xs
xsm
sm
md
lg

"เสน่ห์นางงิ้ว" ตอนที่ 1-11 อวสาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เรื่องย่อตอน "เสน่ห์นางงิ้ว" ตอนที่ 1-11 อวสาน

ตอนที่ 1 ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2561 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3
ที่โรงงิ้ว ศาลเจ้าพ่อเสือ นำโดยหัวหน้าคณะเล่าไช้ป้อฮง พ่อของบัว ซึ่งปัจจุบันคนดูงิ้วก็ลดน้อยถอยลง อีกทั้งไหมฟ้านางเอกของคณะ ก็ไม่ค่อยสนใจเรื่องการแสดง ขนาดถึงเวลาใกล้ขึ้นเวที ไหมฟ้ายังคงไปนั่งเฝ้าพ่อค้าขายกระเพาะปลาอยู่ในตลาด เดือนร้อนถึงบัวที่ต้องไปตามไหมฟ้ามาขึ้นเวทีให้ทัน อีกทั้งไหมฟ้าเองก็ยังมีเรื่องมีราวกับตรึงจิต นักแสดงงิ้วผู้ร่วมคณะด้วยเรื่องของนกขมิ้น ผู้ชายที่เป็นคนรักของตรึงจิต แต่ยังมีทีท่าไปชอบพอไหมฟ้าอีกด้วย ทั้งตรึงจิตกับไหมฟ้าจึงมีเรื่องตบตีกันจนคณะวุ่นวายไปหมด ไหมฟ้าประกาศลาออกจากคณะ เจียงเครียดจนเป็นลม บัวกับเกิ่งจึงรีบเข้ามาประคอง

เถ่านั้งซึ่งเป็นกรรมการดูแลศาลเจ้า ไม่พอใจที่งิ้วคณะของเจียงเล่นยังไม่ทันจบเรื่องก็มีเรื่อง จะประกาศ ไม่ว่าจ้างให้คณะงิ้วของเจียงมาเล่นที่นี่อีก บัวกับดำเกิงหรือเกิ่ง ลงทุนไปตามไหมฟ้าถึงที่บ้าน เพื่อให้กลับมาเล่นงิ้ว แต่ไหมฟ้าไม่ยอมกลับ ทำให้บัวเสียใจมาก

ระหว่างทางที่บัวกับเกิ่งเดินกลับบ้าน พบเข้ากับวลัย และกนกวิภา ที่กำลังจะไปรับชยุติ พี่ชายที่สนามบิน กนกวิภาแกล้งขับรถลงบ่อน้ำ เพื่อให้กระเด็นถูกเกิ่ง เกิ่งโกรธจัด ต่อว่ากนกวิภา แต่กนกวิภาก็ไม่สนใจ

ชยุติ กลับมาจากเรียนบริหารจากประเทศสิงคโปร์ ทั้งพ่อ แม่ น้อง ต่างดีใจกันมาก โดยเฉพาะอาม่า ดีใจที่หลานชายสุดที่รักได้กลับมาบ้านเสียที ไชโยจัดงานเลี้ยงเสียใหญ่โต รวมถึงเชิญนักข่าวมาทำข่าวอีกด้วย ถึงแม้ชยุติจะไม่ค่อยเห็นด้วยนัก แต่ก็ไม่อยากขัดใจพ่อและแม่

ธานีกับขวด มาทวงหนี้ที่เจียงไปยืมไว้ ธานีจะเอาเรื่องที่เจียงไม่มีทั้งดอกทั้งต้นจะจ่ายให้ สุดท้ายทั้งเจียงและหลอต้องให้เกิ่งเอาของที่มีไปจำนำเพื่อเอาเงินมาจ่ายดอกให้กับธานี บัวเสียใจที่ไม่อาจช่วยเหลืออะไรเจียงได้ สุดท้ายจึงร้องงิ้วออกมาในบทของไป๋ซู่เจิน จนเจียงหลอเกิ่งได้ยินกันทั่ว หลอดีใจที่พบเพชรเม็ดงามอย่างบัว หวังจะให้บัวเป็นนางเอกงิ้ว แต่เจียงกลับไม่เห็นด้วย บอกกับหลอว่าอยากให้บัวได้เรียนสูง ๆ มีอนาคตที่ดี ไม่อยากให้บัวมาจมปลักอยู่กับคณะงิ้ว และจะยกคณะงิ้วให้เกิ่ง ลูกชาย เป็นคนดูแล

เจียงตัดสินใจให้ตรึงจิตเล่นเป็นนางเอกงิ้วในคืนนั้น ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ชยุติพามาลัย อาม๊า มางานฉลองที่ศาลเจ้าคืนนี้ด้วย ก่อนถึงเวลาแสดง ตรึงจิตถูกตะปูทิ่มที่เท้าเข้าเสียก่อน ร้องโวยวายเหมือนจะตาย จนนกขมิ้นต้องรีบพาไปหาหมอ ไหมฟ้าสะใจที่คืนนี้ตรึงจิตไม่ได้ขึ้นเวที มาลัยนั่งรอดูงิ้วจนเบื่อ และก่อนที่เจียงจะประกาศยกเลิกการแสดงในคืนนี้ บัวก็แต่งตัวออกมาเล่นงิ้วบนเวที สะกดทุกสายตาด้วยลีลาและเสียงร้องที่น่าประทับใจ ชยุติหลงในเสน่ห์นางงิ้วเข้าอย่างจัง แม้กระทั่งธานีเองก็เข้ามาเชียร์ถึงขอบเวที สายตาไม่ลดละ แสดงถึงความหลงใหลในตัวบัวอย่างออกนอกหน้าเลยทีเดียว เกิ่งเองก็ออกมาเล่นงิ้วกับบัวอย่างมีความสุข

ทั้งหลอ ดำเกิง ต่างดีใจที่บัวเล่นงิ้วออกมาได้ดี คนดูชื่นชอบ แต่เจียงกลับสั่งไม่ให้บัวเล่นงิ้วอีก ดำเกิงพาบัวมาไหว้มาลัย ชยุติดีใจมากที่ได้เห็นบัวใกล้ ๆ มาลัยจำบัวได้ ที่ตอนเด็ก ๆ เป็นเพื่อนเล่นกับชยุติ มาลัยให้เงินรางวัลกับบัวพร้อมชื่นชมฝีมือเป็นอย่างมาก แต่เจียงกลับนิ่งเฉยไม่ยินดีนัก มาลัยบอกกับติว่าเธอไม่มีความสุขกับการอยู่บ้านเลย ทุกคนดูถูกคนจน ทำตัวเป็นคนร่ำรวยไม่เห็นหัวคนจน ติจึงพามาลัยออกไปขับรถเล่นต่อ พอกลับถึงบ้านก็ถูกทั้งวลี วลัย กนกวิภาต่อว่าอีก ติจนใจอยากทำให้มาลัยมีความสุขแต่กลับถูกดุ ว่าพามาลัยเข้าไปคลุกคลีกับพวกโรงงิ้ว

ชาวบ้านต่างชื่นชมเรื่องที่บัวเล่นงิ้วได้อย่างดีเยี่ยม ไหมฟ้าไม่พอใจ กลัวเสียตำแหน่งนางเอกงิ้วไป จึงรีบกลับมาหาเจียง ขอมาเป็นนางเอกเหมือนเดิม แต่หลอไม่ชอบใจ บอกว่าเธอไม่มีความกตัญญู ไม่อยากรับไหมฟ้ากลับมาอีก

