xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ “เสน่ห์นางงิ้ว”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เรื่องย่อ “เสน่ห์นางงิ้ว”

บทประพันธ์ :ภราดร ศักดา
บทโทรทัศน์ : ยิ่งยศ ปัญญา และ กาญจนา โตะยู
กำกับการแสดง: ธนากรโปษยานนท์
ผลิต : บริษัท ดู เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ผู้จัด :ธัญญา-พงษ์พัฒน์วชิรบรรจง
วันเวลาออกอากาศ : วันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง3 และช่อง33
ระยะเวลาออกอากาศ : ตอนแรก วันพฤหัสบดีที่ 11 มกราคม 2561
ประชาสัมพันธ์ : น้ำ รัชนี/081-4315121

#เสน่ห์นางงิ้ว #doentertainment #Ch3Thailand #lakornonlinefan IG #lakorn_online

เรื่องย่อ

“ความงามไม่คงที่ ความดีสิคงทน เสน่ห์ของคน อยู่ที่ผลของการกระทำ”

คณะงิ้วเล่าไช้ป้อฮงของเถ้าแก่เจียงต้องประสบวิกฤตทางการแสดงอย่างกลางคัน เมื่อนางเอกประจำคณะ ไหมฟ้า ขอลาออกเพราะว่ามีปัญหาทะเลาะวิวาทกับ ตรึงจิต นางรองประจำคณะเรื่องชู้สาวกับ นกขมิ้น ทอมคู่ขาที่รับบทเป็นพระเอกงิ้ว

บัว เด็กสาวประจำคณะไช้ป้อ ที่ถูกเจียงเก็บมาเลี้ยงตั้งแต่ยังเด็ก พร้อม ดำเกิงหรือเกิ่ง ลูกบุญธรรมอีกคนของเจียง พากันไปตามตัวไหมฟ้ากลับมาเล่นให้กับคณะไช้ป้อดังเดิม แต่กลับถูกไหมฟ้าปฏิเสธอย่างไม่ไยดี พร้อมกับด่าไล่หลังมาอีกด้วย

เมื่อสถานการณ์บีบบังคับ เจียงต้องตัดสินใจ บัว จึงได้จับพลัดจับพลู กลายมาเป็นนางเอกประจำคณะอย่างไม่ได้ตั้งใจ ซินแสหลอ ผู้เป็นเพื่อนร่วมทุกข์ร่วมสุขกับเจียง เห็นพรสวรรค์ในตัวของบัว จึงผลักดันให้เธอได้แสดงเป็นนางเอกประจำคณะไช้ป้อ ในบทไป๋ซูเจินนางพญางูขาว

ชยุติ เกียรติกำจร เป็นชายหนุ่มหน้าตาดี ดีกรีจบจากต่างประเทศ ได้เดินทางกลับมาบ้านเกิดเมืองนอน ภายใต้การต้อนรับอย่างอบอุ่นของครอบครัว เกียรติกำจร ที่ประกอบด้วย ไชโย พ่อของชยุติ ปัจจุบันรับช่วงต่อดูแลธุรกิจโรงงานน้ำปลาต่อจากอากงเทียนผู้ล่วงลับที่หอบเสื่อผืนหมอนใบมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ วลี ผู้เป็นแม่ วลัย ผู้เป็นน้า เป็นสาวโสดอายุมาก ชอบคิดว่าไชโยเป็นสามีตนอยู่เสมอ มาลัย ผู้เป็นยาย และกนกวิภาผู้เป็นน้องสาวแท้ๆ ของตน

ฐานะของตระกูลเกียรติกำจร เจริญรุ่งเรืองจากกิจการโรงงานผลิตน้ำปลา ครอบครัวของชยุติเป็นพวกอวดร่ำอวดรวย เมื่อคราวที่ชยุติเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ก็จัดงานแถลงข่าวอย่างใหญ่โต ให้สมกับเป็นบุตรชายคนเดียวประจำตระกูล ส่วนมาลัย ผู้อาวุโสที่สุดในบ้าน กลับไม่เห็นด้วยกับแนวความคิดใช้ชีวิตอย่างฟุ้งเฟ้อสุรุ่ยสุร่ายแบบนี้สักเท่าไหร่

ครั้นที่บัวได้ขึ้นแสดงเป็นครั้งแรก ก็ได้กระแสตอบรับมาเป็นอย่างดี ชยุติได้พามาลัยมาดูการแสดงงิ้วของบัวด้วย สร้างความประทับใจให้กับชยุติเป็นอย่างมาก ถึงกับวาดรูปของเธอเก็บไว้ส่วนตัว มาลัยก็ชื่นชมที่บัวเป็นนางเอกงิ้วหน้าใหม่ที่แสดงได้ดี สมบทบาท เสียงไพเราะ ทุกอย่างเหมือนจะไปได้ด้วยดี แต่เจียงกลับไม่เห็นด้วยที่บัวได้ขึ้นแสดงงิ้ว ในฐานะที่ตนเป็นเจ้าของคณะ เจียงจึงสั่งห้ามไม่ให้บัวขึ้นแสดงงิ้วอีก เนื่องจากในอดีตเจียงเคยมีเมียเป็นนางเอกงิ้วแล้วหนีตามคนดูไปสร้างบาดแผลในใจให้กับเจียงอย่างมาก

