายกนิสัยเป็นคนขี้เม้าท์ ความฝันคืออยากจะมีแฟนเป็นหนุ่มเกาหลี สูงตี๋ขายาว ซึ่งต่างกับแกงน้าชายของกะทิที่มาตามจีบมาก ครูอ้อยมักจะเป็นที่ปรึกษาและที่คอยให้กะทิมาระบายความในใจเสมอ

6.บิ๊ก - ทองภูมิ สิริพิพัฒน์ : ต่อพงศ์
“ต่อพงศ์”ลูกชายคนเดียวของกำนันไพศาล เรียนจบจากเมืองนอกและพร้อมจะสืบทอดกิจการเถื่อนจากพ่อ ต่อพงศ์เป็นคนไม่ยอมใครเห็นใครดีกว่าตัวเองไม่ได้ เป็นคนฉลาดและร้ายลึกสุดๆ ต่อหน้าทำดีแต่ลับหลังพร้อมจะแทงทุกคน เรียกว่าเป็นคนเลวที่ฉลาดไม่ประกาศให้ใครรู้ ต่อพงศ์เกิดที่จังหวัดนครนายก บ้านเดียวกับกะทิและปลัด ตอนเด็กทั้งสามคนอยู่โรงเรียนเดียวกัน แต่ต่อพงศ์อยู่เดียวกับปลัดลิขิตและมีความแค้นฝังใจกับปลัด เพราะว่าปลัดมักจะเรียนเก่งกว่า เล่นกีฬาเก่งกว่า ทำอะไรก็เก่งกว่าเกือบหมด เพราะตั้งแต่เด็กต่อพงศ์เป็นที่สองต่อจากปลัดมาตลอด ต่อพงศ์จึงหมั่นไส้ปลัดลิขิตสุดๆ พอต่อพงศ์รู้ว่าปลัดชอบกะทิ เลยพยายามจีบกะทิเพื่อที่จะแย่ง ทำให้ปลัดเสียหน้าและพร้อมที่จะทำให้ปลัดเสียหน้าในทุกๆ เรื่อง..

7.มายด์ - ณภศศิ สุรวรรณ: แนท
“แนท”อดีตแฟนสาวของปลัด เคยคบกันสมัยที่เรียนที่มหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ คบหากันจนวาดฝันไว้ว่าจะแต่งงานด้วยกันแนท เป็นสาวสวยผู้มีความมุ่งมั่นสุดๆ อยากได้อะไรก็ต้องได้ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้สิ่งนั้นมา จะด้วยวิธีไหนก็ตาม แนทเป็นคนฉลาดเป็นคนร้ายลึก รู้อะไรควรพูดไม่ควรพูดรู้ว่าผู้ชายแพ้ทางตัวเองแบบไหน หว่านเสน่ห์เป็น เธอจึงทำทุกอย่างเพื่อเงินเพื่อความสบาย เธอไม่คิดว่ามันเป็นสิ่งผิดเพราะใครๆ ก็ต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับชีวิตตัวเองเธอจึงทิ้งปลัดไปเพราะว่าปลัดคงให้ในสิ่งที่เธอต้องการไม่ได้ แนทจึงบอกลาปลัดไปแบบตรงๆเพื่อไปแต่งงานกับชายอื่นที่รวยกว่า แต่พอเธอมีปัญหากับสามีมาจึงได้หวนกลับมาหาปลัด และพอรู้ว่าปลัดมีสมบัติเป็นที่ดินเยอะเธอจึงคิดแผนการที่จะจับปลัดให้ได้

8.เกม - ศานติ สันติเวชกุล: กำนันไพศาล
“กำนันไพศาล”เป็นกำนันผู้มีอิทธิพลประจำอำเภอเป็นผู้ใหญ่ที่ชาวบ้านนับถือ เป็นคนเก่าแก่ของอำเภอกำนันมีลูกน้องมากมายและเป็นหัวคะแนนให้นักการเมือง นอกจากเบื้องหน้าเป็นกำนันและนายหน้าค้าขายที่ดิน แต่เบื้องหลังแอบออกเงินกู้ปล่อยดอกแพงมากพอชาวบ้านไม่มีจ่ายก็จะยึดที่ดิน ชาวบ้านจนร่ำรวยแถมยังมีธุรกิจของเถื่อนมากมาย ไม่ว่าจะยาเสพติดไม้เถื่อนฯลฯ กำนันพยายามดึงปลัดมาเป็นพวก แต่ปลัดไม่ยอมแถมค่อยจ้องจับผิดแถมไม่ยอมขายที่ดินให้กำนันจึงหาทางกำจัดปลัด

9.ลิฟท์ สุพจน์ จันทร์เจริญ : เฮียคะนอง
“เฮียคะนอง”เป็นรุ่นพี่ปลัดที่เคยเรียนนิติศาสตร์สมัยมหาลัยด้วยกัน ปลัดนับถือเฮียคะนองเป็นไอดอล เพราะเรียนเก่ง เถรตรง แต่จุดแตกหักทำให้ปลัดกับเฮียคะนองหมางกันก็คือเรื่องหนี้ของกะทิ เพราะปลัดมารู้ว่าคนปล่อยเงินกู้นอกระบบคือเฮียคะนอง ซึ่งวิถีการใช้ชีวิตของเฮียคะนองผิดแผกไปจากสมัยเรียนเยอะมาก ถึงแม้ปลัดจะแนะนำเฮียคะนองถึงเรื่องที่ทำมันผิดกฎหมาย แต่เฮียคะนองก็สวนกลับไปว่า “ตอนนี้เส้นทางของแกกับฉัน มันเดินกันคนละเส้นทางแล้ว”

10.เอเอ -รัชเมศฐ์ ไชยพิชญารัตน์ : แมน
“แมน”เพลย์บอยหนุ่มไฮโซลูกเจ้าของบริษัทนำเข้าอุตสาหกรรมอาหารจากต่างประเทศจริงๆ แล้วเป็นธุรกิจที่ฟอกเงินแมนเป็นเพื่อนสนิทของปลัดลิขิตสมัยเรียนมหาวิทยาลัยแต่นิสัยต่างกันสุดขั้วเพราะแมนมีนิสัยเจ้าชู้ชอบใช้ชีวิตหรูหราฟุ่มเฟื่อย แถมยังฉลาดแกมโกง แม้แต่คนรักของเพื่อนรักแมนก็สามารถแย่งได้ถ้าตัวเองต้องการ

11.แบงค์ - อธิกิตติ์ พริ้งพร้อม: หมอ
“หมอ”เพื่อนสนิทที่คอยเป็นที่ปรึกษาให้กับปลัด ในเรื่องที่ปลัดเป็นเนื้องอกในสมอง เป็นคนที่คอยดูแลจัดยาให้ปลัดกินตลอด เพราะรู้ว่าปลัดไม่ค่อยใส่ใจเรื่องดูแลสุขภาพตัวเอง ซึ่งเรื่องนี้หมอต้องปิดเป็นความลับกับคนรอบข้างเพราะปลัดขอไว้ และก็หมอเองอีกเช่นกันที่เป็นคนจับไต๋ปลัดเรื่องที่ปลัดแอบรู้สึกดี ๆ กับกะทิกำลังโหลดความคิดเห็น...