รุ่งเช้าวันเกิดบัว เกิ่งมาตักบาตรพร้อมมอบดอกไม้ให้กับบัวด้วย บัวบอกว่าเธอเองก็รักเกิ่งในฐานะที่เป็นพี่น้องกัน ส่วนชยุติก็ตักบาตรทำบุญวันเกิดเช่นกัน แต่มีเพียงมาลัยเป็นเพื่อน เพราะทุกคนในบ้านไม่มีใครชอบตักบาตร

หลังจากตักบาตรเสร็จทั้งบัวและชยุติต่างไปไหว้พระขอพรที่ศาลเจ้า ทั้งคู่ได้พบกัน เหมือนตอนเป็นเด็ก ติดีใจมากบัวก็เขินกันไป เช้าวันนั้น แม่ให้ติไปส่งกนกที่มหาวิทยาลับ ติเห็นบัว จึงรู้ว่าบัวเรียนที่เดียวกันกับกนก ตกเย็น เขาจึงรอที่จะได้พูดคุยกับบัวอีกครั้ง

ตรึงจิตยังคงไม่หายดีจากอาการถูกตะปูตำที่เท้า ทำให้เดินไม่ถนัด มีนกขมิ้นคอยดูแคอยู่ข้างกาย พอดีเดินมาเจอกับไหมฟ้าที่ตลาด ไหมฟ้าพูดเยาะเย้ยที่ถึงแม้ตนจะลาออกจากคณะงิ้ว แต่บัวกลับได้เป็นนางเอกงิ้ว แทนที่จะเป็นตรึงจิต ตรึงจิตแค้นใจ มีเรื่องตบตีกับไหมฟ้าอีก เสี่ยธานีกับขวดเดินไปเจอ ดูมวยคู่เอกด้วยความสนุกสนาน ตรึงจิตเจ็บตัว เพราะตบตีกับไหมฟ้า จนไม่สามารถขึ้นเล่นงิ้วได้

ชยุติตามมาส่งบัวถึงที่บ้าน วลีกับวลัยเห็นว่าติหายตัวไปจึงออกตามหา เห็นติอยู่กับบัว จึงรีบพาติกลับบ้านทันที ส่วนบัวก็ต้องกลับไปเล่นงิ้วแทนตรึงจิตอีกคืน บัวก็ขอกับเจียงเป็นของขวัญวันเกิด ให้เธอได้ขึ้นเวทีงิ้วอีกครั้ง บัวขึ้นเวทีเล่นงิ้วเรื่องนางพญางูขาว ที่นับวันจะมีชาวบ้านมาเฝ้าดูฝีมือของบัวด้วยความชื่นชม

คืนนั้น ครอบครัวติมีโอกาสต้อนรับยิ่งจันทร์ ล้วน แสงเดือน นักธุรกิจถังแตกที่พ่อและแม่ของติตั้งใจจะจับคู่ติกับยิ่งจันทร์ โดยที่ไม่รู้ว่าฝ่ายครอบครัวยิ่งจันทร์เองก็คิดจะมากอบโกยเงินทองจากบ้านติ ยิ่งจันทร์ทำตัวหรูหรา ใกล้ชิดกับติ จนมาลัยไม่ชอบใจ ผิดกับพ่อและแม่ของติที่เห็นดีเห็นงามไปด้วย แล้วคืนนั้น วลีก็พูดสู่ขอยิ่งจันทร์ให้กับติ ยิ่งจันทร์รีบสวมแหวนตีตราจองติทันที พอออกจากบ้านติ ครอบครัวยิ่งจันทร์ก็รีบลงจากรถหรูทันที เพราะหมดเวลาเช่า ทำให้สามคนพ่อแม่ลูกต้องนั่งตุ๊ก ๆ กลับบ้านอย่างน่าเวทนา

ชยุติไม่สบายใจเลยที่ตนถูกจับคลุมถุงชน คืนนั้น เขาไปหาบัวที่โรงงิ้ว แล้วมอบภาพวาดของบัวบนเวทีให้เป็นของขวัญวันเกิด ทั้งสองต่างมีความสุขด้วยกันทั้งคู่

ตอนที่ 2 ออกอากาศวันพุธที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2561 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3
เจียงมาหาไหมฟ้าที่บ้าน ขอร้องให้กลับไปเล่นเป็นนางเอกงิ้วให้ ไหมฟ้าบอกถ้าจะให้กลับไปต้องไล่ตรึงจิตออกก่อน สุดท้าย เจียงจึงตัดสินใจให้ตรึงจิตเล่นเป็นนางเอกงิ้วแทน ไม่รับไหมฟ้ากลับมา ไหมฟ้าผิดหวัง กินเหล้าเมามาย พอดีธานีกับขวดเดินกลับมาจากทวงหนี้ที่บ้านเจียง ธานีมาพบไหมฟ้าเข้า ธานีจึงให้ขวดอุ้มไหมฟ้ากลับไปบ้าน แล้วไหมฟ้าก็ตกเป็นเมียของธานี

กนกวิภาขับรถชนเกิ่ง พร้อมรถเข็นขายบะหมี่ แต่เธอไม่ยอมรับผิด ทั้งคู่จึงมีปากเสียงกัน เจียงให้เกิ่งขอโทษกนกวิภาในฐานะเป็นลูกผู้ชาย เกิ่งแอบแค้นใจกนกวิภา

กนกไปเรียนที่มหาวิทยาลัย พอดีวันนี้ยิ่งจันทร์ทำทีแวะมาหาเพราะอยากรู้ข่าวติ กนกกับยิ่งจันทร์หาทางกลั่นแกล้งบัว แต่บัวไม่อยากพูดด้วย ระหว่างที่ไชโยกับวลีพาติมาที่โรงงานน้ำปลา และบอกให้เขาสืบทอดกิจการของพ่อแม่นับจากนี้ กนกวิภาก็โทรมาบอกให้ไปรับเธอที่มหาวิทยาลัย ติเจอบัวก่อนที่จะพบกับน้องสาวตัวเอง แต่ไม่ทันที่จะได้พูดอะไรกัน กนกวิภาและยิ่งจันทร์ก็ปรากฏตัวเสียก่อน ติแสนเสียดาย กนกให้ติไปส่งยิ่งจันทร์ที่บ้าน บัวมั่นใจว่าติกับยิ่งจันทร์ต้องเป็นแฟนกันแน่นอน

คืนนั้น ชยุติพามาลัยหรืออาม่า มาดูงิ้ว อาม่าเอาขนมมาแจกจ่ายเด็กๆ ในชุมชน อีกทั้งยังเลี้ยงกระเพาะปลาให้กับชาวบ้านละแวกนั้นอีกด้วย แต่คืนนี้เจียงไม่ยอมให้บัวขึ้นเล่นงิ้ว กลับให้ตรึงจิตขึ้นเล่นแทน ชาวบ้านโห่ไล่ตรึงจิตกับนกขมิ้น จนทั้งคู่ต้องเลิกเล่นกลางคัน ดำเกิ่งต้องออกไปเล่นเป็นตัวตลกคั่นเวลา แต่ก็ยังสร้างความไม่พอใจให้แก่ผู้คนเช่นเดิม เจียงเครียดจัดถึงกับเป็นลม จนบัวต้องให้นกขมิ้นพาเจียงไปโรงพยาบาล อาม่ากำลังจะชวนชยุติกลับ แต่พอดีบัวขึ้นมาเล่นงิ้ว เป็นนางพญางูขาวทันเวลา ชาวบ้านที่กำลังจะกลับ จึงกลับเข้ามาดูงิ้วอีกครั้ง ชยุติชื่นชมในความสามารถของบัว โดยที่อาม่าเองก็สังเกตเห็นได้ จึงทำทีให้ชยุติเอารางวัลไปให้บัว แต่ดำเกิ่งเจอเข้าเสียก่อน จึงไม่ยอมให้ชยุติเข้าไปพบบัว รุ่งขึ้นเจียงกลับมาจากโรงพยาบาล ทีแรกก็ไม่พอใจที่บัวขึ้นไปเล่นงิ้ว เพราะตนเองอยากให้บัวได้ศึกษาเล่าเรียนมากกว่า แต่ความมุ่งมั่นของบัวที่จะช่วยเหลือชาวคณะทุกคน รวมทั้งแรงสนับสนุนของหลอ เกิ่ง ทำให้เจียงใจอ่อนในที่สุด บัวดีใจมากที่จะได้เล่นงิ้ว