ยิ่งเจียงรักบัวเหมือนลูกแท้ๆ ก็ยิ่งทำใจไม่ได้ทุกครั้งที่ต้องเห็นบัวขึ้นแสดงงิ้ว ในสถานการณ์ที่ถูกบีบบังคับหลายทาง ไม่ว่าจะจาก ธานี เจ้าพ่อเงินกู้หน้าเลือด ที่เก็บดอกเบี้ยมากกว่าเงินต้น ธานี ชื่นชมและปลาบปลื้มในการแสดงงิ้วของบัวเป็นอย่างมาก ถึงกับออกปากว่าจะช่วยเหลือถ้าหากบัวยอมทำตามที่เขาต้องการ แต่บัวก็ปฏิเสธอย่างไม่ไยดี

บัวกับกนกวิภาเรียนที่มหาวิทยาลัยเดียวกัน กนกวิภารู้ว่าบัวเติบโตในโรงงิ้วก็มองบัวในแง่ร้าย เพราะความต่างของฐานะกันระหว่างกนกวิภากับบัว ถ้ามีโอกาส กนกวิภาจะคอยกระแนะกระแหนและกลั่นแกล้งบัวอยู่เสมอ

ครอบครัวของชยุติยกเว้นมาลัย มีความเห็นตรงกันว่าอยากให้ชยุติแต่งงานกับครอบครัวของยิ่งจันทร์ ซึ่งเป็นสาวไฮโซ แต่งตัวเปรี้ยว ร้อนแรง เคยเป็นนางแบบมาก่อน แม่ของยิ่งจันทร์คือแสงเดือน พ่อของเธอคือคุณล้วน ซึ่งครอบครัวของยิ่งจันทร์ประสบภาวะวิกฤตในด้านการเงิน แต่ไม่มีใครรับรู้เรื่องนี้นอกจากครอบครัวยิ่งจันทร์เอง

ตกลงกันได้ดังนี้ ทั้งสองครอบครัวจึงพยายามยัดเยียดยิ่งจันทร์ให้กับชยุติ ซึ่งชยุติก็ไม่ได้มีเสน่หาในตัวยิ่งจันทร์สักเท่าไหร่นัก แต่ก็ไม่สามารถปฏิเสธไปตรงๆ ได้ เพราะอาจจะเกิดปัญหาภายในครอบครัว แต่เมื่อทุกครั้งที่เจอยิ่งจันทร์ ชยุติจะคอยหลบหน้าหลบตาหนีห่างจากยิ่งจันทร์ตลอด กลับกัน ความรักระหว่างชยุติกับบัว นับวันกลับยิ่งงอกเงยมากยิ่งขึ้น

ชะตาชีวิตที่พลิกผัน หลังจากไหมฟ้าออกมาจากคณะไช้ป้อของเจียง ก็บังเอิญไปตกเป็นเมียของเสี่ยธานีเข้าอย่างไม่ตั้งใจ ไหมฟ้าเห็นทีสบโอกาส จึงตั้งตนเป็นใหญ่เข้าขู่รีดไถจากคณะไช้ป้อเพื่อแก้แค้น เคราะห์ซ้ำกรรมซัด เจียงเครียดอย่างหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาล สถานการณ์ย่ำแย่จนเจียงตัดสินใจจะขายคณะไช้ป้อทิ้งเพื่อนำเงินที่ได้ไปสร้างตัวใหม่ แต่กลับโดนไชโยวางแผนหลอกให้คณะไช้ป้อต้องหมดกำลังใจที่จะแสดงงิ้วต่อ เพื่อบีบให้เจียงขายคณะทิ้ง แล้วตนจะได้ที่ดินของคณะไช้ป้อเพื่อไปใช้สร้างเรือนหอให้กับชยุติและยิ่งจันทร์

บัวสอบไม่ผ่านเพราะไม่ได้เข้าห้องสอบ ต้องมาแสดงงิ้วในวันเปิดบริษัทใหม่ของครอบครัวชยุติ แต่บัวปิดบังไม่ให้ใครรู้จนกระทั่งเสร็จงาน กนกวิภาเป็นคนเฉลยความจริงต่อหน้าเจียงและคนในคณะ ว่าบัวหนีสอบเพื่อมาแสดงงิ้วเพื่อช่วยเหลือคณะของตน แต่กลับโดนวลีเซ็นเช็คปลอมมาให้ ยิ่งทำให้สถานการณ์ของคณะไช้ป้อเข้าขั้นวิกฤต ชยุติถูกครอบครัวสั่งห้ามพบและห้ามยุ่งกับเรื่องของคณะไช้ป้อและบัวอย่างสิ้นเชิง ความรักของบัวกับชยุติถูกครอบครัวของชยุติกีดกัน