ไหมฟ้าขนข้าวของจะเข้ามาอยู่ที่บ้านเสี่ยธานี ทั้งธานีและขวดไม่ยินยอม เกิดมีปากเสียง ทุบตีกัน ไหมฟ้าให้ธานีประกาศต่อหน้าชาวบ้าน ว่าจะรับไหมฟ้าเป็นเมีย และส่งเสียเลี้ยงดูไปตลอดอีกด้วย

ยิ่งจันทร์มาที่บ้านชยุติ ทำทีจะมาตีเทนนิสกับกนก แต่ตั้งใจมาหาชยุติ ชยุติจึงทำทีจะไปห้องน้ำ แล้วก็ปีนกำแพง หนีออกจากบ้าน ไปดูงิ้วกับอาม่าทันที อาม่าให้ติเอาเงินไปให้รางวัลกับบัวหลังเวที แต่เกิ่งไม่ให้ติพบกับบัว ติจึงต้องเดินกลับไป วันต่อมา พ่อและแม่ของยิ่งจันทร์ ลงทุนเช่ารถหรูมาหาติถึงโรงงานน้ำปลา ไชโยกับวลีให้ติขอโทษล้วนกับแสงเดือน พ่อและแม่ของยิ่งจันทร์ เหตุที่ติหนีไปดูงิ้ว ไม่ยอมอยู่กับยิ่งจันทร์

ตอนที่ 3 ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2561 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3
วันต่อมา ยิ่งจันทร์ตามติและอาม่ามาดูงิ้วด้วย บัวจิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว เมื่อเห็นติอยู่กับยิ่งจันทร์ ระหว่างที่บัวกำลังเล่นงิ้วอยู่หน้าเวที แล้วก็เกิดไฟไหม้ชุดขึ้น ที่หลังเวที เกิ่งหันมาเห็น รีบดับไฟทันที นกขมิ้นหลุดปากออกมาว่าคนที่เผาชุดคือตรึงจิต เกิ่งโกรธจัดจะเอาเรื่องตรึงจิต แต่บัวห้ามไว้ ให้คิดช่วยกันหาทางแก้ไข ตรึงจิตสำนึกผิดมาขอโทษกับเจียง เจียงต้องเอาสมบัติเก่าที่มีออกขาย เพื่อจ่ายค่าปรับให้กับศาลเจ้า เจียงหมดหนทางบากหน้าไปขอกู้เงินกับธานีอีก ไหมฟ้าได้ทีขึ้นดอกเบี้ยแพงลิ่ว หลอแค้นใจ ไหมฟ้าไม่นึกถึงบุญคุณของเจียง

ติเป็นห่วงเรื่องที่ชุดงิ้วถูกไฟไหม้ จะไปถามข่าวกับบัวด้วยความเป็นห่วง แต่เกิ่งกันเอาไว้ พอกลับบ้าน ติก็ต้องปวดหัว เมื่อพ่อกับแม่ติดต่อให้สถาปนิกมาออกแบบเรือนหอให้ติกับยิ่งจันทร์

ติพามาลัยไปกินน้ำเต้าหู้ที่ตลาด พบเจียงกับหลอที่เพิ่งกลับมาจากบ้านธานี ติทำน้ำเต้าหู้หกรดตัวเอง จึงขอเข้าไปล้างตัวที่บ้านเจียง ติเจอบัว เขาสารภาพว่าชอบบัว แต่บัวกลับไม่ชอบใจ เพราะรู้อยู่แล้วว่าติมียิ่งจันทร์เคียงข้าง ติพยายามจะอธิบาย แต่บัวไม่ฟัง

เกิ่งบอกกับบัว ตัดสินใจจะขายบะหมี่หมูแดงหาเงินช่วยเจียงใช้หนี้ ขากลับจากไปหาซื้อรถเข็น เกิ่งชนกนกวิภาจนหกล้ม กนกวิภาด่าเกิ่งแบบเสีย ๆ หาย ๆ ทั้งคู่ทะเลาะกันแบบไม่มีใครยอมใคร

บัวบอกติไม่ให้มายุ่งเกี่ยวกับเธออีก เพราะรู้ดีว่าเป็นไปไม่ได้ ครอบครัวติไม่มีวันยอมรับคนจนอย่างตนเอง ซึ่งภายในใจบัวนั้นก็เจ็บปวดไม่น้อย ชยุติเองกำลังจะสารภาพรักกับบัว ก็ต้องชะงักไปไม่ทันพูด บัวเดินหนีชยุติและพบกับกนกวิภา กนกวิภาหาเรื่องจะตบบัว ข้อหามายุ่งเกี่ยวกับติ พอดีเกิ่งมาเห็นเข้า จึงเข้าช่วยไล่จนกนกวิภาและเพื่อนวิ่งหนีแทบไม่ทัน กนกโทรไปฟ้องแม่หาว่าบัวใฝ่สูงจะจับพี่ติ วลีคิดหาวิธีกำจัดบัว

ไหมฟ้าพาธานีมาทวงหนี้เจียง บอกว่า ถ้าภายในหนึ่งอาทิตย์ ไม่สามารถหาเงินมาใช้หนี้ได้ จะยึดทั้งบ้าน ทั้งคณะงิ้ว ไหมฟ้ามีเรื่องตบตีกับตรึงจิตแทบทุกวัน ไหมฟ้าบอกอยากเป็นนางเอกงิ้ว ให้ธานีตั้งคณะงิ้ว แต่ธานีบอกให้อดใจรอ ยึดคณะงิ้วของเจียงได้เมื่อไหร่ไหมฟ้าได้เป็นนางเอกแน่นอน

วลีบอกกับล้วน และแสงเดือน ว่ากำลังจะขยายโรงงาน แสงเดือนจึงฝากให้ยิ่งจันทร์ทำงานเป็นเลขาติด้วย คืนนั้น กนกวิภา นัดแนะยิ่งจันทร์ ให้ไปดูหนังกับติ ติเบื่อ แต่ก็ต้องจำใจไปดูหนังกับกนกวิภาและยิ่งจันทร์ด้วย
มีเสี่ยมาจ้างคณะงิ้วของเจียงไปเล่นงานวันวันเกิดลูกสาว เจียง บัว เกิ่ง ดีใจกันใหญ่ แต่พอถึงวันงาน เสี่ยกลับบอกยกเลิกกะทันหัน เกิ่งแค้นใจแทบจะเก็บอารมณ์ไม่อยู่ ติที่กำลังจะพามาลัยไปดูงิ้วก็พลอยรู้เรื่องไปด้วย มาลัยมาที่บ้านเจียงสงสารครอบครัวเจียงมาก ที่พบกับเรื่องราวเลวร้ายไม่หยุดหย่อน

ตอนที่ 4 ออกอากาศวันพุธที่ 24 มการาคม พ.ศ.2561 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3
จี๊ดคุยเรื่องที่วลีจ้างคนไปหลอกเรื่องว่าจ้างคณะเจียงเล่นงิ้วแล้วล้มเลิกกลางคันให้จ๊าดฟัง ติได้ยินพอดีจึงไปถามความจริงกับวลี วลียอมรับซ้ำยังห้ามไม่ให้ติไปยุ่งเกี่ยวกับบัวอีกด้วย มาลัยรู้เรื่องจึงพาติไปหาเจียงกับหลอเพื่อเอาเงินไปชดใช้ แต่เจียงไม่ยอมรับ

กนกวิภากับยิ่งจันทร์ให้ติพาไปเที่ยวไนต์คลับ ติหนีออกมา ระหว่างที่สองสาวกำลังเต้นกันอย่างสนุกสนาน ติเดินออกมาข้างนอกพบเกิ่งกับบัวมากินน้ำเต้าฮวยด้วยกัน เกิ่งไม่ยอมให้บัวพูดดีด้วย พอดียิ่งจันทร์กับกนกวิภามาตามหาติ พบกับเกิ่งและบัว กนกวิภาต่อว่าที่บัวยังตามมาตอแยกับพี่ชายตนเอง เกิ่งออกตัวรับแทน จึงทำให้เกิ่งและกนกวิภาทะเลาะกันไปอีก

เกิ่งเริ่มกิจการขายก๋วยเตี๋ยวหาเงินช่วยเจียง แต่ยังคงปิดเป็นความลับไม่ให้เจียงรู้ ยิ่งนานวันธานีกับไหมฟ้าก็มาทวงหนี้เจียงหนักขึ้น ทุกคนเริ่มเครียดกลัวคณะงิ้วจะถูกยึด วลีเริ่มวางแผนเล่นงานคณะงิ้วอีกครั้ง วลีให้ทนายความบริษัทไปติดต่อขอซื้อที่เจียง แต่เจียงไม่ขาย เจียงเป็นลม บัวรีบกลับมาดูเจียง ติเห็นจึงรู้ว่าเป็นฝีมือแม่ตนเอง

ไชโยบอกจะเอาที่ดินตรงบ้านเจียงปลูกเรือนหอให้ติกับยิ่งจันทร์ ติไม่เห็นด้วย บอกพ่อกับแม่ให้เอาแหวนหมั้นที่ยิ่งจันทร์ให้คืนไปด้วย

ด้านเจียงก็โรคความดันและหัวใจกำเริบ ทั้งหลอ เกิ่ง บัว ดูแลอย่างใกล้ชิด มาลัยสงสารติ รุ่งเช้าต้มซุปไก่แต่เช้าเพื่อไปเยี่ยมเจียงโดยพาติไปด้วย เจียงรับรู้ถึงความมีน้ำใจของมาลัยและติ

ติไม่ได้พบกับบัวเพราะบัวออกไปติวหนังสือกับเพื่อน บัวพบกนกที่มหาวิทยาลัย กนกพูดจาแดกดันเรื่องที่บัวจะจับติ ทั้งสองจึงมีเรื่องถกเถียงกัน กนกวิภาผลักบัวจนล้มลง บัวพยายามอดกลั้นให้ถึงที่สุด เกิ่งนำเงินจากการขายบะหมี่มาให้บัวเก็บไว้สำหรับเป็นค่ารักษาเจียง บัวซึ้งในน้ำใจของเกิ่ง

วลียังคงวางแผนกลั่นแกล้งบัวไม่เลิก เพราะรู้ว่าบัวจะสอบเป็นวันสุดท้ายพร้อมกับกนกวิภาในวันจันทร์หน้า จึงออกอุบาย ทำทีเป็นบอกติว่าจะจ้างคณะงิ้วมาเล่นในวันเปิดโรงงานเพื่อไม่ให้บัวไปสอบ พอมีคนมาว่าจ้างเจียงพร้อมเซ็นต์เช็คไว้ให้ล่วงหน้า เจียงก็ดีใจมาก มีแต่บัวที่เครียดจัดแต่ไม่กล้าบอกใครว่าตนเองต้องไปสอบ

พอถึงวันงาน ยิ่งจันทร์ประกบติไม่ห่าง วลีกับไชโยก็ยืนรับแขกอยู่มุมหนึ่ง แล้วรถของคณะงิ้วก็มาถึง เกิ่งกับบัวตกใจที่เห็นมาลัยกับติอยู่ที่นั่น ที่สำคัญมาลัยบอกว่าคือโรงงานของครอบครัวตนเอง ยิ่งจันทร์เกาะติดติไม่ห่าง เปิดโอกาสให้นักข่าวได้ถ่ายรูปกันตามชอบใจ วลีรีบปล่อยข่าวว่าติกับยิ่งจันทร์จะแต่งงานกันเร็วๆ นี้ บัวเล่นงิ้วเรื่องขุนศึกตระกูลหยาง เธอเสียสมาธิหลังจากที่เห็นติอยู่กับยิ่งจันทร์อย่างใกล้ชิด การแสดงงิ้วอันน่าประทับใจจบลงไปด้วยดี แต่วลีแกล้งโยนเศษเงินให้บัวบนเวที ทำให้บัวอับอาย เกิ่งเกือบมีเรื่องทะเลาะกับวลี แต่พอดีกนกวิภาเข้ามา กนกวิภาพูดจาเยาะเย้ยที่บัวเรียนไม่จบเพราะไม่ได้ไปสอบ บัวอึ้ง เสียใจ ที่เจียงรู้ความจริง เจียงกอดบัวปลอบใจ ต่างคนต่างเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น

เกิ่งเอาเช็คไปขึ้นเงินปรากฏว่าเช็คเด้ง เพราะไม่มีเงินในบัญชี หนำซ้ำยังถูกตำรวจจับข้อหาพยายามฆ่าอีกด้วย ติมาหาบัวเห็นเหตุการณ์เข้าพอดี บัวเสียใจที่ครอบครัวของติทำร้ายเธอและครอบครัว จึงบอกให้ติเลิกมายุ่งเกี่ยวกับตน ติกลับบ้านไปได้ยินพ่อกับแม่คุยกันเรื่องกลั่นแกล้งเจียงกับบัว ติเสียใจมาก

ที่สถานีตำรวจ เกิ่งกับกนกวิภาทะเลาะกันไม่เลิก กนกวิภาหาว่าเกิ่งจะปลุกปล้ำตน เกิ่งปฏิเสธพร้อมบอก ไม่มีวันสนใจกนกวิภา

ลูกน้องเจียงเริ่มมาขอเบิกเงินจากการแสดง รวมถึงนกขมิ้นและตรึงจิต เจียงตัดสินใจบากหน้าไปทวงเงินวลีถึงที่บ้าน แต่วลีกลับไล่ส่ง ติสงสารเจียง บัว หลอ จึงคุกเข่าขอโทษทุกคนแทนแม่ตนเอง พอเจียงกับบัวกลับถึงบ้าน ไหมฟ้าก็มาทวงเงิน บอกจะยึดคณะงิ้วอีก เจียงถึงกับเป็นลม ติตามมาเห็นเหตุการณ์จึงรีบพาเจียงไปโรงพยาบาลทันที ติมาประกันตัวเกิ่งออกจากคุกแล้วบอกให้เกิ่งรีบไปเยี่ยมเจียงที่โรงพยาบาล ธานี ไหมฟ้า ขวด มาที่บ้านเจียงเพื่อทวงหนี้ ธานีบอกหากไม่จ่ายหนี้จะเอาบัวไปขัดดอกแทน บัวอึ้ง เครียดจัด ไปไหว้พระที่ศาลเจ้า พอติรู้เรื่องก็รีบตามไปหาบัวทันที