สุดท้ายชยุติช่วยปลดหนี้สินของธานีให้กับคณะไช้ป้อ หนำซ้ำยังส่งเงินดูแลเจียงที่นอนป่วยจนหายดี สร้างความซาบซึ้งใจให้กับบัวอย่างมาก ความรักของบัวกับชยุติกลับสร้างความช้ำใจให้กับดำเกิง ที่แอบหลงรักบัวข้างเดียวมานาน ฝั่งยิ่งจันทร์ก็ลงทุนสร้างสถานการณ์ด้วยร่างกายของตนเองให้ชยุติขับรถชนใส่ตน เพื่อที่จะได้นอนโรงพยาบาล ทำให้ชยุติต้องห่างจากบัวมาดูแลยิ่งจันทร์ เพราะตนต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ตนทำกับยิ่งจันทร์ แม้ว่าจะไม่ได้ตั้งใจก็ตาม ช่องว่างระหว่างความรวยกับความจนของบัวและชยุติ แม้จะใช้เงินมากแค่ไหนก็ไม่สามารถทดแทนได้ บัวเข้าใจในฐานะของตนเป็นอย่างดี

ชยุติตัดสินใจสารภาพรักกับบัว วลีรู้ข่าวเรื่องนี้เข้าถึงกับเป็นลม ครอบครัวของชยุติอึ้งกันไปเป็นแถบๆ ที่ชยุติตัดสินใจแต่งงานกับคนที่ฐานะต่ำต้อยกว่า ค้านกันหัวชนฝาไม่ยอมรับบัวในฐานะลูกสะใภ้ของตระกูล ดำเกิงเมื่อรู้เรื่องนี้เช่นกัน ก็ขอลาออกจากคณะไช้ป้อกลับต่างจังหวัดไป ครอบครัวชยุติเห็นว่าชยุติตัดสินใจเลือกบัวแล้วแน่ ๆ จึงตัดสินใจมัดมือชก ให้ชยุติแต่งงานกับยิ่งจันทร์ให้ได้ เมื่อถึงเวลาสวมแหวน ชยุติเลือกที่จะปฏิเสธไม่แต่งงานกับยิ่งจันทร์ หักหน้ายิ่งจันทร์ แสงเดือน และล้วนออกสื่อ สร้างความประหลาดใจให้กับครอบครัวชยุติเป็นอย่างมาก มาลัยเข้าใจดีที่ชยุติเลือกบัว เพราะเธอก็ได้เห็นนิสัยที่ดีของบัวสะท้อนออกมาผ่านความกตัญญู ยิ่งตอนที่เจียงล้มหมอนนอนเสื่อ ยิ่งเป็นตอนที่บัวแสดงความกตัญญูออกมาได้อย่างดี

ชยุติหนีงานแต่งระหว่างเขากับยิ่งจันทร์ เพื่อมาจัดพิธีแต่งงานเล็กๆ กับบัวในโรงงิ้ว ท่ามกลางสายตาคัดค้านของครอบครัวเกียรติกำจรทุกคน ยกเว้นมาลัย ที่อวยพรให้กับความรักของคนทั้งคู่ ให้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีอีกด้วย ก่อนที่ชยุติกับบัวจะพากันหนีไปฮันนีมูนสองต่อสองที่ทะเล ทั้งคู่มีความสุขร่วมกันเป็นอย่างมาก และสร้างชีวิตที่เรียบง่ายขึ้นด้วยการขายปาท่องโก๋กับน้ำเต้าหู้ โดยทั้งชยุติและบัวคิดว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะสิ้นสุดลงตรงที่นี่แล้ว

แต่เหตุการณ์กลับไม่เป็นเช่นนั้น ไชโยจ้างให้นักสืบตามสืบหาว่าทั้งคู่หายไปไหน ทั้งไปข่มขู่ชาวคณะไช้ป้อ จนสุดท้ายต้องลงข่าวในหนังสือพิมพ์ให้วลีป่วยหนัก โดยชยุติไม่ได้รู้เลยว่าตนเองนั้นถูกหลอกล่อให้เชื่ออย่างสนิทใจ จนกระทั่งโทรศัพท์ไปถามจึงได้ทราบความเป็นจริงว่าถูกหลอก ดำเกิงฉวยโอกาสตอนที่ชยุติไม่อยู่ มาบอกกับบัวว่าชยุติได้ทิ้งบัวไปดูแลวลีแล้ว ยังไม่ทันไรชยุติก็รีบกลับมาดูแลบัวเสียก่อน ดำเกิงต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ต่อชยุติอีกครั้ง