ตอนที่ 5 ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 25 มกราคม พ.ศ.2561 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3
ติเป็นห่วง กลัวว่าบัวจะถูกเสี่ยธานีจับไปขัดดอก จึงอาสาจะใช้หนี้ให้ บัวจึงให้ติออกเป็นสัญญาเงินกู้แทน ติตัดสินใจบอกเลิกยิ่งจันทร์และบอกว่าเขารักบัวคนเดียวไม่มีวันจะแต่งงานกับยิ่งจันทร์ได้ ยิ่งจันทร์โกรธจัด วลีกับไชโยแค้นใจ ไชโยบอกจะตัดติออกจากกองมรดก ติยอมรับบอกให้ยกสมบัติทุกอย่างให้กนกวิภาให้หมด เขาขอบคุณพ่อกับแม่ที่เลี้ยงดูมาอย่างดี แล้วก็เดินออกจากบ้านไป มาลัยมองอย่างเป็นห่วง ติไม่รู้จะไปไหน บัวกลับมาจากโรงพยาบาลหลังจากไปเยี่ยมเจียง จึงพบตินอนอยู่บนม้านั่ง เธอบอกให้ติตั้งสติให้ดี นึกถึงครอบครัวและหน้าที่ตนเองให้มาก อย่าทำอะไรวู่วาม

รุ่งขึ้นแสงเดือนกับล้วนมาบ้านไชโยแต่เช้า ทำทีพูดเรื่องธุรกิจอสังหาที่จะทำร่วมกันของสองครอบครัว แต่มีข้อแม้ ติจะต้องแต่งงานกับยิ่งจันทร์ให้เร็วที่สุดภายในเจ็ดวัน วลีและไชโยรับคำ ทั้งที่ใจแอบหวั่นว่าติจะไม่ยอมแต่ง

บัวช่วยเกิ่งขายบะหมี่ ติยังคงไม่ได้กลับบ้านและมาอุดหนุนบะหมี่ของบัวด้วย ธานีมาทวงหนี้บัวกับเกิ่ง แต่ทั้งสองไม่มีเงินให้ ธานีจะฉุดบัวไปทำเมีย เกิ่งไม่ยอม มีเรื่องกับธานีจนธานีแค้นจะไปแจ้งความ

ทนายบอกกับวลีว่าติจะให้บัวกู้เงิน วลีเลยสวมรอยเป็นเจ้าหนี้เงินกู้ ให้ติเป็นพยานโดยที่ติไม่รู้ แล้วให้บัวเซ็นต์เอกสารการเป็นลูกหนี้ บัวเจอติจึงเล่าให้ฟัง ติจึงรีบกลับไปที่บ้าน พ่อแม่บังคับให้ติแต่งงานกับยิ่งจันทร์จึงจะยอมคืนสัญญาให้

กนกมาบอกเกิ่งที่ร้านขายบะหมี่ว่ายิ่งจันทร์จะแต่งงานกับชยุติ ให้เกิ่งไปบอกกับบัวว่าเลิกหวังในตัวติได้แล้ว กนกฉลองด้วยการสั่งบะหมี่ของเกิ่งให้หมากิน เกิ่งแค้นใจจัดแต่ยังไม่ทันที่กนกจะกลับออกจากตลาดก็โดนคนร้ายขโมยกระเป๋า เกิ่งจึงเข้าช่วยจับคนร้ายไว้ หลังจากกนกได้กระเป๋าคืนมาก็ไม่ยอมพูดขอบคุณกับเกิ่ง แต่กลับให้เงินตอบแทน ทำให้เกิ่งโกรธมากดึงตัวกนกมาจูบเป็นการตอบแทน

ธานีจับได้ว่าไหมฟ้าแอบไปคบหากับนกขมิ้นจึงแค้นใจ รีบบอกว่าตนเองจะแต่งงานกับบัว ทำให้ไหมฟ้าเสียหน้ามาก แถมเสี่ยธานียังไล่ไหมฟ้าออกจากบ้านอีกด้วย

ชยุติกับชูดวงมาหาเสี่ยธานีที่บ้าน ชดใช้หนี้สินแทนเจียงจนหมดสิ้น ส่วนวลีก็ไปดูฤกษ์แต่งงานของติกับยิ่งจันทร์ โดยได้ฤกษ์เป็นวันศุกร์ที่จะถึง ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่บัวจะแต่งงานกับธานี

เกิ่งทำใจไม่ได้ที่บัวจะแต่งงาน แต่บัวก็คุยกับเกิ่งให้เข้าใจ เกิ่งสัญญาจะไม่มีวันทอดทิ้งบัว ด้านยิ่งจันทร์ก็เตรียมตัวแต่งงาน ต่างตื่นเต้นกันทั้งครอบครัว เพราะจะได้ปลดหนี้สักที รุ่งเช้า มาลัยออกไปรับเจ้าสาว ยิ่งจันทร์รอเท่าไหร่ติก็ยังไม่มา กลายเป็นธานีกับขวดที่นำแหวนมาคืนยิ่งจันทร์ ยิ่งจันทร์ผิดหวังอย่างแรงเมื่อ ไม่ได้แต่งงาน

ที่บ้านบัว เจียงให้ของขวัญแต่งงานบัวคือรูปถ่ายแม่ของบัวและปิ่นปักผม บัวร้องไห้ดีใจ แล้วติก็ก้าวเข้ามาในบ้านพร้อมกับมาลัย เกิ่งและทุกคนตกใจ มีแต่มาลัย เจียง หลอ ที่รู้อยู่แล้วว่าจะเป็นเช่นนี้ มาลัยแจกซองผ่านประตูให้ทุกคนแล้วให้ติไปรับเจ้าสาว จากนั้นก็จดทะเบียนสมรสอย่างเรียบร้อย

นักข่าวมารอที่หน้าบ้านติเต็มไปหมด ติไปรับตัวบัวมา โดยมีเกิ่งถือตะเกียงตามประเพณี ตอนแรกไชโยกับกับวลีไม่ยอมรับ แต่ติยืนยันว่ารักบัวคนเดียวและจะไม่ยอมให้พ่อกับแม่รังแกบัว ทั้งเรื่องสัญญาเงินกู้และเรื่องที่ให้คนไปหลอกจ้างคณะงิ้วของบัว สุดท้ายพ่อกับแม่จำใจยอม แสงเดือน ล้วน ยิ่งจันทร์ตามมาอาลาวาดที่งาน แต่ติยืนยันจะแต่งงานกับบัวเท่านั้น จนสามคนพ่อแม่ลูกต้องกลับไป คืนนั้นไชโยกับวลีไม่ยอมเข้ามาส่งตัวบัวกับติเข้าหอ มีเพียงมาลัยเท่านั้น ซ้ำตอนกลางคืน กนกวิภายังมาขอนอนห้องติ เพื่อขัดขวางไม่ให้สองคนอยู่ด้วยกันเพียงลำพัง

ธานีได้เงินคืนมาอย่างครบถ้วน ไหมฟ้าจะขโมยเงิน ธานีกับขวดไม่ยอม จับตัวไหมฟ้าส่งตำรวจทันที

ตอนที่ 6 ออกอากาศวันพุธที่ 31 มการาคม พ.ศ. 2561 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3
ชยุติมาหาธานีที่บ้าน แล้วบอกจะชดใช้หนี้ทั้งหมดให้แลกกับการที่ชยุติจะได้เป็นเจ้าบ่าวของบัว ส่วนเสี่ยธานีก็ได้เงินคืนไป

ทั้งเจียง หลอ ต่างเตรียมข้าวของสำหรับใช้ในงานแต่ง บัวหยิบชุดขึ้นมาดูด้วยใจหดหู่ แต่ก็พยายามทำใจ ที่จะต้องแต่งงานกับเสี่ยธานี

รุ่งเช้า ขบวนขันหมากก็มาถึงบ้านบัว พอเกิ่งเห็นว่าเป็นชยุติ ก็ไม่ยอมให้เข้าบ้าน เจียงกับหลอต้องออกมาห้ามเกิ่ง และให้ชยุติรับตัวบัวเจ้าสาวไปจากบ้าน เกิ่งถือตะเกียงไปกับขบวนเจ้าสาวด้วย

ครอบครัวของชยุติตกใจแทบช็อก เมื่อเห็นชยุติไปรับตัวเจ้าสาวมาแต่กลายเป็นบัวไม่ใช้ยิ่งจันทร์ แต่ทุกคนก็ต้องปล่อยเลยตามเลยเพราะมีแขกเหรื่อและเหล่าบรรดานักข่าวรอทำข่าวอยู่เต็มไปหมด ยิ่งจันทร์ร้อนใจที่ชยุติไม่มารับตนที่บ้าน จึงตามมาดู เห็นชยุติกำลังเข้าพิธีแต่งงานกับบัวก็แค้นจัดอาละวาดไม่หยุด เสียใจหนักที่ไม่ได้เป็นเจ้าสาวของชยุติ

หลังจากงานแต่งเสร็จสิ้น บัวก็ย้ายเข้ามาอยู่ที่บ้านวลี แต่วลียังไม่ยอมรับบัวเป็นสะใภ้หาวิธีกลั่นแกล้งต่างๆ นานา แต่เธอก็ไม่ปริปากบ่นเพราะไม่อยากให้ชยุติต้องลำบากใจ ยิ่งวลีรู้ว่ามาลัยเอาเงินไปช่วยเหลือติใช้หนี้ให้ครอบครัวบัวก็มาต่อว่ามาลัยอย่างหนัก จะไล่มาลัยไปบ้านพักคนชรา มาลัยเสียใจ บอกถึงเวลาจะไปเอง

ตรึงจิตเอาข่าวมาบอกบ้านเจียง หลอ เกิ่ง ว่าไหมฟ้าถูกจับเข้าคุก เจียงไปขอร้องให้ธานีถอนแจ้งความไหมฟ้าแต่ธานีไม่ยอม

ตอนที่ 7 ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3
กนกวิภามาเจอเกิ่งขายบะหมี่ ก็เข้าไปพูดจาดูถูกแล้วบอกให้รีบไปไถ่ตัวบัวโดยเร็ว เกิ่งยิ่งโกรธรีบไล่กนกวิภาไป เกิ่งไม่กล้าบอกความจริงกับเจียง หลอ ว่าตนเองไปขายบะหมี่เพื่อหาเงินมาใช้หนี้ บอกแต่เพียงว่าไปเป็นเด็กเสิร์ฟอยู่ในภัตตาคาร

ด้านไชโย วลี ยังคงอยากทำโครงการธุรกิจกับแสงเดือน ล้วน แต่ชยุติบอกไม่อยากคุยด้วยเพราะตนเองแต่งงานแล้ว ไม่ต้องการทำโครงการระหว่างสองครอบครัว ยิ่งจันทร์แค้นใจ วลียิ่งอยากกำจัดบัวหนักขึ้นไปอีก

ติพาบัวกลับไปเยี่ยมบ้าน เจียงเริ่มสงสัยว่าทำไมเกิ่งถึงกลับบ้านดึกดื่น พอดีบัวกับติมาหา ทุกคนจึงออกไปหาเกิ่งด้วยกัน เจียงเห็นเกิ่งกำลังเสิร์ฟบะหมี่พร้อมกับโชว์ตลกแลกเงินให้กับคนที่มากินบะหมี่ เจียงโกรธจัดที่เกิ่งทำแบบนี้ จึงต่อว่าเกิ่งด้วยความผิดหวัง เกิ่งร้องไห้เสียใจ บัวกอดปลอบใจเกิ่ง กนกวิภามาเห็นเข้าพอดี รีบไปเล่าให้พ่อแม่ฟัง วลีคิดแผนการแยกติออกจากบัวได้อีกครั้ง กนกวิภาเองก็ให้ยิ่งจันทร์ร่วมมือด้วย

ยิ่งจันทร์แกล้งพูดจาถากถางบัวในระหว่างที่บัวกำลังทำงานบ้าน แล้วยิ่งจันทร์ก็แกล้งล้มลง เธอทำทีเป็นเจ็บหนักเข้าโรงพยาบาล วลีด่าว่าหาว่าบัวแกล้งยิ่งจันทร์ บัวเสียใจร้องไห้กลับบ้านไปหาเจียง

กนกวิภามาหาเกิ่ง บอกถ้าอยากได้บัวกลับไปอยู่บ้าน ก็ขอให้ร่วมมือกับเธอ เกิ่งลังเลไม่รู้ว่ากนกวิภามีแผนการอะไรในใจ

ติตามมาง้อบัวที่บ้านเจียง และทั้งคู่ก็ปรับความเข้าใจกันได้ในที่สุด แต่พอกลับบ้านไป พ่อและแม่ติกลับให้ติไปเฝ้ายิ่งจันทร์ที่โรงพยาบาล แล้วให้บัวออกมานอนที่ระเบียงบ้าน มาลัยมาเห็นตอนรุ่งเช้าก็นึกสงสาร บัวไข้ขึ้นหนัก พอดีติกลับมาจากโรงพยาบาล มาลัยจึงให้ติพาบัวไปโรงพยาบาลทันที

ตอนที่ 8 ออกอากาศ วันพุธที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3
ไหมฟ้าติดคุกเพราะไม่มีญาติมาประกันตัว เจียงเวทนาจึงไปช่วยไหมฟ้าออกมา ไหมฟ้าสำนึกผิด เจียงให้อภัยและรับไหมฟ้ากลับไปอยู่ที่คณะงิ้ว ตรึงจิตไม่พอใจหนักที่ไหมฟ้ากลับมาที่คณะงิ้ว จึงพูดจาด่าทอไล่ให้ไหมฟ้าไปอยู่ที่อื่นทันที ไหมฟ้าร้องไห้เสียใจคุกเข่าขอโทษเจียงกับหลอกับทุกสิ่งที่ผ่านมา ขวดรู้เรื่องที่เจียงไปประกันตัวไหมฟ้าออกมาจึงรีบไปรายงานธานี

เมื่อเจียงกับเกิ่งรู้ว่าบัวป่วยก็รีบมาเยี่ยมทันที เกิ่งเป็นห่วงบัวมาก กนกวิภาได้ทีรีบยุให้ติเข้าใจผิด บอกว่าบัวกับเกิ่งไม่ใช่พี่น้องกันแท้ๆ ให้ติระวังเรื่องชู้สาวไว้ กนกวิภาหาโอกาสให้เกิ่งได้อยู่กับบัวสองต่อสอง แล้วบอกให้เกิ่งรีบพาบัวกลับไป ติเข้ามาเห็นว่าเกิ่งกำลังปลอบใจบัวจึงเข้าใจผิด ทุกอย่างเป็นไปตามแผนของกนกวิภา

ติน้อยใจที่บัวให้ความสนิทสนมกับเกิ่งมากกว่าตน ทั้งคู่จึงเริ่มเข้าใจผิดกัน กนกใส่ความว่าบัวคบชู้สู่ชาย เรื่องราวลุกลามจนคนรู้กันทั้งตลาด ตรึงจิตมาเล่าให้เจียงฟังเจียงโกรธเกิ่งมาก บอกไม่ให้สร้างความเดือดร้อนให้บัวอีก เกิ่งเสียใจที่ตนเองทำอะไรไม่คิดจนทำให้บัวเดือดร้อน