ไหมฟ้าได้กลับมาคณะไช้ป้ออีกครั้ง ชีวิตของเธอต้องระหกระเหินไม่เป็นโล้เป็นพายอยู่นาน หลังทะเลาะกับธานีในเรื่องเงินๆ ทองๆ แต่ชีวิตก็ยังไม่ประสบความสำเร็จสักที หนำซ้ำยังตกกระไดขาเป๋ถูกล้อเลียนอีก เจียงเห็นดังนั้นจึงรับไหมฟ้ากลับเข้ามาอยู่ในคณะดังเดิม เจียงมีความตั้งใจว่าจะเปิดโรงเรียนสอนงิ้ว ส่วนมาลัยถูกครอบครัวตัวเองกล่าวหาว่าเลอะเลือน ไม่สามารถครอบครองมรดกต่อไว้ได้ จนมาลัยน้อยใจต้องไปขออาศัยอยู่กับเจียงที่คณะไช้ป้อ

บัวกับชยุติได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันสักพักใหญ่ ๆ ก่อนกนกวิภาจะบังเอิญเดินทางมาเจอคนทั้งคู่ กนกวิภาโทรตามให้ครอบครัวของชยุติเดินทางมารับตัวชยุติกลับไปอยู่บ้านเหมือนเดิม ชยุติยื่นคำขาดให้รับตัวบัวกลับไปพร้อมกับชยุติด้วย พร้อมบอกว่าบัวคือลูกสะใภ้ของตระกูลเกียรติกำจร วลีกับไชโยอึ้ง แต่ก็ต้องยอมชยุติเพื่อดึงตัวชยุติกลับไป

เมื่อบัวและชยุติได้กลับมาอยู่ที่บ้านของชยุติ ครอบครัวของชยุติเองก็ให้การต้อนรับที่ไม่น่าประทับใจนักเท่าไหร่กับบัว ส่วนกนกวิภาที่อยู่เที่ยวทะเลต่อ กลับโดนดำเกิงจับตัวไป วลีเห็นว่ากนกวิภายังไม่กลับก็ร้อนใจ แถมยังไม่สามารถติดต่อกนกวิภาได้ โทรไปหายิ่งจันทร์ ยิ่งจันทร์ก็บอกได้เพียงว่าไม่ได้ติดต่อกันเลย บัวพยายามจะช่วยเหลือวลี แต่กลับถูกตอกหน้าอย่างแรงจนต้องเสียน้ำตา

กนกวิภาต้องมาตกระกำลำบาก ทำงานบ้านเอง ทำกับข้าวเอง ใส่เสื้อผ้าเก่าๆ ชีวิตต้องพลิกผันไป เธอถูกดำเกิงขู่ และบังคับให้โทรไปบอกครอบครัวว่าตัวเธอสบายดี ดำเกิงสะใจที่ได้แก้แค้นกนกวิภา คอยใช้งานเธอให้ช่วยกิจการร้านอาหารข้างทางของเค้าอยู่อย่างว่านอนสอนง่าย ส่วนบัวก็โดนกดดันจากคนในครอบครัวชยุติหลายทาง ไหนจะยิ่งจันทร์ที่เข้ามาแสดงตัวสนิทกับชยุติมากเกินไป ชยุติก็บอกบัวให้มั่นใจในความรักของเขา ทั้งสองแอบไปหามาลัยที่โรงงิ้วอยู่บ่อย ๆ บางทีบัวก็ไปแสดงงิ้วให้ชยุติกับมาลัยดูเพื่อความเพลิดเพลินบ้าง แต่ก็ต้องโดนวลีอ้างว่าป่วย ไม่สบาย เพื่อดึงตัวชยุติให้กลับบ้านตลอดเวลา

กนกวิภาพยายามจะหนีขึ้นเรือกลับไปบ้าน แต่ดำเกิงกลับรู้ทันเธออยู่ตลอดเวลา จนบัดนี้คุณหนูกนกวิภา ได้เปลี่ยนเป็นคนละคน เธอสามารถพึ่งพาตัวเองได้ ทำกับข้าวทานเองได้ มือที่เคยนุ่มนิ่มของเธอ สากหยาบกระด้างเหมือนคนที่โหมงานมาหนัก ดำเกิงสอนเธอให้รู้จักกับพวกคนฐานะต่ำกว่าที่เธอคอยดูถูกเรื่อยมา พอดำเกิงหลับไม่ได้สติ กนกวิภาตัดสินใจคว้ามีดมาเพื่อแทงดำเกิงเพราะความแค้น แต่ปรากฏว่าดำเกิงรู้ทัน สามารถหลบคมมีดแล้วแย่งออกมาจากมือของกนกวิภาได้ ทั้งคู่ยื้อยุดกันอยู่สักพัก ก่อนดำเกิงจะกดร่างของกนกวิภากับพื้น