หลังจากออกจากโรงพยาบาล บัวกับติก็ทะเลาะกันอีก บัวตัดสินใจเก็บเสื้อผ้าออกมาจากบ้านติ ติเองก็เสียใจ ชาวบ้านต่างพูดกันว่าบัวมีชู้ ไหมฟ้ามาได้ยินพอดีรีบเข้าไปช่วยบัวและต่อว่าที่ธานีพูดไม่ดีกับบัว บัวกลับมาหาเจียง เจียงบอกให้อดทน แล้วสักวันความจริงจะปรากฏ ส่วนมาลัยก็ปลอบใจติให้ไปตามตัวบัวกลับมาให้ได้

ติไปตามหาบัวที่บ้าน พบกับเจียง แล้วตามไปหาบัวที่ศาลเจ้า เกิ่งรู้สึกผิดที่ทำให้บัวเดือดร้อน จึงมาขอโทษบัว ติมาเห็นบัวอยู่กับเกิ่งก็เข้าใจผิดอีก ตรงเข้าไปต่อยเกิ่งแล้วพาบัวขึ้นรถไป

ตอนที่ 9 ออกอากาศวันพฤหัสที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3
ติพาบัวมาอยู่บ้านเก่าของมาลัย โดยอยู่กับบัวเพียงลำพังเพื่อปรับความเข้าใจและเริ่มชีวิตครอบครัวกันใหม่เพียงสองคน เขาโทรศัพท์ไปหาจี๊ด ให้บอกกับมาลัยและเจียงว่าอยู่กับบัวอย่างปลอดภัย และมีความสุขดี

เจียงนึกเป็นห่วงที่ติพาตัวบัวหายไป จึงไปตามที่บ้านไชโยกับวลี ไม่มีใครพูดดีกับเจียง ซ้ำกนกวิภายังใส่ร้ายว่าบัวคบชู้กับเกิ่ง เกิ่งกลับบ้านมาถูกเจียงดุ เขาเริ่มคิดทบทวนถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมาและรู้ว่ากนกวิภาเป็นคนวางแผนทั้งหมด เกิ่งแค้นใจจึงไปฉุดกนกวิภามา แล้วบังคับให้กนกโทรบอกกับพ่อแม่เธอว่าไปเที่ยวที่บ้านเพื่อนสักพัก เกิ่งจับกนกวิภามัดมืดมัดเท้าแล้วบอกกับชาวบ้านว่ากนกวิภาเป็นเมียตนเอง แต่นิสัยไม่ดี คบชู้ จนตนเองต้องไปตามตัวกลับมา กนกวิภาพยายามร้องให้ชาวบ้านช่วย แต่ชาวบ้านกลับเชื่อเกิ่งมากกว่า กนกวิภาถูกล่ามโซ่ไว้แม้กระทั่งตอนนอน ตกดึกเธอก็หิว เกิ่งมีเพียงกล้วยน้ำว้าให้กนกวิภากินเท่านั้น

ชยุติพาบัวมาอยู่บ้านหลังเก่าของอาม่าตน ทั้งสองใช้ชีวิตคู่อยู่กันเพียงลำพัง ทั้งหุงข้าว ทำกับข้าวกินกัน ถึงแม้ว่าจะไม่มีเงินทอง แต่ทั้งสองมีความสุขมากกว่าอยู่บ้านหลังโตของพ่อกับแม่ของติ

วลีพยายามตามหาติแต่ไม่เจอสักที ไปถามความจริงกับมาลัย มาลัยก็ไม่ยอมบอก วลีแค้นใจส่งมาลัยไปอยู่บ้านพักคนชรา มาลัยน้อยใจ

บัวกับติใช้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ติช่วยบัวทำน้ำเต้าหู้ขาย ถึงแม้จะยังขายไม่ดีนักแต่ทั้งคู่ก็ไม่ย่อท้อ พยายามต่อไป

เกิ่งบังคับให้กนกซักผ้าถูบ้านสารพัด รวมทั้งสอนทำบ๊ะจ่างเพื่อหารายได้เอาตัวรอด กนกทุกข์ทรมานใจมากเพราะไม่เคยลำบากมาก่อน กนกเห็นติกับบัวอยู่ที่ตลาด พยายามเรียกให้ช่วย แต่เกิ่งรีบลากตัวออกมา เกิ่งเห็นบัวกับติขายน้ำเต้าหู้อยู่ เขาเองก็รู้สึกเสียใจที่ทำให้บัวต้องลำบากเหมือนกัน

แสงเดือนกับล้วนให้ยิ่งจันทร์บีบน้ำตาแสดงความเสียใจที่ไม่ได้แต่งงานกับติ แล้วไชโยก็ให้เงินปลอบขวัญไปอีก สองผัวเมียเอาเงินไปเข้าบ่อนจนหมด พอดีเจอนกขมิ้นกับตรึงจิตในบ่อน ตรึงจิตบอกจะยอมบอกที่อยู่ของติให้ แต่แสงเดือนกับล้วนต้องเอาเงินมาให้เธอก่อน ตรึงจิตได้เงินจากแสงเดือนมาสามพัน แล้วแกล้งบอกไปมั่วๆ ว่าติกับบัวอยู่ขอนแก่น ล้วนกับแสงเดือนรีบไปบอกวลีกับไชโยให้รีบตามตัวติกลับมาแต่งงานกับยิ่งจันทร์ด่วน โดยไม่รู้ว่าถูกตรึงจิตหลอก

ตอนที่ 10 ออกอากาศวันพุธที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3
ติกับบัวใช้ชีวิตคู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ส่วนกนกก็ขยันทำบ๊ะจ่างขายจนเกิ่งเริ่มเห็นใจ กนกทำทีชวนเกิ่งไปขายบ๊ะจ่างที่ท่าเรือแล้วอ้างจะไปซื้อของใช้ส่วนตัว กนกตั้งใจจะหนีไปให้ได้แต่บังเอิญไปพบกับผู้หญิงขายตัวซะก่อน เธอหลอกเอากนกไปขาย เกิ่งออกตามหาโดยวิ่งไปบอกกับติและบัว ทั้งสองช่วยกันตามหาอีกแรง เกิ่งมาช่วยกนกไว้ได้ทัน แต่ถูกคนร้ายตีจนเลือดไหลสลบไป ติกับบัวพาคนมาช่วยไว้ทันและรีบพาเกิ่งไปโรงพยาบาล

รุ่งเช้า เกิ่งฟื้นขึ้นมาในขณะที่กนกนอนกอดเขาเอาไว้ เกิ่งแอบดีใจแต่ก็ทำทีพูดจาโวยวายใส่กนกอีก กนกดีใจมากที่เกิ่งปลอดภัย ทั้งสองเริ่มรู้สึกถึงความในใจที่มีให้กัน บัวกับติเข้ามาเห็นพอดี บัวให้เกิ่งรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้นกับกนก

วลีลงทุนประกาศตามหาติทางหน้าหนังสือพิมพ์ โดยอ้างว่าตนเองป่วยต้องการให้ลูกมาดูใจ บัวตัดสินใจให้ติทำหน้าที่ลูกที่ดีกลับไปเยี่ยมวลี ส่วนเกิ่งก็เก็บข้าวของแล้วให้กนกเก็บเสื้อผ้ากลับไปอยู่บ้าน กนกเอาเสื้อผ้าเก่าๆ ที่เธอสวมใส่นำกลับไปบ้านเป็นที่ระลึกด้วย เกิ่งกับกนกมีใจให้กันอย่างเห็นได้ชัด