กนกวิภานึกว่าตนเองจะต้องถูกดำเกิงบีบคอตายเสียแล้ว แต่ผิดถนัด ดำเกิงกลับไม่ทำร้ายเธอ ท่าทีที่เธอต่อต้านกลับกลายเป็นอ่อนแรงลง จนยอมเป็นเมียดำเกิงในที่สุด เมื่อได้สติ ดำเกิงรู้สึกผิดเป็นอย่างมากที่ได้ล่วงเกินกนกวิภาไป ทางด้านบัว ไม่อาจทนอาศัยอยู่ในบ้านชยุติได้ อีกทั้งวลียังขับไล่ไสส่งตนเองให้เกิดความน้อยเนื้อต่ำใจ จึงได้กลับมาอาศัยอยู่กับเจียงและชาวคณะตามเดิม

เมื่อไล่บัวออกจากบ้านได้สำเร็จ วลีก็ชวนให้ยิ่งจันทร์เก็บข้าวของมาอาศัยอยู่กับชยุติแทนบัว ชยุติไม่อาจทนอยู่กับยิ่งจันทร์ได้ จึงหนีไปอยู่กับบัวที่บ้านเจียงอีกคน

ในที่สุด ความสำนึกผิดและความรักของดำเกิงที่มีต่อกนกวิภา ก็บังเกิดผล ดำเกิงทนอัดอั้นไม่ไหวที่ตนต้องมากักขังกนกวิภาไว้ จึงไล่ให้เธอกลับไปบ้านของเธอ พร้อมคืนกุญแจรถให้ กนกวิภาใจหนึ่งก็อาลัยกับดำเกิง พลางคิดถึงประสบการณ์ที่ดำเกิงสอนตนและที่เคยมีร่วมกันมา ดำเกิงรู้สึกแบบเดียวกัน พอกนกวิภากลับมาถึงบ้าน วลี วลัย รีบปราดเข้ามาบอกเล่าเรื่องราวของชยุติกับบัว แต่ผิดคาด กนกวิภากลับปลงโลก บอกว่าเค้าทั้งสองคนอาจจะรักกันจริงก็ได้ และเลิกยุ่งของบัวกับชยุติ จมอยู่ในความคิดถึงดำเกิง

ดำเกิงไม่อาจทนอยู่คนเดียวตามลำพังได้อีกต่อไปแล้ว ก็ได้กลับมาอยู่กับเจียงและคณะไช้ป้อ เมื่อเจอกับบัวและชยุติ ก็พลางยินดีในความรักของคนทั้งคู่ ฝั่งกนกวิภามีท่าทีเปลี่ยนไปจนคนในครอบครัวต้องตกตะลึงกันเป็นแถบ ๆ เธอเข้าครัวทำอาหารทานเอง ดำเกิงบอกเจียงให้ไปสู่ขอกนกวิภาให้เป็นเรื่องเป็นราวกับครอบครัวชยุติ เขาสารภาพต่อหน้าทุกคนว่าตนกับกนกวิภาได้เสียกันแล้ว และดำเกิงพร้อมรับผิดชอบทุกอย่าง ก่อนจะโดนไชโยกับวลีไล่ออกไปอย่างกับหมูกับหมา วลีคาดคั้นความจริงจากกนกวิภา กนกวิภายอมรับในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น
 
ไชโยจะให้กนกวิภาแต่งงานกับคนอื่นเพื่อใส่ตะกร้าล้างน้ำชุบตัวเสียใหม่ กนกวิภาบอกว่าเธอทำไม่ได้ เธอไม่สามารถแต่งงานกับคนที่เธอไม่รักได้ วลีออกปากไล่กนกวิภาออกไปจากบ้าน ก่อนจะช็อกเป็นลม พลางบ่นถึงชยุติและกนกวิภาในความใฝ่ต่ำของคนทั้งสอง กนกวิภาระเห็จมาที่บ้านเจียง อาศัยอยู่กับคณะไช้ป้อ ที่ทั้งหมดก็ให้การต้อนรับกนกวิภาเป็นอย่างดี ในฐานะสะใภ้ประจำตระกูล ดำเกิงดีใจยิ้มแก้มปริที่ได้อยู่กับกนกวิภาอย่างแท้จริง วลัยพยายามเข้าข้างกนกวิภา กลับโดนวลีและไชโยไล่ตะเพิดเช่นกัน วลัยเลยจำใจย้ายมาอยู่กับมาลัยที่คณะไช้ป้อเหมือนทุกคนที่ผ่านมา

ไชโยจ้างวานธานีให้ไปสร้างความวุ่นวายให้กับคณะไช้ป้อ ธานีสบโอกาสที่เหมาะเรียกตรึงจิตกับนกขมิ้นไปคุย พร้อมยัดเงินก้อนโตให้ตรึงจิตกับนกขมิ้นลอบเผาบ้านของเจียง ก่อนไหมฟ้าจะบังเอิญเข้ามาเจอและโวยวายออกไป ขณะที่ทุกคนกำลังง่วนอยู่กับเทศกาลกินเจที่โรงงิ้ว ตรึงจิตกับนกขมิ้นเผลอทำน้ำมันหกใส่บ้านธานี ไฟไปติดเข้ากับยาจุดกันยุง ธานีตกอยู่ในกองเพลิงจนเสียขวัญ ไชโยยืนมองผลงานของตนเองที่ได้เผาสลัมจนสำเร็จ พลาดตกบันไดจนเกือบเป็นพิการ ชาวคณะไช้ป้อและครอบครัวของชยุติที่ถูกไล่ออกมาจากบ้านต่างก็ช่วยกันดับเพลิงได้สำเร็จ

ชยุติไปเยี่ยมไชโยที่โรงพยาบาล ซึ่งก่อนหน้านั้นยิ่งจันทร์ได้มาเยี่ยมแล้ว และบอกเลิกคบกับครอบครัวของชยุติอย่างถาวร เพราะตนไม่ได้ผลประโยชน์อันใดเลย เจียงอโหสิกรรมให้กับไชโย ไชโยสำนึกผิดในสิ่งที่ตนได้ล่วงเกินคณะไช้ป้อไป ก่อนเจียงจะรับไชโยกลับไปดูแลที่บ้านของตน เหลือเพียงวลีอยู่ลำพังในบ้านหลังใหญ่ มีชูดวงคนขับรถที่ยังคอยอยู่รับใช้เพราะเป็นคำสั่งของชยุติและกนกวิภา

เมื่อได้ใช้ชีวิตอยู่เพียงคนเดียว วลีก็สำนึกผิดในสิ่งที่ตนทำ จึงบากหน้าไปขอโทษในเรื่องต่าง ๆ ที่ผ่านมากับทุกคน ทั้งหมดเมื่อเห็นว่าวลีสำนึกผิดแล้ว ก็ให้อภัย

บัว กับ ชยุติ ช่วยกันพัฒนาคณะงิ้วไช้ป้อและสนับสนุนให้ลูกหลานชาวจีนมาฝึกงิ้ว เพื่ออนุรักษ์ให้งิ้วศิลปะเก่าแก่ได้คงอยู่ต่อไปตราบนานเท่านาน

ตัวละคร เสน่ห์นางงิ้ว

บัว: บัวเป็นเด็กกำพร้าที่ถูกเก็บมาเลี้ยงโดยเจียง มีชื่อจริงว่า บงกช บัวมีพรสวรรค์ในการเล่นงิ้ว อาจเป็นเพราะอยู่กับคณะไช้ป้อที่แสดงงิ้ว มาตั้งแต่ยังเด็ก จึงซึมซับความสามารถไปอย่างไม่รู้ตัว วันหนึ่งคณะไช้ป้อประสบกับภาวะไม่มีนางเอกขึ้นแสดง ซินแสหลอกลับเห็นพรสวรรค์ในตัวของบัว แล้วผลักดันให้เธอไปเล่นเป็นนางเอกประจำคณะ บัวเป็นคนที่มีความกตัญญูสูงมาก เธอช่วยเหลือให้คณะไช้ป้อได้ไปต่อได้ และความกตัญญู ว่านอนสอนง่ายของบัวก็ส่งผลให้ความดีของเธอ ชนะใจใครหลายๆ คนจนได้

ชยุติ: ชยุติ เกียรติกำจร เป็นลูกชายคนเดียวของตระกูลเกียรติกำจร เรียนจบจากต่างประเทศ เป็นที่เชิดหน้าชูตาของตระกูล ชยุติหลงรักบัวตั้งแต่แรกเห็นเธอแสดงงิ้ว อีกทั้งในวัยเด็ก บัวกับชยุติก็เคยเป็นเพื่อนเล่นเป็นคนคุ้นเคยกันมาก่อน ชยุติถูกทางครอบครัวบังคับให้แต่งงานกับยิ่งจันทร์ แต่เขาก็ยังคงรักบัว ตั้งใจจะฝ่าฟันอุปสรรคเพื่อให้ได้อยู่ด้วยกัน

เจียง: พ่อบุญธรรมของบัวและดำเกิง เป็นเจ้าของคณะไช้ป้อ ในอดีตเจียงเคยมีปมในใจเกี่ยวกับภรรยาของตนที่เป็นนางเอกงิ้ว แต่ได้หนีตามชายอื่นไป ทำให้เจียงไม่อยากให้บัวขึ้นแสดงงิ้ว เพราะกลัวว่าจะเสียบัวที่ตนรักเหมือนลูกแท้ ๆ ไปอีกคน เจียงให้โอกาสคนเสมอ