ติกลับมาบ้านในที่สุด วลี ไชโย วลัยดีใจมาก ส่วนบัวกับเกิ่งก็กลับไปหาเจียงที่บ้านเช่นกัน ติพาบัวกลับไปอยู่บ้านตนเอง วลีทำดีกับบัวจนกนกสงสัย กนกรีบไปบอกกับเกิ่งให้เตือนบัวว่าอย่าประมาทเกรงวลีจะมีแผนในใจ กนกไปหาเกิ่งที่บ้าน เจียงกับหลอแปลกใจ เกิ่งดีใจไม่น้อยรีบทำบะหมี่ให้กนกกินแล้วพาเดินไปส่งที่บ้าน

ล้วนกับแสงเดือนแค้นใจที่ตรึงจิตกับนกขมิ้นหลอกเอาเงินไป จึงบังคับให้ตรึงจิตและนกขมิ้นทำงานให้ตน เป็นการชดใช้ด้วยการฉุดบัวพาไปให้คนร้ายข่มขืน นกขมิ้นใจไม่กล้าพอจึงไปติดต่อขวดกับธานีให้ทำงานนี้ ธานีไปพบล้วนกับแสงเดือน ธานีอยากได้บัวเป็นเมียจึงรับปากจะหาคนไปฉุดบัวมา ล้วนกับแสงเดือนจึงเปิดเผยว่าแท้ที่จริงคนที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้คือวลีนั่นเอง

ตอนที่ 11 (อวสาน) ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3
วลีเห็นว่ากนกเปลี่ยนไปจึงให้วลัยสะกดรอยตามไปดู วลัยเห็นกนกช่วยเกิ่งขายบะหมี่จึงแปลกใจในความเปลี่ยนไปของกนก วลีรู้ความจริงเรื่องที่กนกไปช่วยเกิ่งขายบะหมี่ก็แค้นใจ จึงวางแผนจับคู่ให้กนกแต่งงาน วลัยแอบไปเยี่ยมมาลัย นึกสงสาร เริ่มสำนึกผิด บอกกับวลีให้เลิกบังคับทุกคนแต่วลีไม่ยอม แถมไล่วลัยออกจากบ้านอีก วลัยร้องไห้เสียใจหอบกระเป๋าเสื้อผ้าออกจากบ้าน ไปอยู่กับมาลัย

ไชโยรู้จากเจ้าหน้าที่ธนาคารว่าโครงการของล้วนนั้นไม่มีอยู่จริง กลุ้มใจ เริ่มรู้ว่าโดนล้วนหลอกเอาเงินไปฟรีๆ ติบอกให้สืบดูให้แน่ใจก่อน

วลีทำทีจัดงานเลี้ยงรับขวัญบัวกับติที่กลับมาอยู่บ้าน วลีจัดงานอย่างใหญ่โตแต่ไชโยกลับไม่รู้สึกดีใจเพราะรู้ความจริงแล้วว่าถูกครอบครัวล้วนหลอกเอาเงิน และคืนนี้ทั้งล้วน แสงเดือน ยิ่งจันทร์ก็มางานด้วย วลีประกาศงานแต่งงานของกนกวิภาด้วย แต่กนกไม่ยอมบอกว่าเธอมีคนรักแล้ว วลีตบหน้ากนกแล้วกนกก็วิ่งหนีออกจากบ้านไป

ตรึงจิตกับนกขมิ้นหลอกพาตัวบัวออกจากบ้านไป บัวรู้ตัวจึงพยายามหนีแต่ขวดมาสมทบอีกคน ไหมฟ้าเห็นเหตุการณ์รีบไปหาคนมาช่วย ส่วนวลีก็วางแผนจับคู่ติกับยิ่งจันทร์

ติทำทีเป็นนอนหลับ รู้ความจริงว่าวลีต้องการวางแผนให้ตนกับยิ่งจันทร์อยู่ในห้องลำพัง เขาแน่ใจว่าแม่เป็นคนวางแผนทุกอย่างเพื่อแยกตนออกจากบัว ติลุกขึ้นมา เขาบอกเสียใจที่พยายามให้วลีกลับตัว แต่ก็ไม่เป็นผล ติพูดต่อหน้าทุกคนว่าขอตัดขาดจากครอบครัวแล้วเดินออกไปจากบ้านทันที พอดีไหมฟ้ามาถึงจึงรีบบอกให้ติไปช่วยบัว

ธานีพยายามจะปลุกปล้ำบัวให้ได้ โดยมีตรึงจิต นกขมิ้น และขวดเฝ้าอยู่หน้ากระท่อม ติกับไหมฟ้าพาตำรวจมาช่วยไว้ทัน ตำรวจจับตรึงจิต นกขมิ้น และขวดไป ส่วนติเข้าไปช่วยบัว ไหมฟ้าได้ที แก้แค้นธานีอย่างสมใจ

กนกหนีออกจากบ้านมาหาเกิ่ง เธอร้องไห้ไม่หยุด บอกจะไม่ยอมแต่งงานเด็ดขาด เกิ่งแอบดีใจ กนกสารภาพขออยู่กับเกิ่งดีกว่าต้องแต่งงานกับคนที่ไม่ได้รัก เกิ่งพากนกกลับไปบ้านเจียง พบทุกคนอยู่พร้อมหน้าจึงรู้ว่าบัวถูกฉุดไป ไหมฟ้าพาธานีมาพอดี ธานีสารภาพว่าคนที่จ้างวานคือวลีแม่ของติเอง

ทั้งธานี ขวด ตรึงจิต นกขมิ้น ล้วน แสงเดือน ยิ่งจันทร์ ต่างถูกจับติดคุกหมด ไชโยบอกความจริงกับวลีว่าถูกครอบครัวล้วนหลอกเอาเงิน ติกับกนกมาอาศัยอยู่ที่บ้านเจียง ไชโยมาบอกความจริงกับลูกในที่สุดว่ามาลัยถูกส่งตัวไปอยู่บ้านพักคนชรา ทั้งติ บัว กนกรีบไปหามาลัย พบวลัยอีกด้วย ทุกคนกอดกันร้องไห้ มาลัยขออยู่ที่นี่ไปก่อนโดยมีวลัยคอยดูแล

บัวยอมความไม่เอาเรื่อง ธานี ขวด ตรึงจิต นกขมิ้น จึงถูกปล่อยตัวในที่สุด เกิ่งให้ทั้งสี่คนไปจุดธูปสาบานว่าจะไม่ทำสิ่งที่ชั่วร้ายอีกต่อไป ธานีขอโทษไหมฟ้ากับทุกสิ่งที่ผ่านมาอีกด้วย แต่ล้วน แสงเดือน ยิ่งจันทร์ ยังถูกขังในข้อหาฉ้อโกงไชโย

บัวรู้ดีว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นเพราะตัวเธอ จึงบอกกับวลีว่าจะหย่ากับติเพื่อให้วลีสบายใจ และจะไม่เอาทรัพย์สมบัติใดๆ อีกด้วย ติกับบัวกลับไปอยู่บ้านเก่าของมาลัยด้วยกัน ติไม่ยอมหย่ากับบัว วลีกับไชโยปรากฏตัวขึ้น วลีบอกว่าบัวได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเธอคือลูกสะใภ้ที่ดี คือรักแท้ของติ วลียอมรับบัวในที่สุด ส่วนกนกก็ไปช่วยเกิ่งขายบะหมี่เพื่อเก็บเงินมาแต่งงาน วลีไปรับมาลัยกับวลัยกลับมาอยู่บ้าน ติพามาลัยและทุกคนในครอบครัวไปดูบัวเล่นงิ้วอีกครั้ง ติและบัวใช้ชีวิตอยู่กันด้วยความสุขกำลังโหลดความคิดเห็น...