ยิ่งจันทร์: ไฮโซสาวที่จะถูกจับหมั้นหมายกับชยุติ ยิ่งจันทร์เป็นคนแต่งตัวเปรี้ยว เพราะเคยเป็นนางแบบมาก่อน ปัจจุบันไม่มีงานเข้ามาเพราะเสื่อมความนิยมลง บ้านของเธอประสบปัญหาเรื่องการเงิน ทำให้เธออยากแต่งงานกับชยุติเพราะหวังในทรัพย์สมบัติก้อนโต

ซินแสหลอ : เป็นเพื่อนร่วมทุกข์ร่วมสุขกับเจียงตลอดมา มักจะมีความเห็นไม่ตรงกับเจียง โดยเฉพาะเรื่องพรสวรรค์ในเรื่องงิ้วของบัวที่มีความเห็นตรงข้ามกัน

ดำเกิง: พี่ชายไม่แท้ของบัว ที่ถูกเจียงเก็บมาเลี้ยงด้วยอีกคน ดำเกิงเป็นคนมุทะลุ ใจร้อน กล้าได้กล้าเสีย ไม่เกรงกลัวใคร มีฝีมือทำอาหารที่เป็นเลิศ ดำเกิงมักจะเป็นคนคอยสร้างเรื่องราว เพราะด้วยความใจร้อนของตน ดำเกิงไม่ถูกกับกนกวิภา จนลักพาตัวหญิงสาวมาดัดนิสัย ก่อเกิดเป็นความรักระหว่างดำเกิงกับกนกวิภาขึ้น

กนกวิภา: เป็นน้องสาวแท้ๆ ของชยุติ ในตอนแรกกนกวิภามีนิสัยชอบดูถูกคนอื่น ขี้วีน ขี้หงุดหงิด แต่ด้วยความพลิกผันของชีวิตทำให้ถูกดำเกิงจับตัวไป ก่อนจะถูกดัดนิสัยให้กลับกลายเป็นคนละคน จากคุณหนูผู้ไม่เคยทำสิ่งใดเอง กลายมาเป็นคนสู้ชีวิตสามารถพึ่งพาตนเองได้ พริมาพันธุ์เจริญ

วลี : แม่ของชยุติ ผู้เป็นคนชอบบงการชีวิตของชยุติ วลีดูถูกคนที่ฐานะต่ำกว่าตน หนำซ้ำยังรังเกียจ เมื่อได้รู้ว่าบัวจะเข้ามาเป็นลูกสะใภ้ของตน ก็กีดกันต่าง ๆ นา ๆ ตามประสาแม่ผัวกับลูกสะใภ้ที่ไม่ถูกกัน จนในที่สุด ความร้ายกาจของเธอกลับเข้ามาทำร้ายตัวของเธอเอง ทำให้เธอไม่เหลือใครอยู่ข้างเธออีกต่อไป

ไชโย : พ่อของชยุติ ผู้มีความเด็ดขาดในตระกูล รับช่วงต่อกิจการโรงงานน้ำปลามาจากมาลัย ไชโยเป็นเศรษฐีที่ใช้เงินแก้ไขปัญหาทุกอย่าง จนสุดท้าย ก็ถูกหลอก เกือบจะต้องไปพัวพัน กับครอบครัวเศรษฐีปลอม ๆ ของยิ่งจันทร์

วลัย : เป็นน้องสาวของวลี ลูกของมาลัย วลัยเป็นสาวใหญ่ที่ยังไม่มีสามี ชอบคิดว่าไชโยเป็นสามีของตน วลัยมีหน้าที่ดูแลมาลัย และมักจะมีความเห็นตรงข้ามกับวลีอยู่เสมอ

มาลัย : แม่ของวลีกับวลัย คือ อาม่าของชยุติ มาลัยชอบดูงิ้วมาก ชยุติเคยพามาลัยไปดูงิ้วที่บัวแสดง ก็ประทับใจติดตามดูในคืนต่อ ๆ มา มาลัยไม่ชอบที่วลี วลัย ไชโย กนกวิภา ชอบทำตัวเวอร์ อวดร่ำอวดรวย เธอรู้สึกว่าบ้านหลังใหญ่ที่เธออยู่ ไม่อบอุ่นเหมือนบ้างหลังเล็ก ๆ ของเจียง

ไหมฟ้า : นางเอกประจำคณะไช้ป้อ ก่อนจะขอลาออกเพราะมีปัญหาเรื่องชู้สาวกับตรึงจิต หลังจากไหมฟ้าออกไปจากคณะ ชีวิตก็จับพลัดจับพลูไม่ประสบความสำเร็จสักอย่าง ไหมฟ้าเป็นคนอารมณ์ร้ายและมักจะมีปัญหากับตรึงจิตอยู่บ่อย ๆ ปากจัด เคยเมาและตกเป็นเมียของเสี่ยหน้าเลือด

ธานี : เสี่ยหน้าเลือดประจำซอย คอยปล่อยเงินกู้และเก็บดอกเบี้ยราคาแพงเกินจริง ขูดรีดจากชาวบ้านที่ไม่มี เจียงเคยกู้เงินธานีเพื่อมาช่วยแก้ไขปัญหาคณะขาดการแสดง ส่งผลให้ธานีคอยกดดันเจียงอยู่เสมอ ธานีชื่นชอบบัวมาก พยายามลวนลามบัวทุกครั้งที่ตนมีโอกาสเสมอ

ตรึงจิต : นางรองประจำคณะ ผู้เป็นไม้เบื่อไม้เมากับไหมฟ้า ทั้งสองคนนี้อยู่ด้วยกันทีไร จะต้องมีเรื่องแขวะ จิกกัด จนลามไปถึงขั้นลงไม้ลงมือใส่กันตลอดเวลา ตรึงจิตเป็นแฟนกับนกขมิ้น พระเอกของคณะ

นกขมิ้น : พระเอกของคณะไช้ป้อ แฟนของตรึงจิต เป็นคนเจ้าชู้ ตรึงจิตมักจะจับได้โดยตลอด และเป็นต้นเหตุที่ทำให้ไหมฟ้าต้องออกจากคณะไช้ป้อ เพราะตบแย่งกันกับตรึงจิต

แสงเดือน: แม่ของยิ่งจันทร์ สนิทสนมกับวลีเป็นอย่างมาก โดยทั้งสองครอบครัวมีแผนจะดองกันระหว่างชยุติและยิ่งจันทร์ จึงต้องสวมหน้ากากเข้าหากันเพราะต่างก็หวังในผลประโยชน์ของทั้งคู่

ล้วน: พ่อของยิ่งจันทร์ ล้มละลายทางด้านธุรกิจ จนหนี้สินมากมาย สุดท้าย ต้องทำทีเป็นคนรวย เพื่อหาทางเกี่ยวดองกับครอบครัวชยุติให้ได้ เพื่อตนเองจะได้กลับมามีฐานะดังเดิม

จี๊ด: คนรับใช้บ้านชยุติ มักจะมีความเห็นไม่ตรงกับจ๊าดเสมอ จี๊ดมักจะช่วยชยุติเก็บความลับเรื่องที่ชยุติ แอบพามาลัย ไปดูงิ้วอยู่เสมอ

จ๊าด : คนรับใช้บ้านชยุติอีกคน จะอยู่ฝั่งพ่อกับแม่ของชยุติ

ชูดวง : คนขับรถประจำบ้านชยุติ เป็นคนซื่อ เฮฮา คอยช่วยเหลือบัวอย่างลับๆอยู่เสมอ

รายชื่อนักแสดง

ชยุติ: ธีรเดช เมธาวรายุทธ

บัว หรือบงกช:ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์

ดำเกิง หรือ เกิ่ง: ชัยพลจูเลี่ยนพูพาร์ต

กนกวิภา: พริมา พันธุ์เจริญ

ยิ่งจันทร์: ฉัตรฑริกา สิทธิพรหม

เจียง: มนตรี เจนอักษร

อาหลอ: ญาณีตราโมท

ไหมฟ้า: ศกุนตลา เทียนไพโรจน์

ตรึงจิต: ภัทรวดี ปิ่นทอง

นกขมิ้น: จันทร์สม กุลเทิดทูน

ธานี: อเนก อินทะจันทร์

ไชโย: ทนงศักดิ์ศุภการ

วลี : ปรารถนาบรรจงสร้าง

วลัย: ปาริฉัตรไพรหิรัญ

มาลัย: ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา

ล้วน: สุเทพ ประยูรพิทักษ์

แสงเดือน : กรองทอง รัชตะวรรณ

จิ๊ด: รตวรรณ ออมไธสง

จ๊าด: ธัญญา รัตนมาลากุล

ชูดวง: วิชัย พรหมจรรย์

ขวด: อรรถพลเทศทะวงศ์

เจียงตอนหนุ่ม: ศาโรจน์ ศักดิ์อุดมขจร

แม่บัว: ลัทธ์กมล ปิ่นโรจน์กีรติ

ชายชู้: กุลฉัตร เชยทอง

ดำเกิง ตอนเด็ก: ด.ช. อิทธิพัทธ์เล็กอุทัยวรรณ

ชยุติ ตอนเด็ก: ด.ช. จอมยุทธ์เหล่าเจริญพรกุล

บัว ตอนเด็ก: ด.ญ. ปัณณรัตน์ ลาสุทธิ


กำลังโหลดความคิดเห็น